Prime Minister's Office
Joint Statement: Second Meeting of the India-EU Trade and Technology Council, New Delhi (February 28, 2025)
28 FEB 2025 6:25PM by PIB Delhi
The second meeting of the India-EU Trade and Technology Council (TTC) took place in New Delhi on 28 February 2025. It was co-chaired on the Indian side by India’s External Affairs Minister Dr. S. Jaishankar; Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal; and Minister for Electronics and Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw. Executive Vice-President for Tech Sovereignty, Security and Democracy Ms. Henna Virkkunen, Commissioner for Trade and Economic Security, Interinstitutional Relations and Transparency Mr. Maros Šefčovič and Commissioner for Startups, Research and Innovation Ms Ekaterina Zaharieva co-chaired on the EU side.
Prime Minister Narendra Modi and European Commission President Ursula von der Leyen had established the India-EU TTC in April 2022 as a key bilateral platform to address challenges at the confluence of trade, trusted technology and security. India and the European Union, as two large and vibrant democracies with open market economies, shared values and pluralistic societies, are natural partners in a multipolar world.
The deepening of bilateral relations and the growing strategic convergence between the EU and India respond to the shifting dynamics of the global geopolitical landscape and a common interest in promoting global stability, economic security, and sustainable and inclusive growth. In that respect, both sides emphasized again the importance of the rules-based international order and the full respect for the principles of sovereignty, territorial integrity, transparency, and peaceful resolution of disputes. The TTC reflects a shared acknowledgement between the EU and India of the increasingly critical links between trade and technology, the potential of cooperation on these issues to enhance the economies of both partners, and the need to work together on the related security challenges. Both sides note the potential of their partnership to increase resilience, strengthen connectivity and drive forward the development of green and clean technologies.
The first meeting of the India-EU TTC was held in Brussels on 16 May 2023. The TTC Ministerial Meeting provided political guidance for the way forward. Subsequently on 24 November 2023, a stock-taking meeting in virtual mode reviewed the progress made by the three TTC working groups.
Working Group 1 on Strategic Technologies, Digital Governance, and Digital Connectivity
India and the European Union reaffirmed the importance of deepening their digital cooperation in line with their shared values through the Working Group 1 on Strategic Technologies, Digital Governance, and Digital Connectivity. Both sides committed to leverage their respective strengths to accelerate a human-centric digital transformation and the development of advanced and trustworthy digital technologies such as AI, semiconductors, High-Performance Computing and 6G, which will benefit both economies and societies. Both sides committed to work jointly to strengthen EU-India research and innovation for this purpose to further enhance competitiveness, while increasing their economic security. Both sides committed to promoting global connectivity in a cyber-secure digital ecosystem.
Recognizing the importance of Digital Public Infrastructure (DPI) for the development of open and inclusive digital economies and digital societies, India and the European Union agreed to collaborate on working towards interoperability of their respective DPIs that respect human rights and protect personal data, privacy, and intellectual property rights. Both sides further committed to jointly promote DPIs solutions to third countries and further emphasized the need of mutual recognition of e-signatures to enhance cross-border digital transactions and foster mutual economic growth.
Both sides emphasized their commitment to further strengthen the resilience of semiconductor supply chains and promote collaboration in the field of semiconductors. To that end, they agreed to explore joint R&D in the field of chip design, heterogeneous integration, sustainable semiconductor technologies, technology development for advanced processes for process design kit (PDK), among others. Both sides shall promote the strengthening of the EU and Indian semiconductor ecosystems to enhance technological capabilities and ensure supply chain resilience by developing sustainable, secure and diversified semiconductor production capacities. Furthermore, they committed to developing a dedicated programme that will facilitate talent exchanges and foster semiconductor skills among students and young professionals.
The two sides reiterated their commitment to safe, secure, trustworthy, human-centric, sustainable and responsible Artificial Intelligence (AI) and to promote this vision on the international level. In addition, with a view to ensuring continued and impactful cooperation on AI, the European AI Office and India AI Mission agreed to deepen cooperation, encouraging an ecosystem of innovation and fostering information exchange on common open research questions for developing trustworthy AI. They also agreed to enhance cooperation on large language models, and to harness the potential of AI for human development and common good, including through joint projects such as developing tools and frameworks for ethical and responsible AI. These will build on the progress made under R&D collaboration on high-performance computing applications in the areas of natural hazards, climate change, and bioinformatics.
India and the EU welcomed the signing of a memorandum of understanding between the Bharat 6G Alliance and the EU 6G Smart Networks and Services Industry Association for aligning research and development priorities and creating secured and trusted telecommunications and resilient supply chains. Both sides will also enhance cooperation on IT and telecoms standardisation with a particular focus on promoting interoperable global standards.
Furthermore, the two sides agreed to work towards bridging the digital skills gap, explore mutual recognition of certifications, and promote legal pathways of skilled professionals and exchange of talent.
Both sides agreed to collaborate on the implementation of the Global Digital Compact, agreed by consensus at the UN General Assembly in September 2024, as a key instrument for delivering on their shared objectives. They noted the need to ensure that the forthcoming World Summit on Information Society +20 maintains global support for and enhances the multi-stakeholder model of Internet governance.
Working Group 2 on Clean and Green Technologies
India and the European Union recalled the importance of the priority workstreams identified under Working Group 2 on Clean and Green Technologies for achieving net zero emissions by 2070 and 2050 for India and the European Union, respectively. Achieving these targets will require significant investment in new clean technologies and standards. An emphasis on research and innovation (R&I) will foster technological collaboration and exchange of best practices between the EU and India. In parallel, supporting technological innovations for market uptake will enhance access to the respective markets by Indian and EU enterprises and facilitate wide adoption of innovative technologies. This opens perspectives for cooperation between Indian and EU incubators, SMEs and start-ups and building human resource capability and capacity in such technologies.
In this regard, both sides agreed on joint research cooperation through exceptional coordinated calls on recycling of batteries for electric vehicles (EVs), marine plastic litter, and waste-to-hydrogen. The estimated total joint budget will be about EUR 60 million from the Horizon Europe programme and from matching Indian contributions. On recycling of batteries for EVs, the focus will be on battery circularity through different kinds of flexible/low cost/easy to recycle batteries. In marine plastic litter, the focus will be on developing technologies for detection, measurement and analysis of aquatic litter and for mitigation of the cumulative impact of pollution on the marine environment. On waste-to-hydrogen, the focus will be on developing technologies with greater efficiency to produce hydrogen from biogenic wastes.
The two sides recalled the importance of the substantive exchanges between experts in the identified areas of cooperation as the basis for future action. Indian experts have participated in a training and mutual learning exercise on EV interoperability and Electromagnetic Compatibility (EMC) at the Joint Research Centre (JRC) E-Mobility Lab in Ispra, Italy in January 2024. Furthermore, a joint hybrid workshop on EV Charging Technologies (Standardisation and Testing) was organised at the Automotive Research Association of India (ARAI), Pune, India and online, to deepen the EU-Indian dialogue and the industry’s engagement in charging infrastructure standardisation processes with India. The two sides also concluded a Matchmaking Event to identify, support and organise exchanges between Indian and EU startups in technology for recycling of batteries for EVs. Experts also jointly discussed assessment and monitoring tools for marine plastic litter. Finally, an "Ideathon” fostering EU-India collaboration to co-create practical solutions involving all stakeholders for addressing marine plastic pollution effectively is in preparation.
Both sides agreed to explore cooperation on harmonising standards for EV charging infrastructure, including cooperative, pre-normative research for harmonised testing solutions and knowledge exchange in the domain of e-mobility. They also agreed to explore how to enhance collaboration in the field of hydrogen-related safety standards, the science of standards as well as the market uptake of wastewater treatment technologies as outcomes of previous jointly conducted research projects.
Working Group 3 on Trade, Investment and Resilient Value Chains
India and the European Union noted productive discussions under Working Group 3 on Trade, Investment and Resilient Value Chains with a view to building a closer economic partnership between India and the European Union. In an increasingly challenging geopolitical context, both sides committed to work together for creating wealth and shared prosperity. The work under Working Group 3 complements the ongoing negotiations on a Free Trade Agreement (FTA), an Investment Protection Agreement (IPA) and a Geographical Indications Agreement which are proceeding on separate tracks.
Both sides committed to fostering resilient and future-ready value chains by prioritizing transparency, predictability, diversification, security and sustainability. Both sides expressed satisfaction with the progress made on Agri-food, Active Pharmaceutical Ingredients (APIs) and Clean Technologies sectors and agreed on work plans in these three fields with the aim of promoting value chains that can withstand global challenges.
In agriculture, India and the EU intend to collaborate on contingency planning for food security and welcomed common efforts on shared research and innovations needs regarding climate-resilient practices, crop diversification and infrastructure improvements as promoted for cooperation through the G20 framework. In the pharmaceutical sector, both sides aim to enhance transparency and security in Active Pharmaceutical Ingredients (APIs) supply chains by mapping vulnerabilities, promoting sustainable manufacturing, and establishing early warning systems to prevent disruptions. Clean technology cooperation centers on strengthening supply chains for solar energy, offshore wind, and clean hydrogen by exchanging information on sectoral capabilities and investment incentives and Research, Development and Innovation priorities as well as on methodologies to assess vulnerabilities, discussing approaches to minimize trade barriers and exploring possible synergies of the supply chains. Across these sectors, India and the EU are working to foster investment, exchange best practices, and mitigate risks through regular dialogues, research collaborations, and business-to-business engagements, ensuring supply chain resilience and sustainable economic growth.
Both sides acknowledged that relevant priority market access issues are being addressed through cooperation within the TTC framework. The EU side appreciated the Indian initiatives to approve the marketing of several EU plant products while the Indian side appreciated the listing of a number of Indian aquaculture establishments and taking up the issue of equivalence for agricultural organic products. Both sides agreed to pursue their efforts on these topics, under the TTC review mechanism, and to continue their engagement on remaining issues flagged by each other.
The two sides noted the exchanges regarding best practices in the screening of Foreign Direct Investments, which is an area of growing importance to foster economic security.
India and the EU strengthened their commitment towards the multilateral trading system as an anchor in the current challenging geopolitical context. At the same time, they recognized the need to bring necessary reform to the WTO so that it is able to address efficiently and effectively issues of interest to Members. Both sides also recognized the importance of a functioning dispute settlement system. For this purpose, they agreed to deepen their dialogue and engagement to help the WTO deliver concrete outcomes, including at MC14.
Both sides have held in-depth discussions on trade and decarbonization through several bilateral channels and have engaged jointly with stakeholders, especially on the implementation of the EU’s carbon border mechanism (CBAM). Both sides discussed the challenges arising out of CBAM implementation, in particular for the small and medium enterprises and agreed to continue addressing them.
The co-chairs reaffirmed their commitment to expanding and deepening their engagement under the TTC and to working together to fulfill the goals laid out in this successful second meeting of the TTC. They agreed to meet again for the third meeting of TTC within one year from now.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਆਨ: ਭਾਰਤ- ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਸੰਘ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੀ ਦੂਜੀ ਮੀਟਿੰਗ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ (28 ਫਰਵਰੀ 2025)
28 FEB 2025 6:25PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ-ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਸੰਘ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਟੀਟੀਸੀ) ਦੀ ਦੂਜੀ ਮੀਟਿੰਗ 28 ਫਰਵਰੀ 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ। ਭਾਰਤੀ ਪੱਖ ਤੋਂ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐਸ. ਜੈਸ਼ੰਕਰ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕੀਤੀ । ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਲਈ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਉਪ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਹੇਨਾ ਵਿਰਕੂਨੇਨ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਅੰਤਰ-ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਮਾਮਲੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਰੋਸ ਸੇਫੋਵਿਚ, ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਾਮਲੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਏਕਾਤੇਰੀਨਾ ਜ਼ਹਰੀਵਾ ਨੇ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਉਰਸੁਲਾ ਵਾਨ ਡੇਰ ਲੇਅਨ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਟੀਟੀਸੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਵਪਾਰ, ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦੁਵੱਲਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਸੰਘ, ਮੁਕਤ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ, ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਬਹੁਲਵਾਦੀ ਸਮਾਜ ਵਾਲੇ ਦੋ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਲੋਕਤੰਤਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਧਰੁਵੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸੁਭਾਵਿਕ ਭਾਈਵਾਲ ਹਨ।
ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਸੰਘ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘਾ ਅਤੇ ਵਧਦਾ ਰਣਨੀਤਕ ਮੇਲ-ਜੋਲ ਵਿਸ਼ਵ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਬਦਲਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਥਿਰਤਾ, ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਂਝੇ ਹਿੱਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਨਿਯਮਾਂ-ਅਧਾਰਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ, ਖੇਤਰੀ ਅਖੰਡਤਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਹੱਲ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਲਈ ਪੂਰੇ ਸਤਿਕਾਰ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਟੀਟੀਸੀ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਸੰਘ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਰਮਿਆਨ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਧਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਬੰਧਾਂ, ਦੋਵਾਂ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ, ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ 'ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਸਵਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤ-ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਸੰਘ ਟੀਟੀਸੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ 16 ਮਈ 2023 ਨੂੰ ਬਰੁਸੇਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ। ਟੀਟੀਸੀ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਨੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਰਾਜਨੀਤਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 24 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਟੀਟੀਸੀ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਰਣਨੀਤਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ , ਡਿਜੀਟਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ 'ਤੇ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ 1
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਸੰਘ ਨੇ ਰਣਨੀਤਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ 'ਤੇ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ 1 ਰਾਹੀਂ, ਆਪਣੇ ਸਾਂਝੇ ਮੁੱਲਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਮਨੁੱਖੀ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਏਆਈ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ, ਉੱਚ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਅਤੇ 6G ਵਰਗੀਆਂ ਉੱਨਤ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ-ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਾਂ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਕਮਿਸ਼ਨ-ਭਾਰਤ ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸਾਇਬਰ-ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਡਿਜੀਟਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ।
ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ (DPI) ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਿਤ DPIs ਦੀ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਵੱਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਜੋ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਡੇਟਾ, ਗੋਪਨੀਯਤਾ ਅਤੇ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਤੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਤੀਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ (ਭਾਵ ਉਹ ਜੋ EU ਮੈਂਬਰ ਨਹੀਂ ਹਨ) ਵਿੱਚ DPI ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਈ-ਦਸਤਖਤਾਂ ਦੀ ਆਪਸੀ ਮਾਨਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਦੀ ਲਚਕਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਲਈ, ਉਹ ਚਿੱਪ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਿਭਿੰਨ ਏਕੀਕਰਣ, ਟਿਕਾਊ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਿੱਟਾਂ (PDKs) ਲਈ ਉੱਨਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ, ਆਦਿ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਟਿਕਾਊ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਕੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਲਚਕਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਹੁਨਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ, ਮਨੁੱਖੀ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (AI) ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ ਅਤੇ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਏਆਈ 'ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਯੂਰਪੀਅਨ ਏਆਈ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਇੱਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਉਤੇਜਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਏਆਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਉਹ ਵੱਡੇ ਭਾਸ਼ਾ ਮਾਡਲਾਂ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਮ ਭਲਾਈ ਲਈ ਏਆਈ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਲਈ ਵੀ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੈਤਿਕ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਏਆਈ ਲਈ ਸਾਧਨ ਅਤੇ ਢਾਂਚੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਬਾਇਓਇਨਫਾਰਮੈਟਿਕਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਾਲੇ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸਹਿਯੋਗ ਅਧੀਨ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਣਗੇ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਸੰਘ ਨੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੰਡੀਆ 6G ਅਲਾਇੰਸ ਅਤੇ EU 6G ਸਮਾਰਟ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਦਯੋਗ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਆਈਟੀ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਮਿਆਰੀਕਰਣ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਗਲੋਬਲ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਹੁਨਰ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ, ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦੀ ਆਪਸੀ ਮਾਨਤਾ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਹੁਨਰਮੰਦ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ।
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਗਲੋਬਲ ਡਿਜੀਟਲ ਕੰਪੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਸਨੂੰ ਸਤੰਬਰ 2024 ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਆਪਣੇ ਸਾਂਝੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸੂਚਨਾ ਸਮਾਜ 'ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਵਿਸ਼ਵ ਸੰਮੇਲਨ +20 ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਬਹੁ-ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਮਾਡਲ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖੇ ਅਤੇ ਵਧਾਏ।
ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ 'ਤੇ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ 2
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀ ਸੰਘ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 2070 ਅਤੇ 2050 ਤੱਕ ਸ਼ੁੱਧ ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸੀ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ 'ਤੇ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ 2 ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਚਾਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਰਜੀਹੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਸਵੱਛ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਮਿਆਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (R&I) 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਯੂਰਪੀ ਸੰਘ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਰਮਿਆਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਸਬੰਧਿਤ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਾਂ, SMEs ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਖੋਲ੍ਹਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ (EVs) ਲਈ ਬੈਟਰੀਆਂ ਦੀ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਪਲਾਸਟਿਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਅਤੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ 'ਤੇ ਇੱਕ ਅਸਾਧਾਰਣ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਸੱਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸਾਂਝੇ ਖੋਜ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ। ਇਸ ਲਈ ਅੰਦਾਜ਼ਨ ਕੁੱਲ ਸੰਯੁਕਤ ਬਜਟ ਹੋਰਾਈਜ਼ਨ ਯੂਰੋਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਭਾਰਤੀ ਯੋਗਦਾਨ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 60 ਮਿਲੀਅਨ ਯੂਰੋ ਹੋਵੇਗਾ। ਈਵੀ ਲਈ ਬੈਟਰੀਆਂ ਦੀ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਲਚਕਦਾਰ/ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲੀਆਂ/ਰੀਸਾਈਕਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨ ਬੈਟਰੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਬੈਟਰੀ ਸਾਈਕਲੇਬਿਲਟੀ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕੂੜੇ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਜਲ-ਕੂੜੇ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ, ਮਾਪਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਸੰਚਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਬਾਇਓਜੈਨਿਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਅਧਾਰ ਵਜੋਂ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਪਹਿਚਾਣੇ ਗਏ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਜਨਵਰੀ 2024 ਵਿੱਚ ਇਟਲੀ ਦੇ ਇਸਪਰਾ ਵਿੱਚ ਜੁਆਇੰਟ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ (ਜੇਆਰਸੀ) ਈ-ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਲੈਬ ਵਿਖੇ ਈਵੀ ਇੰਟਰਓਪਰੇਬਿਲਿਟੀ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਮੈਗਨੈਟਿਕ ਅਨੁਕੂਲਤਾ (ਈਐਮਸੀ) 'ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਮਿਆਰੀਕਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਈਯੂ-ਭਾਰਤ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਰਿਸਰਚ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਏਆਰਏਆਈ), ਪੁਣੇ, ਭਾਰਤ ਵਿਖੇ ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ (ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ) 'ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਈਵੀ ਬੈਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਸੰਘ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੈਚਮੇਕਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕੂੜੇ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਾਧਨਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਹਾਰਕ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਲਈ ਯੂਰਪੀਅਨ ਸੰਘ-ਭਾਰਤ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ "ਆਈਡੀਆਥੌਨ" ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕਸੁਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਕਸੁਰਤਾਪੂਰਵਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਹੱਲਾਂ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗੀ, ਪੂਰਵ-ਮਿਆਰੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਈ-ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਹ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਆਰਾਂ, ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪਿਛਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਜੋਂ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
ਵਪਾਰ , ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ'ਤੇ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ 3
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਸੰਘ ਨੇ ਵਪਾਰ, ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ 'ਤੇ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ 3 ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭਦਾਇਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਨੋਟਿਸ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀ ਸੰਘ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਆਰਥਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਧਦੀ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਧਨ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ 3 ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੰਮਕਾਜ, ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ (FTAs), ਨਿਵੇਸ਼ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮਝੌਤਿਆਂ (IPAs) ਅਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੰਕੇਤ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਗੱਲਬਾਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਕ ਹੈ ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟਰੈਕਾਂ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ, ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਲਚਕੀਲੇ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਖੁਰਾਕ, ਸਰਗਰਮ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸਮੱਗਰੀ (API) ਅਤੇ ਸਾਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਹਨ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਸੰਘ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸੰਕਟਕਾਲੀਨ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ G20 ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਲਵਾਯੂ-ਲਚਕੀਲੇ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਫਸਲੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੀਆਂ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ 'ਤੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ, ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਕਰਕੇ, ਟਿਕਾਊ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ, ਅਤੇ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ਸਰਗਰਮ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸਮੱਗਰੀ (API) ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ। ਕਲੀਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਖੇਤਰੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ, ਔਫਸ਼ੋਰ ਵਿੰਡ ਅਤੇ ਕਲੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ, ਵਪਾਰਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਸੰਘ ਨਿਯਮਤ ਗੱਲਬਾਤ, ਖੋਜ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ-ਤੋਂ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਰਾਹੀਂ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਟੀਟੀਸੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਢੁਕਵੇਂ ਤਰਜੀਹੀ ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯੂਰਪੀਅਨ ਸੰਘ ਦੇ ਪੱਖ ਨੇ ਕਈ ਯੂਰਪੀਅਨ ਸੰਘ ਦੇ ਪਲਾਂਟਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਪੱਖ ਨੇ ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਜਲਿਯ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਸਮਾਨਤਾ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਟੀਟੀਸੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਗਏ ਬਾਕੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ।
ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿੱਧੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਸੰਘ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰ ਸਕੇ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਰਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ MC14 ਸਹਿਤ WTO ਨੂੰ ਠੋਸ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਕਈ ਦੁਵੱਲੇ ਚੈਨਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਈਯੂ ਕਾਰਬਨ ਬਾਰਡਰ ਮਕੈਨਿਜ਼ਮ (ਸੀਬੀਏਐਮ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ । ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸੀਬੀਏਐੱਮ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ, ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
ਸਹਿ-ਚੇਅਰਪਰਸਨਾਂ ਨੇ ਟੀਟੀਸੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਪਣੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟੀਟੀਸੀ ਦੀ ਇਸ ਸਫਲ ਦੂਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਹ ਟੀਟੀਸੀ ਦੀ ਤੀਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੁਬਾਰਾ ਮਿਲਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।