Ministry of Railways
Vande Bharat Sleeper Train Set: Ushering Soon a New Era of Comfortable Long Distance Travel
First Train Set Completes Long Distance Trail; ICF to Deliver Nine more VB Sleeper Train Set By the End of this Year
06 FEB 2025 7:03PM by PIB Delhi
Indian Railways is set to revolutionize long-distance travel with the Vande Bharat Sleeper Train Set, a state-of-the-art addition to the country's fastest-growing fleet. The dream of a world-class, high-speed sleeper train is now a reality as the first 16-car Vande Bharat Sleeper Train Set has successfully completed rigorous trials by the Research Designs & Standards Organisation (RDSO) on 15th January 2025 for five hundred forty kilometre distance in Mumbai- Ahmedabad section. Integral Coach Factory, Chennai completed manufacturing of India's first Vande Bharat Sleeper Train set last year on December 17. Within a fortnight the train was brought to Kota division and was successfully tested for short distances of 30 to 40 kilometres for three days in a row in the first week of last month, where it achieved comfortable travel experience at a high speed of 180 km per hour.
This achievement marks a significant leap in railway modernization, promising a seamless and luxurious travel experience for passengers. With a focus on comfort, speed, and cutting-edge technology, the Vande Bharat Sleeper trains are set to redefine the overnight journeys for masses in the days to come.
Scaling Up Production: The Road Ahead
After the successful trial of the prototype, the production of nine more Vande Bharat Sleeper Train Sets is scheduled between April and December 2025. These trains will set new benchmarks in efficiency and convenience for long-haul travelers.
To power this ambitious rollout, Indian Railways has placed a major order for propulsion electrics for 50 rakes of the 24-car Vande Bharat Sleeper Train Sets on 17th December 2024. The order has been awarded to two leading Indian manufacturers, which is likely to be ready in 2 years time frame.
• M/s Medha will supply propulsion systems for 33 rakes
• M/s Alstom will supply propulsion systems for 17 rakes
Looking ahead, full-scale production of the 24-car Vande Bharat Sleeper Train Sets will commence in 2026-27, further strengthening India’s self-reliance in railway technology.
A New Chapter in Rail Travel with Speed and Luxury
These Vande Bharat sleeper trains are designed with features like automatic doors, ultra comfortable berths, on board WiFi & an aircraft-like design. Passengers in India are already enjoying reclining seats & world class travel experience through 136 Vande Bharat trains running across the country on the medium & short distances. With the Vande Bharat Sleeper, passengers can expect a quieter, smoother, and more comfortable journey, equipped with world-class amenities and advanced safety features. Designed and built under the Make in India initiative, this train embodies India's engineering excellence and commitment to transforming rail travel.
As Indian Railways move forward with this transformative project, the Vande Bharat Sleeper Train Set stands as a testament to the nation’s vision of modern, efficient, and passenger-friendly transportation.
Features of the train
• The train has 16 coaches divided into three classes: AC 1st Class, AC 2-Tier, and AC 3-Tier.
• The train has a total capacity of 1,128 passengers.
• The train has crash buffers, deformation tubes, and a fire barrier wall.
• The train has automatic doors, cushioned berths, and onboard WiFi.
Before the operationalisation of India’s first Vande Bharat sleeper train, the Research Designs & Standards Organisation (RDSO) will issue a final certificate after analyzing the trial runs. The railway safety commissioner will evaluate the train at its maximum speed.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸਲੀਪਰ ਟ੍ਰੇਨ ਤਿਆਰ: ਜਲਦੀ ਹੀ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਪਹਿਲੀ ਤਿਆਰ ਟ੍ਰੇਨ ਨੇ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦਾ ਟ੍ਰਾਇਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ; ਆਈਸੀਐੱਫ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਨੌਂ ਹੋਰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਵੀਬੀ ਸਲੀਪਰ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇਵੇਗਾ
06 FEB 2025 7:03PM by PIB Chandigarh
ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸਲੀਪਰ ਟ੍ਰੇਨ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੇ ਬੇੜੇ ਦਾ ਇੱਕ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸੰਸਕਰਣ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ, ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਸਲੀਪਰ ਟ੍ਰੇਨ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਹੁਣ ਹਕੀਕਤ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਪਹਿਲੀ 16-ਕਾਰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸਲੀਪਰ ਟ੍ਰੇਨ ਸੈੱਟ ਨੇ 15 ਜਨਵਰੀ 2025 ਨੂੰ ਮੁੰਬਈ-ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਸੌ ਚਾਲੀ (40) ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਲਈ ਰਿਸਰਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ
ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਆਰਡੀਐੱਸਓ) ਦੇ ਸਖ਼ਤ ਟ੍ਰਾਇਲ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਇੰਟੀਗ੍ਰਲ ਕੋਚ ਫੈਕਟਰੀ, ਚੇੱਨਈ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 17 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸਲੀਪਰ ਟ੍ਰੇਨ ਸੈੱਟ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਇੱਕ ਪੰਦਰਵਾੜੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਕੋਟਾ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਤੱਕ 30 ਤੋਂ 40 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਛੋਟੀ ਦੂਰੀ ਦੇ ਲਈ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਨੇ 180 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਉੱਚ ਗਤੀ ਨਾਲ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਛਾਲ ਹੈ, ਜੋ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬੇਰੋਕਟੋਕ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਆਰਾਮ, ਗਤੀ ਅਤੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸਲੀਪਰ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਤ ਭਰ ਦੀਆਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ।
ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣਾ: ਪ੍ਰਗਤੀ ਵੱਲ
ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ 2025 ਦਰਮਿਆਨ ਨੌਂ ਹੋਰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸਲੀਪਰ ਟ੍ਰੇਨ ਸੈੱਟ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਇਸ ਸਲੀਪਰ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 17 ਦਸੰਬਰ 2024 ਨੂੰ 24 ਕਾਰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸਲੀਪਰ ਟ੍ਰੇਨ ਸੈੱਟ ਦੇ 50 ਰੇਕਸ ਲਈ ਪ੍ਰੋਪਲਸ਼ਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕਸ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਰਡਰ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ 2 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
• ਮੈਸਰਜ਼ ਮੇਧਾ 33 ਰੇਕਸ ਲਈ ਪ੍ਰੋਪਲਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰੇਗੀ
• ਮੈਸਰਜ਼ ਅਲਸਟੋਮ 17 ਰੇਕਸ ਲਈ ਪ੍ਰੋਪਲਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰੇਗੀ।
ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, 24 ਕਾਰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸਲੀਪਰ ਟ੍ਰੇਨ ਸੈੱਟਾਂ ਦਾ ਪੂਰੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ 2026-27 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਤਾ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਗਤੀ ਅਤੇ ਲਗਜ਼ਰੀ ਨਾਲ ਰੇਲ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਏ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸਲੀਪਰ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਦਰਵਾਜ਼ਿਆਂ, ਬੇਹੱਦ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਬਰਥ, ਔਨ ਬੋਰਡ ਵਾਈਫਾਈ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਦਰਮਿਆਨੀ ਅਤੇ ਛੋਟੀ ਦੂਰੀ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚਲਣ ਵਾਲੀਆਂ 136 ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਰੀਕਲਾਇਨਿੰਗ ਸੀਟਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸਲੀਪਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਯਾਤਰੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਇੱਕ ਸ਼ਾਂਤ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਿਤ, ਇਹ ਟ੍ਰੇਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਰੇਲ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸਲੀਪਰ ਟ੍ਰੇਨ ਸੈੱਟ ਆਧੁਨਿਕ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ-ਅਨੁਕੂਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਟ੍ਰੇਨ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
• ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ 16 ਕੋਚ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ: ਏਸੀ ਪਹਿਲੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ, ਏਸੀ 2-ਟੀਅਰ ਅਤੇ ਏਸੀ 3-ਟੀਅਰ
• ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ 1,128 ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਹੈ
• ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰੈਸ਼ ਬਫਰਸ, ਡਿਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਟਿਊਬ ਅਤੇ ਅੱਗ ਰੋਕੂ ਦੀਵਾਰ (fire barrier wall)ਹੈ।
• ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਦਰਵਾਜ਼ੇ, ਗੱਦੇਦਾਰ ਬਰਥ ਅਤੇ ਔਨਬੋਰਡ ਵਾਈਫਾਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸਲੀਪਰ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਰਿਸਰਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਆਰਡੀਐੱਸਓ) ਟ੍ਰਾਇਲ ਰਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅੰਤਿਮ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ। ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਤੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਗੇ।