મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રનું પોષણ
પોષણ અભિયાનનો પોષણ અને સુખાકારી માટેનો સર્વગ્રાહી અભિગમ
07 MAR 2025 7:48PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
પોષણ અભિયાનની શરૂઆત માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા 8 માર્ચ, 2018નાં રોજ રાજસ્થાનનાં ઝુંઝુંનૂ જિલ્લામાં કરવામાં આવી હતી. આ અભિયાનમાં કિશોરીઓ, ગર્ભવતી મહિલાઓ, સ્તનપાન કરાવતી માતાઓ અને 0-6 વર્ષની વયના બાળકોના પોષણની સ્થિતિ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.લક્ષિત અભિગમ સાથે ટેકનોલોજી, સમન્વય અને સામુદાયિક સામેલગીરીના ઉપયોગ મારફતે કાર્યક્રમ બાળકોમાં સ્ટંટિંગ, કુપોષણ, એનિમિયા અને જન્મ સમયે ઓછા વજનના સ્તરને ઘટાડવાનો પ્રયાસ કરે છે તેમજ કિશોરીઓ, ગર્ભવતી મહિલાઓ અને સ્તનપાન કરાવતી માતાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેથી કુપોષણનું સંપૂર્ણ નિવારણ થાય છે.
ઉદ્દેશો
• બાળકોમાં સ્ટંટિંગને અટકાવો અને ઘટાડો (0-6 વર્ષ)
• બાળકોમાં (0-6 વર્ષ) કુપોષણ (ઓછું વજન ધરાવતું પ્રમાણ) અટકાવવા અને ઘટાડવામાં આવે છે.
• નાના બાળકોમાં એનિમિયાનું પ્રમાણ ઘટાડવું (6-59 મહિના)
• 15-49 વર્ષની વયજૂથની મહિલાઓ અને કિશોરીઓમાં એનિમિયાનું પ્રમાણ ઘટાડવું
• જન્મ સમયે ઓછા વજનમાં ઘટાડો (LBW)
પોષણ અભિયાનના વ્યૂહાત્મક સ્તંભો
આ અભિયાન ચાર વ્યૂહાત્મક આધારસ્તંભો મારફતે કામ કરે છેઃ
ગુણવત્તાયુક્ત સેવાઓની સુલભતાઃ સંકલિત બાળ વિકાસ યોજના (આઇસીડીએસ), રાષ્ટ્રીય સ્વાસ્થ્ય અભિયાન (એનએચએમ) અને પ્રધાનમંત્રી માતૃ વંદના યોજના (પીએમએમવીવાય) જેવી યોજનાઓ મારફતે આવશ્યક સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ પ્રદાન કરવી, ખાસ કરીને બાળકનાં જીવનનાં પ્રથમ 1,000 દિવસ દરમિયાન.
2. ક્રોસ-સેક્ટરલ કન્વર્જન્સ: સ્વચ્છ ભારત મિશન હેઠળ પાણી અને સ્વચ્છતા અને રાષ્ટ્રીય પેયજળ મિશન મારફતે પીવાના પાણીની સુલભતા સહિત વિવિધ મંત્રાલયોમાં સંકલિત પ્રયાસોનું સંકલન કરવું.
3. લિવરેજિંગ ટેકનોલોજીઃ પોષણ ટ્રેકર એપ્લિકેશન જેવા સાધનો વાસ્તવિક સમયના ડેટા એકત્રીકરણ અને હસ્તક્ષેપને સક્ષમ બનાવે છે.
4. જન આંદોલનઃ સામુદાયિક જોડાણ જનજાગૃતિને વેગ આપવા અને પોષણની આસપાસ વર્તણૂકમાં પરિવર્તનને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે ચાવીરૂપ છે.
પોષણ અભિયાન કાર્યક્રમની પ્રાથમિકતા
પોષણમાં સુધારાને વેગ આપવા પોષણ અભિયાન નીચે મુજબ છે:
1. પ્રથમ 1000 દિવસ - તકની નિર્ણાયક બારી: પ્રારંભિક 1,000 દિવસો, ગર્ભાધાનથી લઈને બાળકના બીજા જન્મદિવસ સુધી, માતા અને બાળક બંને માટે શ્રેષ્ઠ પોષણ અને આરોગ્યસંભાળને સુનિશ્ચિત કરવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે, જે લાંબા ગાળાના આરોગ્ય અને વિકાસ માટે પાયો નાખે છે.
આવશ્યક સેવાઓની સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવીઃ ભારત સરકાર પોષણ અને એકંદર સુખાકારીમાં સુધારો કરવા મહત્ત્વપૂર્ણ, પુરાવા-આધારિત હસ્તક્ષેપોની પહોંચને વિસ્તૃત કરવા અને વધારવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. આરોગ્ય, પોષણ અને સર્વગ્રાહી વિકાસ પર કેન્દ્રિત બહુવિધ યોજનાઓ અને કાર્યક્રમોના સંકલન દ્વારા આ સિદ્ધિ હાંસલ કરવામાં આવી છે.
1. વર્તણૂકમાં પરિવર્તન માટે જન આંદોલનઃ પોષણમાં સાતત્યપૂર્ણ સુધારા માટે સામૂહિક પગલાં લેવાની જરૂર છે વાતનો સ્વીકાર કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કુપોષણમુક્ત ભારત માટે જન આંદોલન (જન આંદોલન) ચલાવવા માટે વિવિધ હિતધારકોને અપીલ કરી છે.
1. બહુ-ક્ષેત્રીય સમન્વયઃ બહુ-ક્ષેત્રીય સમન્વયની અસરકારક સુવિધા પ્રદાન કરવા માટે નીતિ આયોગનાં ઉપાધ્યક્ષનાં અધ્યક્ષપદ હેઠળ ભારતનાં પોષણ સંબંધિત પડકારો પર એક રાષ્ટ્રીય પરિષદની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. પરિષદ ત્રિમાસિક ધોરણે પોષણ માટેના મંત્રાલયો અને કાર્યક્રમો વચ્ચે સંકલન સ્થાપિત કરવા અને નીતિગત દિશાનિર્દેશો પ્રદાન કરે છે અને સમીક્ષા કરે છે.
1. ટેકનોલોજી મારફતે સેવા પૂરી પાડવી
પોષણ અભિયાન આઇસીડીએસ-સીએએસ જેવી હાલની યોજનાઓ મારફતે સેવાઓ પૂરી પાડે છે. આંગણવાડી સેવાઓની ડિલિવરીને મજબૂત બનાવવા માટે આ એક મોબાઇલ એપ્લિકેશન છે. આંગણવાડી કાર્યકરો તેમના મોબાઇલ પર ડેટા મેળવે છે. આ માહિતી વેબ-આધારિત ડેશબોર્ડ પર વાસ્તવિક સમયના આધારે રાજ્ય અને મંત્રાલય સ્તરે ઉપલબ્ધ છે. આ માહિતીનો ઉપયોગ હસ્તક્ષેપો પર દેખરેખ રાખવા અને હકીકત-આધારિત નિર્ણયો લેવા માટે થાય છે.
મિશન સક્ષમ આંગણવાડી અને પોષણ 2.0
ભારત સરકારે "મિશન સક્ષમ આંગણવાડી અને પોષણ 2.0" (જેને મિશન પોષણ 2.0 તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે) ને મંજૂરી આપી હતી, જે સ્વાસ્થ્ય, સુખાકારી અને કુપોષણ સામે રોગપ્રતિકારક શક્તિને પોષતી પદ્ધતિઓ વિકસાવવા માટે મિશન મોડમાં એક વ્યૂહાત્મક પરિવર્તન છે. 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને 781 જિલ્લાઓમાં 14,00,117 આંગણવાડી કેન્દ્રો (એડબલ્યુસી) કાર્યરત છે. અભિયાનનો ઉદ્દેશ બાળકો, કિશોરીઓ, ગર્ભવતી મહિલાઓ અને સ્તનપાન કરાવતી માતાઓનાં સ્વાસ્થ્ય, સુખાકારી અને રોગપ્રતિકારક શિGતમાં વધારો કરવાનો છે. 13,30,966 આંગણવાડી કાર્યકર્તાઓના સહયોગથી 10,08,89,775 પાત્રતા ધરાવતા લાભાર્થીઓ સુધી પોષણનો લાભ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યો છે. માળખાગત સુધારણામાં 6,77,843 એડબલ્યુસીનો સમાવેશ થાય છે, જેમની પોતાની ઇમારતો છે, 10,07,635 કાર્યરત શૌચાલયો સાથે અને 12,43,472 લોકો પીવાના પાણીની સુલભતા ધરાવે છે.
નિષ્કર્ષ
પોષણ અભિયાન ભારતની કુપોષણ સામેની લડાઈમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ પહેલનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. ટેકનોલોજી, આંતર-ક્ષેત્રીય જોડાણ અને સમુદાય-સંચાલિત પ્રયાસોને સંકલિત કરીને, આ કાર્યક્રમે માતૃત્વ અને બાળ પોષણને સુધારવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. આ મિશનની સફળતા સેવા પૂરી પાડવા, વર્તણૂકીય પરિવર્તન અને નીતિગત નવીનતામાં સતત પ્રયાસો પર આધારિત છે. સરકારના સતત સમર્થન અને સમુદાયની સક્રિય ભાગીદારી સાથે પોષણ અભિયાન ભારતની મહિલાઓ અને બાળકો માટે એક તંદુરસ્ત અને વધુ પોષણયુક્ત ભવિષ્યનું નિર્માણ કરવા માટે સજ્જ છે.
સંદર્ભો
https://poshanabhiyaan.gov.in/
https://wcdhry.gov.in/schemes-for-children/poshan-abhiyan/
https://nirdpr.org.in/crru/docs/health/A%20call%20to%20action%20for%20Poshan%20Abhiyaan.pdf
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/oct/doc2024103406901.pdf
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો:

Ministry of Women and Child Development
Nourishing the Nation
Poshan Abhiyan’s Holistic Approach to Nutrition and Wellness
07 MAR 2025 7:48PM by PIB Delhi
Introduction
Poshan Abhiyaan was launched by Hon’ble Prime Minister on 8th March, 2018 in Jhunjhunu district of Rajasthan. The focus of Abhiyaan is to lay emphasis on nutritional status of adolescent girls, pregnant women, lactating mothers and children from 0-6 years age. The programme, through use of technology, convergence and community involvement with a targeted approach strives to reduce the level of stunting, under-nutrition, anaemia and low birth weight in children, as also focus on adolescent girls, pregnant women and lactating mothers, thus holistically addressing malnutrition.
Objectives
• Prevent and reduce stunting in children (0- 6 years)
• Prevent and reduce under-nutrition (underweight prevalence) in children (0-6 years)
• Reduce the prevalence of anaemia among young Children(6-59 months)
• Reduce the prevalence of anaemia among Women and Adolescent Girls in the age group of 15-49 years
• Reduce Low Birth Weight (LBW)
Strategic Pillars of Poshan Abhiyaan
The Abhiyaan operates through four strategic pillars:
1. Access to Quality Services: Providing essential health services through schemes like Integrated Child Development Scheme (ICDS) , National Health Mission (NHM), and Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY), especially during the first 1,000 days of a child’s life.
2. Cross-Sectoral Convergence: Coordinating efforts across multiple ministries, including water and sanitation under the Swachh Bharat Mission and drinking water access through the National Drinking Water Mission.
3. Leveraging Technology: Tools like the Poshan Tracker application enable real-time data collection and intervention.
4. Jan Andolan: Community engagement is key to driving mass awareness and encouraging behavioral change around nutrition.
POSHAN Abhiyaan Programme Priorities
To accelerate improvements in nutrition, POSHAN Abhiyaan prioritises on:
1. The first 1000 days – A critical window of opportunity: The initial 1,000 days, from conception to a child's second birthday, play a crucial role in ensuring optimal nutrition and healthcare for both mother and baby, laying the foundation for long-term health and development.
Ensuring Access to Essential Services: The Government of India is dedicated to expanding and enhancing the reach of critical, evidence-based interventions to improve nutrition and overall well-being. This is achieved through the integration of multiple schemes and programs focused on health, nutrition, and holistic development.
1. Jan Andolan for behaviour change: Recognizing that sustainable improvements in nutrition require collective action, the Prime Minister has called upon multiple stakeholders to drive a mass movement (Jan Andolan) for a malnutrition-free India.
1. Multi-sectoral convergence: To facilitate effective multi-sectoral coordination, a National Council on India’s Nutrition Challenges under the Chairpersonship of Vice Chairman NITI Aayog has been established. The Council provides policy directions and reviews convergence between Ministries and programmes for nutrition on a quarterly basis.
1. Service delivery through technology
POSHAN Abhiyaan delivers services through existing schemes like ICDS-CAS. This is a mobile application to strengthen delivery of Anganwadi Services. Anganwadi workers capture the data on their mobiles. This information is available at State and Ministry level on a real-time basis on a web-based dashboard. The information is used to monitor interventions and take fact-based decisions.
Mission Saksham Anganwadi and Poshan 2.0
The Government of India approved “Mission Saksham Anganwadi and Poshan 2.0” (also referred to as Mission Poshan 2.0) which is a strategic shift in mission mode to develop practices that nurture health, wellness, and immunity from malnutrition. With 14,00,117 Anganwadi Centers (AWCs) operating across 36 States/UTs and 781 districts, the mission aims to enhance the health, wellness, and immunity of children, adolescent girls, pregnant women, and lactating mothers. Supported by 13,30,966 Anganwadi Workers, it ensures nutritional benefits reach 10,08,89,775 eligible beneficiaries. Infrastructure improvements include 6,77,843 AWCs with their own buildings, 10,07,635 with functional toilets, and 12,43,472 with access to drinking water.
Conclusion
Poshan Abhiyaan represents a landmark initiative in India's fight against malnutrition. By integrating technology, cross-sectoral collaboration, and community-driven efforts, the program has made significant strides in improving maternal and child nutrition. The success of this mission depends on sustained efforts in service delivery, behavioural change, and policy innovation. With continued government support and active community participation, Poshan Abhiyaan is poised to create a healthier and more nourished future for India’s women and children.
References
https://poshanabhiyaan.gov.in/
https://wcdhry.gov.in/schemes-for-children/poshan-abhiyan/
https://nirdpr.org.in/crru/docs/health/A%20call%20to%20action%20for%20Poshan%20Abhiyaan.pdf
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/oct/doc2024103406901.pdf
Click here to see PDF: