Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the ET Now Global Business Summit 2025
Today, be it major nations or global platforms, the confidence in India is stronger than ever: PM
The speed of development of a Viksit Bharat is remarkable: PM
Many aspirational districts have now transformed into inspirational districts of the nation: PM
Banking the unbanked, Securing the unsecured and Funding the unfunded has been our strategy: PM
We have transformed the fear of business into the ease of doing business: PM
India missed the first three industrial revolutions but is ready to move forward with the world in the fourth: PM
In India's journey towards becoming a Viksit Bharat, our government sees the private sector as a key partner: PM
25 crore Indians have risen out of poverty in just 10 years: PM
15 FEB 2025 10:31PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressing the gathering at the ET Now Global Business Summit 2025 in New Delhi today, recounted that in the last edition of ET Now Summit, he had humbly stated that India would work at a new speed in their third term. He expressed satisfaction that this speed is now evident and receiving support from the country. He thanked the people of Odisha, Maharashtra, Haryana and New Delhi for showing immense support for the commitment to Viskit Bharat. He acknowledged this as a recognition of how the citizens of the country are shoulder-to-shoulder in the pursuit of the goal of a developed India.
“Today, be it major nations or global platforms, the confidence in India is stronger than ever”, exclaimed Shri Modi, who returned yesterday from his visit to France and the USA. He added that the sentiment was reflected in the AI Action Summit in Paris as well. The Prime Minister remarked, “Today, India is at the center of the Global Future Discussions and also leading in some as well”. He added that this was a consequence of a new revolution of reforms in India since 2014. Shri Modi highlighted that India entered in the top 5 largest economies in the world in just the last decade, denoting the speed of development of Viksit Bharat. He added that people would soon witness India becoming the 3rd largest economy in the world in a few years. He emphasized that this was the necessary pace for a young country like India and stressed that India was moving ahead with this very speed.
Prime Minister remarked that previous dispensations avoided reforms, with a mindset of not wanting to undertake hard work. He added that today the reforms being undertaken in India was with full conviction. He highlighted that there was rarely any discussion about how major reforms could bring significant changes to the country. He pointed out that living under the burden of colonialism had become a habit in India. Even after independence, remnants of the British era continued to be carried forward. He cited an instance where phrases like 'justice delayed is justice denied' were heard for a long time, but no concrete steps were taken to address this issue. The Prime Minister highlighted that over time, people became so accustomed to these things that they didn't even notice the need for change. He added that there was an ecosystem that doesn't allow discussions about good things to take place and puts energy into preventing such discussions. Shri Modi emphasized that in a democracy, it is crucial to have discussions and debates about positive things. However, he added that a narrative has been created that saying something negative or spreading negativity is considered democratic, whereas if positive things are discussed, democracy is labeled as weak. He stressed that it was essential to come out of this mentality.
Highlighting that until recently, the penal codes in India dated back to 1860 which aimed at strengthening colonial rule and punishing Indian citizens, Shri Modi noted that a system rooted in punishment could not deliver justice, leading to prolonged delays. He remarked that since the implementation of the new Indian Judicial Code 7-8 months ago, noticeable changes have occurred. For example, a triple murder case was resolved in just 14 days from FIR to sentencing, resulting in life imprisonment. Similarly, a case of a minor's murder was concluded within 20 days. The Prime Minister pointed out that in Gujarat, a gang rape case registered on October 9, 2024 saw a charge sheet filed by October 26, and today, the court has convicted the accused. He cited another example from Andhra Pradesh, wherein a crime involving a 5-month-old child, the court sentenced the perpetrator to 25 years, with digital evidence playing a crucial role. In another case, the e-prison module aided in locating a rape and murder suspect who had previously served time for a crime in another state, leading to a swift arrest. He said now there were numerous instances where people are now receiving timely justice.
Pointing to a major reform undertaken related to property rights, Shri Modi referred to a UN study indicating that the lack of property rights in a country is a significant challenge. He pointed out that millions worldwide lack legal property documents, and having property rights helps reduce poverty. He noted that previous governments were aware of these intricacies but avoided such challenging tasks. He emphasized that this approach doesn't build or run a country. Shri Modi said the Swamitva Yojana was initiated, in which over 3 lakh villages in the country underwent drone surveys, and over 2.25 crore people received property cards. He remarked that due to the Swamitva Yojana, property worth ₹100 lakh crore has been unlocked in rural areas. This property existed earlier but couldn't be utilized for economic development due to the lack of property rights, he added. Shri Modi highlighted that due to the absence of property rights, villagers couldn't obtain loans from banks. He added that this issue has now been permanently resolved and today, there are numerous reports from across the country on how people benefit from Swamitva Yojana property cards. The Prime Minister shared a recent conversation with a woman from Rajasthan who received a property card under the scheme, and her family had been living in a small house for 20 years, and after receiving the property card, she secured a loan of around ₹8 lakh from a bank. With this money, she started a shop, and the income now supports her children's higher education. Recounting another instance from another state, he said that a villager used his property card to obtain a loan of ₹4.5 lakh from a bank and bought a vehicle to start a transportation business. In another village, a farmer used a loan against his property card to set up modern irrigation facilities on his land. The Prime Minister highlighted many such examples where villages and the poor have found new income avenues due to these reforms. He termed these as real stories of reform, perform, and transform that don't usually make headlines in newspapers and TV channels.
Remarking that after independence, numerous districts in the country were left untouched by development due to poor governance, Shri Modi said instead of focusing on these districts, they were labeled as backward and left to their fate. No one was willing to address their issues, and government officers were sent there as punishment postings, he noted. “We changed this approach by declaring over 100 districts as Aspirational Districts”, said the Prime Minister. He added that young officers were sent to these districts to improve governance at the micro-level, who worked on indicators where these districts lagged behind and implemented flagship government schemes in mission mode. “Today, many of these aspirational districts have become inspirational districts”, he said. Citing an instance, Shri Modi said that in 2018, only 26% of elementary schools in Barpeta, Assam, had the correct student-to-teacher ratio, which is now 100%, He added that in Begusarai, Bihar, the number of pregnant women receiving supplementary nutrition was 21%, and in Chandauli, UP, it was 14%, while today, both districts have achieved 100%. The Prime Minister also noted the remarkable improvement in child immunization campaigns. In Shravasti, UP, the percentage increased from 49% to 86%, while in Ramanathapuram, Tamil Nadu, it rose from 67% to 93%. He highlighted that seeing such successes, 500 blocks in the country have now been declared aspirational blocks, and rapid work is underway in these areas.
Acknowledging the decades of experience in business of the industry leaders at the summit, the Prime Minister recalled how the business environment in India used to be a part of their wish list and emphasized the progress made in the last 10 years. He highlighted that a decade ago, Indian banks were in crisis, and the banking system was fragile, with millions of Indians outside the banking system. “India was among the countries with the most challenging access to credit”, he added. “Government's strategy to strengthen the banking sector: Banking the unbanked, Securing the unsecured, and Funding the unfunded”, outlined Shri Modi. He noted that financial inclusion has significantly improved, with nearly every village now having a bank branch or banking correspondent within a 5-kilometer radius. He cited the example of the Mudra Yojana, which has provided around ₹32 lakh crore to individuals who couldn't obtain loans under the old banking system. He highlighted that loans for MSMEs have become much easier, and even street vendors have been linked to easy loans while the loans given to farmers have more than doubled. The Prime Minister remarked that while the Government is providing large numbers and amounts of loans, the banks' profits are also increasing. He contrasted this with 10 years ago, when reports of record bank losses and editorials of newspapers expressing concern over NPAs were common. He added that today, from April to December, public sector banks have recorded a profit of over ₹1.25 lakh crore. Shri Modi emphasized that this isn't just a change in headlines but a systemic change rooted in banking reforms, demonstrating the strengthening pillars of the economy.
“Over the past decade, our Government has transformed the 'fear of business' into 'ease of doing business', underscored the Prime Minister. He highlighted the benefits industries have gained from the establishment of a Single Large Market through GST. He emphasized that there has been unprecedented development in infrastructure over the past decade, leading to reduced logistics costs and increased efficiency. Shri Modi pointed out that the Government has eliminated hundreds of compliances and is now further reducing compliances through Jan Vishwas 2.0. To reduce Government interference in society, a Deregulation Commission is also being established, he added.
Highlighting that India is witnessing a significant transformation related to future preparedness, Shri Modi remarked that during the first Industrial Revolution, India was under the grip of colonial rule. He added that during the second Industrial Revolution, while new inventions and factories emerged worldwide, local industries in India were being destroyed, and raw materials were being taken out of the country. He pointed out that even after independence, conditions did not change much. When the world was moving towards the computer revolution, in India, one had to obtain a license to buy a computer, he noted. “Although India couldn't benefit much from the first three Industrial Revolutions, the country is now ready to match steps with the world in the Fourth Industrial Revolution”, the Prime Minister emphasized.
“Our Government considers the private sector a crucial partner in the journey towards a Viksit Bharat”, exclaimed the Prime Minister. He noted that many new sectors have been opened up for the private sector, such as the space sector, where many young people and startups are making significant contributions. He highlighted that the drone sector, which was closed to the public until recently, now presents vast opportunities for the youth. The commercial coal mining sector has been opened to private firms, and auctions have been liberalized for private companies, he added. The Prime Minister remarked that the private sector plays a significant role in the country's renewable energy achievements, and the Government is promoting private sector participation in the power distribution sector to enhance efficiency. He also underlined that a significant change in the recent budget is the opening of the nuclear sector for private participation.
Prime Minister remarked that today's politics has become performance-oriented and the people of India have clearly stated that only those connected to the ground and delivering results will sustain. He emphasized that the Government must be sensitive to people's problems and noted that previous policymakers lacked sensitivity and willpower. He added that their Government has understood people's issues with sensitivity and taken necessary steps with passion and enthusiasm to resolve them. Shri Modi cited global studies showing that over the past decade, the provision of basic amenities and empowerment has helped 25 crore Indians rise out of poverty. He added that this large group has become part of the neo-middle class, now dreaming of their first two-wheeler, first car, and first home. He further added that to support the middle class, the recent budget increased the zero tax threshold from ₹7 lakh to ₹12 lakh, strengthening the entire middle class and boosting economic activity. “These achievements are possible due to a proactive and sensitive government”, exclaimed Shri Modi.
“The true foundation of a developed India is trust and this element is essential for every citizen, every government, and every business leader”, emphasised Shri Modi. He highlighted that the Government is working with full strength to instill confidence among the citizens. He added that Innovators were being provided with an environment where they can incubate their ideas, while businesses were assured of stable and supportive policies. The Prime Minister concluded by expressing hope that the ET Now Summit will further strengthen this trust.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઇટી નાઉ ગ્લોબલ બિઝનેસ સમિટ 2025ને સંબોધન કર્યું
આજે તે પછી મોટા રાષ્ટ્રો હોય કે વૈશ્વિક મંચ, ભારત પર વિશ્વાસ પહેલા કરતા વધુ મજબૂત છે: પ્રધાનમંત્રી
વિકસિત ભારતના વિકાસની ગતિ નોંધપાત્ર છે: પ્રધાનમંત્રી
ઘણા મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ હવે દેશના પ્રેરણાદાયી જિલ્લાઓમાં પરિવર્તિત થઈ ગયા છે: પ્રધાનમંત્રી
બેંકથી વંચિત લોકોને બેંકિંગ સુવિધા આપવી, અસુરક્ષિત લોકોને સુરક્ષિત કરવા અને ભંડોળ વિનાના લોકોને ભંડોળ પૂરું પાડવું એ અમારી વ્યૂહરચના છે: પ્રધાનમંત્રી
અમે વેપારના ડરને વેપાર-વાણિજ્ય કરવાની સરળતામાં પરિવર્તિત કર્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત પ્રથમ ત્રણ ઔદ્યોગિક ક્રાંતિઓ ચૂકી ગયું પરંતુ ચોથી ક્રાંતિમાં વિશ્વ સાથે આગળ વધવા માટે તૈયાર છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતની વિકસિત ભારત બનવાની દિશામાં ભારતની યાત્રામાં અમારી સરકાર ખાનગી ક્ષેત્રને મુખ્ય ભાગીદારના રૂપમાં જુએ છે: પ્રધાનમંત્રી
25 કરોડ ભારતીયો માત્ર 10 વર્ષમાં ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છેઃ પ્રધાનમંત્રી
15 FEB 2025 10:31PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં ઇટી નાઉ ગ્લોબલ બિઝનેસ સમિટ 2025માં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધન કરતાં જણાવ્યું હતું કે, ઇટી નાઉ સમિટની છેલ્લી આવૃત્તિમાં તેમણે નમ્રતાપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત તેમના ત્રીજા કાર્યકાળમાં નવી ગતિએ કામ કરશે. તેમણે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ ઝડપ હવે સ્પષ્ટ થઈ ગઈ છે અને દેશમાંથી સાથ સહકાર મળી રહ્યો છે. તેમણે વિસ્તૃત ભારતની પ્રતિબદ્ધતા માટે અપાર સમર્થન દર્શાવવા બદલ ઓડિશા, મહારાષ્ટ્ર, હરિયાણા અને નવી દિલ્હીનાં લોકોનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે આ વાતનો સ્વીકાર કર્યો હતો કે દેશનાં નાગરિકો કેવી રીતે વિકસિત ભારતનાં લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવામાં ખભેખભો મિલાવીને કામ કરી રહ્યાં છે.
ફ્રાંસ અને અમેરિકાની મુલાકાતથી ગઈકાલે પાછા ફર્યા બાદ શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે "આજે, પછી તે મોટા દેશો હોય કે વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ, ભારત પ્રત્યેનો વિશ્વાસ પહેલા કરતા વધુ મજબૂત છે." તેમણે વધુમાં કહ્યું કે, "પેરિસમાં એઆઈ એક્શન સમિટમાં પણ આ ભાવના પ્રતિબિંબિત થઈ હતી. અત્યારે ભારત વૈશ્વિક ભવિષ્યની ચર્ચાઓનાં કેન્દ્રમાં છે અને કેટલીક બાબતોમાં પણ અગ્રેસર છે. આ વર્ષ 2014થી ભારતમાં સુધારાની નવી ક્રાંતિનું પરિણામ છે. " શ્રી મોદીએ એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, ભારતે છેલ્લાં એક દાયકામાં દુનિયામાં ટોચનાં 5 સૌથી મોટાં અર્થતંત્રોમાં પ્રવેશ કર્યો છે, જે વિકસિત ભારતનાં વિકાસની ઝડપનો સંકેત આપે છે. લોકો ટૂંક સમયમાં ભારતને થોડાં જ વર્ષોમાં દુનિયાનું ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનતું જોશે. ભારત જેવા યુવાન દેશ માટે આ જરૂરી ગતિ છે. ભારત આ જ ઝડપે આગળ વધી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, અગાઉની વ્યવસ્થાઓએ કઠોર પરિશ્રમ હાથ ધરવાની ઇચ્છા ન રાખવાની માનસિકતા સાથે સુધારાને ટાળ્યા હતા. અત્યારે ભારતમાં હાથ ધરવામાં આવેલા સુધારાઓ સંપૂર્ણ દ્રઢ વિશ્વાસ સાથે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે મોટા સુધારાઓ દેશમાં નોંધપાત્ર ફેરફારો કેવી રીતે લાવી શકે તે વિશે ભાગ્યે જ કોઈ ચર્ચા થઈ હતી. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે સંસ્થાનવાદના બોજ હેઠળ જીવવું એ ભારતમાં એક ટેવ બની ગઈ છે. આઝાદી પછી પણ, બ્રિટિશ યુગના અવશેષો આગળ ધપાવવાનું ચાલુ રાખ્યા. તેમણે એક દાખલો ટાંક્યો હતો જેમાં 'ન્યાયમાં વિલંબ તે ન્યાયથી વંચિત રહેવા બરોબર છે' જેવા શબ્દસમૂહો લાંબા સમય સુધી સાંભળવામાં આવ્યા હતા, પરંતુ આ મુદ્દાને ધ્યાનમાં લેવા માટે કોઈ નક્કર પગલાં લેવામાં આવ્યા ન હતા. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સમય જતાં લોકો આ બાબતોથી એટલા ટેવાઈ ગયા છે કે, તેમણે પરિવર્તનની જરૂરિયાત તરફ ધ્યાન સુદ્ધાં લીધું નથી. એક ઇકોસિસ્ટમ છે જે સારી વસ્તુઓ વિશે ચર્ચા થવા દેતી નથી અને આવી ચર્ચાઓને રોકવામાં ઉર્જા ખર્ચાય છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, લોકશાહીમાં સકારાત્મક બાબતો પર ચર્ચાવિચારણા કરવી મહત્ત્વપૂર્ણ છે. જો કે તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કંઈક નકારાત્મક બોલવું કે નકારાત્મકતા ફેલાવવી એ લોકશાહી ગણાય છે. જ્યારે હકારાત્મક બાબતોની ચર્ચા કરવામાં આવે તો લોકશાહીને નબળી ગણાવવામાં આવે છે એવું વર્ણન કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ માનસિકતામાંથી બહાર આવવું જરૂરી છે.
તાજેતરમાં ભારતમાં દંડ સંહિતા વર્ષ 1860ની હતી, જેનો ઉદ્દેશ સંસ્થાનવાદી શાસનને મજબૂત કરવાનો અને ભારતીય નાગરિકોને સજા કરવાનો હતો. એ બાબત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, સજાનાં મૂળ ધરાવતી વ્યવસ્થા ન્યાય આપી શકતી નથી, જે લાંબા સમય સુધી વિલંબમાં પરિણમે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, 7-8 મહિના અગાઉ નવી ભારતીય ન્યાયિક આચારસંહિતાનો અમલ થયો ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં નોંધપાત્ર ફેરફારો થયા છે. ઉદાહરણ તરીકે, ટ્રિપલ મર્ડર કેસનો એફઆઈઆરથી લઈને સજા સુધીના માત્ર 14 દિવસમાં ઉકેલ લાવવામાં આવ્યો હતો, જેના પરિણામે આજીવન કેદની સજા થઈ હતી. આવી જ રીતે 20 દિવસમાં સગીરની હત્યાનો કેસ પણ પૂરો થયો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, ગુજરાતમાં 9 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ નોંધાયેલા ગેંગરેપના કેસમાં 26 ઓક્ટોબર સુધીમાં ચાર્જશીટ દાખલ કરવામાં આવી હતી અને આજે કોર્ટે આરોપીઓને દોષિત ઠેરવ્યા છે. તેમણે આંધ્રપ્રદેશનું વધુ એક ઉદાહરણ ટાંક્યું હતું, જેમાં 5 મહિનાના બાળકને સંડોવતા ગુનામાં કોર્ટે ગુનેગારને 25 વર્ષની સજા ફટકારી હતી, જેમાં ડિજિટલ પુરાવાએ નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી હતી. અન્ય એક કિસ્સામાં, ઇ-જેલ મોડ્યુલે બળાત્કાર અને હત્યાના શંકાસ્પદને શોધવામાં મદદ કરી હતી, જેણે અગાઉ અન્ય રાજ્યમાં ગુના માટે સમય આપ્યો હતો, જેના પગલે ઝડપી ધરપકડ કરવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું કે હવે એવા અસંખ્ય દાખલા છે કે જ્યાં લોકોને હવે સમયસર ન્યાય મળી રહ્યો છે.
સંપત્તિનાં અધિકારો સાથે સંબંધિત હાથ ધરવામાં આવેલા મોટા સુધારા તરફ આંગળી ચીંધતા શ્રી મોદીએ સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં અભ્યાસનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે સૂચવે છે કે, દેશમાં સંપત્તિનાં અધિકારોનો અભાવ એ એક મહત્ત્વપૂર્ણ પડકાર છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે વિશ્વભરમાં લાખો લોકો પાસે કાનૂની સંપત્તિના દસ્તાવેજોનો અભાવ છે, અને સંપત્તિના અધિકારો હોવાને કારણે ગરીબી ઘટાડવામાં મદદ મળે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે અગાઉની સરકારો આ જટિલતાઓથી વાકેફ હતી પરંતુ આવા પડકારજનક કાર્યોને ટાળતી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ અભિગમથી દેશનું નિર્માણ કે સંચાલન થતું નથી. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, સ્વામિત્વ યોજના શરૂ થઈ હતી, જેમાં દેશનાં 3 લાખથી વધારે ગામડાંઓમાં ડ્રોન સર્વેક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું અને 2.25 કરોડથી વધારે લોકોને પ્રોપર્ટી કાર્ડ મળ્યાં હતાં. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, સ્વામીત્વ યોજનાને કારણે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં રૂ. 100 લાખ કરોડની સંપત્તિનું તાળું ખોલવામાં આવ્યું છે. આ મિલકત અગાઉ અસ્તિત્વ ધરાવતી હતી, પણ મિલકતના હક્કોના અભાવે આર્થિક વિકાસ માટે તેનો ઉપયોગ થઈ શક્યો ન હતો. શ્રી મોદીએ એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, સંપત્તિનાં અધિકારોની ગેરહાજરીને કારણે ગ્રામજનો બેંકો પાસેથી લોન મેળવી શકતાં નથી. આ સમસ્યાનું હવે કાયમી ધોરણે સમાધાન થઈ ગયું છે અને આજે સ્વામિત્વ યોજનાનાં પ્રોપર્ટી કાર્ડથી લોકોને કેવી રીતે લાભ થાય છે એ વિશે દેશભરમાંથી અસંખ્ય અહેવાલો છે. પ્રધાનમંત્રીએ તાજેતરમાં રાજસ્થાનની એક મહિલા સાથે વાતચીત કરી હતી, જેમને આ યોજના હેઠળ પ્રોપર્ટી કાર્ડ મળ્યું હતું અને તેમનો પરિવાર 20 વર્ષથી એક નાનકડા મકાનમાં રહેતો હતો અને પ્રોપર્ટી કાર્ડ મેળવ્યા બાદ તેમણે એક બેંક પાસેથી આશરે 8 લાખ રૂપિયાની લોન મેળવી હતી. આ પૈસાથી, તેણે એક દુકાન શરૂ કરી, અને આવક હવે તેના બાળકોના ઉચ્ચ શિક્ષણને ટેકો આપે છે. અન્ય એક રાજ્યનો એક કિસ્સો યાદ કરતાં તેમણે કહ્યું કે એક ગામવાસીએ પોતાના પ્રોપર્ટી કાર્ડનો ઉપયોગ કરીને બેન્કમાંથી ₹4.5 લાખની લોન લીધી હતી અને ટ્રાન્સપોર્ટેશનનો ધંધો શરૂ કરવા માટે એક વાહન ખરીદ્યું હતું. બીજા એક ગામમાં, એક ખેડૂતે તેની જમીન પર આધુનિક સિંચાઈ સુવિધાઓ ઉભી કરવા માટે તેના પ્રોપર્ટી કાર્ડ સામે લોનનો ઉપયોગ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રકારનાં ઘણાં ઉદાહરણો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં ગામડાંઓ અને ગરીબોને આ સુધારાઓને કારણે આવકની નવી તકો મળી છે. તેમણે આને રિફોર્મ, પરફોર્મ અને ટ્રાન્સફોર્મની વાસ્તવિક વાર્તાઓ ગણાવી હતી, જે સામાન્ય રીતે અખબારો અને ટીવી ચેનલોમાં હેડલાઇન્સ બનતી નથી.
સ્વતંત્રતા પછી દેશના અસંખ્ય જિલ્લાઓ નબળા શાસનને કારણે વિકાસથી અસ્પૃશ્ય રહી ગયા હોવાનું નોંધતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આ જિલ્લાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાને બદલે તેમને પછાતનું લેબલ લગાવવામાં આવ્યું છે અને તેમને તેમના ભાગ્ય પર છોડી દેવામાં આવ્યા છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, કોઈ પણ તેમની સમસ્યાઓનું નિરાકરણ લાવવા તૈયાર ન હતું, અને સરકારી અધિકારીઓને ત્યાં સજા પોસ્ટિંગ તરીકે મોકલવામાં આવ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અમે 100થી વધારે જિલ્લાઓને મહત્ત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ તરીકે જાહેર કરીને આ અભિગમમાં પરિવર્તન કર્યું છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ જિલ્લાઓમાં સૂક્ષ્મ સ્તરે શાસન સુધારવા માટે યુવાન અધિકારીઓને મોકલવામાં આવ્યાં હતાં, જેમણે સૂચકાંકો પર કામ કર્યું હતું, જ્યાં આ જિલ્લાઓ પાછળ રહી ગયા હતા અને મિશન મોડમાં મુખ્ય સરકારી યોજનાઓનો અમલ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, "આજે આમાંથી ઘણાં મહત્ત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ પ્રેરણાદાયક જિલ્લાઓ બની ગયા છે." એક ઉદાહરણ ટાંકીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2018માં આસામનાં બારપેટામાં ફક્ત 26 ટકા પ્રાથમિક શાળાઓનો વિદ્યાર્થી અને શિક્ષકનો ગુણોત્તર સાચો હતો, જે અત્યારે 100 ટકા છે. બિહારનાં બેગુસરાયમાં પૂરક પોષણ મેળવતી ગર્ભવતી મહિલાઓની સંખ્યા 21 ટકા હતી અને ઉત્તરપ્રદેશનાં ચંદૌલીમાં આ પ્રમાણ 14 ટકા હતું, ત્યારે અત્યારે બંને જિલ્લાઓએ 100 ટકા હાંસલ કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ બાળ રસીકરણ અભિયાનોમાં નોંધપાત્ર સુધારાની નોંધ પણ લીધી હતી. યુપીના શ્રીવસ્તીમાં આ ટકાવારી 49 ટકાથી વધીને 86 ટકા થઈ છે, જ્યારે તમિલનાડુના રામનાથપુરમમાં આ ટકાવારી 67 ટકાથી વધીને 93 ટકા થઈ ગઈ છે. આ પ્રકારની સફળતાઓ જોઈને દેશમાં 500 બ્લોક્સને હવે મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક્સ જાહેર કરવામાં આવ્યાં છે અને આ ક્ષેત્રોમાં ઝડપથી કામ ચાલી રહ્યું છે.
શિખર સંમેલનમાં ઉદ્યોગ જગતનાં અગ્રણીઓનાં વેપાર-વાણિજ્યમાં દાયકાઓનાં અનુભવને બિરદાવતાં પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું હતું કે, ભારતમાં વ્યાવસાયિક વાતાવરણ કેવી રીતે તેમની ઇચ્છાસૂચિનો ભાગ હતું અને છેલ્લાં 10 વર્ષમાં થયેલી પ્રગતિ પર ભાર મૂક્યો હતો. એક દાયકા અગાઉ ભારતીય બેંકો કટોકટીમાંથી પસાર થઈ રહી હતી અને બેંકિંગ વ્યવસ્થા નાજુક હતી, જેમાં લાખો ભારતીયો બેંકિંગ વ્યવસ્થાની બહાર હતાં. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "ભારત એવા દેશોમાં સામેલ છે, જ્યાં ધિરાણની પહોંચ સૌથી વધુ પડકારજનક છે. સરકારની બેંકિંગ ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવાની વ્યૂહરચનાઃ બેંકિંગથી વંચિત લોકોને બેંકિંગ, અસુરક્ષિત લોકોને સુરક્ષિત કરવા અને ભંડોળથી વંચિત લોકોને ભંડોળ પૂરું પાડવું." નાણાકીય સર્વસમાવેશકતામાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે, અત્યારે લગભગ દરેક ગામમાં 5 કિલોમીટરની ત્રિજ્યામાં બેંક શાખા અથવા બેંકિંગ સંવાદદાતા છે. તેમણે મુદ્રા યોજનાનું ઉદાહરણ ટાંક્યું હતું, જેણે જૂની બેંકિંગ વ્યવસ્થા હેઠળ લોન ન મેળવી શકનારા લોકોને આશરે રૂ. 32 લાખ કરોડની સહાય કરી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, એમએસએમઇ માટે લોન ઘણી સરળ બની છે અને શેરી વિક્રેતાઓને પણ સરળ લોન સાથે જોડવામાં આવ્યાં છે, ત્યારે ખેડૂતોને આપવામાં આવતી લોન બમણી થઈ ગઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, જ્યારે સરકાર મોટી સંખ્યામાં અને મોટા પ્રમાણમાં ધિરાણ પ્રદાન કરી રહી છે, ત્યારે બેંકોનાં નફામાં પણ વધારો થઈ રહ્યો છે. તેમણે આની સરખામણી 10 વર્ષ પહેલા સાથે કરી હતી, જ્યારે રેકોર્ડ બેંક ખોટના અહેવાલો અને એનપીએ પર ચિંતા વ્યક્ત કરતા અખબારોના સંપાદકીયમાં સામાન્ય હતા. આજે એપ્રિલથી ડિસેમ્બર સુધીમાં જાહેર ક્ષેત્રની બેન્કોએ ₹1.25 લાખ કરોડથી વધુનો નફો નોંધાવ્યો છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ માત્ર મુખ્ય સમાચારોમાં પરિવર્તન નથી, પણ બેંકિંગ સુધારાઓનાં મૂળમાં એક વ્યવસ્થિત પરિવર્તન છે, જે અર્થતંત્રનાં મજબૂત આધારસ્તંભોને પ્રદર્શિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "છેલ્લાં એક દાયકામાં અમારી સરકારે 'વેપાર-વાણિજ્યનાં ભય'ને 'વેપાર-વાણિજ્યની સરળતા'માં પરિવર્તિત કરી દીધી છે. તેમણે જીએસટી મારફતે સિંગલ લાર્જ માર્કેટની સ્થાપનાથી ઉદ્યોગોને થયેલા ફાયદા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં એક દાયકામાં માળખાગત સુવિધામાં અભૂતપૂર્વ વિકાસ થયો છે, જે લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો અને કાર્યદક્ષતા વધારવા તરફ દોરી જશે. શ્રી મોદીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, સરકારે સેંકડો નિયમોનું પાલન દૂર કર્યું છે અને હવે તે જન વિશ્વાસ 2.0 મારફતે અનુપાલનમાં વધારે ઘટાડો કરી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સમાજમાં સરકારી હસ્તક્ષેપ ઘટાડવા માટે એક નિયંત્રણમુક્ત પંચની પણ સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે.
ભારત ભવિષ્યની સજ્જતા સાથે સંબંધિત નોંધપાત્ર પરિવર્તનનો પવન જોઈ રહ્યું છે એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રથમ ઔદ્યોગિક ક્રાંતિ દરમિયાન ભારત સંસ્થાનવાદી શાસન હેઠળ હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, બીજી ઔદ્યોગિક ક્રાંતિ દરમિયાન જ્યારે વિશ્વભરમાં નવી શોધો અને કારખાનાંઓનો ઉદય થયો હતો, ત્યારે ભારતમાં સ્થાનિક ઉદ્યોગોનો નાશ કરવામાં આવી રહ્યો હતો અને દેશમાંથી કાચો માલ બહાર લઈ જવામાં આવી રહ્યો હતો. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, સ્વતંત્રતા પછી પણ, પરિસ્થિતિઓમાં ખાસ ફેરફાર થયો નથી. જ્યારે વિશ્વ કમ્પ્યુટર ક્રાંતિ તરફ આગળ વધી રહ્યું હતું, ત્યારે ભારતમાં, વ્યક્તિએ કમ્પ્યુટર ખરીદવા માટે લાઇસન્સ મેળવવું પડતું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "પ્રથમ ત્રણ ઔદ્યોગિક ક્રાંતિથી ભારતને ખાસ લાભ થઈ શક્યો નથી, તેમ છતાં દેશ હવે ચોથી ઔદ્યોગિક ક્રાંતિમાં વિશ્વ સાથે કદમ મિલાવવા તૈયાર છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અમારી સરકાર વિકસિત ભારત તરફની સફરમાં ખાનગી ક્ષેત્રને મહત્ત્વપૂર્ણ ભાગીદાર માને છે." તેમણે નોંધ્યું હતું કે, અંતરિક્ષ ક્ષેત્ર જેવા ખાનગી ક્ષેત્ર માટે ઘણાં નવાં ક્ષેત્રો ખોલવામાં આવ્યાં છે, જેમાં ઘણાં યુવાન લોકો અને સ્ટાર્ટઅપ્સ નોંધપાત્ર પ્રદાન કરી રહ્યાં છે. ડ્રોન ક્ષેત્ર, જે તાજેતરમાં લોકો માટે બંધ હતું, તે હવે યુવાનો માટે વિશાળ તકો રજૂ કરે છે. વાણિજ્યિક કોલસાના ખનન ક્ષેત્રને ખાનગી કંપનીઓ માટે ખુલ્લું મૂકવામાં આવ્યું છે અને ખાનગી કંપનીઓ માટે હરાજીને ઉદાર બનાવવામાં આવી છે. દેશની પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાની સિદ્ધિઓમાં ખાનગી ક્ષેત્ર મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે અને સરકાર કાર્યદક્ષતા વધારવા વીજ વિતરણ ક્ષેત્રમાં ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. તેમણે એમ પણ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તાજેતરના બજેટમાં નોંધપાત્ર ફેરફાર એ ખાનગી ભાગીદારી માટે પરમાણુ ક્ષેત્રનું ઉદઘાટન છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આજનું રાજકારણ કામગીરીલક્ષી બની ગયું છે અને ભારતની જનતાએ સ્પષ્ટપણે જણાવ્યું છે કે, જમીન સાથે જોડાયેલા અને પરિણામો પ્રદાન કરનાર જ ટકી શકશે. સરકારે લોકોની સમસ્યાઓ પ્રત્યે સંવેદનશીલ હોવું જોઈએ અને નોંધ્યું હતું કે અગાઉના નીતિ ઘડવૈયાઓમાં સંવેદનશીલતા અને ઇચ્છાશક્તિનો અભાવ હતો. તેમની સરકારે લોકોનાં પ્રશ્નોને સંવેદનશીલતા સાથે સમજ્યાં છે અને તેનું નિરાકરણ લાવવા માટે જુસ્સા અને ઉત્સાહ સાથે જરૂરી પગલાં લીધાં છે. શ્રી મોદીએ વૈશ્વિક અભ્યાસો ટાંકીને જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં એક દાયકામાં મૂળભૂત સુવિધાઓ અને સશક્તિકરણની જોગવાઈએ 25 કરોડ ભારતીયોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢવામાં મદદ કરી છે. આ મોટું જૂથ નિયો-મિડલ ક્લાસનો ભાગ બની ગયું છે, જે હવે પોતાનું પહેલું ટુ-વ્હીલર, ફર્સ્ટ કાર અને ફર્સ્ટ હોમનું સપનું જોઈ રહ્યું છે. મધ્યમ વર્ગને ટેકો આપવા માટે તાજેતરના બજેટમાં ઝીરો ટેક્સની મર્યાદા ₹7 લાખથી વધારીને ₹12 લાખ કરવામાં આવી છે, જે સમગ્ર મધ્યમ વર્ગને મજબૂત બનાવે છે અને આર્થિક પ્રવૃત્તિને વેગ આપે છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "આ સિદ્ધિઓ સક્રિય અને સંવેદનશીલ સરકારને કારણે જ શક્ય છે."
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "વિકસિત ભારતનો સાચો પાયો વિશ્વાસ છે અને આ તત્ત્વ દરેક નાગરિક, દરેક સરકાર અને દરેક વ્યાવસાયિક નેતા માટે આવશ્યક છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકાર નાગરિકોમાં આત્મવિશ્વાસ જગાવવા સંપૂર્ણ તાકાત સાથે કામ કરી રહી છે. ઇનોવેટર્સને એવું વાતાવરણ પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે, જ્યાં તેઓ તેમના વિચારોને પ્રોત્સાહન આપી શકે, જ્યારે વ્યવસાયોને સ્થિર અને સહાયક નીતિઓની ખાતરી આપવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ આશા વ્યક્ત કરીને સમાપન કર્યું કે ET નાઉ સમિટ આ વિશ્વાસને વધુ મજબૂત બનાવશે.