Ministry of Housing & Urban Affairs
Indore to set up India’s First PPP Green Waste Processing Plant
18 MAR 2025 4:12PM by PIB Delhi
Under the Swachh Bharat Mission-Urban, Indore is poised to achieve a major milestone with the launch of India’s first green waste processing plant, developed through a Public-Private Partnership (PPP) model.
Indore is all set to make a significant leap towards environmental sustainability with the launch of India’s first PPP-model based green waste processing plant under the Swachh Bharat Mission-Urban. This groundbreaking initiative, aims to revolutionize the city’s waste management system by converting green waste into valuable resources. This project underscores the city’s commitment to innovation and sustainability in tackling urban waste challenges.
The facility will not only process green waste but also generate revenue, with the Indore Municipal Corporation (IMC) earning approx. Rs 3,000 per tonne in royalty for supplying wood and branches. Built on a 55,000 square feet land in Bicholi Hapsi, the plant will recycle wood and branches to produce wooden pellets, serving as an alternative to coal and promoting energy conservation.
Branches of large trees will be redirected to the Green Waste Processing Plant at City Forest, where they will be repurposed into valuable products. In addition, green waste generated from the premises of major institutions will be directly collected and sent to the facility, with a fixed fee structure in place. Every day, the bustling city of Indore generates approximately 30 tons of green waste—wood, branches, leaves, and flowers. As the seasons change, especially during autumn, this volume can soar to 60 to 70 tons.
Partnering with the Indore Municipal Corporation, Astronomical Industries Private Limited embarked on an ambitious initiative to transform the city’s green waste into something both sustainable and valuable—a fine sawdust that could be used across a wide array of industries. With a detailed plan in place, the idea is to dry the green waste over a span of three to four months. During this time, the moisture content would decrease by 90%, preparing the material for the next stage. As the months pass by, the green waste, once damp and cumbersome, would become light and brittle, almost ready for transformation. cutting edge machines will then help to break it down into fine dust particles - saw dust. Once an unremarkable byproduct of timber mills, now has a second life, contributing to a sustainable, circular economy.
The saw dust can be transformed into eco-friendly fuel, providing a cleaner alternative to traditional burning methods. It can be used to craft durable packing materials that reduce the need for plastic. Furniture manufacturers find it useful as a composite material, lending strength to products like chairs and tables. Fertilizers made from the sawdust enriches the soil, helping farmers grow healthier crops. And in the food industry, the sawdust can be moulded into disposable plates, offering a biodegradable alternative to plastic and Styrofoam.
Under the Swachh Bharat Mission, the IMC will play a pivotal role by providing and transporting land and green waste to the plant. Meanwhile, the private company will take on the responsibility of setting up the remaining infrastructure, including sheds, electricity, and water facilities. The private firm will also oversee the complete installation and operation of the plant, ensuring its smooth functioning from start to finish.
Other private firms have set up the Meghdoot and sub-grade plants, spanning an area of 10,000 to 15,000 square feet in Sirpur. These facilities are dedicated to processing garden waste, such as leaves and small twigs, sourced from the municipal corporation. As part of this initiative, composting is also being carried out in specially designed compost pits located within the municipal gardens, further enhancing waste management efforts. Wooden pellets, produced from green waste, are utilized across various industries, including the National Thermal Power Corporation (NTPC), where they serve as an eco-friendly alternative for energy production and other applications.
The goal of this initiative is to efficiently manage green waste, promote environmental sustainability, and create additional revenue streams for the Municipal Corporation. It also plays a crucial role in controlling the Air Quality Index (AQI). By improving waste management practices, this initiative will enhance hygiene, reduce pollution, and curb the unnecessary burning of waste, contributing to a cleaner and healthier environment.
The project will also provide an alternative source of coal, contributing to AQI control while offering an effective solution for cleanliness and environmental protection. This initiative aligns with the vision of Garbage-Free Cities under the Swachh Bharat Mission-Urban, advancing efforts toward a cleaner, greener, and more sustainable urban environment.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਦੌਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੀਪੀਪੀ ਗ੍ਰੀਨ ਵੇਸਟ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
18 MAR 2025 4:12PM by PIB Chandigarh
ਇੰਦੌਰ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ (ਪੀਪੀਪੀ) ਮਾਡਲ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਗ੍ਰੀਨ ਵੇਸਟ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਲਬਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੀਪੀਪੀ-ਮਾਡਲ ਅਧਾਰਿਤ ਗ੍ਰੀਨ ਵੇਸਟ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ ਇੰਦੌਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਸਥਿਰਤਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗ੍ਰੀਨ ਵੇਸਟ ਨੂੰ ਕੀਮਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਕੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵੇਸਟ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਗ੍ਰੀਨ ਵੇਸਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕਰੇਗੀ ਸਗੋਂ ਮਾਲੀਆ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੰਦੌਰ ਨਗਰ ਨਿਗਮ (IMC) ਲੱਕੜੀ ਅਤੇ ਟਾਹਣੀਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ ਰੌਇਲਟੀ ਵਜੋਂ ਲਗਭਗ 3,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ ਕਮਾਏਗਾ। ਬਿਚੋਲੀ ਹਾਪਸੀ(Bicholi Hapsi) ਵਿੱਚ 55,000 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਬਣਿਆ ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਲੱਕੜੀ ਅਤੇ ਟਾਹਣੀਆਂ ਨੂੰ ਰੀਸਾਈਕਲ ਕਰੇਕੇ ਲੱਕੜੀ ਦੇ ਗੋਲੇ (wooden pellets) ਬਣਾਏਗਾ, ਜੋ ਕੋਲੇ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਵੱਡੇ ਰੁੱਖਾਂ ਦੀਆਂ ਟਾਹਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਟੀ ਫੌਰੈਸਟ ਵਿਖੇ ਗ੍ਰੀਨ ਵੇਸਟ ਦੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਭੇਜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੀਮਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਕੈਂਪਸਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਗ੍ਰੀਨ ਵੇਸਟ ਸਿੱਧਾ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਚਾਰਜ ਦੇ ਨਾਲ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਭੇਜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਹਰ ਰੋਜ਼, ਇੰਦੌਰ ਵਰਗਾ ਭੀੜ ਭੜੱਕੇ ਵਾਲਾ ਸ਼ਹਿਰ ਲਗਭਗ 30 ਟਨ ਗ੍ਰੀਨ ਵੇਸਟ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ, ਲੱਕੜੀ, ਟਾਹਣੀਆਂ, ਪੱਤੇ ਅਤੇ ਫੁੱਲ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਮੌਸਮ ਬਦਲਦੇ ਹਨ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪਤਝੜ ਦੌਰਾਨ, ਇਹ ਮਾਤਰਾ 60 ਤੋਂ 70 ਟਨ ਤੱਕ ਵਧ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇੰਦੌਰ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਐਸਟ੍ਰੋਨੋਮੀਕਲ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਗ੍ਰੀਨ ਵੇਸਟ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਕੀਮਤੀ ਵਸਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਾਕਾਂਖੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ - ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਬਰੀਕ ਚੂਰਾ (ਬੁਰਾਦਾ) ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਵਿਚਾਰ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਗ੍ਰੀਨ ਵੇਸਟ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਤੋਂ ਚਾਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਸੁਕਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ, ਨਮੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਘਟ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮੱਗਰੀ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਮਹੀਨੇ ਬੀਤਦੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਗ੍ਰੀਨ ਵੇਸਟ, ਜੋ ਕਦੇ ਗਿੱਲਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਲਗਭਗ ਬਦਲਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਲਕਾ ਅਤੇ ਭੁਰਭੁਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਫਿਰ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਇਸ ਬਰੀਕ ਧੂੜ ਦੇ ਕਣਾਂ ਵਿੱਚ ਤੋੜਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਜੋ ਕਦੇ ਲੱਕੜ ਮਿੱਲਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਧਾਰਣ ਹੁਣ ਉਤਪਾਦ ਸੀ, ਹੁਣ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ, ਗੋਲਾਕਾਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬੂਰੇ (ਬੁਰਾਦੇ) ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਬਾਲਣ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਰਵਾਇਤੀ ਜਲਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਫ਼ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਟਿਕਾਊ ਪੈਕਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਘਟ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਫਰਨੀਚਰ ਨਿਰਮਾਤਾ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਾਭਦਾਇਕ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕੁਰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਮੇਜ਼ਾਂ ਵਰਗੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਬੂਰੇ (ਬੁਰਾਦੇ) ਤੋਂ ਬਣੀਆਂ ਖਾਦਾਂ ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਉਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ, ਬੂਰੇ (ਬੁਰਾਦੇ) ਨੂੰ ਡਿਸਪੋਜ਼ੇਬਲ ਪਲੇਟਾਂ ਵਿੱਚ ਢਾਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਲਾਸਟਿਕ ਅਤੇ ਸਟਾਇਰੋਫੋਮ ਦਾ ਇੱਕ ਬਾਇਓਡੀਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਆਈਐੱਮਸੀ ਪਲਾਂਟ ਤੱਕ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਵੇਸਟ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੰਪਨੀ ਸ਼ੈੱਡ, ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਲਵੇਗੀ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਫਰਮ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵੀ ਕਰੇਗੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਅੰਤ ਤੱਕ ਇਸ ਦਾ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਨ ਯਕੀਨੀ ਹੋ ਸਕੇ।
ਹੋਰ ਨਿਜੀ ਫਰਮਾਂ ਨੇ ਸਿਰਪੁਰ ਵਿੱਚ 10,000 ਤੋਂ 15,000 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਮੇਘਦੂਤ ਅਤੇ ਸਬ-ਗ੍ਰੇਡ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਪੱਤਿਆਂ ਅਤੇ ਛੋਟੀਆਂ ਟਾਹਣੀਆਂ ਵਰਗੇ ਬਗੀਚੇ ਦੇ ਵੇਸਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹਨ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾ ਦੇ ਬਗੀਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖਾਦ ਦੇ ਟੋਇਆਂ ਵਿੱਚ ਖਾਦ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਗ੍ਰੀਨ ਵੇਸਟ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਲੱਕੜੀ ਦੇ ਬੂਰੇ (ਬੁਰਾਦੇ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐਨਟੀਪੀਸੀ) ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਕਲਪ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗ੍ਰੀਨ ਵੇਸਟ ਦਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨਾ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਲਈ ਵਾਧੂ ਮਾਲੀਆ ਸਰੋਤ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੂਚਕਾਂਕ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ, ਇਹ ਪਹਿਲ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ, ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘਟਾਏਗੀ ਅਤੇ ਵੇਸਟ ਨੂੰ ਗੈਰ –ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾੜਨ 'ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਏਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੋਲੇ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪਿਕ ਸਰੋਤ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏਗੀ, ਜੋ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੂਚਕਾਂਕ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗੀ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ - ਸ਼ਹਿਰੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਚਰਾ ਮੁਕਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਸਵੱਛ, ਹਰਿਆ-ਭਰਿਆ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਟਿਕਾਊ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ।