Ministry of Women and Child Development
International Women’s Day 2025
Empowered Women Empower the World
06 MAR 2025 9:39AM by PIB Delhi
Introduction
International Women's Day is celebrated around the world on 8th March. It is a day when women are recognized for their achievements across national, ethnic, linguistic, cultural, economic or political boundaries. The theme of International Women’s Day 2025 is “For ALL Women and Girls: Rights. Equality. Empowerment.” This year’s theme calls for action to unlock equal rights, power and opportunities for all and an inclusive future where no one is left behind. Central to this vision is empowering the next generation—youth, particularly young women and adolescent girls—as catalysts for lasting change.
Further, the year 2025 is a pivotal moment as it marks the 30th anniversary of the Beijing Declaration and Platform for Action. This document is the most progressive and widely endorsed blueprint for women’s and girls’ rights worldwide, transforming the women’s rights agenda in terms of legal protection, access to services, youth engagement, and change in social norms, stereotypes, and ideas stuck in the past.
In India, the government has been actively working towards women's empowerment and gender equality through various policies, schemes, and legislative measures. The country is witnessing a transition from women’s development to women-led development, ensuring equal participation in national progress. Women are playing a crucial role in shaping India’s socio-economic landscape, breaking barriers in education, health, digital inclusion, and leadership roles.
On March 3, 2025, Prime Minister Narendra Modi encouraged women across India to share their inspiring life journeys on the NaMo App Open Forum ahead of International Women's Day. He praised the remarkable stories already submitted, highlighting the resilience and achievements of women from different walks of life. As a special initiative, he announced that selected women would take over his social media accounts on March 8 to amplify their voices and experiences. This initiative aims to celebrate women’s contributions and inspire others by showcasing their journey of empowerment, perseverance, and success.
Constitutional and Legal Framework
The Indian Constitution guarantees gender equality through provisions in its Preamble, Fundamental Rights, and Directive Principles of State Policy. Article 14 ensures equality before the law, while Article 15 prohibits discrimination based on sex. Article 51(a)(e) encourages citizens to renounce practices derogatory to women’s dignity. The Directive Principles, particularly Articles 39 and 42, emphasize equal livelihood opportunities, equal pay, and maternity relief.
India is a signatory to international treaties such as:
• Universal Declaration of Human Rights (1948)
• International Covenant on Civil and Political Rights (ICCPR, 1966)
• Convention on the Elimination of All Forms of Discrimination Against Women (CEDAW, 1979)
• Beijing Declaration and Platform for Action (1995)
• United Nations Convention Against Corruption (2003)
• Agenda 2030 for Sustainable Development
Government Schemes for Women’s Upliftment
1. Education
Education is the key to women’s empowerment and economic independence. India has undertaken several initiatives to ensure that girls have equal access to quality education from primary schooling to higher education. Gender parity in education has improved significantly, with female enrolment surpassing male enrolment in recent years.
• Right to Free and Compulsory Education Act, 2009 ensures schools are within reach for all children.
• Beti Bachao Beti Padhao (BBBP): Focuses on improving the child sex ratio and promoting girls’ education.
• Samagra Shiksha Abhiyan: Supports school infrastructure and girl-friendly facilities.
• National Education Policy (NEP) 2020 prioritizes gender equity and inclusion in education.
• Eklavya Model Residential Schools: Promote quality education for tribal girls
• Female Gross Enrollment Ratio (GER) has overtaken Male GER since 2017-18.
• Female enrolment in higher education: 2.07 crore (2021-22), which is nearly 50% of the total number 4.33 crore.
• The female to 100 male faculty ratio has also improved to 77 in 2021-22 from 63 in 2014-15.
• Women in STEM: 42.57% (41.9 lakh) of total STEM enrolment.
• STEM Initiatives:
• Vigyan Jyoti (2020) promotes STEM education for girls in underrepresented areas.
• Overseas Fellowship Scheme supports women scientists in global research opportunities.
• National Digital Library, SWAYAM, and SWAYAM PRABHA ensure access to online learning.
• Over 10 lakh girl students benefitted under various scholarships for STEM fields.
• Skill Development Initiatives:
• Skill India Mission, Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY), Women Industrial Training Institutes provide vocational and technical training to women.
• Women Technology Parks (WTPs) serve as hubs for training and capacity building.
2. Health and Nutrition
Access to healthcare services is crucial for improving the well-being of women and reducing gender-based health disparities. The government has introduced several policies to ensure maternal and child health, nutrition, and medical support for women across all sections of society.
• Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY): Provides cash incentives to pregnant and lactating mothers, with ₹17,362 crore disbursed to 3.81 crore women, as of January 2025.
• Improved Maternal Health:
• Maternal Mortality Rate (MMR) reduced from 130 (2014-16) to 97 (2018-20) per lakh live births.
• Under-5 Mortality Rate (U5MR) decreased from 43 (2015) to 32 (2020).
• Life expectancy for women increased to 71.4 years (2016-20), expected to reach 74.7 years by 2031-36.
• Nutrition and Sanitation:
• Jal Jeevan Mission provided potable tap water to 15.4 crore households, reducing health risks.
• Swachh Bharat Mission led to the construction of 11.8 crore toilets, improving sanitation and hygiene.
• Poshan Abhiyaan: Strengthens maternal and child nutrition programs
• Over 10.3 crore clean cooking gas connections distributed under the Ujjwala Yojana.
3. Economic Empowerment and Financial Inclusion
Women’s participation in the workforce is a key driver of economic growth. The government has launched multiple initiatives to promote financial independence, entrepreneurship, and employment opportunities for women.
• Women’s participation in major household decisions: Increased from 84% (2015) to 88.7% (2020).
Financial Inclusion
• PM Jan Dhan Yojana: Over 30.46 crore accounts (55% belonging to women) opened.
• Stand-Up India Scheme: 84% of loans under ₹10 lakh to ₹1 crore sanctioned to women entrepreneurs.
• MUDRA Scheme: 69% of microloans given to women-led enterprises.
• Self-Help Groups under NRLM: 10 crore (100 million) women connected to 9 million SHGs.
• Bank Sakhis Model: 6,094 women banking correspondents processed transactions worth $40 million in 2020.
Employment and Leadership
• Women in Armed Forces: Entry into NDA, combat roles, and Sainik Schools.
• Civil Aviation: India has over 15% women pilots, higher than the global average of 5%.
• Working Women’s Hostels (Sakhi Niwas): 523 hostels benefiting 26,306 women.
Women Entrepreneurs in Startups
10% of funds in the Small Industries Development Bank of India reserved for women-led startups
4. Digital and Technological Empowerment
In the digital era, access to technology and digital literacy are crucial for women’s socio-economic progress. The government has been proactive in ensuring women are part of the digital revolution through various initiatives.
Digital India Initiatives
• PMGDISHA (Prime Minister’s Digital Saksharta Abhiyan): 60 million rural citizens trained in digital literacy.
• Common Service Centres (CSCs): 67,000 women entrepreneurs running digital service centers.
• Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM): Bridging healthcare accessibility through digital solutions.
• SANKALP Hubs for Women Empowerment: Functioning in 742 districts across 35 States/UTs
Financial Technology and Inclusion
• Digital banking and Aadhaar-linked services ensure financial security for women.
• Government e-marketplaces encourage female entrepreneurship and online businesses.
5. Safety and Protection
Ensuring women’s safety is a top priority for the Indian government. Several legislative measures, dedicated funds, and fast-track courts have been established to curb crimes against women and provide legal and institutional support.
Key Legal Frameworks
• Criminal Law (Amendment) Act, 2018: Enhanced penalties for crimes against women.
• Protection of Women from Domestic Violence Act, 2005.
• Sexual Harassment of Women at Workplace Act, 2013.
• POCSO Act, 2012: Strengthened laws against child abuse.
• Ban on Triple Talaq (2019): Criminalizing instant divorce practices.
• Dowry Prohibition Act, 1961: Penalizes dowry-related offenses.
• Prohibition of Child Marriage Act, 2006: Protects minors from forced marriages.
Nirbhaya Fund Projects (₹11,298 crore allocated)
• One Stop Centres (OSCs): 802 centers functional, assisting over 1 million women.
• Emergency Response Support System (ERSS - 112): 38.34 crore calls handled.
• Fast Track Special Courts (FTSCs): 750 operational courts, 408 exclusively for POCSO cases.
• Cyber Crime Helpline (1930) and cyber forensic labs for digital safety.
• Safe City Projects: Implemented in 8 cities to enhance women’s safety.
• 14,658 Women Help Desks in Police Stations, 13,743 headed by women.
Institutional and Legislative Reforms
• Bharatiya Nyaya Sanhita (BNS), 2023: Strengthens provisions for gender justice.
• Enhanced punishment for sexual offenses and trafficking.
• Witness protection and digital evidence admissibility improved.
• Women’s representation in CAPFs: 33% reservation in select forces.
• Nari Adalat: Piloted in 50 Gram Panchayats each in Assam and J&K, now expanding.
Conclusion
India has made remarkable progress in women's empowerment through comprehensive policies, targeted schemes, and legal frameworks. From economic participation to safety, digital inclusion to education, the government’s initiatives have led to significant improvements in women's lives. On this International Women’s Day, it is crucial to reaffirm the commitment to building an inclusive, gender-equal society where women play a central role in shaping the nation's future. Sustained efforts in policy-making, community engagement, and digital inclusion will ensure that women continue to drive India's growth story in the years to come.
References
Ministry of Women and Child Development
https://www.pmindia.gov.in/en/news_updates/pm-encourages-women-to-share-their-inspiring-life-journeys/
https://www.un.org/en/observances/womens-day/background
https://www.un.org/en/observances/womens-day
https://dashboard.pmjay.gov.in/pmj/#/
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2069170
Click here to see PDF

મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ 2025
સશક્ત મહિલાઓ વિશ્વને સશક્ત બનાવે છે
06 MAR 2025 9:39AM by PIB Ahmedabad
પરિચય
8 માર્ચે દુનિયાભરમાં આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસની ઉજવણી કરવામાં આવે છે. આ એક એવો દિવસ છે જ્યારે સ્ત્રીઓને રાષ્ટ્રીય, વંશીય, ભાષાકીય, સાંસ્કૃતિક, આર્થિક અથવા રાજકીય સરહદો પારની તેમની સિદ્ધિઓ માટે ઓળખવામાં આવે છે. આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ 2025ની થીમ "ફોર ઓલ વુમન એન્ડ ગર્લ્સ: રાઇટ્સ" ઈક્વોલિટી, એમ્પાવરમેન્ટ" છે. આ વર્ષની થીમમાં તમામ માટે સમાન અધિકારો, શક્તિ અને તકોને અનલોક કરવા માટે કાર્યવાહી કરવાની હાકલ કરવામાં આવી છે અને એક સમાવેશી ભવિષ્ય છે જ્યાં કોઈ પણ પાછળ નથી. આ સ્વપ્નનું કેન્દ્રબિંદુ આવનારી પેઢીને - યુવાનો, વિશેષ કરીને યુવાન સ્ત્રીઓ અને તરૂણીઓને - કાયમી પરિવર્તન માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે સશક્ત બનાવવાનું છે.
વધુમાં વર્ષ 2025 એ એક નિર્ણાયક ક્ષણ છે કારણ કે તે બેઇજિંગ ઘોષણા અને પ્લેટફોર્મ ફોર એક્શનની 30મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરે છે.આ દસ્તાવેજ વિશ્વભરમાં મહિલાઓ અને છોકરીઓના અધિકારો માટે સૌથી વધુ પ્રગતિશીલ અને વ્યાપકપણે સમર્થિત બ્લુપ્રિન્ટ છે. જે કાનૂની સુરક્ષા, સેવાઓની સુલભતા, યુવાનોની ભાગીદારી અને ભૂતકાળમાં અટવાયેલા સામાજિક ધોરણો, રૂઢિપ્રયોગો અને વિચારોમાં પરિવર્તનની દ્રષ્ટિએ મહિલાઓના અધિકારના એજન્ડાને પરિવર્તિત કરે છે.
ભારતમાં, સરકાર વિવિધ નીતિઓ, યોજનાઓ અને કાયદાકીય પગલાં દ્વારા મહિલા સશક્તિકરણ અને લિંગ સમાનતા તરફ સક્રિયપણે કામ કરી રહી છે. દેશમાં મહિલાઓના વિકાસથી મહિલા-સંચાલિત વિકાસમાં પરિવર્તન જોવા મળી રહ્યું છે, જે રાષ્ટ્રીય પ્રગતિમાં સમાન ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરે છે. મહિલાઓ ભારતની સામાજિક-આર્થિક પરિદ્રશ્યને આકાર આપવામાં, શિક્ષણ, સ્વાસ્થ્ય, ડિજિટલ સર્વસમાવેશકતા અને નેતૃત્વની ભૂમિકાઓમાં અવરોધોને તોડવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે.
3 માર્ચ, 2025ના રોજ, પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ પહેલા નમો એપ્લિકેશન ઓપન ફોરમ પર ભારતની મહિલાઓને તેમની પ્રેરણાદાયી જીવન યાત્રાઓ શેર કરવા પ્રોત્સાહિત કરી હતી. તેમણે પ્રસ્તુત થયેલી નોંધપાત્ર વાર્તાઓની પ્રશંસા કરી હતી. જેમાં જીવનનાં વિવિધ ક્ષેત્રોની મહિલાઓની સ્થિતિસ્થાપકતા અને સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. એક વિશેષ પહેલ તરીકે, તેમણે જાહેરાત કરી હતી કે પસંદ કરેલી મહિલાઓ તેમના અવાજ અને અનુભવોને વિસ્તૃત કરવા માટે 8 માર્ચે તેમના સોશિયલ મીડિયા એકાઉન્ટ્સ સંભાળશે. આ પહેલનો હેતુ મહિલાઓના યોગદાનની ઉજવણી કરવાનો અને અન્ય લોકોને સશક્તિકરણ, ખંત અને સફળતાની તેમની યાત્રાને પ્રદર્શિત કરીને પ્રેરણા આપવાનો છે.
બંધારણીય અને કાનૂની માળખું
ભારતીય બંધારણ તેની પ્રસ્તાવના, મૂળભૂત અધિકારો અને રાજ્યની નીતિના માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતોની જોગવાઈઓ દ્વારા લિંગ સમાનતાની ખાતરી આપે છે. આર્ટિકલ 14 કાયદા સમક્ષ સમાનતાની ખાતરી આપે છે. જ્યારે આર્ટિકલ 15 લિંગના આધારે ભેદભાવ પર પ્રતિબંધ મૂકે છે. અનુચ્છેદ 51(a)(e) નાગરિકોને મહિલાઓના ગૌરવને ઠેસ પહાંચાડતી હોય તેવી પ્રથાઓનો ત્યાગ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે. નિર્દેશક સિદ્ધાંતો, ખાસ કરીને કલમ 39 અને 42, સમાન આજીવિકાની તકો, સમાન વેતન અને પ્રસૂતિ રાહત પર ભાર મૂકે છે.
ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય સંધિઓ પર હસ્તાક્ષર કરનાર દેશ છે, જેમ કેઃ
• માનવ અધિકારોનું સાર્વત્રિક જાહેરનામું (1948)
• નાગરિક અને રાજકીય અધિકારો પર આંતરરાષ્ટ્રીય કરાર (ICCPR, 1966)
• મહિલાઓ સામેના તમામ પ્રકારના ભેદભાવને નાબૂદ કરવા પર સંમેલન (CEDAW, 1979)
• બેઇજિંગ ડેક્લેરેશન એન્ડ પ્લેટફોર્મ ફોર એક્શન (1995)
• યુનાઈટેડ નેશન્સ કન્વેન્શન અગેઇન્સ્ટ કરપ્શન (2003)
• સાતત્યપૂર્ણ વિકાસ માટે એજન્ડા 2030
મહિલા ઉત્કર્ષ માટે સરકારી યોજનાઓ
1. શિક્ષણ
શિક્ષણ એ મહિલા સશક્તિકરણ અને આર્થિક સ્વતંત્રતાની ચાવી છે. પ્રાથમિક શિક્ષણથી લઈને ઉચ્ચ શિક્ષણ સુધી છોકરીઓને સમાન ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ મળી રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભારતે અનેક પહેલો હાથ ધરી છે. શિક્ષણમાં લિંગ સમાનતામાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે, તાજેતરના વર્ષોમાં સ્ત્રી નોંધણી પુરુષોની નોંધણી કરતાં વધી ગઈ છે.
• મફત અને ફરજિયાત શિક્ષણનો અધિકાર અધિનિયમ, 2009 એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે શાળાઓ તમામ બાળકો માટે પહોંચની અંદર છે.
• બેટી બચાઓ બેટી પઢાઓ (BBBP): બાળ લિંગ ગુણોત્તરમાં સુધારો કરવા અને છોકરીઓના શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
• સમગ્ર શિક્ષા અભિયાન: શાળાકીય માળખાગત સુવિધાઓ અને કન્યા-મૈત્રીપૂર્ણ સુવિધાઓને ટેકો આપે છે.
• રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) 2020માં લિંગ સમાનતા અને શિક્ષણમાં સમાવેશને પ્રાધાન્ય આપવામાં આવ્યું છે.
• એકલવ્ય મોડેલ નિવાસી શાળાઓ: આદિવાસી છોકરીઓ માટે ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણને પ્રોત્સાહન
• ફીમેલ ગ્રોસ એનરોલમેન્ટ રેશિયો (GER) 2017-18થી પુરુષ જીઇઆરને પાછળ છોડી દે છે.
• ઉચ્ચ શિક્ષણમાં મહિલાઓની નોંધણી: 2.07 કરોડ (2021-22) જે કુલ સંખ્યા 4.33 કરોડના લગભગ 50 ટકા છે.
• મહિલા અને પુરુષ ફેકલ્ટીનો રેશિયો પણ 2014-15માં 63 હતો, જે 2021-22માં સુધરીને 77 થયો છે.
• સ્ટેમમાં મહિલાઓઃ કુલ સ્ટેમ નોંધણીના 42.57 ટકા (41.9 લાખ)
• STEM પહેલ:
• વિજ્ઞાન જ્યોતિ (2020) અન્ડરપ્રેઝન્ટેડ વિસ્તારોમાં છોકરીઓ માટે STEM શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• ઓવરસીઝ ફેલોશિપ સ્કીમ વૈશ્વિક સંશોધનની તકોમાં મહિલા વૈજ્ઞાનિકોને ટેકો આપે છે.
• નેશનલ ડિજિટલ લાઇબ્રેરી, સ્વયં અને સ્વયં પ્રભા ઓનલાઇન શિક્ષણની સુલભતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
• એસ.ટી..એમ. ક્ષેત્રો માટે વિવિધ શિષ્યવૃત્તિઓ હેઠળ 10 લાખથી વધુ છોકરીઓએ લાભ મેળવ્યો હતો.
• કૌશલ્ય વિકાસ પહેલોઃ
• સ્કિલ ઇન્ડિયા મિશન, પ્રધાનમંત્રી કૌશલ્ય વિકાસ યોજના (PMKVY), મહિલા ઔદ્યોગિક તાલીમ સંસ્થાઓ મહિલાઓને વ્યાવસાયિક અને ટેકનિકલ તાલીમ પ્રદાન કરે છે.
• વિમેન ટેકનોલોજી પાર્ક્સ (WTP) તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણ માટેના કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપે છે.
2. આરોગ્ય અને પોષણ
મહિલાઓની સુખાકારીમાં સુધારો કરવા અને લિંગ-આધારિત આરોગ્ય અસમાનતાને ઘટાડવા માટે આરોગ્ય સેવાઓની સુલભતા મહત્વપૂર્ણ છે. સરકારે સમાજના તમામ વર્ગોની મહિલાઓ માટે માતૃત્વ અને બાળ આરોગ્ય, પોષણ અને તબીબી સહાય સુનિશ્ચિત કરવા માટે કેટલીક નીતિઓ રજૂ કરી છે.
• પ્રધાનમંત્રી માતૃવંદના યોજના (PMMVY): ગર્ભવતી અને સ્તનપાન કરાવતી માતાઓને રોકડ પ્રોત્સાહન પૂરું પાડે છે, જાન્યુઆરી 2025 સુધીમાં 3.81 કરોડ મહિલાઓને ₹17,362 કરોડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
• માતૃત્વ સ્વાસ્થ્યમાં સુધારોઃ
• માતૃત્વ મૃત્યુ દર (MMR) 130 (2014-16)થી ઘટીને 97 (2018-20) પ્રતિ લાખ જીવિત જન્મદીઠ થયો છે.
• 5 વર્ષથી ઓછી વયના બાળકોનો મૃત્યુદર (U5MR) 43 (2015)થી ઘટીને 32 (2020) થઈ ગયો છે.
• મહિલાઓનું આયુષ્ય વધીને 71.4 વર્ષ (2016-20) થયું છે, જે 2031-36 સુધીમાં 74.7 વર્ષ સુધી પહોંચવાની ધારણા છે.
• પોષણ અને સ્વચ્છતાઃ
• જળ જીવન મિશને 15.4 કરોડ ઘરોને પીવાલાયક નળનું પાણી પૂરું પાડ્યું હતું, જેનાથી સ્વાસ્થ્યનું જોખમ ઓછું થયું હતું.
• સ્વચ્છ ભારત અભિયાનને પગલે 11.8 કરોડ શૌચાલયોનું નિર્માણ થયું, સ્વચ્છતા અને સ્વચ્છતામાં સુધારો થયો.
• પોષણ અભિયાનઃ માતૃત્વ અને બાળ પોષણ કાર્યક્રમોને મજબૂત કરે છે
• ઉજ્જવલા યોજના અંતર્ગત 10.3 કરોડથી વધારે સ્વચ્છ રાંધણ ગેસ જોડાણોનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
3. આર્થિક સશક્તિકરણ અને નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા
કાર્યબળમાં મહિલાઓની ભાગીદારી એ આર્થિક વિકાસનું મુખ્ય ચાલક છે. સરકારે મહિલાઓ માટે નાણાકીય સ્વતંત્રતા, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને રોજગારની તકોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અનેક પહેલ શરૂ કરી છે.
• ઘરના મુખ્ય નિર્ણયોમાં મહિલાઓની ભાગીદારી: 84% (2015)થી વધીને 88.7% (2020) થઈ છે.
• નાણાકીય સમાવેશ:
• પ્રધાનમંત્રી જન ધન યોજના : 30.46 કરોડથી વધારે ખાતાં (55 ટકા મહિલાઓનાં છે) ખુલ્યાં.
• સ્ટેન્ડ-અપ ઇન્ડિયા સ્કીમ: ₹10 લાખથી ₹1 કરોડથી ઓછી લોનના 84% મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોને મંજૂર.
• મુદ્રા યોજના : 69 ટકા માઇક્રો લોન મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના ઉદ્યોગોને આપવામાં આવે છે.
• એનઆરએલએમ અંતર્ગત સ્વ-સહાય જૂથોઃ 10 કરોડ (100 મિલિયન) મહિલાઓ 9 મિલિયન એસએચજી સાથે જોડાઈ છે.
• બેંક સખીસ મોડેલ: 2020માં 6,094 મહિલા બેંકિંગ સંવાદદાતાઓએ 40 મિલિયન ડોલરના વ્યવહારોની પ્રક્રિયા કરી હતી.
• રોજગાર અને નેતૃત્વ:
• સશસ્ત્ર દળોમાં મહિલાઓ: એનડીએમાં પ્રવેશ, લડાયક ભૂમિકાઓ અને સૈનિક શાળાઓ.
• નાગરિક ઉડ્ડયન : ભારતમાં 15 ટકાથી વધારે મહિલા પાઇલટ્સ છે, જે વૈશ્વિક સરેરાશ 5 ટકા કરતાં વધારે છે.
• વર્કિંગ વુમન હોસ્ટેલ્સ (સખી નિવાસ) : 523 છાત્રાલયોથી 26,306 મહિલાઓને લાભ થયો છે.
• સ્ટાર્ટ અપમાં મહિલા ઉદ્યોગ સાહસિકો: સ્મોલ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ ડેવલપમેન્ટ બેંક ઓફ ઇન્ડિયામાં 10 ટકા ભંડોળ મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે અનામત
4. ડિજિટલ અને ટેકનોલોજીકલ સશક્તિકરણ
ડિજિટલ યુગમાં મહિલાઓની સામાજિક-આર્થિક પ્રગતિ માટે ટેકનોલોજીની સુલભતા અને ડિજિટલ સાક્ષરતા મહત્ત્વપૂર્ણ છે. સરકાર વિવિધ પહેલ દ્વારા મહિલાઓ ડિજિટલ ક્રાંતિનો ભાગ છે તેની ખાતરી કરવા માટે સક્રિય રહી છે.
• ડિજિટલ ઇન્ડિયાની પહેલોઃ
• પીએમજીદિશા (પ્રધાનમંત્રીનું ડિજિટલ સાક્ષરતા અભિયાન): 60 મિલિયન ગ્રામીણ નાગરિકોએ ડિજિટલ સાક્ષરતાની તાલીમ લીધી છે.
• કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (CSC): 67,000 મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો ડિજિટલ સર્વિસ સેન્ટર ચલાવે છે.
• આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન (ABDM): ડિજિટલ સોલ્યુશન્સ મારફતે હેલ્થકેર સુલભતાને દૂર કરવી.
• મહિલા સશક્તિકરણ માટે સંકલ્પ કેન્દ્ર: 35 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 742 જિલ્લાઓમાં કાર્યરત
• નાણાકીય ટેકનોલોજી અને સર્વસમાવેશકતાઃ
• ડિજિટલ બેંકિંગ અને આધાર સાથે જોડાયેલી સેવાઓ મહિલાઓ માટે નાણાકીય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરે છે.
• સરકારી ઇ-માર્કેટપ્લેસ મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકતા અને ઓનલાઇન વ્યવસાયોને પ્રોત્સાહન આપે છે.
5. સુરક્ષા અને સુરક્ષા
મહિલાઓની સલામતી સુનિશ્ચિત કરવી એ ભારત સરકારની ટોચની અગ્રતા છે. મહિલાઓ સામેના ગુનાઓને અંકુશમાં લેવા અને કાનૂની અને સંસ્થાકીય ટેકો પૂરો પાડવા માટે કેટલાક કાયદાકીય પગલાં, સમર્પિત ભંડોળ અને ફાસ્ટ ટ્રેક અદાલતોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે.
• મુખ્ય કાનૂની માળખાં:
• ક્રિમિનલ લો (એમેન્ડમેન્ટ) એક્ટ, 2018: મહિલાઓ સામેના ગુનાઓ માટે દંડમાં વધારો.
• પ્રોટેક્શન ઓફ વિમેન ફ્રોમ ડોમેસ્ટિક વાયોલન્સ એક્ટ, 2005.
• કાર્યસ્થળ પર મહિલાઓની જાતીય સતામણી અધિનિયમ, 2013.
• પોક્સો એક્ટ, 2012: બાળ શોષણ સામેના કાયદાઓને મજબૂત બનાવ્યા.
• ટ્રિપલ તલાક પર પ્રતિબંધ (2019): ત્વરિત છૂટાછેડાની પ્રથાઓને ગુનાહિત બનાવવી.
• દહેજ પ્રતિબંધ અધિનિયમ, 1961: દહેજ સંબંધિત ગુનાઓને દંડિત કરે છે.
• બાળલગ્ન પ્રતિબંધ અધિનિયમ, 2006: સગીરોને બળજબરીથી લગ્નથી બચાવે છે.
• નિર્ભયા ફંડ પ્રોજેક્ટ્સ (₹11,298 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા):
• વન સ્ટોપ સેન્ટર્સ (OSC): 802 કેન્દ્રો કાર્યરત છે, જે 10 લાખથી વધારે મહિલાઓને સહાય કરે છે.
• ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ સપોર્ટ સિસ્ટમ (ERS - 112): 38.34 કરોડ કોલ હેન્ડલ કરવામાં આવ્યા.
• ફાસ્ટ ટ્રેક સ્પેશિયલ કોર્ટ્સ (FTSC):750 કાર્યરત અદાલતો, 408 ફક્ત પોક્સો કેસો માટે.
• ડિજિટલ સુરક્ષા માટે સાયબર ક્રાઇમ હેલ્પલાઇન (1930) અને સાયબર ફોરેન્સિક લેબ.
• સેફ સિટી પ્રોજેક્ટ્સ: મહિલાઓની સુરક્ષા વધારવા માટે 8 શહેરોમાં અમલમાં મૂકવામાં આવી છે.
• પોલીસ સ્ટેશનોમાં 14,658 મહિલા હેલ્પ ડેસ્ક, 13,743 મહિલાઓના નેતૃત્વમાં.
• સંસ્થાકીય અને કાયદાકીય સુધારા
• ભારતીય ન્યાય સંહિતા (BNS), 2023: લિંગ ન્યાય માટેની જોગવાઈઓને મજબૂત કરે છે.
• મેરિટલ રેપ (18 વર્ષથી ઓછી વયની પત્નીઓ માટે) ગુનાહિત છે.
• જાતીય ગુનાઓ અને તસ્કરી માટે સજામાં વધારો.
• સાક્ષીની સુરક્ષા અને ડિજિટલ પુરાવાની સ્વીકાર્યતામાં સુધારો થયો છે.
• સીએપીએફમાં મહિલાઓનું પ્રતિનિધિત્વ: પસંદગીના દળોમાં 33 ટકા અનામત.
• નારી અદાલત: આસામ અને જમ્મુ-કાશ્મીરમાં 50-50 ગ્રામ પંચાયતોમાં કાર્યરત છે, જે હવે વિસ્તરી રહી છે.
નિષ્કર્ષ
ભારતે વિસ્તૃત નીતિઓ, લક્ષિત યોજનાઓ અને કાનૂની માળખા મારફતે મહિલા સશક્તિકરણમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. આર્થિક ભાગીદારીથી લઈને સુરક્ષા, ડિજિટલ સમાવેશથી લઈને શિક્ષણ સુધી, સરકારની પહેલથી મહિલાઓના જીવનમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે. આ આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ પર, સર્વસમાવેશક, લિંગ-સમાન સમાજના નિર્માણ માટેની પ્રતિબદ્ધતાને પુષ્ટિ આપવી મહત્વપૂર્ણ છે, જ્યાં મહિલાઓ રાષ્ટ્રના ભવિષ્યને આકાર આપવામાં કેન્દ્રીય ભૂમિકા ભજવે છે. નીતિનિર્માણ, સામુદાયિક જોડાણ અને ડિજિટલ સર્વસમાવેશકતામાં સતત પ્રયાસો એ સુનિશ્ચિત કરશે કે મહિલાઓ આગામી વર્ષોમાં ભારતની વિકાસગાથાને આગળ ધપાવવાનું ચાલુ રાખશે.
સંદર્ભો
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
https://www.pmindia.gov.in/en/news_updates/pm-encourages-women-to-share-their-inspiring-life-journeys/
https://www.un.org/en/observances/womens-day/background
https://www.un.org/en/observances/womens-day
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો.