Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi interacts with Lex Fridman in a podcast
In India, religious traditions are deeply intertwined with daily life: PM
Fasting accelerates the thinking process, providing fresh perspectives and encouraging out-of-the-box thinking: PM
Challenges are part of life but should not define one's purpose: PM
While many freedom fighters made lasting impacts, it was Mahatma Gandhi who awakened the nation by leading a mass movement rooted in truth: PM
Gandhiji’s ability to involve every individual in the freedom struggle, from sweepers to teachers to weavers to caregivers was remarkable: PM
When I shake hands with a world leader, it’s not Modi, but 140 crore Indians doing so: PM
The world listens to India when we speak of peace, this is backed by our strong cultural and historical background: PM
Sports energizes the world by bringing people together across nations and connecting them at a deeper level: PM
Cooperation between India and China is essential for global stability and prosperity: PM
Artificial Intelligence development is fundamentally a collaborative effort, no nation can develop it entirely on its own: PM
AI can create many things based on human imagination, but no technology can ever replace the boundless creativity and imagination of the human mind: PM
I will never fall behind in hard work for my country, never act with bad intentions and never do anything for personal gain: PM
16 MAR 2025 10:03PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with Lex Fridman in a podcast about various topics today. In a candid conversation, when asked about why he fasts and how he manages, the Prime Minister expressed gratitude to Lex Fridman for his gesture of fasting as a mark of respect for the PM. “In India, religious traditions are deeply intertwined with daily life”, said Shri Modi, adding that Hinduism is not merely about rituals but a philosophy guiding life, as interpreted by the Honorable Supreme Court of India. He emphasized that fasting is a tool for cultivating discipline and balancing the inner and outer self. The Prime Minister noted that fasting heightens the senses, making them more sensitive and aware. He observed that during fasting, one can perceive even subtle aromas and details more vividly. He also highlighted that fasting accelerates the thinking process, providing fresh perspectives and encouraging out-of-the-box thinking. Shri Modi clarified that fasting is not just about abstaining from food; it involves a scientific process of preparation and detoxification. He emphasized that he prepares his body for fasting by following Ayurvedic and yoga practices for several days beforehand and stressed the importance of hydration during this period. Once fasting begins, he views it as an act of devotion and self-discipline, allowing for deep introspection and focus. The Prime Minister shared that his practice of fasting originated from personal experience, starting with a movement inspired by Mahatma Gandhi during his school days. He felt a surge of energy and awareness during his first fast, which convinced him of its transformative power. He highlighted that fasting does not slow him down; instead, it often increases his productivity. He noted that during fasting, his thoughts flow more freely and creatively, making it an incredible experience for expressing himself.
On being asked how he carried out his role as a leader on the world stage, all fasted, and sometimes nine days, Shri Modi highlighted the ancient Indian tradition of Chaturmas, observed during the monsoon season when digestion naturally slows. He remarked that during this period, many Indians follow the practice of consuming only one meal a day. For him, this tradition begins around mid-June and continues until after Diwali in November, spanning four to four and a half months. He added that during the Navratri Festival in September or October, which celebrates strength, devotion, and spiritual discipline, he completely abstains from food and consumes only hot water for nine days. He further shared that during the Chaitra Navratri in March or April, he follows a unique fasting practice by consuming only one specific fruit once a day for nine days. For instance, if he chooses papaya, he eats only papaya throughout the fasting period. He emphasized that these fasting practices are deeply ingrained in his life and have been followed consistently for 50 to 55 years.
The Prime Minister remarked that his fasting practices were initially personal and not publicly known. However, they became more widely recognized after he became Chief Minister and Prime Minister, he added noting that he does not mind sharing his experiences now, as they might be beneficial to others, aligning with his life's dedication to the well-being of others. He also shared an instance during a bilateral meeting at the White House with former President of USA, Mr. Barack Obama when he was fasting.
On being asked about his early life, the Prime Minister reflected on his birthplace, Vadnagar, Mehsana district in North Gujarat, highlighting its rich historical significance. He noted that Vadnagar was a major center for Buddhist learning, attracting figures like the Chinese philosopher Hiuen Tsang. He mentioned that the town was also a prominent Buddhist educational hub around the 1400s, highlighting that his village had a unique environment where Buddhist, Jain, and Hindu traditions co-existed harmoniously. He emphasized that history was not confined to books, as every stone and wall in Vadnagar told a story. During his tenure as Chief Minister, he initiated large-scale excavation projects that uncovered evidence dating back 2,800 years, proving the city's continuous existence. Shri Modi remarked that these findings have led to the establishment of an international-level museum in Vadnagar, which is now a major area of study, especially for archaeology students. He expressed gratitude for being born in such a historically significant place, seeing it as his good fortune. The Prime Minister also shared aspects of his childhood, describing his family's life in a small house without windows, where he grew up in extreme poverty. However, he added that they never felt the burden of poverty, as they had no basis for comparison. His father was disciplined and hardworking, known for his punctuality, he said. Shri Modi highlighted his mother's hard work and her spirit of caring for others, which instilled in him a sense of empathy and service. He recalled how his mother would treat children with traditional remedies early in the morning, gathering them at their home, and emphasized that these experiences shaped his life and values. The Prime Minister noted that his journey into politics brought his humble beginnings to light, as media coverage during his oath-taking as Chief Minister revealed his background to the public. He expressed that his life's experiences, whether seen as fortune or misfortune, have unfolded in a way that now informs his public life.
Shri Modi encouraged young people to remain patient and self-confident, emphasizing that challenges are part of life but should not define one's purpose, when asked for his advice to the young people. He highlighted that difficulties are tests of endurance, meant to strengthen individuals rather than defeat them, adding that every crisis presents an opportunity for growth and improvement. The Prime Minister remarked that there are no shortcuts in life, using the analogy of railway station signs that warn against crossing tracks, stating, "Shortcut will cut you short." He emphasized the importance of patience and perseverance in achieving success. He also stressed the need to pour one's heart into every responsibility and live life with passion, finding fulfillment in the journey. Highlighting that abundance alone does not guarantee success, as even those with resources must continue to grow and contribute to society, the Prime Minister emphasized the importance of never stopping learning, as personal growth is essential throughout life. He shared his own experience of learning from interactions at his father's tea shop, which taught him the value of continuous learning and self-improvement. He noted that many people set big targets and feel disappointed if they fall short. He advised focusing on doing something rather than just becoming something, as this mindset allows for continued determination and progress toward goals. He emphasized that true contentment comes from what one gives, rather than what one gets, and encouraged young people to cultivate a mindset centered on contribution and service.
On being asked about his journey in the Himalayas, Shri Modi reflected on his upbringing in a small town, where community life was central. He often visited the local library, finding inspiration in books about figures like Swami Vivekananda and Chhatrapati Shivaji Maharaj. This sparked a desire to shape his life similarly, leading him to experiment with his physical limits, such as sleeping outside in cold weather to test his endurance, he added. Highlighting the influence of Swami Vivekananda's teachings, particularly a story where Vivekananda, despite needing help for his ill mother, could not bring himself to ask Goddess Kali for anything during meditation, an experience which instilled in Vivekananda a spirit of giving, Shri Modi said that this left an impression on him, stressing that true contentment comes from giving and serving others. He recalled an incident where he chose to stay behind and care for a saint during a family wedding, demonstrating his early inclination towards spiritual pursuits. He noted that seeing soldiers in his village inspired him to serve the nation, though he didn't have a clear path at the time. The Prime Minister mentioned his deep longing to understand life's meaning and his journey in exploring it. He highlighted his connection with saints like Swami Atmasthanandji, who guided him on the importance of serving society. He shared that during his time in the mission, he met remarkable saints who showered him with love and blessings. Shri Modi also spoke about his experiences in the Himalayas, where solitude and encounters with ascetics helped shape him and discover his inner strength. He emphasized the role of meditation, service, and devotion in his personal growth.
Sharing his experience with Swami Atmasthanandaji in Ramakrishna Mission which led him to a decision to live a life of service at every scale, Shri Modi said that while others may view him as the Prime Minister or Chief Minister, he remains deeply committed to spiritual principles, highlighting that his inner consistency is rooted in serving others, whether through helping his mother care for children, wandering in the Himalayas, or working from his current position of responsibility. The Prime Minister remarked that to him, there is no real difference between a saint and a leader, as both roles are guided by the same core values. He emphasized that while external aspects like attire and work may change, his dedication to service remains constant. He underlined that he carries out every responsibility with the same sense of calm, focus, and dedication.
Discussing about the impact that the Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS) has had on his early life, Prime Minister mentioned his childhood fascination with patriotic songs, particularly those sung by a man named Makoshi, who would visit his village with a tambourine. He said that these songs deeply touched him and played a role in his eventual involvement with RSS. He highlighted that the RSS instilled in him core values such as doing everything with a purpose, whether studying or exercising, to contribute to the nation. Shri Modi remarked that the RSS provides a clear direction toward a purpose in life, emphasizing that serving people is akin to serving God. He noted that the RSS is nearing its 100th anniversary and is a massive volunteer organization with millions of members worldwide. Highlighting various initiatives inspired by the RSS, such as Seva Bharati, which runs over 1,25,000 service projects in slums and settlements without government assistance, Shri Modi also mentioned Vanvasi Kalyan Ashram, which has established over 70,000 one-teacher schools in tribal regions, and Vidya Bharati, which operates nearly 25,000 schools educating around 30 lakh students. He emphasized that the RSS prioritizes education and values, ensuring students remain grounded and learn skills to avoid becoming a burden on society. He highlighted the Indian Labor Union, which has millions of members across the country, adopting a unique approach by focusing on "workers unite the world," contrasting with traditional labor movements. The Prime Minister expressed gratitude for the life values and purpose he gained from the RSS and the spiritual guidance he received from saints like Swami Atmasthananda.
On the topic of India, Shri Modi said that India is a cultural identity and a civilization that dates back thousands of years. Highlighting the vastness of India, with over 100 languages and thousands of dialects, emphasizing the saying that every 20 miles, the language, customs, cuisine, and clothing styles change, he said that despite this immense diversity, there is a common thread that unites the country. The Prime Minister highlighted the stories of Lord Ram, which resonate across India, and pointed out how names inspired by Lord Ram are found in every region, from Rambhai in Gujarat to Ramachandran in Tamil Nadu and Ram Bhau in Maharashtra. He remarked that this unique cultural bond unites India as one civilization. Shri Modi emphasized the ritual of remembering all the rivers of India during bathing, where people chant the names of rivers like Ganga, Yamuna, Godavari, Saraswati, Narmada, Sindhu, and Kaveri. He noted that this sentiment of unity is deeply ingrained in Indian traditions and is reflected in the resolutions made during important events and rituals, which also serve as historical records. Underlining the meticulous guidance of Indian scriptures in practices such as invoking the universe during ceremonies, starting from Jambudweep and narrowing down to the family deity, the Prime Minister remarked that these practices are still alive and observed daily across India. He observed that while Western and global models view nations as administrative systems, India's unity lies in its cultural bonds. He noted that India has had varied administrative systems throughout history, but its unity has been preserved through cultural traditions. Shri Modi also underscored the role of pilgrimage traditions in maintaining India's unity, mentioning Shankaracharya's establishment of four pilgrimage sites. He remarked that even today, millions of people travel for pilgrimage, such as bringing water from Rameshwaram to Kashi and vice versa. He also pointed out the richness of India's Hindu calendar, which reflects the country's diverse traditions.
Discussing Mahatma Gandhi's Legacy and India's Struggle for Independence, the Prime Minister reiterated that he was born in Gujarat, with Gujarati as his mother tongue, just like Mahatma Gandhi. He highlighted that Gandhi, despite having opportunities abroad as an attorney, chose to devote his life to serving the people of India, guided by a deep sense of duty and family values. He emphasized that Gandhi’s principles and actions continue to influence every Indian to this day. Underlining Gandhi’s advocacy for cleanliness, noting that he practiced it himself and made it a central topic in his discussions, Shri Modi remarked on India’s long struggle for independence, during which the flame of freedom burned brightly across the nation despite centuries of colonial rule. Millions sacrificed their lives, enduring imprisonment and martyrdom, to ensure India’s freedom, he added. Shri Modi observed that while many freedom fighters made lasting impacts, it was Mahatma Gandhi who awakened the nation by leading a mass movement rooted in truth. He highlighted Gandhi’s ability to involve every individual in the freedom struggle, from sweepers to teachers, spinners, and caregivers. He remarked that Gandhi transformed ordinary citizens into soldiers for freedom, creating a movement so immense that the British could not fully comprehend it. He noted the significance of the Dandi March, where a pinch of salt sparked a revolution. The Prime Minister shared an anecdote from a Roundtable Conference, where Gandhi, dressed in his breechcloth, met King George at Buckingham Palace. He highlighted Gandhi’s witty remark, “Your king is wearing enough clothes for the both of us,” showcasing his whimsical charm. Shri Modi reflected on Gandhi’s call for unity and recognition of people’s strength, which continues to resonate. He emphasized his own commitment to including the common man in every initiative and fostering social change, rather than relying solely on the government.
Shri Modi further mentioned that Mahatma Gandhi’s legacy transcends centuries, emphasizing that his relevance endures to this day. He highlighted his own sense of responsibility, stating that his strength lies not in his name but in the backing of 140 crore Indians and thousands of years of timeless culture and heritage. “When I shake hands with a world leader, it’s not Modi, but 140 crore Indians doing so”, he added humbly. Recalling the widespread criticism he faced in 2013 when he was declared his party’s prime ministerial candidate, Shri Modi said that critics questioned his understanding of foreign policy and global geopolitics. He responded at the time, “India will neither allow itself to be looked down upon, nor will it ever look up to anyone. India will now see eye-to-eye with her counterparts.” He reaffirmed that this belief remains central to his foreign policy, emphasizing that the country always comes first. Prime Minister highlighted India’s long-standing advocacy for global peace and brotherhood, rooted in the vision of the world as one family. He remarked on India’s contributions to global initiatives, such as the concept of “One Sun, One World, One Grid” for renewable energy and “One Earth, One Health” for global healthcare, which extends to all flora and fauna. He emphasized the importance of fostering global well-being and called for collective efforts from the international community. Touching upon India’s hosting of the G20 Summit with the motto, “One Earth, One Family, One Future,” Shri Modi underscored the duty to share India’s timeless wisdom with the world. He remarked on the interconnected nature of today’s world, stating, “No country can thrive in isolation. We all depend upon one another.” He emphasized the need for synchronization and collaboration to propel global initiatives forward. He also addressed the relevance of global organizations like the United Nations, noting that their inability to evolve with the times has sparked a global debate on their effectiveness.
On the topic of the path to peace in Ukraine, Shri Modi said that he represents the land of Lord Buddha and Mahatma Gandhi, great souls whose teachings and actions were entirely dedicated to peace. He emphasized that India’s strong cultural and historical background ensures that when India speaks of peace, the world listens. He highlighted that Indians are not hardwired for conflict but instead espouse harmony, standing for peace and embracing the responsibility of peacemaking wherever possible. The Prime Minister reflected on his close relationships with both Russia and Ukraine, stating that he can engage with President Putin to emphasize that this is not the time for war and can also convey to President Zelensky that resolutions will not be achieved on the battlefield but through negotiations. He added that discussions must include both parties to be fruitful and noted that the current situation presents an opportunity for meaningful talks between Ukraine and Russia. Highlighting the suffering caused by the conflict, including its impact on the global south, which has faced crises in food, fuel, and fertilizer, the Prime Minister called for the global community to unite in the pursuit of peace. He reaffirmed his stance, stating, “I am not neutral. I have a stance, and that is peace, and peace is what I strive for.”
Discussing the topic of India and Pakistan relations, the Prime Minister touched upon the painful reality of India’s partition in 1947, highlighting the grief and bloodshed that followed. He described the harrowing sight of trains arriving from Pakistan filled with wounded people and corpses. He noted that despite expectations of harmonious coexistence, Pakistan chose a path of hostility, waging a proxy war against India. The Prime Minister questioned the ideology that thrives on bloodshed and terror, emphasizing that terrorism is a menace not just for India but for the world. He pointed out that the trail of terror often leads to Pakistan, citing the example of Osama bin Laden, who was found taking refuge there. He remarked that Pakistan has become an epicenter of turmoil and urged them to abandon state-sponsored terrorism. “What do you hope to gain by surrendering your nation to lawless forces?”, he questioned. Shri Modi shared his personal efforts to foster peace, including his visit to Lahore and the invitation extended to Pakistan for his swearing-in ceremony as Prime Minister. He highlighted this diplomatic gesture as a testament to India’s commitment to peace and harmony, as captured in the memoir of former President Shri Pranab Mukherjee. However, he noted that these efforts were met with hostility and betrayal.
Stressing on the unifying power of sports, Shri Modi said that they connect people on a deeper level and energize the world. He stated, “Sports play a major role in human evolution. They’re not just games; they bring people together across nations.” He noted that while he is not an expert in sports techniques, results often speak for themselves, as seen in a recent cricket match between India and Pakistan. The Prime Minister also highlighted India’s strong football culture, noting the impressive performance of the women’s football team and the progress of the men’s team. Reflecting on the past, he remarked that for the 1980s generation, Maradona was a true hero, while today’s generation immediately mentions Messi. Shri Modi shared a memorable visit to Shahdol, a tribal district in Madhya Pradesh, where he encountered a community deeply dedicated to football. He recounted meeting young players who proudly referred to their village as “mini Brazil,” a name earned through four generations of football tradition and nearly 80 national-level players. He noted that their annual football matches attract 20,000 to 25,000 spectators from nearby villages. He expressed optimism about the growing passion for football in India, stating that it not only fuels enthusiasm but also builds true team spirit.
On being asked about the President of the USA, H.E. Mr. Donald Trump, the Prime Minister reminisced about a memorable event, the "Howdy Modi" rally in Houston, where he and President Trump addressed a packed stadium. He remarked on President Trump’s humility, noting how he sat in the audience during Modi’s speech and later agreed to walk around the stadium with him, showcasing mutual trust and a strong bond. He highlighted President Trump’s courage and decision-making, recalling his resilience even after being shot during a campaign. Shri Modi reflected on his first visit to the White House, where President Trump broke formal protocols to personally give him a tour. He mentioned Trump's deep respect for American history, as he shared details about past Presidents and significant moments without notes or assistance. He emphasized the strong trust and communication between them, which remained unshaken even during Trump’s absence from office. Remarking on President Trump’s graciousness in calling him a great negotiator, attributing it to Trump’s humility, the Prime Minister stated that his negotiation approach always prioritizes India’s interests, advocating positively without causing offense. He emphasized that his nation is his high command, and he honors the responsibility entrusted to him by the people of India. Highlighting his productive meetings with individuals like Elon Musk, Tulsi Gabbard, Vivek Ramaswamy, and JD Vance during his recent visit to the United States, Shri Modi spoke of the warm, family-like atmosphere and shared his long-standing acquaintance with Elon Musk. He expressed happiness over Musk’s excitement about the DOGE mission and drew parallels to his own efforts to eliminate inefficiencies and harmful practices in governance since taking office in 2014. Prime Minister shared examples of governance reforms, including the removal of 10 crore fake or duplicate names from welfare schemes, saving massive amounts of money. He introduced direct benefit transfers to ensure transparency and eliminate middlemen, saving nearly three lakh crore rupees. He also launched the GeM portal for government purchases, reducing costs and improving quality. Additionally, he eliminated 40,000 unnecessary compliances and removed 1,500 outdated laws to streamline governance. He added that these bold changes have made India a topic of global discussion, just as innovative missions like DOGE capture worldwide attention.
On being asked about the bilateral relations with India and China, the Prime Minister emphasised their shared history of learning from each other and contributing to global good, highlighting that at one point, India and China together accounted for over 50% of the world’s GDP, showcasing their massive contributions. He noted the deep cultural connections, including the profound influence of Buddhism in China, which originated in India. Shri Modi stressed the importance of maintaining and strengthening the relationship between the two nations. He acknowledged that differences are natural between neighbors but stressed the need to prevent these differences from escalating into disputes. “Dialogue is the key to building a stable and cooperative relationship that benefits both nations”, he added. Addressing the ongoing border disputes, Prime Minister acknowledged the tensions that arose in 2020 but noted that his recent meeting with President Xi has led to a return to normalcy at the border. He highlighted efforts to restore conditions to pre-2020 levels and expressed optimism that trust, enthusiasm, and energy would gradually return. He emphasized that cooperation between India and China is essential for global stability and prosperity, advocating for healthy competition rather than conflict.
On global tensions, the Prime Minister reflected on the lessons from COVID-19, which exposed the limitations of every nation and underscored the need for unity. He remarked that instead of moving toward peace, the world has become more fragmented, leading to uncertainty and worsening conflicts. He highlighted the irrelevance of international organizations like the UN due to a lack of reforms and the disregard for international laws. Shri Modi called for a shift from conflict to cooperation, advocating for a development-driven approach as the way forward. He reiterated that expansionism will not work in an interconnected and interdependent world, emphasizing the need for nations to support one another. He expressed hope for the restoration of peace, noting the deep concern shared by global forums over ongoing conflicts.
On the topic of 2002 Gujarat riots, Shri Modi provided a detailed account of the volatile atmosphere leading up to it, highlighting a series of global and national crises, including the Kandahar hijacking, the Red Fort attack, and the 9/11 terror attacks. He remarked on the tense environment and the challenges he faced as a newly appointed Chief Minister, including overseeing rehabilitation after a devastating earthquake and managing the aftermath of the tragic Godhra incident. The Prime Minister addressed misconceptions about the 2002 riots, noting that Gujarat had a long history of communal violence before his tenure. He emphasized that the judiciary thoroughly investigated the matter and found him completely innocent. He highlighted that Gujarat has remained peaceful for 22 years since 2002, attributing this to a governance approach focused on development for all and trust from all. Talking about criticism, Shri Modi stated, “Criticism is the soul of democracy”, emphasising the importance of genuine, well-informed criticism, which he believes leads to better policy making. However, he expressed concern over the prevalence of baseless allegations, which he distinguished from constructive criticism. He remarked, “Allegations benefit no one; they just cause unnecessary conflicts.” The Prime Minister shared his perspective on journalism, advocating for a balanced approach. He recounted an analogy he once shared, comparing journalism to a bee that collects nectar and spreads sweetness but can also sting powerfully when necessary. He expressed disappointment over selective interpretations of his analogy, emphasizing the need for journalism to focus on truth and constructive impact rather than sensationalism.
Discussing his extensive experience in politics, highlighting his early focus on organizational work, managing elections, and strategizing campaigns, Shri Modi stated that for 24 years, the people of Gujarat and India have placed their trust in him, and he remains committed to honoring this sacred duty with unwavering dedication. He emphasized his government’s commitment to ensuring welfare schemes reach every citizen without discrimination based on caste, creed, faith, wealth, or ideology. He remarked that fostering trust is the cornerstone of his governance model, ensuring that even those not directly benefiting from schemes feel included and assured of future opportunities. “Our governance is rooted in the people, not the polls, and is dedicated to the well-being of citizens and the nation”, said the Prime Minister, sharing his perspective of revering the nation and its people as manifestations of the Divine, likening his role to that of a devoted priest serving the people. He emphasized his lack of conflicts of interest, noting that he has no friends or relatives who stand to gain from his position, which resonates with the common man and builds trust. The Prime Minister expressed pride in belonging to the world’s largest political party, which he credited to the tireless efforts of millions of dedicated volunteers. He remarked that these volunteers, devoted to the welfare of India and its citizens, have no personal stakes in politics and are widely recognized for their selfless service. He highlighted that this trust in his party is reflected in election results, which he attributes to the blessings of the people.
Further talking about the incredible logistics of conducting elections in India, citing the 2024 general elections as an example, Shri Modi highlighted that there were 98 crore registered voters, surpassing the population of North America and the European Union combined. Out of these, 64.6 crore voters braved intense heat to cast their votes, he added. He noted that India had over one million polling booths and more than 2,500 registered political parties, showcasing the scale of its democracy. He emphasized that even the remotest villages had polling stations, with helicopters used to transport voting machines to inaccessible areas. He shared anecdotes, such as a polling booth set up in Gujarat’s Gir Forest for a single voter, underscoring India’s commitment to democracy. The Prime Minister praised the Election Commission of India for setting a global benchmark in conducting free and fair elections. He remarked that the management of Indian elections should be studied as a case study by top universities worldwide, given the immense depth of political awareness and logistical excellence involved.
Reflecting on his leadership, Shri Modi stated that he identifies himself as a “prime servant” rather than a Prime Minister, with service as the guiding principle of his work ethic. He emphasized that his focus is on productivity and bringing positive change to people’s lives, rather than seeking power. He remarked, “I entered politics not to play power games, but to serve.”
Addressing the notion of loneliness, the Prime Minister shared that he never experiences it, as he believes in the philosophy of “one plus one,” representing himself and the Almighty. He remarked that serving the nation and its people is akin to serving the divine. During the pandemic, he stayed engaged by designing a governance model through videoconferencing and personally connecting with party volunteers aged 70 and above, inquiring about their well-being and reliving old memories, he added.
On being asked the secret about hard work, Shri Modi remarked that his motivation comes from observing the hard work of people around him, including farmers, soldiers, laborers, and mothers who tirelessly dedicate themselves to their families and communities. He stated, “How can I sleep? How can I relax? The motivation is right in front of my eyes.” He emphasized that the responsibilities entrusted to him by his fellow citizens push him to give his absolute best. He recalled the promises he made during his 2014 campaign: to never fall behind in hard work for the country, to never act with bad intentions, and to never do anything for personal gain. He affirmed that he has upheld these standards throughout his 24 years as head of government. Prime Minister highlighted that his inspiration comes from serving 140 crore people, understanding their aspirations, and addressing their needs. He remarked, “I am always determined to do as much as I can, work as hard as possible. Even today, my energy remains just as strong.”
Expressing his deep respect for Srinivasa Ramanujan, widely regarded as one of the greatest mathematicians of all time, Shri Modi remarked that Ramanujan’s life and work exemplify the profound connection between science and spirituality. He highlighted Ramanujan’s belief that his mathematical ideas were inspired by the goddess he worshiped, emphasizing that such ideas emerge from spiritual discipline. He stated, “Discipline is more than just hard work; it means fully devoting yourself to a task and completely immersing yourself into it so much that you become one with your work.” The Prime Minister underscored the importance of being open to diverse sources of knowledge, noting that this openness fosters the emergence of new ideas. He emphasized the distinction between information and knowledge, stating, “Some people mistakenly confuse information with knowledge. Knowledge is something deeper; it gradually evolves through processing, reflection, and understanding.” He highlighted the need to recognize this difference in order to handle both effectively.
Discussing the factors influencing his decision-making, Shri Modi highlighted his extensive travel across 85-90% of India’s districts before his current role. He emphasized that these experiences provided him with firsthand knowledge of grassroots realities. He stated, “I carry no baggage that weighs me down or forces me to act a certain way.” He shared that his guiding principle is “My country first,” and he draws inspiration from Mahatma Gandhi’s wisdom of considering the poorest person’s face when making decisions. The Prime Minister highlighted his well-connected administration, noting that his numerous and active information channels provide him with diverse perspectives. He remarked, “When someone comes to brief me, that’s not my only source of information.” He also emphasized maintaining a learner’s mindset, asking questions like a student and playing devil’s advocate to analyze issues from multiple angles. Shri Modi shared his decision-making process during the COVID-19 crisis, where he resisted pressure to follow global economic theories blindly. He stated, “I wouldn’t let the poor sleep hungry. I wouldn’t allow social tensions to arise over basic daily needs.” He emphasized that his approach, rooted in patience and discipline, helped India avoid severe inflation and emerge as one of the fastest-growing major economies in the world. The Prime Minister highlighted his risk-taking capacity, stating, “If something is right for my country, for the people, I’m always prepared to take the risk.” He emphasized taking ownership of his decisions, remarking, “If something goes wrong, I don’t shift blame to others. I stand up, take responsibility, and own the outcome.” He noted that this approach fosters deep commitment within his team and builds trust among citizens. “I can make mistakes, but I won’t act with bad intentions”, he added, emphasising that society accepts him for his honest intentions, even if outcomes do not always go as planned.
“Artificial Intelligence (AI) development is fundamentally a collaborative effort, no nation can develop AI entirely on its own”, emphasised Shri Modi when asked about the role of India in promoting AI. He stated, “No matter what the world does with AI, it will remain incomplete without India.” He highlighted India’s active work on AI-driven applications for specific use cases and its unique marketplace-based model to ensure broad accessibility. He noted that India’s vast talent pool is its greatest strength, remarking, “Artificial intelligence is fundamentally powered, shaped, and guided by human intelligence, and that real intelligence exists abundantly in India’s youth.” The Prime Minister shared an example of India’s rapid progress in 5G rollout, which surpassed global expectations. He highlighted the cost-effectiveness of India’s space missions, such as Chandrayaan, which cost less than a Hollywood blockbuster, showcasing India’s efficiency and innovation. He emphasized that these achievements generate global respect for Indian talent and reflect India’s civilizational ethos. Shri Modi also reflected on the success of Indian-origin leaders in global tech, attributing it to India’s cultural values of dedication, ethics, and collaboration. He remarked, “People raised in India, especially those from joint families and open societies, find it easier to lead complex tasks and large teams effectively.” He highlighted the problem-solving abilities and analytical thinking of Indian professionals, which make them globally competitive. Addressing concerns about AI replacing humans, the Prime Minister remarked that technology has always advanced alongside humanity, with humans adapting and staying a step ahead. He stated, “Human imagination is the fuel. AI can create many things based on that, but no technology can ever replace the boundless creativity and imagination of the human mind.” He emphasized that AI challenges humans to reflect on what it truly means to be human, highlighting the innate human ability to care for one another, which AI cannot replicate.
Touching upon the topic of Education, Exams, and Student Success, Shri Modi said that the societal mindset places undue pressure on students, with schools and families often measuring success by rankings. He emphasized that this mentality has led children to believe their entire lives depend on 10th and 12th-grade exams. He highlighted the significant changes introduced in India’s new education policy to address these issues and shared his commitment to easing students’ burdens through initiatives like Pariksha Pe Charcha. The Prime Minister emphasized that exams should not be the sole measure of a person’s potential, stating, “Many people may not score high academically, yet can hit a century in cricket because that’s where their true strength lies.” He shared anecdotes from his school days, highlighting innovative teaching methods that made learning enjoyable and effective. He noted that such techniques have been incorporated into the new education policy. Shri Modi advised students to perform every task with dedication and sincerity, emphasizing that enhanced skills and capabilities open doors to success. He encouraged young people not to feel discouraged, stating, “There’s certainly some task out there destined just for you. Focus on enhancing your skills, and opportunities will come.” He highlighted the importance of connecting one’s life to a greater purpose, which brings inspiration and meaning. Addressing stress and difficulties, the Prime Minister urged parents to stop using their children as status symbols and to understand that life is not just about exams. He advised students to prepare well, trust their abilities, and approach exams with confidence. He emphasized the importance of systematic time management and regular practice to overcome challenges during exams. He reaffirmed his belief in every individual’s unique capabilities, encouraging students to maintain trust in themselves and their abilities to succeed.
Prime Minister also shared his approach to learning, emphasizing the importance of being fully present in the moment. He remarked, “Whenever I meet someone, I am fully present in the moment. This complete focus allows me to grasp new concepts quickly.” He encouraged others to embrace this habit, stating that it sharpens the mind and improves learning ability. He highlighted the value of practice, remarking, “You cannot master driving merely by reading the life stories of great drivers. You must get behind the wheel and take the road yourself.” Shri Modi reflected on the certainty of death, emphasizing the importance of embracing life, enriching it with purpose, and letting go of the fear of death, as it is inevitable. He remarked, “Commit to enriching, refining, and elevating your life so you can live fully and with a purpose before death comes knocking.”
Prime Minister expressed his optimism about the future, stating that pessimism and negativity are not part of his mindset. He highlighted humanity’s resilience in overcoming crises and embracing change throughout history. He remarked, “In every era, it is in human nature to adapt to the ever-flowing current of change.” He emphasized the potential for extraordinary breakthroughs when people break free from outdated thinking patterns and embrace transformation.
Speaking on the topics of Spirituality, Meditation, and Universal Well-Being, Shri Modi highlighted the significance of the Gayatri Mantra, describing it as a powerful tool for spiritual enlightenment dedicated to the radiant power of the sun. He remarked that many Hindu mantras are deeply intertwined with science and nature, bringing profound and lasting benefits when chanted daily. The Prime Minister emphasised that meditation was about freeing oneself from distractions and being present in the moment. He recounted an experience from his time in the Himalayas, where a sage taught him to focus on the rhythmic sound of water droplets falling onto a bowl. He described this practice as “divine resonance,” which helped him develop concentration and evolve into meditation. Reflecting on Hindu philosophy, Shri Modi quoted mantras emphasizing the interconnectedness of life and the importance of universal well-being. He remarked, “Hindus never focus solely on individual well-being. We wish for the well-being and prosperity of all.” He highlighted that every Hindu mantra concludes with the invocation of peace, symbolizing the essence of life and the spiritual practices of sages. The Prime Minister concluded by expressing gratitude for the opportunity to share his thoughts, noting that the conversation allowed him to explore and articulate ideas he had long kept within himself.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પોડકાસ્ટમાં લેક્સ ફ્રિડમેન સાથે વાર્તાલાપ કર્યો
ભારતમાં, ધાર્મિક પરંપરાઓ રોજિંદા જીવન સાથે ગાઢ રીતે જોડાયેલી છે: પ્રધાનમંત્રી
ઉપવાસ વિચાર પ્રક્રિયાને વેગ આપે છે, નવા દ્રષ્ટિકોણ પ્રદાન કરે છે અને વિશેષ રીતે વિચારને પ્રોત્સાહન આપે છે: પ્રધાનમંત્રી
પડકારો જીવનનો ભાગ છે પરંતુ કોઈના હેતુને વ્યાખ્યાયિત ન કરવો જોઈએ: પ્રધાનમંત્રી
જ્યારે ઘણા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓએ કાયમી અસર કરી હતી, ત્યારે મહાત્મા ગાંધીએ સત્યમાં મૂળ ધરાવતા જન આંદોલનનું નેતૃત્વ કરીને રાષ્ટ્રને જાગૃત કર્યું હતું: પ્રધાનમંત્રી
ગાંધીજીની સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં સફાઈ કામદારોથી લઈને શિક્ષકો, વણકર અને સંભાળ રાખનારાઓ સુધી દરેક વ્યક્તિને સામેલ કરવાની ક્ષમતા નોંધપાત્ર હતી: પ્રધાનમંત્રી
જ્યારે હું કોઈ વિશ્વ નેતા સાથે હાથ મિલાવું છું, ત્યારે તે મોદી નહીં, પરંતુ 140 કરોડ ભારતીયો આવું કરી રહ્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
જ્યારે આપણે શાંતિની વાત કરીએ છીએ ત્યારે દુનિયા ભારતને સાંભળે છે, આ અમારી મજબૂત સાંસ્કૃતિક અને ઐતિહાસિક પૃષ્ઠભૂમિ દ્વારા સમર્થિત છે: પ્રધાનમંત્રી
રમતગમત વિવિધ રાષ્ટ્રોના લોકોને એકસાથે લાવીને અને તેમને ઊંડા સ્તરે જોડીને વિશ્વને ઉર્જા આપે છે: પ્રધાનમંત્રી
વૈશ્વિક સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિ માટે ભારત અને ચીન વચ્ચે સહયોગ જરૂરી છે: પ્રધાનમંત્રી
આર્ટિફિશ્યલ ઈન્ટેલિજન્સનો વિકાસ મૂળભૂત રીતે એક સહયોગી પ્રયાસ છે, કોઈપણ રાષ્ટ્ર તેને સંપૂર્ણપણે પોતાના દમ પર વિકસાવી શકતું નથી: પ્રધાનમંત્રી
એઆઈ માનવ કલ્પનાના આધારે ઘણી વસ્તુઓ બનાવી શકે છે, પરંતુ કોઈ પણ ટેકનોલોજી ક્યારેય માનવ મનની અસીમ સર્જનાત્મકતા અને કલ્પનાને બદલી શકતી નથી: પ્રધાનમંત્રી
હું મારા દેશ માટે સખત મહેનત કરવામાં ક્યારેય પાછળ રહીશ નહીં, ક્યારેય ખરાબ ઇરાદાઓ સાથે કાર્ય કરીશ નહીં અને ક્યારેય વ્યક્તિગત લાભ માટે કંઈ કરીશ નહીં: પ્રધાનમંત્રી
16 MAR 2025 10:03PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વિવિધ વિષયો પર પોડકાસ્ટમાં લેક્સ ફ્રિડમેન સાથે વાતચીત કરી હતી. એક નિખાલસ વાતચીતમાં, જ્યારે તેમને પૂછવામાં આવ્યું કે તેઓ શા માટે ઉપવાસ કરે છે અને તેઓ કેવી રીતે વ્યવસ્થા કરે છે, ત્યારે પ્રધાનમંત્રીએ લેક્સ ફ્રિડમેનનો આભાર માન્યો હતો કે, "ભારતમાં, ધાર્મિક પરંપરાઓ દૈનિક જીવન સાથે ઊંડાણપૂર્વક સંકળાયેલી છે." શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, "હિન્દુ ધર્મ એ માત્ર ધાર્મિક વિધિઓ વિશે જ નથી, પરંતુ જીવનને માર્ગદર્શન આપતી ફિલસૂફી છે. જેનું અર્થઘટન ભારતની માનનીય સર્વોચ્ચ અદાલત દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ઉપવાસ એ શિસ્ત કેળવવા અને આંતરિક અને બાહ્ય સ્વને સંતુલિત કરવા માટેનું એક સાધન છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ઉપવાસ કરવાથી ઇન્દ્રિયો વધારે છે. જે તેમને વધારે સંવેદનશીલ અને જાગૃત બનાવે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ઉપવાસ દરમિયાન, કોઈ પણ વ્યક્તિ સૂક્ષ્મ સુગંધ અને વિગતોને વધુ આબેહૂબ રીતે અનુભવી શકે છે. તેમણે એ બાબત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે ઉપવાસ કરવાથી વિચારપ્રક્રિયા ઝડપી બને છે. જે નવા દ્રષ્ટિકોણ પ્રદાન કરે છે અને આઉટ-ઓફ--બોક્સ વિચારસરણીને પ્રોત્સાહિત કરે છે. શ્રી મોદીએ સ્પષ્ટતા કરી હતી કે, ઉપવાસ એટલે માત્ર ભોજનથી દૂર રહેવાનો જ અર્થ નથી; તેમાં તૈયારી અને ડિટોક્સિફિકેશનની વૈજ્ઞાનિક પ્રક્રિયા શામેલ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેઓ અગાઉથી ઘણા દિવસો સુધી આયુર્વેદિક અને યોગ પદ્ધતિઓનું પાલન કરીને તેમના શરીરને ઉપવાસ માટે તૈયાર કરે છે અને આ સમયગાળા દરમિયાન હાઇડ્રેશનના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. એક વાર ઉપવાસ શરૂ થઈ જાય, પછી તે તેને ભક્તિ અને સ્વ-શિસ્તના કાર્ય તરીકે જુએ છે, જે ઊંડા આત્મનિરીક્ષણ અને ધ્યાનને મંજૂરી આપે છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તેમની ઉપવાસની પ્રથા વ્યક્તિગત અનુભવને આધારે ઉદ્ભવી છે. જેની શરૂઆત મહાત્મા ગાંધી દ્વારા પ્રેરિત એક આંદોલનથી થઈ હતી, જેની શરૂઆત શાળાના દિવસો દરમિયાન મહાત્મા ગાંધી દ્વારા પ્રેરિત આંદોલનથી થઈ હતી. પોતાના પ્રથમ ઉપવાસ દરમિયાન જ તેમને ઊર્જા અને જાગૃતિમાં વધારો થયો હતો, જેણે તેમને તેની પરિવર્તનકારી શક્તિની પ્રતીતિ કરાવી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ઉપવાસ કરવાથી તેની ગતિ ધીમી પડતી નથી; તેના બદલે, તે ઘણી વાર તેની ઉત્પાદકતામાં વધારો કરે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ઉપવાસ દરમિયાન તેમના વિચારો વધુ મુક્તપણે અને સર્જનાત્મક રીતે વહે છે, જે પોતાની જાતને વ્યક્ત કરવા માટેનો એક અવિશ્વસનીય અનુભવ બનાવે છે.
જ્યારે તેમને પૂછવામાં આવ્યું કે તેમણે વૈશ્વિક મંચ પર નેતા તરીકેની તેમની ભૂમિકા કેવી રીતે નિભાવી, તમામ ઉપવાસ કર્યા, અને કેટલીકવાર નવ દિવસ, શ્રી મોદીએ ચાતુર્માસની પ્રાચીન ભારતીય પરંપરા પર પ્રકાશ પાડ્યો, જે ચોમાસાની ઋતુમાં જોવા મળે છે. જ્યારે પાચનક્રિયા કુદરતી રીતે ધીમી પડે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ સમયગાળા દરમિયાન ઘણાં ભારતીયો દિવસમાં માત્ર એક જ વખત ભોજન લેવાની પ્રથાને અનુસરે છે. તેમના માટે આ પરંપરા મધ્ય જૂનની આસપાસ શરૂ થાય છે અને નવેમ્બરમાં દિવાળી પછી સુધી ચાલે છે. જે ચારથી સાડા ચાર મહિના સુધી ચાલે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, શક્તિ, ભક્તિ અને આધ્યાત્મિક શિસ્તની ઉજવણી કરતા સપ્ટેમ્બર અથવા ઓક્ટોબરમાં નવરાત્રી મહોત્સવ દરમિયાન તેઓ ભોજનથી સંપૂર્ણપણે દૂર રહે છે અને નવ દિવસ સુધી માત્ર ગરમ પાણીનું જ સેવન કરે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે માર્ચ અથવા એપ્રિલમાં ચૈત્ર નવરાત્રી દરમિયાન, તેઓ નવ દિવસ સુધી દિવસમાં એક જ વાર એક ચોક્કસ ફળનું સેવન કરીને એક અનોખી ઉપવાસ પ્રથાને અનુસરે છે. દાખલા તરીકે, જો તે પપૈયું પસંદ કરે છે, તો તે ઉપવાસના સમયગાળા દરમિયાન ફક્ત પપૈયું જ ખાય છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ ઉપવાસ પ્રથાઓ તેમના જીવનમાં ઊંડાણપૂર્વક સંકળાયેલી છે અને 50 થી 55 વર્ષથી સતત અનુસરવામાં આવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, તેમની ઉપવાસની પદ્ધતિઓ શરૂઆતમાં વ્યક્તિગત હતી અને જાહેરમાં જાણીતી નહોતી. જો કે, તેઓ મુખ્યમંત્રી અને વડા પ્રધાન બન્યા પછી તે વધુ વ્યાપકપણે ઓળખાયા હતા, તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, હવે તેમને તેમના અનુભવો વહેંચવામાં કોઈ વાંધો નથી, કારણ કે તે અન્ય લોકો માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે, જે અન્યલોકોની સુખાકારી પ્રત્યે તેમના જીવનના સમર્પણ સાથે સુસંગત છે. તેમણે વ્હાઇટ હાઉસમાં અમેરિકાના ભૂતપૂર્વ રાષ્ટ્રપતિ શ્રી બરાક ઓબામા સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠક દરમિયાન એક પ્રસંગ પણ શેર કર્યો હતો, જ્યારે તેઓ ઉપવાસ કરી રહ્યા હતા.
જ્યારે તેમને તેમના પ્રારંભિક જીવન વિશે પૂછવામાં આવ્યું ત્યારે પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તર ગુજરાતમાં તેમના જન્મસ્થળ વડનગર, મહેસાણા જિલ્લા વિશે ચિંતન કર્યું હતું અને તેના સમૃદ્ધ ઐતિહાસિક મહત્ત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે વડનગર બૌદ્ધ ધર્મ શીખવા માટેનું મુખ્ય કેન્દ્ર છે. જે ચીનના ફિલસૂફ હ્યુએન ત્સાંગ જેવી હસ્તીઓને આકર્ષે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ શહેર 1400ના દાયકાની આસપાસ એક અગ્રણી બૌદ્ધ શૈક્ષણિક કેન્દ્ર પણ હતું, તેમણે જણાવ્યું હતું કે, તેમનાં ગામમાં વિશિષ્ટ વાતાવરણ છે, જ્યાં બૌદ્ધ, જૈન અને હિન્દુ પરંપરાઓ સંવાદિતાપૂર્ણ રીતે સહ-અસ્તિત્વ ધરાવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વડનગરની દરેક પથ્થર અને દીવાલની જેમ ઇતિહાસ માત્ર પુસ્તકો પૂરતો મર્યાદિત નથી. મુખ્ય પ્રધાન તરીકેના તેમના કાર્યકાળ દરમિયાન, તેમણે મોટા પાયે ખોદકામ પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કર્યા હતા, જેમાં 2,800 વર્ષ પહેલાંના પુરાવા મળ્યા હતા, જેણે શહેરના સતત અસ્તિત્વને સાબિત કર્યું હતું. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, આ તારણોને પગલે વડનગરમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરનું સંગ્રહાલય ઊભું થયું છે, જે હવે અભ્યાસનું મુખ્ય ક્ષેત્ર છે. ખાસ કરીને પુરાતત્ત્વવિદ્યાનાં વિદ્યાર્થીઓ માટે. તેમણે આવા ઐતિહાસિક દ્રષ્ટિએ મહત્વપૂર્ણ સ્થાન પર જન્મ લેવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને તેને તેમના સૌભાગ્ય તરીકે જોયું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ તેમના બાળપણનાં કેટલાંક પાસાંઓ પણ વહેંચ્યાં હતાં અને બારી વિનાનાં એક નાનકડા ઘરમાં તેમનાં કુટુંબનાં જીવનનું વર્ણન કર્યું હતું, જ્યાં તેઓ અત્યંત ગરીબીમાં ઉછર્યા હતા. જો કે, તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેઓ ક્યારેય ગરીબીનો બોજ અનુભવતા નથી, કારણ કે તેમની પાસે સરખામણીનો કોઈ આધાર નથી. તેમના પિતા શિસ્તબદ્ધ અને મહેનતુ હતા, જે તેમના સમયના પાલન માટે જાણીતા હતા, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. શ્રી મોદીએ તેમની માતાની આકરી મહેનત અને અન્યોની કાળજી લેવાની તેમની ભાવના પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેણે તેમનામાં સહાનુભૂતિ અને સેવાની ભાવના પેદા કરી હતી. તેમણે યાદ કર્યું હતું કે, કેવી રીતે તેમની માતા વહેલી સવારે બાળકો સાથે પરંપરાગત ઉપચારો સાથે વર્તે છે, તેમને તેમના ઘરે ભેગા કરે છે અને ભારપૂર્વક જણાવે છે કે આ અનુભવોએ તેમના જીવન અને મૂલ્યોને આકાર આપ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, રાજકારણમાં તેમની સફરે તેમની નમ્ર શરૂઆતને પ્રકાશમાં લાવી હતી. કારણ કે મુખ્યમંત્રી તરીકે શપથ ગ્રહણ દરમિયાન મીડિયા કવરેજથી તેમની પૃષ્ઠભૂમિ લોકો સમક્ષ પ્રગટ થઈ હતી. તેમણે વ્યક્ત કર્યું કે તેમના જીવનના અનુભવો, પછી ભલે તે નસીબ અથવા દુર્ભાગ્ય તરીકે જોવામાં આવે છે, તે એવી રીતે પ્રગટ થયા છે જે હવે તેમના જાહેર જીવનને માહિતગાર કરે છે.
શ્રી મોદીએ યુવાનોને ધીરજ અને આત્મવિશ્વાસથી ભરપૂર રહેવા પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું તથા એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, પડકારો જીવનનો ભાગ છે, પણ જ્યારે યુવાનોને તેમની સલાહ માગવામાં આવે છે, ત્યારે તેમણે પોતાનો ઉદ્દેશ નિર્ધારિત ન કરવો જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે મુશ્કેલીઓ સહનશીલતાની કસોટીઓ છે, જેનો અર્થ વ્યક્તિઓને હરાવવાને બદલે તેમને મજબૂત બનાવવાનો છે, તેમણે ઉમેર્યું હતું કે દરેક કટોકટી વિકાસ અને સુધારણા માટેની તક રજૂ કરે છે. વડા પ્રધાને નોંધ્યું હતું કે જીવનમાં કોઈ શોર્ટકટ નથી, રેલવે સ્ટેશનના ચિહ્નોની સમાનતાનો ઉપયોગ કરીને જે પાટા ઓળંગવા સામે ચેતવણી આપે છે, એમ કહીને કે, "શોર્ટકટ તમને ટૂંકાવી દેશે." તેમણે સફળતા હાંસલ કરવા માટે ધૈર્ય અને ખંતનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે દરેક જવાબદારીમાં પોતાનું હૃદય રેડવાની અને જુસ્સા સાથે જીવન જીવવાની, મુસાફરીમાં પરિપૂર્ણતા શોધવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. માત્ર વિપુલતા જ સફળતાની બાંહેધરી આપતી નથી, કારણ કે સંસાધનો ધરાવતા લોકોએ પણ સતત વિકાસ પામવો જોઈએ અને સમાજમાં પ્રદાન કરવું જોઈએ એ બાબત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ ક્યારેય શીખવાનું બંધ ન કરવાના મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, કારણ કે સમગ્ર જીવન દરમિયાન વ્યક્તિગત વિકાસ આવશ્યક છે. તેમણે તેમના પિતાની ચાની દુકાન પરના વાર્તાલાપમાંથી શીખવાનો પોતાનો અનુભવ શેર કર્યો, જેણે તેમને સતત શીખવા અને સ્વ-સુધારણાનું મૂલ્ય શીખવ્યું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ઘણા લોકો મોટા લક્ષ્યો નક્કી કરે છે અને જો તેઓ ટૂંકા પડે તો નિરાશ થાય છે. તેમણે માત્ર કશુંક બનવાને બદલે કશુંક કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સલાહ આપી હતી. કારણ કે આ માનસિકતા લક્ષ્યાંકો તરફ સતત દૃઢનિશ્ચય અને પ્રગતિને શક્ય બનાવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સાચો સંતોષ વ્યક્તિને જે મળે છે તેના કરતાં વ્યક્તિ જે આપે છે તેમાંથી મળે છે, અને યુવાનોને યોગદાન અને સેવા પર કેન્દ્રિત માનસિકતા કેળવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે.
જ્યારે તેમને હિમાલયમાં તેમની યાત્રા વિશે પૂછવામાં આવ્યું ત્યારે શ્રી મોદીએ એક નાનકડા શહેરમાં તેમના ઉછેર પર વિચાર કર્યો, જ્યાં સામુદાયિક જીવન કેન્દ્રસ્થાને હતું. સ્વામી વિવેકાનંદ અને છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ જેવી હસ્તીઓ વિશેનાં પુસ્તકોમાંથી પ્રેરણા મેળવીને તેઓ અવારનવાર સ્થાનિક પુસ્તકાલયની મુલાકાત લેતા હતા. આને કારણે તેમના જીવનને પણ એ જ રીતે આકાર આપવાની ઇચ્છા જાગી હતી, જેના કારણે તેઓ પોતાની સહનશક્તિની કસોટી કરવા માટે બહાર ઠંડા વાતાવરણમાં સૂવા જેવી પોતાની શારીરિક મર્યાદાઓ સાથે પ્રયોગો કરવા પ્રેરાયા હતા, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું. સ્વામી વિવેકાનંદનાં ઉપદેશો, ખાસ કરીને એક એવી વાર્તા કે જેમાં વિવેકાનંદને તેમની બીમાર માતા માટે મદદની જરૂર હોવા છતાં ધ્યાન દરમિયાન કોઈ પણ વસ્તુ માટે કાલી દેવી પાસે માંગવા માટે પોતાની જાતને લાવી શક્યા ન હતા, આ એક એવો અનુભવ હતો જેણે વિવેકાનંદમાં આપવાની ભાવના પેદા કરી હતી, તેના પ્રભાવ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, આનાથી તેમના પર એક છાપ પડી છે અને તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સાચો સંતોષ અન્યોને આપવાથી અને તેમની સેવા કરવાથી થાય છે. તેમણે એક પ્રસંગને યાદ કર્યો હતો, જેમાં તેમણે પારિવારિક લગ્ન દરમિયાન સંતની પાછળ રહેવાનું અને તેમની સંભાળ રાખવાનું પસંદ કર્યું હતું. જે આધ્યાત્મિક પ્રવૃત્તિઓ તરફનો તેમનો પ્રારંભિક ઝુકાવ દર્શાવે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, તેમનાં ગામમાં સૈનિકોને જોવાથી તેમને દેશની સેવા કરવાની પ્રેરણા મળી હતી, જોકે તે સમયે તેમની પાસે કોઈ સ્પષ્ટ માર્ગ નહોતો. પ્રધાનમંત્રીએ જીવનનાં અર્થને સમજવાની તેમની ઊંડી ઝંખના અને આ જીવનની શોધની તેમની સફરનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે સ્વામી આત્મસ્થાનંદજી જેવા સંતો સાથેના તેમના જોડાણ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. જેમણે તેમને સમાજની સેવાના મહત્વ પર માર્ગદર્શન આપ્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે મિશનમાં તેમના સમય દરમિયાન, તેઓ નોંધપાત્ર સંતોને મળ્યા હતા જેમણે તેમને પ્રેમ અને આશીર્વાદ આપ્યા હતા. શ્રી મોદીએ હિમાલયમાં પોતાનાં અનુભવો વિશે પણ વાત કરી હતી, જેમાં એકાંત અને તપસ્વીઓ સાથેની મુલાકાતોથી તેમને આકાર આપવામાં અને તેમની આંતરિક શક્તિને શોધવામાં મદદ મળી હતી. તેમણે પોતાના વ્યક્તિગત વિકાસમાં ધ્યાન, સેવા અને સમર્પણની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો.
રામકૃષ્ણ મિશનમાં સ્વામી આત્મસ્થાનંદજી સાથેનો તેમનો અનુભવ વહેંચતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, દરેક સ્તરે સેવાનું જીવન જીવવાનો નિર્ણય લેવા તરફ દોરી ગયા હતા. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, અન્ય લોકો તેમને પ્રધાનમંત્રી કે મુખ્યમંત્રી તરીકે જુએ છે, પણ તેઓ આધ્યાત્મિક સિદ્ધાંતો પ્રત્યે અત્યંત પ્રતિબદ્ધ છે અને એ બાબત પર ભાર મૂકે છે કે, તેમની આંતરિક સાતત્યતાનું મૂળ અન્યની સેવામાં રહેલું છેપછી ભલેને તેની માતાને બાળકોની સંભાળ રાખવામાં મદદ કરીને, હિમાલયમાં ભટકવું, અથવા તેની વર્તમાન જવાબદારીની સ્થિતિમાંથી કામ કરીને. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, તેમનાં માટે સંત અને નેતા વચ્ચે કોઈ વાસ્તવિક તફાવત નથી, કારણ કે બંને ભૂમિકાઓ સમાન મૂળ મૂલ્યો દ્વારા સંચાલિત હોય છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પોશાક અને કાર્ય જેવા બાહ્ય પાસાંઓમાં પરિવર્તન આવી શકે છે, પણ સેવા પ્રત્યેનું તેમનું સમર્પણ યથાવત્ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેઓ દરેક જવાબદારીને શાંત, એકાગ્રતા અને સમર્પણની સમાન ભાવના સાથે નિભાવે છે.
રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘ (આરએસએસ)ની તેમના પ્રારંભિક જીવન પર પડેલી અસર વિશે ચર્ચા કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ દેશભક્તિનાં ગીતો સાથે તેમનાં બાળપણનાં આકર્ષણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, ખાસ કરીને માકોશી નામના વ્યક્તિએ ગાયેલાં ગીતો, જે તેમના ગામની મુલાકાત તાંબૂરીન સાથે લેતા હતા. તેમણે કહ્યું કે આ ગીતોએ તેમને ઉંડાણપૂર્વક સ્પર્શ કર્યો અને આર.એસ.એસ. સાથેની તેમની અંતિમ સંડોવણીમાં ભૂમિકા ભજવી. તેમણે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે આરએસએસએ તેમનામાં મુખ્ય મૂલ્યોનું સિંચન કર્યું છે, જેમ કે બધું જ એક ઉદ્દેશ્યથી કરવું, પછી ભલે તે અભ્યાસ કરવો હોય કે કસરત કરવી, રાષ્ટ્રને યોગદાન આપવા માટે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, આરએસએસ જીવનનાં ઉદ્દેશ તરફ સ્પષ્ટ દિશા પ્રદાન કરે છે. તેમણે એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, લોકોની સેવા કરવી એ ઈશ્વરની સેવા કરવા સમાન છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આરએસએસ તેની ૧૦૦ મી વર્ષગાંઠની નજીક છે અને તે એક વિશાળ સ્વયંસેવક સંગઠન છે જેમાં વિશ્વભરમાં લાખો સભ્યો છે. રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘ (આરએસએસ) દ્વારા પ્રેરિત વિવિધ પહેલો, જેમ કે સેવા ભારતી, જે સરકારી સહાય વિના ઝૂંપડપટ્ટીઓ અને વસાહતોમાં 1,25,000 થી વધુ સેવા પ્રોજેક્ટ્સ ચલાવે છે, શ્રી મોદીએ વનવાસી કલ્યાણ આશ્રમનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેણે આદિવાસી વિસ્તારોમાં 70,000 થી વધુ એક-શિક્ષક શાળાઓની સ્થાપના કરી છે, અને વિદ્યા ભારતી, જે લગભગ 25,000 શાળાઓ ચલાવે છે, જે આશરે 30 લાખ વિદ્યાર્થીઓને શિક્ષિત કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આરએસએસ શિક્ષણ અને મૂલ્યોને પ્રાથમિકતા આપે છે, જેથી વિદ્યાર્થીઓ પાયાના માર્ગે અગ્રેસર રહે અને સમાજ પર બોજ ન પડે તે માટે કૌશલ્યો શીખે. તેમણે ભારતીય શ્રમ સંઘ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે દેશભરમાં લાખો સભ્યો ધરાવે છે, જેણે પરંપરાગત શ્રમિક ચળવળોથી વિપરીત "કામદારોને વિશ્વને એક કરો' પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને એક અનન્ય અભિગમ અપનાવ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘ (આરએસએસ) પાસેથી પ્રાપ્ત થયેલા જીવનમૂલ્યો અને ઉદ્દેશો તથા સ્વામી આત્મસ્થાનંદ જેવા સંતો પાસેથી તેમને મળેલા આધ્યાત્મિક માર્ગદર્શન બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
ભારતના વિષય પર શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, ભારત સાંસ્કૃતિક ઓળખ અને સંસ્કૃતિ છે, જે હજારો વર્ષ જૂની છે. 100થી વધુ ભાષાઓ અને હજારો બોલીઓ સાથે ભારતની વિશાળતા પર પ્રકાશ પાડતા, દર 20 માઇલના અંતરે, ભાષા, રિવાજો, ખાણીપીણી અને વસ્ત્રોની શૈલીઓ બદલાય છે તે કહેવત પર ભાર મૂકતા તેમણે કહ્યું હતું કે, આ વિશાળ વિવિધતા હોવા છતાં, એક સમાન તંતુ છે જે દેશને જોડે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભગવાન રામની ગાથાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે સમગ્ર ભારતમાં ગુંજી ઉઠે છે અને ગુજરાતમાં રામભાઈથી લઈને તામિલનાડુમાં રામચંદ્રન અને મહારાષ્ટ્રમાં રામ ભાઉ સુધી, દરેક ક્ષેત્રમાં ભગવાન રામ દ્વારા પ્રેરિત નામો કેવી રીતે જોવા મળે છે તેનું ધ્યાન દોર્યું હતું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ વિશિષ્ટ સાંસ્કૃતિક જોડાણ ભારતને એક સભ્યતાનાં રૂપમાં જોડે છે. શ્રી મોદીએ સ્નાન દરમિયાન ભારતની તમામ નદીઓને યાદ કરવાની વિધિ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં લોકો ગંગા, યમુના, ગોદાવરી, સરસ્વતી, નર્મદા, સિંધુ અને કાવેરી જેવી નદીઓના નામનો જાપ કરે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, એકતાની આ ભાવના ભારતીય પરંપરાઓમાં ઊંડાણપૂર્વક સંકળાયેલી છે તથા મહત્ત્વપૂર્ણ ઘટનાઓ અને કર્મકાંડો દરમિયાન આયોજિત ઠરાવોમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે, જે ઐતિહાસિક રેકોર્ડ તરીકે પણ કામ કરે છે. જંબુદ્વીપથી શરૂ કરીને અને કૌટુંબિક દેવતા સુધી સંકુચિત થવા જેવી વિધિઓમાં ભારતીય ધર્મગ્રંથોના ઝીણવટભર્યા માર્ગદર્શન પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ પદ્ધતિઓ હજુ પણ જીવંત છે અને સમગ્ર ભારતમાં દરરોજ તેનું પાલન થાય છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, જ્યારે પશ્ચિમી અને વૈશ્વિક મોડેલો રાષ્ટ્રોને વહીવટી તંત્રો તરીકે જુએ છે, ત્યારે ભારતની એકતા તેના સાંસ્કૃતિક જોડાણમાં રહેલી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ભારત સમગ્ર ઇતિહાસમાં વિવિધ વહીવટી વ્યવસ્થાઓ ધરાવે છે, પણ સાંસ્કૃતિક પરંપરાઓ મારફતે તેની એકતા જળવાઈ રહી છે. શ્રી મોદીએ શંકરાચાર્યનાં ચાર યાત્રાધામોની સ્થાપનાનો ઉલ્લેખ કરીને ભારતની એકતા જાળવવામાં યાત્રાધામોની પરંપરાની ભૂમિકા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આજે પણ લાખો લોકો તીર્થયાત્રા માટે પ્રવાસ કરે છે, જેમ કે રામેશ્વરમથી કાશી સુધી પાણી પહોંચાડવું અને એથી ઊલટું. તેમણે ભારતના હિન્દુ કેલેન્ડરની સમૃદ્ધિ તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું, જે દેશની વિવિધ પરંપરાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
મહાત્મા ગાંધીની વિરાસત અને ભારતની આઝાદીની લડતની ચર્ચા કરતા પ્રધાનમંત્રીએ એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, તેમનો જન્મ પણ મહાત્મા ગાંધીની જેમ જ તેમની માતૃભાષા તરીકે ગુજરાતી સાથે ગુજરાતમાં થયો હતો. તેમણે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે ગાંધીજીને વિદેશમાં વકીલ તરીકે તકો મળી હોવા છતાં તેમણે કર્તવ્ય અને કૌટુંબિક મૂલ્યોની ઊંડી ભાવનાથી પ્રેરિત થઈને ભારતના લોકોની સેવા કરવામાં પોતાનું જીવન સમર્પિત કરવાનું પસંદ કર્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ગાંધીજીનાં સિદ્ધાંતો અને કાર્યો આજે પણ દરેક ભારતીયને પ્રભાવિત કરે છે. સ્વચ્છતા માટે ગાંધીજીની હિમાયત પર ભાર મૂકીને તેમણે પોતે તેનો અમલ કર્યો હતો અને તેમની ચર્ચાઓમાં તેને કેન્દ્રસ્થાને બનાવ્યો હતો એ બાબતની નોંધ લઈને શ્રી મોદીએ ભારતની આઝાદીની લાંબી લડત પર પણ ટિપ્પણી કરી હતી, જેમાં સદીઓથી સંસ્થાનવાદી શાસન હોવા છતાં સમગ્ર દેશમાં આઝાદીની જ્વાળા પ્રજ્વલિત થઈ હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતની આઝાદી સુનિશ્ચિત કરવા લાખો લોકોએ કારાવાસ અને શહીદી વહોરીને પોતાનાં જીવનનું બલિદાન આપ્યું હતું. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, જ્યારે ઘણાં સ્વતંત્રતા સેનાનીઓએ કાયમી અસર કરી હતી, ત્યારે એ મહાત્મા ગાંધી જ હતાં, જેમણે સત્યનાં મૂળ ધરાવતાં જન આંદોલનનું નેતૃત્વ કરીને દેશને જાગૃત કર્યો હતો. તેમણે સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામમાં સફાઈ કામદારોથી માંડીને શિક્ષકો, સ્પિનરો અને સંભાળ રાખનારાઓ સુધીની દરેક વ્યક્તિને સામેલ કરવાની ગાંધીની ક્ષમતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે, ગાંધીએ સામાન્ય નાગરિકોને આઝાદીનાં સૈનિકોમાં પરિવર્તિત કરી દીધાં હતાં અને એક એવી ચળવળનું સર્જન કર્યું હતું કે, જેથી અંગ્રેજો તેને સંપૂર્ણપણે સમજી ન શકે. તેમણે દાંડીકૂચના મહત્ત્વની નોંધ લીધી હતી, જેમાં એક ચપટી મીઠાએ ક્રાંતિનો પવન ફૂંક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ગોળમેજી પરિષદનો એક પ્રસંગ વહેંચ્યો હતો, જેમાં ગાંધીજી પોતાના બ્રીચક્લોથમાં સજ્જ થઈને બકિંગહામ પેલેસમાં રાજા જ્યોર્જને મળ્યા હતા. તેમણે ગાંધીજીની રમૂજી ટિપ્પણી પર પ્રકાશ પાડ્યો, "તમારા રાજાએ અમારા બંને માટે પૂરતાં કપડાં પહેર્યાં છે," જે તેમના તરંગી વશીકરણને પ્રદર્શિત કરે છે. શ્રી મોદીએ એકતા અને લોકોની તાકાતને માન્યતા આપવા માટે ગાંધીજીના આહ્વાનને પ્રતિબિંબિત કર્યું હતું, જેનો પડઘો હજુ પણ ચાલુ છે. તેમણે માત્ર સરકાર પર જ આધાર રાખવાને બદલે દરેક પહેલમાં સામાન્ય માણસને સામેલ કરવા અને સામાજિક પરિવર્તનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પોતાની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો.
શ્રી મોદીએ વધુમાં ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, મહાત્મા ગાંધીનો વારસો સદીઓથી પર છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમની પ્રાસંગિકતા આજે પણ અસ્તિત્વમાં છે. તેમણે પોતાની જવાબદારીની ભાવના પર પ્રકાશ પાડતા જણાવ્યું હતું કે, તેમની તાકાત તેમના નામે નહીં પરંતુ 140 કરોડ ભારતીયો અને હજારો વર્ષોની કાલાતીત સંસ્કૃતિ અને વારસાના સમર્થનમાં છે. તેમણે નમ્રતાપૂર્વક ઉમેર્યું હતું કે, "જ્યારે હું કોઈ વિશ્વના નેતા સાથે હાથ મિલાવું છું, ત્યારે મોદી નહીં, પણ 140 કરોડ ભારતીયો આવું કરી રહ્યા છે." વર્ષ 2013માં જ્યારે તેમને તેમની પાર્ટીના પ્રધાનમંત્રી પદના ઉમેદવાર જાહેર કરવામાં આવ્યા હતા, ત્યારે તેમણે વ્યાપક આલોચનાનો સામનો કરવો પડ્યો હતો, તેને યાદ કરીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, આલોચકોએ વિદેશ નીતિ અને વૈશ્વિક ભૂ-રાજનીતિ વિશે તેમની સમજણ પર સવાલ ઉઠાવ્યા હતા. તેમણે તે સમયે જવાબ આપ્યો હતો કે, "ભારત ન તો પોતાની જાતને નીચું જોવા દેશે, ન તો તે ક્યારેય કોઈની સામે જોશે. ભારત હવે તેના સમકક્ષો સાથે આંખ મિલાવીને જોશે." તેમણે પુષ્ટિ આપી હતી કે આ માન્યતા તેમની વિદેશ નીતિમાં કેન્દ્રસ્થાને છે, અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દેશ હંમેશાં પ્રથમ આવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ વૈશ્વિક શાંતિ અને ભાઈચારા માટે ભારતની લાંબા સમયથી ચાલી આવતી હિમાયત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેનાં મૂળમાં એક પરિવાર તરીકે દુનિયાનાં વિઝનમાં રહેલી છે. તેમણે પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા માટે "વન સન, વન વર્લ્ડ, વન ગ્રિડ"ની વિભાવના અને વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય માટે "વન અર્થ, વન હેલ્થ"ની વિભાવના જેવી વૈશ્વિક પહેલોમાં ભારતનાં પ્રદાનની નોંધ લીધી હતી, જે તમામ વનસ્પતિ અને પ્રાણીસૃષ્ટિ સુધી વિસ્તૃત છે. તેમણે વૈશ્વિક સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો તથા આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાયનાં સહિયારા પ્રયાસો માટે અપીલ કરી હતી. "વન અર્થ, વન ફેમિલી, વન ફ્યુચર" શીર્ષક સાથે જી-20 સમિટના ભારતના આયોજનનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ ભારતનાં કાલાતીત જ્ઞાનને દુનિયા સાથે વહેંચવાની ફરજ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે આજની દુનિયાની એકબીજા સાથે જોડાયેલી પ્રકૃતિ પર ટિપ્પણી કરતાં કહ્યું હતું કે, "કોઈ પણ દેશ એકલતામાં વિકસી ન શકે. આપણે બધા એકબીજા પર આધાર રાખીએ છીએ." તેમણે વૈશ્વિક પહેલોને આગળ ધપાવવા સમન્વય અને જોડાણની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે સંયુક્ત રાષ્ટ્રસંઘ જેવી વૈશ્વિક સંસ્થાઓની પ્રાસંગિકતાને પણ સંબોધિત કરી હતી અને નોંધ્યું હતું કે, સમય સાથે વિકસિત થવાની તેમની અસમર્થતાએ તેમની અસરકારકતા પર વૈશ્વિક ચર્ચાને વેગ આપ્યો છે.
યુક્રેનમાં શાંતિનાં માર્ગનાં વિષય પર શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, તેઓ ભગવાન બુદ્ધ અને મહાત્મા ગાંધીની ભૂમિનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે મહાન આત્માઓ છે, જેમનાં ઉપદેશો અને કાર્યો સંપૂર્ણપણે શાંતિને સમર્પિત છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતની મજબૂત સાંસ્કૃતિક અને ઐતિહાસિક પૃષ્ઠભૂમિ એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે, જ્યારે ભારત શાંતિની વાત કરે છે, ત્યારે દુનિયા તેને સાંભળે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતીયો સંઘર્ષ માટે કઠોર નથી, પરંતુ તેના બદલે સંવાદિતાને સમર્થન આપે છે, શાંતિ માટે ઉભા રહે છે અને જ્યાં પણ શક્ય હોય ત્યાં શાંતિ નિર્માણની જવાબદારી સ્વીકારે છે. પ્રધાનમંત્રીએ રશિયા અને યુક્રેન એમ બંને દેશો સાથેના તેમના ગાઢ સંબંધો પર પ્રકાશ પાડતા જણાવ્યું હતું કે, તેઓ રાષ્ટ્રપતિ પુતિન સાથે વાતચીત કરીને એ વાત પર ભાર મૂકી શકે છે કે આ યુદ્ધનો સમય નથી અને તેઓ રાષ્ટ્રપતિ ઝેલેન્સ્કીને પણ જણાવી શકે છે કે, યુદ્ધભૂમિ પર નહીં પરંતુ વાટાઘાટો મારફતે ઠરાવો હાંસલ કરવામાં આવશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ચર્ચાવિચારણામાં ફળદાયી સાબિત થવા બંને પક્ષોનો સમાવેશ થવો જોઈએ તથા તેમણે નોંધ્યું હતું કે, હાલની સ્થિતિ યુક્રેન અને રશિયા વચ્ચે અર્થપૂર્ણ વાટાઘાટો માટેની તક પ્રસ્તુત કરે છે. ખાદ્યાન્ન, બળતણ અને ખાતરમાં કટોકટીનો સામનો કરી રહેલા વૈશ્વિક દક્ષિણ પર તેની અસર સહિત આ સંઘર્ષને કારણે ઊભી થયેલી પીડાઓ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ વૈશ્વિક સમુદાયને શાંતિના અનુસંધાનમાં એકજૂથ થવા અપીલ કરી હતી. તેમણે પોતાના વલણની પુષ્ટિ કરતાં કહ્યું, "હું તટસ્થ નથી. મારું વલણ છે, અને તે છે શાંતિ, અને શાંતિ એ જ છે જેના માટે હું પ્રયત્નશીલ છું. "
ભારત અને પાકિસ્તાન સંબંધોના વિષય પર ચર્ચા કરતા પ્રધાનમંત્રીએ 1947માં ભારતના વિભાજનની દર્દનાક વાસ્તવિકતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને ત્યાર બાદ થયેલા દુઃખ અને રક્તપાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ઘાયલ લોકો અને લાશોથી ભરેલી પાકિસ્તાનથી આવતી ટ્રેનોના કષ્ટદાયક દૃશ્યનું વર્ણન કર્યું હતું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે સુમેળભર્યા સહઅસ્તિત્વની અપેક્ષાઓ હોવા છતાં, પાકિસ્તાને ભારત સામે પ્રોક્સી વોર ચલાવીને દુશ્મનાવટનો માર્ગ પસંદ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ રક્તપાત અને આતંક પર આધારિત વિચારધારા પર સવાલ ઉઠાવ્યા હતા અને એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, આતંકવાદ માત્ર ભારત માટે જ નહીં, પણ દુનિયા માટે જોખમી છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે આતંકનું પગેરું ઘણીવાર પાકિસ્તાન તરફ દોરી જાય છે, ઓસામા બિન લાદેનનું ઉદાહરણ ટાંકીને, જે ત્યાં આશ્રય લેતો જોવા મળ્યો હતો. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે પાકિસ્તાન અશાંતિનું કેન્દ્ર બની ગયું છે અને તેમને રાજ્ય પ્રાયોજિત આતંકવાદને છોડી દેવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે સવાલ કર્યો હતો કે, "તમારા રાષ્ટ્રને અસામાજીક પરિબળો સમક્ષ સમર્પિત કરીને તમે શું મેળવવાની આશા રાખો છો?" શ્રી મોદીએ શાંતિ સ્થાપિત કરવા માટેનાં પોતાનાં વ્યક્તિગત પ્રયાસો વહેંચ્યાં હતાં, જેમાં લાહોરની મુલાકાત અને પ્રધાનમંત્રી તરીકે તેમનાં શપથગ્રહણ સમારંભમાં પાકિસ્તાનને આમંત્રણ સામેલ છે. તેમણે આ રાજદ્વારી ચેષ્ટાને ભારતની શાંતિ અને સંવાદિતા પ્રત્યેની કટિબદ્ધતાનો પુરાવો ગણાવ્યો હતો, જે ભૂતપૂર્વ રાષ્ટ્રપતિ શ્રી પ્રણવ મુખર્જીનાં સંસ્મરણોમાં સામેલ છે. જો કે, તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ પ્રયત્નો દુશ્મનાવટ અને વિશ્વાસઘાત સાથે મળ્યા હતા.
રમતગમતની એકતાની શક્તિ પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, તેઓ ઊંડા સ્તરે લોકોને જોડે છે અને વિશ્વને ઊર્જાવાન બનાવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "રમતગમત માનવ ઉત્ક્રાંતિમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. તે માત્ર રમતો જ નથી; તેઓ સમગ્ર રાષ્ટ્રોમાં લોકોને એકસાથે લાવે છે." તેમણે નોંધ્યું હતું કે, તેઓ રમતગમતની ટેકનિકમાં નિષ્ણાત નથી, પણ ભારત અને પાકિસ્તાન વચ્ચેની તાજેતરની ક્રિકેટ મેચમાં જોવા મળ્યું છે તેમ, પરીણામો ઘણી વખત પોતાના માટે બોલે છે. પ્રધાનમંત્રીએ મહિલા ફૂટબોલ ટીમનાં પ્રભાવશાળી દેખાવ અને પુરુષ ટીમની પ્રગતિની નોંધ લઈને ભારતની મજબૂત ફૂટબોલ સંસ્કૃતિ વિશે પણ વાત કરી હતી. ભૂતકાળ પર વિચાર કરતાં તેમણે ટીપ્પણી કરી હતી કે, 1980ના દાયકાની પેઢી માટે મેરાડોના સાચા હીરો હતા, જ્યારે આજની પેઢીએ તરત જ મેસીનો ઉલ્લેખ કર્યો છે. શ્રી મોદીએ મધ્ય પ્રદેશના આદિવાસી જિલ્લા શહડોલની યાદગાર મુલાકાત લીધી હતી, જ્યાં તેમણે ફૂટબોલ પ્રત્યે અત્યંત સમર્પિત સમુદાયનો સામનો કર્યો હતો. તેમણે યુવા ખેલાડીઓને મળવાનું યાદ કર્યું, જેમણે ગર્વથી તેમના ગામને "મિની બ્રાઝિલ" તરીકે ઓળખાવ્યું હતું, આ નામ ચાર પેઢીની ફૂટબોલ પરંપરા અને લગભગ 80 રાષ્ટ્રીય સ્તરના ખેલાડીઓ દ્વારા પ્રાપ્ત થયું હતું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, તેમની વાર્ષિક ફૂટબોલ મેચો આસપાસના ગામોના 20,000થી 25,000 પ્રેક્ષકોને આકર્ષે છે. તેમણે ભારતમાં ફૂટબોલ પ્રત્યે વધી રહેલા જુસ્સા અંગે આશાવાદ વ્યક્ત કરતાં કહ્યું હતું કે, તેનાથી માત્ર ઉત્સાહ જ નહીં, પણ સાચી ટીમ સ્પિરિટ પણ વધે છે.
જ્યારે અમેરિકાના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શ્રી ડોનાલ્ડ ટ્રમ્પ વિશે પૂછવામાં આવ્યું ત્યારે પ્રધાનમંત્રીએ હ્યુસ્ટનમાં આયોજિત "હાઉડી મોદી" રેલી નામના એક યાદગાર કાર્યક્રમને યાદ કર્યો હતો, જેમાં તેમણે અને રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પે ખીચોખીચ ભરેલા સ્ટેડિયમને સંબોધન કર્યું હતું. તેમણે રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પની નમ્રતા પર ટિપ્પણી કરી હતી અને નોંધ્યું હતું કે કેવી રીતે તેઓ મોદીના ભાષણ દરમિયાન પ્રેક્ષકોમાં બેઠા હતા અને બાદમાં તેમની સાથે સ્ટેડિયમમાં ફરવા માટે સંમત થયા હતા, પરસ્પર વિશ્વાસ અને મજબૂત બંધનનું પ્રદર્શન કર્યું હતું. તેમણે રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પની હિંમત અને નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, એક અભિયાન દરમિયાન ગોળી વાગ્યા બાદ પણ તેમની સ્થિતિસ્થાપકતાને યાદ કરી હતી. શ્રી મોદીએ વ્હાઇટ હાઉસમાં તેમની પ્રથમ મુલાકાતનું પ્રતિબિંબ પાડ્યું હતું, જ્યાં રાષ્ટ્રપતિ ટ્રમ્પે વ્યક્તિગત રીતે તેમને પ્રવાસ આપવા માટે ઔપચારિક પ્રોટોકોલનો ભંગ કર્યો હતો. તેમણે અમેરિકન ઇતિહાસ માટે ટ્રમ્પના ઊંડા આદરનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, કારણ કે તેમણે નોંધો અથવા સહાય વિના ભૂતકાળના રાષ્ટ્રપતિઓ અને નોંધપાત્ર ક્ષણો વિશેની વિગતો શેર કરી હતી. તેમણે તેમની વચ્ચેના મજબૂત વિશ્વાસ અને સંદેશાવ્યવહાર પર ભાર મૂક્યો હતો, જે ટ્રમ્પના પદ પરથી ગેરહાજર રહેવા દરમિયાન પણ અસ્થિર રહ્યો હતો. રાષ્ટ્રપ્રમુખ ટ્રમ્પની મહાન વાટાઘાટકાર તરીકે ઓળખાવવાની ઉદારતા પર ટિપ્પણી કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તેમનો વાટાઘાટનો અભિગમ હંમેશાભારતનાં હિતોને પ્રાથમિકતા આપે છે અને ગુનો કર્યા વિના હકારાત્મક હિમાયત કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમનો દેશ તેમનું હાઈકમાન્ડ છે અને તેઓ ભારતની જનતાએ તેમને સોંપેલી જવાબદારીનું સન્માન કરે છે. એલોન મસ્ક, તુલસી ગબાર્ડ, વિવેક રામાસ્વામી અને જેડી વેન્સ જેવી વ્યક્તિઓ સાથેની તેમની તાજેતરની અમેરિકાની મુલાકાત દરમિયાન તેમની ફળદાયક બેઠકો પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી મોદીએ ઉષ્માભર્યા, પરિવાર જેવા વાતાવરણ વિશે વાત કરી હતી અને એલોન મસ્ક સાથે તેમના લાંબા ગાળાના પરિચયને વહેંચ્યો હતો. તેમણે ડીઓજીઇ મિશન વિશે મસ્કની ઉત્તેજના પર ખુશી વ્યક્ત કરી હતી અને 2014 માં પદ સંભાળ્યા પછી શાસનમાં બિનકાર્યક્ષમતાઓ અને હાનિકારક પ્રથાઓને દૂર કરવાના તેમના પોતાના પ્રયત્નોની સમાંતર દોરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ શાસન સંબંધિત સુધારાનાં ઉદાહરણો વહેંચ્યાં હતાં, જેમાં કલ્યાણકારી યોજનાઓમાંથી 10 કરોડ બનાવટી કે ડુપ્લિકેટ નામો દૂર કરવા, મોટી રકમની બચત સામેલ છે. તેમણે પારદર્શકતા સુનિશ્ચિત કરવા અને વચેટિયાઓને નાબૂદ કરવા પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણો રજૂ કર્યા હતાં, જેનાથી આશરે ત્રણ લાખ કરોડ રૂપિયાની બચત થઈ હતી. તેમણે સરકારી ખરીદી, ખર્ચ ઘટાડવા અને ગુણવત્તા સુધારવા જીઇએમ પોર્ટલ પણ લોંચ કર્યું હતું. આ ઉપરાંત, તેમણે 40,000 બિનજરૂરી પાલનને દૂર કર્યું અને શાસનને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે 1,500 જૂના કાયદાઓને દૂર કર્યા. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જે રીતે ડીઓજીઇ જેવા નવીન અભિયાનોએ દુનિયાનું ધ્યાન ખેંચ્યું છે, તેવી જ રીતે આ સાહસિક પરિવર્તનોએ ભારતને વૈશ્વિક ચર્ચાનો વિષય બનાવ્યો છે.
ભારત અને ચીન સાથેના દ્વિપક્ષીય સંબંધો વિશે પૂછવામાં આવતા, પ્રધાનમંત્રીએ એકબીજા પાસેથી શીખવાના અને વૈશ્વિક કલ્યાણમાં યોગદાન આપવાના તેમના સહિયારા ઇતિહાસ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, એક સમયે, ભારત અને ચીન સાથે મળીને વિશ્વના જીડીપીમાં 50 ટકાથી વધુ હિસ્સો ધરાવે છે, જે તેમના વિશાળ યોગદાનને દર્શાવે છે. તેમણે ઊંડા સાંસ્કૃતિક જોડાણોની નોંધ લીધી હતી, જેમાં ભારતમાં ઉદ્ભવેલા ચીનમાં બૌદ્ધ સંપ્રદાયના ગહન પ્રભાવનો પણ સમાવેશ થાય છે. શ્રી મોદીએ બંને દેશો વચ્ચેનાં સંબંધોને જાળવવા અને તેને મજબૂત કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે સ્વીકાર્યું કે પડોશીઓ વચ્ચે મતભેદો સ્વાભાવિક છે પરંતુ આ તફાવતોને વિવાદોમાં વધતા અટકાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "સંવાદ એ સ્થિર અને સહકારી સંબંધોનું નિર્માણ કરવાની ચાવી છે, જેનાથી બંને દેશોને લાભ થાય." સરહદ પર ચાલી રહેલા વિવાદોને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ વર્ષ 2020માં ઊભા થયેલા તણાવનો સ્વીકાર કર્યો હતો, પણ તેમણે નોંધ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રપતિ શી જિનપિંગ સાથેની તેમની તાજેતરની મુલાકાતને પગલે સરહદ પર સ્થિતિ સામાન્ય થઈ છે. તેમણે વર્ષ 2020 અગાઉનાં સ્તરે સ્થિતિને પુનઃસ્થાપિત કરવાનાં પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો તથા વિશ્વાસ, ઉત્સાહ અને ઊર્જા ધીમે ધીમે પરત ફરશે એવો આશાવાદ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વૈશ્વિક સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિ માટે ભારત અને ચીન વચ્ચે સહકાર આવશ્યક છે, જે સંઘર્ષને બદલે તંદુરસ્ત સ્પર્ધાની હિમાયત કરે છે.
વૈશ્વિક તણાવ પર પ્રધાનમંત્રીએ કોવિડ-19માંથી મળેલા પાઠો પર વિચાર કર્યો હતો, જેણે દરેક દેશની મર્યાદાઓને ઉજાગર કરી હતી અને એકતાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, શાંતિ તરફ આગળ વધવાને બદલે વિશ્વ વધારે ખંડિત થઈ ગયું છે, જે અનિશ્ચિતતા અને ઘર્ષણો તરફ દોરી જાય છે. તેમણે સુધારાના અભાવ અને આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાઓની અવગણનાને કારણે યુએન જેવી આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓની અસંગતતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. શ્રી મોદીએ સંઘર્ષમાંથી સહકાર તરફ પરિવર્તન લાવવાની અપીલ કરી હતી તથા વિકાસલક્ષી અભિગમને આગળ વધારવાની હિમાયત કરી હતી. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, એકબીજા સાથે જોડાયેલા અને પરસ્પર અવલંબિત વિશ્વમાં વિસ્તરણવાદ કામ નહીં કરે અને રાષ્ટ્રોએ એકબીજાને ટેકો આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે હાલ ચાલી રહેલા સંઘર્ષો પર વૈશ્વિક મંચો દ્વારા વ્યક્ત કરવામાં આવેલી ઊંડી ચિંતાની નોંધ લઈને શાંતિની પુનઃસ્થાપના માટે આશા વ્યક્ત કરી હતી.
વર્ષ 2002માં ગુજરાતનાં રમખાણોનાં વિષય પર શ્રી મોદીએ આ સ્થિતિ તરફ દોરી જતાં અસ્થિર વાતાવરણની વિસ્તૃત જાણકારી આપી હતી, જેમાં કંદહારનાં અપહરણ, લાલ કિલ્લા પરનો હુમલો અને 9/11નાં આતંકવાદી હુમલાઓ સહિતની શ્રેણીબદ્ધ વૈશ્વિક અને રાષ્ટ્રીય કટોકટી પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે તણાવપૂર્ણ વાતાવરણ અને નવનિયુક્ત મુખ્યમંત્રી તરીકે તેમણે જે પડકારોનો સામનો કરવો પડ્યો હતો, તેના પર ટિપ્પણી કરી હતી, જેમાં વિનાશક ધરતીકંપ પછી પુનર્વસનની દેખરેખ અને ગોધરાની દુ: ખદ ઘટના પછીનું સંચાલન સામેલ છે. પ્રધાનમંત્રીએ વર્ષ 2002નાં રમખાણો વિશેની ગેરસમજોને દૂર કરતાં નોંધ્યું હતું કે, તેમનાં કાર્યકાળ અગાઉ ગુજરાતનો સાંપ્રદાયિક હિંસાનો લાંબો ઇતિહાસ રહ્યો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ન્યાયતંત્રે આ મામલાની સંપૂર્ણ તપાસ કરી હતી અને તેમને સંપૂર્ણપણે નિર્દોષ ગણાવ્યા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2002થી અત્યાર સુધી ગુજરાત 22 વર્ષ સુધી શાંતિપૂર્ણ રહ્યું છે અને તેનો શ્રેય તમામ માટે વિકાસ અને તમામના વિશ્વાસ પર કેન્દ્રિત વહીવટી અભિગમને આભારી છે. આલોચના વિશે વાત કરતાં શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "ટીકા એ લોકશાહીનો આત્મા છે." તેમણે વાસ્તવિક, સુમાહિતગાર ટીકાના મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેનું માનવું છે કે તેનાથી નીતિઘડતરમાં વધારો થાય છે. જો કે, તેમણે પાયાવિહોણા આક્ષેપોના વ્યાપ અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરી હતી, જેને તેમણે રચનાત્મક ટીકાથી અલગ પાડ્યું હતું. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે, "આક્ષેપોથી કોઈને ફાયદો થતો નથી; તેઓ માત્ર બિનજરૂરી ઘર્ષણો પેદા કરે છે." પ્રધાનમંત્રીએ સંતુલિત અભિગમની હિમાયત કરતા પત્રકારત્વ પર પોતાનો દ્રષ્ટિકોણ વહેંચ્યો હતો. તેમણે એક વખત શેર કરેલી એક સમાનતાનું વર્ણન કર્યું હતું, પત્રકારત્વની તુલના મધમાખી સાથે કરી હતી જે અમૃત એકત્રિત કરે છે અને મીઠાશ ફેલાવે છે પરંતુ જ્યારે જરૂરી હોય ત્યારે શક્તિશાળી રીતે ડંખ પણ મારી શકે છે. તેમણે તેમની સમાનતાના પસંદગીના અર્થઘટન પર નિરાશા વ્યક્ત કરી હતી, અને સનસનાટીભર્યાને બદલે સત્ય અને રચનાત્મક પ્રભાવ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટે પત્રકારત્વની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
રાજકારણમાં તેમના વિસ્તૃત અનુભવની ચર્ચા કરતા, સંગઠનાત્મક કાર્ય, ચૂંટણીઓનું વ્યવસ્થાપન અને અભિયાનોની વ્યૂહરચના ઘડવા પર પ્રારંભિક ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, 24 વર્ષથી, ગુજરાત અને ભારતના લોકોએ તેમનામાં વિશ્વાસ મૂક્યો છે, અને તેઓ આ પવિત્ર ફરજને અવિરત સમર્પણ સાથે સન્માનિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. તેમણે જાતિ, પંથ, વિશ્વાસ, સંપત્તિ અથવા વિચારધારાના આધારે ભેદભાવ વિના દરેક નાગરિક સુધી કલ્યાણકારી યોજનાઓ પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે તેમની સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, વિશ્વાસને પ્રોત્સાહન આપવું એ તેમના શાસન મોડલનો પાયો છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે યોજનાઓમાંથી પ્રત્યક્ષ લાભ ન મેળવનારા લોકોને પણ સામેલ કરવામાં આવે અને ભવિષ્યની તકોની ખાતરી આપવામાં આવે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આપણું શાસન મતદાનમાં નહીં, પણ જનતામાં રહેલું છે અને નાગરિકો અને રાષ્ટ્રની સુખાકારી માટે સમર્પિત છે." પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્ર અને તેના લોકોને દૈવી અભિવ્યક્તિઓ તરીકે આદર આપવાનો તેમનો દ્રષ્ટિકોણ વહેંચતા કહ્યું હતું કે, તેમની ભૂમિકાને લોકોની સેવા કરતા એક સમર્પિત પાદરી સાથે સરખાવે છે. તેમણે હિતોના ટકરાવના અભાવ પર ભાર મૂક્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે, તેમની પાસે એવા કોઈ મિત્રો કે સંબંધીઓ નથી કે જેઓ તેમની સ્થિતિમાંથી લાભ મેળવવા માટે ઊભા હોય, જે સામાન્ય માણસ સાથે પડઘો પાડે છે અને વિશ્વાસનું નિર્માણ કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વના સૌથી મોટા રાજકીય પક્ષ સાથે જોડાવા બદલ ગર્વની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી, જેનો શ્રેય તેમણે લાખો સમર્પિત સ્વયંસેવકોના અથાક પ્રયાસોને આપ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ભારત અને તેનાં નાગરિકોનાં કલ્યાણ માટે સમર્પિત આ સ્વયંસેવકો રાજકારણમાં કોઈ વ્યક્તિગત હિસ્સો ધરાવતાં નથી અને તેમની નિઃસ્વાર્થ સેવા માટે તેમને વ્યાપકપણે માન્યતા આપવામાં આવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, તેમની પાર્ટીમાં આ વિશ્વાસ ચૂંટણીનાં પરિણામોમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે, જેનો શ્રેય તેઓ જનતાનાં આશીર્વાદને આપે છે.
વધુમાં ભારતમાં ચૂંટણીઓ યોજવાની અવિશ્વસનીય લોજિસ્ટિક્સ વિશે વાત કરતા, ઉદાહરણ તરીકે 2024 ની સામાન્ય ચૂંટણીઓને ટાંકીને શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે 98 કરોડ નોંધાયેલા મતદારો છે, જે ઉત્તર અમેરિકા અને યુરોપિયન યુનિયનની સંયુક્ત વસ્તીને વટાવી ગયા છે. તેમાંથી 64.6 કરોડ મતદારોએ તીવ્ર ગરમીનો સામનો કરીને મતદાન કર્યું હતું, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ભારતમાં 10 લાખથી વધારે મતદાન મથકો અને 2,500થી વધારે રજિસ્ટર્ડ રાજકીય પક્ષો છે, જે તેની લોકશાહીનું પ્રમાણ દર્શાવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અંતરિયાળ ગામડાંઓમાં પણ મતદાન મથકો છે, જેમાં દુર્ગમ વિસ્તારોમાં મતદાન મશીનોને લઈ જવા માટે હેલિકોપ્ટરનો ઉપયોગ થાય છે. તેમણે ગુજરાતના ગીર જંગલમાં એક જ મતદાતા માટે પોલિંગ બૂથ ઊભું કરવા જેવા પ્રસંગો વહેંચ્યા હતા, જે ભારતની લોકશાહી પ્રત્યેની કટિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે. પ્રધાનમંત્રીએ સ્વતંત્ર અને નિષ્પક્ષ ચૂંટણીઓ યોજવામાં વૈશ્વિક માપદંડ સ્થાપિત કરવા બદલ ભારતીય ચૂંટણી પંચની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે ભારતીય ચૂંટણીઓના સંચાલનનો અભ્યાસ વિશ્વભરની ટોચની યુનિવર્સિટીઓ દ્વારા કેસ સ્ટડી તરીકે થવો જોઈએ, કારણ કે તેમાં રાજકીય જાગૃતિ અને લોજિસ્ટિક ઉત્કૃષ્ટતાના વિશાળ ઊંડાણનો સમાવેશ થાય છે.
પોતાના નેતૃત્વનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, તેઓ પોતાની જાતને પ્રધાનમંત્રીને બદલે "મુખ્ય સેવક" તરીકે ઓળખાવે છે, જેમાં સેવાને તેમની કાર્ય નૈતિકતાના માર્ગદર્શક સિદ્ધાંત તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમનું ધ્યાન વીજળી મેળવવાને બદલે ઉત્પાદકતા અને લોકોના જીવનમાં સકારાત્મક પરિવર્તન લાવવા પર કેન્દ્રિત છે. તેમણે કહ્યું, "હું રાજકારણમાં સત્તાની રમતો રમવા માટે નહીં, પરંતુ સેવા કરવા માટે પ્રવેશ્યો છું."
એકલતાની કલ્પનાને સંબોધતા, વડા પ્રધાને શેર કર્યું કે તેઓ ક્યારેય તેનો અનુભવ કરતા નથી, કારણ કે તેઓ પોતાનું અને સર્વશક્તિમાનનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા "વન પ્લસ વન"ની ફિલસૂફીમાં માને છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે, રાષ્ટ્ર અને તેના લોકોની સેવા કરવી એ દૈવી સેવા કરવા સમાન છે. રોગચાળા દરમિયાન, તેઓ વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા શાસનના મોડેલની રચના કરીને અને 70 કે તેથી વધુ વયના પક્ષના સ્વયંસેવકો સાથે વ્યક્તિગત રૂપે જોડાઈને, તેમની સુખાકારી વિશે પૂછપરછ કરીને અને જૂની યાદોને તાજી કરીને રોકાયેલા રહ્યા હતા, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
સખત મહેનતનું રહસ્ય પૂછવામાં આવતાં શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, તેમની પ્રેરણા ખેડૂતો, સૈનિકો, મજૂરો અને માતાઓ સહિત તેમની આસપાસનાં લોકોની સખત મહેનતનું અવલોકન કરવાથી મળે છે, જેઓ અથાકપણે પોતાનાં કુટુંબો અને સમુદાયોને સમર્પિત થઈ જાય છે. તેણે કહ્યું, "હું કેવી રીતે સૂઈ શકું? હું કેવી રીતે આરામ કરી શકું? પ્રેરણા મારી આંખોની સામે જ છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમનાં સાથી નાગરિકોએ તેમને સોંપેલી જવાબદારીઓ તેમને પોતાનું સંપૂર્ણ શ્રેષ્ઠ પ્રદાન કરવા પ્રેરે છે. તેમણે તેમના 2014ના અભિયાન દરમિયાન આપેલા વચનોને યાદ કર્યા હતા: દેશ માટે સખત મહેનત કરવામાં ક્યારેય પાછળ ન પડવું, ક્યારેય ખરાબ ઇરાદાથી કામ ન કરવું અને વ્યક્તિગત લાભ માટે ક્યારેય કંઇ ન કરવું. તેમણે પુષ્ટિ આપી કે તેમણે સરકારના વડા તરીકેના તેમના ૨૪ વર્ષ દરમિયાન આ ધોરણોને સમર્થન આપ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમની પ્રેરણા 140 કરોડ લોકોની સેવા કરવાથી, તેમની આકાંક્ષાઓ સમજવા અને તેમની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવામાંથી મળી છે. તેમણે કહ્યું, "હું હંમેશાં શક્ય તેટલું કરવા, શક્ય તેટલું સખત મહેનત કરવા માટે કટિબદ્ધ છું. આજે પણ મારી ઊર્જા એટલી જ મજબૂત છે."
શ્રીનિવાસ રામાનુજન પ્રત્યે ઊંડો આદર વ્યક્ત કરતાં શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, શ્રીનિવાસ રામાનુજન કે જેઓ સર્વકાલીન મહાન ગણિતશાસ્ત્રીઓમાંના એક ગણાય છે, તેમણે કહ્યું હતું કે, રામાનુજનનું જીવન અને કાર્ય વિજ્ઞાન અને આધ્યાત્મિકતા વચ્ચેના ગહન જોડાણનું ઉદાહરણ પૂરું પાડે છે. તેમણે રામાનુજનની એ માન્યતા પર ભાર મૂક્યો હતો કે તેમના ગાણિતિક વિચારો તેઓ જે દેવીની પૂજા કરતા હતા તેનાથી પ્રેરિત હતા અને આવા વિચારો આધ્યાત્મિક શિસ્તમાંથી ઉદ્ભવે છે તેના પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "શિસ્ત એ માત્ર સખત મહેનત કરતાં વિશેષ છે; તેનો અર્થ એ થાય કે તમારી જાતને એક કાર્ય માટે સંપૂર્ણપણે સમર્પિત કરી દેવી અને તેમાં તમારી જાતને સંપૂર્ણપણે ડુબાડી દેવી કે તમે તમારા કામ સાથે એકરૂપ થઈ જાઓ." પ્રધાનમંત્રીએ જ્ઞાનના વિવિધ સ્રોતો માટે ખુલ્લા રહેવાના મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે, આ ઉદારતા નવા વિચારોના ઉદભવને પ્રોત્સાહન આપે છે. તેમણે માહિતી અને જ્ઞાન વચ્ચેના તફાવત પર ભાર મૂકતાં જણાવ્યું હતું કે, "કેટલાક લોકો ભૂલથી માહિતીને જ્ઞાન સાથે ગૂંચવી નાખે છે. જ્ઞાન એ કંઈક વધુ ઊંડું છે; તે પ્રક્રિયા, પ્રતિબિંબ અને સમજણ દ્વારા ધીમે ધીમે વિકસિત થાય છે. " તેમણે બંનેને અસરકારક રીતે સંચાલિત કરવા માટે આ તફાવતને ઓળખવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો.
પોતાની નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા પર અસર કરતા પરિબળોની ચર્ચા કરતા શ્રી મોદીએ તેમની વર્તમાન ભૂમિકા અગાઉ ભારતના 85-90 ટકા જિલ્લાઓમાં વ્યાપક પ્રવાસ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ અનુભવોએ તેમને મૂળભૂત વાસ્તવિકતાઓનું પ્રત્યક્ષ જ્ઞાન પ્રદાન કર્યું છે. તેણે કહ્યું, "હું કોઈ સામાન રાખતો નથી જે મારું વજન ઓછું કરે છે અથવા મને ચોક્કસ રીતે વર્તવાની ફરજ પાડે છે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે, તેમનો માર્ગદર્શક સિદ્ધાંત "મારો દેશ પ્રથમ" છે અને તેઓ મહાત્મા ગાંધીની નિર્ણયો લેતી વખતે સૌથી ગરીબ વ્યક્તિના ચહેરાને ધ્યાનમાં લેવાની ડહાપણમાંથી પ્રેરણા મેળવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ તેમના સુસંબદ્ધ વહીવટ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે, તેમની અસંખ્ય અને સક્રિય માહિતી ચેનલો તેમને વિવિધ દ્રષ્ટિકોણ પ્રદાન કરે છે. તેમણે કહ્યું, "જ્યારે કોઈ મને માહિતી આપવા આવે છે, ત્યારે તે મારી માહિતીનો એકમાત્ર સ્રોત નથી." તેમણે શીખનારની માનસિકતા જાળવવા, વિદ્યાર્થી જેવા પ્રશ્નો પૂછવા અને બહુવિધ ખૂણાઓથી મુદ્દાઓનું વિશ્લેષણ કરવા માટે શેતાનના હિમાયતીની ભૂમિકા ભજવવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી મોદીએ કોવિડ-19 કટોકટી દરમિયાન તેમની નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા શેર કરી હતી, જ્યાં તેમણે વૈશ્વિક આર્થિક સિદ્ધાંતોને આંધળાપણે અનુસરવાના દબાણનો પ્રતિકાર કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું, "હું ગરીબોને ભૂખ્યા પેટે સૂવા નહીં દઉં. હું રોજિંદી મૂળભૂત જરૂરિયાતોને લઈને સામાજિક તણાવ ઊભો થવા દઈશ નહીં." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ધૈર્ય અને શિસ્તનાં મૂળમાં રહેલાં તેમનાં અભિગમથી ભારતને તીવ્ર ફુગાવાને ટાળવામાં મદદ મળી છે અને દુનિયામાં સૌથી વધુ ઝડપથી વિકસતાં મોટાં અર્થતંત્રોમાંનું એક અર્થતંત્ર તરીકે ઊભરી આવ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ તેમની જોખમ લેવાની ક્ષમતા પર પ્રકાશ પાડતા કહ્યું હતું કે, "જો મારા દેશ માટે, લોકો માટે કંઈક યોગ્ય છે, તો હું જોખમ લેવા હંમેશા તૈયાર છું." તેમણે પોતાના નિર્ણયોની માલિકી લેવા પર ભાર મૂક્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, "જો કશુંક ખોટું થાય છે, તો હું અન્યો પર દોષનો ટોપલો ઢોળતો નથી. હું ઊભો થાઉં છું, જવાબદારી લઉં છું અને પરિણામની માલિકી ધરાવું છું." તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ અભિગમ તેમની ટીમમાં ઊંડી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને નાગરિકોમાં વિશ્વાસનું નિર્માણ કરે છે. "હું ભૂલો કરી શકું છું, પરંતુ હું ખરાબ ઇરાદાઓ સાથે કાર્ય કરીશ નહીં", તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સમાજ તેમને તેમના પ્રામાણિક ઇરાદાઓ માટે સ્વીકારે છે, પછી ભલેને પરિણામો હંમેશાં યોજના મુજબ ન જાય.
"આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (એઆઈ) વિકાસ મૂળભૂત રીતે સહયોગી પ્રયાસ છે, કોઈ પણ રાષ્ટ્ર એઆઈને સંપૂર્ણપણે તેના પોતાના પર વિકસિત કરી શકે નહીં." જ્યારે એઆઈને પ્રોત્સાહન આપવામાં ભારતની ભૂમિકા વિશે પૂછવામાં આવ્યું ત્યારે શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "દુનિયા એઆઈ સાથે ગમે તે કરે, પણ તે ભારત વિના અધૂરી રહેશે." તેમણે ચોક્કસ ઉપયોગનાં કેસો માટે એઆઇ-સંચાલિત એપ્લિકેશન્સ પર ભારતનાં સક્રિય કાર્યો અને વિસ્તૃત સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે તેનાં વિશિષ્ટ માર્કેટપ્લેસ-આધારિત મોડલ પર ભારતનાં સક્રિય કાર્ય પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ભારતનો વિશાળ પ્રતિભાશાળી સમુદાય તેની સૌથી મોટી તાકાત છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, "આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ મૂળભૂત રીતે સંચાલિત, આકાર અને માનવીય બુદ્ધિમત્તા દ્વારા સંચાલિત છે તથા વાસ્તવિક બુદ્ધિમત્તા ભારતનાં યુવાનોમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં અસ્તિત્વ ધરાવે છે." પ્રધાનમંત્રીએ 5G રોલઆઉટમાં ભારતની ઝડપી પ્રગતિનું ઉદાહરણ વહેંચ્યું હતું, જેણે વૈશ્વિક અપેક્ષાઓને વટાવી દીધી હતી. તેમણે ભારતની કાર્યદક્ષતા અને નવીનતાને પ્રદર્શિત કરતા હોલિવૂડ બ્લોકબસ્ટર કરતાં પણ ઓછો ખર્ચ ધરાવતા ચંદ્રયાન જેવા ભારતના અંતરિક્ષ અભિયાનોની ખર્ચ-અસરકારકતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ સિદ્ધિઓ ભારતીય પ્રતિભાઓ માટે વૈશ્વિક સ્તરે સન્માન પેદા કરે છે અને ભારતની સભ્યતાનાં સંસ્કારોને પ્રતિબિંબિત કરે છે. શ્રી મોદીએ વૈશ્વિક ટેકનોલોજીમાં ભારતીય મૂળનાં નેતાઓની સફળતા પર પણ પ્રતિબિંબિત કર્યું હતું, જેનો શ્રેય ભારતનાં સમર્પણ, નૈતિકતા અને જોડાણનાં સાંસ્કૃતિક મૂલ્યોને આભારી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, "ભારતમાં ઉછરેલા લોકો, ખાસ કરીને સંયુક્ત પરિવારો અને ખુલ્લા સમાજમાંથી આવતા લોકોને જટિલ કાર્યો અને મોટી ટીમોનું અસરકારક રીતે નેતૃત્વ કરવાનું સરળ લાગે છે." તેમણે ભારતીય વ્યાવસાયિકોની સમસ્યાનું સમાધાન કરવાની ક્ષમતા અને વિશ્લેષણાત્મક વિચારસરણી પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે તેમને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક બનાવે છે. માનવનું સ્થાન લેતા એઆઈ વિશેની ચિંતાઓને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, માનવજાતની સાથે સાથે ટેકનોલોજી હંમેશા આગળ વધી રહી છે, જેમાં મનુષ્ય એક ડગલું આગળ વધી રહ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "માનવીય કલ્પનાશક્તિ એ બળતણ છે. એઆઈ તેના આધારે ઘણી વસ્તુઓ બનાવી શકે છે, પરંતુ કોઈ પણ તકનીક ક્યારેય માનવ મનની અનંત સર્જનાત્મકતા અને કલ્પનાને બદલી શકશે નહીં. " તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે એઆઇ માનવ હોવાનો ખરેખર અર્થ શું છે તેના પર પ્રતિબિંબિત કરવા માટે મનુષ્યોને પડકાર ફેંકે છે, જે એકબીજાની સંભાળ રાખવાની જન્મજાત માનવ ક્ષમતાને પ્રકાશિત કરે છે, જેની એઆઇ નકલ કરી શકતી નથી.
શિક્ષણ, પરીક્ષા અને વિદ્યાર્થીઓની સફળતાનાં વિષય પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, સામાજિક માનસિકતા વિદ્યાર્થીઓ પર બિનજરૂરી દબાણ લાવે છે, જેમાં શાળાઓ અને પરિવારો ઘણીવાર રેન્કિંગ દ્વારા સફળતાને માપે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ માનસિકતાને કારણે બાળકો માને છે કે તેમનું સમગ્ર જીવન 10માં અને 12માં ધોરણની પરીક્ષા પર આધારિત છે. તેમણે આ મુદ્દાઓનું સમાધાન કરવા ભારતની નવી શિક્ષણ નીતિમાં કરવામાં આવેલા નોંધપાત્ર ફેરફારો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને પરીક્ષા પે ચર્ચા જેવી પહેલો મારફતે વિદ્યાર્થીઓનું ભારણ હળવું કરવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ઘણા લોકો શૈક્ષણિક રીતે ઉચ્ચ સ્કોર ન કરી શકે, તેમ છતાં ક્રિકેટમાં સદી ફટકારી શકે છે, કારણ કે ત્યાં જ તેમની સાચી તાકાત રહેલી છે." તેમણે તેમના શાળાના દિવસોના પ્રસંગો શેર કર્યા, જેમાં નવીન શિક્ષણ પદ્ધતિઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો જેણે શિક્ષણને આનંદપ્રદ અને અસરકારક બનાવ્યું હતું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ પ્રકારની ટેકનિકને નવી શિક્ષણ નીતિમાં સામેલ કરવામાં આવી છે. શ્રી મોદીએ વિદ્યાર્થીઓને સમર્પણ અને નિષ્ઠા સાથે દરેક કાર્ય કરવાની સલાહ આપી હતી, જેમાં કૌશલ્ય અને ક્ષમતાઓમાં વધારો થવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જેનાથી સફળતાના દ્વાર ખુલશે. તેમણે યુવાનોને નિરાશ ન થવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા અને કહ્યું, "ચોક્કસપણે ત્યાં કોઈક કાર્ય છે જે ફક્ત તમારા માટે જ નિર્ધારિત છે. તમારી કુશળતા વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરો, અને તકો આવશે." તેમણે પોતાના જીવનને વધુ મહાન ઉદ્દેશ સાથે જોડવાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે પ્રેરણા અને અર્થ લાવે છે. તણાવ અને મુશ્કેલીઓનો સામનો કરીને પ્રધાનમંત્રીએ માતા-પિતાને વિનંતી કરી હતી કે, તેઓ તેમનાં બાળકોને સ્ટેટસ સિમ્બોલ તરીકે ઉપયોગ કરવાનું બંધ કરે અને જીવન એ સમજે કે જીવન એ માત્ર પરીક્ષા પૂરતું જ નથી. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને સારી તૈયારી કરવાની, તેમની ક્ષમતાઓ પર વિશ્વાસ રાખવાની અને આત્મવિશ્વાસ સાથે પરીક્ષાનો સંપર્ક કરવાની સલાહ આપી હતી. તેમણે પરીક્ષા દરમિયાન પડકારોને પહોંચી વળવા વ્યવસ્થિત સમય વ્યવસ્થાપન અને નિયમિત પ્રેક્ટિસના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે દરેક વ્યક્તિની અનન્ય ક્ષમતાઓમાં તેમની માન્યતાની પુષ્ટિ કરી, વિદ્યાર્થીઓને પોતાને અને સફળ થવાની તેમની ક્ષમતાઓમાં વિશ્વાસ જાળવવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા.
પ્રધાનમંત્રીએ શીખવા માટેનો તેમનો અભિગમ પણ વહેંચ્યો હતો અને આ ક્ષણમાં સંપૂર્ણપણે હાજર રહેવાના મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું, "જ્યારે પણ હું કોઈને મળું છું, ત્યારે હું તે ક્ષણમાં સંપૂર્ણપણે હાજર હોઉં છું. આ સંપૂર્ણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી હું નવા ખ્યાલોને ઝડપથી સમજી શકું છું." તેમણે અન્ય લોકોને આ ટેવ અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા અને કહ્યું કે તે મનને તીવ્ર બનાવે છે અને શીખવાની ક્ષમતામાં સુધારો કરે છે. તેમણે વ્યવહારના મૂલ્ય પર પ્રકાશ પાડતા કહ્યું, "તમે માત્ર મહાન ડ્રાઇવરોના જીવનની વાર્તાઓ વાંચીને ડ્રાઇવિંગમાં નિપુણતા મેળવી શકતા નથી. તમારે પૈડાની પાછળ જવું જોઈએ અને જાતે જ રસ્તો અપનાવવો જોઈએ. " શ્રી મોદીએ મૃત્યુની નિશ્ચિતતા પર ભાર મૂક્યો હતો, જીવનને અપનાવવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, ઉદ્દેશપૂર્વક તેને સમૃદ્ધ કર્યો હતો અને મૃત્યુનાં ભયને છોડી દીધો હતો, કારણ કે તે અનિવાર્ય છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, "તમારા જીવનને સમૃદ્ધ બનાવવા, સુધારવા અને ઉન્નત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ રહો, જેથી તમે સંપૂર્ણપણે જીવી શકો અને મૃત્યુ નોતરે તે પહેલાંના હેતુ સાથે જીવી શકો."
પ્રધાનમંત્રીએ ભવિષ્ય વિશે આશાવાદ વ્યક્ત કરતાં કહ્યું હતું કે, નિરાશાવાદ અને નકારાત્મકતા તેમની માનસિકતાનો ભાગ નથી. તેમણે કટોકટીમાંથી બહાર નીકળવામાં અને સમગ્ર ઇતિહાસમાં પરિવર્તનને સ્વીકારવામાં માનવતાની સ્થિતિસ્થાપકતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, "દરેક યુગમાં પરિવર્તનના સતત વહેતા પ્રવાહને અનુકૂળ થવું એ માનવ સ્વભાવમાં હોય છે." જ્યારે લોકો જૂની વિચારસરણીથી મુક્ત થાય છે અને પરિવર્તનને સ્વીકારે છે ત્યારે તેમણે અસાધારણ સફળતાઓની સંભાવના પર ભાર મૂક્યો હતો.
આધ્યાત્મિકતા, ધ્યાન અને સાર્વત્રિક સુખાકારીના વિષયો પર બોલતા શ્રી મોદીએ ગાયત્રી મંત્રના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા તેને સૂર્યની તેજસ્વી શક્તિને સમર્પિત આધ્યાત્મિક જ્ઞાન માટેનું એક શક્તિશાળી સાધન ગણાવ્યું હતું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ઘણાં હિન્દુ મંત્રો વિજ્ઞાન અને પ્રકૃતિ સાથે ઊંડાણપૂર્વક જોડાયેલાં છે, જેનો જાપ દરરોજ કરવામાં આવે છે, ત્યારે તે ગહન અને કાયમી લાભ ો લાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, ધ્યાન એટલે પોતાની જાતને વિચલિત થવાથી મુક્ત કરવી અને આ ક્ષણે હાજર રહેવું. તેમણે હિમાલયના તેમના સમયનો એક અનુભવ વર્ણવ્યો, જેમાં એક ઋષિએ તેમને એક બાઉલ પર પડતાં પાણીના ટીપાંના લયબદ્ધ અવાજ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું શીખવ્યું. તેમણે આ પ્રથાને "દૈવી પડઘો" તરીકે વર્ણવી હતી, જેણે તેમને એકાગ્રતા વિકસાવવામાં અને ધ્યાનના રૂપમાં વિકસિત કરવામાં મદદ કરી હતી. શ્રી મોદીએ હિન્દુ ફિલસૂફી પર ભાર મૂકતા મંત્રો ટાંક્યા હતા, જેમાં જીવનની એકબીજા સાથેની એકતા અને સાર્વત્રિક સુખાકારીના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. એમણે કહ્યું, "હિંદુઓ કદી પણ કેવળ વ્યક્તિગત સુખાકારી પર જ ધ્યાન આપતા નથી. અમે બધાની સુખાકારી અને સમૃદ્ધિની કામના કરીએ છીએ." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દરેક હિન્દુ મંત્ર શાંતિના આહ્વાન સાથે સમાપ્ત થાય છે, જે જીવનના સાર અને ઋષિઓની આધ્યાત્મિક પ્રથાઓનું પ્રતીક છે. પ્રધાનમંત્રીએ સમાપનમાં પોતાના વિચારો વ્યક્ત કરવાની તક આપવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે, આ વાર્તાલાપને કારણે તેઓ લાંબા સમયથી પોતાની અંદર રાખેલા વિચારોને શોધી શક્યાં હતાં અને તેમને વ્યક્ત કરી શક્યાં હતાં.