Ministry of Women and Child Development
International Women’s Day 2025
Empowered Women Empower the World
06 MAR 2025 9:39AM by PIB Delhi
Introduction
International Women's Day is celebrated around the world on 8th March. It is a day when women are recognized for their achievements across national, ethnic, linguistic, cultural, economic or political boundaries. The theme of International Women’s Day 2025 is “For ALL Women and Girls: Rights. Equality. Empowerment.” This year’s theme calls for action to unlock equal rights, power and opportunities for all and an inclusive future where no one is left behind. Central to this vision is empowering the next generation—youth, particularly young women and adolescent girls—as catalysts for lasting change.
Further, the year 2025 is a pivotal moment as it marks the 30th anniversary of the Beijing Declaration and Platform for Action. This document is the most progressive and widely endorsed blueprint for women’s and girls’ rights worldwide, transforming the women’s rights agenda in terms of legal protection, access to services, youth engagement, and change in social norms, stereotypes, and ideas stuck in the past.
In India, the government has been actively working towards women's empowerment and gender equality through various policies, schemes, and legislative measures. The country is witnessing a transition from women’s development to women-led development, ensuring equal participation in national progress. Women are playing a crucial role in shaping India’s socio-economic landscape, breaking barriers in education, health, digital inclusion, and leadership roles.
On March 3, 2025, Prime Minister Narendra Modi encouraged women across India to share their inspiring life journeys on the NaMo App Open Forum ahead of International Women's Day. He praised the remarkable stories already submitted, highlighting the resilience and achievements of women from different walks of life. As a special initiative, he announced that selected women would take over his social media accounts on March 8 to amplify their voices and experiences. This initiative aims to celebrate women’s contributions and inspire others by showcasing their journey of empowerment, perseverance, and success.
Constitutional and Legal Framework
The Indian Constitution guarantees gender equality through provisions in its Preamble, Fundamental Rights, and Directive Principles of State Policy. Article 14 ensures equality before the law, while Article 15 prohibits discrimination based on sex. Article 51(a)(e) encourages citizens to renounce practices derogatory to women’s dignity. The Directive Principles, particularly Articles 39 and 42, emphasize equal livelihood opportunities, equal pay, and maternity relief.
India is a signatory to international treaties such as:
• Universal Declaration of Human Rights (1948)
• International Covenant on Civil and Political Rights (ICCPR, 1966)
• Convention on the Elimination of All Forms of Discrimination Against Women (CEDAW, 1979)
• Beijing Declaration and Platform for Action (1995)
• United Nations Convention Against Corruption (2003)
• Agenda 2030 for Sustainable Development
Government Schemes for Women’s Upliftment
1. Education
Education is the key to women’s empowerment and economic independence. India has undertaken several initiatives to ensure that girls have equal access to quality education from primary schooling to higher education. Gender parity in education has improved significantly, with female enrolment surpassing male enrolment in recent years.
• Right to Free and Compulsory Education Act, 2009 ensures schools are within reach for all children.
• Beti Bachao Beti Padhao (BBBP): Focuses on improving the child sex ratio and promoting girls’ education.
• Samagra Shiksha Abhiyan: Supports school infrastructure and girl-friendly facilities.
• National Education Policy (NEP) 2020 prioritizes gender equity and inclusion in education.
• Eklavya Model Residential Schools: Promote quality education for tribal girls
• Female Gross Enrollment Ratio (GER) has overtaken Male GER since 2017-18.
• Female enrolment in higher education: 2.07 crore (2021-22), which is nearly 50% of the total number 4.33 crore.
• The female to 100 male faculty ratio has also improved to 77 in 2021-22 from 63 in 2014-15.
• Women in STEM: 42.57% (41.9 lakh) of total STEM enrolment.
• STEM Initiatives:
• Vigyan Jyoti (2020) promotes STEM education for girls in underrepresented areas.
• Overseas Fellowship Scheme supports women scientists in global research opportunities.
• National Digital Library, SWAYAM, and SWAYAM PRABHA ensure access to online learning.
• Over 10 lakh girl students benefitted under various scholarships for STEM fields.
• Skill Development Initiatives:
• Skill India Mission, Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY), Women Industrial Training Institutes provide vocational and technical training to women.
• Women Technology Parks (WTPs) serve as hubs for training and capacity building.
2. Health and Nutrition
Access to healthcare services is crucial for improving the well-being of women and reducing gender-based health disparities. The government has introduced several policies to ensure maternal and child health, nutrition, and medical support for women across all sections of society.
• Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY): Provides cash incentives to pregnant and lactating mothers, with ₹17,362 crore disbursed to 3.81 crore women, as of January 2025.
• Improved Maternal Health:
• Maternal Mortality Rate (MMR) reduced from 130 (2014-16) to 97 (2018-20) per lakh live births.
• Under-5 Mortality Rate (U5MR) decreased from 43 (2015) to 32 (2020).
• Life expectancy for women increased to 71.4 years (2016-20), expected to reach 74.7 years by 2031-36.
• Nutrition and Sanitation:
• Jal Jeevan Mission provided potable tap water to 15.4 crore households, reducing health risks.
• Swachh Bharat Mission led to the construction of 11.8 crore toilets, improving sanitation and hygiene.
• Poshan Abhiyaan: Strengthens maternal and child nutrition programs
• Over 10.3 crore clean cooking gas connections distributed under the Ujjwala Yojana.
3. Economic Empowerment and Financial Inclusion
Women’s participation in the workforce is a key driver of economic growth. The government has launched multiple initiatives to promote financial independence, entrepreneurship, and employment opportunities for women.
• Women’s participation in major household decisions: Increased from 84% (2015) to 88.7% (2020).
Financial Inclusion
• PM Jan Dhan Yojana: Over 30.46 crore accounts (55% belonging to women) opened.
• Stand-Up India Scheme: 84% of loans under ₹10 lakh to ₹1 crore sanctioned to women entrepreneurs.
• MUDRA Scheme: 69% of microloans given to women-led enterprises.
• Self-Help Groups under NRLM: 10 crore (100 million) women connected to 9 million SHGs.
• Bank Sakhis Model: 6,094 women banking correspondents processed transactions worth $40 million in 2020.
Employment and Leadership
• Women in Armed Forces: Entry into NDA, combat roles, and Sainik Schools.
• Civil Aviation: India has over 15% women pilots, higher than the global average of 5%.
• Working Women’s Hostels (Sakhi Niwas): 523 hostels benefiting 26,306 women.
Women Entrepreneurs in Startups
10% of funds in the Small Industries Development Bank of India reserved for women-led startups
4. Digital and Technological Empowerment
In the digital era, access to technology and digital literacy are crucial for women’s socio-economic progress. The government has been proactive in ensuring women are part of the digital revolution through various initiatives.
Digital India Initiatives
• PMGDISHA (Prime Minister’s Digital Saksharta Abhiyan): 60 million rural citizens trained in digital literacy.
• Common Service Centres (CSCs): 67,000 women entrepreneurs running digital service centers.
• Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM): Bridging healthcare accessibility through digital solutions.
• SANKALP Hubs for Women Empowerment: Functioning in 742 districts across 35 States/UTs
Financial Technology and Inclusion
• Digital banking and Aadhaar-linked services ensure financial security for women.
• Government e-marketplaces encourage female entrepreneurship and online businesses.
5. Safety and Protection
Ensuring women’s safety is a top priority for the Indian government. Several legislative measures, dedicated funds, and fast-track courts have been established to curb crimes against women and provide legal and institutional support.
Key Legal Frameworks
• Criminal Law (Amendment) Act, 2018: Enhanced penalties for crimes against women.
• Protection of Women from Domestic Violence Act, 2005.
• Sexual Harassment of Women at Workplace Act, 2013.
• POCSO Act, 2012: Strengthened laws against child abuse.
• Ban on Triple Talaq (2019): Criminalizing instant divorce practices.
• Dowry Prohibition Act, 1961: Penalizes dowry-related offenses.
• Prohibition of Child Marriage Act, 2006: Protects minors from forced marriages.
Nirbhaya Fund Projects (₹11,298 crore allocated)
• One Stop Centres (OSCs): 802 centers functional, assisting over 1 million women.
• Emergency Response Support System (ERSS - 112): 38.34 crore calls handled.
• Fast Track Special Courts (FTSCs): 750 operational courts, 408 exclusively for POCSO cases.
• Cyber Crime Helpline (1930) and cyber forensic labs for digital safety.
• Safe City Projects: Implemented in 8 cities to enhance women’s safety.
• 14,658 Women Help Desks in Police Stations, 13,743 headed by women.
Institutional and Legislative Reforms
• Bharatiya Nyaya Sanhita (BNS), 2023: Strengthens provisions for gender justice.
• Enhanced punishment for sexual offenses and trafficking.
• Witness protection and digital evidence admissibility improved.
• Women’s representation in CAPFs: 33% reservation in select forces.
• Nari Adalat: Piloted in 50 Gram Panchayats each in Assam and J&K, now expanding.
Conclusion
India has made remarkable progress in women's empowerment through comprehensive policies, targeted schemes, and legal frameworks. From economic participation to safety, digital inclusion to education, the government’s initiatives have led to significant improvements in women's lives. On this International Women’s Day, it is crucial to reaffirm the commitment to building an inclusive, gender-equal society where women play a central role in shaping the nation's future. Sustained efforts in policy-making, community engagement, and digital inclusion will ensure that women continue to drive India's growth story in the years to come.
References
Ministry of Women and Child Development
https://www.pmindia.gov.in/en/news_updates/pm-encourages-women-to-share-their-inspiring-life-journeys/
https://www.un.org/en/observances/womens-day/background
https://www.un.org/en/observances/womens-day
https://dashboard.pmjay.gov.in/pmj/#/
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2069170
Click here to see PDF

ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ 2025
ਸਸ਼ਕਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ
06 MAR 2025 9:39AM by PIB Chandigarh
ਜਾਣ-ਪਹਿਚਾਣ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ 8 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਦਿਨ ਹੈ ਜਦੋਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ, ਨਸਲੀ, ਭਾਸ਼ਾਈ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਆਰਥਿਕ ਜਾਂ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸੀਮਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ 2025 ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ- ‘ਸਾਰੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਲਈ: ਅਧਿਕਾਰ, ਸਮਾਨਤਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ।’ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਇਹ ਵਿਸ਼ਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਅਧਿਕਾਰ, ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕੋਈ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਰਹੇ। ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਯਾਨੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਯੁਵਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਥਾਈ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਵਰ੍ਹਾ 2025 ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਬੀਜਿੰਗ ਡੈਕਲਾਰੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਫੋਰ ਐਕਸ਼ਨ ਦੀ 30ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਹੈ। ਇਹ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਮਰਥਿਤ ਬਲੂਪ੍ਰਿੰਟ ਹੈ, ਜੋ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਮਿਆਰਾਂ, ਰੂੜ੍ਹੀਆਂ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿਭਿੰਨ ਨੀਤੀਆਂ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨਕ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਲੈਂਗਿਕ ਸਮਾਨਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਮਹਿਲਾ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵੱਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਬਰਾਬਰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 3 ਮਾਰਚ, 2025 ਨੂੰ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਮੋ ਐਪ ਓਪਨ ਫੋਰਮ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰੇਰਕ ਜੀਵਨ ਯਾਤਰਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਪੇਸ਼ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ। ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਚੁਣੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਆਪਣੀ ਆਵਾਜ਼ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਲਈ 8 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਅਕਾਉਂਟ ਸੰਭਾਲਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਅਤੇ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਕੇ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚਾ
ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਨਾ, ਮੌਲਿਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਨੀਤੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲੈਂਗਿਕ ਸਮਾਨਤਾ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਆਰਟੀਕਲ 14, ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਜਦਕਿ ਆਰਟੀਕਲ 15 ਜੈਂਡਰ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਭੇਦਭਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਆਰਟੀਕਲ51(ਏ)(ਈ) ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਦੇ ਲਈ ਅਪਮਾਨਜਨਕ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਗਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਰਟੀਕਲ 39 ਅਤੇ 42, ਸਮਾਨ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਅਵਸਰ, ਸਮਾਨ ਵੇਤਨ ਅਤੇ ਮਾਤ੍ਰਤਵ ਰਾਹਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰਕਰਤਾ ਹੈ:
• ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਐਲਾਨ (1948)
• ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਕਰਾਰਨਾਮਾ (ਆਈਸੀਸੀਪੀਆਰ, 1966)
• ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਭੇਦਭਾਵ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ‘ਤੇ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨ (ਸੀਈਡੀਏਡਬਲਿਊ, 1979)
• ਬੀਜਿੰਗ ਡੈਕਲਾਰੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਫੋਰ ਐਕਸ਼ਨ (1995)
• ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੰਮੇਲਨ (2003)
• ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਏਜੰਡਾ 2030
ਮਹਿਲਾ ਉਥਾਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ
1. ਸਿੱਖਿਆ
ਸਿੱਖਿਆ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੀ ਕੂੰਜੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਸਮਾਨ ਪਹੁੰਚ ਮਿਲੇ। ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੈਂਡਰ ਸਮਾਨਤਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਨਾਮਾਂਕਨ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਮਾਂਕਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਮੁਫ਼ਤ ਅਤੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਐਕਟ, 2009 ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਕੂਲ ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਹੋਣ।
• ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ (ਬੀਬੀਬੀਪੀ): ਬਾਲ ਲਿੰਗ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਸਮਗ੍ਰ ਸ਼ਿਕਸ਼ਾ ਅਭਿਯਾਨ: ਸਕੂਲ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ) 2020 ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜੈਂਡਰ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
• ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ: ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ
• 2017-18 ਤੋਂ ਮਹਿਲਾ ਕੁੱਲ ਨਾਮਾਂਕਨ ਅਨੁਪਾਤ (ਜੀਈਆਰ) ਪੁਰਸ਼ ਜੀਈਆਰਰ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਨਾਮਾਂਕਨ: 2.07 ਕਰੋੜ (2021-22), ਜੋ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 4.33 ਕਰੋੜ ਦਾ ਲਗਭਗ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ।
• ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ 100 ਪੁਰਸ਼ ਫੈਕਲਟੀ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ ਵੀ 2014-15 ਵਿੱਚ 63 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2021-22 ਵਿੱਚ 77 ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਸਾਇੰਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਗਣਿਤ (ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ) ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ: ਕੁੱਲ ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ ਨਾਮਾਂਕਨ ਦਾ 42.57 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (41.9 ਲੱਖ)।
• ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ ਪਹਿਲ:
• ਵਿਗਿਆਨ ਜਯੋਤੀ (2020) ਘੱਟ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
• ਓਵਰਸੀਜ਼ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾ ਆਲਮੀ ਖੋਜ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
• ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ, ਸਵੈਯਮ ਅਤੇ ਸਵੈਯਮ ਪ੍ਰਭਾ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
• ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਲਾਭਵੰਦ ਹੋਈਆਂ।
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲ:
• ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ), ਵੀਮੈਨ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
• ਵੀਮੈਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਾਰਕਸ (ਡਬਲਿਊਟੀਪੀ) ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।
1. ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਲਿੰਗ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਹਤ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਾਤ੍ਰ ਅਤੇ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਸਿਹਤ, ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹਾਇਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਨੀਤੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਤ੍ਰ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਮਵੀਵਾਈ): ਗਰਭਵਤੀ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਪਿਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਕਦ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਜਨਵਰੀ 2025 ਤੱਕ 3.81 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ 17,362 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਗਏ।
• ਬਿਹਤਰ ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ:
• ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ (ਐੱਮਐੱਮਆਰ) 130 (2014-16) ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 97 (2018-20) ਪ੍ਰਤੀ ਲੱਖ ਜੀਵਿਤ ਜਨਮ ਹੋ ਗਈ।
• 5 ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ 43 (2015) ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 32 (2020) ਹੋ ਗਈ।
• ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਧ ਕੇ 71.4 ਵਰ੍ਹੇ (2016-20) ਹੋ ਗਈ, ਜਿਸ ਦੇ 2031-36 ਤੱਕ 74.7 ਵਰ੍ਹੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
• ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ:
• ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 15.4 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀਣ ਯੋਗ ਨਲ ਦਾ ਪਾਣੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਜੋਖਮ ਘੱਟ ਹੋਇਆ।
• ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 11.8 ਕਰੋੜ ਸ਼ੌਚਾਲਯਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ।
• ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ: ਮਾਤ੍ਰ ਅਤੇ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ
• ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 10.3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਸੋਈ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
1. ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ
ਕਾਰਜਬਲ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਕ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ, ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
• ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਘਰੇਲੂ ਫੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ: 84 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (2015) ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 88.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (2020) ਹੋ ਗਈ।
ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ: 30.46 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਾਤੇ (55 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ) ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ।
• ਸਟੈਂਡ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਯੋਜਨਾ: 10 ਲੱਖ ਤੋਂ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ 84 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲੋਨ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
• ਮੁਦ੍ਰਾ ਸਕੀਮ: 69 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਲੋਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ।
• ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ: 9 ਮਿਲੀਅਨ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ 10 ਕਰੋੜ (100 ਮਿਲੀਅਨ) ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
• ਬੈਂਕ ਸਖੀ ਮੌਡਲ: 2020 ਵਿੱਚ 6,094 ਮਹਿਲਾ ਬੈਂਕਿੰਗ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ 40 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਮੁੱਲ ਦੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਸੰਸਾਧਿਤ ਕੀਤੇ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ
• ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ: ਐੱਨਡੀਏ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼, ਲੜਾਕੂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ।
• ਸਿਵਿਲ ਐਵੀਏਸ਼ਨ: ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾ ਪਾਇਲਟ ਹਨ ਜੋ ਆਲਮੀ ਔਸਤ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
• ਵਰਕਿੰਗ ਵੀਮੈਨ ਹੋਸਟਲ (ਸਖੀ ਨਿਵਾਸ) : 523 ਹੋਸਟਲਾਂ ਨਾਲ 26,306 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਾਭਵੰਦ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀ
ਭਾਰਤੀ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨਿਧੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੇ ਲਈ ਰਿਜ਼ਰਵਡ
1. ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ
ਡਿਜੀਟਲ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖਰਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲ
• ਪੀਐੱਮਜੀਦਿਸ਼ਾ (ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਕਸ਼ਰਤਾ ਅਭਿਯਾਨ): 60 ਮਿਲੀਅਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ (ਸੀਐੱਸਸੀ): 67,000 ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ ਚਲਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
• ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਬੀਡੀਐੱਮ): ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ।
• ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਕਲਪ ਕੇਂਦਰ: 35 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 742 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ
ਵਿੱਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ
• ਡਿਜੀਟਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਤੇ ਅਧਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
• ਸਰਕਾਰੀ ਈ-ਬਜ਼ਾਰ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
1. ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਰਵਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਵਿਧਾਨਕ ਉਪਾਅ, ਸਮਰਪਿਤ ਨਿਧੀ ਅਤੇ ਫਾਸਟ-ਟ੍ਰੈਕ ਅਦਾਲਤਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚੇ
• ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨ (ਸੰਸ਼ੋਧਨ) ਐਕਟ, 2018: ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦੰਡ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ।
• ਘਰੇਲੂ ਹਿੰਸਾ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾ ਸੰਭਾਲ ਐਕਟ, 2005
• ਕਾਰਜਸਥਲ ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾ ਦਾ ਜਿਨਸੀ ਉਤਪੀੜਨ ਐਕਟ, 2013
• ਪੋਕਸੋ ਐਕਟ, 2012: ਬਾਲ ਦੁਰਵਿਵਹਾਰ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
• ਤਿੰਨ ਤਲਾਕ ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧ (2019): ਤਤਕਾਲ ਤਲਾਕ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣਾ
• ਦਹੇਜ ਮਨਾਹੀ ਐਕਟ, 1961: ਦਹੇਜ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨੂੰ ਦੰਡਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ
• ਬਾਲ ਵਿਆਹ ਮਨਾਹੀ ਐਕਟ, 2006: ਨਾਬਾਲਗਾਂ ਨੂੰ ਜਬਰਨ ਵਿਆਹ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਨਿਰਭਯਾ ਫੰਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (11,298 ਕਰੋੜ ਅਲਾਟ)
• ਵਨ ਸਟੌਪ ਸੈਂਟਰ (ਓਐੱਸਸੀ): 802 ਕੇਂਦਰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ ਜੋ ਦੱਸ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਐਮਰਜੰਸੀ ਰਿਸਪੌਂਸ ਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ (ਈਆਰਐੱਸਐੱਸ-112): 38.34 ਕਰੋੜ ਕਾਲਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਕੋਰਟਸ (ਐੱਫਟੀਐੱਸਸੀ): 750 ਕੋਰਟਸ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 408 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੋਕਸੋ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹਨ।
• ਸਾਇਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਹੈਲਪਲਾਈਨ (1930) ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਸਾਇਬਰ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਲੈਬਸ।
• ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸ਼ਹਿਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ: ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 8 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ।
• ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ 14,658 ਮਹਿਲਾ ਸਹਾਇਤਾ ਡੈਸਕ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 13,743 ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ।
ਸੰਸਥਾਗਤ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨਕ ਸੁਧਾਰ
• ਭਾਰਤੀਯ ਨਯਾਯ ਸੰਹਿਤਾ (ਬੀਐੱਨਐੱਸ), 2023: ਜੈਂਡਰ ਨਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਜਿਨਸੀ ਅਪਰਾਧਾਂ ਅਤੇ ਤਸਕਰੀ ਲਈ ਸਜ਼ਾ ਵਧਾਈ ਗਈ।
• ਗਵਾਹ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਬੂਤ ਸਵੀਕਾਰਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ।
• ਸੀਏਪੀਐੱਫ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ: ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ 33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ।
• ਨਾਰੀ ਅਦਾਲਤ: ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ 50-50 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਦਾ ਹੁਣ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਿੱਟਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਨੀਤੀਆਂ, ਲਕਸ਼ਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ, ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨਇਸ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਲੈਂਗਿਕ-ਸਮਾਨ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਣ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਜੁੜਾਵ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਗਾਥਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਰਹਿਣ।
ਸੰਦਰਭ
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
https://www.pmindia.gov.in/en/news_updates/pm-encourages-women-to-share-their-inspiring-life-journeys/
https://www.un.org/en/observances/womens-day/background
https://www.un.org/en/observances/womens-day
https://dashboard.pmjay.gov.in/pmj/#/
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2069170
Click here to see PDF