Ministry of Finance
Special campaigns have been launched for enrolling individuals under various financial inclusion Schemes
54.58 Crore Jan Dhan Accounts Opened, 55.7% held by women
13 Lakh Banking Correspondents and 107 Digital Banking Units are facilitating credit access along with Jan Samarth Porta and ‘PSB Loans in 59 Minutes’ among others
10 FEB 2025 6:24PM by PIB Delhi
The Government initiated the National Mission for Financial Inclusion (NMFI), namely the Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY) in August, 2014 to provide universal banking services for every unbanked household based on the guiding principles of banking the unbanked, securing the unsecured, funding the unfunded and serving unserved and underserved areas, with a strong focus on women. To give further impetus to financial inclusion initiatives of the Government, PMJDY Scheme was extended beyond 14.08.2018 and the focus was shifted to “every unbanked adult” instead of “every household”. A total of 54.58 crore JanDhan accounts have been opened till 15.01.2025, of which 30.37 crore (55.7%) belong to women. NMFI has also facilitated the coverage of women with various social security and credit linked Schemes.
To ensure accessibility of these schemes to women, rural population, marginalised groups and underprivileged communities in the country, various steps are being taken such as:
• Allocation of targets to all banks under each scheme;
• Organisation of various camps and specialised campaigns to promote awareness;
• Periodic review of performance of banks etc;
All Banks, including private banks, participate in these activities to ensure effectiveness of these schemes and make them accessible to all stakeholders.
Several initiatives are being undertaken in an ongoing manner by the Government along with State Authorities to address challenges such as low enrolment, lack of awareness, etc. being faced in financial inclusion schemes in the country. Some of these areas under:
1. Several special campaigns have been launched, from time to time, at Gram Panchayat level to reach the last mile beneficiaries. These campaigns aim at enrolling individuals under Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY), Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY) and other financial inclusion Schemes.
2. The State Level Bankers' Committee (SLBC) plays a crucial role by coordinating efforts among Banks, Government agencies, Lead District Managers, Financial Institutions, Insurance companies, and other stakeholders to increase coverage under these Schemes at the state level.
3. Centre for Financial Literacy (CFL) pilot project on financial literacy was initiated by the Reserve Bank of India in 2017 with an objective to adopt community led innovative and participatory approaches to financial literacy.
4. A strong network of about 13 lakh Banking Correspondents (BCs), representing the last mile connect in the Banking Services delivery system, is also enrolling eligible people under financial inclusion Schemes.
5. To make digital financial services more accessible and user-friendly, 107 Digital Banking Units (DBUs) have been set-up by Banks (as on December 2024) with an objective to ensure the benefits of digital banking to every nook and corner of the country. These units offer facilities like opening of saving bank accounts, passbook printing, transfer of funds, loan applications, etc.
6. Further, various online platforms like Jan Samarth portal, PSB Loans in 59 Minutes, Stand-up Mitra, etc., have been established to provide quick and hassle-free credit to everyone in a user-friendly manner.
Financial Inclusion Schemes and Coverage
Category
Grand Total
Number of PMJDY Accounts (as on 15.01.2025)
545,780,806
Women PMJDY Accounts
303,710,652
PMJJBY Cumulative Enrolments (as on 15.01.2025)
225,220,758
Women PMJJBY Enrolments
100,095,919
PMSBY Cumulative Enrolments (as on 15.01.2025)
491,225,285
Women PMSBY Enrolments
228,437,446
APY Enrolments (as on 31.12.2024)
72,577,540
Women APY Enrolments
34,415,361
Source: Banks, Insurance Companies & PFRDA
This information was given by Union Minister of Finance, Nirmala Sitharaman in a written reply to a question in Lok Sabha today

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਨਾਮਾਂਕਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
54.58 ਕਰੋੜ ਜਨ ਧਨ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 55.7% ਖਾਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਹਨ
13 ਲੱਖ ਬੈਂਕਿੰਗ ਕੋਰੈਸਪੋਡੈਂਟਸ ਅਤੇ 107 ਡਿਜੀਟਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਯੂਨਿਟਸ ਜਨ ਸਮਰਥ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ '59 ਮਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਸਬੀ ਲੋਨ' ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
10 FEB 2025 6:24PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਗਸਤ, 2014 ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਮਐੱਫਆਈ), ਯਾਨੀ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਿੰਗ, ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇਣਾ, ਵਿੱਤ ਰਹਿਤ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਅਤੇ ਘੱਟ ਸੇਵਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਹਰੇਕ ਬੈਂਕ ਰਹਿਤ ਘਰ ਦੇ ਲਈ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ। ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ 14.08.2018 ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਫੋਕਸ “ਹਰੇਕ ਘਰ” ਦੀ ਬਜਾਏ “ਐਵਰੀ ਅਣਬੈਂਕਡ ਅਡਲਟ ” (“every unbanked adult”) ‘ਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 15.01.2025 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 54.58 ਕਰੋੜ ਜਨ ਧਨ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 30.37 ਕਰੋੜ (55.7%) ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਹਨ। ਐੱਨਐੱਮਐੱਫਆਈ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਕਵਰੇਜ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਬਾਦੀ, ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਧੱਕੇ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਵਾਂਝੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ:
· ਹਰੇਕ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਾਰੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਵੰਡ;
· ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੈਂਪਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ;
· ਬੈਂਕਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ;
ਨਿਜੀ ਬੈਂਕਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਬੈਂਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਸੁਲਭ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਨਾਮਾਂਕਨ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਘਾਟ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਖੇਤਰ ਹੇਠਾਂ ਹਨ:
i. ਆਖ਼ਰੀ ਸਿਰੇ ਤੱਕ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਕਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀਵਨ ਜਯੋਤੀ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੇਜੇਬੀਵਾਈ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਸਬੀਵਾਈ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਨਾਮਾਂਕਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ii. ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਬੈਂਕਰਸ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਸਐੱਲਬੀਸੀ) ਰਾਜ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਵਰੇਜ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬੈਂਕਾਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਲੀਡ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕ ਮੈਨੇਜਰਸ (Lead District Managers), ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ।
iii. ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਆਪਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 2017 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਵੱਲੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ ਲਈ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਫਾਈਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਲਿਟਰੇਸੀ (ਸੀਐੱਫਐੱਲ) ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
iv. ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਆਖ਼ਰੀ ਸਿਰੇ ਤੱਕ ਸੰਪਰਕ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 13 ਲੱਖ ਬੈਂਕਿੰਗ ਕੋਰੈਸਪੋਡੈਂਟਸ (ਬੀਸੀ) ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਨਾਮਾਂਕਨ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
v. ਡਿਜੀਟਲ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਦੇ ਲਾਭ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਬੈਂਕਾਂ ਵੱਲੋਂ 107 ਡਿਜੀਟਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਯੂਨਿਟਸ (ਡੀਬੀਯੂ) (ਦਸੰਬਰ 2024 ਤੱਕ) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਯੂਨਿਟਸ ਬਚਤ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹਣ, ਪਾਸਬੁੱਕ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ, ਫੰਡ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ, ਲੋਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
vi. ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਰਹਿਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਨ ਸਮਰਥ ਪੋਰਟਲ, 59 ਮਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਸਬੀ ਲੋਨ, ਸਟੈਂਡ-ਅੱਪ ਮਿੱਤਰ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਵੱਖ- ਵੱਖ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਵਰੇਜ
ਸ਼੍ਰੇਣੀ
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ (15.01.2025 ਤੱਕ)
545,780,806
ਮਹਿਲਾ ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ ਖਾਤੇ
303,710,652
ਪੀਐੱਮਜੇਜੇਬੀਵਾਈ ਕੁੱਲ ਨਾਮਾਂਕਨ (15.01.2025 ਤੱਕ)
225,220,758
ਮਹਿਲਾ ਪੀਐੱਮਜੇਜੇਬੀਵਾਈ ਨਾਮਾਂਕਨ
100,095,919
ਪੀਐੱਮਐੱਸਬੀਵਾਈ ਕੁੱਲ ਨਾਮਾਂਕਨ (15.01.2025 ਤੱਕ)
491,225,285
ਮਹਿਲਾ ਪੀਐੱਮਐੱਸਬੀਵਾਈ ਨਾਮਾਂਕਨ
228,437,446
ਏਪੀਵਾਈ ਨਾਮਾਂਕਨ (31.12.2024 ਤੱਕ)
72,577,540
ਮਹਿਲਾ ਏਪੀਵਾਈ ਨਾਮਾਂਕਨ
34,415,361
ਸਰੋਤ: ਬੈਂਕ, ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।