ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024-25 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਉੱਦਮ ਦੇ ਲਈ ਨਵਾਂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਮੁਲਾਂਕਣ ਮਾਡਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਮਾਡਲ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਡੇਟਾ ਦੁਆਰਾ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਲਈ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਕਰਜ਼ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰੇਗਾ
06 MAR 2025 4:11PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਬਜਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੰਵਾਦ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਉੱਦਮ - ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਡੇਟਾਬੇਸ ਅਧਾਰਿਤ ਨਵਾਂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਮੁਲਾਂਕਣ ਮਾਡਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024-25 ਵਿੱਚ ਇਸਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕ ਬਾਹਰੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਬਜਾਏ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਔਨਲਾਈਨ ਡੇਟਾਬੇਸ ਸਕੋਰਿੰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਨਵਾਂ ਕਰਜ਼ ਮੁਲਾਂਕਣ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਕਰਜ਼ ਮੁਲਾਂਕਣ ਢਾਂਚਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਉਪਲਬਧ ਡੇਟਾ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਕਰਜ਼ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਪੱਖ ਫ਼ੈਸਲਾ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਕਰਜ਼ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਢਾਂਚਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੀਮਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਕਰਜ਼ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਡੇਟਾਬੇਸ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਉਪਾਅ - ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਿਕਿਓਰਿਟੀਜ਼ ਡਿਪਾਜ਼ਟਰੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨਾਮ ਅਤੇ ਪੈਨ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ, ਓਟੀਪੀ ਦੁਆਰਾ ਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਈਮੇਲ ਤਸਦੀਕ, ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜੀਐੱਸਟੀ ਡੇਟਾ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਿੰਗ ਇੰਟਰਫੇਸ, ਖਾਤਾ ਐਗਰੀਗੇਟਰ ਦੁਆਰਾ ਬੈਂਕ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਅਪਲੋਡ ਅਤੇ ਤਸਦੀਕ, ਏਪੀਆਈ ਸਮਰੱਥ ਵਪਾਰਕ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੂਚਨਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਧੋਖਾਧੜੀ ਜਾਂਚ, ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਿੰਗ ਇੰਟਰਫੇਸ ਦੁਆਰਾ ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖਰਾਬ ਕਰਜ਼ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਹੰਟਰ ਜਾਂਚ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਇਸ ਮਾਡਲ ਰਾਹੀਂ ਔਨਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਾਗਜ਼ੀ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਸ਼ਾਖਾ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗੀ। ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਤਤਕਾਲ ਸਿਧਾਂਤਕ ਮਨਜ਼ੂਰੀ, ਕਰਜ਼ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਅੰਤ ਤੱਕ ਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਸਮਾਂ ਲਗਾਉਣਾ, ਡੇਟਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਰਪੱਖ ਕਰਜ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਜਾ ਸਕਣਗੇ। ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਫੰਡ ਟ੍ਰਸਟ ਫਾਰ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਐਂਡ ਸਮਾਲ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਇਜਿਜ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਜਮਾਨਤ ਦੇਣ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸੰਪੱਤੀ ਜਾਂ ਟਰਨਓਵਰ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਕਰਜ਼ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਰਿਵਾਇਤੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਡੇਟਾਬੇਸ ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਡਲ ਨਾਲ਼ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਕਰਜ਼ ਮੁਲਾਂਕਣ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਸਮੀ ਲੇਖਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।

Ministry of Finance
Union Finance Minister and MoS, Finance launch the New Credit Assessment Model for MSMEs as announced in Union Budget 2024-25
The Model will leverage digitally fetched and verifiable data to devise automated MSME Loan appraisal for MSMEs
06 MAR 2025 4:11PM by PIB Delhi
In the Post Budget interaction at Vishakhapatnam today, the Union Finance and Corporate Affairs Minister, Smt. Nirmala Sitharaman and Minister of State, Finance Shri Pankaj Chaudhary launched the New Credit Assessment Model based on the scoring of digital footprints of MSMEs. It was announced in the Union Budget 2024-25 that Public sector banks (PSBs) will build their in-house capability to assess MSMEs for credit, instead of relying on external assessment. PSBs will develop a new credit assessment model, based on the scoring of digital footprints of MSMEs in the economy.
This credit assessment model will leverage the digitally fetched and verifiable data available in the ecosystem and devise automated journeys for MSME Loan appraisal using objective decisioning for all loan applications and model-based limit assessment for both Existing to Bank (ETB) as well as New to Bank (NTB) MSME borrowers.
The digital footprints used by the model may include Name and Pan authentication using NSDL, Mobile and email verification using OTP, API fetch of GST data through service providers, Bank Statement Analysis using account aggregator, ITR upload and verification, API enabled commercial and consumer bureau fetch and due diligence using CICs, fraud checks, Hunter checks through APIs, among others.
The benefits to MSMEs by use of this model includes submission of application from anywhere through online mode, reduced paperwork and Branch visit, instant in-principle sanction through digital mode, seamless processing of credit proposals, end to end straight through process (STP), reduced turnaround time (TAT), Credit decision based on objective data/ Transactional behaviour and credit history, no Physical collateral securities for loans covered under CGTMSE, among others.
The credit assessment model for MSMEs based on digital footprints is expected to be a significant improvement over the traditional assessment of credit eligibility based only on asset or turnover criteria. That will also cover MSMEs without a formal accounting system.