Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi releases compendium of complete works of great Tamil poet Subramania Bharati
Honoured to release a compendium of Mahakavi Subramania Bharati's works, His vision for a prosperous India and the empowerment of every individual continues to inspire generations: PM
In our country, words are not considered mere expressions,We are part of a culture that talks about 'Shabda Brahma', talks about the infinite power of words: PM
Subramania Bharati Ji was a profound thinker dedicated to serving Maa Bharati: PM
Subramania Bharati Ji's thoughts and intellectual brilliance continue to inspire us even today: PM
The literary works of Mahakavi Bharati Ji are a treasure of the Tamil language: PM
11 DEC 2024 3:38PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi released the compendium of complete works of great Tamil poet and freedom fighter Subramania Bharati at 7, Lok Kalyan Marg, New Delhi today. Paying his tributes to the great Tamil Poet Subramania Bharati on his birth anniversary, Shri Modi said today was a great opportunity for India’s culture and literature, memories of India’s freedom struggle and for the pride of Tamil Nadu. He added that the grand culmination of the publication of the works of Mahakavi Subrahmania Bharati was done today.
The Prime Minister lauded the extraordinary, unprecedented and tireless work of six decades for the compilation of 'Kaala Varisaiyil Bharathiyar Padaippugal' in 21 volumes. He added that the hard work of Seeni Vishwanathan ji was such a penance, which will benefit many generations to come. Shri Modi remarked that Shri Vishwanathan’s penance reminded him of Maha-Mahopadhyay Pandurang Vaman Kane, who had spent 35 years of his life in writing the History of Dharmashastra. The Prime Minister expressed confidence that the work of Shri Seeni Vishwanathan will become a bench-mark in the academic world and congratulated him and his colleagues for his seminal work.
Referring to ‘Kaala Varisaiyil Bharati Padaippugal’, the Prime Minister said that the volume does not merely comprise the works of Bharatiji, but it also includes insightful background information about his literature or literary journey and an in-depth philosophical analysis of his creations. Each volume includes commentary, explanations and detailed annotations. Shri Modi said, “This edition will prove to be of great help to research scholars and intellectuals in understanding the depth of Bhartiji’s thoughts while providing a perspective into the time period he belonged to.”
Extending warm wishes on the Gita Jayanti, the Prime Minister hailed Shri Subramania Bharati for his profound faith in the teachings of the Gita and an equally deep understanding of its wisdom. “He translated Gita into Tamil, providing a simple and accessible interpretation of its profound message,” Shri Modi said, adding that the occasion of Gita Jayanti, birth anniversary of Subramania Bharati ji and the publication of his works is nothing short of a remarkable confluence akin to the ‘Triveni.’
Referring to the concept of ‘Shabda Brahma’ from Indian philosophy, the Prime Minister said India has always regarded words as more than a medium of expression, highlighting their limitless power. “The words of the sages and thinkers reflect the essence of their contemplations, experiences and spiritual practices, making it our responsibility to preserve them for future generations.” Shri Modi said that this tradition of compiling significant works remains relevant today. For example, the writings of Maharishi Vyasa, systematically preserved in the Puranas, still resonate. Mentioning a few examples, he said that Complete Works of Swami Vivekananda, Dr. Babasaheb Ambedkar's Writings and Speeches, and Deen Dayal Upadhyay's Complete Works have greatly contributed to society and academia. Shri Modi further added that efforts are going on to translate the Thirukkural into multiple languages, which will exemplify India’s dedication to preserving and promoting its literary heritage, adding that he got an opportunity to release the Thirukkural in Tok Pisin during the visit to Papua New Guinea and its Gujarati translation at his official residence.
Lauding Subramania Bharati as a great thinker who worked with an eye on the needs of the country, Shri Modi said that he worked in every direction that the country needed at that time. He added that Bharathiyar was not just the heritage of Tamil Nadu and Tamil language, but a thinker whose every breath was dedicated to the service of Maa Bharati who dreamt of the rise and pride of India. The Prime Minister underlined that the Government worked continuously with a sense of duty to spread the contribution of Bharathiyar ji to the people. He added that in 2020, despite the whole world being affected by the Covid pandemic, the Government ensured the celebrations of the 100th death anniversary of Subramania Bharati in a very grand manner. He further added that he himself was a part of the International Bharati Festival. Shri Modi stressed that he had constantly presented the vision of India to the world through the thoughts of Mahakavi Bharati within India and abroad. Highlighting Kashi as the living and a spiritual bond between himself and Subramania Bharati, the Prime Minister noted that the time spent and the relationship of Subramania Bharati had become a part of Kashi's heritage. He added that Shri Bharati came to Kashi to gain knowledge, and stayed there forever and many members of his family still lived in Kashi. Recounting that Bharathiyar was inspired to groom his magnificent moustache while living in Kashi, Shri Modi remarked that Bharathiyar wrote many of his works while living in Kashi. The Prime Minister, representing as the Member of Parliament from Varanasi, welcomed the sacred work and added that it was the good fortune of the Government that a chair dedicated to the contribution of Mahakavi Bharathiyar was established in Banaras Hindu University.
Paying tribute to the legendary poet and visionary that Shri Subramania Bharati was, the Prime Minister highlighted his unparalleled contributions to India’s cultural, intellectual and social fabric. He said, “Subramania Bharati was a personality who graces this world perhaps once in centuries. Despite a life of only 39 years, he left an indelible mark on our nation.” Shri Modi said that through his powerful words, he not only envisioned freedom but also awakened the collective consciousness of the people, which is deeply reflected in a couplet penned by him that continues to resonate with us till this date: "Endru thaniyum indha sudhandhira thaagam? Endru madiyum engal adimayin moagam?", meaning when will this thirst for freedom be quenched? when will our infatuation with servitude end? Lauding Bharati ji’s contributions to journalism and literature, Shri Modi said, “Bharati Ji revolutionized journalism by launching India Weekly in 1906, the first Tamil newspaper to feature political cartoons. His poetry, such as Kannan Pattu, reflects his profound spirituality and deep empathy for the marginalized. His appeal for clothing donations for the impoverished demonstrates how his work inspired action and philanthropy.” Calling him an eternal source of inspiration, Shri Modi lauded his fearless clarity and his timeless vision for a better future that always urged the masses to strive for freedom, equality and compassion.
Lauding Shri Bharathiyar as a man with a foresight, the Prime Minister remarked that even in times when the society was embroiled in other difficulties, Bharathiar was a staunch supporter of youth and women empowerment and also had immense faith in science and innovation. He added that Bharatiyar had envisioned a communication which would reduce distance and connect the entire country. Reciting lines of Subramania Bharati, ‘"Kashi Nagar, Pulavar Pesum, Urai thaan, Kanchiyil, Kaetpadharkoar, Karuvi Seivoam’; meaning there should be a device through which one can listen to what the saints of Banaras are saying while sitting in Kanchi. The Prime Minister emphasized that Digital India was turning these dreams into reality by connecting India from south to north and east to west. He added that apps like Bhashini had also eliminated all the language related problems. Shri Modi remarked that there was a sense of respect and pride towards every language of India with a good intention to preserve every language of India, which leads to a way in which service is done for every language.
Praising the literary contributions of Shri Bharati, the Prime Minister termed his work a priceless heritage for the ancient Tamil language. “Subramania Bharati’s literature is a treasure for the Tamil language, one of the oldest languages in the world. When we spread his literature, we are also serving the Tamil language. And in doing so, we are preserving and promoting our nation’s ancient heritage,” he said. Emphasising the efforts made in the past decade to elevate the status of Tamil, Shri Modi said, “In the last 10 years, the country has worked with dedication to honour the pride of Tamil,” adding that he had the privilege to represent the glory of Tamil at the United Nations. “We are also opening Thiruvalluvar Cultural Centers around the world,” he noted.
The Prime Minister expressed confidence that the compilation of poet Subramania Bharati’s works would significantly contribute to the promotion of the Tamil language. “Together, we will achieve the goal of a developed India and fulfill Bharati ji’s dreams for our nation,” he said. Shri Modi concluded the address by congratulating everyone involved in the compilation of and publication of the works.
The Union Minister for Culture, Shri Gajendra Singh Shekawat, Union Ministers of State, Shri Rao Inderjit Singh, Shri L. Murugan, Litterateur Shri Seeni Vishwanathan, Publisher Shri V. Srinivasan were present among the dignitaries.
Background
Subramania Bharati’s writings instilled patriotism in people, brought the essence of Indian culture and spiritual heritage of the country to masses in a language that the masses can relate to. The 23-volume set compendium of his complete works has been compiled and edited by Seeni Viswanathan and published by Alliance Publishers. It contains details of the editions, explanations, documents, background information and philosophical presentation, among others, of the writings of Subramania Bharati.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ મહાન તમિલ કવિ સુબ્રમણ્યમ ભારતીની સંપૂર્ણ રચનાઓના સંકલનનું વિમોચન કર્યું
સમૃદ્ધ ભારત અને દરેક વ્યક્તિના સશક્તીકરણ માટેની તેમની દ્રષ્ટિ પેઢીઓને પ્રેરણા આપતી રહે છે, મહાકવિ સુબ્રમણ્યમ ભારતીના કાર્યોનું સંકલન રજૂ કરવા બદલ ગૌરવ અનુભવું છું: પીએમ
આપણા દેશમાં, શબ્દોને માત્ર અભિવ્યક્તિ ગણવામાં આવતા નથી, આપણે એવી સંસ્કૃતિનો ભાગ છીએ જે 'શબ્દ બ્રહ્મ' વિશે વાત કરે છે, શબ્દોની અનંત શક્તિની વાત કરે છે: પીએમ
સુબ્રમણ્યમ ભારતીજી મા ભારતીની સેવા કરવા માટે સમર્પિત ગહન વિચારક હતા: પીએમ
સુબ્રમણ્યમ ભારતીજીના વિચારો અને બૌદ્ધિક તેજસ્વીતા આજે પણ આપણને પ્રેરણા આપે છે: પીએમ
મહાકવિ ભારતીજીની સાહિત્યિક કૃતિઓ તમિલ ભાષાનો ખજાનો છે: પીએમ
11 DEC 2024 3:38PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં 7, લોક કલ્યાણ માર્ગ પર મહાન તમિલ કવિ અને સ્વાતંત્ર્ય સેનાની સુબ્રમણ્યમ ભારતીના સંપૂર્ણ કાર્યોના સંગ્રહનું વિમોચન કર્યું હતું. મહાન તમિલ કવિ સુબ્રમણ્યમ ભારતીને તેમની જન્મજયંતી પર શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, આજનો દિવસ ભારતની સંસ્કૃતિ અને સાહિત્ય, ભારતની આઝાદીની લડતની યાદો અને તમિલનાડુનાં ગૌરવ માટે એક મહાન તક છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, મહાકવિ સુબ્રમણ્યમ ભારતીની કૃતિઓના પ્રકાશનનું આજે ભવ્ય સમાપન કરવામાં આવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ 21 ગ્રંથોમાં 'કાલા વારિસૈલ ભારથિયાર પદૈપપુગલ'ના સંકલન માટે છ દાયકા સુધી ચાલેલા અસાધારણ, અભૂતપૂર્વ અને અથાક પરિશ્રમની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સીની વિશ્વનાથનજીની મહેનત આ પ્રકારની તપસ્યા હતી. જેનો લાભ આવનારી અનેક પેઢીઓને મળશે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, શ્રી વિશ્વનાથનની તપસ્યાએ તેમને મહા-મહોપાધ્યાય પાંડુરંગ વામન કાણેની યાદ અપાવી હતી. જેમણે તેમના જીવનનાં 35 વર્ષ ધર્મશાસ્ત્રનો ઇતિહાસ લખવામાં વિતાવ્યાં હતાં. પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, શ્રી સીની વિશ્વનાથનનું કાર્ય શૈક્ષણિક દુનિયામાં એક બેન્ચ-માર્ક બની જશે તથા તેમણે તેમને અને તેમનાં સાથીદારોને તેમનાં નિર્ણાયક કાર્ય માટે અભિનંદન આપ્યાં હતાં.
'કાલા વારસૈયિલ ભારતી પદિપુગલ'નો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ ગ્રંથમાં માત્ર ભારતીજીની રચનાઓનો સમાવેશ થતો નથી, પણ તેમાં તેમનાં સાહિત્ય કે સાહિત્યિક સફરની પૃષ્ઠભૂમિની ઊંડાણપૂર્વકની માહિતી અને તેમનાં સર્જનોનું ઊંડાણપૂર્વકનું દાર્શનિક વિશ્લેષણ સામેલ છે. દરેક ગ્રંથમાં ભાષ્ય, સમજૂતીઓ અને વિગતવાર ટિપ્પણીઓનો સમાવેશ થાય છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "આ આવૃત્તિ સંશોધન વિદ્વાનો અને બૌદ્ધિકોને ભારતીજીનાં વિચારોનાં ઊંડાણને સમજવામાં ઘણી મદદગાર સાબિત થશે. જેમાં તેમણે તેઓ જે સમયગાળાનાં હતાં, તેનો પરિપ્રેક્ષ્ય સમાજમાં આવશે."
પ્રધાનમંત્રીએ ગીતા જયંતિ પર હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવતા શ્રી સુબ્રમણ્યમ ભારતીને ગીતાનાં ઉપદેશોમાં ઊંડા વિશ્વાસ અને તેના જ્ઞાનની સમાન ઊંડી સમજણ માટે બિરદાવ્યા હતા. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "તેમણે ગીતાનું તમિલમાં ભાષાંતર કર્યું હતું અને તેના ગહન સંદેશનું સરળ અને સુલભ અર્થઘટન કર્યું હતું." શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, ગીતા જયંતીનો પ્રસંગ, સુબ્રમણ્યમ ભારતીજીની જન્મજયંતિ અને તેમનાં કાર્યોનું પ્રકાશન એ 'ત્રિવેણી' જેવા નોંધપાત્ર સંગમથી ઓછું નથી.
ભારતીય વિચારધારામાંથી 'શબ્દ બ્રહ્મ'ની વિભાવનાનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભારતે હંમેશા શબ્દોને અભિવ્યક્તિનાં માધ્યમથી વિશેષ ગણી છે, જે તેમની અમર્યાદિત શક્તિને પ્રદર્શિત કરે છે. "ઋષિમુનિઓ અને ચિંતકોના શબ્દો તેમના ચિંતન, અનુભવો અને આધ્યાત્મિક વ્યવહારોના સારને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે તેમનું જતન કરવાની આપણી જવાબદારી બનાવે છે." શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, મહત્ત્વપૂર્ણ કાર્યોનું સંકલન કરવાની આ પરંપરા આજે પણ પ્રસ્તુત છે. દાખલા તરીકે, પુરાણોમાં વ્યવસ્થિત રીતે સચવાયેલા મહર્ષિ વ્યાસનાં લખાણો આજે પણ ગૂંજે છે. કેટલાંક ઉદાહરણો ટાંકીને તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સ્વામી વિવેકાનંદનાં સંપૂર્ણ કાર્યો, ડૉ. બાબાસાહેબ આંબેડકરનાં લખાણો અને ભાષણો તથા દીનદયાળ ઉપાધ્યાયનાં સંપૂર્ણ કાર્યોએ સમાજ અને શિક્ષણજગતમાં મોટું પ્રદાન કર્યું છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, થિરુક્કુરલનું બહુવિધ ભાષાઓમાં ભાષાંતર કરવાના પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે, જે તેના સાહિત્યિક વારસાને જાળવવા અને તેને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનું ઉદાહરણ પૂરું પાડશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પાપુઆ ન્યૂ ગિનીની મુલાકાત દરમિયાન અને તેમના સત્તાવાર નિવાસસ્થાને તેમને ટોક પિસિનમાં થિરુક્કુરલનું વિમોચન કરવાની તક મળી હતી.
દેશની જરૂરિયાતો પર નજર રાખીને કામ કરનાર એક મહાન ચિંતક તરીકે સુબ્રમણ્યમ ભારતીની પ્રશંસા કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, તેમણે એ સમયે દેશને જરૂરી એવી દરેક દિશામાં કામ કર્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતિયાર માત્ર તમિલનાડુ અને તમિલ ભાષાનો વારસો જ નહોતો, પણ એક ચિંતક હતો, જેનો દરેક શ્વાસ મા ભારતીની સેવા માટે સમર્પિત હતો, જેણે ભારતનાં ઉત્થાન અને ગૌરવનું સ્વપ્ન જોયું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારે ભારતિયારજીના પ્રદાનને લોકો સુધી પહોંચાડવા માટે ફરજની ભાવના સાથે સતત કામ કર્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, વર્ષ 2020માં સમગ્ર વિશ્વ કોવિડ રોગચાળાથી પ્રભાવિત થયું હોવા છતાં સરકારે સુબ્રમણ્યમ ભારતીની 100મી પુણ્યતિથિની ઉજવણી ખૂબ જ ભવ્ય રીતે સુનિશ્ચિત કરી હતી. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, તેઓ પોતે આંતરરાષ્ટ્રીય ભારતી મહોત્સવનો ભાગ હતા. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમણે ભારત અને વિદેશમાં મહાકવિ ભારતીનાં વિચારો મારફતે ભારતનું વિઝન સતત દુનિયા સમક્ષ પ્રસ્તુત કર્યું છે. કાશીને પોતાની અને સુબ્રમણ્યમ ભારતી વચ્ચે જીવંત અને આધ્યાત્મિક જોડાણ તરીકે પ્રકાશિત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, વિતાવેલો સમય અને સુબ્રમણ્યમ ભારતીનો સંબંધ કાશીની વિરાસતનો ભાગ બની ગયો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, શ્રી ભારતી જ્ઞાન મેળવવા કાશી આવ્યાં હતાં અને ત્યાં કાયમ રહ્યાં હતાં તથા તેમનાં કુટુંબનાં ઘણાં સભ્યો આજે પણ કાશીમાં રહે છે. કાશીમાં રહીને ભારતિયારને તેમની મૂછોની માવજત કરવાની પ્રેરણા મળી હતી એ વાતનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતીયારે કાશીમાં રહીને પોતાની ઘણી કૃતિઓ લખી હતી. વારાણસીથી સાંસદ તરીકે પ્રતિનિધિત્વ કરી રહેલા પ્રધાનમંત્રીએ આ પવિત્ર કાર્યને આવકાર્યું હતું અને ઉમેર્યું હતું કે, બનારસ હિન્દુ યુનિવર્સિટીમાં મહાકવિ ભારતિયારના પ્રદાનને સમર્પિત એક આસનની સ્થાપના કરવામાં આવી એ સરકારનું સૌભાગ્ય છે.
સુપ્રસિદ્ધ કવિ અને સ્વપ્નદ્રષ્ટા શ્રી સુબ્રમણ્યમ ભારતીને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની સાંસ્કૃતિક, બૌદ્ધિક અને સામાજિક તાણાવાણામાં તેમના અપ્રતિમ પ્રદાન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, "સુબ્રમણ્યમ ભારતી એક એવું વ્યક્તિત્વ ધરાવતાં હતાં, જે સદીઓમાં કદાચ એક વખત આ દુનિયાનું ગૌરવ મેળવે છે. માત્ર 39 વર્ષનું જીવન હોવા છતાં, તેમણે આપણા રાષ્ટ્ર પર અમિટ છાપ છોડી છે. "શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, પોતાનાં શક્તિશાળી શબ્દો મારફતે તેમણે માત્ર સ્વતંત્રતાની જ કલ્પના જ નથી કરી, પણ લોકોની સામૂહિક ચેતનાને પણ જાગૃત કરી છે, જે તેમણે લખેલી એક પંક્તિમાં ઊંડાણપૂર્વક પ્રતિબિંબિત થાય છે, જે આજદિન સુધી આપણી સાથે ગુંજી રહી છે: "એન્રુ તનીયમ ઇન્ધા સુધિરા ઠાગમ? એનરુ મડિયુમ એન્ગલ એડિમાયીન મોગમ?", એટલે કે આઝાદીની આ તરસ ક્યારે છીપાવવામાં આવશે? ગુલામી સાથેનો આપણો મોહ ક્યારે સમાપ્ત થશે? પત્રકારત્વ અને સાહિત્યમાં ભારતીજીના યોગદાનની પ્રશંસા કરતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "ભારતીજીએ 1906માં ઇન્ડિયા વીકલીની શરૂઆત કરીને પત્રકારત્વમાં ક્રાંતિ લાવી હતી, જે રાજકીય કાર્ટૂન દર્શાવતું પ્રથમ તમિલ અખબાર હતું. કન્નન પટ્ટુ જેવી તેમની કવિતા તેમની ગહન આધ્યાત્મિકતા અને હાંસિયામાં ધકેલાઇ ગયેલા લોકો પ્રત્યેની ઊંડી સહાનુભૂતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ગરીબ લોકો માટે વસ્ત્રોના દાન માટેની તેમની અપીલ દર્શાવે છે કે તેમના કાર્યથી કાર્ય અને પરોપકારને કેવી રીતે પ્રેરણા મળી છે. "તેમને શાશ્વત પ્રેરણાસ્ત્રોત ગણાવતા શ્રી મોદીએ તેમની નીડર સ્પષ્ટતા અને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે તેમના કાલાતીત વિઝનની પ્રશંસા કરી હતી, જેણે હંમેશા જનતાને સ્વતંત્રતા, સમાનતા અને કરૂણા માટે પ્રયત્નશીલ રહેવાનો આગ્રહ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ દૂરંદેશી દ્રષ્ટિ ધરાવતા પુરુષ તરીકે શ્રી ભારતિયારની પ્રશંસા કરતાં કહ્યું હતું કે, જ્યારે સમાજ અન્ય મુશ્કેલીઓમાં ફસાયેલો હતો, ત્યારે પણ ભારતિયાર યુવાનો અને મહિલા સશક્તીકરણનાં કટ્ટર સમર્થક હતાં તથા તેમને વિજ્ઞાન અને નવીનતામાં અપાર વિશ્વાસ હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતિયારે એક એવા સંચારની કલ્પના કરી હતી, જે અંતર ઘટાડે અને સમગ્ર દેશને જોડે. સુબ્રમણ્યમ ભારતીની પંક્તિઓનું પઠન કરતા, 'કાશી નગર, પુલાવર પેસુમ, ઉરાઇ તાન, કાંચિયાઇલ, કેતપાદરકોર, કરુવી ચેયવોમ'; એટલે કે એક એવું ઉપકરણ હોવું જોઈએ કે જેના દ્વારા કોઈ કાંચીમાં બેસીને બનારસના સંતો શું કહે છે તે સાંભળી શકે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ડિજિટલ ઇન્ડિયા ભારતને દક્ષિણથી ઉત્તર અને પૂર્વથી પશ્ચિમમાં જોડીને આ સ્વપ્નોને વાસ્તવિકતામાં પરિવર્તિત કરી રહ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું કે ભાષિની જેવી એપ્લિકેશનોએ પણ ભાષા સંબંધિત તમામ સમસ્યાઓ દૂર કરી દીધી છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, ભારતની દરેક ભાષા પ્રત્યે સન્માન અને ગર્વની લાગણી પ્રવર્તે છે, જેનો ઉદ્દેશ ભારતની દરેક ભાષાને જાળવવાનો છે, જે એક એવો માર્ગ તરફ દોરી જાય છે કે જેમાં દરેક ભાષા માટે સેવા કરવામાં આવે છે.
શ્રી ભારતીનાં સાહિત્યિક પ્રદાનની પ્રશંસા કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ તેમનાં કાર્યોને પ્રાચીન તમિલ ભાષા માટે અમૂલ્ય વારસો ગણાવ્યો હતો. "સુબ્રમણ્યમ ભારતીનું સાહિત્ય તમિલ ભાષા માટે ખજાનો છે, જે વિશ્વની સૌથી જૂની ભાષાઓમાંની એક છે. જ્યારે અમે તેમનું સાહિત્ય ફેલાવીએ છીએ, ત્યારે અમે તમિલ ભાષાની પણ સેવા કરીએ છીએ. અને આમ કરીને, અમે આપણા દેશના પ્રાચીન વારસાને જાળવી રહ્યા છીએ અને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છીએ, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. તમિલનો દરજ્જો વધારવા માટે છેલ્લા એક દાયકામાં કરવામાં આવેલા પ્રયાસો પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "છેલ્લાં 10 વર્ષમાં દેશે તમિલના ગૌરવનું સન્માન કરવા માટે સમર્પણ સાથે કામ કર્યું છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેમને સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં તમિલના ગૌરવનું પ્રતિનિધિત્વ કરવાનો લહાવો મળ્યો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, "અમે સમગ્ર વિશ્વમાં થિરુવલ્લુવર સાંસ્કૃતિક કેન્દ્રો પણ ખોલી રહ્યા છીએ."
પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, કવિ સુબ્રમણ્યમ ભારતીનાં કાર્યોનું સંકલન તમિલ ભાષાને પ્રોત્સાહન આપવામાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કરશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "આપણે સાથે મળીને વિકસિત ભારતનાં લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરીશું અને આપણાં દેશ માટે ભારતીજીનાં સ્વપ્નોને સાકાર કરીશું." શ્રી મોદીએ કાર્યોના સંકલન અને પ્રકાશનમાં સામેલ દરેકને અભિનંદન આપીને સંબોધનનું સમાપન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય સાંસ્કૃતિક મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત, રાજ્ય કક્ષાના કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી રાવ ઇન્દ્રજિત સિંહ, શ્રી એલ. મુરુગન, સાહિત્યકાર શ્રી સીની વિશ્વનાથન, પ્રકાશક શ્રી વી. શ્રીનિવાસન ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠ ભૂમિ
સુબ્રમણ્યમ ભારતીનાં લખાણોએ લોકોમાં દેશભક્તિ જગાવી, ભારતીય સંસ્કૃતિ અને દેશની આધ્યાત્મિક વિરાસતનો સાર લોકો સુધી એવી ભાષામાં પહોંચાડ્યો કે જેની સાથે જનતા જોડાઈ શકે. તેમની સંપૂર્ણ કૃતિઓનો 23-વોલ્યુમનો સેટ સંક્ષેપ સીની વિશ્વનાથન દ્વારા સંકલિત અને સંપાદિત કરવામાં આવ્યો છે અને એલાયન્સ પબ્લિશર્સ દ્વારા પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યો છે. તેમાં સુબ્રમણ્યમ ભારતીના લખાણોની આવૃત્તિઓ, ખુલાસાઓ, દસ્તાવેજો, પૃષ્ઠભૂમિની માહિતી અને દાર્શનિક પ્રસ્તુતિની વિગતો છે.