પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સંયુક્ત નિવેદનઃ ભારત-યુરોપિયન યુનિયન વેપાર અને ટેકનોલોજી કાઉન્સિલ, નવી દિલ્હીની બીજી બેઠક (28 ફેબ્રુઆરી, 2025)
28 FEB 2025 6:25PM by PIB Ahmedabad
ભારત-યુરોપિયન યુનિયન ટ્રેડ એન્ડ ટેકનોલોજી કાઉન્સિલ (ટીટીસી)ની બીજી બેઠક 28 ફેબ્રુઆરી, 2025ના રોજ નવી દિલ્હીમાં યોજાઈ હતી. ભારતના વિદેશ મંત્રી ડૉ. એસ. જયશંકરે તેની સહ-અધ્યક્ષતા કરી હતી. સાથે વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ હતા. સાર્વભૌમત્વ, સુરક્ષા અને લોકશાહી માટેના એક્ઝિક્યુટિવ વાઇસ-પ્રેસિડેન્ટ શ્રીમતી હેન્ના વિરક્કુનેન, વેપાર અને આર્થિક સુરક્ષા, આંતરસંસ્થાકીય સંબંધો અને પારદર્શકતા માટેના કમિશનર શ્રી મારોસ સેફઓવિયસ અને સ્ટાર્ટઅપ્સ, સંશોધન અને નવીનતા માટેના કમિશનર શ્રીમતી એકાતેરિના ઝહારીવાએ યુરોપિયન યુનિયન તરફથી સહ-અધ્યક્ષતા કરી હતી.
વડા પ્રધાન નરેન્દ્ર મોદી અને યુરોપિયન કમિશનના પ્રમુખ ઉર્સુલા વોન ડેર લેયેને એપ્રિલ 2022 માં ભારત-ઇયુ ટીટીસીની સ્થાપના વેપાર, વિશ્વસનીય તકનીકી અને સુરક્ષાના સંગમ પર પડકારોને પહોંચી વળવા માટે એક મુખ્ય દ્વિપક્ષીય પ્લેટફોર્મ તરીકે કરી હતી. ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન, ખુલ્લા બજારનાં અર્થતંત્રો, સહિયારા મૂલ્યો અને બહુવચનવાદી સમાજો સાથે બે મોટી અને જીવંત લોકશાહીઓ તરીકે બહુધ્રુવીય દુનિયામાં સ્વાભાવિક ભાગીદારો છે.
દ્વિપક્ષીય સંબંધોને ગાઢ બનાવવા અને યુરોપિયન યુનિયન અને ભારત વચ્ચે વધતો વ્યૂહાત્મક સમન્વય વૈશ્વિક ભૂ-રાજકીય પરિદ્રશ્યની બદલાતી ગતિશીલતાને પ્રતિસાદ આપે છે તથા વૈશ્વિક સ્થિરતા, આર્થિક સુરક્ષા તથા સ્થાયી અને સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવામાં સામાન્ય હિત ધરાવે છે. આ સંદર્ભમાં, બંને પક્ષોએ નિયમો-આધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યવસ્થાના મહત્વ અને સાર્વભૌમત્વ, પ્રાદેશિક અખંડિતતા, પારદર્શિતા અને વિવાદોના શાંતિપૂર્ણ સમાધાનના સિદ્ધાંતો માટે સંપૂર્ણ આદર પર ભાર મૂક્યો. ટીટીસી યુરોપિયન યુનિયન અને ભારત વચ્ચે વેપાર અને ટેકનોલોજી વચ્ચે વધી રહેલાં મહત્ત્વપૂર્ણ જોડાણની સહિયારી સ્વીકૃતિ, બંને ભાગીદારોનાં અર્થતંત્રને વધારવા માટે આ મુદ્દાઓ પર સહકારની સંભવિતતા અને સુરક્ષા સંબંધિત પડકારો પર સંયુક્તપણે કામ કરવાની જરૂરિયાતને પ્રતિબિંબિત કરે છે. બંને પક્ષોએ તેમની ભાગીદારીની સંભવિતતાની નોંધ લીધી છે. જે સ્થિતિસ્થાપકતા વધારશે, કનેક્ટિવિટીને મજબૂત કરશે તથા હરિયાળી અને સ્વચ્છ ટેકનોલોજીનાં વિકાસને આગળ વધારશે.
ભારત-યુરોપિયન યુનિયન ટીટીસીની પ્રથમ બેઠક 16 મે, 2023ના રોજ બ્રસેલ્સમાં યોજાઇ હતી. ટીટીસીની મંત્રીસ્તરીય બેઠકમાં આગળના માર્ગ માટે રાજકીય માર્ગદર્શન આપવામાં આવ્યું હતું. ત્યારબાદ 24 નવેમ્બર 2023 ના રોજ વર્ચ્યુઅલ મોડમાં સ્ટોક-ટેકિંગ મીટિંગમાં ત્રણ ટીટીસી કાર્યકારી જૂથો દ્વારા કરવામાં આવેલી પ્રગતિની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી.
