Ministry of Defence
AERO INDIA 2025
Indian Naval Aviation Marching Towards ‘Aatmanirbharta’
09 FEB 2025 8:01PM by PIB Delhi
Indian Navy has championed the cause of ‘Aatmanirbharta’ wherein it has transformed from a Buyer’s Navy to a Builder’s Navy with over 60 warships being constructed in Indian Shipyards. Indian Naval Aviation which forms an integral part of the Navy, is also steadfast on this path. Towards charting a firm course in this direction, a vision document ‘Aatmanirbhar Indian Naval Aviation –Technological Roadmap 2047’ has been formulated and is planned for release during Aero India 2025.
The Biennial event of Aero India 2025, being held at Air Force Station Yelahanka, Bengaluru from 10-14 Feb 25 offers a distinctive platform to users, R&D establishments, academia, industry partners, MSMEs and startups to interact and collectively contribute towards the national vision of ‘Viksit Bharat’ by 2047 through the aviation sector. The event offers a platform for the Naval Aviation to present it’s future requirements and for the industry to showcase what they have to offer with respect to the three S’s - Systems, Structures and Software essentially required in any Naval Aviation platform.
The Indian Navy operates upon high seas and vast oceans away from the mainland. Consequently, there is not much visibility to Indian Navy’s aviation platforms. Aero India 2025 is being used as an opportunity to showcase and acquaint the general populace with various types of naval aircraft being presently operated by Indian Navy as part of the static display. This will include MiG 29K 4th generation carrier borne fighter aircraft, Kamov 31 Airborne Early Warning helicopter, Seaking 42B and MH 60 R Anti-Submarine and Anti-Ship helicopters.
In addition, the Indian Navy will also display the Light Combat Aircraft (Navy) in the exhibition Area. The aircraft is designed by Aeronautical Design Agency (ADA) and manufactured by HAL. Successful landing of LCA (Navy) onboard the indigenous aircraft carrier INS Vikrant has propelled India into the league of a few nations with the capability of designing, developing, testing and manufacturing a deck borne fighter aircraft. Among the aircraft formations for the fly-past will be the all Navy VARUNA formation in a ‘V’ denoting ‘VICTORY’, with P8I in the lead flanked by MiG 29K and Hawk 132 aircraft.
In pursuance to the nation’s goal of ‘Aatmanirbhar Bharat’, India Pavilion will feature indigenous projects developed/ being developed by the Indian Navy in partnership with industry and DRDO, such as state of the art missiles, air droppable Search And Rescue (SAR) Kit, Air Droppable Container (ADC) for logistic stores, carrier borne systems for MiG 29K and Advance Light weight torpedo (ALWT). Also on display in the India Pavilion would be a scaled model of Indian Navy’s future deck borne fighter – the Twin Engine Deck Based Fighter (4++ generation, designed by ADA) mounted on a ski jump. Naval aviation being technology intensive, the Indian Navy is also infusing startups to develop futuristic naval aviation platforms and systems. Some of these will be on display in the India Pavilion.
To garner participation, create understanding and project future requirements of Indian naval aviation to industry, startups, DPSUs and academia, a seminar ‘Transition to Aatmanirbhar Indian Naval Aviation – 2047 and it’s Associated Ecosystem’ is being held on 12 Feb 25. The futuristic theme focuses on self-reliance by the year of centennial Independence Day. Close collaboration and partnership with academia, industry, DRDO, DPSUs and industry is the key to realisation of this vision.
Having grown in scope, stature and magnitude over the years, Aero India 2025 would prove another stepping stone towards growth and empowerment of Naval Aviation and self-reliance of the Nation’s Defence Forces.

ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಏರೋ ಇಂಡಿಯಾ 2025
ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾ ವಾಯುಯಾನವು 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ'ದತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ
09 FEB 2025 8:01PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯು 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ'ದ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಅದು ಖರೀದಿದಾರರ ನೌಕಾಪಡೆಯಿಂದ ಬಿಲ್ಡರ್ಸ್ (ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುವ ) ನೌಕಾಪಡೆಯಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿದೆ, ಭಾರತೀಯ ಶಿಪ್ ಯಾರ್ಡ್ ಗಳಲ್ಲಿ 60 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುದ್ಧನೌಕೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನೌಕಾಪಡೆಯ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿರುವ ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾ ವಾಯುಯಾನವೂ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರತೆಯಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ದೃಢ ಹೆಜ್ಜೆಗಳನ್ನು ಇಡಲು “ಆತ್ಮ ನಿರ್ಭರ ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾ ವಾಯುಯಾನ –ತಾಂತ್ರಿಕ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ 2047ನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಏರೋ ಇಂಡಿಯಾ 2025 ರ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಫೆಬ್ರವರಿ 10 ರಿಂದ 14 ರವರೆಗೆ ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಯಲಹಂಕ ವಾಯುನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಏರೋ ಇಂಡಿಯಾ 2025 ರ ದ್ವೈವಾರ್ಷಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಬಳಕೆದಾರರು, ಆರ್ &ಡಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು, ಉದ್ಯಮ ಪಾಲುದಾರರು, ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ (ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳಿಗೆ) ವಾಯುಯಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಮೂಲಕ 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ 'ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್' ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ವಿಶಿಷ್ಟ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ನೌಕಾ ವಾಯುಯಾನಕ್ಕೆ ತನ್ನ ಭವಿಷ್ಯದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ನೌಕಾ ವಾಯುಯಾನ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಮೂರು ಎಸ್ - ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್, ಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ಗೆ (ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ರಚನೆ ಮತ್ತು ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್) ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಅವರು ಏನು ನೀಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯು ಮುಖ್ಯ ಭೂಭಾಗದಿಂದ ದೂರದಲ್ಲಿರುವ ಆಳ ಸಮುದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶಾಲವಾದ ಸಾಗರಗಳ ಮೇಲೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯ ವಾಯುಯಾನ ವೇದಿಕೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗೋಚರತೆ ಇಲ್ಲ. ಏರೋ ಇಂಡಿಯಾ 2025 ಅನ್ನು ಸ್ಥಿರ ಪ್ರದರ್ಶನದ ಭಾಗವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ನೌಕಾ ವಿಮಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಲು ಒಂದು ಅವಕಾಶವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಮಿಗ್ 29 ಕೆ 4 ನೇ ತಲೆಮಾರಿನ ವಾಹಕ ಯುದ್ಧ ವಿಮಾನ, ಕಮೋವ್ 31, ವಾಯುಗಾಮಿ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್, ಸೀಕಿಂಗ್ 42 ಬಿ ಮತ್ತು ಎಂಎಚ್ 60 ಆರ್ ಜಲಾಂತರ್ಗಾಮಿ ನಿರೋಧಿ ಹಾಗು ಹಡಗು ನಿರೋಧಿ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯು ಲಘು ಯುದ್ಧ ವಿಮಾನಗಳನ್ನು (ನೌಕಾಪಡೆ) ಪ್ರದರ್ಶನ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿದೆ. ಈ ವಿಮಾನವನ್ನು ಏರೋನಾಟಿಕಲ್ ಡಿಸೈನ್ ಏಜೆನ್ಸಿ (ಎಡಿಎ) ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಎಚ್ಎಎಲ್ ತಯಾರಿಸಿದೆ. ದೇಶೀಯ ವಿಮಾನವಾಹಕ ನೌಕೆ ಐಎನ್ಎಸ್ ವಿಕ್ರಾಂತ್ ನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಸಿಎ (ನೌಕಾಪಡೆ) ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಇಳಿಸಿರುವುದು ಭಾರತವನ್ನು ಡೆಕ್ ಆಧಾರಿತ ಯುದ್ಧ ವಿಮಾನವನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸುವ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ, ಪರೀಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ತಯಾರಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಕೆಲವೇ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ತಂಡಕ್ಕೆ ಏರಿಸಿದೆ. ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿ ವಿಮಾನಗಳು ಹಾರಾಡುತ್ತ ಆಕಾಶದಲ್ಲಿ ವಿಶಿಷ್ಟ ರಚನೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುವ ಫ್ಲೈ-ಪಾಸ್ಟ್ ವಿಮಾನ ರಚನೆಗಳಲ್ಲಿ 'ವಿಕ್ಟರಿ' ಅನ್ನು ಸೂಚಿಸುವ 'ವಿ' ಯನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಆಲ್ ನೇವಿ ವರುಣಾ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ , ಪಿ 8 ಐ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದ್ದು, ಮಿಗ್ 29 ಕೆ ಮತ್ತು ಹಾಕ್ 132 ವಿಮಾನಗಳು ಅದನ್ನು ಹಿಂಬಾಲಿಸುತ್ತವೆ.
'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್' ರಾಷ್ಟ್ರದ ಗುರಿಗೆ ಅನುಸಾರವಾಗಿ, ಇಂಡಿಯಾ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಡಿಆರ್ಡಿಒ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ / ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿರುವ ಸ್ಥಳೀಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳು, ಏರ್ ಡ್ರಾಪಬಲ್ ಸರ್ಚ್ ಅಂಡ್ ರೆಸ್ಕ್ಯೂ (ಎಸ್ಎಆರ್) ಕಿಟ್, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ ಸ್ಟೋರ್ಗಳಿಗಾಗಿ ಏರ್ ಡ್ರಾಪಬಲ್ ಕಂಟೇನರ್ (ಎಡಿಸಿ), ಮಿಗ್ 29 ಕೆ ಮತ್ತು ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ ಲೈಟ್ ವೇಟ್ ಟಾರ್ಪಿಡೊ (ಎಎಲ್ಡಬ್ಲ್ಯೂಟಿ) ಗಾಗಿ ವಾಹಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು. ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಡೆಕ್ ಆಧಾರಿತ ಫೈಟರ್ - ಟ್ವಿನ್ ಎಂಜಿನ್ ಡೆಕ್ ಆಧಾರಿತ ಫೈಟರ್ (4 ++ ಪೀಳಿಗೆ, ಎಡಿಎ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದೆ) ಸ್ಕೀ ಜಂಪ್ ನಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಲಾದ ಸ್ಕೇಲ್ಡ್ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಇಂಡಿಯಾ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುವುದು. ನೌಕಾ ವಾಯುಯಾನವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಿತವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯು ಭವಿಷ್ಯದ ನೌಕಾ ವಾಯುಯಾನ ವೇದಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವನ್ನು ಇಂಡಿಯಾ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುವುದು.
ಉದ್ಯಮ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು, ಡಿಪಿಎಸ್ಯುಗಳು ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾ ವಾಯುಯಾನದ ಭವಿಷ್ಯದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ಭಾಗವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಯೋಜಿಸಲು, ಫೆಬ್ರವರಿ 12 ರಂದು 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾ ವಾಯುಯಾನಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತನೆ - 2047 ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಬಂಧಿತ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ' ಎಂಬ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭವಿಷ್ಯದ ಈ ವಿಷಯ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯು ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯ ವರ್ಷದ ವೇಳೆಗೆ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ/ಚಿಂತನೆಯ ಸಾಕಾರಕ್ಕೆ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ, ಉದ್ಯಮ, ಡಿ ಆರ್ ಡಿ ಒ, ಡಿಪಿಎಸ್ ಯುಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಸಹಭಾಗಿತ್ವವು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ.
ಏರೋ ಇಂಡಿಯಾ 2025 ನೌಕಾ ವಾಯುಯಾನದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಮೆಟ್ಟಿಲು ಎಂಬುದನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ.