Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurates the Sri Vishweshathirtha Memorial Hospital in Bengaluru, Karnataka
Sri Vishweshathirtha Memorial Hospital will serve as a modern center for free treatment for the poor and marginalized, providing services to people for many years to come
The Pejawar Mutt has earned a respected place across the country by promoting national unity, preventing forced conversions, supporting the Ram Mandir movement, and serving Sanatan Dharma
Sri Vishweshathirtha Swamiji, who took sanyas at the age of 8, dedicated his life to society, religion, and community
Swamiji combined religious teachings with modern education and dedicated his entire life to education, service, healthcare, and the promotion of the Vedas
Sri Vishweshathirtha Swamiji made a significant contribution in preventing the division of Hindu society into castes in South India
Sri Krishna Seva Ashram Trust, established by the revered Sri Vishweshathirtha Swamiji, has always worked for the service of the poor and marginalized people in society
07 MAR 2025 4:38PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurated the Sri Vishweshathirtha Memorial Hospital in Bengaluru, Karnataka today.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today, the 150-bed Multi-Speciality Sri Vishweshathirtha Memorial Hospital has been inaugurated in Bengaluru, Karnataka, on a 2-acre land at a cost of ₹60 crore. He mentioned that this modern center for free treatment for the poor and underprivileged sections of society will serve people for many years to come. He said that 60 per cent of the beds in this hospital have been reserved for the poor, and the center is equipped with several state-of-the-art services. Shri Shah mentioned that the Sri Krishna Seva Ashram Trust has always worked for the service of the poor and marginalized sections of society. He noted that this trust was founded by the revered Sri Vishweshathirtha Swamiji, and today his successor, Sri Vishwprasannteerth Swamiji, is carrying forward this tradition. He added that the Sri Krishna Medical Center, Sri Krishna Netralaya, Dental Center, and Sri Vishwprasannteerth Memorial Clinic have been established. He emphasized that there cannot be a better treatment center for the poor in Bengaluru than this one.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister said that the Pejawar Mutt is not only a prominent mutt in Karnataka and South India but also in all of India, serving as a beacon of light. He mentioned that under the leadership of Sri Sri Vishweshathirtha, the Pejawar Mutt has earned a respected place across the country for its long-standing efforts in promoting national unity, preventing forced conversions, supporting the Ram Mandir movement, and serving Hindutva and Sanatan Dharma throughout South India and the nation. Shri Shah added that the Pejawar Mutt, located in Udupi, is one of the eight Mutts and has played a significant role in guiding many people on the path of devotion to Lord Krishna, following the teachings of Sri Madhvacharya.
Shri Amit Shah said that finding a saint like Sri Vishweshathirtha Swami is extremely rare in today's times. He mentioned that Swamiji lived his life for society, religion, and community, taking sanyas at the age of 8 and dedicating his eight decades of life to spirituality. He added that Swamiji was always at the forefront not only in serving Hinduism but also in serving society and the nation. Shri Shah further stated that Prime Minister Shri Narendra Modi conferred the Padma Vibhushan on Swamiji in 2020.
Union Home Minister said that Swamiji has always worked for national unity. He mentioned that Swamiji played a significant role in preventing the division of Hindu society into castes in South India. He added that Swamiji dedicated his entire life to education, service, healthcare, and the propagation of the Vedas. Shri Shah also said that Swamiji worked to combine religious teachings with modern education. He mentioned that today, Swamiji's tradition is continuing, and the Udupi Mutt holds great expectations for the country. He highlighted that the Pejawar Mutt played a crucial role in the religious ceremonies of Lord Ram's consecration at the Ram Mandir. Shri Shah further stated that when Shri Narendra Modi became the Prime Minister of India in 2014, Swamiji was one of the prominent saints who went to Delhi to bless him.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has focused a great deal on the health and wellness of the people over the past 10 years. He mentioned that campaigns like Swachh Bharat Abhiyan, Fit India Movement, Nutrition Mission, Mission Indradhanush, Ayushman Bharat Yojana, and Jal Jeevan Mission are different components of the Healthy India campaign. He emphasized that cleanliness can manage health, fitness can make health eternal, and only nutritious and balanced food can keep the human body healthy. Shri Shah further stated that Mission Indradhanush covers all types of vaccinations, the Jal Jeevan Mission has ensured fluoride-free water reaches every home, and under the Ayushman Bharat scheme, Prime Minister Modi has provided free treatment up to ₹5 lakh for 60 crore people. He also mentioned that these health initiatives will not succeed unless religious and service-oriented organizations actively promote them. He concluded by stating that the hospital built in memory of Swamiji will play a significant role in keeping society healthy.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કર્ણાટકમાં બેંગાલુરુમાં શ્રી વિશ્વેશતીર્થ મેમોરિયલ હોસ્પિટલનું ઉદઘાટન કર્યું
શ્રી વિશ્વેશતીર્થ મેમોરિયલ હોસ્પિટલ ગરીબો અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા લોકો માટે મફત સારવાર માટે એક આધુનિક કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપશે, જે આવનારા ઘણા વર્ષો સુધી લોકોને સેવાઓ પૂરી પાડશે
પેજાવર મઠ રાષ્ટ્રીય એકતાને પ્રોત્સાહન આપીને, બળજબરીથી ધર્માંતરણ અટકાવીને, રામ મંદિર ચળવળને ટેકો આપીને અને સનાતન ધર્મની સેવા કરીને દેશભરમાં આદરણીય સ્થાન મેળવ્યું છે
શ્રી વિશ્વેશતીર્થ સ્વામીજી, જેમણે 8 વર્ષની ઉંમરે સંન્યાસ લીધો હતો, તેમણે પોતાનું જીવન સમાજ, ધર્મ અને સમુદાય માટે સમર્પિત કર્યું હતું
સ્વામીજીએ ધાર્મિક ઉપદેશોને આધુનિક શિક્ષણ સાથે જોડ્યા હતા અને પોતાનું આખું જીવન શિક્ષણ, સેવા, આરોગ્યસંભાળ અને વેદોના પ્રચાર માટે સમર્પિત કર્યું હતું
શ્રી વિશ્વેશતીર્થ સ્વામીજીએ દક્ષિણ ભારતમાં હિન્દુ સમાજને જાતિઓમાં વિભાજીત થતો અટકાવવામાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપ્યું હતું
પૂજ્ય શ્રી વિશ્વેશતીર્થ સ્વામીજી દ્વારા સ્થાપિત શ્રી કૃષ્ણ સેવા આશ્રમ ટ્રસ્ટ હંમેશા સમાજના ગરીબ અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા લોકોની સેવા માટે કામ કરે છે
07 MAR 2025 4:38PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે કર્ણાટકમાં બેંગાલુરુમાં શ્રી વિશ્વેશતીર્થ મેમોરિયલ હોસ્પિટલનું ઉદઘાટન કર્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, આજે 150 પથારીની મલ્ટી સ્પેશિયાલિટી શ્રી વિશ્વેશાથિરથ મેમોરિયલ હોસ્પિટલનું ઉદ્ઘાટન કર્ણાટકના બેંગાલુરુમાં રૂ.60 કરોડના ખર્ચે 2 એકર જમીનમાં કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, સમાજનાં ગરીબ અને વંચિત વર્ગો માટે નિઃશુલ્ક સારવાર માટેનું આ આધુનિક કેન્દ્ર આગામી ઘણાં વર્ષો સુધી લોકોની સેવા કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ હોસ્પિટલમાં 60 ટકા બેડ ગરીબો માટે અનામત રાખવામાં આવ્યા છે અને આ કેન્દ્ર અનેક અત્યાધુનિક સેવાઓથી સજ્જ છે. શ્રી શાહે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, શ્રી કૃષ્ણ સેવા આશ્રમ ટ્રસ્ટે સમાજનાં ગરીબ અને વંચિત વર્ગોની સેવા માટે હંમેશા કામ કર્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ ટ્રસ્ટની સ્થાપના પૂજ્ય શ્રી વિશ્વેશતીર્થ સ્વામીજીએ કરી હતી અને આજે તેમનાં ઉત્તરાધિકારી શ્રી વિશ્વસંતર્થ સ્વામીજી આ પરંપરાને આગળ ધપાવી રહ્યાં છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, શ્રી કૃષ્ણ ચિકિત્સા કેન્દ્ર, શ્રી કૃષ્ણ નેત્રાલય, દંત ચિકિત્સા કેન્દ્ર અને શ્રી વિશ્વસંતર્થ મેમોરિયલ ક્લિનિકની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, બેંગાલુરુમાં ગરીબો માટે આનાથી વધારે સારું સારવાર કેન્દ્ર અન્ય કોઈ ન હોઈ શકે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પેજાવર મઠ માત્ર કર્ણાટક અને દક્ષિણ ભારતમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર ભારતમાં એક અગ્રણી મઠ છે, જે પ્રકાશના દીવાદાંડી તરીકે કામ કરે છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, શ્રી વિશ્વેશતીર્થનાં નેતૃત્વમાં પેજાવર મઠે રાષ્ટ્રીય એકતાને પ્રોત્સાહન આપવા, બળજબરીથી ધર્માંતરણ અટકાવવા, રામમંદિર આંદોલનને ટેકો આપવા તથા સમગ્ર દક્ષિણ ભારત અને રાષ્ટ્રમાં હિન્દુત્વ અને સનાતન ધર્મની સેવા કરવાનાં લાંબા ગાળાનાં પ્રયાસો માટે દેશભરમાં સન્માનનીય સ્થાન મેળવ્યું છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, ઉડુપીમાં સ્થિત પેજાવર મઠ આઠ મઠોમાંનું એક છે અને શ્રી માધવાચાર્યનાં ઉપદેશોને અનુસરીને ભગવાન કૃષ્ણની ભક્તિનાં માર્ગે અનેક લોકોને માર્ગદર્શન આપવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, શ્રી વિશ્વેશતીર્થ સ્વામી જેવા સંતને શોધવાનું આજના સમયમાં ઘણું જ દુર્લભ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સ્વામીજીએ સમાજ, ધર્મ અને સમુદાય માટે પોતાનું જીવન જીવ્યું હતું, 8 વર્ષની વયે સંન્યાસ લીધો હતો અને તેમના જીવનના આઠ દાયકા આધ્યાત્મિકતાને સમર્પિત કર્યા હતા. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સ્વામીજી માત્ર હિંદુ ધર્મની સેવા કરવામાં જ નહીં પરંતુ સમાજ અને રાષ્ટ્રની સેવા કરવામાં પણ હંમેશા અગ્રેસર રહ્યા છે. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 2020માં સ્વામીજીને પદ્મ વિભૂષણથી નવાજ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે સ્વામીજીએ હંમેશા રાષ્ટ્રીય એકતા માટે કામ કર્યું છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, દક્ષિણ ભારતમાં હિંદુ સમાજનું જ્ઞાતિઓમાં વિભાજન અટકાવવામાં સ્વામીજીએ મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સ્વામીજીએ તેમનું સંપૂર્ણ જીવન શિક્ષણ, સેવા, આરોગ્ય સેવા અને વેદોના પ્રચાર-પ્રસાર માટે સમર્પિત કરી દીધું હતું. શ્રી શાહે એમ પણ કહ્યું હતું કે, સ્વામીજીએ ધાર્મિક ઉપદેશોને આધુનિક શિક્ષણ સાથે જોડવાનું કામ કર્યું હતું. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આજે સ્વામીજીની પરંપરા ચાલુ છે અને ઉડુપી મઠ દેશ માટે મોટી અપેક્ષાઓ ધરાવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રામ મંદિરમાં ભગવાન રામના અભિષેકની ધાર્મિક વિધિઓમાં પેજાવર મટ્ટએ નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી હતી. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી વર્ષ 2014માં ભારતનાં પ્રધાનમંત્રી બન્યાં હતાં, ત્યારે તેમને આશીર્વાદ આપવા માટે દિલ્હી ગયેલાં અગ્રણી સંતોમાં સ્વામીજીનાં એક હતાં.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ છેલ્લાં 10 વર્ષમાં લોકોનાં સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી પર ઘણું ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, સ્વચ્છ ભારત અભિયાન, ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટ, ન્યૂટ્રિશન મિશન, મિશન ઇન્દ્રધનુષ, આયુષ્માન ભારત યોજના અને જલ જીવન મિશન જેવા અભિયાનો સ્વસ્થ ભારત અભિયાનનાં વિવિધ ઘટકો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સ્વચ્છતા સ્વાસ્થ્યનું સંચાલન કરી શકે છે, તંદુરસ્તી સ્વાસ્થ્યને શાશ્વત બનાવી શકે છે તથા માત્ર પોષક અને સંતુલિત આહાર જ માનવ શરીરને સ્વસ્થ રાખી શકે છે. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, મિશન ઇન્દ્રધનુષમાં તમામ પ્રકારની રસીઓ આવરી લેવામાં આવી છે, જલ જીવન મિશને દરેક ઘર સુધી ફ્લોરાઇડ-ફ્રી પાણી પહોંચાડવાની ખાતરી આપી છે અને આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 60 કરોડ લોકો માટે રૂ. 5 લાખ સુધીની મફત સારવાર પ્રદાન કરી છે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, જ્યાં સુધી ધાર્મિક અને સેવાલક્ષી સંસ્થાઓ સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન નહીં આપે, ત્યાં સુધી સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત આ પહેલો સફળ નહીં થાય. તેમણે અંતમાં જણાવ્યું હતું કે સ્વામીજીની યાદમાં બનેલી હોસ્પિટલ સમાજને સ્વસ્થ રાખવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.