Ministry of Power
Union Minister Shri Manohar Lal flags off NTPC’s Green Hydrogen busses at Leh
Green Hydrogen Mobility Project at Leh comprises in-situ 1.7 MW solar plant, Green hydrogen filling station of capacity 80 kg/day and 5 hydrogen intra-city buses
Shri Manohar travelled 12 km in one of the H2 buses from the H2 filling station to the Leh airport.
23 NOV 2024 4:23PM by PIB Delhi
Shri Manohar Lal, Union Minister of Power and Housing & Urban Affairs, today flagged-off the fleet of green hydrogen buses of NTPC at Leh in the presence of senior officials of Ministry of Power, Leh Administration and NTPC.
After the flag-off, Union Minister travelled 12 km in one of the H2 buses from the H2 filling station to the Leh airport.
Union Minister congratulated NTPC for its unique contribution to the energy security and decarbonisation efforts of the country through adoption of hydrogen technologies at various fronts like mobility, blending with PNG, green methanol and its overall thrust on RE.
The Green Hydrogen Mobility Project at Leh comprises in-situ 1.7 MW solar plant, Green hydrogen filling station of capacity 80 kg/day and 5 hydrogen intra-city buses. Each bus can cover 300 km per single filling of hydrogen of 25 kg. This is also the world’s highest altitude (3650m MSL) Green Hydrogen Mobility Project that is designed to operate in low density air, sub-zero temperature and can fill hydrogen at 350 bar pressure.
This station shall mitigate the carbon emissions of approx. 350 MT/year and contribute 230 MT/year of pure oxygen into the atmosphere which is equal to planting of approx. 13000 trees.
Potential of green hydrogen mobility solution in Ladakh is very strong considering the high solar irradiance with low temperature, a sweet spot for producing the solar power and green hydrogen efficiently. Production and utilisation of this green fuel at these locations would avoid the fossil fuel logistics and make the locations self-sufficient in terms of energy requirement.
NTPC is setting up more hydrogen mobility projects across India in addition to deployment of various green hydrogen technologies, rapidly scaling up of RE capacity including setting up of hydrogen hub in Andhra Pradesh.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਲੇਹ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਬੱਸਾਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ
ਲੇਹ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ 1.7 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦਾ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ, 80 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ/ਦਿਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਫਿਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ 5 ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਇੰਟ੍ਰਾ-ਸਿਟੀ ਬੱਸਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਨੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਫਿਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲੇਹ ਏਅਰ ਪੋਰਟ ਤੱਕ ਇੱਕ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਬੱਸ ਵਿੱਚ 12 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ
23 NOV 2024 4:23PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਲੇਹ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਲੇਹ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਬੱਸਾਂ ਦੇ ਫਲੀਟ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦੇ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ।
ਬੱਸਾਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦੇ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਇੱਕ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਬੱਸ ਵਿੱਚ ਸਵਾਰ ਹੋ ਕੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਫਿਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲੇਹ ਏਅਰ ਪੋਰਟ ਤੱਕ 12 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੂੰ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਪੀਐੱਨਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਸ਼ਰਣ, ਗ੍ਰੀਨ ਮਿਥੇਨੌਲ ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੋਰਚਿਆਂ ‘ਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ‘ਤੇ ਸਮੁੱਚਾ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਲੇਹ ਸਥਿਤ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ 1.7 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦਾ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ, 80 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ/ਦਿਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਫਿਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ 5 ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਇੰਟ੍ਰਾ-ਸਿਟੀ ਬੱਸਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਹਰੇਕ ਬੱਸ 25 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਭਰ ਕੇ 300 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉੱਚਾਈ (3650 ਮੀਟਰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਲ) ਵਾਲਾ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਘਣਤਾ ਵਾਲੀ ਹਵਾ, ਜ਼ੀਰੋ ਡਿਗਰੀ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 350 ਬਾਰ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ (bar pressure) ‘ਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਭਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਸਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਲਗਭਗ 350 ਐੱਮਟੀ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 230 ਐੱਮਟੀ ਸ਼ੁੱਧ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ, ਜੋ ਲਗਭਗ 13,000 ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ।
ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਸੋਲਿਊਸ਼ਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਥੇ ਘੱਟ ਤਾਪਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹਾਈ ਸੋਲਰ ਇਰੇਡੀਅਨਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉਪਯੁਕਤ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਇਸ ਗ੍ਰੀਨ ਫਿਊਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਥਾਨ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨਗੇ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਵਿਭਿੰਨ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਹੱਬ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸਮੇਤ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ।