Ministry of Finance
Union Finance Minister and MoS, Finance launch the New Credit Assessment Model for MSMEs as announced in Union Budget 2024-25
The Model will leverage digitally fetched and verifiable data to devise automated MSME Loan appraisal for MSMEs
06 MAR 2025 4:11PM by PIB Delhi
In the Post Budget interaction at Vishakhapatnam today, the Union Finance and Corporate Affairs Minister, Smt. Nirmala Sitharaman and Minister of State, Finance Shri Pankaj Chaudhary launched the New Credit Assessment Model based on the scoring of digital footprints of MSMEs. It was announced in the Union Budget 2024-25 that Public sector banks (PSBs) will build their in-house capability to assess MSMEs for credit, instead of relying on external assessment. PSBs will develop a new credit assessment model, based on the scoring of digital footprints of MSMEs in the economy.
This credit assessment model will leverage the digitally fetched and verifiable data available in the ecosystem and devise automated journeys for MSME Loan appraisal using objective decisioning for all loan applications and model-based limit assessment for both Existing to Bank (ETB) as well as New to Bank (NTB) MSME borrowers.
The digital footprints used by the model may include Name and Pan authentication using NSDL, Mobile and email verification using OTP, API fetch of GST data through service providers, Bank Statement Analysis using account aggregator, ITR upload and verification, API enabled commercial and consumer bureau fetch and due diligence using CICs, fraud checks, Hunter checks through APIs, among others.
The benefits to MSMEs by use of this model includes submission of application from anywhere through online mode, reduced paperwork and Branch visit, instant in-principle sanction through digital mode, seamless processing of credit proposals, end to end straight through process (STP), reduced turnaround time (TAT), Credit decision based on objective data/ Transactional behaviour and credit history, no Physical collateral securities for loans covered under CGTMSE, among others.
The credit assessment model for MSMEs based on digital footprints is expected to be a significant improvement over the traditional assessment of credit eligibility based only on asset or turnover criteria. That will also cover MSMEs without a formal accounting system.

નાણા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રી અને નાણાં રાજ્યમંત્રીએ કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25માં જાહેરાત કર્યા મુજબ એમએસએમઇ માટે નવા ક્રેડિટ એસેસમેન્ટ મોડલનો શુભારંભ કર્યો
આ મોડેલ એમએસએમઇ માટે સ્વચાલિત એમએસએમઇ લોન મૂલ્યાંકન તૈયાર કરવા માટે ડિજિટલી મેળવેલા અને ચકાસી શકાય તેવા ડેટાનો લાભ લેશે
06 MAR 2025 4:11PM by PIB Ahmedabad
આજે વિશાખાપટ્ટનમમાં બજેટ પછીની વાતચીતમાં કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ અને રાજ્ય કક્ષાનાં નાણાં મંત્રી શ્રી પંકજ ચૌધરીએ એમએસએમઇનાં ડિજિટલ પદચિહ્નોનાં સ્કોરિંગ પર આધારિત નવું ક્રેડિટ એસેસમેન્ટ મોડલ લોંચ કર્યું હતું. કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25માં એવી જાહેરાત કરવામાં આવી હતી કે જાહેર ક્ષેત્રની બેંકો (પીએસબી) બાહ્ય મૂલ્યાંકન પર આધાર રાખવાને બદલે, ધિરાણ માટે એમએસએમઇનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે તેમની ઇન-હાઉસ ક્ષમતાનું નિર્માણ કરશે. પીએસબી અર્થતંત્રમાં એમએસએમઇના ડિજિટલ ફૂટપ્રિન્ટના સ્કોરિંગ પર આધારિત નવું ક્રેડિટ એસેસમેન્ટ મોડલ વિકસાવશે.
આ ક્રેડિટ એસેસમેન્ટ મોડલ ઇકોસિસ્ટમમાં ઉપલબ્ધ ડિજિટલી રીતે પ્રાપ્ત અને ચકાસી શકાય તેવા ડેટાનો લાભ લેશે તથા એમએસએમઇ લોન મૂલ્યાંકન માટે સ્વચાલિત મુસાફરી કરશે. જેમાં તમામ લોન એપ્લિકેશન્સ માટે હેતુલક્ષી નિર્ણયોનો ઉપયોગ થશે તથા હાલની બેંક (ઇટીબી) તેમજ ન્યૂ ટૂ બેંક (એનટીબી) એમએસએમઇ એમએસએમઇ ઋણધારકો બંને માટે મોડલ-આધારિત મર્યાદા આકારણી કરવામાં આવશે.
આ મોડેલ દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાતા ડિજિટલ ફૂટ પ્રિન્ટ્સમાં એનએસડીએલનો ઉપયોગ કરીને નેમ અને પેન ઓથેન્ટિકેશનનો ઉપયોગ કરીને મોબાઇલ અને ઓટીપીનો ઉપયોગ કરીને ઇમેઇલ વેરિફિકેશન, સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ મારફતે જીએસટી ડેટાનું એપીઆઇ રાઇઝ, એકાઉન્ટ એગ્રીગેટરનો ઉપયોગ કરીને બેંક સ્ટેટમેન્ટ એનાલિસિસ, આઇટીઆર અપલોડ અને વેરિફિકેશન, એપીઆઇ સક્ષમ કોમર્શિયલ અને કન્ઝ્યુમર બ્યુરો દ્વારા ડ્યુ ડિલિજન્સ અને સીઆઇસીનો ઉપયોગ કરીને ડ્યુ ડિલિજન્સ, ફ્રોડ ચેક, એપીઆઇ મારફતે હન્ટર ચેકનો સમાવેશ થઇ શકે છે.
આ મોડલનો ઉપયોગ કરીને એમએસએમઇને મળનારા લાભોમાં ઓનલાઇન માધ્યમથી કોઇ પણ જગ્યાએથી અરજી કરવી, પેપરવર્કમાં ઘટાડો અને બ્રાન્ચની મુલાકાત, ડિજિટલ માધ્યમ મારફતે તાત્કાલિક મંજૂરી, ક્રેડિટ દરખાસ્તોની સાતત્યપૂર્ણ પ્રક્રિયા,એન્ડ ટુ એન્ડ સ્ટ્રેટ થ્રુ પ્રોસેસ (STP) ટર્નઅરાઉન્ડ ટાઇમમાં ઘટાડો (ટીએટી), વસ્તુલક્ષી ડેટા/વ્યવહારિક વર્તણૂક અને ક્રેડિટ ઇતિહાસ પર આધારિત ક્રેડિટ નિર્ણય, સીજીટીએમએસઈ હેઠળ આવરી લેવાયેલી લોન માટે કોઈ ફિઝિકલ કોલેટરલ સિક્યોરિટીઝ નહીં.
ડિજિટલ ફૂટ પ્રિન્ટ્સ પર આધારિત એમએસએમઇ માટે ક્રેડિટ એસેસમેન્ટ મોડલ માત્ર એસેટ અથવા ટર્નઓવરના માપદંડના આધારે ક્રેડિટ પાત્રતાના પરંપરાગત મૂલ્યાંકનમાં નોંધપાત્ર સુધારો થવાની અપેક્ષા છે. તે ઓપચારિક એકાઉન્ટિંગ સિસ્ટમ વિના એમએસએમઇને પણ આવરી લેશે.