Ministry of Coal
NIRL and MAHAPREIT Join Hands to Establish a Green Energy
Joint Venture in Maharashtra
29 MAY 2025 5:31PM by PIB Delhi
In a significant move towards accelerating India’s renewable energy ambitions, NLC India Renewables Limited (NIRL), a wholly owned subsidiary of NLC India Limited, signed a Joint Venture Agreement (JVA) today with Mahatma Phule Renewable Energy and Infrastructure Technology Limited (MAHAPREIT) at Mumbai. The signing took place in the august presence of Shri. Vikram Dev Dutt, Secretary, Ministry of Coal, Shri. Prasanna Kumar Motupalli, Chairman & Managing Director, NLC India Limited, Shri. Bipin Shirmali, Managing Director, MAHAPREIT, Shri. Vijaykumar Kalam Patil, Director Operations and senior officials from NIRL & MAHAPREIT. This is in continuation to the Memorandum of Understanding (MoU) signed between NIRL and MAHAPREIT on 16th April 2025.
This collaboration marks a major milestone in NIRL’s strategic expansion and foray into the State of Maharashtra’s thriving renewable energy sector. The Joint Venture Company (JVC) to be formed under this agreement will be instrumental in developing up to 2000 MW of renewable energy projects including solar, wind, hybrid, floating solar, BESS, pumped storage and solar parks, with an initial focus on 500 MW in Phase I, eventually scaling to 5000 MW in Maharashtra. The JVC will have an equity structure of 74% held by NIRL and 26% by MAHAPREIT.
Under this Agreement, MAHAPREIT, will facilitate in identification & allotment of land for the projects in addition to support development of Power Evacuation System to the Grid. NIRL on the other hand will help in preparing the detailed project reports, arranging finance and Development of RE projects.
The JVC will undertake power sales through competitive and regulated routes under Section 62 or Section 63 of the Electricity Act, targeting a mix of DISCOMs, government entities, and commercial & industrial consumers.
Secretary, Ministry of Coal Shri Vikram Dev Dutt said that the signing of this Joint Venture Agreement between NIRL and MAHAPREIT is a demonstration of the Government’s commitment to fostering collaborative partnerships that accelerate the country’s transition to green energy. He added that Maharashtra’s renewable potential is immense, and with the proven expertise of NIRL in project execution and the regional strength of MAHAPREIT, this joint venture will serve as a catalyst for sustainable growth and energy security. The coal sector is actively supporting the decarbonization journey, and such partnerships embody the synergy needed to achieve our national targets for renewable energy deployment and climate resilience, said the secretary.
This Joint Venture Agreement stands as a testament to the credibility of NLC India Limited, its renewable arm NIRL, and the growing trust in its technological and operational prowess in delivering world-class green energy solutions across India.

कोळसा मंत्रालय
हरित ऊर्जा स्थापन करण्यासाठी एनआयआरएल आणि महाप्रित कंपन्यांमध्ये करार
महाराष्ट्रात संयुक्त उपक्रम
29 MAY 2025 8:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 29 मे 2025
भारताच्या नवीकरणीय ऊर्जा महत्त्वाकांक्षांना गती देण्याच्या दिशेने एक महत्त्वपूर्ण पाऊल म्हणून, एनएलसी इंडिया लिमिटेडची पूर्ण मालकीची उपकंपनी असलेल्या एनएलसी इंडिया रिन्यूएबल्स लिमिटेडने (एनआयआरएल)आज मुंबईत महात्मा फुले रिन्यूएबल एनर्जी अँड इन्फ्रास्ट्रक्चर टेक्नॉलॉजी लिमिटेड (महाप्रित) सोबत संयुक्त उपक्रम करारावर (जेव्हीए) स्वाक्षरी केली. कोळसा मंत्रालयाचे सचिव विक्रम देव दत्त, एनएलसी इंडिया लिमिटेडचे अध्यक्ष आणि व्यवस्थापकीय संचालक प्रसन्न कुमार मोटुपल्ली, महाप्रितचे व्यवस्थापकीय संचालक बिपिन शिरमाळी, एनआयआरएल आणि महाप्रितचे संचालक(कार्य) विजयकुमार कलाम पाटील आणि एनआयआरएल आणि महाप्रितचे वरिष्ठ अधिकारी यांच्या उपस्थितीत हा करार झाला. दिनांक 16 एप्रिल 2025 रोजी एनआयआरएल आणि महाप्रित यांच्यात झालेल्या सामंजस्य कराराच्या अनुषंगाने हा करार आहे.
