Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates ICA Global Cooperative Conference 2024
PM launches the UN International Year of Cooperatives 2025
PM launches a commemorative postal stamp, symbolising India’s commitment to the cooperative movement
For India, Co-operatives are the basis of culture, a way of life: PM
Co-operatives in India have travelled from idea to movement, from movement to revolution and from revolution to empowerment: PM
We are following the mantra of prosperity through cooperation: PM
India sees a huge role of co-operatives in its future growth: PM
The role of Women in the co-operative sector is huge: PM
India believes that co-operatives can give new energy to global cooperation: PM
25 NOV 2024 6:24PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the ICA Global Cooperative Conference 2024 at Bharat Mandapam in New Delhi today. Addressing the gathering, Shri Modi welcomed the Prime Minister of Bhutan His Excellency Dasho Tshering Tobgay, Deputy Prime Minister of Fiji His Excellency Manoa Kamikamica, Union Home Minister Shri Amit Shah, Resident Coordinator of UN in India Mr Shombi Sharp, President of the International Cooperative Alliance Mr. Ariel Guarco, dignitaries of various foreign countries and ladies and gentlemen to the ICA Global Cooperative Conference 2024.
Shri Modi said this welcome was not only from him but from thousands of farmers, cattle breeders, fishermen, more than 8 lakh cooperative societies, 10 crore women associated with Self-Help Groups and youth involved in incorporating technology with cooperatives. He stated that it was the first time the Global Cooperative conference of International Cooperative Alliance was organized in India when there was an expansion of the cooperative movement in India. He expressed confidence that the future of India’s cooperative journey will get necessary insights from the Global cooperative conference. He added that in return, the global cooperative movement will receive a new spirit and latest tools of the 21st century from India’s rich experience of cooperatives. Shri Modi thanked the United Nations for declaring 2025 as the International Year of Cooperatives.
Emphasising the centuries-old culture, Prime Minister Shri Narendra Modi said, “For the world, cooperatives are a model but for India it is the basis of culture, a way of life.” Reciting verses from India’s scriptures, Shri Modi said it has been said in our Vedas that we all must walk together and speak in unison, whereas our Upanishads tell us to live peacefully, teaching us the importance of coexistence, a value which is also integral to the Indian families and similarly to that of the origin of co-operatives.
Noting that even India’s freedom struggle was inspired by the cooperatives, Shri Modi remarked that it not only gave economic empowerment but also gave a social platform for the freedom fighters. He added that the Gram Swaraj movement of Mahatma Gandhiji gave fresh impetus to community participation and started a new revolution with the help of cooperatives of Khadi and Village industries. Shri Modi was pleased that today, the cooperatives have helped Khadi and Village industries to move ahead of big brands in competition. The Prime Minister noted that Sardar Patel united the farmers using milk cooperatives and gave a new direction to the independence struggle. “AMUL, a product of India’s Independence Struggle, is one amongst the top global food brands”, exclaimed Shri Modi. He added that the co-operatives in India have travelled from idea to movement, from movement to revolution and from revolution to empowerment.
The Prime Minister said that today we are working towards making India a developed country by bringing together governance with cooperativism. “Today, India has 8 lakh co-operative committees, meaning that the world’s every fourth committee is in India,” he said, adding that their range is as diverse and wide as their numbers. Shri Modi underlined that co-operatives cover almost 98 percent of rural India. “About 30 crore (three hundred million) people, meaning one out of every five Indians is associated with the cooperative sector,” he said. Highlighting that both urban and housing cooperatives have expanded a lot in India, Shri Modi said that cooperatives play a huge role in the sugar, fertilizers, fisheries and milk production industries, adding that there are about 2 lakh (two hundred thousand) housing co-operative societies in the country. Highlighting a significant stride made in strengthening India's co-operative banking sector, Shri Modi said that over ₹12 lakh crore is now deposited in co-operative banks across the country, reflecting the growing trust in these institutions. "Our government has implemented several reforms to enhance the co-operative banking system, including bringing them under the purview of the Reserve Bank of India (RBI) and increasing deposit insurance coverage to ₹5 lakh per depositor," the Prime Minister stated. Shri Modi also noted the expansion of greater competitiveness and transparency, adding that these reforms have helped position Indian cooperative banks as more secure and efficient financial institutions.
“India sees a huge role of cooperatives in its future growth”, said the Prime Minister. Therefore, he added, that in the past years, the Government had worked to transform the entire ecosystem related to cooperatives through multiple reforms. He further added that the Government’s effort was to make co-operative societies multipurpose. Shri Modi remarked that the Government of India created a separate Co-operative Ministry with this goal in mind. He added that new model by-laws were legislated to make co-operative societies multipurpose. He further added that the Government had connected co-operative societies to the IT-enabled ecosystem where cooperatives are linked with Co-operative Banking Institutions at the district and state level. He noted that these cooperative societies were involved in multiple works across villages ranging from running centres providing local solutions to farmers in India, operating retail outlets of petrol and diesel, looking after the water management work and installation of solar panels. The Prime Minister remarked that with the mantra of Waste to Energy, today Co-operative Societies were also helping in the Gobardhan Scheme. He added that Co-operative Societies were now providing digital services in villages as Common Service Centres as well. He added that the Government’s effort was to strengthen the Co-operative and thereby increase the income of their members.
Shri Modi informed that the Government was forming multipurpose cooperative societies in 2 lakh villages where there was no society at present. He added that the co-operatives were being expanded from manufacturing to the service sector. “Today, India is working on the world's largest grain storage scheme in the cooperative sector”, said the Prime Minister. He added that this scheme, being executed by the cooperatives, had warehouses being built across India in which farmers could store their crops which would benefit the Small farmers the most.
Underscoring the government’s commitment to supporting small farmers through the formation of Farmer Producer Organizations (FPOs), the Prime Minister said, “We are organizing our small farmers into FPOs and providing necessary financial assistance to strengthen these organizations.” Shri Modi highlighted that nearly 9,000 FPOs have already been established, aimed at building a robust supply and value chain for farm co-operatives, from farm to kitchen and market. “Our effort is to create a seamless link for agricultural products, leveraging modern technology to enhance efficiency,” he added. Emphasizing the role of digital platforms in revolutionizing the reach of these co-operatives, the Prime Minister said that his government is enabling co-operatives to sell their products through public e-commerce platforms like Open Network for Digital Commerce (ONDC) which will ensure that the products reach consumers directly at the most affordable prices. Shri Modi credited the Government e-Marketplace (GeM) for providing co-operatives with a new channel to expand their market presence. “These initiatives reflect the government's focus on modernizing agriculture and empowering farmers with the tools they need to thrive in a competitive, digital economy,” he added.
Highlighting that Women's participation was going to be a major factor in global growth in this century, Shri Modi said that the more the participation a country or society gives to women, the faster it will grow. He added that today was the era of Women Led Development in India and women had a big role in the Co-operative Sector as well. He further noted that today women have more than 60 percent participation with many women-led cooperatives as the strength of the Co-operative Sector of India.
“Our effort is to increase the participation of women in the management of co-operatives”, said Shri Modi. He added that the Government had amended the Multi State Co-operative Society Act in this direction and had made it mandatory to have women directors in the board of multi-state co-operative society. He further added that reservations were also made for the participation of underprivileged sections and to make the societies more inclusive.
Touching upon the massive movement of Women Empowerment through women participation, in the form of Self-Help Groups, Shri Modi noted that there were 10 crore or 100 million women of India as members of Self Help Groups. He added that the government had given cheap loans of Rs. 9 lakh crore or 9 trillion rupees to these Self Help Groups in the last decade. Shri Modi remarked that the Self Help Groups had generated huge wealth in the villages due to this. He added that this could be emulated as a mega model of women empowerment for many countries of the world.
Pressing on the need to decide the direction of the global Co-operative Movement in the 21st century, the Prime Minister said,” We will have to think of a Collaborative Financial Model to ensure easy and transparent financing for the cooperatives. Shri Modi emphasised the importance of pooling financial resources to support small and financially weak co-operatives. Such shared financial platforms can play an essential role in funding large projects and providing loans to co-operatives. He further highlighted the potential of co-operatives in enhancing the supply chain by actively participating in procurement, production and distribution processes.
Underlining the need to create global financial institutions which can finance co-operatives across the world, Shri Modi lauded ICA for its huge role and said it was imperative to to move beyond this in the future. He added that the current situation in the world presents a big opportunity for the co-operative movement. The Prime Minister stressed that there was a need to make co-operatives the flag bearer of integrity and mutual respect in the world. For this, he added there was a need to innovate policies and strategize. Underscoring the importance of making co-operatives climate resilient, Shri Modi said they should be connected to the circular economy and there was an immediate necessity to promote start-ups in cooperatives.
“India believes that co-operatives can give new energy to global cooperation”, emphasised the Prime Minister. He added that Co-operatives could help the countries of the Global South, in particular, to achieve the kind of growth they need. Therefore, he said, today it was necessary to innovate new ways for international collaboration of co-operatives and today’s Global conference could be of great assistance.
Emphasising India’s commitment to inclusive growth, the Prime Minister said, “India is the fastest growing economy today and our aim is to ensure that the benefits of this growth reach the poorest of the poor.” Shri Modi highlighted the importance of viewing growth from the human-centric perspective, both within India and globally, saying, “human-centric sentiments should prevail in all our work.” Reflecting on India’s response during the global COVID-19 crisis, he recalled how India stood with the world, especially with the countries from the Global South by sharing essential medicines and vaccines. Underscoring India’s commitment to compassion and solidarity in times of crisis, the Prime Minister said, “While economic logic might have suggested taking advantage of the situation, our sense of humanity led us to choose the path of service.”
Highlighting the importance of cooperatives was not just about the structure , rules and regulations, Shri Modi remarked that Institutions can be formed from them, which could further develop and expand. He added that the spirit of co-operatives was most important and this cooperative spirit was the life force of this movement and comes from the culture of cooperation. Citing Mahatma Gandhi that the success of co-operatives does not depend on their numbers but on the moral development of their members, Shri Modi said that when there is morality, then right decisions will be made in the interest of humanity. Concluding the address, Shri Modi expressed confidence that there will be continued work to strengthen this feeling in the International Year of Co-operatives.
Background
ICA Global Cooperative Conference and ICA General Assembly is being organised in India for the first time in the 130 year long history of International Cooperative Alliance (ICA), the premier body for the Global Cooperative movement. The Global Conference, hosted by Indian Farmers Fertiliser Cooperative Limited (IFFCO), in collaboration with ICA and Government of India, and Indian Cooperatives AMUL and KRIBHCO will be held from 25th to 30th November.
The theme of the conference, "Cooperatives Build Prosperity for All," aligns with the Indian Government’s vision of “Sahkar Se Samriddhi” (Prosperity through Cooperation). The event will feature discussions, panel sessions, and workshops, addressing the challenges and opportunities faced by cooperatives worldwide in achieving the United Nations Sustainable Development Goals (SDGs), particularly in areas such as poverty alleviation, gender equality, and sustainable economic growth.
The Prime Minister launched the UN International Year of Cooperatives 2025, which will focus on the theme, “Cooperatives Build a Better World,” underscoring the transformative role cooperatives play in promoting social inclusion, economic empowerment, and sustainable development. The UN SDGs recognize cooperatives as crucial drivers of sustainable development, particularly in reducing inequality, promoting decent work, and alleviating poverty. The year 2025 will be a global initiative aimed at showcasing the power of cooperative enterprises in addressing the world’s most pressing challenges.
The Prime Minister also launched a commemorative postal stamp, symbolising India’s commitment to the cooperative movement. The stamp showcases a lotus, symbolising peace, strength, resilience, and growth, reflecting the cooperative values of sustainability and community development. The five petals of the lotus represent the five elements of nature (Panchatatva), highlighting cooperatives' commitment to environmental, social, and economic sustainability. The design also incorporates sectors like agriculture, dairy, fisheries, consumer cooperatives, and housing, with a drone symbolising the role of modern technology in agriculture.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केले आयसीए जागतिक सहकार परिषदेचे उद्घाटन
पंतप्रधानांनी केला संयुक्त राष्ट्रांच्या आंतरराष्ट्रीय सहकार वर्ष 2025चा प्रारंभ
सहकारी चळवळीबाबतच्या भारताच्या वचनबद्धतेचे प्रतीक असलेल्या एका स्मृती टपाल तिकिटाचे पंतप्रधानांनी केले प्रकाशन
भारतासाठी सहकार हे संस्कृतीचे आधार आहेत, जीवनाचा एक मार्ग आहेत- पंतप्रधान
भारतातील सहकाराचा संकल्पनेकडून चळवळीकडे, चळवळीकडून क्रांतीकडे आणि क्रांतीकडून सक्षमीकरणाकडे प्रवास झाला आहे- पंतप्रधान
आम्ही सहकारातून समृद्धीचा मार्ग अनुसरत आहोत-पंतप्रधान
भारत आपल्या भविष्यकालीन वृद्धीमध्ये सहकाराची खूप मोठी भूमिका पाहात आहे
सहकार क्षेत्रात महिलांची भूमिका अतिशय मोठी आहे- पंतप्रधान
जागतिक सहकार्याला सहकार क्षेत्र नवी ऊर्जा देऊ शकेल, असा भारताचा विश्वास आहे- पंतप्रधान
25 NOV 2024 10:52PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 नोव्हेंबर 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज नवी दिल्लीतील भारत मंडपम येथे ICA ग्लोबल कोऑपरेटिव्ह कॉन्फरन्स 2024 चे उद्घाटन केले. या कार्यक्रमात संबोधित करताना मोदी यांनी भूतानचे पंतप्रधान महामहिम दाशो शेरिंग तोबगे, फिजीचे उपपंतप्रधान महामहिम मानोआ कामिकामिका, केंद्रीय गृहमंत्री अमित शाह, भारतातील संयुक्त राष्ट्रांचे निवासी समन्वयक शोम्बी शार्प, आंतरराष्ट्रीय सहकारी संस्थेचे अध्यक्ष अलायन्स मिस्टर एरियल ग्वार्को, परदेशातील विविध मान्यवर आणि आयसीए जागतिक सहकार परिषदेतील महिला आणि पुरुषांचे स्वागत केले. मोदी म्हणाले की, हे स्वागत केवळ त्यांच्या एकट्याकडून नव्हे तर हजारो शेतकरी, पशुपालक, मच्छीमार, 8 लाखांहून अधिक सहकारी संस्था, बचत गटांशी संबंधित 10 कोटी महिला आणि सहकारात तंत्रज्ञानाचा समावेश करण्यात गुंतलेल्या युवा वर्गाकडून केले जात आहे.
भारतात सहकार चळवळीचा विस्तार होत असताना आंतरराष्ट्रीय सहकारी आघाडीची जागतिक सहकारी परिषद भारतात पहिल्यांदाच आयोजित करण्यात आली आहे, असे त्यांनी नमूद केले.
भारताच्या सहकाराच्या प्रवासाच्या भविष्यासाठी या जागतिक सहकार परिषदेतून आवश्यक असलेली अंतर्दृष्टी प्राप्त होईल, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला. त्या बदल्यात जागतिक सहकार चळवळीला एक नवीन भावना आणि भारताच्या सहकार क्षेत्रातल्या समृद्ध अनुभवातून 21व्या शतकातील आधुनिक साधने प्राप्त होतील, असे ते म्हणाले. 2025 हे वर्ष आंतरराष्ट्रीय सहकार वर्ष म्हणून जाहीर केल्याबद्दल त्यांनी संयुक्त राष्ट्रांचे आभार मानले.
अनेक शतके प्राचीन संस्कृतीवर भर देत पंतप्रधान नरेंद्र मोदी म्हणाले, “ जगासाठी सहकार हे एक मॉडेल असेल पण भारतासाठी ती एक संस्कृती आहे.” भारतीय प्राचीन ग्रंथातील श्लोकांचा उच्चार करत मोदी यांनी सांगितले की आपण सर्वांनी एकत्र वाटचाल केली पाहिजे आणि एका सुरात बोलले पाहिजे, असे आमच्या वेदांमध्ये सांगितले आहे तर उपनिषदांमध्ये शांततेने जगण्याचे, भारतीय कुटुंबात अविभाज्य असलेल्या एका मूल्याचे आणि त्याच प्रकारे सहकाराच्या मूळामध्ये असलेल्या सहअस्तित्वाचे मार्गदर्शन केले आहे. भारताच्या स्वातंत्र्यलढ्यालाही सहकारी चळवळीकडून प्रेरणा मिळाली होती, असे नमूद करत मोदी यांनी सांगितले की सहकाराने केवळ आर्थिक सक्षमीकरणच केले नाही तर स्वातंत्र्यसैनिकांना सामाजिक व्यासपीठही दिले. ते पुढे म्हणाले की, महात्मा गांधीजींच्या ग्राम स्वराज चळवळीने समाजाच्या सहभागाला नवी चालना दिली आणि खादी आणि ग्रामोद्योगाच्या सहकारी संस्थांच्या मदतीने नवीन क्रांती सुरू केली. सहकाराने खादी आणि ग्रामोद्योगाला मोठमोठ्या ब्रँड्सबरोबरच्या स्पर्धेत पुढे जाण्यासाठी मदत केली असल्याबद्दल मोदी यांनी आनंद व्यक्त केला. दूध क्षेत्रातील सहकाराचा वापर करत सरदार पटेल यांनी शेतकऱ्यांना एकजूट केले आणि भारताच्या स्वातंत्र्य चळवळीला एक नवी दिशा दिली, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. भारताच्या स्वातंत्र्य संग्रामादरम्यान उदयाला आलेले ‘अमूल’ हे उत्पादन आज जगातील आघाडीच्या फूड ब्रँड्स पैकी एक बनले असल्याकडे त्यांनी लक्ष वेधले. त्यांनी नमूद केले की भारतातील सहकाराचा प्रवास संकल्पनेकडून चळवळीकडे, चळवळीकडून क्रांतीकडे आणि क्रांतीकडून सक्षमीकरणाकडे प्रवास झाला आहे.
आज आपण सरकार आणि सहकार यांची ताकद एकत्र करून भारताला विकसित देश बनवण्याच्या दिशेने काम करत आहोत असे पंतप्रधान म्हणाले. “आज भारतात 8 लाख सहकारी सोसायट्या आहेत, म्हणजे जगातील प्रत्येक चौथी सोसायटी भारतात आहे,” असे ते म्हणाले.आणि त्यांची श्रेणी त्यांच्या संख्येइतकीच वैविध्यपूर्ण आणि विस्तृत आहे असेही त्यांनी नमूद केले. सहकारी संस्थांनी ग्रामीण भारताचा जवळपास 98 टक्के भाग व्यापला आहे असे मोदींनी अधोरेखित केले .
"सुमारे 30 कोटी (तीनशे दशलक्ष) लोक, म्हणजे प्रत्येक पाच भारतीयांपैकी एक सहकारी क्षेत्राशी संबंधित आहे," असे ते म्हणाले. भारतात नागरी आणि गृहनिर्माण सहकारी संस्थांचा मोठ्या प्रमाणावर विस्तार झाला आहे, असे अधोरेखित करून मोदी म्हणाले की, साखर, खते, मत्स्यपालन आणि दूध उत्पादन उद्योगांमध्ये सहकारी संस्थांची मोठी भूमिका आहे असे सांगून ते म्हणाले की सुमारे 2 लाख गृहनिर्माण सहकारी संस्था आहेत.
भारताच्या सहकारी बँकिंग क्षेत्राला बळकटी देण्याच्या दिशेने केलेली महत्त्वपूर्ण प्रगती अधोरेखित करताना मोदी म्हणाले की, देशभरातील सहकारी बँकांमध्ये आता 12 लाख कोटी रुपयांहून अधिक रक्कम जमा असून हे या संस्थांवरील वाढत्या विश्वासाचे प्रतिबिंब आहे . "आमच्या सरकारने सहकारी बँकिंग प्रणाली मजबूत करण्यासाठी अनेक सुधारणा लागू केल्या आहेत, ज्यामध्ये त्यांना रिझर्व्ह बँक ऑफ इंडियाच्या कक्षेत आणणे आणि ठेव विमा संरक्षण प्रति ठेवीदार 5 लाख पर्यंत वाढवणे समाविष्ट आहे," असे पंतप्रधान म्हणाले. या सुधारणांमुळे भारतीय सहकारी बँका अधिक सुरक्षित आणि कार्यक्षम वित्तीय संस्था म्हणून नावारूपाला येण्यात मदत झाली आहे, असे सांगून मोदी यांनी अधिक स्पर्धात्मकता आणि पारदर्शकता विस्तारल्याचे नमूद केले.
“भारताला भविष्यातील वाढीमध्ये सहकारी संस्थांची मोठी भूमिका दिसते”, असे पंतप्रधान म्हणाले. म्हणूनच मागील काही वर्षांत, सरकारने अनेक सुधारणांद्वारे सहकारी संस्थांशी संबंधित संपूर्ण परिसंस्थेमध्ये परिवर्तन घडवून आणण्याचे काम केले आहे असे ते म्हणाले. सहकारी संस्था बहुउद्देशीय बनविण्याचा सरकारचा प्रयत्न आहे असे ते म्हणाले . हे उद्दिष्ट डोळ्यासमोर ठेवून केंद्र सरकारने स्वतंत्र सहकार मंत्रालयाची निर्मिती केली असे ते म्हणाले. सहकारी संस्था बहुउद्देशीय बनवण्यासाठी नवीन आदर्श उपविधी तयार करण्यात आल्याचे त्यांनी सांगितले. ते पुढे म्हणाले की, सरकारने सहकारी संस्थांना आयटी-सक्षम परिसंस्थेशी जोडले आहे जिथे सहकारी संस्था जिल्हा आणि राज्य स्तरावर सहकारी बँकिंग संस्थांशी जोडल्या जातात.
ते म्हणाले की, या सहकारी संस्था अनेक कामांमध्ये सहभागी आहेत यामध्ये भारतातील शेतकऱ्यांना स्थानिक उपाय उपलब्ध करून देणारी केंद्रे चालवणे, पेट्रोल आणि डिझेलची किरकोळ विक्री केंद्रे चालवणे, जल व्यवस्थापनाचे काम पाहणे आणि सौर पॅनेल बसवणे अशा अनेक कामांचा समावेश आहे. कचऱ्यापासून ऊर्जा निर्मिती या मंत्रासह आज सहकारी संस्थाही गोवर्धन योजनेत मदत करत असल्याचे पंतप्रधानांनी नमूद केले. ते पुढे म्हणाले की सहकारी संस्था आता खेड्यापाड्यात सामायिक सेवा केंद्र म्हणून डिजिटल सेवा पुरवत आहेत. सहकारी संस्था बळकट करण्याचा आणि त्याद्वारे सभासदांचे उत्पन्न वाढवण्याचा सरकारचा प्रयत्न असल्याचे त्यांनी सांगितले.
मोदी यांनी सांगितले की, सरकार 2 लाख गावांमध्ये बहुउद्देशीय सहकारी संस्थांची स्थापना करत आहे, जिथे सध्या एकही संस्था नाही. उत्पादन क्षेत्रापासून सेवा क्षेत्रापर्यंत सहकारी संस्थांचा विस्तार केला जात असल्याचेही ते म्हणाले. “आज भारत सहकार क्षेत्रातील जगातील सर्वात मोठ्या धान्य साठवणूक योजनेवर काम करत आहे”, असे पंतप्रधान म्हणाले. सहकारी संस्थांद्वारे राबविल्या जाणाऱ्या या योजनेत देशभरात गोदामे बांधली जात आहेत, ज्यात शेतकरी त्यांची पिके साठवून ठेवू शकतील, याचा छोट्या शेतकऱ्यांना सर्वाधिक फायदा होईल असे ते म्हणाले.
कृषी उत्पादक संघटनां (एफपीओ) च्या स्थापनेद्वारे लहान शेतकऱ्यांना मदत देण्याची सरकारची वचनबद्धता अधोरेखित करताना पंतप्रधान म्हणाले, "आम्ही आमच्या लहान शेतकऱ्यांना एफपीओंमध्ये संघटित करत आहोत आणि या संघटनांना बळकट करण्यासाठी आवश्यक आर्थिक सहाय्य देत आहोत." पंतप्रधान मोदी यांनी अधोरेखित केले की, जवळपास 9,000 एफपीओ आधीच स्थापन करण्यात आले आहेत, त्यांचा उद्देश कृषी सहकारी संस्थांमार्फत शेतापासून ते स्वयंपाकघर आणि बाजारपेठेपर्यंत एक मजबूत पुरवठा आणि मूल्य साखळी तयार करणे, आहे. "कार्यक्षमता वाढवण्यासाठी आधुनिक तंत्रज्ञानाचा वापर करून, कृषी उत्पादनांना जोडण्‍यासाठी निरंतर कार्यरत राहणारे दुवे निर्माण करण्याचा आमचा प्रयत्न आहे," असे ते पुढे म्हणाले. या सहकारी संस्थांमध्ये क्रांती घडवून आणण्यासाठी डिजिटल मंचाची महत्वाची भूमिका असणार आहे, यावर भर देताना पंतप्रधान म्हणाले की, आपले सरकार सहकारी संस्थांना त्यांची उत्पादने ‘डिजिटल कॉमर्स’ साठी ओपन नेटवर्क (ओएनडीसी) सारख्या सार्वजनिक ई-कॉमर्स मंचाद्वारे विकण्यास सक्षम करत आहेत. जेणेकरून उत्पादने सर्वात वाजवी दरात थेट ग्राहकांपर्यंत पोहोचतील. सहकारी संस्थांना त्यांची बाजारपेठ वाढवण्यासाठी नवीन चॅनल उपलब्ध करून दिल्याबद्दल पंतप्रधान मोदी यांनी ‘गव्हर्नमेंट ई-मार्केटप्लेस’ (GeM) ला श्रेय दिले. ते पुढे म्हणाले, “या उपक्रमामध्‍ये शेतीच्या आधुनिकीकरणावर भर दिला आहे तसेच शेतकऱ्यांना स्पर्धात्मक डिजिटल अर्थव्यवस्थेत भरभराट होण्यासाठी आवश्यक असलेल्या साधनांसह सक्षम बनविण्यावर सरकार लक्ष केंद्रित करीत आहे.”
या शतकात जागतिक विकासात महिलांचा सहभाग महत्त्वाचा ठरणार आहे, हे अधोरेखित करून पंतप्रधान नरेंद्र मोदी म्हणाले की, एखादा देश किंवा समाज सर्व स्तरावर महिलांचा जितका अधिक वाढवेल, तितकीच चांगली आणि वेगवान प्रगती, वृध्‍दी त्या देशाची, समाजाची होवू शकणार आहे, असे सांगून ते पुढे म्हणाले की, आज भारतामध्‍ये महिलांच्या नेतृत्वाखालील विकासाचे युग आहे आणि सहकार क्षेत्रातही महिलांचा मोठा वाटा आहे. त्यांनी पुढे नमूद केले की, महिलांच्या नेतृत्वाखालील सहकारी संस्था आज भारतातील सहकार क्षेत्राची ताकद बनल्या आहेत असे सांगून महिलांची भागीदारी 60 टक्क्यांहून अधिक असल्याचे त्यांनी सांगितले.
"सहकार व्यवस्थापनात महिलांचा सहभाग वाढवण्याचा आमचा प्रयत्न आहे", असे सांगून पंतप्रधान मोदी म्हणाले, सरकारने या दिशेने बहुराज्यीय सहकारी संस्था कायद्यात सुधारणा करून अशा संस्थेच्या संचालक मंडळात महिला संचालक असणे बंधनकारक केले आहे. ते पुढे म्हणाले की, वंचित घटकांच्या सहभागासाठी आणि सोसायट्यांना अधिक समावेशक बनवण्यासाठी आरक्षण देखील ठेवण्यात आले.
स्वयं-सहायता गटांच्या रूपाने महिलांच्या सहभागातून महिला सक्षमीकरणाच्या मोठ्या चळवळीचा उल्लेख करून, स्वयं-सहायता गटांच्या रूपाने मोठे काम सुरू आहे, असे सांगून पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी नमूद केले की, भारतातील 10 कोटी महिला बचत गटांच्या सदस्य आहेत. गेल्या दशकात या बचत गटांना 9 लाख कोटी रुपयांचे स्वस्त कर्ज दिले. बचत गटांनी मोठी संपत्ती खेड्यापाड्यात निर्माण केल्याचे पंतप्रधान मोदी यांनी सांगितले. ते पुढे म्हणाले की, जगातील अनेक देशांसाठी महिला सक्षमीकरणाचे एक ‘मेगा मॉडेल’ म्हणून याचे अनुकरण केले जाऊ शकते.
21व्या शतकातील जागतिक सहकारी चळवळीची दिशा ठरवण्याची गरज असल्याचे सांगून पंतप्रधान म्हणाले, “सहकारांसाठी सुलभ आणि पारदर्शक वित्तपुरवठा सुनिश्चित करण्यासाठी आम्हाला सहयोगी आर्थिक मॉडेलचा विचार करावा लागेल. यावेळी पंतप्रधान मोदी यांनी लहान आणि आर्थिकदृष्ट्या कमकुवत सहकारी संस्थांना आधार देण्यासाठी आर्थिक संसाधने एकत्रित करण्याच्या महत्त्वावर भर दिला. अशा प्रकारचे सामायिक आर्थिक मंच, मोठ्या प्रकल्पांना निधी देण्यासाठी आणि सहकारी संस्थांना कर्ज देण्यासाठी आवश्यक भूमिका बजावू शकतात. खरेदी, उत्पादन आणि वितरण प्रक्रियेत सक्रिय सहभाग घेऊन पुरवठा साखळी वाढवण्यासाठी सहकारी संस्थांच्या क्षमतांवर त्यांनी प्रकाश टाकला.
जगभरातील सहकारी संस्थांना वित्तपुरवठा करू शकतील अशा जागतिक वित्तीय संस्था निर्माण करण्याची गरज अधोरेखित करून, पंतप्रधान मोदी यांनी यामधील आयसीएच्या मोठ्या भूमिकेची प्रशंसा केली, आणि भविष्यात त्याच्या पलीकडे जाणे अत्यावश्यक असल्याचे सांगितले. ते पुढे म्हणाले की, सध्याची जागतिक परिस्थिती सहकार चळवळीला मोठी संधी देत आहे. सहकारी संस्थांना जागतिक ऐक्य आणि परस्पर सुसंवादाची धुरा वाहून नेण्यासाठी सक्षम बनवण्याची गरज होती, असे पंतप्रधानांनी सांगितले. त्यासाठी, नवीन धोरणे आणि रणनीती आखण्याची गरज होती, असे ते म्हणाले.सहकारी संस्थांची कार्यप्रणाली अनुकूल बनवण्याचे महत्त्व अधोरेखित करत पंतप्रधान मोदी म्हणाले की, सहकारी संस्थांनी चक्राकार अर्थव्यवस्थेशी जोडले जायला हवे. ते म्हणाले की, सहकारी संस्थांमध्ये स्टार्ट-अपला प्रोत्साहन देण्याची तात्काळ गरज आहे.
"भारताचा विश्वास आहे की सहकारी संस्था जागतिक सहकार्याला नवीन ऊर्जा देऊ शकतील", पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. ते पुढे म्हणाले की सहकारी संस्था, विशेषतः ग्लोबल साउथच्या देशांना, त्यांना अपेक्षित असलेला विकास साधायला सहाय्य करू शकतील. म्हणूनच, आज सहकारी संस्थांच्या आंतरराष्ट्रीय सहकार्यासाठी नवा मार्ग शोधणे आवश्यक होते, आणि आजची जागतिक परिषद यासाठी उपयोगी ठरेल.
भारताच्या सर्वसमावेशक विकासाप्रति असलेल्या वचनबद्धतेवर भर देत पंतप्रधान म्हणाले, "भारत आज सर्वात वेगाने विकसित होत असलेली अर्थव्यवस्था आहे, आणि या विकासाचे फायदे गरीबातील गरीब जनतेपर्यंत पोहोचावेत, हे आमचे ध्येय आहे."
पंतप्रधान मोदी यांनी भारतात, आणि जागतिक स्तरावर मानव-केंद्रित दृष्टीकोनातून विकासाकडे पाहण्याचे महत्त्व अधोरेखित केले. ते म्हणाले, "आपल्या प्रत्येक कामात मानवकेंद्रित भावनांचा प्रभाव असायला हवा." कोविड-19 च्या जागतिक संकटाला प्रतिसाद देताना, भारत अत्यावश्यक औषधे आणि लसींची मदत पुरवून, जगाबरोबर, विशेषत: ग्लोबल साउथमधील देशांबरोबर कसा उभा राहिला, याचे त्यांनी स्मरण केले. संकटकाळात सहानुभूती आणि एकजुटीसाठी भारताची असलेली वचनबद्धता अधोरेखित करताना पंतप्रधान म्हणाले, "आर्थिक तर्कवाद परिस्थितीचा फायदा घेण्याचे सुचवत असला, तरी आमच्या माणुसकीच्या भावनेने आम्हाला सेवेचा मार्ग निवडायला प्रवृत्त केले."
सहकारी संस्थांचे महत्त्व केवळ रचना, नियम आणि निर्बंध यापुरते नसून, त्यांच्यापासून संस्था निर्माण होऊ शकतात, ज्यांचा आणखी विकास आणि विस्तार होऊ शकतो, असे ते म्हणाले. ते पुढे म्हणाले की, सहकाराची भावना सर्वात महत्वाची असून, ही भावना या चळवळीचा प्राण आहे, आणि ती सहकार संस्कृतीमधून आली आहे.सहकारी संस्थांचे यश त्यांच्या संख्येवर अवलंबून नसून सभासदांच्या नैतिक विकासावर अवलंबून आहे, या महात्मा गांधी यांनी केलेल्या विधानाचा दाखला देऊन पंतप्रधान मोदी म्हणाले की, नैतिकता असते, तेव्हा मानवतेच्या हिताचे योग्य निर्णय घेतले जातात.
आपल्या भाषणाचा समारोप करताना, पंतप्रधान मोदी यांनी विश्वास व्यक्त केला की, आंतरराष्ट्रीय सहकार वर्षात ही भावना दृढ करण्यासाठी सातत्त्याने काम केले जाईल.
पार्श्वभूमी
जागतिक सहकार चळवळीची प्रमुख संस्था असलेल्या आंतरराष्ट्रीय सहकार संघटनेच्या (आयसीए) 130 वर्षांच्या इतिहासात प्रथमच आयसीए (ICA) ग्लोबल कोऑपरेटिव्ह कॉन्फरन्स (जागतिक सहकार परिषद) आणि आयसीए जनरल असेंब्ली (सर्वसामान्य सभा) भारतात आयोजित केली जात आहे.
इंडियन फार्मर्स फर्टिलायझर कोऑपरेटिव्ह लिमिटेडने (IFFCO), आयसीए आणि भारत सरकार आणि अमूल (AMUL) आणि KRIBHCO या भारतीय सहकारी संस्थांच्या सहयोगाने, 25 ते 30 नोव्हेंबर दरम्यान ही जागतिक परिषद आयोजित केली आहे.
"सहकार सर्वांसाठी समृद्धी निर्माण करणारा," ही परिषदेची संकल्पना, भारत सरकारच्या "सहकार से समृद्धी" (सहकारातून समृद्धी) या दृष्टीकोनाला अनुसरून आहे. या कार्यक्रमातील चर्चा सत्रे, पॅनेल चर्चा सत्रे आणि कार्यशाळा, संयुक्त राष्ट्रांची शाश्वत विकास उद्दिष्टे (SDGs), विशेषतः गरिबी निर्मूलन, लैंगिक समानता आणि शाश्वत आर्थिक विकास यासारख्या क्षेत्रांमध्ये साध्य करण्यामधील जगभरातील सहकारी संस्थांसमोरची आव्हाने, आणि संधी, या मुद्द्यांवर केंद्रित असतील.
पंतप्रधानांनी संयुक्त राष्ट्र आंतरराष्ट्रीय सहकार वर्ष 2025 चा शुभारंभ केला असून, “सहकारिता चांगले जग घडवते” या संकल्पनेवर ते केंद्रित असेल, तसेच सामाजिक समावेशन, आर्थिक सक्षमीकरण आणि शाश्वत विकासाला चालना देण्यामधील सहकारी संस्थांची परिवर्तनकारी भूमिका अधोरेखित करेल.संयुक्त राष्ट्रांची शाश्वत विकास उद्दिष्टे सहकारी संस्थांना विशेषत: असमानता कमी करणे, प्रतिष्ठा देणाऱ्या कामांना प्रोत्साहन देणे आणि गरिबी दूर करणे, यासारख्या शाश्वत विकासाला निर्णायक चालना देणाऱ्या म्हणून ओळखतात. 2025 हे वर्ष जगातील सर्वात गंभीर आव्हानांचा सामना करण्यात सहकारी संस्थांचे सामर्थ्य प्रदर्शित करण्याच्या उद्देशाने जागतिक उपक्रम राबवणारे वर्ष असेल.
पंतप्रधानांनी सहकार चळवळीतील भारताच्या वचनबद्धतेचे प्रतीक म्हणून टपाल तिकीटही प्रकाशित केले. या टपाल तिकिटावर शांतता, सामर्थ्य, लवचिकता आणि वाढीचे प्रतीक असलेले कमळ आहे, जे शाश्वतता आणि सामुहिक विकासाची सहकाराची मूल्ये प्रतिबिंबित करते. कमळाच्या पाच पाकळ्या निसर्गाच्या पाच घटकांचे (पंचतत्व) प्रतिनिधित्व करत असून, सहकारी संस्थांची पर्यावरण विषयक, सामाजिक आणि आर्थिक शाश्वततेप्रति असलेली वचनबद्धता अधोरेखित करतात. टपाल तिकिटावरच्या रेखाटनात कृषी, दुग्धव्यवसाय, मत्स्यव्यवसाय, ग्राहक सहकारी संस्था आणि गृहनिर्माण यांसारख्या क्षेत्रांचा तसेच कृषी क्षेत्रातील आधुनिक तंत्रज्ञानाच्या भूमिकेचे प्रतीक असलेला ड्रोनचा समावेश आहे.