Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi interacts with Lex Fridman in a podcast
In India, religious traditions are deeply intertwined with daily life: PM
Fasting accelerates the thinking process, providing fresh perspectives and encouraging out-of-the-box thinking: PM
Challenges are part of life but should not define one's purpose: PM
While many freedom fighters made lasting impacts, it was Mahatma Gandhi who awakened the nation by leading a mass movement rooted in truth: PM
Gandhiji’s ability to involve every individual in the freedom struggle, from sweepers to teachers to weavers to caregivers was remarkable: PM
When I shake hands with a world leader, it’s not Modi, but 140 crore Indians doing so: PM
The world listens to India when we speak of peace, this is backed by our strong cultural and historical background: PM
Sports energizes the world by bringing people together across nations and connecting them at a deeper level: PM
Cooperation between India and China is essential for global stability and prosperity: PM
Artificial Intelligence development is fundamentally a collaborative effort, no nation can develop it entirely on its own: PM
AI can create many things based on human imagination, but no technology can ever replace the boundless creativity and imagination of the human mind: PM
I will never fall behind in hard work for my country, never act with bad intentions and never do anything for personal gain: PM
16 MAR 2025 10:03PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with Lex Fridman in a podcast about various topics today. In a candid conversation, when asked about why he fasts and how he manages, the Prime Minister expressed gratitude to Lex Fridman for his gesture of fasting as a mark of respect for the PM. “In India, religious traditions are deeply intertwined with daily life”, said Shri Modi, adding that Hinduism is not merely about rituals but a philosophy guiding life, as interpreted by the Honorable Supreme Court of India. He emphasized that fasting is a tool for cultivating discipline and balancing the inner and outer self. The Prime Minister noted that fasting heightens the senses, making them more sensitive and aware. He observed that during fasting, one can perceive even subtle aromas and details more vividly. He also highlighted that fasting accelerates the thinking process, providing fresh perspectives and encouraging out-of-the-box thinking. Shri Modi clarified that fasting is not just about abstaining from food; it involves a scientific process of preparation and detoxification. He emphasized that he prepares his body for fasting by following Ayurvedic and yoga practices for several days beforehand and stressed the importance of hydration during this period. Once fasting begins, he views it as an act of devotion and self-discipline, allowing for deep introspection and focus. The Prime Minister shared that his practice of fasting originated from personal experience, starting with a movement inspired by Mahatma Gandhi during his school days. He felt a surge of energy and awareness during his first fast, which convinced him of its transformative power. He highlighted that fasting does not slow him down; instead, it often increases his productivity. He noted that during fasting, his thoughts flow more freely and creatively, making it an incredible experience for expressing himself.
On being asked how he carried out his role as a leader on the world stage, all fasted, and sometimes nine days, Shri Modi highlighted the ancient Indian tradition of Chaturmas, observed during the monsoon season when digestion naturally slows. He remarked that during this period, many Indians follow the practice of consuming only one meal a day. For him, this tradition begins around mid-June and continues until after Diwali in November, spanning four to four and a half months. He added that during the Navratri Festival in September or October, which celebrates strength, devotion, and spiritual discipline, he completely abstains from food and consumes only hot water for nine days. He further shared that during the Chaitra Navratri in March or April, he follows a unique fasting practice by consuming only one specific fruit once a day for nine days. For instance, if he chooses papaya, he eats only papaya throughout the fasting period. He emphasized that these fasting practices are deeply ingrained in his life and have been followed consistently for 50 to 55 years.
The Prime Minister remarked that his fasting practices were initially personal and not publicly known. However, they became more widely recognized after he became Chief Minister and Prime Minister, he added noting that he does not mind sharing his experiences now, as they might be beneficial to others, aligning with his life's dedication to the well-being of others. He also shared an instance during a bilateral meeting at the White House with former President of USA, Mr. Barack Obama when he was fasting.
On being asked about his early life, the Prime Minister reflected on his birthplace, Vadnagar, Mehsana district in North Gujarat, highlighting its rich historical significance. He noted that Vadnagar was a major center for Buddhist learning, attracting figures like the Chinese philosopher Hiuen Tsang. He mentioned that the town was also a prominent Buddhist educational hub around the 1400s, highlighting that his village had a unique environment where Buddhist, Jain, and Hindu traditions co-existed harmoniously. He emphasized that history was not confined to books, as every stone and wall in Vadnagar told a story. During his tenure as Chief Minister, he initiated large-scale excavation projects that uncovered evidence dating back 2,800 years, proving the city's continuous existence. Shri Modi remarked that these findings have led to the establishment of an international-level museum in Vadnagar, which is now a major area of study, especially for archaeology students. He expressed gratitude for being born in such a historically significant place, seeing it as his good fortune. The Prime Minister also shared aspects of his childhood, describing his family's life in a small house without windows, where he grew up in extreme poverty. However, he added that they never felt the burden of poverty, as they had no basis for comparison. His father was disciplined and hardworking, known for his punctuality, he said. Shri Modi highlighted his mother's hard work and her spirit of caring for others, which instilled in him a sense of empathy and service. He recalled how his mother would treat children with traditional remedies early in the morning, gathering them at their home, and emphasized that these experiences shaped his life and values. The Prime Minister noted that his journey into politics brought his humble beginnings to light, as media coverage during his oath-taking as Chief Minister revealed his background to the public. He expressed that his life's experiences, whether seen as fortune or misfortune, have unfolded in a way that now informs his public life.
Shri Modi encouraged young people to remain patient and self-confident, emphasizing that challenges are part of life but should not define one's purpose, when asked for his advice to the young people. He highlighted that difficulties are tests of endurance, meant to strengthen individuals rather than defeat them, adding that every crisis presents an opportunity for growth and improvement. The Prime Minister remarked that there are no shortcuts in life, using the analogy of railway station signs that warn against crossing tracks, stating, "Shortcut will cut you short." He emphasized the importance of patience and perseverance in achieving success. He also stressed the need to pour one's heart into every responsibility and live life with passion, finding fulfillment in the journey. Highlighting that abundance alone does not guarantee success, as even those with resources must continue to grow and contribute to society, the Prime Minister emphasized the importance of never stopping learning, as personal growth is essential throughout life. He shared his own experience of learning from interactions at his father's tea shop, which taught him the value of continuous learning and self-improvement. He noted that many people set big targets and feel disappointed if they fall short. He advised focusing on doing something rather than just becoming something, as this mindset allows for continued determination and progress toward goals. He emphasized that true contentment comes from what one gives, rather than what one gets, and encouraged young people to cultivate a mindset centered on contribution and service.
On being asked about his journey in the Himalayas, Shri Modi reflected on his upbringing in a small town, where community life was central. He often visited the local library, finding inspiration in books about figures like Swami Vivekananda and Chhatrapati Shivaji Maharaj. This sparked a desire to shape his life similarly, leading him to experiment with his physical limits, such as sleeping outside in cold weather to test his endurance, he added. Highlighting the influence of Swami Vivekananda's teachings, particularly a story where Vivekananda, despite needing help for his ill mother, could not bring himself to ask Goddess Kali for anything during meditation, an experience which instilled in Vivekananda a spirit of giving, Shri Modi said that this left an impression on him, stressing that true contentment comes from giving and serving others. He recalled an incident where he chose to stay behind and care for a saint during a family wedding, demonstrating his early inclination towards spiritual pursuits. He noted that seeing soldiers in his village inspired him to serve the nation, though he didn't have a clear path at the time. The Prime Minister mentioned his deep longing to understand life's meaning and his journey in exploring it. He highlighted his connection with saints like Swami Atmasthanandji, who guided him on the importance of serving society. He shared that during his time in the mission, he met remarkable saints who showered him with love and blessings. Shri Modi also spoke about his experiences in the Himalayas, where solitude and encounters with ascetics helped shape him and discover his inner strength. He emphasized the role of meditation, service, and devotion in his personal growth.
Sharing his experience with Swami Atmasthanandaji in Ramakrishna Mission which led him to a decision to live a life of service at every scale, Shri Modi said that while others may view him as the Prime Minister or Chief Minister, he remains deeply committed to spiritual principles, highlighting that his inner consistency is rooted in serving others, whether through helping his mother care for children, wandering in the Himalayas, or working from his current position of responsibility. The Prime Minister remarked that to him, there is no real difference between a saint and a leader, as both roles are guided by the same core values. He emphasized that while external aspects like attire and work may change, his dedication to service remains constant. He underlined that he carries out every responsibility with the same sense of calm, focus, and dedication.
Discussing about the impact that the Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS) has had on his early life, Prime Minister mentioned his childhood fascination with patriotic songs, particularly those sung by a man named Makoshi, who would visit his village with a tambourine. He said that these songs deeply touched him and played a role in his eventual involvement with RSS. He highlighted that the RSS instilled in him core values such as doing everything with a purpose, whether studying or exercising, to contribute to the nation. Shri Modi remarked that the RSS provides a clear direction toward a purpose in life, emphasizing that serving people is akin to serving God. He noted that the RSS is nearing its 100th anniversary and is a massive volunteer organization with millions of members worldwide. Highlighting various initiatives inspired by the RSS, such as Seva Bharati, which runs over 1,25,000 service projects in slums and settlements without government assistance, Shri Modi also mentioned Vanvasi Kalyan Ashram, which has established over 70,000 one-teacher schools in tribal regions, and Vidya Bharati, which operates nearly 25,000 schools educating around 30 lakh students. He emphasized that the RSS prioritizes education and values, ensuring students remain grounded and learn skills to avoid becoming a burden on society. He highlighted the Indian Labor Union, which has millions of members across the country, adopting a unique approach by focusing on "workers unite the world," contrasting with traditional labor movements. The Prime Minister expressed gratitude for the life values and purpose he gained from the RSS and the spiritual guidance he received from saints like Swami Atmasthananda.
On the topic of India, Shri Modi said that India is a cultural identity and a civilization that dates back thousands of years. Highlighting the vastness of India, with over 100 languages and thousands of dialects, emphasizing the saying that every 20 miles, the language, customs, cuisine, and clothing styles change, he said that despite this immense diversity, there is a common thread that unites the country. The Prime Minister highlighted the stories of Lord Ram, which resonate across India, and pointed out how names inspired by Lord Ram are found in every region, from Rambhai in Gujarat to Ramachandran in Tamil Nadu and Ram Bhau in Maharashtra. He remarked that this unique cultural bond unites India as one civilization. Shri Modi emphasized the ritual of remembering all the rivers of India during bathing, where people chant the names of rivers like Ganga, Yamuna, Godavari, Saraswati, Narmada, Sindhu, and Kaveri. He noted that this sentiment of unity is deeply ingrained in Indian traditions and is reflected in the resolutions made during important events and rituals, which also serve as historical records. Underlining the meticulous guidance of Indian scriptures in practices such as invoking the universe during ceremonies, starting from Jambudweep and narrowing down to the family deity, the Prime Minister remarked that these practices are still alive and observed daily across India. He observed that while Western and global models view nations as administrative systems, India's unity lies in its cultural bonds. He noted that India has had varied administrative systems throughout history, but its unity has been preserved through cultural traditions. Shri Modi also underscored the role of pilgrimage traditions in maintaining India's unity, mentioning Shankaracharya's establishment of four pilgrimage sites. He remarked that even today, millions of people travel for pilgrimage, such as bringing water from Rameshwaram to Kashi and vice versa. He also pointed out the richness of India's Hindu calendar, which reflects the country's diverse traditions.
Discussing Mahatma Gandhi's Legacy and India's Struggle for Independence, the Prime Minister reiterated that he was born in Gujarat, with Gujarati as his mother tongue, just like Mahatma Gandhi. He highlighted that Gandhi, despite having opportunities abroad as an attorney, chose to devote his life to serving the people of India, guided by a deep sense of duty and family values. He emphasized that Gandhi’s principles and actions continue to influence every Indian to this day. Underlining Gandhi’s advocacy for cleanliness, noting that he practiced it himself and made it a central topic in his discussions, Shri Modi remarked on India’s long struggle for independence, during which the flame of freedom burned brightly across the nation despite centuries of colonial rule. Millions sacrificed their lives, enduring imprisonment and martyrdom, to ensure India’s freedom, he added. Shri Modi observed that while many freedom fighters made lasting impacts, it was Mahatma Gandhi who awakened the nation by leading a mass movement rooted in truth. He highlighted Gandhi’s ability to involve every individual in the freedom struggle, from sweepers to teachers, spinners, and caregivers. He remarked that Gandhi transformed ordinary citizens into soldiers for freedom, creating a movement so immense that the British could not fully comprehend it. He noted the significance of the Dandi March, where a pinch of salt sparked a revolution. The Prime Minister shared an anecdote from a Roundtable Conference, where Gandhi, dressed in his breechcloth, met King George at Buckingham Palace. He highlighted Gandhi’s witty remark, “Your king is wearing enough clothes for the both of us,” showcasing his whimsical charm. Shri Modi reflected on Gandhi’s call for unity and recognition of people’s strength, which continues to resonate. He emphasized his own commitment to including the common man in every initiative and fostering social change, rather than relying solely on the government.
Shri Modi further mentioned that Mahatma Gandhi’s legacy transcends centuries, emphasizing that his relevance endures to this day. He highlighted his own sense of responsibility, stating that his strength lies not in his name but in the backing of 140 crore Indians and thousands of years of timeless culture and heritage. “When I shake hands with a world leader, it’s not Modi, but 140 crore Indians doing so”, he added humbly. Recalling the widespread criticism he faced in 2013 when he was declared his party’s prime ministerial candidate, Shri Modi said that critics questioned his understanding of foreign policy and global geopolitics. He responded at the time, “India will neither allow itself to be looked down upon, nor will it ever look up to anyone. India will now see eye-to-eye with her counterparts.” He reaffirmed that this belief remains central to his foreign policy, emphasizing that the country always comes first. Prime Minister highlighted India’s long-standing advocacy for global peace and brotherhood, rooted in the vision of the world as one family. He remarked on India’s contributions to global initiatives, such as the concept of “One Sun, One World, One Grid” for renewable energy and “One Earth, One Health” for global healthcare, which extends to all flora and fauna. He emphasized the importance of fostering global well-being and called for collective efforts from the international community. Touching upon India’s hosting of the G20 Summit with the motto, “One Earth, One Family, One Future,” Shri Modi underscored the duty to share India’s timeless wisdom with the world. He remarked on the interconnected nature of today’s world, stating, “No country can thrive in isolation. We all depend upon one another.” He emphasized the need for synchronization and collaboration to propel global initiatives forward. He also addressed the relevance of global organizations like the United Nations, noting that their inability to evolve with the times has sparked a global debate on their effectiveness.
On the topic of the path to peace in Ukraine, Shri Modi said that he represents the land of Lord Buddha and Mahatma Gandhi, great souls whose teachings and actions were entirely dedicated to peace. He emphasized that India’s strong cultural and historical background ensures that when India speaks of peace, the world listens. He highlighted that Indians are not hardwired for conflict but instead espouse harmony, standing for peace and embracing the responsibility of peacemaking wherever possible. The Prime Minister reflected on his close relationships with both Russia and Ukraine, stating that he can engage with President Putin to emphasize that this is not the time for war and can also convey to President Zelensky that resolutions will not be achieved on the battlefield but through negotiations. He added that discussions must include both parties to be fruitful and noted that the current situation presents an opportunity for meaningful talks between Ukraine and Russia. Highlighting the suffering caused by the conflict, including its impact on the global south, which has faced crises in food, fuel, and fertilizer, the Prime Minister called for the global community to unite in the pursuit of peace. He reaffirmed his stance, stating, “I am not neutral. I have a stance, and that is peace, and peace is what I strive for.”
Discussing the topic of India and Pakistan relations, the Prime Minister touched upon the painful reality of India’s partition in 1947, highlighting the grief and bloodshed that followed. He described the harrowing sight of trains arriving from Pakistan filled with wounded people and corpses. He noted that despite expectations of harmonious coexistence, Pakistan chose a path of hostility, waging a proxy war against India. The Prime Minister questioned the ideology that thrives on bloodshed and terror, emphasizing that terrorism is a menace not just for India but for the world. He pointed out that the trail of terror often leads to Pakistan, citing the example of Osama bin Laden, who was found taking refuge there. He remarked that Pakistan has become an epicenter of turmoil and urged them to abandon state-sponsored terrorism. “What do you hope to gain by surrendering your nation to lawless forces?”, he questioned. Shri Modi shared his personal efforts to foster peace, including his visit to Lahore and the invitation extended to Pakistan for his swearing-in ceremony as Prime Minister. He highlighted this diplomatic gesture as a testament to India’s commitment to peace and harmony, as captured in the memoir of former President Shri Pranab Mukherjee. However, he noted that these efforts were met with hostility and betrayal.
Stressing on the unifying power of sports, Shri Modi said that they connect people on a deeper level and energize the world. He stated, “Sports play a major role in human evolution. They’re not just games; they bring people together across nations.” He noted that while he is not an expert in sports techniques, results often speak for themselves, as seen in a recent cricket match between India and Pakistan. The Prime Minister also highlighted India’s strong football culture, noting the impressive performance of the women’s football team and the progress of the men’s team. Reflecting on the past, he remarked that for the 1980s generation, Maradona was a true hero, while today’s generation immediately mentions Messi. Shri Modi shared a memorable visit to Shahdol, a tribal district in Madhya Pradesh, where he encountered a community deeply dedicated to football. He recounted meeting young players who proudly referred to their village as “mini Brazil,” a name earned through four generations of football tradition and nearly 80 national-level players. He noted that their annual football matches attract 20,000 to 25,000 spectators from nearby villages. He expressed optimism about the growing passion for football in India, stating that it not only fuels enthusiasm but also builds true team spirit.
On being asked about the President of the USA, H.E. Mr. Donald Trump, the Prime Minister reminisced about a memorable event, the "Howdy Modi" rally in Houston, where he and President Trump addressed a packed stadium. He remarked on President Trump’s humility, noting how he sat in the audience during Modi’s speech and later agreed to walk around the stadium with him, showcasing mutual trust and a strong bond. He highlighted President Trump’s courage and decision-making, recalling his resilience even after being shot during a campaign. Shri Modi reflected on his first visit to the White House, where President Trump broke formal protocols to personally give him a tour. He mentioned Trump's deep respect for American history, as he shared details about past Presidents and significant moments without notes or assistance. He emphasized the strong trust and communication between them, which remained unshaken even during Trump’s absence from office. Remarking on President Trump’s graciousness in calling him a great negotiator, attributing it to Trump’s humility, the Prime Minister stated that his negotiation approach always prioritizes India’s interests, advocating positively without causing offense. He emphasized that his nation is his high command, and he honors the responsibility entrusted to him by the people of India. Highlighting his productive meetings with individuals like Elon Musk, Tulsi Gabbard, Vivek Ramaswamy, and JD Vance during his recent visit to the United States, Shri Modi spoke of the warm, family-like atmosphere and shared his long-standing acquaintance with Elon Musk. He expressed happiness over Musk’s excitement about the DOGE mission and drew parallels to his own efforts to eliminate inefficiencies and harmful practices in governance since taking office in 2014. Prime Minister shared examples of governance reforms, including the removal of 10 crore fake or duplicate names from welfare schemes, saving massive amounts of money. He introduced direct benefit transfers to ensure transparency and eliminate middlemen, saving nearly three lakh crore rupees. He also launched the GeM portal for government purchases, reducing costs and improving quality. Additionally, he eliminated 40,000 unnecessary compliances and removed 1,500 outdated laws to streamline governance. He added that these bold changes have made India a topic of global discussion, just as innovative missions like DOGE capture worldwide attention.
On being asked about the bilateral relations with India and China, the Prime Minister emphasised their shared history of learning from each other and contributing to global good, highlighting that at one point, India and China together accounted for over 50% of the world’s GDP, showcasing their massive contributions. He noted the deep cultural connections, including the profound influence of Buddhism in China, which originated in India. Shri Modi stressed the importance of maintaining and strengthening the relationship between the two nations. He acknowledged that differences are natural between neighbors but stressed the need to prevent these differences from escalating into disputes. “Dialogue is the key to building a stable and cooperative relationship that benefits both nations”, he added. Addressing the ongoing border disputes, Prime Minister acknowledged the tensions that arose in 2020 but noted that his recent meeting with President Xi has led to a return to normalcy at the border. He highlighted efforts to restore conditions to pre-2020 levels and expressed optimism that trust, enthusiasm, and energy would gradually return. He emphasized that cooperation between India and China is essential for global stability and prosperity, advocating for healthy competition rather than conflict.
On global tensions, the Prime Minister reflected on the lessons from COVID-19, which exposed the limitations of every nation and underscored the need for unity. He remarked that instead of moving toward peace, the world has become more fragmented, leading to uncertainty and worsening conflicts. He highlighted the irrelevance of international organizations like the UN due to a lack of reforms and the disregard for international laws. Shri Modi called for a shift from conflict to cooperation, advocating for a development-driven approach as the way forward. He reiterated that expansionism will not work in an interconnected and interdependent world, emphasizing the need for nations to support one another. He expressed hope for the restoration of peace, noting the deep concern shared by global forums over ongoing conflicts.
On the topic of 2002 Gujarat riots, Shri Modi provided a detailed account of the volatile atmosphere leading up to it, highlighting a series of global and national crises, including the Kandahar hijacking, the Red Fort attack, and the 9/11 terror attacks. He remarked on the tense environment and the challenges he faced as a newly appointed Chief Minister, including overseeing rehabilitation after a devastating earthquake and managing the aftermath of the tragic Godhra incident. The Prime Minister addressed misconceptions about the 2002 riots, noting that Gujarat had a long history of communal violence before his tenure. He emphasized that the judiciary thoroughly investigated the matter and found him completely innocent. He highlighted that Gujarat has remained peaceful for 22 years since 2002, attributing this to a governance approach focused on development for all and trust from all. Talking about criticism, Shri Modi stated, “Criticism is the soul of democracy”, emphasising the importance of genuine, well-informed criticism, which he believes leads to better policy making. However, he expressed concern over the prevalence of baseless allegations, which he distinguished from constructive criticism. He remarked, “Allegations benefit no one; they just cause unnecessary conflicts.” The Prime Minister shared his perspective on journalism, advocating for a balanced approach. He recounted an analogy he once shared, comparing journalism to a bee that collects nectar and spreads sweetness but can also sting powerfully when necessary. He expressed disappointment over selective interpretations of his analogy, emphasizing the need for journalism to focus on truth and constructive impact rather than sensationalism.
Discussing his extensive experience in politics, highlighting his early focus on organizational work, managing elections, and strategizing campaigns, Shri Modi stated that for 24 years, the people of Gujarat and India have placed their trust in him, and he remains committed to honoring this sacred duty with unwavering dedication. He emphasized his government’s commitment to ensuring welfare schemes reach every citizen without discrimination based on caste, creed, faith, wealth, or ideology. He remarked that fostering trust is the cornerstone of his governance model, ensuring that even those not directly benefiting from schemes feel included and assured of future opportunities. “Our governance is rooted in the people, not the polls, and is dedicated to the well-being of citizens and the nation”, said the Prime Minister, sharing his perspective of revering the nation and its people as manifestations of the Divine, likening his role to that of a devoted priest serving the people. He emphasized his lack of conflicts of interest, noting that he has no friends or relatives who stand to gain from his position, which resonates with the common man and builds trust. The Prime Minister expressed pride in belonging to the world’s largest political party, which he credited to the tireless efforts of millions of dedicated volunteers. He remarked that these volunteers, devoted to the welfare of India and its citizens, have no personal stakes in politics and are widely recognized for their selfless service. He highlighted that this trust in his party is reflected in election results, which he attributes to the blessings of the people.
Further talking about the incredible logistics of conducting elections in India, citing the 2024 general elections as an example, Shri Modi highlighted that there were 98 crore registered voters, surpassing the population of North America and the European Union combined. Out of these, 64.6 crore voters braved intense heat to cast their votes, he added. He noted that India had over one million polling booths and more than 2,500 registered political parties, showcasing the scale of its democracy. He emphasized that even the remotest villages had polling stations, with helicopters used to transport voting machines to inaccessible areas. He shared anecdotes, such as a polling booth set up in Gujarat’s Gir Forest for a single voter, underscoring India’s commitment to democracy. The Prime Minister praised the Election Commission of India for setting a global benchmark in conducting free and fair elections. He remarked that the management of Indian elections should be studied as a case study by top universities worldwide, given the immense depth of political awareness and logistical excellence involved.
Reflecting on his leadership, Shri Modi stated that he identifies himself as a “prime servant” rather than a Prime Minister, with service as the guiding principle of his work ethic. He emphasized that his focus is on productivity and bringing positive change to people’s lives, rather than seeking power. He remarked, “I entered politics not to play power games, but to serve.”
Addressing the notion of loneliness, the Prime Minister shared that he never experiences it, as he believes in the philosophy of “one plus one,” representing himself and the Almighty. He remarked that serving the nation and its people is akin to serving the divine. During the pandemic, he stayed engaged by designing a governance model through videoconferencing and personally connecting with party volunteers aged 70 and above, inquiring about their well-being and reliving old memories, he added.
On being asked the secret about hard work, Shri Modi remarked that his motivation comes from observing the hard work of people around him, including farmers, soldiers, laborers, and mothers who tirelessly dedicate themselves to their families and communities. He stated, “How can I sleep? How can I relax? The motivation is right in front of my eyes.” He emphasized that the responsibilities entrusted to him by his fellow citizens push him to give his absolute best. He recalled the promises he made during his 2014 campaign: to never fall behind in hard work for the country, to never act with bad intentions, and to never do anything for personal gain. He affirmed that he has upheld these standards throughout his 24 years as head of government. Prime Minister highlighted that his inspiration comes from serving 140 crore people, understanding their aspirations, and addressing their needs. He remarked, “I am always determined to do as much as I can, work as hard as possible. Even today, my energy remains just as strong.”
Expressing his deep respect for Srinivasa Ramanujan, widely regarded as one of the greatest mathematicians of all time, Shri Modi remarked that Ramanujan’s life and work exemplify the profound connection between science and spirituality. He highlighted Ramanujan’s belief that his mathematical ideas were inspired by the goddess he worshiped, emphasizing that such ideas emerge from spiritual discipline. He stated, “Discipline is more than just hard work; it means fully devoting yourself to a task and completely immersing yourself into it so much that you become one with your work.” The Prime Minister underscored the importance of being open to diverse sources of knowledge, noting that this openness fosters the emergence of new ideas. He emphasized the distinction between information and knowledge, stating, “Some people mistakenly confuse information with knowledge. Knowledge is something deeper; it gradually evolves through processing, reflection, and understanding.” He highlighted the need to recognize this difference in order to handle both effectively.
Discussing the factors influencing his decision-making, Shri Modi highlighted his extensive travel across 85-90% of India’s districts before his current role. He emphasized that these experiences provided him with firsthand knowledge of grassroots realities. He stated, “I carry no baggage that weighs me down or forces me to act a certain way.” He shared that his guiding principle is “My country first,” and he draws inspiration from Mahatma Gandhi’s wisdom of considering the poorest person’s face when making decisions. The Prime Minister highlighted his well-connected administration, noting that his numerous and active information channels provide him with diverse perspectives. He remarked, “When someone comes to brief me, that’s not my only source of information.” He also emphasized maintaining a learner’s mindset, asking questions like a student and playing devil’s advocate to analyze issues from multiple angles. Shri Modi shared his decision-making process during the COVID-19 crisis, where he resisted pressure to follow global economic theories blindly. He stated, “I wouldn’t let the poor sleep hungry. I wouldn’t allow social tensions to arise over basic daily needs.” He emphasized that his approach, rooted in patience and discipline, helped India avoid severe inflation and emerge as one of the fastest-growing major economies in the world. The Prime Minister highlighted his risk-taking capacity, stating, “If something is right for my country, for the people, I’m always prepared to take the risk.” He emphasized taking ownership of his decisions, remarking, “If something goes wrong, I don’t shift blame to others. I stand up, take responsibility, and own the outcome.” He noted that this approach fosters deep commitment within his team and builds trust among citizens. “I can make mistakes, but I won’t act with bad intentions”, he added, emphasising that society accepts him for his honest intentions, even if outcomes do not always go as planned.
“Artificial Intelligence (AI) development is fundamentally a collaborative effort, no nation can develop AI entirely on its own”, emphasised Shri Modi when asked about the role of India in promoting AI. He stated, “No matter what the world does with AI, it will remain incomplete without India.” He highlighted India’s active work on AI-driven applications for specific use cases and its unique marketplace-based model to ensure broad accessibility. He noted that India’s vast talent pool is its greatest strength, remarking, “Artificial intelligence is fundamentally powered, shaped, and guided by human intelligence, and that real intelligence exists abundantly in India’s youth.” The Prime Minister shared an example of India’s rapid progress in 5G rollout, which surpassed global expectations. He highlighted the cost-effectiveness of India’s space missions, such as Chandrayaan, which cost less than a Hollywood blockbuster, showcasing India’s efficiency and innovation. He emphasized that these achievements generate global respect for Indian talent and reflect India’s civilizational ethos. Shri Modi also reflected on the success of Indian-origin leaders in global tech, attributing it to India’s cultural values of dedication, ethics, and collaboration. He remarked, “People raised in India, especially those from joint families and open societies, find it easier to lead complex tasks and large teams effectively.” He highlighted the problem-solving abilities and analytical thinking of Indian professionals, which make them globally competitive. Addressing concerns about AI replacing humans, the Prime Minister remarked that technology has always advanced alongside humanity, with humans adapting and staying a step ahead. He stated, “Human imagination is the fuel. AI can create many things based on that, but no technology can ever replace the boundless creativity and imagination of the human mind.” He emphasized that AI challenges humans to reflect on what it truly means to be human, highlighting the innate human ability to care for one another, which AI cannot replicate.
Touching upon the topic of Education, Exams, and Student Success, Shri Modi said that the societal mindset places undue pressure on students, with schools and families often measuring success by rankings. He emphasized that this mentality has led children to believe their entire lives depend on 10th and 12th-grade exams. He highlighted the significant changes introduced in India’s new education policy to address these issues and shared his commitment to easing students’ burdens through initiatives like Pariksha Pe Charcha. The Prime Minister emphasized that exams should not be the sole measure of a person’s potential, stating, “Many people may not score high academically, yet can hit a century in cricket because that’s where their true strength lies.” He shared anecdotes from his school days, highlighting innovative teaching methods that made learning enjoyable and effective. He noted that such techniques have been incorporated into the new education policy. Shri Modi advised students to perform every task with dedication and sincerity, emphasizing that enhanced skills and capabilities open doors to success. He encouraged young people not to feel discouraged, stating, “There’s certainly some task out there destined just for you. Focus on enhancing your skills, and opportunities will come.” He highlighted the importance of connecting one’s life to a greater purpose, which brings inspiration and meaning. Addressing stress and difficulties, the Prime Minister urged parents to stop using their children as status symbols and to understand that life is not just about exams. He advised students to prepare well, trust their abilities, and approach exams with confidence. He emphasized the importance of systematic time management and regular practice to overcome challenges during exams. He reaffirmed his belief in every individual’s unique capabilities, encouraging students to maintain trust in themselves and their abilities to succeed.
Prime Minister also shared his approach to learning, emphasizing the importance of being fully present in the moment. He remarked, “Whenever I meet someone, I am fully present in the moment. This complete focus allows me to grasp new concepts quickly.” He encouraged others to embrace this habit, stating that it sharpens the mind and improves learning ability. He highlighted the value of practice, remarking, “You cannot master driving merely by reading the life stories of great drivers. You must get behind the wheel and take the road yourself.” Shri Modi reflected on the certainty of death, emphasizing the importance of embracing life, enriching it with purpose, and letting go of the fear of death, as it is inevitable. He remarked, “Commit to enriching, refining, and elevating your life so you can live fully and with a purpose before death comes knocking.”
Prime Minister expressed his optimism about the future, stating that pessimism and negativity are not part of his mindset. He highlighted humanity’s resilience in overcoming crises and embracing change throughout history. He remarked, “In every era, it is in human nature to adapt to the ever-flowing current of change.” He emphasized the potential for extraordinary breakthroughs when people break free from outdated thinking patterns and embrace transformation.
Speaking on the topics of Spirituality, Meditation, and Universal Well-Being, Shri Modi highlighted the significance of the Gayatri Mantra, describing it as a powerful tool for spiritual enlightenment dedicated to the radiant power of the sun. He remarked that many Hindu mantras are deeply intertwined with science and nature, bringing profound and lasting benefits when chanted daily. The Prime Minister emphasised that meditation was about freeing oneself from distractions and being present in the moment. He recounted an experience from his time in the Himalayas, where a sage taught him to focus on the rhythmic sound of water droplets falling onto a bowl. He described this practice as “divine resonance,” which helped him develop concentration and evolve into meditation. Reflecting on Hindu philosophy, Shri Modi quoted mantras emphasizing the interconnectedness of life and the importance of universal well-being. He remarked, “Hindus never focus solely on individual well-being. We wish for the well-being and prosperity of all.” He highlighted that every Hindu mantra concludes with the invocation of peace, symbolizing the essence of life and the spiritual practices of sages. The Prime Minister concluded by expressing gratitude for the opportunity to share his thoughts, noting that the conversation allowed him to explore and articulate ideas he had long kept within himself.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी एका पॉडकास्टमध्ये लेक्स फ्रिडमन यांच्याशी साधला संवाद
भारतात, धार्मिक परंपरा दैनंदिन जीवनासोबत खोलवर रुजलेल्या आहेत : पंतप्रधान
उपवासामुळे विचार प्रक्रियेला गती मिळून नवीन दृष्टीकोन सापडत जातात आणि चौकटीबाहेरच्या विचारांना प्रोत्साहन मिळते: पंतप्रधान
आव्हाने हा जीवनाचा एक भाग आहेत मात्र त्यांनी कोणाचेही उद्देश परिभाषित करू नयेत: पंतप्रधान
अनेक स्वातंत्र्य सैनिकांनी समाजावर कायमस्वरुपी प्रभाव पाडला, महात्मा गांधींनी मात्र सत्यावर आधारित लोक चळवळीचे नेतृत्व करुन आपल्या देशाला जागृत केले: पंतप्रधान
सफाई कामगारापासून ते शिक्षक, विणकर आणि काळजीवाहक अशा प्रत्येक व्यक्तीला स्वातंत्र्य संग्रामात सहभागी करून घेण्याची गांधीजींची क्षमता उल्लेखनीय होती: पंतप्रधान
जेव्हा मी जागतिक पातळीवरील नेत्यांशी हस्तांदोलन करतो तेव्हा केवळ मोदीच नव्हे तर 140 कोटी भारतीय ते हस्तांदोलन करत असतात: पंतप्रधान
जेव्हा आम्ही शांततेबद्दल चर्चा करतो तेव्हा सारे जग भारताचे म्हणणे ऐकते आणि याला आमच्या मजबूत सांस्कृतिक आणि ऐतिहासिक पार्श्वभूमीचा आधार असतो: पंतप्रधान
खेळ विविध देशांतील लोकांना एकत्र आणून तसेच त्यांना अधिक सखोल पातळीवर एकमेकांशी जोडून साऱ्या जगाला उर्जा पुरवतात: पंतप्रधान
जागतिक स्थैर्य आणि समृद्धीसाठी भारत आणि चीन यांच्यात सहकार्य असणे अत्यावश्यक आहे: पंतप्रधान
कृत्रिम बुद्धिमत्ता विकास हा मूलभूतपणे एक सहयोगात्मक प्रयत्न आहे, कोणताही देश पूर्णपणे एकट्याच्या बळावर ते विकसित करू शकत नाही: पंतप्रधान
मानवी कल्पनाशक्तीच्या आधारावर कृत्रिम बुद्धीमत्ता अनेक गोष्टी निर्माण करू शकते, मात्र कोणतेही तंत्रज्ञान मानवी मेंदूची अमर्याद सर्जनशीलता आणि कल्पनाशक्ती यांना पर्याय ठरू शकत नाही: पंतप्रधान
मी माझ्या देशासाठी कष्ट करण्यात कधीही मागे हटणार नाही, वाईट हेतूंनी कोणतीही कृती करणार नाही आणि व्यक्तिगत फायद्यासाठी कोणतेही काम करणार नाही: पंतप्रधान
16 MAR 2025 10:03PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी एका पॉडकास्टच्या माध्यमातून आज अमेरिकी संगणक शास्त्रज्ञ लेक्स फ्रिडमन यांच्याशी विविध विषयांवर संवाद साधला. या मनमोकळ्या संभाषणादरम्यान जेव्हा पंतप्रधानांना विचारण्यात आले की ते उपवास का करतात आणि कशा पद्धतीने करतात तेव्हा मोदी यांनी पंतप्रधानांप्रती आदराचे प्रतीक म्हणून स्वतः उपवास धरण्याच्या लेक्स फ्रिडमन यांच्या कृतीबद्दल कृतज्ञता व्यक्त केली. “भारतात धार्मिक परंपरा दैनंदिन जीवनासोबत खोलवर रुजलेल्या आहेत ,” असे पंतप्रधान म्हणाले. भारताच्या सर्वोच्च न्यायालयाने सांगितलेल्या अर्थानुसार, हिंदुत्व हे केवळ धार्मिक रीतीभातीविषयीचे तत्व नसून जीवनाला मार्गदर्शन करणारे तत्वज्ञान आहे असे त्यांनी सांगितले. उपवास हे शिस्त अंगी बाणवण्यासाठीचे तसेच आंतरिक आणि बाह्य आत्म्याचा समतोल साधण्यासाठीचे साधन आहे यावर मोदी यांनी अधिक भर दिला. उपवास केल्यामुळे आपल्या जाणीवा अधिक संवेदनशील तसेच जागरूक होऊन अधिक प्रखर बनतात असे त्यांनी नमूद केले. उपवासाच्या काळात कोणाकोणाला सूक्ष्म सुगंध आणि तपशील अधिक स्पष्टपणे जाणवतात असे निरीक्षण त्यांनी नोंदवले. उपवासामुळे विचार प्रक्रियेला वेग येऊन नवीन दृष्टीकोन सापडत जातात आणि चौकटीबाहेरच्या विचारांना प्रोत्साहन मिळते असे देखील पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. उपवास म्हणजे केवळ अन्न वर्ज्य करणे नव्हे तर त्यामध्ये मनाची तसेच शरीराची तयारी आणि विषारी तत्वांचे निःसारण करण्याची शास्त्रीय प्रक्रिया समाविष्ट आहे असे त्यांनी स्पष्ट केले. कितीतरी दिवस आधीच ते आयुर्वेदिक आणि योग प्रक्रियांचे अनुसरण करून ते उपवासासाठी त्यांच्या शरीराला सज्ज करतात यावर अधिक भर देऊन पंतप्रधान मोदी यांनी या काळात पाणी पीत राहण्याचे महत्त्व अधोरेखित केले. ते म्हणाले की एकदा उपवास सुरु झाला की त्यानंतर ते त्याला भक्ती आणि स्वयंशिस्तीची कृती मानतात आणि त्या काळात सखोल आत्मचिंतन आणि लक्ष एकाग्र करण्यावर भर देतात. पंतप्रधान म्हणाले की त्यांच्या उपवासाचे मूळ वैयक्तिक अनुभवामध्ये असून त्यांच्या शालेय जीवनादरम्यान महात्मा गांधी यांच्या प्रेरणेतून सुरु झालेल्या चळवळीदरम्यान उपवास धरण्याची सुरुवात त्यांनी केली. त्यांच्या पहिल्याच उपवासादरम्यान त्यांना उर्जा आणि जागरुकता यामध्ये मोठी वाढ होत असल्याची अनुभूती आली आणि त्यातून उपवासाच्या परिवर्तनशील सामर्थ्याबद्दल त्यांची खात्री झाली असा अनुभव पंतप्रधानांनी सर्वांना सांगितला. उपवासामुळे त्यांच्या क्रिया मंद होत नाहीत तर उलट बहुतेकदा त्यांची उत्पादकता वाढते असे त्यांनी आवर्जून नमूद केले. ते म्हणाले की उपवासादरम्यान त्यांच्या विचारांचा ओघ अधिक मुक्तपणे आणि सर्जकतेसह वाहतो आणि त्यांच्यासाठी तो स्वतःला व्यक्त करण्याचा एक अतुलनीय अनुभव होऊन जातो.
प्रत्येक प्रसंगी उपवास धरुन आणि काही प्रसंगी तर नऊ दिवसांचा उपवास धरुन मोदी यांनी जागतिक पातळीवरील नेता म्हणून त्यांची भूमिका कशी पार पाडली असा प्रश्न विचारला असता पंतप्रधान मोदी यांनी चातुर्मासाच्या प्राचीन भारतीय परंपरेचा ठळक उल्लेख केला. पावसाळ्याच्या दिवसांमध्ये जेव्हा पचनक्रिया नैसर्गिकरित्या मंदावते त्या काळात चातुर्मास पाळला जातो. ते म्हणाले की या कालावधीत अनेक भारतीय दररोज केवळ एकदाच जेवण ग्रहण करण्याची पद्धत पाळतात. मोदी म्हणाले की त्यांच्यासाठी ही परंपरा जूनच्या मध्यावर सुरु होते आणि नोव्हेंबर महिन्यात दिवाळीनंतरही काही काळ साधारण साडेचार महिन्याच्या कालावधीसाठी सुरु राहते. ते पुढे म्हणाले की सप्टेंबर किंवा ऑक्टोबर महिन्यात शक्ती, भक्ती आणि अध्यात्मिक शिस्तपालनाचा उत्सव साजरा करणाऱ्या नवरात्र उत्सवादरम्यान ते संपूर्णपणे अन्न वर्ज्य करतात आणि या नऊ दिवसांत केवळ गरम पाण्याचे सेवन करतात. त्यांनी पुढे असेही सांगितले की मार्च किंवा एप्रिलमध्ये येणाऱ्या चैत्र नवरात्रीदरम्यान नऊ दिवस ते रोज केवळ एकाच प्रकारचे फळ खाऊन अनोख्या पद्धतीचा उपवास करतात. म्हणजे, जर त्यांनी पपईची निवड केली असेल तर त्या चैत्रनवरात्रीच्या उपवासाच्या कालावधीत ते केवळ पपईचेच सेवन करतात. उपवासाच्या या काही पद्धती त्यांच्या आयुष्यात खोलवर रुजलेल्या असून गेली 50 ते 55 वर्षे ते सातत्याने असे उपवास करत आहेत असे त्यांनी ठळकपणे नमूद केले. त्यांच्या उपवासाच्या पद्धती सुरुवातीला अगदी वैयक्तिक होत्या आणि त्या सार्वजनिकरित्या कोणालाही माहित नव्हत्या अशी टिप्पणी पंतप्रधानांनी केली. मोदी म्हणाले की ते मुख्यमंत्री आणि नंतर पंतप्रधान झाल्यानंतर उपवासाच्या त्यांच्या पद्धतींना अधिक मोठ्या प्रमाणावर प्रसिद्धी मिळाली. आता आपले अनुभव सामायिक करण्यात त्यांना कोणतीही हरकत नसते, कारण इतरांचे भले करण्याच्या त्यांच्या जीवनाच्या उद्देशाच्या मार्गावर पुढे जात उपवासाची परंपरा इतरांनी अनुसरली तर त्यांच्यासाठी देखील ती लाभदायकच ठरेल असा विचार आपल्या मनात येतो असे ते म्हणाले. एकदा उपवास सुरु असताना, अमेरिकेचे माजी राष्ट्राध्यक्ष बराक ओबामा यांच्यासोबत व्हाईटहाऊस येथे झालेल्या द्विपक्षीय बैठकीच्या प्रसंगाचे उदाहरण देखील मोदी यांनी दिले.
जीवनाच्या सुरुवातीच्या टप्प्याविषयी विचारल्यावर पंतप्रधानांनी गुजरातच्या उत्तर भागात मेहसाणा जिल्ह्यातील वडनगर या त्यांच्या जन्मस्थानाच्या समृद्ध ऐतिहासिक महत्त्वावर अधिक भर देत उत्तर दिले. बुद्ध शिकवणीचे मुख्य केंद्र असलेल्या वडनगरने चिनी तत्वज्ञ ह्युएन त्संग सारख्या अनेक प्रज्ञावंतांना आकर्षित केले होते याकडे लक्ष वेधले. इसवी सन 1400 च्या आसपास हे नगर बौद्ध शिक्षणाचे महत्त्वाचे केंद्र होते असे नमूद करत ते म्हणाले की त्यांच्या गावात बौद्ध, जैन, आणि हिंदू परंपरांचे सुसंवादी सहअस्तित्व असलेले अनोखे वातावरण होते. वडनगरमध्ये इतिहास पुस्तकांपुरता मर्यादित नसून तेथील प्रत्येक दगड आणि भिंत एकेक कहाणी सांगणारी आहे यावर त्यांनी भर दिला. मुख्यमंत्रीपदाच्या कार्यकाळात मोदी यांनी या भागात मोठ्या प्रमाणावर उत्खनन प्रकल्प सुरु केले आणि त्यातून 2,800 वर्षांपूर्वीचे पुरावे हाती आले ज्यांनी या नगराचे सातत्यपूर्ण अस्तित्व सिध्द केले. या उत्खनन कार्यात मिळालेल्या निष्कर्षांतून वडनगरमध्ये आंतरराष्ट्रीय स्तरावरील वस्तुसंग्रहालय स्थापन झाले असून ते आता अभ्यासाचे विशेषतः पुरातत्वशास्त्राच्या विद्यार्थ्यांसाठी एक महत्त्वाचे क्षेत्र बनले आहे. अशा ऐतिहासिकदृष्ट्या महत्वाच्या स्थळी जन्म होणे हे आपले भाग्य असल्याचे सांगून त्यांनी त्याबद्दल कृतज्ञता व्यक्त केली. पंतप्रधान मोदी यांनी याप्रसंगी त्यांच्या बालपणीचे काही पैलू सामायिक केले. खिडक्या नसलेल्या अगदी लहान घरात त्यांच्या कुटुंबाने व्यतीत केलेल्या जीवनाचे वर्णन करत पंतप्रधानांनी अत्यंत गरिबीत मोठे झाल्याची माहिती दिली.
ते म्हणाले की त्यांना तुलनेसाठी कोणताही आधार उपलब्ध नसल्यामुळे त्यांना त्यांच्या गरीबीचे कधीच दडपण वाटले नाही. त्यांचे वडील अत्यंत शिस्तप्रिय तसेच मेहनती होते आणि त्यांच्या वक्तशीरपणाबद्दल प्रसिध्द होते असे ते म्हणाले. मोदी यांनी त्यांच्या आईचे कष्ट आणि इतरांची काळजी घेण्याची वृत्ती अधोरेखित करून त्यातूनच आपल्यात सहानुभूती आणि सेवाभाव यांची जाणीव रुजल्याचे नमूद केले. त्यांची आई दररोज पहाटे आजारी मुलांना पारंपरिक औषधे देऊन त्यांच्यावर उपचार करायची त्यामुळे पहाटे त्यांच्याकडे अनेक मुलांची गर्दी गोळा होत असे अशी आठवण सांगून मोदी म्हणाले की या अनुभवांनी त्यांचे आयुष्य आणि मूल्ये घडवली. राजकारणातील त्यांच्या वाटचालीने त्यांच्या आयुष्याची विनम्र सुरुवात उजेडात आणली असे सांगून ते म्हणाले की, मुख्यमंत्रीपदाची शपथ घेत असताना माध्यमांनी केलेल्या वृतांकनामुळे सार्वजनिकरीत्या त्यांची पार्श्वभूमी सर्वांसमोर आली . त्यांना आयुष्यात आलेले अनुभव, मग ते भाग्य भासो की दुर्भाग्य, ते अशा पद्धतीने उलगडले आहेत की आता ते त्यांच्या सार्वजनिक जीवनाची माहिती देतात अशा शब्दात मोदी यांनी त्यांच्या भावना व्यक्त केल्या.
तरुणांना काय सल्ला द्याल असे विचारल्यावर पंतप्रधान मोदी यांनी आव्हाने ही जीवनाचे एक अंग आहेत मात्र त्यांनी कोणाचेही उद्देश निश्चित करता कामा नयेत यावर अधिक भर देत संयम राखणे आणि आत्मविश्वास बाळगणे यासाठी तरुण वर्गाला प्रोत्साहित केले. अडचणी आपल्या सहनशक्तीची परीक्षा घेत असतात आणि त्या व्यक्तीला हरवण्याऐवजी तिला मजबूत बनवण्यासाठी असतात असे अधोरेखित करून पंतप्रधान पुढे म्हणाले की प्रत्येक संकट विकासाची आणि सुधारणेची संधी घेऊन येते. रेल्वे स्थानकांवर लावलेल्या, “शॉर्टकट तुमचे आयुष्य कमी करतील” या इशारावजा सूचनेचे उदाहरण देत ते म्हणाले की जीवनात कोणतेही शॉर्टकट्स नसतात. यश मिळवण्यात संयम आणि चिकाटीचे महत्त्व त्यांनी ठळकपणे सांगितले. आयुष्याच्या वाटचालीत समाधान शोधण्यासाठी, आपली प्रत्येक जबाबदारी पार पाडताना आणि उत्कटतेने आयुष्य जगताना प्रत्येकाने त्यात जीव ओतण्याच्या गरजेवर देखील त्यांनी अधिक भर दिला. केवळ विपुलता यशाची हमी देऊ शकत नाही कारण ज्यांच्याकडे विपुल प्रमाणात साधनसंपत्ती आहे त्यांनी देखील वृद्धी करणे आणि समाजामध्ये योगदान देणे आवश्यक आहे ही बाब अधोरेखित करत पंतप्रधानांनी संपूर्ण जीवनभर वैयक्तिक विकास अत्यावश्यक असल्यामुळे न थांबता सतत शिकत राहण्याचे महत्त्व अधोरेखित केले. पंतप्रधान मोदी यांनी त्यांच्या वडिलांच्या चहाच्या दुकानात होणाऱ्या संवादांतून शिकण्याचा स्वतःचा अनुभव सामायिक करत सांगितले की त्यातून त्यांना सतत शिकत राहण्याचे आणि स्वयंसुधारणेचे महत्त्व शिकता आले. अनेक जण खूप मोठे लक्ष्य निश्चित करतात आणि मग ते साध्य झाले नाही की निराश होतात याचा उल्लेख त्यांनी केला. काहीतरी होऊन दाखवण्यापेक्षा काहीतरी करत राहण्यावर लक्ष केंद्रित करण्याचा सल्ला देऊन ते म्हणाले की अशा मानसिकतेमुळे निरंतर दृढनिश्चय आणि ध्येयांच्या दिशेने प्रगती करण्याची अनुमती देते. एखाद्याला काय मिळते यापेक्षा तो काय देतो यातून खरे समाधान मिळते यावर त्यांनी अधिक भर दिला. त्यांनी युवकांना योगदान आणि सेवेवर केंद्रित मानसिकता जोपासण्यासाठी प्रोत्साहन दिले.
हिमालयातील प्रवासाविषयी विचारल्यावर मोदी यांनी सांगितले की जिथे सामुदायिक जीवन केंद्रस्थानी होते अशा लहान शहरात ते लहानाचे मोठे झाले. स्थानिक वाचनालयाला वारंवार भेट देऊन स्वामी विवेकानंद आणि छत्रपती शिवाजी महाराज यांच्यासारख्या व्यक्तींवर आधारित पुस्तकांतून प्रेरणा घेतल्याची माहिती त्यांनी दिली. ते पुढे म्हणाले की या वाचनातून त्यांना स्वतःचे आयुष्य तशाच पद्धतीने घडवण्याची इच्छा जागृत झाली आणि त्यांनी स्वतःच्या सहनशक्तीची परीक्षा घेण्यासाठी थंड हवामानात निवाऱ्याबाहेर उघड्यावर झोपण्यासारख्या शारीरिक मर्यादांच्या परिक्षेचे प्रयोग सुरु केले. स्वामी विवेकानंद यांच्या शिकवणीचा प्रभाव अधोरेखित करत, विशेषतः आजारी आईसाठी मदतीची गरज असताना देखील ध्यानधारणेदरम्यान कालीमातेकडे काहीही मागू न शकलेल्या विवेकानंद यांच्यात दातृत्वाची प्रेरणा जागवणाऱ्या अनुभवाच्या कहाणीने केलेला परिणाम सांगत पंतप्रधान म्हणाले की या कहाणीतून, इतरांना देण्यातून आणि त्यांची सेवा करण्यातून खरे समाधान प्राप्त होते अशी कायमची छाप त्यांच्यावर पडली. कुटुंबातील विवाह समारंभादरम्यान इतरांसोबत न जाता एका संतांची सेवा करण्यासाठी घरीच थांबल्याची घटना सांगून त्यांनी अध्यात्मिक साधनेकडे सुरुवातीपासूनच त्यांचा असलेला ओढा सांगितला. त्यांच्या गावात सैनिकांना पाहून त्यांना देशसेवा करण्याची प्रेरणा मिळाली मात्र त्यावेळी त्यांच्याकडे त्यासाठीचा स्पष्ट मार्ग उपलब्ध नव्हता असे मोदी म्हणाले. आयुष्याचा अर्थ समजून घेण्याची त्यांची तीव्र तळमळ आणि त्यासाठी केलेली वाटचाल पंतप्रधानांनी नमूद केली. समाज सेवेच्या महत्त्वाबाबत मार्गदर्शन करणाऱ्या स्वामी आत्मस्थानानंदजी यांच्यासारख्या संतांसोबत असलेले त्यांचे नाते अधोरेखित करत पंतप्रधान म्हणाले की त्यांच्या ध्येयाच्या दिशेने वाटचालीत त्यांना अनेक अद्भुत संत भेटले ज्यांनी त्यांच्यावर प्रेम आणि आशीर्वादाचा वर्षाव केला. पंतप्रधान मोदी यांनी यावेळी हिमालयातील त्यांच्या अनुभवाबद्दल देखील माहिती दिली. ते म्हणाले की एकांतवास आणि तपस्वींशी झालेल्या भेटी यांनी त्यांना स्वतःला घडवण्यात तसेच त्यांच्या आंतरिक सामर्थ्याचा शोध घेण्यात मदत केली. त्यांच्या वैयक्तिक विकासामधील ध्यानधारणा, सेवाभाव आणि भक्तीच्या भूमिकेवर त्यांनी अधिक भर दिला.
रामकृष्ण मिशनमधील स्वामी आत्मस्थानानंदजी यांच्याबद्दलचा प्रत्येक स्तरावर सेवाभावी जीवन जगण्याचा निर्णय घेण्यासाठी प्रवृत्त करणारा अनुभव सामायिक करत मोदी म्हणाले की इतर लोक त्यांच्याकडे पंतप्रधान किंवा मुख्यमंत्री म्हणून पाहत असतील. पण ते मात्र अध्यात्मिक तत्वांप्रती दृढतेने वचनबद्ध आहेत. ते म्हणाले की, स्वतःच्या आईला मुलांची काळजी घेण्यात मदत करणे, हिमालयात भ्रमंती करणे किंवा त्यांच्या विद्यमान जबाबदारीच्या पदावर काम करणे अशा सगळ्याच माध्यमातून त्यांची आंतरिक स्थिरता इतरांची सेवा करण्यात रुजलेली आहे.पंतप्रधान म्हणाले की त्यांच्या मते, एखादा संत आणि एक नेता यांच्यात वास्तवात फारसा फरक नाही कारण या दोन्ही भूमिका समान मूलभूत मूल्यांद्वारे मार्गदर्शित आहेत. वेशभूषा अथवा कार्य अशा बाह्य पैलूंमध्ये बदल झाला तरीही सेवेप्रती त्यांचे समर्पण अचल असेल हे सांगण्यावर त्यांनी अधिक भर दिला. ते त्यांची जबाबदारी त्याच स्थिरचित्त, एकाग्र आणि समर्पित भावनेने निभावतात हे त्यांनी अधोरेखित केले.
स्वतःच्या आयुष्यावरील राष्ट्रीय स्वयंसेवक संघाच्या (आरएसएस) प्रभावाची चर्चा करताना पंतप्रधानांनी राष्ट्रभक्तीपर गीतांविषयी विशेषतः डफ घेऊन त्यांच्या गावी येणाऱ्या मकोशी नावाच्या माणसाने गायलेल्या गाण्यांविषयी बालपणी असलेल्या आकर्षणाचा उल्लेख केला. ते म्हणाले की या गीतांनी त्यांच्या मनाला खोलवर स्पर्श केला आणि शेवटी आरएसएसमध्ये सहभागी होण्यात या गाण्यांची भूमिका महत्त्वाची होती. देशाप्रती योगदान देण्यासाठी प्रत्येक कार्य, मग ते अभ्यास करणे असो अथवा व्यायाम करणे, ते एका उद्देशाने करण्यासारखी मुलभूत तत्वे आरएसएसने त्यांच्यात रुजवली. लोकांची सेवा म्हणजेच देवाची सेवा करण्यासारखेच आहे यावर अधिक भर देत आरएसएसने जीवनाच्या उद्देशाबाबत स्पष्ट दिशा दिली अशी टिप्पणी पंतप्रधान मोदी यांनी केली. आरएसएस या संघटनेची वाटचाल शतकपूर्तीकडे होत आहे असे नमूद करुन पंतप्रधान म्हणाले की, जगभरात लाखो सदस्य असलेली ही एक भव्य स्वयंसेवक संघटना आहे. सेवा भारतीसारख्या सरकारी मदतीविना झोपडपट्ट्या आणि वस्त्यांमध्ये 1,25,000 हून अधिक सेवा प्रकल्प चालवणाऱ्या आरएसएसतर्फे प्रेरित विविध उपक्रमांवर अधिक भर देत मोदी यांनी आदिवासी भागात 70,000 हून अधिक एक-शिक्षकी शाळा स्थापन करणारा वनवासी कल्याण आश्रम तसेच सुमारे 30 लाख विद्यार्थ्यांना शिक्षण देण्यासाठी जवळजवळ 25,000 शाळा चालवणारी विद्या भारती या उपक्रमांचा देखील उल्लेख केला. समाजावर ओझे होणे टाळण्यासाठी विद्यार्थी मुलभूत पातळीशी जोडलेले राहतील तसेच कौशल्ये शिकतील हे सुनिश्चित करत आरएसएसने नेहमीच शिक्षण तसेच मूल्यांना प्राधान्य दिले आहे यावर पंतप्रधानांनी अधिक भर दिला. देशभरात लाखो सदस्य असलेली भारतीय कामगार संघटना पारंपरिक कामगार चळवळीच्या तत्वांपासून दूर होत “कामगारांच्या माध्यमातून जगाचे एकीकरण” या तत्वावर लक्ष एकाग्र करत अनोखा दृष्टीकोन स्वीकारत आहे हे त्यांनी अधोरेखित केले. पंतप्रधानांना आरएसएसकडून मिळालेली जीवनमूल्ये आणि उद्देश तसेच स्वामी आत्मस्थानानंदजी यांच्यासारख्या संतांकडून मिळालेले अध्यात्मिक मार्गदर्शन यासाठी त्यांनी कृतज्ञता व्यक्त केली.
भारताच्या मुद्द्यावर बोलताना पंतप्रधान म्हणाले की भारत ही एक सांस्कृतिक ओळख आहे आणि हजारो वर्षांपासून अस्तित्वात असलेली नागरी संस्कृती आहे. शंभरहून अधिक भाषा आणि हजारो बोलीभाषा असलेल्या भारताच्या विशालतेवर भर देत तसेच भारतात दर 20 मैलांवर भाषा, रितीरिवाज, खाद्यसंस्कृती आणि पेहराव बदलतो यावर अधिक भर देत पंतप्रधान म्हणाले की अशा प्रचंड वैविध्यात देखील एक समान धागा असा आहे जो संपूर्ण देशाला एकत्र ठेवतो. पंतप्रधानांनी यावेळी संपूर्ण भारतभरात प्रचलित असणाऱ्या भगवान रामाच्या कहाण्यांचा ठळक उल्लेख केला आणि गुजरातेत रामभाई, महाराष्ट्रात रामभाऊ आणि तामिळनाडूमध्ये रामचंद्रन अशा पद्धतीने प्रत्येक प्रदेशात भगवान रामाच्या नावावरून प्रेरित नावे प्रचलित आहेत याकडे सर्वांचे लक्ष वेधले. हा अनोखा सांस्कृतिक बंध भारताला एकाच नागरी संस्कृतीच्या रुपात एकत्र आणतो. देशातील जनता स्नान करताना गंगा, यमुना, गोदावरी, सरस्वती,नर्मदा,सिंधू आणि कावेरी यांसारख्या नद्यांची नवे उच्चारुन भारतातील सर्व नद्यांचे स्मरण करण्याची पद्धत मोदी यांनी ठळकपणे सांगितली. ते म्हणाले की, एकतेची ही भावना भारतीय परंपरेत खोलवर रुजली आहे आणि महत्त्वाचे कार्यक्रम तसेच विधी यांच्या दरम्यान घेतल्या जाणाऱ्या आणि ऐतिहासिक नोंदी म्हणून देखील कार्य करणाऱ्या संकल्पांतून तिचे दर्शन घडते. जंबूद्विपापासून सुरु होऊन कुलदेवतेपर्यंत सीमित होणाऱ्या समारंभांमध्ये विश्वाला आवाहन करण्यासारख्या पद्धतींमध्ये भारतीय धर्मग्रंथांचे बारकाईने केलेले मार्गदर्शन अधोरेखित करत पंतप्रधान म्हणाले की, या पद्धती अजूनही जिवंत असून भारतभरात त्यांचे पालन केले जाते. पाश्चिमात्य आणि जागतिक प्रारुपात देशाकडे एक प्रशासकीय यंत्रणा म्हणून पहिले जात असताना भारताची एकता त्याच्या सांस्कृतिक नात्यामध्ये वसलेली आहे असे निरीक्षण त्यांनी नोंदवले. ते म्हणाले की इतिहासाच्या विविध काळात भारतात अनेकानेक प्रशासकीय यंत्रणांचे राज्य होते, मात्र सांस्कृतिक परंपरांच्या माध्यमातून त्याचे ऐक्य जपण्यात आले आहे. पंतप्रधानांनी भारताचे ऐक्य जपण्यात तीर्थयात्रांच्या परंपरेची भूमिका देखील अधोरेखित केली आणि शंकराचार्यांद्वारे स्थापित चार धामांचा उल्लेख केला. आजच्या काळात देखील लाखो लोक तीर्थयात्रेला जातात आणि रामेश्वरमहून काशीला आणि काशीहून रामेश्वरमला जल घेऊन जातात असे त्यांनी सांगितले. भारतातील वैविध्यपूर्ण परंपरांचे दर्शन घडवणाऱ्या हिंदू दिनदर्शिकेच्या समृद्धतेकडे देखील त्यांनी सर्वांचे लक्ष वेधले.
महात्मा गांधींचा वारसा आणि भारताच्या स्वातंत्र्यलढ्याबद्दल चर्चा करताना, पंतप्रधानांनी पुनरुच्चार केला की त्यांचा जन्म देखील गुजरातमध्ये झाला असून महात्मा गांधींप्रमाणेच गुजराती ही त्यांची मातृभाषा आहे. गांधीजींना परदेशात वकील म्हणून काम करण्याची संधी असूनही, कर्तव्य आणि कौटुंबिक मूल्यांच्या सखोल भावनेने त्यांनी त्यांचे जीवन भारतीय लोकांच्या सेवेसाठी समर्पित करण्याचे निवडले हे त्यांनी अधोरेखित केले. गांधीजींची तत्वे आणि कृती आजही प्रत्येक भारतीयावर प्रभाव पाडत आहेत यावर त्यांनी भर दिला. गांधीजींच्या स्वच्छतेच्या पुरस्कारावर भर देत, त्यांनी स्वतः स्वच्छतेचा अवलंब केला आणि आपल्या चर्चेच्या केंद्रस्थानी आणला हे लक्षात आणून देत, मोदी यांनी भारताच्या स्वातंत्र्यासाठीच्या दीर्घ लढ्याबद्दल भाष्य केले. ते म्हणाले की या दरम्यान शतकानुशतके वसाहतवादी राजवट असूनही देशभर स्वातंत्र्याची ज्योत तेवत होती. भारताला स्वातंत्र्य प्राप्ती व्हावी म्हणून लाखो लोकांनी आपले प्राण अर्पण केले, तुरुंगवास आणि हौतात्म्य पत्करले, असेही ते म्हणाले. अनेक स्वातंत्र्यसैनिकांनी कायमस्वरूपी प्रभाव पाडला, परंतु सत्यात रुजलेल्या जनआंदोलनाचे नेतृत्व करून महात्मा गांधींनी राष्ट्राला जागृत केले हे निरीक्षण श्री मोदी यांनी नोंदविले. त्यांनी गांधीजींच्या स्वातंत्र्यलढ्यात प्रत्येक व्यक्तीला सहभागी करून घेण्याची क्षमता अधोरेखित केली, सफाई कामगारांपासून ते शिक्षक, कातकरी आणि काळजी वाहकांपर्यंत, सर्वांना गंधीजींनी सामील केल्याचे ते म्हणाले. गांधीजींनी सामान्य नागरिकांना स्वातंत्र्यासाठी सैनिकांमध्ये रूपांतरित केले आणि एक अशी प्रचंड चळवळ निर्माण केली की ब्रिटिशांना ती समजू शकली नाही असे त्यांनी म्हटले. चिमूटभर मीठाने क्रांती घडवली अश्या दांडी यात्रेचे महत्त्व त्यांनी अधोरेखित केले. पंतप्रधानांनी गोलमेज परिषदेतील एक किस्सा सांगितला, जिथे गांधीजींनी कमरेपर्यंत अंग झाकणारे कपडे घातले होते आणि बकिंघम पॅलेसमध्ये किंग जॉर्ज यांची भेट घेतली.
“तुमच्या राजाने आपल्या दोघांना पुरेसे होतील एवढे कपडे घातले आहे”हे वाक्य त्यांच्या विनोदी बुद्धीचे दर्शन घडवते असे मोदी म्हणाले. मोदी यांनी गांधीजींच्या एकतेसाठी आणि लोकांच्या ताकदीची ओळख पटविण्यासाठीच्या आवाहनाबाबत सांगताना म्हंटले की ते आवाहन आजही प्रतिध्वनीत होत आहे. केवळ सरकारवर अवलंबून राहण्याऐवजी, प्रत्येक उपक्रमात सामान्य माणसाला सहभागी करून घेण्याच्या आणि सामाजिक बदलांना चालना देण्याच्या त्यांच्या स्वतःच्या वचनबद्धतेवर त्यांनी भर दिला.
मोदींनी पुढे नमूद केले की महात्मा गांधींचा वारसा शतकानुशतके कायम राहील आणि त्यांची प्रासंगिकता आजही कायम आहे यावर त्यांनी भर दिला. त्यांनी स्वतःच्या जबाबदारीची जाणीव अधोरेखित केली आणि सांगितले की त्यांची ताकद त्यांच्या नावात नाही तर 140 कोटी भारतीयांच्या आणि हजारो वर्षांच्या कालातीत संस्कृती आणि वारशाच्या पाठिंब्यात आहे. "जेव्हा मी जागतिक नेत्याशी हस्तांदोलन करतो तेव्हा ते हस्तांदोलन केवळ मोदी करत नाहीत, तर 140 कोटी भारतीय करतात", असे त्यांनी नम्रपणे सांगितले. 2013 मध्ये जेव्हा त्यांना त्यांच्या पक्षाचे पंतप्रधानपदाचे उमेदवार घोषित करण्यात आले तेव्हा त्यांच्यावर झालेल्या व्यापक टीकेची आठवण करून देताना मोदी म्हणाले की, टीकाकारांनी परराष्ट्र धोरण आणि जागतिक राजकारणाबद्दलच्या त्यांच्या समजुतीवर प्रश्नचिन्ह उपस्थित केले होते. त्यावेळी त्यांनी उत्तर दिले, “भारत स्वतःला कधीही तुच्छ मानू देणार नाही आणि कधीही कोणाकडेही तुच्छतेने बघणार नाही. भारत आता त्याच्या समकक्षांशी डोळ्यात डोळे घालून पुढे मार्गक्रमण करेल.” त्यांनी पुन्हा एकदा सांगितले की हा विश्वास त्यांच्या परराष्ट्र धोरणाचा केंद्रबिंदू आहे, देश नेहमीच प्रथम येतो यावर त्यांनी भर दिला. पंतप्रधानांनी जागतिक शांतता आणि बंधुत्वासाठी भारताच्या दीर्घकालीन समर्थनावर प्रकाश टाकला, जे जगाला एक कुटुंब म्हणून पाहण्याच्या दृष्टिकोनात रुजलेले आहे. त्यांनी जागतिक उपक्रमांमध्ये भारताच्या योगदानाबद्दल भाष्य केले, अक्षय ऊर्जेसाठी "एक सूर्य, एक जग, एक ग्रिड" आणि जागतिक आरोग्यसेवेसाठी "एक पृथ्वी, एक आरोग्य" ही संकल्पना. या दोन्ही संकल्पना सर्व वनस्पती आणि प्राण्यांपर्यंत विस्तारतात. त्यांनी जागतिक कल्याणाला चालना देण्याच्या महत्त्वावर भर दिला आणि आंतरराष्ट्रीय समुदायाकडून सामूहिक प्रयत्नांचे आवाहन केले. "एक पृथ्वी, एक कुटुंब, एक भविष्य" या ब्रीदवाक्यासह भारताने आयोजित केलेल्या G20 शिखर परिषदेबद्दल बोलताना, मोदी यांनी भारताचे कालातीत ज्ञान जगासोबत सामायिक करण्याचे कर्तव्य अधोरेखित केले. आजच्या जगाच्या परस्परसंबंधित स्वरूपावर त्यांनी भाष्य केले आणि म्हटले की, "कोणताही देश एकाकी राहून प्रगती करू शकत नाही. आपण सर्वजण एकमेकांवर अवलंबून आहोत." जागतिक उपक्रमांना पुढे नेण्यासाठी सम-क्रमण आणि सहकार्याच्या गरजेवर त्यांनी भर दिला. त्यांनी संयुक्त राष्ट्रांसारख्या जागतिक संघटनांच्या प्रासंगिकतेवरही भाष्य केले आणि काळानुसार विकसित होण्यास असमर्थता दर्शविल्याने त्यांच्या प्रभावीतेवर जागतिक चर्चा सुरू झाली आहे हे नमूद केले. युक्रेनमधील शांतता प्रस्थपित करण्याच्या विषयावर बोलताना, मोदी म्हणाले की ते भगवान बुद्ध आणि महात्मा गांधी यांच्या भूमीचे प्रतिनिधित्व करतात. या दोघांच्या शिकवणी आणि कृती पूर्णपणे शांततेसाठी समर्पित होत्या असे ते म्हणाले. भारताची मजबूत सांस्कृतिक आणि ऐतिहासिक पार्श्वभूमी हे सुनिश्चित करते की जेव्हा भारत शांततेबद्दल बोलतो तेव्हा जग ऐकते यावर त्यांनी भर दिला. त्यांनी अधोरेखित केले की भारतीय संघर्ष टाळतात आणि त्याऐवजी सुसंवादाचे समर्थन करतात, शांततेसाठी उभे राहतात आणि शक्य असेल तिथे शांतता प्रस्थापित करण्याची जबाबदारी स्वीकारतात. पंतप्रधानांनी रशिया आणि युक्रेन या दोन्ही देशांशी असलेल्या त्यांच्या जवळच्या संबंधांवर प्रकाश टाकताना सांगितले की ते राष्ट्राध्यक्ष पुतिन यांच्याशी संवाद साधू शकतात आणि हे सांगू शकतात की ही युद्धाची वेळ नाही आणि ते राष्ट्राध्यक्ष झेलेन्स्की यांना असेही सांगू शकतात की युद्धभूमीवर नव्हे तर वाटाघाटींद्वारे तोडगा काढला जाईल. त्यांनी पुढे सांगितले की चर्चा फलदायी होण्यासाठी दोन्ही पक्षांचा समावेश असला पाहिजे आणि सध्याची परिस्थिती युक्रेन आणि रशिया यांच्यात अर्थपूर्ण चर्चेची संधी निर्माण करते हे देखील त्यांनी नमूद केले. या संघर्षामुळे ग्लोबल साऊथला अन्न, इंधन आणि खतांचा तुटवडा या सारख्या संकटांना तोंड द्यावे लागत आहे, हे अधोरेखित करून पंतप्रधानांनी जागतिक समुदायाला शांततेसाठी एकत्र येण्याचे आवाहन केले. त्यांनी आपल्या भूमिकेची पुष्टी करताना म्हटले की, "मी तटस्थ नाही. माझी एक भूमिका आहे, आणि ती म्हणजे शांतता, आणि त्यासाठी मी प्रयत्नशील आहे."
भारत आणि पाकिस्तान संबंधांच्या विषयावर चर्चा करताना, पंतप्रधानांनी १९४७ मध्ये भारताच्या फाळणीच्या वेदनादायक वास्तवाला स्पर्श केला, त्यानंतर झालेल्या दुःखावर आणि रक्तपातावर प्रकाश टाकला. जखमी लोक आणि मृतदेहांनी भरलेल्या पाकिस्तानहून येणाऱ्या गाड्यांचे भयावह दृश्याचे त्यांनी वर्णन केले. त्यांनी नमूद केले की सुसंवादी सहअस्तित्वाच्या अपेक्षा असूनही, पाकिस्तानने शत्रुत्वाचा मार्ग निवडला आणि भारताविरुद्ध छुपे युद्ध छेडले. पंतप्रधानांनी रक्तपात आणि दहशतवादावर भर देणाऱ्या विचारसरणीवर प्रश्नचिन्ह उपस्थित केले आणि दहशतवाद हा केवळ भारतासाठीच नाही तर जगासाठी एक धोका आहेअसे सांगितले . दहशतवादाचा मार्ग अनेकदा पाकिस्तानकडे जातो याकडे त्यांनी लक्ष वेधले. त्यांनी ओसामा बिन लादेनचे उदाहरण दिले, जो तेथे आश्रय घेत असल्याचे आढळले होते. त्यांनी पाकिस्तान हा अशांततेचा केंद्रबिंदू बनला आहे अशी टिप्पणी केली आणि त्यांना राज्य पुरस्कृत दहशतवाद सोडून देण्याचे आवाहन केले. "तुमचा देश अधर्मी शक्तींना सोपवून तुम्हाला काय मिळेल असे वाटते आहे?", असा प्रश्न त्यांनी केला. मोदी यांनी शांतता प्रस्थापित करण्यासाठी केलेल्या वैयक्तिक प्रयत्नांची माहिती दिली, ज्यामध्ये लाहोरला त्यांची भेट आणि पंतप्रधान म्हणून त्यांच्या शपथविधी समारंभासाठी पाकिस्तानला देण्यात आलेले आमंत्रण यांचा समावेश होता. माजी राष्ट्रपती प्रणव मुखर्जी यांच्या आठवणींमध्ये लिहिलेल्या शांतता आणि सौहार्दाच्या भारताच्या वचनबद्धतेचा पुरावा म्हणून त्यांनी हा राजनैतिक उपक्रम अधोरेखित केला. तथापि, त्यांनी नमूद केले की या प्रयत्नांना शत्रुत्व आणि विश्वासघाताचा सामना करावा लागला.
खेळांच्या एकत्रित शक्तीवर भर देताना, मोदी म्हणाले की, खेळ लोकांना अधिक खोलवर जोडतात आणि जगाला ऊर्जा देतात. त्यांनी म्हटले की, "मानवी उत्क्रांतीत खेळांची मोठी भूमिका आहे. ते फक्त खेळ नाहीत; ते राष्ट्रांमधील लोकांना एकत्र आणतात." त्यांनी नमूद केले की जरी ते क्रीडा तंत्रांमध्ये तज्ज्ञ नसले तरी, निकाल अनेकदा बऱ्याच गोष्टी दर्शवतात, जसे की भारत आणि पाकिस्तान यांच्यातील अलिकडच्या क्रिकेट सामन्यात दिसून आले. महिला फुटबॉल संघाच्या प्रभावी कामगिरीची आणि पुरुष संघाच्या प्रगतीची नोंद घेत पंतप्रधानांनी भारताच्या मजबूत फुटबॉल संस्कृतीवरही प्रकाश टाकला. भूतकाळाचा विचार करताना त्यांनी असे म्हटले की 1980च्या पिढीसाठी मॅराडोना खरा हिरो होता, तर आजची पिढी लगेच मेस्सीचा उल्लेख करते. मोदींनी मध्य प्रदेशातील आदिवासी जिल्हा असलेल्या शहडोलला दिलेल्या एका संस्मरणीय भेटीबद्दल सांगितले जिथे त्यांची फुटबॉलसाठी समर्पित असलेल्या समुदायाशी भेट झाली. त्यांनी तरुण खेळाडूंना भेटल्याच्या आठवणींना उजाळा दिला जे अभिमानाने त्यांच्या गावाला "मिनी ब्राझील" म्हणून संबोधत होते, हे नाव फुटबॉल परंपरेच्या चार पिढ्यांमुळे आणि जवळजवळ ८० राष्ट्रीय स्तरावरील खेळाडूंमुळे मिळवले गेले असे त्यांनी सांगितले. त्यांनी नमूद केले की त्यांच्या वार्षिक फुटबॉल सामन्यांना जवळपासच्या गावांमधून 20,000 ते 25000 प्रेक्षक उपस्थित राहतात . भारतातील फुटबॉलबद्दलच्या वाढत्या आवडीबद्दल त्यांनी आशावाद व्यक्त केला आणि सांगितले की यामुळे केवळ उत्साह वाढत नाही तर खऱ्या संघभावनेला देखील बळकटी मिळते. अमेरिकेचे राष्ट्राध्यक्ष डोनाल्ड ट्रम्प यांच्याबद्दल विचारले असता, पंतप्रधानांनी ह्युस्टनमधील "हाउडी मोदी" रॅलीतील एका संस्मरणीय कार्यक्रमाची आठवण करून दिली, जिथे त्यांनी आणि राष्ट्राध्यक्ष ट्रम्प यांनी खचाखच भरलेल्या स्टेडियमला संबोधित केले होते. त्यांनी राष्ट्राध्यक्ष ट्रम्प यांच्या नम्रतेची प्रशंसा केली, मोदींच्या भाषणादरम्यान ते प्रेक्षकांमध्ये कसे बसले होते आणि नंतर त्यांच्यासोबत स्टेडियममध्ये फिरण्यास सहमत झाले, ज्यामुळे परस्पर विश्वास आणि मजबूत बंधन दिसून आले, असे ते म्हणाले. त्यांनी राष्ट्राध्यक्ष ट्रम्प यांचे धाडस आणि निर्णयक्षमता अधोरेखित केली, प्रचारादरम्यान गोळी लागल्यानंतरही त्यांनी दाखवलेल्या निर्धाराची आठवण करून दिली. मोदी यांनी व्हाईट हाऊसला दिलेल्या त्यांच्या पहिल्या भेटीचा उल्लेख केला. या भेटीत राष्ट्राध्यक्ष ट्रम्प यांनी औपचारिक शिष्टाचार तोडून त्यांना वैयक्तिकरित्या भेट दिली. त्यांनी ट्रम्प यांना अमेरिकन इतिहासाबद्दल असलेल्या गाढ आदराचा उल्लेख केला, कारण त्यांनी भूतकाळातील राष्ट्रपतींबद्दल आणि महत्त्वाच्या क्षणांबद्दल कोणतीही नोंद किंवा मदत न घेता तपशील सामायिक केला. ट्रम्प यांच्या अनुपस्थितीतही त्यांच्यातील मजबूत विश्वास आणि संवाद अबाधित राहिला यावर त्यांनी भर दिला. राष्ट्राध्यक्ष ट्रम्प यांनी त्यांना एक उत्तम वाटाघाटीकार म्हणून संबोधल्याबद्दल त्यांनी ट्रम्प यांच्या नम्रतेचा उल्लेख केला. पंतप्रधानांनी सांगितले की, त्यांचा वाटाघाटी दृष्टिकोन नेहमीच भारताच्या हितांना प्राधान्य देतो, आणि कोणालाही न दुखवता आपले म्हणणे सकारात्मकतेने मांडण्यास मदत करतो. त्यांनी यावर भर दिला की त्यांचे राष्ट्र हे त्यांचे सर्वोच्च नेतृत्व आहे आणि ते भारतातील लोकांनी त्यांच्यावर सोपवलेल्या जबाबदारीचा आदर करतात. अलिकडच्याच अमेरिकेच्या भेटीदरम्यान एलन मस्क, तुलसी गॅबार्ड, विवेक रामास्वामी आणि जेडी व्हान्स सारख्या व्यक्तींसोबत झालेल्या त्यांच्या फलदायी बैठकांवर प्रकाश टाकताना, मोदींनी तेथील उबदार, कुटुंबासारख्या वातावरणाबद्दल सांगितले आणि एलोन मस्कशी असलेल्या त्यांच्या दीर्घकालीन ओळखीबद्दल सांगितले. त्यांनी DOGE मोहिमेबद्दल मस्क यांच्या उत्साहाबद्दल आनंद व्यक्त केला आणि 2014 मध्ये पदभार स्वीकारल्यापासून प्रशासनातील अकार्यक्षमता आणि हानिकारक पद्धती दूर करण्याच्या त्यांच्या स्वतःच्या प्रयत्नांशी समांतरता दर्शविली. पंतप्रधानांनी प्रशासकीय सुधारणांची उदाहरणे सांगितली, ज्यात कल्याणकारी योजनांमधून १० कोटी बनावट किंवा डुप्लिकेट नावे काढून टाकणे समाविष्ट आहे, ज्यामुळे मोठ्या प्रमाणात पैसे वाचले असे ते म्हणाले. पारदर्शकता सुनिश्चित करण्यासाठी आणि मध्यस्थांना दूर करण्यासाठी त्यांनी थेट लाभ हस्तांतरण सुरू केले, ज्यामुळे जवळजवळ तीन लाख कोटी रुपये वाचले, अशी माहिती त्यांनी दिली. त्यांनी सरकारी खरेदीसाठी, खर्च कमी करण्यासाठी आणि गुणवत्ता सुधारण्यासाठी GeM पोर्टल सुरू केल्याचे सांगितले. याव्यतिरिक्त, त्यांनी प्रशासन सुलभ करण्यासाठी 40,000 अनावश्यक अनुपालने काढून टाकली आणि 1,500 जुने कायदे काढून टाकले असे सांगितले. त्यांनी पुढे सांगितले की, या धाडसी बदलांमुळे भारत जागतिक चर्चेचा विषय बनला आहे, त्याचप्रमाणे DOGE सारख्या नाविन्यपूर्ण मोहिमांनी जगभरातील लक्ष वेधून घेतले आहे.
भारत आणि चीनसोबतच्या द्विपक्षीय संबंधांबद्दल विचारले असता, पंतप्रधानांनी एकमेकांकडून शिकण्याच्या आणि जागतिक कल्याणासाठी योगदान देण्याच्या त्यांच्या सामायिक इतिहासावर भर दिला. एकेकाळी भारत आणि चीन एकत्रितपणे जगाच्या जीडीपीमध्ये ५०% पेक्षा जास्त वाटा देत होते, जे दोन्ही देशांचे मोठे योगदान दर्शवते असे मोदी म्हणाले. त्यांनी खोल सांस्कृतिक संबंधांचा दाखला दिला ज्यामध्ये भारतात उगम पावलेल्या चीनमधील बौद्ध धर्माच्या खोल प्रभावाचा समावेश आहे. दोन्ही राष्ट्रांमधील संबंध टिकवून ठेवण्याचे आणि मजबूत करण्याचे महत्त्व मोदी यांनी अधोरेखित केले. शेजाऱ्यांमध्ये मतभेद स्वाभाविक आहेत हे त्यांनी मान्य केले परंतु हे मतभेद वादात रूपांतरित होण्यापासून रोखण्याची गरज त्यांनी अधोरेखित केली. "दोन्ही राष्ट्रांना फायदा होईल असे स्थिर आणि सहकार्यात्मक संबंध निर्माण करण्यासाठी संवाद हा एक महत्त्वाचा घटक आहे", असे ते म्हणाले. सध्या सुरू असलेल्या सीमा वादांना संबोधित करताना, पंतप्रधानांनी २०२० मध्ये निर्माण झालेल्या तणावाची कबुली दिली परंतु अध्यक्ष शी यांच्याशी झालेल्या त्यांच्या अलीकडील भेटीमुळे सीमेवर परिस्थिती सामान्य झाली आहे असे नमूद केले. 2020 पूर्वीच्या पातळीवर परिस्थिती पुनर्संचयित करण्याच्या प्रयत्नांवर त्यांनी प्रकाश टाकला आणि विश्वास, उत्साह आणि ऊर्जा हळूहळू परत येईल असा आशावाद व्यक्त केला. जागतिक स्थिरता आणि समृद्धीसाठी भारत आणि चीनमधील सहकार्य आवश्यक आहे यावर त्यांनी भर दिला, संघर्षाऐवजी निरोगी स्पर्धेचा त्यानी पुरस्कार केला. जागतिक तणावांवर बोलताना, पंतप्रधानांनी कोविड-१९ मधून मिळालेल्या धड्यांवर चिंतन केले, ज्यामुळे प्रत्येक राष्ट्राच्या मर्यादा उघड झाल्या आणि एकतेची गरज अधोरेखित झाली. शांततेकडे वाटचाल करण्याऐवजी जग अधिक विखुरले आहे, ज्यामुळे अनिश्चितता आणि संघर्ष वाढत आहेत, असे त्यांनी नमूद केले. सुधारणांचा अभाव आणि आंतरराष्ट्रीय कायद्यांकडे दुर्लक्ष यामुळे संयुक्त राष्ट्रांसारख्या आंतरराष्ट्रीय संघटनांची असंबद्धता त्यांनी अधोरेखित केली. मोदी यांनी संघर्षापासून सहकार्याकडे वळण्याचे आवाहन केले आणि विकास-केंद्रित दृष्टिकोनाला पुढे जाण्याचा मार्ग म्हणून समर्थन दिले. त्यांनी पुन्हा सांगितले की परस्पर जोडलेल्या आणि परस्परावलंबी जगात विस्तारवाद काम करणार नाही, राष्ट्रांनी एकमेकांना पाठिंबा देण्याची गरज त्यांनी अधोरेखित केली. जागतिक व्यासपीठांमध्ये सुरू असलेल्या संघर्षांबद्दल त्यांनी चिंता व्यक्त केली. त्यांनी शांतता पुनर्संचयित होण्याची आशा व्यक्त केली. 2002च्या गुजरात दंगलींच्या विषयावर, मोदींनी त्यापूर्वीच्या निर्माण झालेल्या अस्थिर वातावरणाची सविस्तर माहिती दिली, ज्यामध्ये कंधहार अपहरण, लाल किल्ल्यावरील हल्ला आणि ९/११ च्या दहशतवादी हल्ल्यांसह जागतिक आणि राष्ट्रीय संकटांच्या मालिका आदींचा समावेश आहे . त्यांनी नवनियुक्त मुख्यमंत्री म्हणून तणावपूर्ण वातावरण आणि त्यांच्यासमोरील आव्हानांवर भाष्य केले, ज्यामध्ये विनाशकारी भूकंपानंतर पुनर्वसनाचे निरीक्षण करणे आणि गोध्रा घटनेनंतरच्या परिस्थितीचे व्यवस्थापन करणे यांचा समावेश होता. २००२ च्या दंगलींबद्दलच्या गैरसमजुतींचे निराकरण पंतप्रधानांनी केले, त्यांच्या कार्यकाळापूर्वी गुजरातमध्ये जातीय हिंसाचाराचा मोठा इतिहास होता हे त्यांनी नमूद केले. त्यांनी यावर भर दिला की न्यायपालिकेने या प्रकरणाची सखोल चौकशी केली आणि त्यांना पूर्णपणे निर्दोष ठरवले. 2002 पासून 22 वर्षे गुजरात शांततापूर्ण राहिला आहे, याचे श्रेय सर्वांसाठी विकास आणि सर्वांचा विश्वास यावर केंद्रित असलेल्या प्रशासनाच्या दृष्टिकोनाला त्यांनी दिले. टीकेबद्दल बोलताना, मोदी म्हणाले, "टीका ही लोकशाहीचा आत्मा आहे", त्यांनी प्रामाणिक, सुज्ञ टीकेचे महत्त्व अधोरेखित केले, ज्यामुळे चांगले धोरण ठरवता येते असे त्यांचे मत आहे. तथापि, त्यांनी निराधार आरोपांच्या व्याप्तीबद्दल चिंता व्यक्त केली. हे आरोप रचनात्मक टीकेपेक्षा फार वेगळे असतात. "आरोपांमुळे कोणालाही फायदा होत नाही; ते फक्त अनावश्यक संघर्ष निर्माण करतात." अशी त्यांनी टिप्पणी केली. पंतप्रधानांनी पत्रकारितेबद्दलचा आपला दृष्टिकोन मांडला आणि संतुलित दृष्टिकोनाचा पुरस्कार केला. त्यांनी एकेकाळी सामायिक केलेली एक उपमा सांगितली, ‘पत्रकारितेची तुलना मधमाशीशी केली’ जी अमृत गोळा करते आणि गोडवा पसरवते परंतु आवश्यकतेनुसार ती जोरदारपणे डंख देखील देखील मारू शकते. त्यांनी त्यांच्या सादृश्याच्या निवडक अर्थ लावण्याबद्दल निराशा व्यक्त केली, पत्रकारितेने सनसनाटीपेक्षा सत्य आणि रचनात्मक परिणामांवर लक्ष केंद्रित करण्याची गरज यावर त्यांनी भर दिला.
राजकारणातील त्यांच्या व्यापक अनुभवाविषयी बोलताना,त्यांनी संघटनात्मक कार्य, निवडणुकांचे व्यवस्थापन आणि रणनीती आखण्यावर लक्ष केंद्रित केले होते असे सांगत, मोदी म्हणाले की, गेल्या 24 वर्षांपासून, गुजरात आणि भारताच्या जनतेने त्यांच्यावर विश्वास ठेवला आहे आणि ते या पवित्र कर्तव्याचे पालन निष्ठापूर्वक करण्यासाठी वचनबद्ध आहेत.जात, पंथ, श्रद्धा, संपत्ती किंवा विचारधारेवर आधारित भेदभाव न करता आपल्या कल्याणकारी योजना प्रत्येक नागरिकापर्यंत पोहोचतील हे सुनिश्चित करण्याच्या आपल्या सरकारच्या वचनबद्धतेवर त्यांनी भर दिला.विश्वास बळकट करणे हा त्यांच्या शासनाच्या प्रारुपाचा आधारस्तंभ आहे, ज्यांना योजनांचा थेट लाभ मिळत नाही त्यांचा देखील भविष्यातील संधींचा समावेश होतो आणि त्यांनासुद्धा खात्री वाटते, त्यांनी यावेळी नमूद केले.“आपले शासन लोकांमध्ये रुजलेले आहे, मतदानाशी निगडीत नाही आणि ते नागरिकांच्या आणि राष्ट्राच्या कल्याणासाठी समर्पित आहे”,असे पंतप्रधान म्हणाले. राष्ट्र आणि तेथील लोकांचा आदर करण्याचा त्यांचा दृष्टीकोन दैवी आहे , असे सांगत लोकांची सेवा करणाऱ्या एका समर्पित पुजाऱ्याच्या भूमिकेशी त्याचे साम्य असल्याचे त्यांनी स्पष्ट केले.आपले कोणाशीही कसलेही हितसंबंध नाहीत यावर जोर देत,ते म्हणाले की हे लक्षात घेतले पाहिजे की त्यांचे कोणतेही मित्र किंवा नातेवाईक त्यांच्या पदाचा लाभ उठवण्यासाठी उभे रहात नाहीत तर ते सामान्य माणसाला अनुसरतात आणि त्यांच्यात विश्वास निर्माण करतात. लाखो समर्पित स्वयंसेवकांच्या अथक प्रयत्नांना श्रेय देत पंतप्रधानांनी जगातील सर्वात मोठ्या राजकीय पक्षाशी संबंधित असल्याचा अभिमान व्यक्त केला.हे स्वयंसेवक भारत आणि तेथील नागरिकांच्या कल्याणासाठी समर्पित असून या स्वयंसेवकांचा राजकारणात कोणताही वैयक्तिक सहभाग नसतो आणि त्यांच्या निःस्वार्थ सेवेसाठी ते सर्वत्र ओळखले जाते, अशी टिप्पणी त्यांनी केली. त्यांच्या पक्षावरील हा विश्वास निवडणुकीच्या निकालांमध्ये दिसून येतो, ज्याचे श्रेय ते लोकांच्या आशीर्वादाला आहे,असे मोदींनी अधोरेखित केले.
भारतात निवडणुका होण्याच्या अतुलनीय पध्दतीबद्दल बोलताना,2024 च्या सार्वत्रिक निवडणुकांचे उदाहरण देऊन,मोदींनी उत्तर अमेरिका आणि युरोपियन युनियनच्या एकत्रित लोकसंख्येपेक्षा अधिक असे 98 कोटी नोंदणीकृत मतदार देशात असल्याचे अधोरेखित केले.यापैकी 64.6 कोटी मतदारांनी तीव्र उन्हाची झळ सहन करत मतदान केले, असेही ते म्हणाले. भारतात 10 लाख मतदान केंद्रे आणि 2,500 पेक्षा जास्त नोंदणीकृत राजकीय पक्ष आहेत, जे आपल्या लोकशाहीचे प्रमाण दर्शवितात असे त्यांनी नमूद केले. दुर्गम भागात मतदान यंत्रे पोहोचवण्यासाठी हेलिकॉप्टर वापरून अगदी दुर्गम गावांमध्येही मतदान केंद्रे तयार केली जातात असे त्यांनी नमूद केले.अगदी गुजरातच्या गीर जंगलातही केवळ एका मतदारासाठी मतदान केंद्र उभारले गेले याचा किस्सा सांगत,त्यांनी भारताची लोकशाहीशी असलेली बांधिलकी अधोरेखित केली. मुक्त आणि निष्पक्ष निवडणुका पार पाडण्यासाठी जागतिक स्तरावर मापदंड स्थापन केल्याबद्दल पंतप्रधानांनी भारतीय निवडणूक आयोगाची प्रशंसा केली.राजकीय जागरुकता आणि व्यवस्थापनाच्या उत्कृष्टतेची प्रचंड क्षमता लक्षात घेता, भारतीय निवडणुकांच्या व्यवस्थापनाचा जगभरातील सर्वोच्च विद्यापीठांनी आदर्श उदाहरण म्हणून अभ्यास केला पाहिजे, अशी टिप्पणी त्यांनी केली.
आपल्या नेतृत्वाबद्दल बोलताना मोदी म्हणाले, की ते स्वत: ला पंतप्रधान म्हणून न ओळखता " प्रधान सेवक" म्हणून ओळखतात, सेवा हे त्यांच्या कार्य नीतिमत्तेचे मार्गदर्शक तत्व आहे.सत्ता मिळवण्यापेक्षा उत्पादनक्षमता आणि लोकांच्या जीवनात सकारात्मक बदल घडवून आणण्यावर त्यांचा भर आहे यावर त्यांनी जोर दिला. "मी सत्तेचा खेळ खेळण्यासाठी नाही, तर सेवा करण्यासाठी राजकारणात प्रवेश केला आहे," असेही त्यांनी नमूद केले.
एकाकीपणाच्या संकल्पनेविषयी बोलताना, पंतप्रधान म्हणाले की ते कधीही एकाकीपण अनुभवत नाहीत, कारण ते स्वतःचे आणि सर्वशक्तिमानाचे प्रतिनिधित्व करणाऱ्या “वन प्लस वन” च्या तत्त्वज्ञानावर विश्वास ठेवतात.देशाची आणि तेथील लोकांची सेवा करणे हे परमात्म्याची सेवा करण्यासारखेच आहे, अशी टिप्पणी त्यांनी केली. साथीच्या काळात, दृकश्राव्य माध्यमाद्वारे प्रशासनाचे मॉडेल तयार करण्यात आणि 70 आणि त्याहून अधिक वयाच्या पक्ष स्वयंसेवकांशी वैयक्तिकरित्या संपर्क साधून, त्यांच्या आरोग्याची विचारपूस करून आणि जुन्या आठवणींना उजाळा देण्यात ते व्यस्त असत,असेही ते म्हणाले.
आपल्या कठोर परिश्रमाचे रहस्य विचारल्यावर,मोदींनी सांगितले की त्यांना याची प्रेरणा त्यांच्या सभोवतालच्या लोकांच्या कठोर परिश्रमाचे निरीक्षण करण्यापासून मिळते, ज्यात शेतकरी, सैनिक, मजूर आणि माता यांचा समावेश आहे जे अथकपणे त्यांच्या कुटुंबासाठी आणि समाजासाठी स्वतः कष्ट करत असतात. “ माझ्या प्रेरणा डोळ्यासमोर दिसत असताना मला झोप कशी येईल? मी आराम कसा करू शकतो? ” असे त्यांनी विचारले. त्यांच्या नागरिकांनी त्याच्यावर सोपवलेल्या जबाबदाऱ्या त्यांना सर्वोत्कृष्ट कार्य करण्यास प्रवृत्त करतात, असे त्यांनी अधोरेखित केले. त्यांनी त्यांच्या 2014 च्या मोहिमेदरम्यान दिलेल्या वचनांची आठवण करून दिली: देशासाठी कठोर परिश्रम करण्यात कधीही मागे सरु नका, कधीही वाईट हेतूने वागू नका आणि वैयक्तिक लाभांसाठी कधीही काहीही करू नका, असे सांगत ते म्हणाले की त्यांनी 24 वर्षे सरकारचे प्रमुख म्हणून या मानकांचे पालन केले आहे.140 कोटी लोकांची सेवा करणे, त्यांच्या आशाआकांक्षाना समजून घेणे आणि त्यांच्या गरजा पूर्ण करणे यातून त्यांना आपल्या कार्याबद्दल प्रेरणा मिळते असे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. “माझ्याकडून शक्य तितके काम करण्याचा मी नेहमीच निश्चय करतो, शक्य तितके कठोर परिश्रम करतो.आजही माझी उर्जा तशीच कायम आहे.”
ज्यांना सर्वोत्कृष्ट गणितज्ञ म्हणून नेहमी ओळखले जाते,त्या श्रीनिवास रामानुजन,यांच्याबद्दल मनापासून आदर व्यक्त करत मोदींनी रामानुजन यांचे जीवनकार्य, विज्ञान आणि अध्यात्म यांच्यात गहन संबंध असल्याचे भाष्य केले. रामानुजन यांच्या गणिताच्या कल्पना ते ज्या देवीची उपासना करत त्या देवतेपासून प्रेरित होत असत असे सांगत,त्यांनी अशा संकल्पना आध्यात्मिक अनुशासनातून उद्भवतात यावर भर दिला. “शिस्त ही केवळ कठोर परिश्रमापेक्षा जास्त महत्वाची आहे; याचा अर्थ एखाद्या कामात स्वतःला पूर्णपणे झोकून देणे आणि त्यात स्वतःला इतके बुडवणे की तुम्ही तुमच्या कामाशी एकरूप व्हाल,” असे ते म्हणाले.ज्ञानाच्या विविध स्रोतांसाठी मन मोकळे असण्याचे महत्त्व पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले आणि हा मोकळेपणा नवीन संकल्पना सुचण्यास प्रोत्साहन देते.त्यांनी माहिती आणि ज्ञान यांच्यातील फरकावर भर देत सांगितले की, “काही लोक चुकीने माहिती आणि ज्ञान यात गोंधळ करतात. ज्ञान सखोल आहे; प्रक्रिया समजून घेऊन ते हळूहळू विकसित होते.या दोन्हीला प्रभावीपणे हाताळण्यासाठी हा फरक ओळखण्याची गरज त्यांनी यावेळी व्यक्त केली.
त्यांच्या निर्णयक्षमतेवर परिणाम करणाऱ्या घटकांवर चर्चा करताना, त्यांच्या सध्याच्या भूमिकेपूर्वी भारतातील 85-90% जिल्ह्यांमध्ये त्यांनी केलेला विस्तृत प्रवास मोदिंनी अधोरेखित केला.या अनुभवांमुळे त्यांना तळागाळातील वास्तवाचे प्रत्यक्ष ज्ञान मिळाले यावर त्यांनी भर दिला."माझ्याकडे माझे महत्त्व कमी करणारे किंवा मला विशिष्ट पद्धतीने वागण्यास भाग पाडणारे कोणतेही साधन नाही." असे ते म्हणाले."माझा देश प्रथम" हे त्यांचे मार्गदर्शक तत्त्व आहे आणि निर्णय घेताना गरीब व्यक्तीचा चेहरा लक्षात घेण्याच्या महात्मा गांधींच्या विचारांपासून ते प्रेरणा घेतात.त्यांचे असंख्य आणि सक्रिय माहिती देणारे चॅनेल्स त्यांना वैविध्यपूर्ण दृष्टीकोन प्रदान करतात हे लक्षात घेऊन पंतप्रधानांनी त्यांच्या सुसंबद्ध प्रशासनावर प्रकाश टाकला. "जेव्हा कोणीतरी मला माहिती देण्यासाठी येतो, तेव्हा तो माझ्या माहितीचा एकमेव स्रोत नसतो." अशी टिप्पणी त्यांनी केली.विद्यार्थ्यासारखी मानसिकता टिकवून ठेवण्यावर, विद्यार्थ्यासारखे प्रश्न विचारणे आणि विविध कोनांतून समस्यांचे विश्लेषण करणे यासाठी दक्ष असावे यावरही त्यांनी भर दिला.कोविड-19 संकटादरम्यान मोदींनी त्यांची निर्णय घेण्याची प्रक्रिया सामायिक केली, जिथे त्यांना जागतिक आर्थिक सिद्धांतांचे आंधळेपणाने पालन न करता दबावाचा प्रतिकार करावा लागला होता. ते म्हणाले, “मी गरीबांना उपाशी झोपू देणार नाही. मूलभूत दैनंदिन गरजांवर मी सामाजिक तणाव निर्माण होऊ देणार नाही.”संयम आणि शिस्तीत रुजलेल्या त्यांच्या दृष्टिकोनामुळे भारतात तीव्र चलनवाढ टाळण्यास आणि जगातील सर्वात वेगाने वाढणारी अर्थव्यवस्था म्हणून उदयास येण्यास मदत झाली यावर त्यांनी भर दिला. "माझ्या देशासाठी, लोकांसाठी काही योग्य असेल तर मी जोखीम पत्करण्यास नेहमीच तयार आहे," असे सांगून पंतप्रधानांनी त्यांची जोखीम घेण्याची क्षमता अधोरेखित केली.त्याने आपल्या निर्णयांच्या परीणामाची जबाबदारी आपल्याकडे ठेवण्यावर जोर दिला आणि ते म्हणाले, “काही चुकले तर मी दोष इतरांवर टाकत नाही. मी उभा राहतो, जबाबदारी घेतो आणि निकालाची हमी घेत असतो.” त्यांनी नमूद केले की हा दृष्टिकोन त्यांच्या कार्यासंबंधी सखोल वचनबद्धता वाढवतो आणि नागरिकांमध्ये विश्वास निर्माण करतो. “माझ्याकडून चुका होऊ शकतात, पण मी वाईट हेतूने वागणार नाही”,असे सांगत ते पुढे म्हणाले की, नेहमी नियोजन केल्याप्रमाणे परिणाम होत नसले तरीही समाज त्याला त्याच्या प्रामाणिक हेतूंसाठी स्वीकारतोच.
“कृत्रिम बुद्धिमत्ता (AI) विकास हा मूलभूतपणे एक सहयोगी प्रयत्न आहे, कोणतेही राष्ट्र पूर्णपणे कृत्रिम बुद्धिमत्ता विकसित करू शकत नाही”,असे कृत्रिम बुद्धिमत्तेला प्रोत्साहन देण्यासाठी भारताच्या भूमिकेबद्दल विचारले असता मोदींनी उत्तर दिले. ते म्हणाले, “जग कृत्रिम बुद्धिमत्तेविषयी काहीही करत असले तरी ते भारताच्या सहभागाशिवाय अपूर्णच राहील.” हे सांगताना त्यांनी विशिष्ट वापराच्या प्रकरणांसाठी,कृत्रिम बुद्धिमत्ता-चालित ऍप्लिकेशन्समधील भारताच्या सक्रिय कार्यावर आणि व्यापक प्रवेशयोग्यता सुनिश्चित करण्यासाठी असलेल्या त्याच्या अद्वितीय बाजारपेठ-आधारित मॉडेलवर प्रकाश टाकला. "कृत्रिम बुद्धिमत्ता ही मानवी बुद्धिमत्तेद्वारे चालते, आकार देते आणि मार्गदर्शन करते आणि भारतातील तरुणांमध्ये खरी बुद्धिमत्ता विपुल प्रमाणात असते" असे नमूद करून त्यांनी भारतातील प्रचंड प्रतिभासंचय हे देशाचे सर्वात मोठे सामर्थ्य असल्याचे नमूद केले.5G रोलआउटमध्ये भारताच्या वेगवान प्रगतीचे उदाहरण पंतप्रधानांनी सामायिक केले, ज्याने जगाच्या अपेक्षा ओलांडल्या. त्यांनी भारताच्या चांद्रयानसारख्या अवकाश मोहिमांच्या किफायतशीरतेवर प्रकाश टाकला, ज्याची किंमत हॉलीवूडच्या सुप्रसिद्ध चित्रपटाच्या निर्मितीपेक्षा कमी आहे, ज्यातून भारताची कार्यक्षमता आणि नाविन्य दिसून येते. या यशांमुळे भारतीय प्रतिभेविषयी जगात आदर निर्माण होतो आणि त्यातून भारताचा सुसंस्कृतपणा दिसून येतो,यावर त्यांनी भर दिला.भारताच्या समर्पण, नैतिकता आणि सहयोग या सांस्कृतिक मूल्यांना श्रेय देत जागतिक तंत्रज्ञान क्षेत्रातील भारतीय वंशाच्या धुरिणांच्या यशाचे श्रेय मोदींनी अधोरेखित केले. "भारतात लहानाचे मोठे झालेले लोक, विशेषत: संयुक्त कुटुंबे आणि मुक्त समाजातील लोकांना, जटिल कार्ये आणि मोठ्या समूहांचे प्रभावीपणे नेतृत्व करणे सोपे वाटते,”अशी त्यांनी टिप्पणी केली, भारतीय व्यावसायिकांच्या समस्या सोडवण्याच्या क्षमता आणि विश्लेषणात्मक विचारांवर प्रकाश टाकला, ज्यामुळे ते जागतिक स्तरावरील स्पर्धेत यशस्वी होतात. मानवाला बाजूला सारण्याच्या कृत्रिम बुद्धिमत्तेबद्दलच्या चिंतेवर लक्ष वेधताना पंतप्रधानांनी टिपणी केली की तंत्रज्ञान नेहमीच मानवतेच्या बरोबरीने प्रगत झाले आहे, मानवाने नेहमी परिस्थितीशी जुळवून घेतले आणि एक पाऊल पुढे राहिले. ते म्हणाले, “मानवी कल्पनाशक्ती हे इंधन आहे.त्यावर आधारित कृत्रिम बुद्धिमत्ता अनेक गोष्टी तयार करू शकते, परंतु कोणतेही तंत्रज्ञान मानवी मेंदूची अमर्याद सर्जनशीलता आणि कल्पनाशक्तीची जागा घेऊ शकत नाही.” त्यांनी यावर जोर दिला की कृत्रिम बुद्धिमत्ता माणसांना मानव असण्याचा खरा अर्थ काय आहे यावर विचार करण्याचे आव्हान देते, एकमेकांची काळजी घेण्याची जन्मजात मानवी क्षमता अधोरेखित करते, ज्याची प्रतिकृती कृत्रिम बुद्धिमत्ता करू शकत नाही.
शिक्षण, परीक्षा आणि विद्यार्थ्यांचे यश या विषयांना स्पर्श करताना मोदी म्हणाले की, समाजाची मानसिकता विद्यार्थ्यांवर अवाजवी दबाव टाकते, शाळा आणि कुटुंबे अनेकदा मार्कांनुसार यशाचे मोजमाप करतात. या मानसिकतेमुळे मुलांचे संपूर्ण आयुष्य 10वी आणि 12वीच्या परीक्षेवर अवलंबून रहाते यावर त्यांनी भर दिला. या समस्यांचे निराकरण करण्यासाठी त्यांनी भारताच्या नवीन शैक्षणिक धोरणात आणलेल्या महत्त्वपूर्ण बदलांवर प्रकाश टाकला आणि परीक्षा पे चर्चा सारख्या उपक्रमांद्वारे विद्यार्थ्यांचे ओझे हलके करण्यासाठी असलेली आपली वचनबद्धता सामायिक केली. "बरेच लोक शैक्षणिकदृष्ट्या उच्च गुण मिळवू शकत नाहीत, तरीही क्रिकेटमध्ये शतक ठोकू शकतात कारण तिथेच त्यांची खरी ताकद एकवटलेली असते
"त्यांनी त्यांच्या शालेय दिवसातील किस्से सामायिक केले, नवनवीन शिकवण्याच्या पद्धतींवर प्रकाश टाकला ज्यामुळे शिक्षण आनंददायी आणि परिणामकारक होते. अशा तंत्रांचा नव्या शैक्षणिक धोरणात समावेश करण्यात आल्याचे त्यांनी नमूद केले. मोदींनी विद्यार्थ्यांना प्रत्येक काम समर्पण आणि प्रामाणिकपणे करण्याचा सल्ला दिला आणि कौशल्ये विकसित करत आणि क्षमता वाढवत यशाची दारे उघडली जातात, असे सांगितले. “तुम्हाला निश्चितच काही कार्यासाठी निर्धारित केले आहे. तुमची कौशल्ये विकसित करण्यावर लक्ष केंद्रित करा आणि तुम्हाला संधी मिळतील.”,असे तरुणांना निराश न होता प्रोत्साहन देताना त्यांनी सांगितले.प्रेरणा आणि अर्थ मिळवून देणाऱ्या व्यक्तीच्या जीवनाला एका मोठ्या उद्देशाशी जोडण्याचे महत्त्व त्यांनी अधोरेखित केले. तणाव आणि अडचणींना तोंड देताना, पंतप्रधानांनी पालकांना त्यांच्या मुलांचा स्टेटस सिम्बॉल म्हणून वापर करणे थांबवावे आणि आयुष्य केवळ परीक्षांपुरते नाही हे समजून घेण्याचे आवाहन केले. त्यांनी विद्यार्थ्यांना चांगली तयारी करण्याचा, त्यांच्या क्षमतेवर विश्वास ठेवण्याचा आणि आत्मविश्वासाने परीक्षेला जाण्याचा सल्ला दिला. परीक्षेदरम्यान येणाऱ्या आव्हानांवर मात करण्यासाठी त्यांनी वेळेचे पद्धतशीर व्यवस्थापन करत नियमित सरावाच्या महत्त्वावर भर दिला. त्यांनी प्रत्येक व्यक्तीच्या अद्वितीय क्षमतेवर विश्वास ठेवण्यावर लक्ष केंद्रित केले, विद्यार्थ्यांना स्वतःवर आणि यशस्वी होण्यासाठी त्यांच्या क्षमतांवर विश्वास ठेवण्यास प्रोत्साहित केले.
प्रत्येक क्षणाला पूर्णपणे उपस्थित राहण्याच्या महत्त्वावर जोर देऊन पंतप्रधानांनी त्यांचा शिकण्याचा दृष्टिकोन देखील सामायिक केला. “जेव्हा मी कोणाला भेटतो तेव्हा त्या क्षणी मी तेथे पूर्णपणे उपस्थित असतो. हे पूर्ण लक्ष मला नवीन संकल्पना त्वरीत समजून घेण्यास अनुमती देते,” असे त्यांनी नमूद केले. यामुळे मन तीक्ष्ण होते आणि शिकण्याची क्षमता सुधारते, म्हणून त्यांनी इतरांना ही सवय अंगीकारण्यासाठी प्रोत्साहन देत सरावाचे मूल्य ठळकपणे मांडले. “केवळ महान ड्रायव्हर्सच्या जीवन कथा वाचून तुम्ही ड्रायव्हिंगमध्ये प्रभुत्व मिळवू शकत नाही. तुम्ही चाकाच्या मागे जाऊन स्वतःचा रस्ता धरला पाहिजे,”असे ते म्हणाले.
मोदींनी मृत्यूच्या शाश्वतेविषयी चिंतन केले आणि जीवनाला आलिंगन देण्याच्या महत्त्वावर भर दिला, जीवनात उद्देश बाळगत समृद्ध करत मृत्यूची भीती अपरिहार्य असल्याने त्यापासून दूर जाण्याचा सल्ला दिला. "तुमचे जीवन समृद्ध करत, उन्नतीसाठी वचनबद्ध रहा जेणेकरून मृत्यू दार ठोठावण्याआधी तुम्ही पूर्णपणे आणि ध्येयनिष्ठेने जीवन जगू शकाल." असे त्यांनी नमूद केले.,
निराशावाद आणि नकारात्मकता हा आपल्या मानसिकतेचा भाग नाही असे सांगून पंतप्रधानांनी भविष्याबद्दल आशावाद व्यक्त केला. संकटांवर मात करण्यासाठी आणि संपूर्ण इतिहासात बदल स्वीकारण्यात मानवतेच्या लवचिकतेवर त्यांनी प्रकाश टाकला. "प्रत्येक युगात, बदलाच्या सतत वाहणाऱ्या प्रवाहाशी जुळवून घेणे मानवी स्वभावात आहे."अशी त्यांनी टिप्पणी केली.जेव्हा लोक कालबाह्य विचार पद्धतींपासून मुक्त होतात आणि परिवर्तन स्वीकारतात तेव्हा असाधारण प्रगतीच्या संभाव्यता जोर धरतात, असे त्यांनी सांगितले.
अध्यात्म, ध्यान आणि वैश्विक कल्याण या विषयांवर बोलताना, मोदींनी गायत्री मंत्राचे महत्त्व अधोरेखित केले आणि ते सूर्याच्या तेजस्वी शक्तीला समर्पित आध्यात्मिक ज्ञानासाठी एक शक्तिशाली साधन असल्याचे सांगितले.अनेक हिंदू मंत्र हे विज्ञान आणि निसर्गाशी खोलवर गुंफलेले आहेत, दररोज जप केल्यावर सखोल आणि चिरस्थायी लाभ मिळवून देतात, असे त्यांनी नमूद केले.ध्यान म्हणजे स्वतःला विचलित होण्यापासून मुक्त करणे आणि त्या क्षणासाठी उपस्थित राहणे यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. एका ऋषींनी त्यांना एका वाडग्यावर पडणाऱ्या पाण्याच्या थेंबांच्या लयबद्ध आवाजावर लक्ष केंद्रित करण्यास शिकवले, हिमालय काळातील त्यांना आलेला एक अनुभव सांगितला,जिथे त्यांनी या प्रथेचे वर्णन “दैवी अनुनाद” असे केले ज्यामुळे त्यांना एकाग्रता विकसित करण्यात आणि ध्यान विकसित करण्यास मदत झाली. हिंदू तत्त्वज्ञानावर चिंतन करताना, मोदींनी जीवनातील परस्परसंबंध आणि सार्वभौम कल्याणाच्या महत्त्वावर भर देणारे मंत्र उद्धृत केले. “हिंदू कधीही केवळ वैयक्तिक कल्याणावर लक्ष केंद्रित करत नाहीत.आम्ही सर्वांच्या कल्याणाची आणि समृद्धीची इच्छा करतो.”असे त्यांनी अधोरेखित केले.प्रत्येक हिंदू मंत्र शांततेच्या आवाहनाने संपतो, जीवनाचे सार आणि ऋषीमुनींच्या आध्यात्मिक पद्धतींचे ते प्रतीक आहे.आपल्याला विचार मांडण्यासाठी संधी दिल्याबद्दल पंतप्रधानांनी कृतज्ञता व्यक्त करून आपल्या भाषणाचा समारोप केला.या संभाषणामुळे त्यांनी जपून ठेवलेले, दीर्घकाळ चिंतन केलेले विचार मांडता आले याबद्दल आभार मानले.