Ministry of Women and Child Development
Nourishing the Nation
Poshan Abhiyan’s Holistic Approach to Nutrition and Wellness
07 MAR 2025 7:48PM by PIB Delhi
Introduction
Poshan Abhiyaan was launched by Hon’ble Prime Minister on 8th March, 2018 in Jhunjhunu district of Rajasthan. The focus of Abhiyaan is to lay emphasis on nutritional status of adolescent girls, pregnant women, lactating mothers and children from 0-6 years age. The programme, through use of technology, convergence and community involvement with a targeted approach strives to reduce the level of stunting, under-nutrition, anaemia and low birth weight in children, as also focus on adolescent girls, pregnant women and lactating mothers, thus holistically addressing malnutrition.
Objectives
• Prevent and reduce stunting in children (0- 6 years)
• Prevent and reduce under-nutrition (underweight prevalence) in children (0-6 years)
• Reduce the prevalence of anaemia among young Children(6-59 months)
• Reduce the prevalence of anaemia among Women and Adolescent Girls in the age group of 15-49 years
• Reduce Low Birth Weight (LBW)
Strategic Pillars of Poshan Abhiyaan
The Abhiyaan operates through four strategic pillars:
1. Access to Quality Services: Providing essential health services through schemes like Integrated Child Development Scheme (ICDS) , National Health Mission (NHM), and Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY), especially during the first 1,000 days of a child’s life.
2. Cross-Sectoral Convergence: Coordinating efforts across multiple ministries, including water and sanitation under the Swachh Bharat Mission and drinking water access through the National Drinking Water Mission.
3. Leveraging Technology: Tools like the Poshan Tracker application enable real-time data collection and intervention.
4. Jan Andolan: Community engagement is key to driving mass awareness and encouraging behavioral change around nutrition.
POSHAN Abhiyaan Programme Priorities
To accelerate improvements in nutrition, POSHAN Abhiyaan prioritises on:
1. The first 1000 days – A critical window of opportunity: The initial 1,000 days, from conception to a child's second birthday, play a crucial role in ensuring optimal nutrition and healthcare for both mother and baby, laying the foundation for long-term health and development.
Ensuring Access to Essential Services: The Government of India is dedicated to expanding and enhancing the reach of critical, evidence-based interventions to improve nutrition and overall well-being. This is achieved through the integration of multiple schemes and programs focused on health, nutrition, and holistic development.
1. Jan Andolan for behaviour change: Recognizing that sustainable improvements in nutrition require collective action, the Prime Minister has called upon multiple stakeholders to drive a mass movement (Jan Andolan) for a malnutrition-free India.
1. Multi-sectoral convergence: To facilitate effective multi-sectoral coordination, a National Council on India’s Nutrition Challenges under the Chairpersonship of Vice Chairman NITI Aayog has been established. The Council provides policy directions and reviews convergence between Ministries and programmes for nutrition on a quarterly basis.
1. Service delivery through technology
POSHAN Abhiyaan delivers services through existing schemes like ICDS-CAS. This is a mobile application to strengthen delivery of Anganwadi Services. Anganwadi workers capture the data on their mobiles. This information is available at State and Ministry level on a real-time basis on a web-based dashboard. The information is used to monitor interventions and take fact-based decisions.
Mission Saksham Anganwadi and Poshan 2.0
The Government of India approved “Mission Saksham Anganwadi and Poshan 2.0” (also referred to as Mission Poshan 2.0) which is a strategic shift in mission mode to develop practices that nurture health, wellness, and immunity from malnutrition. With 14,00,117 Anganwadi Centers (AWCs) operating across 36 States/UTs and 781 districts, the mission aims to enhance the health, wellness, and immunity of children, adolescent girls, pregnant women, and lactating mothers. Supported by 13,30,966 Anganwadi Workers, it ensures nutritional benefits reach 10,08,89,775 eligible beneficiaries. Infrastructure improvements include 6,77,843 AWCs with their own buildings, 10,07,635 with functional toilets, and 12,43,472 with access to drinking water.
Conclusion
Poshan Abhiyaan represents a landmark initiative in India's fight against malnutrition. By integrating technology, cross-sectoral collaboration, and community-driven efforts, the program has made significant strides in improving maternal and child nutrition. The success of this mission depends on sustained efforts in service delivery, behavioural change, and policy innovation. With continued government support and active community participation, Poshan Abhiyaan is poised to create a healthier and more nourished future for India’s women and children.
References
https://poshanabhiyaan.gov.in/
https://wcdhry.gov.in/schemes-for-children/poshan-abhiyan/
https://nirdpr.org.in/crru/docs/health/A%20call%20to%20action%20for%20Poshan%20Abhiyaan.pdf
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/oct/doc2024103406901.pdf
Click here to see PDF:

ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ
ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਸੰਪੂਰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ
07 MAR 2025 7:48PM by PIB Chandigarh
ਜਾਣ ਪਹਿਚਾਣ
ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 8 ਮਾਰਚ, 2018 ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਝੁੰਝੁਨੂ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਸ਼ੋਰੀਆਂ, ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਦੁੱਧ ਪਿਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ 0-6 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਟੰਟਿੰਗ (stunting), ਕੁਪੋਸ਼ਣ, ਅਨੀਮੀਆ ਅਤੇ ਜਨਮ ਸਮੇਂ ਘੱਟ ਵਜ਼ਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਕਿਸ਼ੋਰੀਆਂ, ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਪਿਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੱਲ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਉਦੇਸ਼
• ਬੱਚਿਆਂ (0-6 ਵਰ੍ਹੇ) ਵਿੱਚ ਸਟੰਟਿੰਗ (stunting) ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣਾ
• ਬੱਚਿਆਂ (0-6 ਵਰ੍ਹੇ) ਵਿੱਚ ਕੁਪੋਸ਼ਣ (ਘੱਟ ਵਜਨ ਦਾ ਪ੍ਰਚਲਨ) ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣਾ
• ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ (6-59 ਮਹੀਨੇ) ਵਿੱਚ ਅਨੀਮੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਚਲਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣਾ
• 15-49 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨੀਮੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਚਲਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣਾ
• ਘੱਟ ਵਜਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜਨਮ ਲੈਣ ਵਾਲੇ (ਐੱਲਬੀਡਬਲਿਊ) ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣਾ
ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹ
ਅਭਿਯਾਨ ਚਾਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ:
1. ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ: ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਬੱਚੇ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 1,000 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ICDS), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (NHM) ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਤ੍ਰ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ (PMMVY) (Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana) ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
2. ਕਰਾਸ-ਸੈਕਟਰਲ ਕਨਵਰਜੈਂਸ: ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੇਅਜਲ ਮਿਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਪੀਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਮੇਤ ਕਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨਾ।
3. ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਣਾ: ਪੋਸ਼ਣ ਟ੍ਰੈਕਰ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਜਿਹੇ ਉਪਕਰਣ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
4. ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ: ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿਆਪਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਬਾਰੇ ਵਿਵਹਾਰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ।
ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ
ਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ, ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀਆਂ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖਿਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਹਨ:
1. ਪਹਿਲੇ 1000 ਦਿਨ- ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਨੁਕੂਲ ਅਵਸਰ: ਗਰਭ ਧਾਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬੱਚੇ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਜਨਮਦਿਨ ਤੱਕ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ 1,000 ਦਿਨ, ਮਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਰਵੋਤਮ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ
ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ: ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਕਲਿਆਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ, ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਹਤ, ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
2. ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ: ਇਹ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
3. ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਤਾਲਮੇਲ: ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਾਇਸ-ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪੋਸ਼ਣ ਚੁਣੌਤੀਆਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਕੌਂਸਲ ਤਿਮਾਹੀ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ਨੀਤੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੁਮੇਲ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੀ ਹੈ।
4. ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ
ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ-ਸੀਏਐੱਸ ਜਿਹੀਆਂ ਮੌਜ਼ੂਦਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਹੈ। ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਈਲ ‘ਤੇ ਡੇਟਾ ਕੈਪਚਰ ਕਰਦੇ ਹਨਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵੈੱਬ-ਅਧਾਰਿਤ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਇਸ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤੱਥ-ਅਧਾਰਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਮਿਸ਼ਨ ਸਕਸ਼ਮ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ 2.0
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਸਕਸ਼ਮ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ 2.0 (ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਪੋਸ਼ਣ 2.0 ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ) ਨੂੰ ਮਨਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਿਹਤ, ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਲਿਆਇਆ ਗਿਆ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਦਲਾਅ ਹੈ। 36 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ 781 ਜ਼ਿਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ 14,00,117 ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਏਡਬਲਿਊਸੀ) ਦੇ ਨਾਲ, ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬੱਚਿਆਂ, ਕਿਸ਼ੋਰੀਆਂ, ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਪਿਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਂਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। 13,30,966 ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਲਾਭ 10,08,89,775 ਯੋਗ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ 6,77,843 ਏਡਬਲਿਊਸੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ, 10,07,635 ਨੂੰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪਖਾਨੇ ਅਤੇ 12,43,472 ਨੂੰ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਿੱਟਾ
ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ, ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਅੰਤਰ ਖੇਤਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਮਾਤ੍ਰ ਅਤੇ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਨ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ, ਵਿਵਹਾਰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਨਿਰੰਤਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਤੰਦਰੁਸਤ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਪੋਸ਼ਿਤ ਭਵਿੱਖ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਸੰਦਰਭ
https://poshanabhiyaan.gov.in/
https://wcdhry.gov.in/schemes-for-children/poshan-abhiyan/
https://nirdpr.org.in/crru/docs/health/A%20call%20to%20action%20for%20Poshan%20Abhiyaan.pdf
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/oct/doc2024103406901.pdf
ਪੀਡੀਐੱਫ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ: