Ministry of New and Renewable Energy
MNRE issues Operational Guidelines for implementation of various components under PM-Surya Ghar: Muft Bijli Yojana
14 JAN 2025 12:55PM by PIB Delhi
Union Ministry of New and Renewable Energy has notified Scheme Guidelines for implementation of ‘Payment Security Mechanism’ Component and ‘Central Financial Assistance’ Component for RESCO Models/ Utility Led Aggregation Models under PM-Surya Ghar: Muft Bijli Yojana.
The scheme offers two alternative implementation models for the installation of rooftop solar plants for consumers: the RESCO (Renewable Energy Service Company) model, where third-party entities invest in rooftop solar installations, allowing consumers to pay only for the electricity consumed without bearing the upfront costs; and the Utility-Led Aggregation (ULA) model, where DISCOMs or state designated entities will install rooftop solar projects on behalf of individual residential sector households.
Under this scheme component, ₹100 crore corpus fund has been earmarked for Payment Security Mechanism (PSM) for de-risking investments in RESCO-based grid-connected rooftop solar models in the residential sector, which may be supplemented through other grants, funds and sources after due approval of the Ministry.
It is clarified that these guidelines are in addition to the existing mode of implementation undertaken by consumers (capex mode) through the national portal (https://www.pmsuryaghar.gov.in/), and these alternative models will supplement the national portal-based implementation of the scheme.
The Scheme Guidelines may be accessed here

ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಿಎಂ-ಸೂರ್ಯ ಘರ್: ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಘಟಕಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ - ನವ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಬಿಡುಗಡೆ
14 JAN 2025 12:55PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್: ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸೇವಾದಾತ ಕಂಪೆನಿ (RESCO) ಮಾದರಿಗಳು/ ಬಳಕೆ ಆಧಾರಿತ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವಿಕೆ ಮಾದರಿ (ಯುಎಲ್‌ಎ) ಮಾದರಿಗಳಿಗಾಗಿ 'ಪಾವತಿ ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ' ಮತ್ತು 'ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು' ಘಟಕದ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಜನಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ನವ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎರಡು ಪರ್ಯಾಯ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ: ಮೊದಲನೆಯದು, ರೆಸ್ಕೋ (ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸೇವಾದಾತ ಕಂಪೆನಿ) ಮಾದರಿ – ಇದರಡಿ ಸೇವಾದಾತ ಕಂಪೆನಿಗಳು ಸೌರ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಗೆ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಿದ್ದು, ಗ್ರಾಹಕರು ಅಳವಡಿಕೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಭರಿಸದೇ, ಬಳಸುವ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಗೆ ಮಾತ್ರ ಪಾವತಿ ಮಾಡಬಹುದಾಗಿರುತ್ತದೆ; ಇನ್ನು ಎರಡನೆಯದು – ಬಳಕೆ ಆಧಾರಿತ ಒಗ್ಗೂಡುವಿಕೆ (ಯುಎಲ್ಎ) ಮಾದರಿ, ಇದರಡಿ ಪ್ರಸರಣಾ ಕಂಪೆನಿ (ಡಿಸ್ಕಾಂ) ಗಳು ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯ ಸ್ವಾಮ್ಯದ ಘಟಕಗಳು ನಿವಾಸಿಗಳ ಪರವಾಗಿ ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಅವರ ಮನೆಗಳ ಮೇಲೆ ಸೌರ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನ ಮಾಡಲಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆ ಅಂಶದಡಿಯಲ್ಲಿ, ವಸತಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ರೆಸ್ಕೋ-ಆಧಾರಿತ ಗ್ರಿಡ್-ಸಂಪರ್ಕಿತ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರ ಮಾದರಿಗಳಲ್ಲಿ ಅಪಾಯ-ಮುಕ್ತ ಹೂಡಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ಪಾವತಿ ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ (PSM) ಗಾಗಿ ₹100 ಕೋಟಿ ಕಾರ್ಪಸ್ ನಿಧಿಯನ್ನು ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ; ಸಚಿವಾಲಯದ ಸೂಕ್ತ ಅನುಮೋದನೆಯ ನಂತರ ಇತರ ಅನುದಾನಗಳು, ನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಬೇರೆ ಬೇರೆ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಇದಕ್ಕೆ ಪೂರಕ ನಿಧಿ ಒದಗಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಲ್ (https://www.pmsuryaghar.gov.in/) ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಹಕರು ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಅನುಷ್ಠಾನ ವಿಧಾನಕ್ಕೆ (ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ ಮೋಡ್) ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಈ ಪರ್ಯಾಯ ಮಾದರಿಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಲ್ ಆಧಾರಿತ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿರಲಿವೆ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಯೋಜನೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಪಡೆಯಬಹುದು.