Ministry of Finance
FIU-IND imposes monetary penalty of Rs. 9 crore 27 lakhs on Virtual Digital Asset Service Provider Bybit Fintech Limited (Bybit)
31 JAN 2025 6:54PM by PIB Delhi
The Financial Intelligence Unit-India (FIU-IND) in furtherance of the powers conferred upon the Director FIU-IND under Section 13(2)(d) of the Prevention of Money Laundering Act, 2002 (as amended) (“PMLA”) has imposed a monetary penalty of Total ₹9,27,00,000 (Nine crore twenty-seven lakh rupees) on Bybit Fintech Limited (Bybit) a Virtual Digital Asset Service Provider (VDA SP) with reference to the violations of its obligations under the PMLA read with the Prevention of Money Laundering (Maintenance of Records) Rules, 2005 (“PML Rules”) issued thereunder and applicable guidelines and advisories issued by the Director FIU-IND.
As a Virtual Digital Asset Service Provider (VDA SP), Bybit is classified as a 'reporting entity' under Section 2(1)(wa) of the Prevention of Money Laundering Act (PMLA).Bybit kept expanding its services in the Indian market without securing mandatory registration with the FIU-IND. The persistent and continuous non-compliance caused FIU-IND to block their websites to stop operations under the Information Technology Act, 2000 through the Ministry of Electronics and Communication Technology (MEITY).
It is noteworthy that FIU-IND had previously issued comprehensive Anti-Money Laundering (AML) and Combating the Financing of Terrorism (CFT) Guidelines for Reporting Entities offering Services related to Virtual Digital Assets on March 10, 2023. Furthermore, a detailed circular regarding the registration of Virtual Digital Asset Service Providers as reporting entities was issued on October 17, 2023.
After conducting a thorough examination of both written and oral submissions from Bybit, Shri Vivek Aggarwal, the Director of FIU-IND, found Bybit liable of the charges for various violations. In an order dated January 31st, 2025, and exercising authority under Section 13 of the PMLA, it was unequivocally established that Bybit was in violation of Section 12(1) of the PMLA read with Rule 2(1)(h), Rule 7(2), Rule 8(2) Rule 8 (4), Rule 3(1)(D) and Rule 7(3) of PMLR, 2005. Consequently, a total penalty of Rs. 9,27,00,000 was imposed on Bybit.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਰਚੁਅਲ ਡਿਜੀਟਲ ਅਸੈਟ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਬਾਯਬਿਟ ਫਿਨਟੈਕ ਲਿਮਟਿਡ (Bybit) ’ਤੇ ਐੱਫ਼ਆਈਯੂ – ਆਈਐੱਨਡੀ ਨੇ 9 ਕਰੋੜ 27 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮੁਦਰਾ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਇਆ
31 JAN 2025 6:54PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਖੁਫੀਆ ਯੂਨਿਟ (ਐੱਫ਼ਆਈਯੂ – ਆਈਐੱਨਡੀ) ਨੇ ਧਨ ਸ਼ੋਧਨ ਨਿਵਾਰਣ ਐਕਟ, 2002 (ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ) (“ਪੀਐੱਮਐੱਲਏ”) ਦੀ ਧਾਰਾ 13(2) (ਡੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਐੱਫ਼ਆਈਯੂ – ਆਈਐੱਨਡੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਧਨ ਸ਼ੋਧਨ ਨਿਵਾਰਣ (ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਓ) ਨਿਯਮ, 2005 (“ਪੀਐੱਮਐੱਲਏ ਨਿਯਮ”) ਅਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਐੱਫ਼ਆਈਯੂ – ਆਈਐੱਨਡੀ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਲਾਹਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਪੀਐੱਮਐੱਲਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਡਿਜੀਟਲ ਅਸੈਟ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ (ਵੀਡੀਏ ਐੱਸਪੀ) ਬਾਯਬਿਟ ਫਿਨਟੈੱਕ ਲਿਮਟਿਡ (Bybit) ’ਤੇ ਕੁੱਲ ₹9,27,00,000 (ਨੌਂ ਕਰੋੜ ਸਤਾਈ ਲੱਖ ਰੁਪਏ) ਦਾ ਮੁਦਰਾ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਇਆ।
ਵਰਚੁਅਲ ਡਿਜੀਟਲ ਅਸੈਟ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ (ਵੀਡੀਏ ਐੱਸਪੀ) ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ, ਬਾਯਬਿਟ ਨੂੰ ਧਨ ਸ਼ੋਧਨ ਨਿਵਾਰਣ ਐਕਟ, (ਪੀਐੱਮਐੱਲਏ) ਦੀ ਧਾਰਾ 2(1)(ਡਬਲਿਊਏ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ‘ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਯੂਨਿਟ’ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਫ਼ਆਈਯੂ–ਆਈਐੱਨਡੀ ਤੋਂ ਲਾਜ਼ਮੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਿਲੇ ਬਿਨਾ ਬਾਯਬਿਟ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ। ਨਿਯਮਿਤ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਗੈਰ-ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ਼ ਐੱਫ਼ਆਈਯੂ – ਆਈਐੱਨਡੀ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਕਟ, 2000 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਚਾਲਨ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਬਲੌਕ ਕਰਨਾ ਪਿਆ।
ਇਹ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਐੱਫ਼ਆਈਯੂ – ਆਈਐੱਨਡੀ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ 10 ਮਾਰਚ, 2023 ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਡਿਜੀਟਲ ਅਸੈਟਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਐਂਟੀ-ਮਨੀ ਲਾਂਡਰਿੰਗ (ਏਐੱਮਐੱਲ) ਅਤੇ ਕਾਊਂਟਰ ਟੈਰੋਰਿਜ਼ਮ ਫਾਈਨੈਂਸਿੰਗ (ਸੀਐੱਫ਼ਟੀ) ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਡਿਜੀਟਲ ਅਸੈਟ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਦਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ 17 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਬਾਯਬਿਟ ਦੀਆਂ ਲਿਖਤੀ ਅਤੇ ਜ਼ੁਬਾਨੀ, ਦੋਵੇਂ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਐੱਫ਼ਆਈਯੂ – ਆਈਐੱਨਡੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਬਾਯਬਿਟ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਉਲੰਘਨਾਵਾਂ ਦੇ ਦੋਸ਼ਾਂ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਪਾਇਆ। 31 ਜਨਵਰੀ, 2025 ਦੇ ਇੱਕ ਹੁਕਮ ਵਿੱਚ, ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਐੱਲਏ ਦੀ ਧਾਰਾ 13 ਦੇ ਅਧੀਨ ਅਧਿਕਾਰ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਬਾਯਬਿਟ ਨਿਯਮ 12(1)(ਐੱਚ), ਨਿਯਮ 7(2), ਨਿਯਮ 8(2), ਨਿਯਮ 8(4), ਨਿਯਮ 3(1)(ਡੀ) ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਐੱਲਆਰ 2005 ਦੇ ਨਿਯਮ 7(3) ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਬਾਯਬਿਟ ’ਤੇ ਕੁੱਲ 9,27,00,000 ਰੁਪਏ ਦਾ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ।