Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates ICA Global Cooperative Conference 2024
PM launches the UN International Year of Cooperatives 2025
PM launches a commemorative postal stamp, symbolising India’s commitment to the cooperative movement
For India, Co-operatives are the basis of culture, a way of life: PM
Co-operatives in India have travelled from idea to movement, from movement to revolution and from revolution to empowerment: PM
We are following the mantra of prosperity through cooperation: PM
India sees a huge role of co-operatives in its future growth: PM
The role of Women in the co-operative sector is huge: PM
India believes that co-operatives can give new energy to global cooperation: PM
25 NOV 2024 6:24PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the ICA Global Cooperative Conference 2024 at Bharat Mandapam in New Delhi today. Addressing the gathering, Shri Modi welcomed the Prime Minister of Bhutan His Excellency Dasho Tshering Tobgay, Deputy Prime Minister of Fiji His Excellency Manoa Kamikamica, Union Home Minister Shri Amit Shah, Resident Coordinator of UN in India Mr Shombi Sharp, President of the International Cooperative Alliance Mr. Ariel Guarco, dignitaries of various foreign countries and ladies and gentlemen to the ICA Global Cooperative Conference 2024.
Shri Modi said this welcome was not only from him but from thousands of farmers, cattle breeders, fishermen, more than 8 lakh cooperative societies, 10 crore women associated with Self-Help Groups and youth involved in incorporating technology with cooperatives. He stated that it was the first time the Global Cooperative conference of International Cooperative Alliance was organized in India when there was an expansion of the cooperative movement in India. He expressed confidence that the future of India’s cooperative journey will get necessary insights from the Global cooperative conference. He added that in return, the global cooperative movement will receive a new spirit and latest tools of the 21st century from India’s rich experience of cooperatives. Shri Modi thanked the United Nations for declaring 2025 as the International Year of Cooperatives.
Emphasising the centuries-old culture, Prime Minister Shri Narendra Modi said, “For the world, cooperatives are a model but for India it is the basis of culture, a way of life.” Reciting verses from India’s scriptures, Shri Modi said it has been said in our Vedas that we all must walk together and speak in unison, whereas our Upanishads tell us to live peacefully, teaching us the importance of coexistence, a value which is also integral to the Indian families and similarly to that of the origin of co-operatives.
Noting that even India’s freedom struggle was inspired by the cooperatives, Shri Modi remarked that it not only gave economic empowerment but also gave a social platform for the freedom fighters. He added that the Gram Swaraj movement of Mahatma Gandhiji gave fresh impetus to community participation and started a new revolution with the help of cooperatives of Khadi and Village industries. Shri Modi was pleased that today, the cooperatives have helped Khadi and Village industries to move ahead of big brands in competition. The Prime Minister noted that Sardar Patel united the farmers using milk cooperatives and gave a new direction to the independence struggle. “AMUL, a product of India’s Independence Struggle, is one amongst the top global food brands”, exclaimed Shri Modi. He added that the co-operatives in India have travelled from idea to movement, from movement to revolution and from revolution to empowerment.
The Prime Minister said that today we are working towards making India a developed country by bringing together governance with cooperativism. “Today, India has 8 lakh co-operative committees, meaning that the world’s every fourth committee is in India,” he said, adding that their range is as diverse and wide as their numbers. Shri Modi underlined that co-operatives cover almost 98 percent of rural India. “About 30 crore (three hundred million) people, meaning one out of every five Indians is associated with the cooperative sector,” he said. Highlighting that both urban and housing cooperatives have expanded a lot in India, Shri Modi said that cooperatives play a huge role in the sugar, fertilizers, fisheries and milk production industries, adding that there are about 2 lakh (two hundred thousand) housing co-operative societies in the country. Highlighting a significant stride made in strengthening India's co-operative banking sector, Shri Modi said that over ₹12 lakh crore is now deposited in co-operative banks across the country, reflecting the growing trust in these institutions. "Our government has implemented several reforms to enhance the co-operative banking system, including bringing them under the purview of the Reserve Bank of India (RBI) and increasing deposit insurance coverage to ₹5 lakh per depositor," the Prime Minister stated. Shri Modi also noted the expansion of greater competitiveness and transparency, adding that these reforms have helped position Indian cooperative banks as more secure and efficient financial institutions.
“India sees a huge role of cooperatives in its future growth”, said the Prime Minister. Therefore, he added, that in the past years, the Government had worked to transform the entire ecosystem related to cooperatives through multiple reforms. He further added that the Government’s effort was to make co-operative societies multipurpose. Shri Modi remarked that the Government of India created a separate Co-operative Ministry with this goal in mind. He added that new model by-laws were legislated to make co-operative societies multipurpose. He further added that the Government had connected co-operative societies to the IT-enabled ecosystem where cooperatives are linked with Co-operative Banking Institutions at the district and state level. He noted that these cooperative societies were involved in multiple works across villages ranging from running centres providing local solutions to farmers in India, operating retail outlets of petrol and diesel, looking after the water management work and installation of solar panels. The Prime Minister remarked that with the mantra of Waste to Energy, today Co-operative Societies were also helping in the Gobardhan Scheme. He added that Co-operative Societies were now providing digital services in villages as Common Service Centres as well. He added that the Government’s effort was to strengthen the Co-operative and thereby increase the income of their members.
Shri Modi informed that the Government was forming multipurpose cooperative societies in 2 lakh villages where there was no society at present. He added that the co-operatives were being expanded from manufacturing to the service sector. “Today, India is working on the world's largest grain storage scheme in the cooperative sector”, said the Prime Minister. He added that this scheme, being executed by the cooperatives, had warehouses being built across India in which farmers could store their crops which would benefit the Small farmers the most.
Underscoring the government’s commitment to supporting small farmers through the formation of Farmer Producer Organizations (FPOs), the Prime Minister said, “We are organizing our small farmers into FPOs and providing necessary financial assistance to strengthen these organizations.” Shri Modi highlighted that nearly 9,000 FPOs have already been established, aimed at building a robust supply and value chain for farm co-operatives, from farm to kitchen and market. “Our effort is to create a seamless link for agricultural products, leveraging modern technology to enhance efficiency,” he added. Emphasizing the role of digital platforms in revolutionizing the reach of these co-operatives, the Prime Minister said that his government is enabling co-operatives to sell their products through public e-commerce platforms like Open Network for Digital Commerce (ONDC) which will ensure that the products reach consumers directly at the most affordable prices. Shri Modi credited the Government e-Marketplace (GeM) for providing co-operatives with a new channel to expand their market presence. “These initiatives reflect the government's focus on modernizing agriculture and empowering farmers with the tools they need to thrive in a competitive, digital economy,” he added.
Highlighting that Women's participation was going to be a major factor in global growth in this century, Shri Modi said that the more the participation a country or society gives to women, the faster it will grow. He added that today was the era of Women Led Development in India and women had a big role in the Co-operative Sector as well. He further noted that today women have more than 60 percent participation with many women-led cooperatives as the strength of the Co-operative Sector of India.
“Our effort is to increase the participation of women in the management of co-operatives”, said Shri Modi. He added that the Government had amended the Multi State Co-operative Society Act in this direction and had made it mandatory to have women directors in the board of multi-state co-operative society. He further added that reservations were also made for the participation of underprivileged sections and to make the societies more inclusive.
Touching upon the massive movement of Women Empowerment through women participation, in the form of Self-Help Groups, Shri Modi noted that there were 10 crore or 100 million women of India as members of Self Help Groups. He added that the government had given cheap loans of Rs. 9 lakh crore or 9 trillion rupees to these Self Help Groups in the last decade. Shri Modi remarked that the Self Help Groups had generated huge wealth in the villages due to this. He added that this could be emulated as a mega model of women empowerment for many countries of the world.
Pressing on the need to decide the direction of the global Co-operative Movement in the 21st century, the Prime Minister said,” We will have to think of a Collaborative Financial Model to ensure easy and transparent financing for the cooperatives. Shri Modi emphasised the importance of pooling financial resources to support small and financially weak co-operatives. Such shared financial platforms can play an essential role in funding large projects and providing loans to co-operatives. He further highlighted the potential of co-operatives in enhancing the supply chain by actively participating in procurement, production and distribution processes.
Underlining the need to create global financial institutions which can finance co-operatives across the world, Shri Modi lauded ICA for its huge role and said it was imperative to to move beyond this in the future. He added that the current situation in the world presents a big opportunity for the co-operative movement. The Prime Minister stressed that there was a need to make co-operatives the flag bearer of integrity and mutual respect in the world. For this, he added there was a need to innovate policies and strategize. Underscoring the importance of making co-operatives climate resilient, Shri Modi said they should be connected to the circular economy and there was an immediate necessity to promote start-ups in cooperatives.
“India believes that co-operatives can give new energy to global cooperation”, emphasised the Prime Minister. He added that Co-operatives could help the countries of the Global South, in particular, to achieve the kind of growth they need. Therefore, he said, today it was necessary to innovate new ways for international collaboration of co-operatives and today’s Global conference could be of great assistance.
Emphasising India’s commitment to inclusive growth, the Prime Minister said, “India is the fastest growing economy today and our aim is to ensure that the benefits of this growth reach the poorest of the poor.” Shri Modi highlighted the importance of viewing growth from the human-centric perspective, both within India and globally, saying, “human-centric sentiments should prevail in all our work.” Reflecting on India’s response during the global COVID-19 crisis, he recalled how India stood with the world, especially with the countries from the Global South by sharing essential medicines and vaccines. Underscoring India’s commitment to compassion and solidarity in times of crisis, the Prime Minister said, “While economic logic might have suggested taking advantage of the situation, our sense of humanity led us to choose the path of service.”
Highlighting the importance of cooperatives was not just about the structure , rules and regulations, Shri Modi remarked that Institutions can be formed from them, which could further develop and expand. He added that the spirit of co-operatives was most important and this cooperative spirit was the life force of this movement and comes from the culture of cooperation. Citing Mahatma Gandhi that the success of co-operatives does not depend on their numbers but on the moral development of their members, Shri Modi said that when there is morality, then right decisions will be made in the interest of humanity. Concluding the address, Shri Modi expressed confidence that there will be continued work to strengthen this feeling in the International Year of Co-operatives.
Background
ICA Global Cooperative Conference and ICA General Assembly is being organised in India for the first time in the 130 year long history of International Cooperative Alliance (ICA), the premier body for the Global Cooperative movement. The Global Conference, hosted by Indian Farmers Fertiliser Cooperative Limited (IFFCO), in collaboration with ICA and Government of India, and Indian Cooperatives AMUL and KRIBHCO will be held from 25th to 30th November.
The theme of the conference, "Cooperatives Build Prosperity for All," aligns with the Indian Government’s vision of “Sahkar Se Samriddhi” (Prosperity through Cooperation). The event will feature discussions, panel sessions, and workshops, addressing the challenges and opportunities faced by cooperatives worldwide in achieving the United Nations Sustainable Development Goals (SDGs), particularly in areas such as poverty alleviation, gender equality, and sustainable economic growth.
The Prime Minister launched the UN International Year of Cooperatives 2025, which will focus on the theme, “Cooperatives Build a Better World,” underscoring the transformative role cooperatives play in promoting social inclusion, economic empowerment, and sustainable development. The UN SDGs recognize cooperatives as crucial drivers of sustainable development, particularly in reducing inequality, promoting decent work, and alleviating poverty. The year 2025 will be a global initiative aimed at showcasing the power of cooperative enterprises in addressing the world’s most pressing challenges.
The Prime Minister also launched a commemorative postal stamp, symbolising India’s commitment to the cooperative movement. The stamp showcases a lotus, symbolising peace, strength, resilience, and growth, reflecting the cooperative values of sustainability and community development. The five petals of the lotus represent the five elements of nature (Panchatatva), highlighting cooperatives' commitment to environmental, social, and economic sustainability. The design also incorporates sectors like agriculture, dairy, fisheries, consumer cooperatives, and housing, with a drone symbolising the role of modern technology in agriculture.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഐസിഎ ആഗോള സഹകരണ സമ്മേളനം 2024 ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
യുഎൻ അന്താരാഷ്ട്ര സഹകരണ വർഷം 2025ന് പ്രധാനമന്ത്രി തുടക്കം കുറിച്ചു
സഹകരണ പ്രസ്ഥാനത്തോടുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയുടെ പ്രതീകമായി പ്രധാനമന്ത്രി സ്മരണിക തപാൽ സ്റ്റാമ്പ് പുറത്തിറക്കി
ഇന്ത്യയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, സഹകരണസംഘങ്ങൾ സംസ്കാരത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനമാണ്, ജീവിതരീതിയാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്ത്യയിലെ സഹകരണ സംഘനങ്ങൾ ആശയത്തിൽനിന്ന് പ്രസ്ഥാനത്തിലേക്കും പ്രസ്ഥാനത്തിൽനിന്ന് വിപ്ലവത്തിലേക്കും വിപ്ലവത്തിൽനിന്ന് ശാക്തീകരണത്തിലേക്കും സഞ്ചരിച്ചു: പ്രധാനമന്ത്രി
സഹകരണത്തിലൂടെ സമൃദ്ധി എന്ന തത്വമാണു ഞങ്ങൾ പിന്തുടരുന്നത്: പ്രധാനമന്ത്രി
ഭാവിവളർച്ചയിൽ സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ വലിയ പങ്കാണ് ഇന്ത്യ കാണുന്നത്: പ്രധാനമന്ത്രി
സഹകരണ മേഖലയിൽ സ്ത്രീകളുടെ പങ്ക് ഏറെ വലുതാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
ആഗോള സഹകരണത്തിന് പുതിയ ഊർജം നൽകാൻ സഹകരണ സംഘങ്ങൾക്ക് കഴിയുമെന്നാണ് ഇന്ത്യയുടെ വിശ്വാസം: പ്രധാനമന്ത്രി
25 NOV 2024 6:24PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ന് ന്യൂഡൽഹിയിലെ ഭാരത് മണ്ഡപത്തിൽ ഐസിഎ ആഗോള സഹകരണ സമ്മേളനം 2024 ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്ത ശ്രീ മോദി, ഭൂട്ടാൻ പ്രധാനമന്ത്രി ദാഷോ ഷെറിങ് ടോബ്ഗേ, ഫിജി ഉപപ്രധാനമന്ത്രി മനോവ കാമികാമിക, കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ, ഇന്ത്യയിലെ യുഎൻ റെസിഡന്റ് കോർഡിനേറ്റർ ഷോംബി ഷാർപ്പ്, അന്താരാഷ്ട്ര സഹകരണസഖ്യം പ്രസിഡന്റ് ഏരിയൽ ഗ്വാർക്കോ, വിവിധ വിദേശ രാജ്യങ്ങളിലെ വിശിഷ്ടാതിഥികൾ തുടങ്ങിയവരെ ഐസിഎ ആഗോള സഹകരണ സമ്മേളനം 2024-ലേക്ക് സ്വാഗതം ചെയ്തു.
ഈ വരവേൽപ്പ് തന്നിൽനിന്ന് മാത്രമുള്ളതല്ലെന്നും ആയിരക്കണക്കിന് കർഷകർ, കന്നുകാലിപരിപാലകർ, മത്സ്യത്തൊഴിലാളികൾ, എട്ടു ലക്ഷത്തിലധികം സഹകരണ സംഘങ്ങൾ, സ്വയംസഹായ സംഘങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പത്തുകോടി സ്ത്രീകൾ, സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങളിൽ സാങ്കേതികവിദ്യ സംയോജിപ്പിക്കുന്നതിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന യുവാക്കൾ എന്നിവരിൽ നിന്നുള്ളതു കൂടിയാണെന്നും ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയിൽ സഹകരണ പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ വിപുലീകരണം നടക്കുമ്പോൾ അന്താരാഷ്ട്ര സഹകരണ സഖ്യത്തിന്റെ ആഗോള സഹകരണ സമ്മേളനം ഇന്ത്യയിൽ സംഘടിപ്പിക്കുന്നത് ഇതാദ്യമാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയുടെ സഹകരണ യാത്രയുടെ ഭാവിക്ക് ആഗോള സഹകരണ സമ്മേളനത്തിൽ നിന്ന് ആവശ്യമായ ഉൾക്കാഴ്ചകൾ ലഭിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു. പകരമായി, ആഗോള സഹകരണ പ്രസ്ഥാനത്തിന് ഇന്ത്യയുടെ സമ്പന്നമായ സഹകരണ അനുഭവത്തിൽ നിന്ന് 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഏറ്റവും പുതിയ ചൈതന്യവും ഏറ്റവും പുതിയ സങ്കേതങ്ങളും ലഭിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. 2025 അന്താരാഷ്ട്ര സഹകരണ വർഷമായി പ്രഖ്യാപിച്ചതിന് ശ്രീ മോദി ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയ്ക്കു നന്ദി പറഞ്ഞു.
“ലോകത്തിന്, സഹകരണ സംഘങ്ങൾ മാതൃകയാണ്; എന്നാൽ ഇന്ത്യക്ക് അത് സംസ്കാരത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനമാണ്, ജീവിതരീതിയാണ്” - നൂറ്റാണ്ടുകൾ പഴക്കമുള്ള സംസ്കാരത്തിന് ഊന്നൽ നൽകി പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി പറഞ്ഞു. നാമെല്ലാവരും ഒരുമിച്ച് നടക്കണമെന്നും ‌ഏകസ്വരമുയർത്തണമെന്നും നമ്മുടെ വേദങ്ങളിൽ പറഞ്ഞിട്ടുണ്ടെന്ന് ഇന്ത്യയുടെ വേദഗ്രന്ഥങ്ങളിലെ വാക്യങ്ങൾ ഉദ്ധരിച്ചു ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. അതേസമയം നമ്മുടെ ഉപനിഷത്തുകൾ നമ്മോട് പറയുന്നത് സമാധാനത്തോടെ ജീവിക്കാനാണ്; സഹവർത്തിത്വത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം അതു നമ്മെ പഠിപ്പിക്കുന്നു. അത് ഇന്ത്യൻ കുടുംബങ്ങളുടെ അവിഭാജ്യമൂല്യമാണ്; അതു സഹകരണ സംഘങ്ങളുടെ ഉത്ഭവത്തിനു സമാനമാണ്.
ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരംപോലും സഹകരണ സംഘങ്ങളിൽനിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ടതാണെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ ശ്രീ മോദി, അത് സാമ്പത്തിക ശാക്തീകരണം മാത്രമല്ലെന്നും, സ്വാതന്ത്ര്യസമരസേനാനികൾക്ക് സാമൂഹ്യവേദി നൽകിയെന്നും അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. മഹാത്മാഗാന്ധിജിയുടെ ഗ്രാമസ്വരാജ് പ്രസ്ഥാനം സാമുദായിക പങ്കാളിത്തത്തിന് പുത്തൻ ഉത്തേജനം നൽകിയെന്നും ഖാദി-ഗ്രാമവ്യവസായങ്ങളുടെ സഹകരണത്തോടെ പുതിയ വിപ്ലവത്തിന് തുടക്കമിട്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. മത്സരത്തിൽ വൻകിട ബ്രാൻഡുകളേക്കാൾ മുന്നേറാൻ ഖാദി-ഗ്രാമ വ്യവസായങ്ങളെ സഹകരണസംഘങ്ങൾ സഹായിച്ചതിൽ ശ്രീ മോദി സന്തുഷ്ടി പ്രകടിപ്പിച്ചു. സർദാർ പട്ടേൽ ക്ഷീര സഹകരണ സംഘങ്ങളെ ഉപയോഗിച്ച് കർഷകരെ ഒന്നിപ്പിച്ചതും സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിന് പുതിയ ദിശാബോധം നൽകിയതും പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. “ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിന്റെ ഉൽപ്പന്നമായ അമൂൽ, മികച്ച ആഗോള ഭക്ഷ്യ ബ്രാൻഡുകളിലൊന്നാണ്” - ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. ആശയത്തിൽനിന്ന് പ്രസ്ഥാനത്തിലേക്കും പ്രസ്ഥാനത്തിൽനിന്ന് വിപ്ലവത്തിലേക്കും വിപ്ലവത്തിൽനിന്ന് ശാക്തീകരണത്തിലേക്കും ഇന്ത്യയിലെ സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങൾ സഞ്ചരിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
സഹകരണത്തോടൊപ്പം ഭരണവും സമന്വയിപ്പിച്ച് ഇന്ത്യയെ വികസിത രാജ്യമാക്കി മാറ്റാനാണ് ഇന്ന് നാം പ്രവർത്തിക്കുന്നതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. “ഇന്ന്, ഇന്ത്യയിൽ എട്ടുലക്ഷം സഹകരണസമിതികളുണ്ട്; അതായത് ലോകത്തിലെ ഓരോ നാലാമത്തെ സമിതിയും ഇന്ത്യയിലാണ്” – അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. എണ്ണം പോലെ വൈവിധ്യവും വിശാലവുമാണ് അവയുടെ വ്യാപ്തിയെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഗ്രാമീണ ഇന്ത്യയുടെ 98 ശതമാനവും സഹകരണ സംഘങ്ങളെ ഉൾക്കൊള്ളുന്നുവെന്ന് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. “ഏകദേശം 30 കോടി പേർ, അതായത് ഓരോ അഞ്ച് ഇന്ത്യക്കാരിലും ഒരാൾ സഹകരണ മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു” - അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യയിൽ നഗര-ഭവനമേഖല സഹകരണ സംഘങ്ങൾ വളരെയധികം വികസിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ ശ്രീ മോദി, പഞ്ചസാര, വളം, മത്സ്യബന്ധനം, പാൽ ഉൽപ്പാദന വ്യവസായങ്ങൾ എന്നിവയിൽ സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങൾ വലിയ പങ്കുവഹിക്കുന്നുണ്ടെന്നും ഏകദേശം രണ്ടുലക്ഷം ഭവന സഹകരണ സംഘങ്ങൾ രാജ്യത്തുണ്ടെന്നും കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഇന്ത്യയുടെ സഹകരണ ബാങ്കിങ് മേഖലയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിൽ കൈവരിച്ച മുന്നേറ്റം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള സഹകരണ ബാങ്കുകളിൽ ഇപ്പോൾ 12 ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപ നിക്ഷേപിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. ഇത് ഈ സ്ഥാപനങ്ങളിലുള്ള വർധിച്ചുവരുന്ന വിശ്വാസത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. “സഹകരണ ബാങ്കിങ് സമ്പ്രദായം മെച്ചപ്പെടുത്താൻ നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് നിരവധി പരിഷ്കാരങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കിയിട്ടുണ്ട്. അവയെ റിസർവ് ബാങ്ക് ഓഫ് ഇന്ത്യയുടെ (ആർബിഐ) പരിധിയിൽ കൊണ്ടുവരികയും നിക്ഷേപകന്റെ നിക്ഷേപ ഇൻഷുറൻസ് പരിരക്ഷ അഞ്ചുലക്ഷം രൂപയായി ഉയർത്തുകയും ചെയ്തു” - പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. കൂടുതൽ മത്സരക്ഷമതയും സുതാര്യതയും വികസിപ്പിക്കുന്നതു പരാമർശിച്ച ശ്രീ മോദി, ഈ പരിഷ്കാരങ്ങൾ ഇന്ത്യൻ സഹകരണ ബാങ്കുകളെ കൂടുതൽ സുരക്ഷിതവും കാര്യക്ഷമവുമായ ധനകാര്യ സ്ഥാപനങ്ങളാക്കി മാറ്റാൻ സഹായിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
“ഭാവി വളർച്ചയിൽ സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ വലിയ പങ്ക് ഇന്ത്യ കാണുന്നു” - പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. അതിനാൽ, കഴിഞ്ഞ വർഷങ്ങളിൽ, സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മുഴുവൻ ആവാസവ്യവസ്ഥയെയും വിവിധ പരിഷ്കാരങ്ങളിലൂടെ പരിവർത്തനം ചെയ്യാൻ ഗവണ്മെന്റ് പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. സഹകരണ സംഘങ്ങളെ വിവിധോദ്ദേശ്യ സംഘങ്ങളാക്കി മാറ്റാനാണ് ഗവണ്മെന്റിന്റെ ശ്രമമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഈ ലക്ഷ്യം മുൻനിർത്തിയാണ് ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് പ്രത്യേക സഹകരണ മന്ത്രാലയം രൂപീകരിച്ചതെന്ന് ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. സഹകരണ സംഘങ്ങളെ വിവിധോദ്ദേശ്യ സംഘങ്ങളാക്കുന്നതിന് പുതിയ മാതൃകാ ഉപനിയമങ്ങൾ പാസാക്കിയിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ജില്ലാ-സംസ്ഥാന തലത്തിലുള്ള സഹകരണ ബാങ്കിങ് സ്ഥാപനങ്ങളുമായി സഹകരണ സംഘങ്ങളെ ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന ഐടി അധിഷ്ഠിത ആവാസവ്യവസ്ഥയുമായി ഗവണ്മെന്റ് സഹകരണ സംഘങ്ങളെ കൂട്ടിയിണിക്കിയിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയിലെ കർഷകർക്ക് പ്രാദേശിക പ്രതിവിധികൾ നൽകുന്ന കേന്ദ്രങ്ങൾ, പെട്രോൾ- ഡീസൽ റീട്ടെയിൽ ഔട്ട്‌ലെറ്റുകൾ പ്രവർത്തിപ്പിക്കൽ, ജലസംരക്ഷണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ, സൗരോർജ പാനലുകൾ സ്ഥാപിക്കൽ തുടങ്ങി ഗ്രാമങ്ങളിലുടനീളമുള്ള വിവിധ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ ഈ സഹകരണ സംഘങ്ങൾ ഉൾപ്പെട്ടിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. മാലിന്യത്തിൽനിന്ന് ഊർജം എന്ന സന്ദേശവുമായി ഇന്ന് സഹകരണ സംഘങ്ങൾ ഗോബർധൻ പദ്ധതിയെ സഹായിക്കുന്നുവെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. സഹകരണസംഘങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ഗ്രാമങ്ങളിൽ പൊതു സേവന കേന്ദ്രങ്ങളായി ഡിജിറ്റൽ സേവനങ്ങൾ നൽകുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. സഹകരണ സംഘങ്ങളെ ശക്തിപ്പെടുത്താനും അതിലൂടെ അംഗങ്ങളുടെ വരുമാനം വർധിപ്പിക്കാനുമാണ് ഗവണ്മെന്റിന്റെ ശ്രമമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
നിലവിൽ സഹകരണസംഘങ്ങളില്ലാത്ത രണ്ടു ലക്ഷം ഗ്രാമങ്ങളിൽ ഗവണ്മെന്റ് വിവിധോദ്ദേശ്യ സഹകരണ സംഘങ്ങൾ രൂപീകരിക്കുകയാണെന്ന് ശ്രീ മോദി അറിയിച്ചു. സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങൾ ഉൽപ്പാദന മേഖലയിൽനിന്ന് സേവനമേഖലയിലേക്ക് വ്യാപിപ്പിക്കുകയാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. “ഇന്ന്, സഹകരണ മേഖലയിൽ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ധാന്യ സംഭരണ പദ്ധതിയിൽ ഇന്ത്യ പ്രവർത്തിക്കുന്നു” - പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. സഹകരണ സംഘങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കുന്ന ഈ പദ്ധതിയിൽ കർഷകർക്ക് അവരുടെ വിളകൾ സംഭരിക്കാൻ കഴിയുന്ന സംഭരണശാലകൾ ഇന്ത്യയിലുടനീളം നിർമിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അത് ചെറുകിട കർഷകർക്ക് ഏറെ പ്രയോജനം ചെയ്യുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
കർഷക ഉൽപ്പാദക സംഘടനകളുടെ (എഫ്‌പിഒ) രൂപീകരണത്തിലൂടെ ചെറുകിട കർഷകരെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനുള്ള ഗവണ്മെന്റിന്റെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത അടിവരയിട്ട്, “ഞങ്ങൾ ഞങ്ങളുടെ ചെറുകിട കർഷകരെ എഫ്‌പിഒകളാക്കി സംഘടിപ്പിക്കുകയും ഈ സംഘടനകളെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് ആവശ്യമായ സാമ്പത്തിക സഹായം നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു” എന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. കൃഷിയിടംമുതൽ അടുക്കളവരെയും വിപണി വരെയും കാർഷിക സഹകരണ സംഘങ്ങൾക്കായി കരുത്തുറ്റ വിതരണ-മൂല്യ ശൃംഖല കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ ലക്ഷ്യമിട്ട് ഏകദേശം 9000 എഫ്‌പിഒകൾ ഇതിനകം സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. “കാര്യക്ഷമത വർധിപ്പിക്കുന്നതിന് ആധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യകൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്തി കാർഷിക ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്ക് തടസ്സമില്ലാത്ത സമ്പർക്കം സൃഷ്ടിക്കാനാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം” - അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഈ സഹകരണ സംഘങ്ങളുടെ വ്യാപ്തിയിൽ വിപ്ലവം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിൽ ഡിജിറ്റൽ സംവിധാനങ്ങളുടെ പങ്കിന് ഊന്നൽ നൽകിയ പ്രധാനമന്ത്രി, ഓപ്പൺ നെറ്റ്‌വർക്ക് ഫോർ ഡിജിറ്റൽ കൊമേഴ്‌സ് (ഒഎൻഡിസി) പോലുള്ള പൊതു ഇ-കൊമേഴ്‌സ് സംവിധാനങ്ങളിലൂടെ സഹകരണസംഘങ്ങളെ അവരുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വിൽക്കാൻ തന്റെ ഗവണ്മെന്റ് പ്രാപ്‌തമാക്കുന്നുവെന്ന് പറഞ്ഞു. ഇത് ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ ഏറ്റവും താങ്ങാവുന്ന വിലയിൽ നേരിട്ട് ഉപഭോക്താക്കളിലേക്ക് എത്തിക്കുന്നു. സഹകരണ സംഘങ്ങൾക്ക് അവരുടെ വിപണിസാന്നിധ്യം വിപുലീകരിക്കുന്നതിന് പുതിയ മാർഗം നൽകിയതിന്റെ ഖ്യാതി, ഗവൺമെന്റ് ഇ-മാർക്കറ്റ്പ്ലേസിന് (ജിഇഎം) ശ്രീ മോദി നൽകി. “കൃഷിയെ നവീകരിക്കുന്നതിലും കർഷകർക്ക് മത്സരക്ഷമമായ ഡിജിറ്റൽ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കാൻ ആവശ്യമായ സങ്കേതങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച് അവരെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിലുമുള്ള ഗവൺമെന്റിന്റെ ശ്രദ്ധ ഈ സംരംഭങ്ങൾ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു” - അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ഈ നൂറ്റാണ്ടിലെ ആഗോള വളർച്ചയിൽ സ്ത്രീകളുടെ പങ്കാളിത്തം പ്രധാന ഘടകമാകുമെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ ശ്രീ മോദി, ഒരു രാജ്യമോ സമൂഹമോ സ്ത്രീകൾക്ക് എത്രത്തോളം പങ്കാളിത്തം നൽകുന്നുവോ അത്രയും വേഗത്തിൽ അത് വളരുമെന്നും പറഞ്ഞു. ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ സ്ത്രീകൾ നയിക്കുന്ന വികസനത്തിന്റെ കാലഘട്ടമാണെന്നും സഹകരണ മേഖലയിലും സ്ത്രീകൾക്ക് വലിയ പങ്കുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഇന്ത്യയുടെ സഹകരണ മേഖലയുടെ ശക്തിയെന്ന നിലയിൽ സ്ത്രീകൾ നേതൃത്വം നൽകുന്ന നിരവധി സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങളിൽ ഇന്ന് സ്ത്രീകൾക്ക് 60 ശതമാനത്തിലധികം പങ്കാളിത്തമുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
“സഹകരണസംഘങ്ങളുടെ നടത്തിപ്പിൽ സ്ത്രീകളുടെ പങ്കാളിത്തം വർധിപ്പിക്കാനാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം” - ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. ഈ ദിശയിൽ ബഹുസംസ്ഥാന സഹകരണസംഘ നിയമം ഗവണ്മെന്റ് ഭേദഗതി ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്നും ബഹുസംസ്ഥാന സഹകരണസംഘ ബോർഡിൽ വനിതാ ഡയറക്ടർമാർ വേണമെന്നത് നിർബന്ധമാക്കിയിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. അധഃസ്ഥിത വിഭാഗങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തത്തിനും ആ വിഭാഗങ്ങളെ കൂടുതൽ ഉൾക്കൊള്ളുന്നതിനും സംവരണം ഏർപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളുടെ രൂപത്തില്‍ സ്ത്രീപങ്കാളിത്തത്തിലൂടെ സ്ത്രീശാക്തീകരണത്തിന്റെ ബൃഹത്തായ മുന്നേറ്റം പരാമര്‍ശിച്ച ശ്രീ മോദി, ഇന്ത്യയിലെ 10 കോടി സ്ത്രീകള്‍ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളില്‍ അംഗങ്ങളാണെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തില്‍ ഈ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങള്‍ക്ക് 9 ലക്ഷം കോടി രൂപ കുറഞ്ഞ നിരക്കില്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് വായ്പ നല്‍കിയിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു. ഇതുമൂലം സ്വയംസഹായ സംഘങ്ങള്‍ ഗ്രാമങ്ങളില്‍ വലിയ സമ്പത്ത് സൃഷ്ടിച്ചതായി ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ലോകത്തെ പല രാജ്യങ്ങള്‍ക്കും സ്ത്രീ ശാക്തീകരണത്തിന്റെ ബൃഹദ് മാതൃകയായി ഇത് അനുകരിക്കാമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു.
ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ആഗോള സഹകരണ പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ ദിശ തീരുമാനിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത ചൂണ്ടിക്കാട്ടി “സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങള്‍ക്ക് സുഗമവും സുതാര്യവുമായ ധനസഹായം ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് സഹകരണ സാമ്പത്തിക മാതൃകയെക്കുറിച്ച് നാം ചിന്തിക്കേണ്ടതുണ്ട്” എന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ചെറുതും സാമ്പത്തികമായി ദുര്‍ബലവുമായ സഹകരണ സംഘങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിന് സാമ്പത്തിക സ്രോതസ്സുകള്‍ സമാഹരിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.വന്‍കിട പദ്ധതികള്‍ക്ക് ധനസഹായം നല്‍കുന്നതിലും സഹകരണ സംഘങ്ങള്‍ക്ക് വായ്പ നല്‍കുന്നതിലും അത്തരം പൊതു സാമ്പത്തികവേദികൾക്ക് പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കാന്‍ കഴിയും. സംഭരണം, ഉൽപ്പാദനം, വിതരണ പ്രക്രിയകള്‍ എന്നിവയില്‍ സജീവമായി പങ്കെടുത്ത് വിതരണ ശൃംഖല മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള സഹകരണ സംഘങ്ങളുടെ സാധ്യതകളും അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു.
ലോകമെമ്പാടുമുള്ള സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങള്‍ക്ക് ധനസഹായം നല്‍കാന്‍ കഴിയുന്ന ആഗോള ധനകാര്യ സ്ഥാപനങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയ്ക്ക് അടിവരയിട്ട ശ്രീ മോദി, ഐസിഎയുടെ വലിയ പങ്കിനെ പ്രശംസിക്കുകയും ഭാവിയില്‍ ഇതിനപ്പുറത്തേക്ക് നീങ്ങേണ്ടത് അനിവാര്യമാണെന്നു വ്യക്തമാക്കുകയും ചെയ്തു. ലോകത്തെ നിലവിലെ സാഹചര്യം സഹകരണ പ്രസ്ഥാനത്തിന് വലിയ അവസരമാണ് നല്‍കുന്നതെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു. ലോകത്ത് സമഗ്രതയുടെയും പരസ്പര ബഹുമാനത്തിന്റെയും പതാകവാഹകരായി സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങളെ മാറ്റേണ്ടതുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇതിനായി നയങ്ങള്‍ നവീകരിക്കുകയും തന്ത്രങ്ങള്‍ മെനയുകയും വേണമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു.സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങളെ കാലങ്ങളെ അതിജീവിക്കുന്നവയാക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം അടിവരയിട്ട്, അവയെ ചാക്രിക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കണമെന്നും സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങളില്‍ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കേണ്ടത് അനിവാര്യമാണെന്നും ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
“ആഗോള സഹകരണത്തിന് പുതിയ ഊർജം നൽകാൻ സഹകരണസംഘങ്ങൾക്കു കഴിയുമെന്ന് ഇന്ത്യ വിശ്വസിക്കുന്നു” - പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഗ്ലോബൽ സൗത്തിലെ രാജ്യങ്ങളെ, പ്രത്യേകിച്ച് അവർക്ക് ആവശ്യമായ വളർച്ച കൈവരിക്കാൻ സഹായിക്കാൻ സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങൾക്കാകുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. അതിനാൽ, സഹകരണ സംഘങ്ങളുടെ അന്താരാഷ്ട്ര സഹകരണത്തിന് ഇന്ന് പുതിയ വഴികൾ കണ്ടെത്തേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണെന്നും ഇന്നത്തെ ആഗോള സമ്മേളനം അതിനു വലിയ സഹായമാകുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
“ഇന്ത്യ അതിവേഗം വളരുന്ന സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാണ്. ഈ വളർച്ചയുടെ നേട്ടങ്ങൾ അങ്ങേയറ്റം ദരിദ്രരിലും എത്തുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കുകയാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം” - ഏവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന വളർച്ചയ്ക്കുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിബദ്ധതയ്ക്ക് ഊന്നൽ നൽകി പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യയിലും ആഗോളതലത്തിലും വളർച്ചയെ മനുഷ്യകേന്ദ്രീകൃത കാഴ്ചപ്പാടിൽനിന്നു കാണേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം ശ്രീ മോദി എടുത്തുപറഞ്ഞു. “നമ്മുടെ എല്ലാ പ്രവർത്തനങ്ങളിലും മനുഷ്യകേന്ദ്രീകൃത വികാരങ്ങൾ നിലനിൽക്കണം” – അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ആഗോളതലത്തിലുണ്ടായ കോവിഡ്-19 പ്രതിസന്ധിഘട്ടത്തിലെ ഇന്ത്യയുടെ പ്രതികരണത്തെക്കുറിച്ചു പറഞ്ഞ ശ്രീ മോദി, അവശ്യമരുന്നുകളും വാക്സിനുകളും പങ്കിട്ട് ഇന്ത്യ ലോകത്തോടൊപ്പം, പ്രത്യേകിച്ച് ഗ്ലോബൽ സൗത്ത് രാജ്യങ്ങൾക്കൊപ്പം, നിലകൊണ്ടതെങ്ങനെയെന്ന് അദ്ദേഹം അനുസ്മരിച്ചു. “സാമ്പത്തികയുക്തി സാഹചര്യം മുതലെടുക്കാൻ നിർദേശിച്ചിരിക്കാം. എന്നാൽ ഞങ്ങളുടെ മനുഷ്യത്വബോധം സേവനത്തിന്റെ പാത തെരഞ്ഞെടുക്കാൻ ഞങ്ങളെ പ്രേരിപ്പിച്ചു” - പ്രതിസന്ധിഘട്ടങ്ങളിൽ അനുകമ്പയോടും ഐക്യദാർഢ്യത്തോടുമുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയ്ക്ക് അടിവരയിട്ടു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
സഹകരണ സംഘങ്ങളുടെ പ്രാധാന്യം എടുത്തുകാട്ടുന്നത് ഘടന, നിയമങ്ങൾ, ചട്ടങ്ങൾ എന്നിവ മാത്രമല്ലെന്ന് പറഞ്ഞ ശ്രീ മോദി, അവയിൽ നിന്ന് കൂടുതൽ വികസിപ്പിക്കാനും വിപുലീകരിക്കാനും കഴിയുന്ന സ്ഥാപനങ്ങൾ രൂപീകരിക്കാനാകുമെന്നും അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. സഹകരണ സംഘങ്ങളുടെ മനോഭാവമാണ് ഏറ്റവും പ്രധാനമെന്നും ഈ സഹകരണ മനോഭാവമാണ് ഈ പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ ജീവശക്തിയെന്നും സഹകരണ സംസ്കാരത്തിൽ നിന്നാണ് ഇതു വരുന്നതെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. സഹകരണ സംഘങ്ങളുടെ വിജയം അവരുടെ എണ്ണത്തെയല്ല, മറിച്ച്, അംഗങ്ങളുടെ ധാർമിക വികസനത്തെ ആശ്രയിച്ചിരിക്കുന്നുവെന്ന് മഹാത്മാഗാന്ധിയെ ഉദ്ധരിച്ച് പറഞ്ഞ ശ്രീ മോദി, ധാർമികത ഉള്ളപ്പോൾ മാനവരാശിയുടെ താൽപ്പര്യത്തിനായി ശരിയായ തീരുമാനങ്ങൾ കൈക്കൊള്ളുമെന്നും പറഞ്ഞു. അന്താരാഷ്ട്ര സഹകരണ വർഷത്തിൽ ഈ വികാരം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ തുടരുമെന്ന പ്രത്യാശ പ്രകടിപ്പിച്ചാണ് ശ്രീ മോദി ഉപസംഹരിച്ചത്.
പശ്ചാത്തലം
ആഗോള സഹകരണ പ്രസ്ഥാനത്തിലെ പ്രമുഖ സ്ഥാപനമായ അന്താരാഷ്ട്ര സഹകരണ സഖ്യത്തിന്റെ (ഐസിഎ) 130 വർഷത്തെ ചരിത്രത്തിൽ ഇതാദ്യമായാണ് ഐസിഎ അന്താരാഷ്ട്ര സഹകരണ സമ്മേളനവും ഐസിഎ പൊതുസഭയും ഇന്ത്യയിൽ സംഘടിപ്പിക്കുന്നത്. ഐസിഎ, ഇന്ത്യാഗവണ്മെന്റ്, ഇന്ത്യൻ സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങളായ അമൂൽ, ക്രിബ്‌കോ എന്നിവയുടെ സഹകരണത്തോടെ ഇന്ത്യൻ കാർഷിക രാസവള സഹകരണ ലിമിറ്റഡ് (IFFCO) ആതിഥേയത്വം വഹിക്കുന്ന ഈ ആഗോള സമ്മേളനം നവംബർ 25 മുതൽ 30 വരെയാണ്.
“സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങൾ ഏവർക്കും അഭിവൃദ്ധി സൃഷ്ടിക്കുന്നു” എന്ന സമ്മേളനത്തിന്റെ പ്രമേയം “സഹകാർ സേ സമൃദ്ധി” (സഹകരണത്തിലൂടെ അഭിവൃദ്ധി) എന്ന ഇന്ത്യാഗവൺമെന്റിന്റെ കാഴ്‌ചപ്പാടുമായി യോജിക്കുന്നു. ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ സുസ്ഥിര വികസന ലക്ഷ്യങ്ങൾ (എസ്‌ഡിജി) കൈവരിക്കുന്നതിൽ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങൾ നേരിടുന്ന വെല്ലുവിളികളും അവസരങ്ങളും അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്ന ചർച്ചകൾ, പാനൽ സെഷനുകൾ, ശിൽപ്പശാലകൾ എന്നിവ, ദാരിദ്ര്യ നിർമാർജനം, ലിംഗസമത്വം, സുസ്ഥിര സാമ്പത്തിക വളർച്ച തുടങ്ങിയ മേഖലകൾക്ക് പ്രാധാന്യം നൽകി സംഘടിപ്പിക്കും.
സാമൂഹിക ഉൾച്ചേർക്കൽ, സാമ്പത്തിക ശാക്തീകരണം, സുസ്ഥിര വികസനം എന്നിവ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിൽ സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങൾ വഹിക്കുന്ന പരിവർത്തനാത്മക പങ്ക് അടിവരയിടുന്ന, “സഹകരണസ്ഥാപനങ്ങൾ മെച്ചപ്പെട്ട ലോകം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നു” എന്ന പ്രമേയത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്ന യുഎൻ അന്താരാഷ്ട്ര സഹകരണ വർഷം 2025ന് പ്രധാനമന്ത്രി തുടക്കം കുറിച്ചു. സുസ്ഥിര വികസനത്തിന്റെ നിർണായക ചാലകങ്ങളായി യുഎൻ സുസ്ഥിര വികസന ലക്ഷ്യങ്ങൾ സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങളെ അംഗീകരിക്കുന്നു. അസമത്വം കുറയ്ക്കുന്നതിലും മാന്യമായ ജോലി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിലും ദാരിദ്ര്യം ലഘൂകരിക്കുന്നതിലും സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങൾക്കുള്ള സവിശേഷ പങ്ക് കണക്കിലെടുത്താണിത്. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും സമ്മർദകരമായ വെല്ലുവിളികളെ അഭിമുഖീകരിക്കുന്നതിൽ സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ ശക്തി പ്രകടിപ്പിക്കാൻ ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള ആഗോള ഉദ്യമത്തിന്റെ വർഷമായിരിക്കും 2025.
സഹകരണ പ്രസ്ഥാനത്തോടുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിബദ്ധതയുടെ പ്രതീകമായി തപാൽ സ്റ്റാമ്പും പ്രധാനമന്ത്രി പുറത്തിറക്കി. സുസ്ഥിരതയുടെയും സാമൂഹ്യ വികസനത്തിന്റെയും സഹകരണ മൂല്യങ്ങളെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നതും സമാധാനം, ശക്തി, പ്രതിരോധം, വളർച്ച എന്നിവയുടെ പ്രതീകവുമായ താമരയാണ് സ്റ്റാമ്പിൽ ആലേഖനം ചെയ്തിട്ടുള്ളത്. താമരയുടെ അഞ്ചുദളങ്ങൾ പ്രകൃതിയുടെ അഞ്ച് ഘടകങ്ങളെ (പഞ്ചതത്വം) പ്രതിനിധാനം ചെയ്യുന്നു. ഇത് പരിസ്ഥിതി, സാമൂഹിക- സാമ്പത്തിക സുസ്ഥിരതയ്ക്കുള്ള സഹകരണ സംഘങ്ങളുടെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയെ ഉയർത്തിക്കാട്ടുകയും ചെയ്യുന്നു. കാർഷിക മേഖലയിലെ ആധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ പങ്കിനെ പ്രതിനിധാനം ചെയ്യുന്ന ഡ്രോണും കൃഷി, ക്ഷീരമേഖല, മത്സ്യബന്ധനമേഖല, ഉപഭോക്തൃ സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങൾ, ഭവനനിർമാണം തുടങ്ങിയ മേഖലകളും രൂപകൽപ്പനയിൽ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു.