પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પીએમએ ટીબી મુક્ત ભારત અભિયાનની સ્થિતિ અને પ્રગતિની સમીક્ષા કરી
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની ટીબી નાબૂદી વ્યૂહરચનામાં તાજેતરના નવીનતાઓની પ્રશંસા કરી જે ટીબી દર્દીઓ માટે ટૂંકી સારવાર, ઝડપી નિદાન અને વધુ સારા પોષણને સક્ષમ બનાવે છે
ટીબી નાબૂદી માટે સમગ્ર સરકાર અને સમગ્ર સમાજના અભિગમને આગળ વધારવા માટે જનભાગીદારીને મજબૂત બનાવવાનું પ્રધાનમંત્રીએ આહ્વાન કર્યું
ટીબી નાબૂદી માટે સ્વચ્છતાના મહત્વ પર પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો
પીએમએ તાજેતરમાં પૂર્ણ થયેલા 100-દિવસીય ટીબી મુક્ત ભારત અભિયાનની સમીક્ષા કરી અને કહ્યું કે તેને દેશભરમાં ઝડપી અને વ્યાપક બનાવી શકાય છે
13 MAY 2025 8:32PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​વહેલી સવારે નવી દિલ્હીમાં 7, લોક કલ્યાણ માર્ગ ખાતે તેમના નિવાસસ્થાને રાષ્ટ્રીય ક્ષય રોગ નાબૂદી કાર્યક્રમ (NTEP) પર એક ઉચ્ચ સ્તરીય સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
2024માં ટીબીના દર્દીઓની વહેલી તપાસ અને સારવારમાં થયેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિની પ્રશંસા કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભારતમાંથી ટીબી નાબૂદ કરવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરીને, દેશભરમાં સફળ વ્યૂહરચનાઓનો વિસ્તાર કરવા હાકલ કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ તાજેતરમાં પૂર્ણ થયેલા 100-દિવસીય ટીબી મુક્ત ભારત અભિયાનની સમીક્ષા કરી જેમાં ઉચ્ચ-કેન્દ્રિત જિલ્લાઓને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા. જેમાં 12.97 કરોડ સંવેદનશીલ વ્યક્તિઓની તપાસ કરવામાં આવી હતી; 7.19 લાખ ટીબીના કેસ મળી આવ્યા હતા, જેમાં 2.85 લાખ એસિમ્પટમેટિક ટીબીના કેસનો સમાવેશ થાય છે. 1 લાખથી વધુ નવા નિક્ષય મિત્રો અભિયાન દરમિયાન આ પ્રયાસમાં જોડાયા, જે જન ભાગીદારી માટે એક મોડેલ રહ્યું છે જેને સમગ્ર સરકાર અને સમગ્ર સમાજનો અભિગમ ચલાવવા માટે દેશભરમાં ઝડપી અને વિસ્તૃત કરી શકાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ શહેરી કે ગ્રામીણ વિસ્તારો અને તેમના વ્યવસાયોના આધારે ટીબીના દર્દીઓના વલણોનું વિશ્લેષણ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. આનાથી એવા જૂથોને ઓળખવામાં મદદ મળશે જેમને પ્રારંભિક પરીક્ષણ અને સારવારની જરૂર છે, ખાસ કરીને બાંધકામ, ખાણકામ, કાપડ મિલો અને સમાન ક્ષેત્રોના કામદારો. જેમ જેમ આરોગ્યસંભાળમાં ટેકનોલોજી સુધરે છે, તેમ તેમ નિક્ષય મિત્ર (ટીબી દર્દીઓના સમર્થકો) ને ટીબી દર્દીઓ સાથે જોડાવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા જોઈએ. તેઓ ઇન્ટરેક્ટિવ અને ઉપયોગમાં સરળ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને દર્દીઓને રોગ અને તેની સારવાર સમજવામાં મદદ કરી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ટીબી હવે નિયમિત સારવારથી સાજો થઈ શકે છે, તેથી લોકોમાં ડર ઓછો અને જાગૃતિ વધુ હોવી જોઈએ.
જનભાગીદારી દ્વારા સ્વચ્છતાના મહત્વને ટીબી નાબૂદ કરવા માટે એક મુખ્ય પગલું ગણાવ્યું હતું. તેમણે દરેક દર્દીને યોગ્ય સારવાર મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે વ્યક્તિગત રીતે સંપર્ક કરવાના પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો હતો.
બેઠક દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ WHO ગ્લોબલ ટીબી રિપોર્ટ 2024ના પ્રોત્સાહક તારણોની નોંધ લીધી, જેમાં ટીબીના કેસોમાં 18% ઘટાડો (2015 અને 2023 વચ્ચે પ્રતિ લાખ વસ્તીમાં 237 થી 195) થયો હોવાનું સમર્થન આપવામાં આવ્યું હતું. જે વૈશ્વિક ગતિ કરતાં બમણો છે; ટીબી મૃત્યુદરમાં 21% ઘટાડો (દર લાખ વસ્તીમાં 28 થી 22) અને 85% સારવાર કવરેજ, જે કાર્યક્રમની વધતી જતી પહોંચ અને અસરકારકતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ મુખ્ય માળખાગત સુવિધાઓમાં સુધારો લાવવાની સમીક્ષા કરી, જેમાં ટીબી ડાયગ્નોસ્ટિક નેટવર્કને 8,540 NAAT (ન્યુક્લિક એસિડ એમ્પ્લીફિકેશન ટેસ્ટિંગ) લેબ અને 87 કલ્ચર અને ડ્રગ સંવેદનશીલતા પ્રયોગશાળાઓ સુધી વિસ્તૃત કરવાનો સમાવેશ થાય છે; 500 AI-સક્ષમ હેન્ડહેલ્ડ એક્સ-રે ઉપકરણો સહિત 26,700થી વધુ એક્સ-રે યુનિટ અને અન્ય 1,000 પાઇપલાઇનમાં છે. આયુષ્માન ખાતે મફત સ્ક્રીનીંગ, નિદાન, સારવાર અને પોષણ સહાય સહિત તમામ ટીબી સેવાઓનું વિકેન્દ્રીકરણ. આરોગ્ય મંદિરો પર પણ પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીને સ્ક્રીનીંગ માટે AI સંચાલિત હાથથી પકડેલા એક્સ-રે, ડ્રગ પ્રતિરોધક ટીબી માટે ટૂંકી સારવાર પદ્ધતિ, નવા સ્વદેશી પરમાણુ નિદાન, પોષણ હસ્તક્ષેપ અને ખાણો, ચાના બગીચા, બાંધકામ સ્થળો, શહેરી ઝૂંપડપટ્ટીઓ વગેરે જેવા સમુદાયના સ્થળોમાં સ્ક્રીનીંગ અને પ્રારંભિક શોધ જેવી અનેક નવી પહેલોની રજૂઆત વિશે માહિતગાર કરવામાં આવ્યા હતા. પોષણ પહેલ સહિત 2018થી 1.28 કરોડ ટીબી દર્દીઓને નિક્ષય પોષણ યોજના ડીબીટી ચૂકવણી અને 2024માં પ્રોત્સાહન વધારીને ₹1,000 કરવામાં આવ્યું છે. નિક્ષય મિત્ર પહેલ હેઠળ, 2.55 લાખ નિક્ષય મિત્ર દ્વારા 29.4 લાખ ફૂડ બાસ્કેટનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
આ બેઠકમાં કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડા, પ્રધાનમંત્રીના મુખ્ય સચિવ ડૉ. પી. કે. મિશ્રા, પ્રધાનમંત્રીના મુખ્ય સચિવ-2 શ્રી શક્તિકાંત દાસ, પ્રધાનમંત્રીના સલાહકાર શ્રી અમિત ખરે, આરોગ્ય સચિવ અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Prime Minister's Office
PM reviews status and progress of TB Mukt Bharat Abhiyaan
PM lauds recent innovations in India’s TB Elimination Strategy which enable shorter treatment, faster diagnosis and better nutrition for TB patients
PM calls for strengthening Jan Bhagidari to drive a whole-of-government and whole-of-society approach towards eliminating TB
PM underscores the importance of cleanliness for TB elimination
PM reviews the recently concluded 100-Day TB Mukt Bharat Abhiyaan and says that it can be accelerated and scaled across the country
13 MAY 2025 8:32PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi chaired a high-level review meeting on the National TB Elimination Programme (NTEP) at his residence at 7, Lok Kalyan Marg, New Delhi earlier today.
Lauding the significant progress made in early detection and treatment of TB patients in 2024, Prime Minister called for scaling up successful strategies nationwide, reaffirming India’s commitment to eliminate TB from India.
Prime Minister reviewed the recently concluded 100-Day TB Mukt Bharat Abhiyaan covering high-focus districts wherein 12.97 crore vulnerable individuals were screened; 7.19 lakh TB cases detected, including 2.85 lakh asymptomatic TB cases. Over 1 lakh new Ni-kshay Mitras joined the effort during the campaign, which has been a model for Jan Bhagidari that can be accelerated and scaled across the country to drive a whole-of-government and whole-of-society approach.
Prime Minister stressed the need to analyse the trends of TB patients based on urban or rural areas and also based on their occupations. This will help identify groups that need early testing and treatment, especially workers in construction, mining, textile mills, and similar fields. As technology in healthcare improves, Nikshay Mitras (supporters of TB patients) should be encouraged to use technology to connect with TB patients. They can help patients understand the disease and its treatment using interactive and easy-to-use technology.
Prime Minister said that since TB is now curable with regular treatment, there should be less fear and more awareness among the public.
Prime Minister highlighted the importance of cleanliness through Jan Bhagidari as a key step in eliminating TB. He urged efforts to personally reach out to each patient to ensure they get proper treatment.
During the meeting, Prime Minister noted the encouraging findings of the WHO Global TB Report 2024, which affirmed an 18% reduction in TB incidence (from 237 to 195 per lakh population between 2015 and 2023), which is double the global pace; 21% decline in TB mortality (from 28 to 22 per lakh population) and 85% treatment coverage, reflecting the programme’s growing reach and effectiveness.
Prime Minister reviewed key infrastructure enhancements, including expansion of the TB diagnostic network to 8,540 NAAT (Nucleic Acid Amplification Testing) labs and 87 culture & drug susceptibility labs; over 26,700 X-ray units, including 500 AI-enabled handheld X-ray devices, with another 1,000 in the pipeline. The decentralization of all TB services including free screening, diagnosis, treatment and nutrition support at Ayushman Arogya Mandirs was also highlighted.
Prime Minister was apprised of introduction of several new initiatives such as AI driven hand-held X-rays for screening, shorter treatment regimen for drug resistant TB, newer indigenous molecular diagnostics, nutrition interventions and screening & early detection in congregate settings like mines, tea garden, construction sites, urban slums, etc. including nutrition initiatives; Ni-kshay Poshan Yojana DBT payments to 1.28 crore TB patients since 2018 and enhancement of the incentive to ₹1,000 in 2024. Under Ni-kshay Mitra Initiative, 29.4 lakh food baskets have been distributed by 2.55 lakh Ni-kshay Mitras.
The meeting was attended by Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda, Principal Secretary to PM Dr. P. K. Mishra, Principal Secretary-2 to PM Shri Shaktikanta Das, Adviser to PM Shri Amit Khare, Health Secretary and other senior officials.