Lok Sabha Secretariat
INDIA IS LEADING THE WORLD IN FINDING SOLUTIONS TO GLOBAL CHALLENGES DUE TO ITS YOUTH POWER: LOK SABHA SPEAKER
INDIA’S YOUTH IS BECOMING JOB PROVIDER RATHER THAN JOB SEEKER: LOK SABHA SPEAKER
YOUTH OF INDIA TO BECOME ACTIVE STAKEHOLDERS IN COUNTRY’S JOURNEY ON THE PATH OF ‘VIKSHIT BHARAT’: LOK SABHA SPEAKER
INDIA IS ADVANCING ON THE GLOBAL STAGE BY HARNESSING THE DUAL STRENGTHS OF MODERN SCIENCE AND ITS RICH SPIRITUAL HERITAGE: LOK SABHA SPEAKER
EVERY COLLEGE AND UNIVERSITY SHOULD BECOME CENTRES OF INNOVATION AND EXCELLENCE: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER INAUGURATES LECTURE HALL COMPLEX – II OF IIT, JODHPUR
09 JUN 2025 5:44PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla today said that India is leading the world in finding solutions to global challenges by virtue of the talent and capability of its youth. He said that India’s youth has played a great role in country’s social, economical and technological development and exhorted them to use latest technology and innovation for betterment of the country. Speaking at an event at Indian Institute of Technology (IIT), Jodhpur, Shri Birla said that India is advancing on the global stage by harnessing the dual strengths of modern science and its rich spiritual heritage.
He observed that India’s youth, today, is progressing towards becoming job provider rather than job seeker and IITs have played an important role in this transformation. Graduates from IITs have played important role in strengthening the startup eco-system in the country, reinforcing economic development, he noted. He added that there is a huge demand of Indian youth, brimming with skill and innovative ideas, across the globe. He urged that the youth of India should become active stakeholders in country’s journey on the path of ‘Vikshit Bharat’. On the occasion, Shri Birla inaugurated the state-of-the-art Lecture Hall Complex – II of IIT, Jodhpur, today.
Lok Sabha Speaker emphasized that the nation's progress lies in the harmonious integration of cutting-edge technology with timeless values rooted in its spiritual traditions. This balanced approach, he noted, not only fuels innovation and development but also ensures that growth remains ethical, inclusive, and sustainable. By drawing upon both scientific knowledge and spiritual wisdom, India is charting a unique path toward holistic national advancement.
On this note, Shri Birla also highlighted India’s success in achieving self-reliance in various fields – from manufacturing toys to defence equipment. Such endeavors, combined with the digital ecosystem of India, have given a significant boost to our resolve for an Atmanirbhar Bharat, stressed Shri Birla.
Lauding the role of IITs in advancement of technical education in the country, Lok Sabha Speaker said that every college and university in the country should strive to become a center of innovation and excellence. He emphasized that higher educational institutions must go beyond traditional teaching methods and actively foster creativity and problem-solving among students. By encouraging research, entrepreneurship, and collaboration with industry, these institutions can play a pivotal role in driving India’s growth in science, technology, and knowledge-based sectors. He added that the students studying at IITs have enhanced the pride of India by combining modern technology with Indian thinking and new perspective.
The Speaker highlighted that academic spaces should not merely be places for rote learning, but vibrant ecosystems where ideas are nurtured, talents are developed, and future leaders are shaped. He called for a renewed focus on quality education, faculty development, and state-of-the-art infrastructure to ensure that Indian colleges and universities are well-equipped to compete on a global stage and contribute meaningfully to national progress.
Referring to the glorious journey of IIT, Jodhpur, Shri Birla opined that IIT, Jodhpur, with its focused approach and hard work has introduced path breaking initiatives in the fields of global research, innovation and in promoting scientific temper in the society. IIT Jodhpur has played a transformative role by offering a new perspective to the youth in the desert region of Rajasthan, he said. The Speaker lauded the visionary leadership of IIT Jodhpur’s Director, Prof. Avinash K Agarwal and the Institute’s path-breaking initiatives in innovation, defence tech, and sustainable development for vision of Viksit Bharat 2047.
Lok Sabha Speaker noted that the institute, positioned in a geographically challenging area, has become a beacon of hope and progress, empowering young minds with access to world-class education, cutting-edge research, and innovative thinking.
On this occasion, Shri Birla also distributed 'Research Initiative Grant' at IIT, which will encourage researchers and innovation related projects. Along with this, he also launched the new official website of the Institute and planted a sapling at the campus.

લોકસભા સચિવાલય
ભારત તેની યુવા શક્તિના કારણે વૈશ્વિક પડકારોનો ઉકેલ શોધવામાં વિશ્વમાં મોખરે છે: લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલા
ભારતના યુવાનો નોકરી શોધનારાઓને બદલે નોકરી આપનારા બની રહ્યા છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
ભારતના યુવાનો 'વિકસિત ભારત' તરફની દેશની યાત્રામાં સક્રિય સહભાગી બનશે: લોકસભા અધ્યક્ષ
ભારત આધુનિક વિજ્ઞાન અને તેના સમૃદ્ધ આધ્યાત્મિક વારસાની બેવડી શક્તિનો ઉપયોગ કરીને વૈશ્વિક મંચ પર આગળ વધી રહ્યું છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
દરેક કોલેજ અને યુનિવર્સિટીએ નવીનતા અને શ્રેષ્ઠતાનું કેન્દ્ર બનવું જોઈએ: લોકસભા અધ્યક્ષ
લોકસભા અધ્યક્ષે IIT જોધપુરના લેક્ચર હોલ કોમ્પ્લેક્સ-IIનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
09 JUN 2025 5:44PM by PIB Ahmedabad
લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ આજે ​​કહ્યું કે ભારત તેના યુવાનોની પ્રતિભા અને ક્ષમતાના બળ પર વૈશ્વિક પડકારોનો ઉકેલ શોધવામાં વિશ્વનું નેતૃત્વ કરી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતના યુવાનોએ દેશના સામાજિક, આર્થિક અને તકનીકી વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. લોકસભા અધ્યક્ષે યુવાનોને દેશના ભલા માટે નવીનતમ ટેકનોલોજી અને નવીનતાનો ઉપયોગ કરવા પ્રેરણા આપી. ભારતીય ટેકનોલોજી સંસ્થા (IIT), જોધપુર ખાતે આયોજિત એક કાર્યક્રમમાં બોલતા, શ્રી બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે ભારત આધુનિક વિજ્ઞાન અને તેના સમૃદ્ધ આધ્યાત્મિક વારસાની બેવડી શક્તિઓનો ઉપયોગ કરીને વૈશ્વિક મંચ પર આગળ વધી રહ્યું છે.
તેમણે કહ્યું કે આજે ભારતના યુવાનો નોકરી શોધનારાઓને બદલે નોકરી આપનારા બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યા છે અને IIT એ આ પરિવર્તનમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે. તેમણે કહ્યું કે IIT સ્નાતકોએ દેશમાં સ્ટાર્ટઅપ ઇકો-સિસ્ટમને મજબૂત બનાવવામાં અને આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. તેમણે કહ્યું કે વિશ્વભરમાં પ્રતિભાશાળી અને નવીન ભારતીય યુવાનોની ભારે માંગ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ભારતના યુવાનોએ 'વિકસિત ભારત' તરફ દેશની સફરમાં સક્રિય સહભાગી બનવું જોઈએ. આ પ્રસંગે, શ્રી બિરલાએ ​​IIT, જોધપુરના અત્યાધુનિક લેક્ચર હોલ કોમ્પ્લેક્સ-IIનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
લોકસભા અધ્યક્ષે ભાર મૂક્યો કે દેશની પ્રગતિ આધુનિક ટેકનોલોજી અને તેની આધ્યાત્મિક પરંપરાઓમાં સમાવિષ્ટ શાશ્વત મૂલ્યોના સુમેળભર્યા એકીકરણમાં રહેલી છે. તેમણે કહ્યું કે આ સંતુલિત અભિગમ માત્ર નવીનતા અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપતો નથી, પરંતુ વૃદ્ધિ નૈતિક, સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ પણ છે તેની ખાતરી કરે છે. વૈજ્ઞાનિક જ્ઞાન અને આધ્યાત્મિક શાણપણ બંનેને અપનાવીને, ભારત સર્વાંગી રાષ્ટ્રીય વિકાસ તરફ એક અનોખો માર્ગ બનાવી રહ્યું છે.
શ્રી ઓમ બિરલાએ રમકડાંના ઉત્પાદનથી લઈને સંરક્ષણ સાધનો સુધીના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવામાં ભારતની સફળતા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. શ્રી બિરલાએ ભાર મૂક્યો કે આવા પ્રયાસો, ભારતના ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ સાથે જોડાયેલા, આત્મનિર્ભર ભારત પ્રત્યેની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને નોંધપાત્ર પ્રોત્સાહન આપે છે.
દેશમાં ટેકનિકલ શિક્ષણને આગળ વધારવામાં IITની ભૂમિકાની પ્રશંસા કરતા, લોકસભા અધ્યક્ષે કહ્યું કે દેશની દરેક કોલેજ અને યુનિવર્સિટીએ નવીનતા અને શ્રેષ્ઠતાનું કેન્દ્ર બનવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓએ પરંપરાગત શિક્ષણ પદ્ધતિઓથી આગળ વધવું જોઈએ અને વિદ્યાર્થીઓમાં સર્જનાત્મકતા અને સમસ્યાનું નિરાકરણ કૌશલ્યને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ. સંશોધન, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને ઉદ્યોગ સાથે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપીને, આ સંસ્થાઓ વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને જ્ઞાન-આધારિત ક્ષેત્રોમાં ભારતના વિકાસને આગળ વધારવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી શકે છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે IITમાં અભ્યાસ કરતા વિદ્યાર્થીઓએ આધુનિક ટેકનોલોજીને ભારતીય વિચારસરણી અને નવા અભિગમો સાથે જોડીને ભારતને ગૌરવ અપાવ્યું છે.
લોકસભા અધ્યક્ષે કહ્યું કે શૈક્ષણિક જગ્યાઓ ફક્ત શીખવાની જગ્યાઓ ન હોવી જોઈએ પરંતુ જીવંત ઇકોસિસ્ટમ હોવી જોઈએ. જ્યાં વિચારોનું પોષણ થાય છે, પ્રતિભા વિકસિત થાય છે અને ભાવિ નેતાઓનું નિર્માણ થાય છે. તેમણે ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ, ફેકલ્ટી વિકાસ અને અત્યાધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ પર નવેસરથી ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા હાકલ કરી જેથી ભારતીય કોલેજો અને યુનિવર્સિટીઓ વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધા કરવા અને રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપવા માટે સારી રીતે સજ્જ હોય.
IIT જોધપુરની ભવ્ય યાત્રાને યાદ કરતા, શ્રી બિરલાએ કહ્યું કે IIT જોધપુરે તેના કેન્દ્રિત દ્રષ્ટિકોણ અને સખત મહેનત સાથે વૈશ્વિક સંશોધન, નવીનતા અને સમાજમાં વૈજ્ઞાનિક સ્વભાવને પ્રોત્સાહન આપવાના ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે IIT જોધપુરે રાજસ્થાનના રણ પ્રદેશમાં યુવાનોને એક નવો દ્રષ્ટિકોણ આપીને પરિવર્તનકારી ભૂમિકા ભજવી છે. લોકસભા અધ્યક્ષે IIT જોધપુરના ડિરેક્ટર પ્રોફેસર અવિનાશ કે. અગ્રવાલના દૂરંદેશી નેતૃત્વ અને વિકસિત ભારત 2047ના વિઝન તરફ નવીનતા, સંરક્ષણ ટેકનોલોજી અને ટકાઉ વિકાસમાં સંસ્થાના મહત્વપૂર્ણ પહેલની પ્રશંસા કરી હતી.
લોકસભા અધ્યક્ષે કહ્યું કે ભૌગોલિક રીતે પડકારજનક વિસ્તારમાં સ્થિત આ સંસ્થા આશા અને પ્રગતિનું પ્રતીક બની ગઈ છે, જે યુવાનોને વિશ્વસ્તરીય શિક્ષણ, અદ્યતન સંશોધન અને નવીન વિચારસરણીની સુવિધા પૂરી પાડે છે.
આ પ્રસંગે, શ્રી બિરલાએ IIT ખાતે 'રિસર્ચ ઇનિશિયેટિવ ગ્રાન્ટ'નું પણ વિતરણ કર્યું હતું, જે સંશોધકો અને નવીનતા પ્રોજેક્ટ્સને પ્રોત્સાહન આપશે. આ સાથે, તેમણે સંસ્થાની નવી સત્તાવાર વેબસાઇટ પણ લોન્ચ કરી અને કેમ્પસમાં એક વૃક્ષ વાવ્યું હતું.