વ્યૂહાત્મક ટેકનોલોજી, ડિજિટલ ગવર્નન્સ અને ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી પર કાર્યકારી જૂથ 1
ભારત અને યુરોપિયન યુનિયને વ્યૂહાત્મક ટેકનોલોજી, ડિજિટલ ગવર્નન્સ અને ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી પર કાર્યકારી જૂથ 1 મારફતે તેમના સહિયારા મૂલ્યોને અનુરૂપ તેમના ડિજિટલ સહકારને ગાઢ બનાવવાનાં મહત્ત્વને પ્રતિપાદિત કર્યું હતું. બંને પક્ષોએ માનવ-કેન્દ્રિત ડિજિટલ પરિવર્તનને વેગ આપવા તથા અત્યાધુનિક અને ભરોસાપાત્ર ડિજિટલ ટેકનોલોજીઓ જેવી કે એઆઈ, સેમિકન્ડક્ટર્સ, હાઈ-પર્ફોર્મન્સ કમ્પ્યુટિંગ અને 6જીનાં વિકાસ માટે પોતપોતાની તાકાતનો ઉપયોગ કરવાની કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી. જે અર્થતંત્ર અને સમાજ એમ બંને માટે લાભદાયક નીવડશે. બંને પક્ષોએ યુરોપિયન યુનિયન-ભારત સંશોધન અને આ ઉદ્દેશ માટે નવીનતાને મજબૂત કરવા સંયુક્તપણે કામ કરવાની કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી, જેથી તેમની આર્થિક સુરક્ષામાં વધારો થઈ શકે. બંને પક્ષોએ સાયબર-સિક્યોર ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમમાં વૈશ્વિક જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવાની કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી.
મુક્ત અને સર્વસમાવેશક ડિજિટલ અર્થતંત્રો અને ડિજિટલ સમાજોનાં વિકાસ માટે ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ડીપીઆઇ)નાં મહત્ત્વને સમજીને ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન તેમનાં સંબંધિત ડીપીઆઇની આંતરકાર્યક્ષમતા તરફ કામ કરવા જોડાણ કરવા સંમત થયા હતાં, જે માનવ અધિકારોનું સન્માન કરે છે અને વ્યક્તિગત ડેટા, ગોપનીયતા અને બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારોનું રક્ષણ કરે છે. બંને પક્ષોએ ત્રીજા દેશોમાં ડીપીઆઈનાં સમાધાનોને સંયુક્તપણે પ્રોત્સાહન આપવાની કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી તથા સરહદ પારનાં ડિજિટલ વ્યવહારોને વધારવા અને પારસ્પરિક આર્થિક વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવા ઇ-હસ્તાક્ષરોને પારસ્પરિક માન્યતા આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
બંને પક્ષોએ સેમીકન્ડક્ટર સપ્લાય ચેઇનની સ્થિતિસ્થાપકતાને વધુ મજબૂત કરવા અને સેમિકન્ડક્ટર્સના ક્ષેત્રમાં સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો. આ માટે તેઓ ચિપ ડિઝાઇન, વિષમ સંકલન, સાતત્યપૂર્ણ સેમીકન્ડક્ટર ટેકનોલોજી, પ્રોસેસ ડિઝાઇન કિટ (પીડીકે) માટે અદ્યતન પ્રક્રિયાઓ માટે ટેકનોલોજી વિકાસ વગેરે ક્ષેત્રોમાં સંયુક્ત સંશોધન અને વિકાસની શોધ કરવા સંમત થયા હતા. બંને પક્ષો ટેકનોલોજીકલ ક્ષમતાઓ વધારવા અને સ્થાયી, સુરક્ષિત અને વિવિધતાસભર સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદન ક્ષમતા વિકસાવીને પુરવઠા શૃંખલામાં સ્થિતિસ્થાપકતા સુનિશ્ચિત કરવા યુરોપિયન યુનિયન અને ભારતીય સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા પ્રોત્સાહન આપશે. તદુપરાંત, તેમણે એક સમર્પિત કાર્યક્રમ વિકસાવવા પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી, જે પ્રતિભાના આદાન-પ્રદાનને સરળ બનાવશે અને વિદ્યાર્થીઓ અને યુવાન વ્યાવસાયિકો વચ્ચે સેમીકન્ડક્ટર કૌશલ્યોને પ્રોત્સાહન આપશે.
