Prime Minister's Office
PM reviews status and progress of TB Mukt Bharat Abhiyaan
PM lauds recent innovations in India’s TB Elimination Strategy which enable shorter treatment, faster diagnosis and better nutrition for TB patients
PM calls for strengthening Jan Bhagidari to drive a whole-of-government and whole-of-society approach towards eliminating TB
PM underscores the importance of cleanliness for TB elimination
PM reviews the recently concluded 100-Day TB Mukt Bharat Abhiyaan and says that it can be accelerated and scaled across the country
13 MAY 2025 8:32PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi chaired a high-level review meeting on the National TB Elimination Programme (NTEP) at his residence at 7, Lok Kalyan Marg, New Delhi earlier today.
Lauding the significant progress made in early detection and treatment of TB patients in 2024, Prime Minister called for scaling up successful strategies nationwide, reaffirming India’s commitment to eliminate TB from India.
Prime Minister reviewed the recently concluded 100-Day TB Mukt Bharat Abhiyaan covering high-focus districts wherein 12.97 crore vulnerable individuals were screened; 7.19 lakh TB cases detected, including 2.85 lakh asymptomatic TB cases. Over 1 lakh new Ni-kshay Mitras joined the effort during the campaign, which has been a model for Jan Bhagidari that can be accelerated and scaled across the country to drive a whole-of-government and whole-of-society approach.
Prime Minister stressed the need to analyse the trends of TB patients based on urban or rural areas and also based on their occupations. This will help identify groups that need early testing and treatment, especially workers in construction, mining, textile mills, and similar fields. As technology in healthcare improves, Nikshay Mitras (supporters of TB patients) should be encouraged to use technology to connect with TB patients. They can help patients understand the disease and its treatment using interactive and easy-to-use technology.
Prime Minister said that since TB is now curable with regular treatment, there should be less fear and more awareness among the public.
Prime Minister highlighted the importance of cleanliness through Jan Bhagidari as a key step in eliminating TB. He urged efforts to personally reach out to each patient to ensure they get proper treatment.
During the meeting, Prime Minister noted the encouraging findings of the WHO Global TB Report 2024, which affirmed an 18% reduction in TB incidence (from 237 to 195 per lakh population between 2015 and 2023), which is double the global pace; 21% decline in TB mortality (from 28 to 22 per lakh population) and 85% treatment coverage, reflecting the programme’s growing reach and effectiveness.
Prime Minister reviewed key infrastructure enhancements, including expansion of the TB diagnostic network to 8,540 NAAT (Nucleic Acid Amplification Testing) labs and 87 culture & drug susceptibility labs; over 26,700 X-ray units, including 500 AI-enabled handheld X-ray devices, with another 1,000 in the pipeline. The decentralization of all TB services including free screening, diagnosis, treatment and nutrition support at Ayushman Arogya Mandirs was also highlighted.
Prime Minister was apprised of introduction of several new initiatives such as AI driven hand-held X-rays for screening, shorter treatment regimen for drug resistant TB, newer indigenous molecular diagnostics, nutrition interventions and screening & early detection in congregate settings like mines, tea garden, construction sites, urban slums, etc. including nutrition initiatives; Ni-kshay Poshan Yojana DBT payments to 1.28 crore TB patients since 2018 and enhancement of the incentive to ₹1,000 in 2024. Under Ni-kshay Mitra Initiative, 29.4 lakh food baskets have been distributed by 2.55 lakh Ni-kshay Mitras.
The meeting was attended by Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda, Principal Secretary to PM Dr. P. K. Mishra, Principal Secretary-2 to PM Shri Shaktikanta Das, Adviser to PM Shri Amit Khare, Health Secretary and other senior officials.

பிரதமர் அலுவலகம்
காசநோய் இல்லாத இந்தியா திட்டத்தின் நிலை மற்றும் முன்னேற்றத்தை பிரதமர் ஆய்வு செய்தார்
காசநோய் நோயாளிகளுக்கு குறுகியகால சிகிச்சை, விரைவான நோயறிதல் மற்றும் சிறந்த ஊட்டச்சத்து ஆகியவற்றை செயல்படுத்தும் இந்தியாவின் காசநோய் ஒழிப்பு உத்தியில் சமீபத்திய கண்டுபிடிப்புகளைப் பிரதமர் பாராட்டினார்
காசநோயை ஒழிப்பதில் முழு அரசு மற்றும் முழு சமூக அணுகுமுறையை இயக்க மக்களின் பங்களிப்பை வலுப்படுத்த பிரதமர் அழைப்பு விடுத்தார்
காசநோய் ஒழிப்பில் தூய்மையின் முக்கியத்துவத்தை பிரதமர் அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார்
சமீபத்தில் முடிவடைந்த 100 நாள் காசநோய் இல்லாத இந்தியா திட்டத்தை பிரதமர் ஆய்வு செய்தார், மேலும் அதை நாடு முழுவதும் விரைவுபடுத்தி விரிவுபடுத்த முடியும் என்று கூறினார்
13 MAY 2025 8:32PM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி இன்று புதுதில்லியில் உள்ள 7, லோக் கல்யாண் மார்க்கில் உள்ள தனது இல்லத்தில் தேசிய காசநோய் ஒழிப்புத் திட்டம் குறித்த உயர்மட்ட ஆய்வுக் கூட்டத்திற்குத் தலைமை தாங்கினார். 2024 ஆம் ஆண்டில் காசநோய் நோயாளிகளை முன்கூட்டியே கண்டறிதல் மற்றும் சிகிச்சையளிப்பதில் ஏற்பட்டுள்ள குறிப்பிடத்தக்க முன்னேற்றத்தைப் பாராட்டிய பிரதமர், நாடு முழுவதும் வெற்றிகரமான உத்திகளை விரிவுபடுத்த வேண்டும் என்றும், இந்தியாவில் இருந்து காசநோயை ஒழிப்பதற்கான இந்தியாவின் உறுதிப்பாட்டை மீண்டும் உறுதிப்படுத்த வேண்டும் என்றும் அழைப்பு விடுத்தார்.
சமீபத்தில் முடிவடைந்த 100 நாள் காசநோய் இல்லாத இந்தியா திட்டத்தை பிரதமர் ஆய்வு செய்தார், இதில் அதிக கவனம் செலுத்தப்பட்ட மாவட்டங்கள் அடங்கும். இதில் 12.97 கோடி பாதிக்கப்படக்கூடிய நபர்கள் பரிசோதிக்கப்பட்டனர்; 2.85 லட்சம் அறிகுறியற்ற காசநோய் நோயாளிகள் உட்பட 7.19 லட்சம் நோயாளிகள் கண்டறியப்பட்டனர். இந்தப் பிரச்சாரத்தின் போது 1 லட்சத்திற்கும் மேற்பட்ட புதிய நிக்‌ஷய் மித்ராக்கள் (காசநோய் நோயாளிகளின் ஆதரவாளர்கள்) இந்த முயற்சியில் இணைந்தனர், இது மக்கள் இயக்கத்திற்கு ஒரு முன்மாதிரியாக இருந்து வருகிறது, இது முழு அரசு மற்றும் முழு சமூக அணுகுமுறையையும் நாடு முழுவதும் துரிதப்படுத்தப்பட்டு அளவிடப்படலாம்.
நகர்ப்புற அல்லது கிராமப்புறங்களை அடிப்படையாகக் கொண்டும், அவர்களின் தொழில்களை அடிப்படையாகக் கொண்டும் காசநோயாளிகளின் போக்குகளை பகுப்பாய்வு செய்வதன் அவசியத்தை பிரதமர் வலியுறுத்தினார். இது ஆரம்பகால பரிசோதனை மற்றும் சிகிச்சை தேவைப்படும் குழுக்களை, குறிப்பாக கட்டுமானம், சுரங்கம், ஜவுளி ஆலைகள் மற்றும் இதே போன்ற துறைகளில் உள்ள தொழிலாளர்களை அடையாளம் காண உதவும். சுகாதாரத் துறையில் தொழில்நுட்பம் மேம்படும்போது, நிக்ஷய் மித்ராக்கள் காசநோய் நோயாளிகளுடன் தொடர்பு கொள்ள தொழில்நுட்பத்தைப் பயன்படுத்த ஊக்குவிக்கப்பட வேண்டும். ஊடாடும் மற்றும் பயன்படுத்த எளிதான தொழில்நுட்பத்தைப் பயன்படுத்தி நோயாளிகள் நோயையும் அதன் சிகிச்சையையும் புரிந்துகொள்ள அவர்கள் உதவ முடியும். காசநோய் இப்போது வழக்கமான சிகிச்சை மூலம் குணப்படுத்தக்கூடியது என்பதால், பொதுமக்களிடையே குறைவான பயமும் அதிக விழிப்புணர்வும் இருக்க வேண்டும் என்று பிரதமர் கூறினார். காசநோயை ஒழிப்பதில் ஒரு முக்கிய முயற்சியாக மக்களின் பங்களிப்பு மூலம் தூய்மையின் முக்கியத்துவத்தை பிரதமர் எடுத்துரைத்தார். ஒவ்வொரு நோயாளியும் சரியான சிகிச்சை பெறுவதை உறுதிசெய்ய தனிப்பட்ட முறையில் அவர்களை அணுகுவதற்கான முயற்சிகளை அவர் வலியுறுத்தினார்.
இந்தக் கூட்டத்தின் போது, பிரதமர், உலக சுகாதார அமைப்பின் உலகளாவிய காசநோய் அறிக்கை 2024 இன் ஊக்கமளிக்கும் கண்டுபிடிப்புகளைக் குறிப்பிட்டார். இது 2015 மற்றும் 2023 க்கு இடையில் ஒரு லட்சம் மக்கள்தொகைக்கு 237 முதல் 195 வரை காசநோய் பாதிப்பு 18% குறைப்பை உறுதிப்படுத்தியது. இது உலகளாவிய வேகத்தை விட இரண்டு மடங்கு அதிகம். காசநோய் இறப்பு 21% குறைவு (ஒரு லட்சம் மக்கள்தொகைக்கு 28 முதல் 22 வரை) மற்றும் 85% சிகிச்சை பாதுகாப்பு, இது திட்டத்தின் வளர்ந்து வரும் அணுகல் மற்றும் செயல்திறனை பிரதிபலிக்கிறது. காசநோயைக் கண்டறியும் வலையமைப்பை 8,540 என்ஏஏடி (நியூக்ளிக் அமில பெருக்க சோதனை) ஆய்வகங்கள் மற்றும் 87 கலாச்சாரம் மற்றும் மருந்து பாதிப்பு ஆய்வகங்களாக விரிவுபடுத்துதல் உள்ளிட்ட முக்கிய உள்கட்டமைப்பு மேம்பாடுகளை பிரதமர் ஆய்வு செய்தார். 26,700க்கும் மேற்பட்ட எக்ஸ்ரே யூனிட்களில் 500 செயற்கை நுண்ணறிவு இயக்கப்பட்ட கையடக்க எக்ஸ்ரே சாதனங்கள் அடங்கும், மேலும் 1,000 திட்ட நலையில் உள்ளன. ஆயுஷ்மான் ஆரோக்கிய மந்திர்களில் இலவச பரிசோதனை, நோயறிதல், சிகிச்சை மற்றும் ஊட்டச்சத்து ஆதரவு உள்ளிட்ட அனைத்து காசநோய் சேவைகளின் பரவலாக்கம் குறித்தும் பிரதமர் எடுத்துரைத்தார்.
பரிசோதனைக்காக செயற்கை நுண்ணறிவு மூலம் இயக்கப்படும் கையடக்க எக்ஸ்-ரே கருவிகள், மருந்து எதிர்ப்பு காசநோய்க்கான குறுகிய சிகிச்சை முறை, சுரங்கங்கள், தேயிலைத் தோட்டம், கட்டுமான தளங்கள், நகர்ப்புற குடிசைப்பகுதிகள் போன்ற மக்கள் கூடும் இடங்களில் புதிய உள்நாட்டு மூலக்கூறு நோயறிதல், ஊட்டச்சத்து தலையீடுகள் மற்றும் பரிசோதனை மற்றும் முன்கூட்டியே கண்டறிதல் போன்ற பல புதிய முயற்சிகள் அறிமுகப்படுத்தப்பட்டதாக பிரதமரிடம் விளக்கப்பட்டது. இதில் ஊட்டச்சத்து முயற்சிகளும் அடங்கும். 2018 முதல் 1.28 கோடி காசநோயாளிகளுக்கு நிக்‌ஷய் ஊட்டச்சத்து திட்டத்தின் நேரடி மானியம் வழங்கப்பட்டதுடன், 2024 ஆம் ஆண்டில் ஊக்கத்தொகை ₹1,000 ஆக உயர்த்தப்பட்டது. நிக்க்ஷய் மித்ரா முன்முயற்சியின் கீழ், 2.55 லட்சம் நிக்க்ஷய் மித்ராக்களால் 29.4 லட்சம் உணவு தொகுப்புகள் விநியோகிக்கப்பட்டுள்ளன.
கூட்டத்தில் மத்திய சுகாதார அமைச்சர் திரு ஜகத் பிரகாஷ் நட்டா, பிரதமரின் முதன்மை செயலாளர் டாக்டர் பி.கே. மிஸ்ரா, பிரதமரின் முதன்மை செயலாளர் -2 திரு சக்திகாந்த தாஸ், பிரதமரின் ஆலோசகர் திரு அமித் கரே, சுகாதார செயலாளர் மற்றும் பிற மூத்த அதிகாரிகள் கலந்து கொண்டனர்.