Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya Chairs National Conference with Labour Ministers and Secretaries of States & UTs in New Delhi
Union Minister Launches Occupational Shortage Index (OSI) and State and Union Territory Microsites under e-Shram
All 36 States/UTs Expected to Complete Pre-publication of Harmonized Draft Rules in line with Labour Codes by 31st March 2025
Discussions on Day 1 focused on Labour Reforms, ESIC Medical Facilities and Healthcare Infrastructure Reforms, Initiatives including the National Career Service (NCS) portal and the Model Career Centres (MCC)
29 JAN 2025 8:16PM by PIB Delhi
The two-day National level meeting with Labour Ministers and Secretaries of States & UTs, held in New Delhi, under the Chairmanship of Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, commenced today. Sushri Shobha Karandlaje, Hon’ble Minister of State for Ministry of Labour and Employment, along with Hon’ble Labour Ministers from various States/UTs, were present during the meetings. Ms Sumita Dawra, Secretary, set the context for the deliberations.
Delivering his inaugural address, Dr. Mandaviya emphasized on the need for undertaking labour reforms, which are crucial for realizing the vision of Viksit Bharat by 2047. He underscored that a fine balance between workers’ welfare and industrial growth must remain at the core of all policy decisions. He urged all States and UTs to participate in knowledge-sharing on reforms undertaken by them, in the spirit of cooperative federalism, and their inputs will be transformed into a comprehensive action plan to take forward the employment and labour reform agenda in India.
Spread over two days (29th & 30th January 2025), these meetings are focusing on laying the groundwork for Labour Reforms, Social Security for Organized and Unorganized Workers including Gig and Platform Workers and expanding ESIC medical and healthcare services. There is equal focus on interventions for matching demand and supply in the labour market, promoting employment generation and employability through National Career Service (NCS) Portal and Model Career Centres (MCC), etc.
Attended by Labour Ministers and senior officials from States/UTs, these meetings provide a platform for showcasing the reforms undertaken by States in line with the labour codes and promote cross learnings and knowledge sharing.
During day one, discussions were focused on (i) Labour Reforms; (ii) ESIC medical facilities and healthcare infrastructure reforms; and (iii) Initiatives including the National Career Service (NCS) portal and the Model Career Centres (MCC).
Labour Reforms
Several States have undertaken reforms in line with labour codes under the existing Acts. These reforms are aimed at promoting greater ease of doing business, reduction in compliance burden, decriminalisation, promoting women participation in the workforce, and other employment and labour related interventions, leading to a friendlier ecosystem of labour regulations. Such interventions promote both employment generation and labour welfare, leading us on the path of Viksit Bharat by 2047.
It was noted that over eighteen States/UTs have already implemented majority of the reforms and more than 32 States/UTs have pre-published the draft rules under the four Labour Codes, while the remaining States/UTs have made satisfactory progress, during the year. All 36 States/UTs expected to complete pre-publication of harmonized draft rules in line with the labour codes, by 31st March 2025.
ESIC Medical Facilities and Healthcare Infrastructure Reforms
Focussed discussions on (i) convergence of ESIC with PM-ABJAY; (ii) utilization of State Primary Health Centres (PHCs) and Community Health Centres (CHCs) for Primary/Secondary Medical Care; (iii) formation of State ESI Society; (iv) implementation of Dhanwantari Module in ESIS hospitals/ dispensaries and (v) designating Medical Colleges and Charity Hospitals as ESIC hospitals, was also one of the key highlights of the day.
Leveraging the existing healthcare infrastructure including PM-ABJAY hospitals, PHCs / CHCs with upgradation of necessary medical facilities was emphasized to provide comprehensive benefits, especially in the underserved areas.
Promoting Employability and Employment Generation
On day one, Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports launched two significant initiatives – Occupational Shortage Index (OSI) and State and Union Territory Microsites under the e-Shram initiative. The OSI is a landmark initiative aimed at matching labour market demand and supply and enhancing employment outcomes across India. The eShram microsites would facilitate two-way integration and provide a one-stop-solution to unorganized workers for seamless access of social security and welfare, employment opportunities, skilling programmes, etc.
During the session, States’ role in promoting the usage of National Career Service (NCS) portal and Model Career Centre (MCC) facilities was presented. States were urged to complete digitization of employment portals and integration with NCS on priority so that job seekers can widely gain from the one-stop solution for career-related services and physical hubs for career counseling and employment facilitation.
Several useful insights and suggestions were shared by participants during day one. The Ministry in collaboration with States/UTs is compiling a comprehensive action plan to implement reforms in a focused manner.
The day concluded with vibrant cultural programme showcasing the rich cultural heritage of India.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ નવી દિલ્હીમાં શ્રમ મંત્રીઓ અને રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સચિવો સાથે રાષ્ટ્રીય પરિષદની અધ્યક્ષતા કરી
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ઈ-શ્રમ હેઠળ વ્યવસાયિક અછત સૂચકાંક (OSI) અને રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની માઇક્રોસાઇટ્સનો પ્રારંભ કર્યો
તમામ 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો 31 માર્ચ 2025 સુધીમાં શ્રમ સંહિતા અનુસાર સુમેળભર્યા ડ્રાફ્ટ નિયમોનું પૂર્વ-પ્રકાશન પૂર્ણ કરે તેવી અપેક્ષા છે
પ્રથમ દિવસે શ્રમ સુધારા, ESIC તબીબી સુવિધાઓ અને આરોગ્યસંભાળ માળખાગત સુધારા, રાષ્ટ્રીય કારકિર્દી સેવા (NCS) પોર્ટલ અને મોડેલ કારકિર્દી કેન્દ્રો (MCC) સહિતની પહેલો પર ચર્ચાઓ કેન્દ્રિત હતી
29 JAN 2025 8:16PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર તથા યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાની અધ્યક્ષતામાં નવી દિલ્હીમાં આયોજિત શ્રમ મંત્રીઓ અને રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સચિવો સાથે બે દિવસીય રાષ્ટ્રીય સ્તરની બેઠકનો આજથી શુભારંભ થયો હતો. શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી સુશ્રી શોભા કરંદલાજે તેમજ વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના શ્રમ મંત્રીઓ આ બેઠકો દરમિયાન ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. શ્રીમતી સુમિતા દાવરા, સચિવે ચર્ચા-વિચારણા માટેનો સંદર્ભ નક્કી કર્યો હતો.
ડૉ. માંડવિયાએ ઉદઘાટન સંબોધન કરતાં શ્રમ સુધારાઓ હાથ ધરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જે વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનાં વિઝનને સાકાર કરવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તમામ નીતિગત નિર્ણયોના મૂળમાં કામદારોના કલ્યાણ અને ઔદ્યોગિક વિકાસ વચ્ચેનું સંતુલન જાળવવું આવશ્યક છે. તેમણે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સહકારી સંઘવાદની ભાવનામાં તેમનાં દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા સુધારાઓ પર જાણકારીની વહેંચણીમાં સહભાગી થવા અપીલ કરી હતી તથા તેમનાં સૂચનોને ભારતમાં રોજગારી અને શ્રમ સુધારણા એજન્ડાને આગળ વધારવા વિસ્તૃત કાર્યયોજનામાં પરિવર્તિત કરવામાં આવશે.
બે દિવસ (29 અને 30 જાન્યુઆરી, 2025) સુધી ચાલનારી આ બેઠકો શ્રમ સુધારણા, ગિગ અને પ્લેટફોર્મ વર્કર્સ સહિત સંગઠિત અને અસંગઠિત કામદારો માટે સામાજિક સુરક્ષા તથા ઇએસઆઇસી મેડિકલ અને હેલ્થકેર સેવાઓનાં વિસ્તરણ માટે પાયાનાં કામ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. શ્રમ બજારમાં માગ અને પુરવઠાને અનુરૂપ કામગીરી કરવા, રોજગારીનાં સર્જનને પ્રોત્સાહન આપવા અને રાષ્ટ્રીય કારકિર્દી સેવા (એનસીએસ) પોર્ટલ અને મોડલ કેરિયર સેન્ટર્સ (એમસીસી) વગેરે મારફતે રોજગારીનાં સર્જન અને રોજગારીને પ્રોત્સાહન આપવા સમાન પ્રકારનાં હસ્તક્ષેપો પર સમાન ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
શ્રમ મંત્રીઓ અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહીને આ બેઠકો રાજ્યો દ્વારા લેબર કોડને અનુરૂપ હાથ ધરવામાં આવેલા સુધારાઓને પ્રદર્શિત કરવા તથા ક્રોસ લર્નિંગ અને નોલેજ શેરિંગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મંચ પ્રદાન કરે છે.
પ્રથમ દિવસ દરમિયાન ચર્ચા (1) શ્રમ સુધારાઓ પર કેન્દ્રિત હતી. 2. ઇએસઆઇસીની તબીબી સુવિધાઓ અને હેલ્થકેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં સુધારા; અને (iii) નેશનલ કેરિયર સર્વિસ (એનસીએસ) પોર્ટલ અને મોડેલ કેરિયર સેન્ટર્સ (એમસીસી) સહિતની પહેલો.
શ્રમ સુધારાઓ
કેટલાંક રાજ્યોએ વર્તમાન કાયદા હેઠળ શ્રમ સંહિતાને અનુરૂપ સુધારા હાથ ધર્યા છે. આ સુધારાનો ઉદ્દેશ વેપાર-વાણિજ્ય કરવાની વધારે સરળતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો, અનુપાલનના ભારણમાં ઘટાડો, અપરાધનિર્ણયીકરણ, કાર્યબળમાં મહિલાઓની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને રોજગારી અને શ્રમ સંબંધિત અન્ય હસ્તક્ષેપોને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે, જે શ્રમ નિયમનોની મૈત્રીપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમ તરફ દોરી જશે. આ પ્રકારનાં હસ્તક્ષેપો રોજગારીનાં સર્જન અને શ્રમ કલ્યાણ એમ બંનેને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે આપણને વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનાં માર્ગે દોરી જાય છે.
એ બાબતની નોંધ લેવામાં આવી હતી કે, 18થી વધારે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ મોટા ભાગના સુધારાઓનો અમલ કરી દીધો છે અને 32થી વધારે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ ચાર લેબર કોડ હેઠળ નિયમોનો મુસદ્દો અગાઉથી પ્રકાશિત કર્યો છે, જ્યારે બાકીના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ વર્ષ દરમિયાન સંતોષકારક પ્રગતિ કરી છે. તમામ 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો 31 માર્ચ, 2025 સુધીમાં લેબર કોડને અનુરૂપ નિયમોના સુમેળભર્યા મુસદ્દાનું પૂર્વ-પ્રકાશન પૂર્ણ કરશે તેવી અપેક્ષા છે.
ઇએસઆઇસી તબીબી સુવિધાઓ અને હેલ્થકેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં સુધારા
(1) પીએમ-એબીજેએવાય સાથે ઇએસઆઇસીનો સમન્વય પર ચર્ચા કેન્દ્રિત; (ii) પ્રાથમિક/માધ્યમિક તબીબી સંભાળ માટે રાજ્ય પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્રો (પીએચસી) અને સામુદાયિક આરોગ્ય કેન્દ્રો (સીએચસી)નો ઉપયોગ; (iii) સ્ટેટ ઇએસઆઈ સોસાયટીની રચના; (iv)ઇએસઆઈએસ હોસ્પિટલો/દવાખાનાઓમાં ધનવંતરી મોડ્યુલનો અમલ અને (v) મેડિકલ કોલેજો અને ચેરિટી હોસ્પિટલોને ઇએસઆઇસી હોસ્પિટલો તરીકે નિયુક્ત કરવી એ પણ એ સમયની મુખ્ય વિશેષતાઓમાંની એક હતી.
પીએમ-એબીજેએવાય હોસ્પિટલો, પીએચસી/સીએચસી સહિત વર્તમાન હેલ્થકેર માળખાનો ઉપયોગ કરીને જરૂરી તબીબી સુવિધાઓનાં અપગ્રેડેશન સાથે વિસ્તૃત લાભ પ્રદાન કરવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, ખાસ કરીને ઓછી સુવિધા ધરાવતાં વિસ્તારોમાં વિસ્તૃત લાભ પ્રદાન કરવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
રોજગારી અને રોજગારીના સર્જનને પ્રોત્સાહન આપવું
પ્રથમ દિવસે કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર તથા યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ઈ-શ્રમ પહેલ અંતર્ગત બે મહત્ત્વપૂર્ણ પહેલો ઓક્યુપેશનલ શોર્ટેજ ઇન્ડેક્સ (ઓએસઆઈ) અને રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ માઇક્રોસાઇટ્સનો શુભારંભ કર્યો હતો. ઓએસઆઈ એ એક સીમાચિહ્નરૂપ પહેલ છે જેનો હેતુ મજૂર બજારની માંગ અને પુરવઠા સાથે મેળ ખાવાનો અને ભારતભરમાં રોજગારના પરિણામોને વધારવાનો છે. -શ્રમ સૂક્ષ્મદર્શાવો દ્વિ-માર્ગીય સંકલનની સુવિધા આપશે અને અસંગઠિત કામદારોને સામાજિક સુરક્ષા અને કલ્યાણ, રોજગારીની તકો, કૌશલ્ય સંવર્ધન કાર્યક્રમો વગેરેની સાતત્યપૂર્ણ સુલભતા માટે વન-સ્ટોપ સોલ્યુશન પ્રદાન કરશે.
સત્ર દરમિયાન, રાષ્ટ્રીય કારકિર્દી સેવા (એનસીએસ) પોર્ટલ અને મોડેલ કેરિયર સેન્ટર (એમસીસી) સુવિધાઓના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવામાં રાજ્યોની ભૂમિકા રજૂ કરવામાં આવી હતી. રાજ્યોને અગ્રતાના ધોરણે રોજગાર પોર્ટલોનું ડિજિટાઇઝેશન પૂર્ણ કરવા અને એનસીએસ સાથે સંકલન કરવા વિનંતી કરવામાં આવી હતી, જેથી નોકરી શોધનારાઓને કારકિર્દી-સંબંધિત સેવાઓ અને કારકિર્દી પરામર્શ અને રોજગાર સુવિધા માટે ભૌતિક કેન્દ્રો માટે વન-સ્ટોપ સોલ્યુશનનો વ્યાપક લાભ મળી શકે.
સહભાગીઓ દ્વારા પ્રથમ દિવસ દરમિયાન કેટલીક ઉપયોગી આંતરદૃષ્ટિ અને સૂચનો શેર કરવામાં આવ્યા હતા. મંત્રાલય રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સહયોગથી કેન્દ્રિત રીતે સુધારાઓનો અમલ કરવા માટે એક વ્યાપક કાર્યયોજના તૈયાર કરી રહ્યું છે.
દિવસની સમાપ્તિ વાઇબ્રેન્ટ સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ સાથે થઈ હતી, જે ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાને પ્રદર્શિત કરે છે.