Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates ICA Global Cooperative Conference 2024
PM launches the UN International Year of Cooperatives 2025
PM launches a commemorative postal stamp, symbolising India’s commitment to the cooperative movement
For India, Co-operatives are the basis of culture, a way of life: PM
Co-operatives in India have travelled from idea to movement, from movement to revolution and from revolution to empowerment: PM
We are following the mantra of prosperity through cooperation: PM
India sees a huge role of co-operatives in its future growth: PM
The role of Women in the co-operative sector is huge: PM
India believes that co-operatives can give new energy to global cooperation: PM
25 NOV 2024 6:24PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the ICA Global Cooperative Conference 2024 at Bharat Mandapam in New Delhi today. Addressing the gathering, Shri Modi welcomed the Prime Minister of Bhutan His Excellency Dasho Tshering Tobgay, Deputy Prime Minister of Fiji His Excellency Manoa Kamikamica, Union Home Minister Shri Amit Shah, Resident Coordinator of UN in India Mr Shombi Sharp, President of the International Cooperative Alliance Mr. Ariel Guarco, dignitaries of various foreign countries and ladies and gentlemen to the ICA Global Cooperative Conference 2024.
Shri Modi said this welcome was not only from him but from thousands of farmers, cattle breeders, fishermen, more than 8 lakh cooperative societies, 10 crore women associated with Self-Help Groups and youth involved in incorporating technology with cooperatives. He stated that it was the first time the Global Cooperative conference of International Cooperative Alliance was organized in India when there was an expansion of the cooperative movement in India. He expressed confidence that the future of India’s cooperative journey will get necessary insights from the Global cooperative conference. He added that in return, the global cooperative movement will receive a new spirit and latest tools of the 21st century from India’s rich experience of cooperatives. Shri Modi thanked the United Nations for declaring 2025 as the International Year of Cooperatives.
Emphasising the centuries-old culture, Prime Minister Shri Narendra Modi said, “For the world, cooperatives are a model but for India it is the basis of culture, a way of life.” Reciting verses from India’s scriptures, Shri Modi said it has been said in our Vedas that we all must walk together and speak in unison, whereas our Upanishads tell us to live peacefully, teaching us the importance of coexistence, a value which is also integral to the Indian families and similarly to that of the origin of co-operatives.
Noting that even India’s freedom struggle was inspired by the cooperatives, Shri Modi remarked that it not only gave economic empowerment but also gave a social platform for the freedom fighters. He added that the Gram Swaraj movement of Mahatma Gandhiji gave fresh impetus to community participation and started a new revolution with the help of cooperatives of Khadi and Village industries. Shri Modi was pleased that today, the cooperatives have helped Khadi and Village industries to move ahead of big brands in competition. The Prime Minister noted that Sardar Patel united the farmers using milk cooperatives and gave a new direction to the independence struggle. “AMUL, a product of India’s Independence Struggle, is one amongst the top global food brands”, exclaimed Shri Modi. He added that the co-operatives in India have travelled from idea to movement, from movement to revolution and from revolution to empowerment.
The Prime Minister said that today we are working towards making India a developed country by bringing together governance with cooperativism. “Today, India has 8 lakh co-operative committees, meaning that the world’s every fourth committee is in India,” he said, adding that their range is as diverse and wide as their numbers. Shri Modi underlined that co-operatives cover almost 98 percent of rural India. “About 30 crore (three hundred million) people, meaning one out of every five Indians is associated with the cooperative sector,” he said. Highlighting that both urban and housing cooperatives have expanded a lot in India, Shri Modi said that cooperatives play a huge role in the sugar, fertilizers, fisheries and milk production industries, adding that there are about 2 lakh (two hundred thousand) housing co-operative societies in the country. Highlighting a significant stride made in strengthening India's co-operative banking sector, Shri Modi said that over ₹12 lakh crore is now deposited in co-operative banks across the country, reflecting the growing trust in these institutions. "Our government has implemented several reforms to enhance the co-operative banking system, including bringing them under the purview of the Reserve Bank of India (RBI) and increasing deposit insurance coverage to ₹5 lakh per depositor," the Prime Minister stated. Shri Modi also noted the expansion of greater competitiveness and transparency, adding that these reforms have helped position Indian cooperative banks as more secure and efficient financial institutions.
“India sees a huge role of cooperatives in its future growth”, said the Prime Minister. Therefore, he added, that in the past years, the Government had worked to transform the entire ecosystem related to cooperatives through multiple reforms. He further added that the Government’s effort was to make co-operative societies multipurpose. Shri Modi remarked that the Government of India created a separate Co-operative Ministry with this goal in mind. He added that new model by-laws were legislated to make co-operative societies multipurpose. He further added that the Government had connected co-operative societies to the IT-enabled ecosystem where cooperatives are linked with Co-operative Banking Institutions at the district and state level. He noted that these cooperative societies were involved in multiple works across villages ranging from running centres providing local solutions to farmers in India, operating retail outlets of petrol and diesel, looking after the water management work and installation of solar panels. The Prime Minister remarked that with the mantra of Waste to Energy, today Co-operative Societies were also helping in the Gobardhan Scheme. He added that Co-operative Societies were now providing digital services in villages as Common Service Centres as well. He added that the Government’s effort was to strengthen the Co-operative and thereby increase the income of their members.
Shri Modi informed that the Government was forming multipurpose cooperative societies in 2 lakh villages where there was no society at present. He added that the co-operatives were being expanded from manufacturing to the service sector. “Today, India is working on the world's largest grain storage scheme in the cooperative sector”, said the Prime Minister. He added that this scheme, being executed by the cooperatives, had warehouses being built across India in which farmers could store their crops which would benefit the Small farmers the most.
Underscoring the government’s commitment to supporting small farmers through the formation of Farmer Producer Organizations (FPOs), the Prime Minister said, “We are organizing our small farmers into FPOs and providing necessary financial assistance to strengthen these organizations.” Shri Modi highlighted that nearly 9,000 FPOs have already been established, aimed at building a robust supply and value chain for farm co-operatives, from farm to kitchen and market. “Our effort is to create a seamless link for agricultural products, leveraging modern technology to enhance efficiency,” he added. Emphasizing the role of digital platforms in revolutionizing the reach of these co-operatives, the Prime Minister said that his government is enabling co-operatives to sell their products through public e-commerce platforms like Open Network for Digital Commerce (ONDC) which will ensure that the products reach consumers directly at the most affordable prices. Shri Modi credited the Government e-Marketplace (GeM) for providing co-operatives with a new channel to expand their market presence. “These initiatives reflect the government's focus on modernizing agriculture and empowering farmers with the tools they need to thrive in a competitive, digital economy,” he added.
Highlighting that Women's participation was going to be a major factor in global growth in this century, Shri Modi said that the more the participation a country or society gives to women, the faster it will grow. He added that today was the era of Women Led Development in India and women had a big role in the Co-operative Sector as well. He further noted that today women have more than 60 percent participation with many women-led cooperatives as the strength of the Co-operative Sector of India.
“Our effort is to increase the participation of women in the management of co-operatives”, said Shri Modi. He added that the Government had amended the Multi State Co-operative Society Act in this direction and had made it mandatory to have women directors in the board of multi-state co-operative society. He further added that reservations were also made for the participation of underprivileged sections and to make the societies more inclusive.
Touching upon the massive movement of Women Empowerment through women participation, in the form of Self-Help Groups, Shri Modi noted that there were 10 crore or 100 million women of India as members of Self Help Groups. He added that the government had given cheap loans of Rs. 9 lakh crore or 9 trillion rupees to these Self Help Groups in the last decade. Shri Modi remarked that the Self Help Groups had generated huge wealth in the villages due to this. He added that this could be emulated as a mega model of women empowerment for many countries of the world.
Pressing on the need to decide the direction of the global Co-operative Movement in the 21st century, the Prime Minister said,” We will have to think of a Collaborative Financial Model to ensure easy and transparent financing for the cooperatives. Shri Modi emphasised the importance of pooling financial resources to support small and financially weak co-operatives. Such shared financial platforms can play an essential role in funding large projects and providing loans to co-operatives. He further highlighted the potential of co-operatives in enhancing the supply chain by actively participating in procurement, production and distribution processes.
Underlining the need to create global financial institutions which can finance co-operatives across the world, Shri Modi lauded ICA for its huge role and said it was imperative to to move beyond this in the future. He added that the current situation in the world presents a big opportunity for the co-operative movement. The Prime Minister stressed that there was a need to make co-operatives the flag bearer of integrity and mutual respect in the world. For this, he added there was a need to innovate policies and strategize. Underscoring the importance of making co-operatives climate resilient, Shri Modi said they should be connected to the circular economy and there was an immediate necessity to promote start-ups in cooperatives.
“India believes that co-operatives can give new energy to global cooperation”, emphasised the Prime Minister. He added that Co-operatives could help the countries of the Global South, in particular, to achieve the kind of growth they need. Therefore, he said, today it was necessary to innovate new ways for international collaboration of co-operatives and today’s Global conference could be of great assistance.
Emphasising India’s commitment to inclusive growth, the Prime Minister said, “India is the fastest growing economy today and our aim is to ensure that the benefits of this growth reach the poorest of the poor.” Shri Modi highlighted the importance of viewing growth from the human-centric perspective, both within India and globally, saying, “human-centric sentiments should prevail in all our work.” Reflecting on India’s response during the global COVID-19 crisis, he recalled how India stood with the world, especially with the countries from the Global South by sharing essential medicines and vaccines. Underscoring India’s commitment to compassion and solidarity in times of crisis, the Prime Minister said, “While economic logic might have suggested taking advantage of the situation, our sense of humanity led us to choose the path of service.”
Highlighting the importance of cooperatives was not just about the structure , rules and regulations, Shri Modi remarked that Institutions can be formed from them, which could further develop and expand. He added that the spirit of co-operatives was most important and this cooperative spirit was the life force of this movement and comes from the culture of cooperation. Citing Mahatma Gandhi that the success of co-operatives does not depend on their numbers but on the moral development of their members, Shri Modi said that when there is morality, then right decisions will be made in the interest of humanity. Concluding the address, Shri Modi expressed confidence that there will be continued work to strengthen this feeling in the International Year of Co-operatives.
Background
ICA Global Cooperative Conference and ICA General Assembly is being organised in India for the first time in the 130 year long history of International Cooperative Alliance (ICA), the premier body for the Global Cooperative movement. The Global Conference, hosted by Indian Farmers Fertiliser Cooperative Limited (IFFCO), in collaboration with ICA and Government of India, and Indian Cooperatives AMUL and KRIBHCO will be held from 25th to 30th November.
The theme of the conference, "Cooperatives Build Prosperity for All," aligns with the Indian Government’s vision of “Sahkar Se Samriddhi” (Prosperity through Cooperation). The event will feature discussions, panel sessions, and workshops, addressing the challenges and opportunities faced by cooperatives worldwide in achieving the United Nations Sustainable Development Goals (SDGs), particularly in areas such as poverty alleviation, gender equality, and sustainable economic growth.
The Prime Minister launched the UN International Year of Cooperatives 2025, which will focus on the theme, “Cooperatives Build a Better World,” underscoring the transformative role cooperatives play in promoting social inclusion, economic empowerment, and sustainable development. The UN SDGs recognize cooperatives as crucial drivers of sustainable development, particularly in reducing inequality, promoting decent work, and alleviating poverty. The year 2025 will be a global initiative aimed at showcasing the power of cooperative enterprises in addressing the world’s most pressing challenges.
The Prime Minister also launched a commemorative postal stamp, symbolising India’s commitment to the cooperative movement. The stamp showcases a lotus, symbolising peace, strength, resilience, and growth, reflecting the cooperative values of sustainability and community development. The five petals of the lotus represent the five elements of nature (Panchatatva), highlighting cooperatives' commitment to environmental, social, and economic sustainability. The design also incorporates sectors like agriculture, dairy, fisheries, consumer cooperatives, and housing, with a drone symbolising the role of modern technology in agriculture.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಐಸಿಎ ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರ ಸಮ್ಮೇಳನ 2024 ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ
ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಪ್ತಾಹ 2025ಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಚಾಲನೆ
ಸಹಕಾರಿ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆ ಸಂಕೇತಿಸುವ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಆಧಾರಸ್ತಂಭ, ಜೀವನ ವಿಧಾನವಾಗಿವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕಲ್ಪನೆಯಿಂದ ಚಲನೆಗೆ, ಚಳುವಳಿಯಿಂದ ಕ್ರಾಂತಿಗೆ ಮತ್ತು ಕ್ರಾಂತಿಯಿಂದ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಾವು ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಮಂತ್ರ ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭಾರತವು ತನ್ನ ಭವಿಷ್ಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿಗಳ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನೋಡುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಪಾತ್ರ ದೊಡ್ಡದು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಭಾರತ ನಂಬುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
25 NOV 2024 6:24PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿಂದು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದ ಐಸಿಎ ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರಿ ಸಮ್ಮೇಳನ-2024 ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಮ್ಮೇಳನಕ್ಕೆ ಆಗಮಿಸಿದ್ದ ಭೂತಾನ್‌ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ದಾಶೋ ಶೆರಿಂಗ್ ಟೊಬ್ಗೆ, ಫಿಜಿಯ ಉಪಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮನೋವಾ ಕಾಮಿಕಾಮಿಕಾ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸ್ಥಾನಿಕ ಸಂಚಾಲಕ ಶ್ರೀ ಶೋಂಬಿ ಶಾರ್ಪ್, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಮೈತ್ರಿಕೂಟದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಏರಿಯಲ್ ಗೌರ್ಕೊ ಅಲೈಯನ್ಸ್, ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳ ಗಣ್ಯರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
ಈ ಸ್ವಾಗತ ನನ್ನೊಬ್ಬನಿಂದ ಮಾತ್ರ ಆಗುತ್ತಿಲ್ಲ, ದೇಶದ ಸಾವಿರಾರು ರೈತರು, ಹೈನುಗಾರರು, ಮೀನುಗಾರರು, 8 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು, ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ 10 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಯುವಕರು ಸಮ್ಮೇಳನದ ಎಲ್ಲ ಗಣ್ಯರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಚಳುವಳಿ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗುತ್ತಿರುವಾಗಲೇ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ಒಕ್ಕೂಟದ ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರ ಸಮ್ಮೇಳನ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರ ಸಮ್ಮೇಳನದಿಂದ ಭಾರತದ ಸಹಕಾರಿ ಪಯಣದ ಭವಿಷ್ಯದ ಅಗತ್ಯ ಒಳನೋಟಗಳು ಸಿಗಲಿವೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ, ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರ ಚಳುವಳಿಯು ಭಾರತದ ಸಹಕಾರಿಗಳ ಶ್ರೀಮಂತ ಅನುಭವದಿಂದ 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಹೊಸ ಚೈತನ್ಯ ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚಿನ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. 2025 ನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು.
ಶತಮಾನಗಳ ಹಳೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, "ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮಾದರಿಯಾಗಿವೆ, ಆದರೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಇದು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ, ಜೀವನ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ". ಭಾರತದ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳ ಶ್ಲೋಕಗಳನ್ನು ಪಠಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ನಡೆಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ಮಾತನಾಡಬೇಕು ಎಂದು ನಮ್ಮ ವೇದಗಳಲ್ಲಿ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಉಪನಿಷತ್ತುಗಳು ಶಾಂತಿಯುತವಾಗಿ ಬದುಕುವುದನ್ನು ಹೇಳುತ್ತವೆ, ಸಹಬಾಳ್ವೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ನಮಗೆ ಕಲಿಸುತ್ತವೆ, ಅದರ ಮೌಲ್ಯವೂ ಸಹ. ಭಾರತೀಯ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ಅದೇ ರೀತಿ ಸಹಕಾರಿಗಳ ಮೂಲಕ್ಕೆ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟವೂ ಸಹ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿದೆ, ಇದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ವೇದಿಕೆ ನೀಡಿದೆ. ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧೀಜಿ ಅವರ ಗ್ರಾಮ ಸ್ವರಾಜ್ ಆಂದೋಲನವು ಸಮುದಾಯದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಿತು. ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗಗಳ ಸಹಕಾರಿಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ಹೊಸ ಕ್ರಾಂತಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಇಂದು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯಮಗಳು ಪೈಪೋಟಿಯಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಬ್ರಾಂಡ್‌ಗಳಿಗಿಂತ ಮುಂದೆ ಸಾಗಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿವೆ. ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ಹಾಲು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ರೈತರನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕು ನೀಡಿದರು. "ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಉತ್ಪನ್ನವಾದ ಅಮೂಲ್, ಅಗ್ರ ಜಾಗತಿಕ ಆಹಾರ ಬ್ರಾಂಡ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ". ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕಲ್ಪನೆಯಿಂದ ಚಲನೆಗೆ, ಚಳುವಳಿಯಿಂದ ಕ್ರಾಂತಿಗೆ ಮತ್ತು ಕ್ರಾಂತಿಯಿಂದ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ನಾವು ಸಹಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. "ಇಂದು, ಭಾರತವು 8 ಲಕ್ಷ ಸಹಕಾರಿ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅಂದರೆ ಪ್ರಪಂಚದ ಪ್ರತಿ 4ನೇ ಸಮಿತಿಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿದೆ". ಅವುಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು ಅವುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಷ್ಟು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಮತ್ತು ವಿಶಾಲವಾಗಿದೆ. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದ ಸುಮಾರು 98 ಪ್ರತಿಶತ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. "ಸುಮಾರು 30 ಕೋಟಿ (300 ದಶಲಕ್ಷ) ಜನರು, ಅಂದರೆ ಪ್ರತಿ 5 ಭಾರತೀಯರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ". ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಗರ ಮತ್ತು ಗೃಹ ನಿರ್ಮಾಣ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳೆರಡೂ ಸಾಕಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಿವೆ. ಸಕ್ಕರೆ, ರಸಗೊಬ್ಬರ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನಾ ಉದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 2 ಲಕ್ಷ (200 ಸಾವಿರ) ವಸತಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿವೆ. ಭಾರತದ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ದಾಪುಗಾಲು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಈಗ 12 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಠೇವಣಿ ಇಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೇಲಿನ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. "ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹಲವಾರು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ (ಆರ್‌ಬಿಐ) ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಠೇವಣಿ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ಠೇವಣಿದಾರರಿಗೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ". ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆ ಆಗಿದೆ. ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಭಾರತೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾಗಿ ಇರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
"ಭಾರತವು ತನ್ನ ಭವಿಷ್ಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿಗಳ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದೆ". ಆದ್ದರಿಂದ, ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಅನೇಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಹಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಬಹುಪಯೋಗಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳನ್ನು ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಮಾಡಲು ಹೊಸ ಮಾದರಿಯ ಉಪ-ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಶಕ್ತ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದೆ. ಅಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿಗಳನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿವೆ. ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು, ನೀರು ನಿರ್ವಹಣೆ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಸೌರಫಲಕಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಹಳ್ಳಿಗಳಾದ್ಯಂತ ಅನೇಕ ಕೆಲಸಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ವೇಸ್ಟ್ ಟು ಎನರ್ಜಿ ಎಂಬ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಇಂದು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಗೋಬರ್ಧನ್ ಯೋಜನೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು ಈಗ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ. ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ಅವರ ಸದಸ್ಯರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಯಾವುದೇ ಸೊಸೈಟಿ ಇಲ್ಲದಿರುವ 2 ಲಕ್ಷ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದನೆಯಿಂದ ಸೇವಾ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. "ಇಂದು, ಭಾರತವು ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಧಾನ್ಯ ಸಂಗ್ರಹ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ". ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಗೋದಾಮುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ರೈತರು ತಮ್ಮ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಬಹುದು, ಇದು ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ(ಎಫ್‌ಪಿಒ) ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಮೂಲಕ ಸಣ್ಣ ರೈತರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧತೆ ಹೊಂದಿದೆ. “ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಣ್ಣ ರೈತರನ್ನು ಎಫ್‌ಪಿಒಗಳಾಗಿ ಸಂಘಟಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಅಗತ್ಯ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ”. ಕೃಷಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಫಾರ್ಮ್‌ನಿಂದ ಅಡುಗೆಮನೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯವರೆಗೆ ದೃಢವಾದ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ನಿರ್ಮಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿರುವ ಸುಮಾರು 9,000 ಎಫ್‌ಪಿಒಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. "ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವು ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ತಡೆರಹಿತ ಸಂಪರ್ಕ ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು, ದಕ್ಷತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದಾಗಿದೆ". ಈ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ, ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಾದ ಓಪನ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಫಾರ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಾಮರ್ಸ್(ಒಎನ್ ಡಿಸಿ) ಮೂಲಕ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಸಹಕಾರಿಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಅತ್ಯಂತ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ನೇರವಾಗಿ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ತಲುಪುತ್ತವೆ. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಅಸ್ತಿತ್ವ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಹೊಸ ಚಾನೆಲ್ ಸರ್ಕಾರದ ಇ-ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸ್ಥಳ(ಜಿಇಎಂ) ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. "ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಕೃಷಿಯನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಗಮನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಸಾಧನಗಳೊಂದಿಗೆ ರೈತರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಶತಮಾನದ ಜಾಗತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಲಿದೆ. ಒಂದು ದೇಶ ಅಥವಾ ಸಮಾಜವು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಎಷ್ಟು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆಯೋ, ಅದು ಅಷ್ಟೇ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಯುಗವಾಗಿದೆ. ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಯೂ ಮಹಿಳೆಯರು ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಮಹಿಳೆಯರು ಭಾರತದ ಸಹಕಾರ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಅನೇಕ ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಸಹಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಶೇಕಡ 60ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು.
"ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ". ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಬಹುರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರ ಸಂಘದ ಕಾಯ್ದೆಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ತಂದಿದ್ದು, ಬಹು ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರ ಸಂಘದ ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಇರುವುದನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದರು. ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಮಾಜಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಮೀಸಲಾತಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಮೂಲಕ ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದ ಬೃಹತ್ ಆಂದೋಲನ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ 10 ಕೋಟಿ ಅಥವಾ 100 ದಶಲಕ್ಷ ಮಹಿಳೆಯರು ಸದಸ್ಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಈ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ 9 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಅಗ್ಗದ ಸಾಲವನ್ನು ಸರಕಾರ ನೀಡಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ಅಪಾರ ಸಂಪತ್ತು ಗಳಿಸಿವೆ. ಪ್ರಪಂಚದ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದ ಬೃಹತ್ ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಇದನ್ನು ಅನುಕರಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರ ಚಳವಳಿಯ ದಿಕ್ಕು ನಿರ್ಧರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸುಲಭ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಸಹಕಾರಿ ಆರ್ಥಿಕ ಮಾದರಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ದುರ್ಬಲವಾಗಿರುವ ಸಹಕಾರಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಮಹತ್ವವಿದೆ. ಇಂತಹ ಹಂಚಿಕೆಯ ಹಣಕಾಸು ವೇದಿಕೆಗಳು ದೊಡ್ಡ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಧನಸಹಾಯ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಾಲ ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಉತ್ಪಾದನೆ, ಖರೀದಿ ಮತ್ತು ವಿತರಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಬಹುದೊಡ್ಡದು ಎಂದರು.
ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವ ಜಾಗತಿಕ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಐಸಿಎ ಇದರಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಆದರೂ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಮೀರಿ ಮುನ್ನಡೆಯುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯು ಸಹಕಾರ ಚಳುವಳಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಮಗ್ರತೆ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಗೌರವದ ಧ್ವಜಧಾರಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ನೀತಿಗಳನ್ನು ಆವಿಷ್ಕರಿಸುವ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ರೂಪಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಸಹಕಾರಿಗಳನ್ನು ಹವಾಮಾನ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಗೆ ರೂಪಿಸಲು ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ತಕ್ಷಣದ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
"ಸಹಕಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ನೀಡಬಲ್ಲವು ಎಂಬುದನ್ನು ಭಾರತವು ಸದಾ ನಂಬುತ್ತದೆ". ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣ ದೇಶಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ, ಅವರಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ರೀತಿಯ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಕಾರಿಗಳು ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು. ಆದ್ದರಿಂದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಆವಿಷ್ಕರಿಸುವುದು ಇಂದಿನ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇಂದಿನ ಜಾಗತಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಈ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಾಯ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಭಾರತ ಹೊಂದಿರುವ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ, "ಭಾರತವು ಇಂದು ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಬಡವರ ಬಡವರಿಗೆ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ". "ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಕೆಲಸಗಳಲ್ಲಿ ಮಾನವ ಕೇಂದ್ರಿತ ಭಾವನೆಗಳು ಮೇಲುಗೈ ಸಾಧಿಸಬೇಕು". ಭಾರತದೊಳಗೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಮಾನವ ಕೇಂದ್ರಿತ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ನೋಡುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಇದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಕೋವಿಡ್-19 ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸ್ಪದನೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು, ಭಾರತವು ಹೇಗೆ ಪ್ರಪಂಚದೊಂದಿಗೆ ನಿಂತಿತ್ತು ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪು ಮಾಡಿದರು. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ಔಷಧಗಳು ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ. ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಹಾನುಭೂತಿ ಮತ್ತು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿಗೆ ಭಾರತ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು. "ಆರ್ಥಿಕ ತರ್ಕವು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಲಾಭ ಪಡೆಯಲು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದ್ದರೂ, ನಮ್ಮ ಮಾನವೀಯತೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯು ಸೇವೆಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ನಮಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಹಕಾರಿಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುವುದು ಕೇವಲ ರಚನೆ, ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಂದ ಅಲ್ಲ, ಅವುಗಳಿಂದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬಹುದು, ಅದು ಮತ್ತಷ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣ ಆಗಬಹುದು. ಸಹಕಾರಿಗಳ ಮನೋಭಾವ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದ್ದು, ಈ ಸಹಕಾರಿ ಮನೋಭಾವವು ಈ ಚಳುವಳಿಯ ಜೀವಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಿಂದ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಯಶಸ್ಸು ಅದರ ಸದಸ್ಯರ ನೈತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ಹೇಳಿದ್ದ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ನೈತಿಕತೆ ಇದ್ದಾಗ ಮಾನವೀಯತೆಯ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಸರಿಯಾದ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಈ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಕೆಲಸ ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಡೆಯಲಿದೆ ಎಂದು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿ, ತಮ್ಮ ಭಾಷಣ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಐಸಿಎ ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರಿ ಸಮ್ಮೇಳನ ಮತ್ತು ಐಸಿಎ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಭೆಯನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. 130 ವರ್ಷಗಳ ಸುದೀರ್ಘ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಅಲೈಯನ್ಸ್(ಐಸಿಎ), ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರ ಚಳುವಳಿಯ ಪ್ರಧಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಐಸಿಎ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದೊಂದಿಗೆ ಇಂಡಿಯನ್ ಫಾರ್ಮರ್ಸ್ ಫರ್ಟಿಲೈಸರ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್(ಇಫ್ಕೊ) ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥಎಗಳಾದ ಅಮೂಲ್ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಭ್ಕೊ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಜಾಗತಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನವು ನವೆಂಬರ್ 25ರಿಂದ 30ರ ವರೆಗೆ ನಡೆಯಲಿದೆ.
"ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಮೃದ್ಧಿ ತರುತ್ತವೆ" ಎಂಬ ಸಮ್ಮೇಳನದ ವಿಷಯವು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ "ಸಹಕಾರ್ ಸೇ ಸಮೃದ್ಧಿ"(ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ ಸಮೃದ್ಧಿ)ಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬಡತನ ನಿವಾರಣೆ, ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಚರ್ಚೆಗಳು, ಸಂವಾದ ಕಲಾಪಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿವೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷ 2025ಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಇದು "ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಲುಗಳು ಉತ್ತಮ ಜಗತ್ತು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತವೆ" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿಗಳು ವಹಿಸುವ ಪರಿವರ್ತನೀಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಸಮಾನತೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ, ಯೋಗ್ಯವಾದ ಕೆಲಸ ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಬಡತನ ನಿವಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಚಾಲನಾ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿವ ಎಂದು ಗುರುತಿಸುತ್ತವೆ, 2025ರ ವರ್ಷವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಗುರುತರ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಉದ್ಯಮಗಳ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ.
ಸಹಕಾರಿ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುವ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಸ್ಟಾಂಪ್ ಕಮಲವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ, ಶಾಂತಿ, ಶಕ್ತಿ, ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಇದು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸಹಕಾರ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಕಮಲದ 5 ದಳಗಳು ಪ್ರಕೃತಿಯ 5 ಅಂಶಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ(ಪಂಚತತ್ವ). ಪರಿಸರ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸುಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಸಹಕಾರಿಗಳ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ವಿನ್ಯಾಸವು ಕೃಷಿ, ಡೇರಿ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಗ್ರಾಹಕ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ವಸತಿಗಳಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಸಹ ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ.