Ministry of Defence
NAVIKA SAGAR PARIKRAMA II
TARINI ENTERS CAPE TOWN, SOUTH AFRICA
01 APR 2025 10:51AM by PIB Delhi
INSV Tarini entered Cape Town, South Africa, completing the fourth leg of the Navika Sagar Parikrama II expedition, the vessel and the crew were welcomed by Ms Ruby Jaspreet, Consul General of India at Cape Town, Rear Admiral (JG) Lisa Hendricks, Chief of Staff, South African Navy Fleet and the Defence Adviser of India at Pretoria, Captain Atul Sapahia. South African Naval Band also performed welcoming the vessel to the port.
The NSP II expedition was flagged off by Adm Dinesh K Tripathi, Chief of the Naval Staff, on 02 Oct 24, from Goa, and is being undertaken by two women officers of the Indian Navy, Lt Cdr Dilna K and Lt Cdr Roopa A, onboard Indian Naval Sailing Vessel (INSV Tarini). The mission aims to cover more than 23,400 nautical miles (approximately 43,300 kilometers) in eight months, with a scheduled return to Goa in May 2025. The expedition has so far had three stopovers at Fremantle (Australia), Lyttelton (New Zealand) and Port Stanley, Falklands (UK).
The vessel will be at Royal Cape Yacht Club for two weeks for scheduled maintenance and repairs. The crew of the vessel will engage and interact with the South African Navy at Simon’s Town Naval Base and Gordon’s Bay Naval College. Community Outreach events are also planned during their stay.
The vessel and the crew having encountered rough seas and extremely cold temperature coupled with stormy weather conditions, made the task of circumnavigation highly challenging and demanding. The passage so far witnessed winds in excess of 50 knots (93 kmph) and waves upto 7 meters (23 feet) high.
The indigenously built INSV Tarini is a 56-foot sailing vessel, which was inducted in the Indian Navy in 2018 and has participated in many such expeditions earlier. The vessel is a true testament of ‘Make in India’ and Aatmanirbhar Bharat initiative of the Government of India.
The Navika Sagar Parikrama-II expedition also promotes women empowerment in the Indian Armed Forces and is expected to motivate many young women to join the Services and Indian Navy in particular. This edition is also aimed at furthering marine and scientific researches.
The stopover of Tarini at Cape Town exhibits the growing relations between India and South Africa and how India stands committed to strengthen its maritime cooperation with the friendly countries in the Indian Ocean Region.
In the recent past, Indian Naval Ship Talwar participated in the 8th edition of Exercise IBSAMAR in October 2024 in South Africa. The month of January this year also saw the latest stealth frigate of Indian Navy INS Tushil making a port call at Durban and engaging with the South African Navy and the Indian community in Kwa-Zulu Natal. Such visits and engagements bring the Navies together to address the common challenges in the maritime domain and learn from the best practices for ensuring safe and secure seas.
The vessel is likely to depart Cape Town on 15 Apr 25.
(1)WNUQ.jpeg)
HHPC.jpeg)
JF4Z.jpeg)
CMAF.jpeg)

સંરક્ષણ મંત્રાલય
નાવિકા સાગર પરિક્રમા II તારિણી દક્ષિણ આફ્રિકાના કેપ ટાઉનમાં પ્રવેશી
01 APR 2025 10:51AM by PIB Ahmedabad
INSV તારિણી નાવિકા સાગર પરિક્રમા II અભિયાનના ચોથા તબક્કાને પૂર્ણ કરીને દક્ષિણ આફ્રિકાના કેપ ટાઉનમાં પ્રવેશી હતી. જહાજ અને ક્રૂનું સ્વાગત કેપ ટાઉન ખાતે ભારતના કોન્સ્યુલ જનરલ શ્રીમતી રૂબી જસપ્રીત, દક્ષિણ આફ્રિકન નૌકાદળના ફ્લીટના ચીફ ઓફ સ્ટાફ રીઅર એડમિરલ (JG) લિસા હેન્ડ્રિક્સ અને પ્રિટોરિયા ખાતે ભારતના સંરક્ષણ સલાહકાર કેપ્ટન અતુલ સપહિયા દ્વારા કરવામાં આવ્યું. દક્ષિણ આફ્રિકના નૌકાદળના બેન્ડ દ્વારા પણ બંદર પર જહાજનું સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું.
NSP II અભિયાનને નૌકાદળના વડા એડમિરલ દિનેશ કે ત્રિપાઠી દ્વારા 02 ઓક્ટોબર 2024ના રોજ ગોવાથી લીલી ઝંડી બતાવવામાં આવી હતી અને ભારતીય નૌકાદળના બે મહિલા અધિકારીઓ લેફ્ટનન્ટ કમાન્ડર દિલના કે અને લેફ્ટનન્ટ કમાન્ડર રૂપા એ દ્વારા ભારતીય નૌકાદળના સેઇલિંગ વેસલ (INSV તારિણી) પર સવાર થયા હતા. આ મિશનનો ઉદ્દેશ્ય આઠ મહિનામાં 23,400 નોટિકલ માઇલ (આશરે 43,300 કિલોમીટર) થી વધુ અંતર કાપવાનો છે અને મે, 2025માં ગોવા પરત ફરવાનું આયોજન છે. આ અભિયાન અત્યાર સુધીમાં ફ્રેમન્ટલ (ઓસ્ટ્રેલિયા), લિટલટન (ન્યૂઝીલેન્ડ) અને પોર્ટ સ્ટેનલી, ફોકલેન્ડ્સ (યુકે) ખાતે ત્રણ સ્ટોપઓવર કરી ચૂક્યું છે.
આ જહાજ બે અઠવાડિયા સુધી રોયલ કેપ યાટ ક્લબમાં સુનિશ્ચિત જાળવણી અને સમારકામ માટે રહેશે. જહાજના ક્રૂ સિમોન્સ ટાઉન નેવલ બેઝ અને ગોર્ડન્સ બે નેવલ કોલેજ ખાતે દક્ષિણ આફ્રિકન નૌકાદળ સાથે જોડાશે અને વાર્તાલાપ કરશે. તેમના રોકાણ દરમિયાન કોમ્યૂનિટી આઉટરીચ ઇવેન્ટ્સનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
જહાજ અને ક્રૂએ તોફાની સમુદ્ર અને અત્યંત ઠંડા તાપમાન અને તોફાની હવામાન પરિસ્થિતિઓનો સામનો કર્યો હોવાથી, પરિક્રમાનું કાર્ય ખૂબ જ પડકારજનક અને મુશ્કેલ રહ્યું હતું. અત્યાર સુધી આ માર્ગ પર 50 નોટ (93 કિમી પ્રતિ કલાક) થી વધુની ઝડપે પવન અને 7 મીટર (23 ફૂટ) ઊંચા મોજા જોવા મળ્યા હતા.
સ્વદેશી રીતે નિર્મિત INSV તારિણી એક 56 ફૂટનું સઢવાળું જહાજ છે. જેને 2018માં ભારતીય નૌકાદળમાં સામેલ કરવામાં આવ્યું હતું અને અગાઉ આવા ઘણા અભિયાનોમાં ભાગ લીધો છે. આ જહાજ ભારત સરકારની 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' અને આત્મનિર્ભર ભારત પહેલનો એક યોગ્ય પુરાવો છે.
નાવિકા સાગર પરિક્રમા-II અભિયાન ભારતીય સશસ્ત્ર દળોમાં મહિલા સશક્તિકરણને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે અને ઘણી યુવતીઓને સેવાઓ અને ખાસ કરીને ભારતીય નૌકાદળમાં જોડાવા માટે પ્રેરિત કરશે તેવી અપેક્ષા છે. આ આવૃત્તિનો હેતુ દરિયાઈ અને વૈજ્ઞાનિક સંશોધનોને આગળ વધારવાનો પણ છે.
કેપ ટાઉન ખાતે તારિણીનું રોકાણ ભારત અને દક્ષિણ આફ્રિકા વચ્ચેના વધતા સંબંધો અને હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં મિત્ર દેશો સાથે તેના દરિયાઈ સહયોગને મજબૂત બનાવવા માટે ભારત કેવી રીતે પ્રતિબદ્ધ છે તે દર્શાવે છે.
તાજેતરના ભૂતકાળમાં, ભારતીય નૌકાદળના જહાજ તલવારે ઓક્ટોબર 2024માં દક્ષિણ આફ્રિકામાં IBSAMAR કવાયતની 8મી આવૃત્તિમાં ભાગ લીધો હતો. આ વર્ષે જાન્યુઆરી મહિનામાં ભારતીય નૌકાદળના નવીનતમ સ્ટીલ્થ ફ્રિગેટ INS તુશીલે ડર્બન ખાતે બંદર મુલાકાત લીધી હતી અને ક્વા-ઝુલુ નાતાલમાં દક્ષિણ આફ્રિકાના નૌકાદળ અને ભારતીય સમુદાય સાથે વાતચીત કરી હતી. આવી મુલાકાતો અને જોડાણો નૌકાદળોને દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં સામાન્ય પડકારોનો સામનો કરવા અને સલામત અને સુરક્ષિત સમુદ્ર સુનિશ્ચિત કરવા માટેની શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓમાંથી શીખવા માટેની છે.
આ જહાજ 15 એપ્રિલ 2025ના રોજ કેપ ટાઉનથી રવાના થવાની શક્યતા છે.
(1)WNUQ.jpeg)
HHPC.jpeg)
JF4Z.jpeg)
CMAF.jpeg)