બંને પક્ષોએ સુરક્ષિત, ભરોસાપાત્ર, માનવ-કેન્દ્રિત, સ્થાયી અને જવાબદાર આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (એઆઇ) તથા આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે આ વિઝનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પોતાની કટિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. આ ઉપરાંત એઆઈ પર સતત અને અસરકારક સહકાર સુનિશ્ચિત કરવા માટે યુરોપિયન એઆઈ ઓફિસ અને ઇન્ડિયા એઆઇ મિશન સહકારને ગાઢ બનાવવા, નવીનતાની ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા અને વિશ્વસનીય એઆઇ વિકસાવવા માટે સામાન્ય ખુલ્લા સંશોધનનાં પ્રશ્નો પર માહિતીના આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવા સંમત થયા હતા. તેઓ મોટા ભાષાના મોડેલો પર સહકાર વધારવા અને માનવ વિકાસ અને સામાન્ય હિત માટે એઆઈની સંભવિતતાનો ઉપયોગ કરવા પણ સંમત થયા હતા, જેમાં નૈતિક અને જવાબદાર એઆઈ માટે સાધનો અને માળખાગત વિકાસ જેવા સંયુક્ત પ્રોજેક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે. આ કુદરતી આપત્તિઓ, આબોહવામાં ફેરફાર અને બાયોઇન્ફોર્મેટિક્સના ક્ષેત્રોમાં ઉચ્ચ-પ્રદર્શન કમ્પ્યુટિંગ એપ્લિકેશન્સ પર સંશોધન અને વિકાસ સહયોગ હેઠળ થયેલી પ્રગતિ પર નિર્માણ કરશે.
ભારત અને યુરોપિયન સંઘના દેશોના નેતાઓએ ભારત 6જી એલાયન્સ અને યુરોપિયન યુનિયનના 6જી સ્માર્ટ નેટવર્ક્સ એન્ડ સર્વિસીસ ઇન્ડસ્ટ્રી એસોસિએશન વચ્ચે સંશોધન અને વિકાસની પ્રાથમિકતાઓ નક્કી કરવા તથા સુરક્ષિત અને વિશ્વસનીય ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ અને સ્થિતિસ્થાપક સપ્લાય ચેઇન ઊભી કરવા માટે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર થયેલા હસ્તાક્ષરને આવકાર આપ્યો હતો. બંને પક્ષો આઇટી અને ટેલિકોમ સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન પર સહકાર પણ વધારશે, જેમાં ખાસ કરીને આંતરસંચાલકીય વૈશ્વિક ધોરણોને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
તદુપરાંત, બંને પક્ષો ડિજિટલ કૌશલ્યના અંતરને દૂર કરવા, પ્રમાણપત્રોની પારસ્પરિક માન્યતા ચકાસવા અને કુશળ વ્યાવસાયિકોના કાનૂની માર્ગોને પ્રોત્સાહન આપવા અને પ્રતિભાના આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કામ કરવા સંમત થયા હતા.
બંને પક્ષો ગ્લોબલ ડિજિટલ કોમ્પેક્ટના અમલીકરણ પર સહયોગ કરવા સંમત થયા હતા, જે સપ્ટેમ્બર, 2024માં યુએન જનરલ એસેમ્બલીમાં સર્વસંમતિથી સંમત થયા હતા. જે તેમના સહિયારા ઉદ્દેશો પાર પાડવા માટેના મુખ્ય સાધન તરીકે છે. તેમણે એ સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂરિયાતની નોંધ લીધી હતી કે ઇન્ફોર્મેશન સોસાયટી +20 પર આગામી વર્લ્ડ સમિટ ઇન્ટરનેટ ગવર્નન્સના બહુ-હિતધારક મોડલને વૈશ્વિક સમર્થન જાળવી રાખે છે અને તેને વધારે છે.
સ્વચ્છ અને હરિત ટેકનોલોજી પર કાર્યકારી જૂથ 2
ભારત અને યુરોપિયન યુનિયને ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન માટે અનુક્રમે વર્ષ 2070 અને 2050 સુધીમાં સ્વચ્છ શૂન્ય ઉત્સર્જન હાંસલ કરવા સ્વચ્છ અને હરિયાળા ટેકનોલોજીઓ પર કાર્યકારી જૂથ 2 હેઠળ નિર્ધારિત પ્રાથમિકતા ધરાવતા વર્કસ્ટ્રીમનાં મહત્ત્વને યાદ કર્યું હતું. આ લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે નવી સ્વચ્છ તકનીકીઓ અને ધોરણોમાં નોંધપાત્ર રોકાણની જરૂર પડશે. સંશોધન અને નવીનતા (આરએન્ડઆઇ) પર ભાર મૂકવાથી ટેકનોલોજીકલ જોડાણને પ્રોત્સાહન મળશે તથા યુરોપિયન યુનિયન અને ભારત વચ્ચે શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનું આદાન-પ્રદાન થશે. સમાંતરે, બજારની ગ્રહણશક્તિ માટે ટેકનોલોજીકલ નવીનતાઓને ટેકો આપવાથી ભારત અને યુરોપિયન સંઘના દેશોના સાહસો દ્વારા સંબંધિત બજારો સુધી પહોંચમાં વધારો થશે તથા નવીન ટેકનોલોજીનો વ્યાપક સ્વીકાર કરવામાં મદદ મળશે. તેનાથી ભારત અને યુરોપિયન યુનિયનના ઇન્ક્યુબેટર્સ, એસએમઇ અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ વચ્ચે સહકાર માટેનો દ્રષ્ટિકોણ ખુલશે તથા આ પ્રકારની ટેકનોલોજીમાં માનવ સંસાધનની ક્ષમતા અને ક્ષમતાનું નિર્માણ થશે.
આ સંબંધમાં બંને પક્ષોએ ઇલેક્ટ્રિક વાહનો (ઇવી), દરિયાઇ પ્લાસ્ટિક કચરા અને કચરામાંથી હાઇડ્રોજન માટે બેટરીના રિસાયક્લિંગ પર અસાધારણ સંકલિત કોલ મારફતે સંયુક્ત સંશોધન સહકાર પર સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી. અંદાજે કુલ સંયુક્ત બજેટ હોરાઇઝન યુરોપ પ્રોગ્રામમાંથી અને મેચિંગ ભારતીય યોગદાનથી આશરે 60 મિલિયન યુરો હશે. ઇવી માટે બેટરીના રિસાયક્લિંગ પર ધ્યાન વિવિધ પ્રકારની ફ્લેક્સિબલ/ઓછી કિંમત/રિસાયકલ કરી શકાય તેવી બેટરીના સર્ક્યુલરિટી પર રહેશે. દરિયાઇ પ્લાસ્ટિક કચરામાં, જળચર કચરાની શોધ, માપન અને વિશ્લેષણ માટે અને દરિયાઇ પર્યાવરણ પર પ્રદૂષણની સંચિત અસરને ઘટાડવા માટે ટેકનોલોજી વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. વેસ્ટ-ટુ-હાઇડ્રોજન પર, બાયોજેનિક કચરામાંથી હાઇડ્રોજન ઉત્પન્ન કરવા માટે વધુ કાર્યક્ષમતાવાળી તકનીકીઓ વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
બંને પક્ષોએ ભવિષ્યની કાર્યવાહીના આધાર તરીકે સહકારનાં ઓળખ કરાયેલા ક્ષેત્રોમાં નિષ્ણાતો વચ્ચે નોંધપાત્ર આદાનપ્રદાનનાં મહત્ત્વને યાદ કર્યું હતું. ભારતીય નિષ્ણાતોએ જાન્યુઆરી, 2024માં ઇટાલીનાં ઇસ્પ્રામાં જોઇન્ટ રિસર્ચ સેન્ટર (જેઆરસી) -મોબિલિટી લેબમાં ઇવી ઇન્ટરઓપરેબિલિટી અને ઇલેક્ટ્રોમેગ્નેટિક કમ્પેટિબિલિટી (ઇએમસી) પર તાલીમ અને પારસ્પરિક શિક્ષણ કવાયતમાં સહભાગી થયા છે. તદુપરાંત, ઓટોમોટિવ રિસર્ચ એસોસિએશન ઓફ ઇન્ડિયા (એઆરએઆઈ), પુણે, ભારત ખાતે ઇવી ચાર્જિંગ ટેક્નોલોજીસ (સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન એન્ડ ટેસ્ટિંગ) પર એક સંયુક્ત હાઇબ્રિડ વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ યુરોપિયન યુનિયન-ભારતીય સંવાદ અને ભારત સાથે માળખાગત સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન પ્રક્રિયાઓને ચાર્જ કરવામાં ઉદ્યોગની ભાગીદારીને ગાઢ બનાવવાનો હતો. બંને પક્ષોએ ઇવી માટે બેટરીના રિસાયક્લિંગ માટે ટેકનોલોજીમાં ભારત અને યુરોપિયન યુનિયનના સ્ટાર્ટઅપ્સ વચ્ચે આદાનપ્રદાનને ઓળખવા, ટેકો આપવા અને તેનું આયોજન કરવા માટે મેચમેકિંગ ઇવેન્ટનું સમાપન પણ કર્યું હતું. નિષ્ણાતોએ સંયુક્ત રીતે દરિયાઇ પ્લાસ્ટિકના કચરા માટેના આકારણી અને દેખરેખ સાધનોની પણ ચર્ચા કરી હતી. છેલ્લે, દરિયાઇ પ્લાસ્ટિક પ્રદૂષણને અસરકારક રીતે હાથ ધરવા માટે તમામ હિતધારકોને સાંકળીને વ્યવહારિક ઉકેલોનું સહ-સર્જન કરવા માટે યુરોપિયન યુનિયન-ભારત જોડાણને પ્રોત્સાહન આપતી "આઇડિયાથોન" તૈયાર કરવામાં આવી છે.
બંને પક્ષોએ ઇ-મોબિલિટીનાં ક્ષેત્રમાં સમન્વયિત પરીક્ષણ સમાધાનો માટે સહકારી, પૂર્વ-આદર્શમૂલક સંશોધન અને જ્ઞાનનાં આદાન-પ્રદાન સહિત ઇવી ચાર્જિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટેનાં ધારાધોરણોમાં સમન્વય સ્થાપિત કરવા સહકારની સંભાવનાઓ ચકાસવા સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી. તેઓ હાઇડ્રોજન-સંબંધિત સલામતી ધોરણો, ધોરણોનું વિજ્ઞાન તેમજ અગાઉ સંયુક્ત રીતે હાથ ધરવામાં આવેલા સંશોધન પ્રોજેક્ટ્સના પરિણામો તરીકે ગંદાપાણીના શુદ્ધિકરણની ટેકનોલોજીના બજારમાં વધારો કેવી રીતે કરવો તે શોધવા માટે પણ સંમત થયા હતા.
વેપાર, રોકાણ અને સ્થિતિસ્થાપક મૂલ્ય શ્રુંખલા પર કાર્યકારી જૂથ 3
ભારત અને યુરોપિયન યુનિયને ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન વચ્ચે ગાઢ આર્થિક ભાગીદારીનું નિર્માણ કરવા માટે વેપાર, રોકાણ અને સ્થિતિસ્થાપક મૂલ્ય શ્રુંખલા પર કાર્યકારી જૂથ 3 હેઠળ ફળદાયક ચર્ચાવિચારણાની નોંધ લીધી હતી. ભૂ-રાજકીય સંદર્ભમાં વધુને વધુ પડકારજનક સ્થિતિમાં, બંને પક્ષોએ સંપત્તિ અને સહિયારી સમૃદ્ધિનું સર્જન કરવા સંયુક્તપણે કામ કરવાની કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી. કાર્યકારી જૂથ 3 હેઠળ કામ મુક્ત વેપાર સમજૂતી (એફટીએ), રોકાણ સુરક્ષા સમજૂતી (આઇપીએ) અને ભૌગોલિક સંકેતો સમજૂતી પર ચાલી રહેલી વાટાઘાટોને પૂરક બનાવે છે. જે અલગ ટ્રેક પર આગળ વધી રહી છે.
બંને પક્ષોએ પારદર્શકતા, આગાહી, વિવિધતા, સુરક્ષા અને સ્થાયીપણાને પ્રાથમિકતા આપીને સ્થિતિસ્થાપક અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર વેલ્યુ ચેઇનને પ્રોત્સાહન આપવાની કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી. બંને પક્ષોએ એગ્રી-ફૂડ, એક્ટિવ ફાર્માસ્યુટિકલ ઇન્ગ્રેડિયન્ટ્સ (એપીઆઇ) અને ક્લીન ટેકનોલોજીસ ક્ષેત્રોમાં થયેલી પ્રગતિ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો તથા વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરી શકે તેવી વેલ્યુ ચેઇનને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ સાથે આ ત્રણ ક્ષેત્રોમાં કાર્યયોજના પર સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી.
કૃષિ ક્ષેત્રમાં ભારત અને યુરોપિયન સંઘના દેશો ખાદ્ય સુરક્ષા માટે આકસ્મિક આયોજનમાં જોડાણ કરવાનો ઇરાદો ધરાવે છે તથા જી20 માળખા મારફતે સહકાર માટે પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું છે તે રીતે આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક પદ્ધતિઓ, પાકની વિવિધતા અને માળખાગત સુધારણાઓનાં સંબંધમાં સહિયારા સંશોધન અને નવીનતાની જરૂરિયાતો પર સહિયારા પ્રયાસોને આવકાર આપ્યો હતો. ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રમાં, બંને પક્ષોનો ઉદ્દેશ નબળાઈઓનું મેપિંગ કરીને, સ્થાયી ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપીને અને અવરોધોને રોકવા માટે વહેલાસર ચેતવણીની વ્યવસ્થા સ્થાપિત કરીને સક્રિય ફાર્માસ્યુટિકલ ઇન્ગ્રેડિયન્ટ્સ (એપીઆઇ) સપ્લાય ચેઇનમાં પારદર્શકતા અને સુરક્ષા વધારવાનો છે. સ્વચ્છ ટેકનોલોજી સહકારનાં કેન્દ્રો સૌર ઊર્જાની ક્ષમતાઓ અને રોકાણ પ્રોત્સાહનો અને સંશોધન, વિકાસ અને નવીનતાની પ્રાથમિકતાઓ પર માહિતીનું આદાનપ્રદાન કરીને સૌર ઊર્જા, ઓફશોર વિન્ડ અને ક્લિન હાઇડ્રોજન માટે સપ્લાય ચેઇનને મજબૂત કરવા પર કેન્દ્રિત છે તેમજ નબળાઈઓનું મૂલ્યાંકન કરવા, વેપાર અવરોધો ઘટાડવાના અભિગમોની ચર્ચા કરીને અને સપ્લાય ચેઇનમાં સંભવિત સમન્વયની શોધ કરવા માટેની પદ્ધતિઓ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ ક્ષેત્રોમાં, ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન નિયમિત સંવાદો, સંશોધન સહયોગ અને બિઝનેસ-ટુ-બિઝનેસ સંલગ્નતાઓ દ્વારા રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા, શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનું આદાનપ્રદાન કરવા અને જોખમો ઘટાડવા, સપ્લાય ચેઇન સ્થિતિસ્થાપકતા અને સ્થાયી આર્થિક વૃદ્ધિને સુનિશ્ચિત કરવા માટે કામ કરી રહ્યા છે.