हे सहकार्य एनआयआरएलच्या धोरणात्मक विस्तारात आणि महाराष्ट्राच्या भरभराटीला येत असलेल्या नवीकरणीय ऊर्जा क्षेत्रात प्रवेश करण्याच्या दृष्टीने एक महत्त्वाचा टप्पा आहे. या करारांतर्गत स्थापन होणारी संयुक्त उपक्रम कंपनी (जेव्हीसी ) सौर, पवन, हायब्रीड , फ्लोटिंग सोलर , BESS, पंप्ड स्टोरेज आणि सौर पार्कसह 2000 मेगावॅट पर्यंतच्या नवीकरणीय ऊर्जा प्रकल्पांच्या विकासात महत्त्वाची भूमिका बजावेल, ज्यामध्ये महाराष्ट्रात पहिल्या टप्प्यात 500 मेगावॅटवर सुरुवातीला लक्ष केंद्रित केले जाईल आणि अखेर ते 5000 मेगावॅटपर्यंत वाढेल. जेव्हीसी मध्ये एनआयआरएल कडे 74 % आणि महाप्रित कडे 26% समभाग हिस्सा असेल.
या कराराअंतर्गत, महाप्रित , प्रकल्पांसाठी जमीनीची निवड आणि वाटप करण्यास मदत करेल, तसेच ग्रिडमध्ये वीज निर्वासन प्रणालीच्या विकासास मदत करेल. तर दुसरीकडे, एनआयआरएल विस्तृत प्रकल्प अहवाल तयार करण्यास, वित्तपुरवठ्याची व्यवस्था करण्यास आणि नवीकरणीय ऊर्जा प्रकल्पांच्या विकासास मदत करेल.
विद्युत कायद्याच्या कलम 62 किंवा कलम 63 अंतर्गत, संयुक्त उपक्रम स्पर्धात्मक आणि नियंत्रित मार्गांनी वीज विक्री करेल, ज्यामध्ये डिस्कॉम्स, सरकारी संस्था आणि व्यावसायिक आणि औद्योगिक ग्राहकांवर विशेष भर दिला जाईल.
कोळसा मंत्रालयाचे सचिव विक्रम देव दत्त म्हणाले की, एनआयआरएल आणि महाप्रित यांच्यात या संयुक्त उपक्रम करारावर स्वाक्षरीमधून देशाच्या हरित ऊर्जेकडे संक्रमणाला गती देणाऱ्या सहयोगी भागीदारींना चालना देण्याप्रति सरकारची वचनबद्धता दिसून येते. ते म्हणले की, महाराष्ट्राची नवीकरणीय ऊर्जा क्षमता प्रचंड आहे आणि प्रकल्प अंमलबजावणीमध्ये एनआयआरएलचा अनुभव आणि महाप्रितचे प्रादेशिक सामर्थ्य यामुळे, हा संयुक्त उपक्रम शाश्वत विकास आणि ऊर्जा सुरक्षेसाठी उत्प्रेरक म्हणून काम करेल. कार्बन उत्सर्जन-मुक्त प्रवासाला कोळसा क्षेत्र सक्रियपणे पाठिंबा देत असून अशा भागीदारी नवीकरणीय ऊर्जा वापर आणि हवामान लवचिकतेप्रति आपली राष्ट्रीय उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी आवश्यक असलेल्या समन्वयाचे प्रतीक आहेत, असे सचिव म्हणाले.
हा संयुक्त उपक्रम करार एनएलसी इंडिया लिमिटेड, त्याची नवीकरणीय ऊर्जा शाखा एनआयआरएल यांच्या विश्वासार्हतेचा आणि संपूर्ण भारतात जागतिक दर्जाचे हरित ऊर्जा उपाय प्रदान करण्याच्या त्यांच्या तंत्रज्ञान आणि परिचालनात्मक कौशल्यावरील वाढत्या विश्वासाचा दाखला आहे.