Prime Minister's Office
Prime Minister and President of France jointly visit ITER facility
12 FEB 2025 5:00PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi and the President of France, H.E. Mr. Emmanuel Macron, jointly visited the International Thermonuclear Experimental Reactor [ITER] in Cadarache earlier today. The leaders were welcomed by Director General, ITER. This was the first visit by any Head of State or Head of Government to ITER - one of the most ambitious fusion energy projects in the world today.
During the visit, the leaders appreciated the progress of ITER, including the assembly of the world’s largest Tokamak, where ultimately 500 MW of fusion power will be produced by creating, containing and controlling burning plasma. The leaders also appreciated the dedication of the ITER engineers and scientists working on the project.
India is among the seven ITER members contributing to the project over the last two decades. Around 200 Indian scientists and associates, as well as notable industry players such as L&T, Inox India, TCS, TCE, HCL Technologies, among others, are engaged in the ITER project.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਈਟੀਈਆਰ ਫੈਸਿਲਿਟੀ (ITER facility) ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
12 FEB 2025 5:00PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ੍ਰੀ ਇਮੈਨੁਅਲ ਮੈਕ੍ਰੋਂ ਨੇ ਅੱਜ ਪਹਿਲਾਂ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੈਡਾਰੈਚੇ (Cadarache) ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਥਰਮੋਨਿਊਕਲੀਅਰ ਐਕਸਪੈਰੀਮੈਂਟਲ ਰਿਐਕਟਰ (International Thermonuclear Experimental Reactor- [ਆਈਟੀਈਆਰ-ITER] ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਆਈਟੀਈਆਰ (ITER) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਕਿਸੇ ਭੀ ਰਾਸ਼ਟਰਮੁਖੀ ਜਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ (Head of State or Head of Government) ਦੁਆਰਾ ਆਈਟੀਈਆਰ (ITER) ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਦੌਰਾ ਹੈ, ਜੋ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਫਿਊਜ਼ਨ ਐਨਰਜੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ(fusion energy) ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਈਟੀਈਆਰ (ITER) ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਟੋਕਾਮਾਕ (world’s largest Tokamak) ਦੀ ਅਸੈਂਬਲੀ ਭੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਨੂੰ ਬਣਾ ਕੇ, ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਆਖਰਕਾਰ ਜਲਾ ਕੇ 500 ਮੈਗਾਵਾਟ ਫਿਊਜ਼ਨ ਐਨਰਜੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਆਈਟੀਈਆਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ (ITER engineers and scientists) ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਦੀ ਭੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸੱਤ ਆਈਟੀਈਆਰ ਮੈਂਬਰਾਂ (seven ITER members) ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਲਗਭਗ 200 ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ (associates), ਐੱਲਐਂਡਟੀ, ਆਈਨੌਕਸ ਇੰਡੀਆ, ਟੀਸੀਐੱਸ, ਟੀਸੀਈ, ਐੱਚਸੀਐੱਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ (L&T, Inox India, TCS, TCE, HCL Technologies) ਜਿਹੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਉੱਘੇ ਖਿਡਾਰੀ ਆਈਟੀਈਆਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ITER project) ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਹੋਏ ਹਨ।