બંને પક્ષોએ સ્વીકાર્યું હતું કે, ટીટીસી માળખાની અંદર સહકાર મારફતે પ્રસ્તુત પ્રાથમિકતા ધરાવતા બજાર સુલભતાનાં મુદ્દાઓનું સમાધાન થઈ રહ્યું છે. યુરોપિયન યુનિયનના પક્ષે યુરોપિયન યુનિયનના કેટલાંક પ્લાન્ટ ઉત્પાદનોના માર્કેટિંગને મંજૂરી આપવાની ભારતીય પહેલોની પ્રશંસા કરી હતી. ત્યારે ભારતીય પક્ષે સંખ્યાબંધ ભારતીય જળચરઉછેર સંસ્થાઓની યાદીની પ્રશંસા કરી હતી અને કૃષિ કાર્બનિક ઉત્પાદનો માટે સમકક્ષતાનો મુદ્દો ઉઠાવ્યો હતો. બંને પક્ષો ટીટીસી સમીક્ષા વ્યવસ્થા હેઠળ આ વિષયો પર પોતાનાં પ્રયાસોને આગળ વધારવા અને એકબીજા દ્વારા નિર્ધારિત બાકીનાં મુદ્દાઓ પર પોતાની ભાગીદારી જાળવી રાખવા સંમત થયા હતાં.
બંને પક્ષોએ પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ (એફડીઆઇ)ની સ્ક્રિનિંગમાં શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ સાથે સંબંધિત આદાનપ્રદાનની નોંધ લીધી હતી, જે આર્થિક સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વધી રહેલાં મહત્ત્વનું ક્ષેત્ર છે.
ભારત અને યુરોપિયન યુનિયને વર્તમાન પડકારજનક ભૌગોલિક રાજકીય સંદર્ભમાં એન્કર તરીકે બહુપક્ષીય વેપાર પ્રણાલી પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવી છે. તે જ સમયે, તેઓએ ડબ્લ્યુટીઓમાં જરૂરી સુધારા લાવવાની જરૂરિયાતને માન્યતા આપી હતી.. જેથી તે સભ્યોના હિતના મુદ્દાઓને અસરકારક અને અસરકારક રીતે હલ કરવા સક્ષમ બને. બંને પક્ષોએ કાર્યકારી વિવાદ સમાધાન વ્યવસ્થાનાં મહત્ત્વને પણ ઓળખ્યું હતું. આ ઉદ્દેશ માટે, તેઓ એમસી14 સહિત ડબ્લ્યુટીઓને નક્કર પરિણામો પ્રદાન કરવામાં મદદ કરવા માટે તેમના સંવાદ અને જોડાણને વધુ ગાઢ બનાવવા સંમત થયા હતા.
બંને પક્ષોએ કેટલીક દ્વિપક્ષીય ચેનલો મારફતે વેપાર અને ડિકાર્બનાઇઝેશન પર ઊંડાણપૂર્વકની ચર્ચા કરી છે તથા હિતધારકો સાથે સંયુક્તપણે જોડાણ કર્યું છે. ખાસ કરીને યુરોપિયન યુનિયનની કાર્બન બોર્ડર મિકેનિઝમ (સીબીએએમ)નાં અમલીકરણ પર. બંને પક્ષોએ સીબીએએમનાં અમલીકરણને કારણે ઊભા થયેલા પડકારો પર ચર્ચા કરી હતી, ખાસ કરીને લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગસાહસો માટે તથા તેનું સમાધાન ચાલુ રાખવા સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી.
સહ-અધ્યક્ષોએ ટીટીસી હેઠળ તેમના જોડાણને વિસ્તૃત કરવા અને તેને ગાઢ બનાવવા તથા ટીટીસીની આ સફળ બીજી બેઠકમાં નિર્ધારિત લક્ષ્યાંકો પૂર્ણ કરવા સંયુક્તપણે કામ કરવાની તેમની કટિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. તેઓ હવેથી એક વર્ષની અંદર ટીટીસીની ત્રીજી બેઠક માટે ફરીથી મળવા સંમત થયા હતા.

Prime Minister's Office
Joint Statement: Second Meeting of the India-EU Trade and Technology Council, New Delhi (February 28, 2025)
28 FEB 2025 6:25PM by PIB Delhi
The second meeting of the India-EU Trade and Technology Council (TTC) took place in New Delhi on 28 February 2025. It was co-chaired on the Indian side by India’s External Affairs Minister Dr. S. Jaishankar; Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal; and Minister for Electronics and Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw. Executive Vice-President for Tech Sovereignty, Security and Democracy Ms. Henna Virkkunen, Commissioner for Trade and Economic Security, Interinstitutional Relations and Transparency Mr. Maros Šefčovič and Commissioner for Startups, Research and Innovation Ms Ekaterina Zaharieva co-chaired on the EU side.
Prime Minister Narendra Modi and European Commission President Ursula von der Leyen had established the India-EU TTC in April 2022 as a key bilateral platform to address challenges at the confluence of trade, trusted technology and security. India and the European Union, as two large and vibrant democracies with open market economies, shared values and pluralistic societies, are natural partners in a multipolar world.
The deepening of bilateral relations and the growing strategic convergence between the EU and India respond to the shifting dynamics of the global geopolitical landscape and a common interest in promoting global stability, economic security, and sustainable and inclusive growth. In that respect, both sides emphasized again the importance of the rules-based international order and the full respect for the principles of sovereignty, territorial integrity, transparency, and peaceful resolution of disputes. The TTC reflects a shared acknowledgement between the EU and India of the increasingly critical links between trade and technology, the potential of cooperation on these issues to enhance the economies of both partners, and the need to work together on the related security challenges. Both sides note the potential of their partnership to increase resilience, strengthen connectivity and drive forward the development of green and clean technologies.
The first meeting of the India-EU TTC was held in Brussels on 16 May 2023. The TTC Ministerial Meeting provided political guidance for the way forward. Subsequently on 24 November 2023, a stock-taking meeting in virtual mode reviewed the progress made by the three TTC working groups.
Working Group 1 on Strategic Technologies, Digital Governance, and Digital Connectivity
India and the European Union reaffirmed the importance of deepening their digital cooperation in line with their shared values through the Working Group 1 on Strategic Technologies, Digital Governance, and Digital Connectivity. Both sides committed to leverage their respective strengths to accelerate a human-centric digital transformation and the development of advanced and trustworthy digital technologies such as AI, semiconductors, High-Performance Computing and 6G, which will benefit both economies and societies. Both sides committed to work jointly to strengthen EU-India research and innovation for this purpose to further enhance competitiveness, while increasing their economic security. Both sides committed to promoting global connectivity in a cyber-secure digital ecosystem.
Recognizing the importance of Digital Public Infrastructure (DPI) for the development of open and inclusive digital economies and digital societies, India and the European Union agreed to collaborate on working towards interoperability of their respective DPIs that respect human rights and protect personal data, privacy, and intellectual property rights. Both sides further committed to jointly promote DPIs solutions to third countries and further emphasized the need of mutual recognition of e-signatures to enhance cross-border digital transactions and foster mutual economic growth.
Both sides emphasized their commitment to further strengthen the resilience of semiconductor supply chains and promote collaboration in the field of semiconductors. To that end, they agreed to explore joint R&D in the field of chip design, heterogeneous integration, sustainable semiconductor technologies, technology development for advanced processes for process design kit (PDK), among others. Both sides shall promote the strengthening of the EU and Indian semiconductor ecosystems to enhance technological capabilities and ensure supply chain resilience by developing sustainable, secure and diversified semiconductor production capacities. Furthermore, they committed to developing a dedicated programme that will facilitate talent exchanges and foster semiconductor skills among students and young professionals.
The two sides reiterated their commitment to safe, secure, trustworthy, human-centric, sustainable and responsible Artificial Intelligence (AI) and to promote this vision on the international level. In addition, with a view to ensuring continued and impactful cooperation on AI, the European AI Office and India AI Mission agreed to deepen cooperation, encouraging an ecosystem of innovation and fostering information exchange on common open research questions for developing trustworthy AI. They also agreed to enhance cooperation on large language models, and to harness the potential of AI for human development and common good, including through joint projects such as developing tools and frameworks for ethical and responsible AI. These will build on the progress made under R&D collaboration on high-performance computing applications in the areas of natural hazards, climate change, and bioinformatics.
India and the EU welcomed the signing of a memorandum of understanding between the Bharat 6G Alliance and the EU 6G Smart Networks and Services Industry Association for aligning research and development priorities and creating secured and trusted telecommunications and resilient supply chains. Both sides will also enhance cooperation on IT and telecoms standardisation with a particular focus on promoting interoperable global standards.
Furthermore, the two sides agreed to work towards bridging the digital skills gap, explore mutual recognition of certifications, and promote legal pathways of skilled professionals and exchange of talent.
Both sides agreed to collaborate on the implementation of the Global Digital Compact, agreed by consensus at the UN General Assembly in September 2024, as a key instrument for delivering on their shared objectives. They noted the need to ensure that the forthcoming World Summit on Information Society +20 maintains global support for and enhances the multi-stakeholder model of Internet governance.
Working Group 2 on Clean and Green Technologies
India and the European Union recalled the importance of the priority workstreams identified under Working Group 2 on Clean and Green Technologies for achieving net zero emissions by 2070 and 2050 for India and the European Union, respectively. Achieving these targets will require significant investment in new clean technologies and standards. An emphasis on research and innovation (R&I) will foster technological collaboration and exchange of best practices between the EU and India. In parallel, supporting technological innovations for market uptake will enhance access to the respective markets by Indian and EU enterprises and facilitate wide adoption of innovative technologies. This opens perspectives for cooperation between Indian and EU incubators, SMEs and start-ups and building human resource capability and capacity in such technologies.
In this regard, both sides agreed on joint research cooperation through exceptional coordinated calls on recycling of batteries for electric vehicles (EVs), marine plastic litter, and waste-to-hydrogen. The estimated total joint budget will be about EUR 60 million from the Horizon Europe programme and from matching Indian contributions. On recycling of batteries for EVs, the focus will be on battery circularity through different kinds of flexible/low cost/easy to recycle batteries. In marine plastic litter, the focus will be on developing technologies for detection, measurement and analysis of aquatic litter and for mitigation of the cumulative impact of pollution on the marine environment. On waste-to-hydrogen, the focus will be on developing technologies with greater efficiency to produce hydrogen from biogenic wastes.
The two sides recalled the importance of the substantive exchanges between experts in the identified areas of cooperation as the basis for future action. Indian experts have participated in a training and mutual learning exercise on EV interoperability and Electromagnetic Compatibility (EMC) at the Joint Research Centre (JRC) E-Mobility Lab in Ispra, Italy in January 2024. Furthermore, a joint hybrid workshop on EV Charging Technologies (Standardisation and Testing) was organised at the Automotive Research Association of India (ARAI), Pune, India and online, to deepen the EU-Indian dialogue and the industry’s engagement in charging infrastructure standardisation processes with India. The two sides also concluded a Matchmaking Event to identify, support and organise exchanges between Indian and EU startups in technology for recycling of batteries for EVs. Experts also jointly discussed assessment and monitoring tools for marine plastic litter. Finally, an "Ideathon” fostering EU-India collaboration to co-create practical solutions involving all stakeholders for addressing marine plastic pollution effectively is in preparation.
Both sides agreed to explore cooperation on harmonising standards for EV charging infrastructure, including cooperative, pre-normative research for harmonised testing solutions and knowledge exchange in the domain of e-mobility. They also agreed to explore how to enhance collaboration in the field of hydrogen-related safety standards, the science of standards as well as the market uptake of wastewater treatment technologies as outcomes of previous jointly conducted research projects.
Working Group 3 on Trade, Investment and Resilient Value Chains
India and the European Union noted productive discussions under Working Group 3 on Trade, Investment and Resilient Value Chains with a view to building a closer economic partnership between India and the European Union. In an increasingly challenging geopolitical context, both sides committed to work together for creating wealth and shared prosperity. The work under Working Group 3 complements the ongoing negotiations on a Free Trade Agreement (FTA), an Investment Protection Agreement (IPA) and a Geographical Indications Agreement which are proceeding on separate tracks.
Both sides committed to fostering resilient and future-ready value chains by prioritizing transparency, predictability, diversification, security and sustainability. Both sides expressed satisfaction with the progress made on Agri-food, Active Pharmaceutical Ingredients (APIs) and Clean Technologies sectors and agreed on work plans in these three fields with the aim of promoting value chains that can withstand global challenges.
In agriculture, India and the EU intend to collaborate on contingency planning for food security and welcomed common efforts on shared research and innovations needs regarding climate-resilient practices, crop diversification and infrastructure improvements as promoted for cooperation through the G20 framework. In the pharmaceutical sector, both sides aim to enhance transparency and security in Active Pharmaceutical Ingredients (APIs) supply chains by mapping vulnerabilities, promoting sustainable manufacturing, and establishing early warning systems to prevent disruptions. Clean technology cooperation centers on strengthening supply chains for solar energy, offshore wind, and clean hydrogen by exchanging information on sectoral capabilities and investment incentives and Research, Development and Innovation priorities as well as on methodologies to assess vulnerabilities, discussing approaches to minimize trade barriers and exploring possible synergies of the supply chains. Across these sectors, India and the EU are working to foster investment, exchange best practices, and mitigate risks through regular dialogues, research collaborations, and business-to-business engagements, ensuring supply chain resilience and sustainable economic growth.
Both sides acknowledged that relevant priority market access issues are being addressed through cooperation within the TTC framework. The EU side appreciated the Indian initiatives to approve the marketing of several EU plant products while the Indian side appreciated the listing of a number of Indian aquaculture establishments and taking up the issue of equivalence for agricultural organic products. Both sides agreed to pursue their efforts on these topics, under the TTC review mechanism, and to continue their engagement on remaining issues flagged by each other.
The two sides noted the exchanges regarding best practices in the screening of Foreign Direct Investments, which is an area of growing importance to foster economic security.
India and the EU strengthened their commitment towards the multilateral trading system as an anchor in the current challenging geopolitical context. At the same time, they recognized the need to bring necessary reform to the WTO so that it is able to address efficiently and effectively issues of interest to Members. Both sides also recognized the importance of a functioning dispute settlement system. For this purpose, they agreed to deepen their dialogue and engagement to help the WTO deliver concrete outcomes, including at MC14.
Both sides have held in-depth discussions on trade and decarbonization through several bilateral channels and have engaged jointly with stakeholders, especially on the implementation of the EU’s carbon border mechanism (CBAM). Both sides discussed the challenges arising out of CBAM implementation, in particular for the small and medium enterprises and agreed to continue addressing them.
The co-chairs reaffirmed their commitment to expanding and deepening their engagement under the TTC and to working together to fulfill the goals laid out in this successful second meeting of the TTC. They agreed to meet again for the third meeting of TTC within one year from now.