Ministry of Defence
NAVIKA SAGAR PARIKRAMA II
TARINI ENTERS CAPE TOWN, SOUTH AFRICA
01 APR 2025 10:51AM by PIB Delhi
INSV Tarini entered Cape Town, South Africa, completing the fourth leg of the Navika Sagar Parikrama II expedition, the vessel and the crew were welcomed by Ms Ruby Jaspreet, Consul General of India at Cape Town, Rear Admiral (JG) Lisa Hendricks, Chief of Staff, South African Navy Fleet and the Defence Adviser of India at Pretoria, Captain Atul Sapahia. South African Naval Band also performed welcoming the vessel to the port.
The NSP II expedition was flagged off by Adm Dinesh K Tripathi, Chief of the Naval Staff, on 02 Oct 24, from Goa, and is being undertaken by two women officers of the Indian Navy, Lt Cdr Dilna K and Lt Cdr Roopa A, onboard Indian Naval Sailing Vessel (INSV Tarini). The mission aims to cover more than 23,400 nautical miles (approximately 43,300 kilometers) in eight months, with a scheduled return to Goa in May 2025. The expedition has so far had three stopovers at Fremantle (Australia), Lyttelton (New Zealand) and Port Stanley, Falklands (UK).
The vessel will be at Royal Cape Yacht Club for two weeks for scheduled maintenance and repairs. The crew of the vessel will engage and interact with the South African Navy at Simon’s Town Naval Base and Gordon’s Bay Naval College. Community Outreach events are also planned during their stay.
The vessel and the crew having encountered rough seas and extremely cold temperature coupled with stormy weather conditions, made the task of circumnavigation highly challenging and demanding. The passage so far witnessed winds in excess of 50 knots (93 kmph) and waves upto 7 meters (23 feet) high.
The indigenously built INSV Tarini is a 56-foot sailing vessel, which was inducted in the Indian Navy in 2018 and has participated in many such expeditions earlier. The vessel is a true testament of ‘Make in India’ and Aatmanirbhar Bharat initiative of the Government of India.
The Navika Sagar Parikrama-II expedition also promotes women empowerment in the Indian Armed Forces and is expected to motivate many young women to join the Services and Indian Navy in particular. This edition is also aimed at furthering marine and scientific researches.
The stopover of Tarini at Cape Town exhibits the growing relations between India and South Africa and how India stands committed to strengthen its maritime cooperation with the friendly countries in the Indian Ocean Region.
In the recent past, Indian Naval Ship Talwar participated in the 8th edition of Exercise IBSAMAR in October 2024 in South Africa. The month of January this year also saw the latest stealth frigate of Indian Navy INS Tushil making a port call at Durban and engaging with the South African Navy and the Indian community in Kwa-Zulu Natal. Such visits and engagements bring the Navies together to address the common challenges in the maritime domain and learn from the best practices for ensuring safe and secure seas.
The vessel is likely to depart Cape Town on 15 Apr 25.
(1)WNUQ.jpeg)
HHPC.jpeg)
JF4Z.jpeg)
CMAF.jpeg)

രാജ്യരക്ഷാ മന്ത്രാലയം
നാവിക സാഗർ പരിക്രമ II
താരിണി ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിലെ കേപ് ടൗണിൽ പ്രവേശിച്ചു
01 APR 2025 10:51AM by PIB Thiruvananthpuram
01 ഏപ്രിൽ 2025
നാവിക സാഗർ പരിക്രമ II പര്യവേഷണത്തിന്റെ നാലാം ഘട്ടം പൂർത്തിയാക്കി INSV താരിണി ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിലെ കേപ് ടൗണിൽ പ്രവേശിച്ചു. കപ്പലിനെയും ജീവനക്കാരെയും കേപ് ടൗണിലെ ഇന്ത്യൻ കോൺസൽ ജനറൽ ശ്രീമതി റൂബി ജസ്പ്രീത്, ദക്ഷിണാഫ്രിക്കൻ നേവി ഫ്ലീറ്റ് ചീഫ് ഓഫ് സ്റ്റാഫ് റിയർ അഡ്മിറൽ (JG) ലിസ ഹെൻഡ്രിക്സ്, പ്രിട്ടോറിയയിലെ ഇന്ത്യൻ പ്രതിരോധ ഉപദേഷ്ടാവ് ക്യാപ്റ്റൻ അതുൽ സപാഹിയ എന്നിവർ ചേർന്ന് സ്വാഗതം ചെയ്തു. ദക്ഷിണാഫ്രിക്കൻ നാവിക ബാൻഡിന്റെ അഭിവാദ്യത്തോടെയാണ് കപ്പലിനെ തുറമുഖത്തേക്ക് സ്വാഗതം ചെയ്തത്.
ഒക്ടോബർ 24 ന് നാവികസേനാ മേധാവി അഡ്മിറൽ ദിനേശ് കെ ത്രിപാഠി നാവിക സാഗർ പരിക്രമ II പര്യവേഷണം ഗോവയിൽ ഫ്ലാഗ് ഓഫ് ചെയ്തു. ഇന്ത്യൻ നേവൽ സെയിലിംഗ് വെസ്സലിനെ (INSV താരിണി) ഇന്ത്യൻ നാവികസേനയിലെ രണ്ട് വനിതാ ഓഫീസർമാരായ ലെഫ്റ്റനന്റ് കമാൻഡർ ദിൽന കെ, ലെഫ്റ്റനന്റ് കമാൻഡർ രൂപ എ എന്നിവരാണ് നയിക്കുന്നത്. എട്ട് മാസത്തിനുള്ളിൽ 23,400 നോട്ടിക്കൽ മൈൽ (ഏകദേശം 43,300 കിലോമീറ്റർ) സഞ്ചരിക്കാനാണ് ദൗത്യം ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. 2025 മെയ് മാസത്തിൽ ഗോവയിലേക്ക് തന്നെ മടങ്ങാനാണ് പദ്ധതി. പര്യവേഷണത്തിൽ ഇതുവരെ ഫ്രീമാന്റിൽ (ഓസ്‌ട്രേലിയ), ലിറ്റെൽട്ടൺ (ന്യൂസിലാൻഡ്), പോർട്ട് സ്റ്റാൻലി, ഫോക്ക്‌ലാൻഡ്സ് (യുകെ) എന്നീ മൂന്ന് ഇടങ്ങളിലാണ് കപ്പൽ തങ്ങിയത്.
മുൻ നിശ്ചയപ്രകാരമുള്ള അറ്റകുറ്റപ്പണികൾക്കായി കപ്പൽ രണ്ടാഴ്ചത്തേക്ക് റോയൽ കേപ് യാച്ച് ക്ലബ്ബിൽ നിർത്തിയിടും. കപ്പലിലെ ജീവനക്കാർ സൈമൺസ് ടൗൺ നേവൽ ബേസിലും ഗോർഡൺസ് ബേ നേവൽ കോളേജിലും ദക്ഷിണാഫ്രിക്കൻ നാവികസേനയുമായി ഇടപഴകുകയും സംവദിക്കുകയും ചെയ്യും. സാമൂഹിക സമ്പർക്ക പരിപാടികളും ആസൂത്രണം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
കപ്പലും ജീവനക്കാരും പ്രക്ഷുബ്ധമായ കടലും കൊടും ശൈത്യവും കൊടുങ്കാറ്റും അടക്കമുള്ള ഭീഷണമായ കാലാവസ്ഥ നേരിട്ടതിനാൽ, വളരെ വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞതായിരുന്നു പര്യവേക്ഷണം. ഇതുവരെയുള്ള യാത്രയിൽ 50 നോട്ട് (93 കിലോമീറ്റർ) വേഗതയിൽ കാറ്റും 7 മീറ്റർ (23 അടി) വരെ ഉയരമുള്ള തിരമാലകളും അതിജീവിച്ചു.
56 അടി നീളമുള്ള കപ്പലാണ് തദ്ദേശീയമായി നിർമ്മിച്ച INSV താരിണി. ഇത് 2018 ൽ ഇന്ത്യൻ നാവികസേനയുടെ ഭാഗമായി. മുമ്പ് ഒട്ടേറെ പര്യവേഷണങ്ങളിൽ താരിണി പങ്കെടുത്തിട്ടുണ്ട്. ഇന്ത്യാ ഗവണ്മെന്റിന്റെ 'മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ'യുടെയും ആത്മനിർഭരർ ഭാരത് സംരംഭത്തിന്റെയും നേർ സാക്ഷ്യമാണ് ഈ കപ്പൽ.
നാവിക സാഗർ പരിക്രമ-II പര്യവേഷണം ഇന്ത്യൻ സായുധ സേനയിലെ വനിതാ ശാക്തീകരണത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. സൈന്യത്തിൽ, പ്രത്യേകിച്ച് ഇന്ത്യൻ നാവികസേനയിൽ ചേരാൻ നിരവധി യുവതികളെ ദൗത്യം പ്രേരിപ്പിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. സമുദ്ര, ശാസ്ത്ര സംബന്ധിയായ ഗവേഷണങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക എന്നതും പര്യവേക്ഷണത്തിന്റെ ലക്ഷ്യമാണ്.
താരിണി കേപ് ടൗണിൽ തങ്ങുന്നത് ഇന്ത്യയും ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയും തമ്മിലുള്ള വളർന്നുവരുന്ന ബന്ധങ്ങളുടെയും ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്ര മേഖലയിലെ സൗഹൃദ രാജ്യങ്ങളുമായി സമുദ്ര സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്താൻ ഇന്ത്യ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണെന്നതിന്റെയും സൂചനയാണ്.
അടുത്തിടെ, ഇന്ത്യൻ നാവിക കപ്പലായ തൽവാർ, 2024 ഒക്ടോബറിൽ ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിൽ നടന്ന 8-ാമത് IBSAMAR അഭ്യാസത്തിൽ പങ്കെടുത്തു. ഈ വർഷം ജനുവരിയിൽ ഇന്ത്യൻ നാവികസേനയുടെ ഏറ്റവും പുതിയ സ്റ്റെൽത്ത് ഫ്രിഗേറ്റ് INS തുഷിൽ ഡർബനിൽ തുറമുഖം സന്ദർശിക്കുകയും ദക്ഷിണാഫ്രിക്കൻ നാവികസേനയുമായി ഇടപഴകുകയും ക്വാ-സുലു നേറ്റലിലെ ഇന്ത്യൻ സമൂഹവുമായി സംവദിക്കുകയും ചെയ്തു. സമുദ്ര മേഖലയിലെ പൊതു വെല്ലുവിളികളെ നേരിടാനും സമുദ്രമേഖലയുടെ സുരക്ഷയ്ക്കുള്ള മികച്ച രീതികളിൽ നിന്ന് പാഠങ്ങൾ ഉൾക്കൊള്ളാനും ഇത്തരം സന്ദർശനങ്ങളും ഇടപഴകലുകളും നാവികസേനയെ സഹായിക്കുന്നു.
കപ്പൽ 2025 ഏപ്രിൽ 15 ന് കേപ് ടൗണിൽ നിന്ന് പുറപ്പെടുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
(1)WNUQ.jpeg)
HHPC.jpeg)
JF4Z.jpeg)
CMAF.jpeg)