Ministry of Railways
Railway Protection Force Enhances Security Measures for Diwali 2024 Travel Rush – Shares Essential Safety Tips for Rail Passengers
With the festive rush of Diwali and Chhath Puja adding to the daily passenger traffic, RPF is dedicated to ensuring safe and enjoyable journeys for rail travelers across India’s extensive railway network.
Indian Railways shares essential safety tips urging passengers to remain vigilant during festive season; RPF urges passengers to report carrying of hazardous & inflammable items
30 OCT 2024 8:51PM by PIB Delhi
Amid the festive rush, Indian Railways is making every effort to ensure safe travel and avoid any untoward incidents. Transporting people across India during Diwali and Chhath is a challenging task, but after successfully managing similar operations during Navratri and Durga Puja, Indian Railways is now fully prepared to help commuters reach their native places for the ongoing Deepawali and upcoming Chhath celebrations.
If you come across any suspicious substances on railway premises, please inform the Railway Protection Force (RPF) using the designated helpline 139 & Rail Madad portal. As Diwali approaches, bringing light, joy, and a surge in travel across the country, the RPF has implemented strengthened safety measures to ensure secure and seamless train journeys for millions of passengers.
To ensure safe travel during this festive season, RPF has launched an all-encompassing safety drive to curb fire hazards and prevent accidents on the railway network. In collaboration with various stakeholders in Railways, RPF’s awareness campaign includes distributing leaflets, displaying eye-catching posters, performing engaging street plays (Nukkad Nataks), and broadcasting public announcements. Social, print, and electronic media are being mobilized to reach all travellers. Enhanced luggage inspections and parcel checks, alongside monitoring of vendors and hawkers using portable stoves (sigris), have been underway since October 15, 2024, to prevent any fire risks.
So far, this proactive drive has led to 56 individuals being booked under the Railway Act for carrying hazardous, inflammable items. Additionally, 550 people have been penalized for smoking on trains and 2,414 individuals were booked under various provisions of Cigarettes and Other Tobacco Products Act (COTPA).
“Diwali and Chhath are festivals of joy and togetherness, and the safety of our passengers remains our top priority,” said Shri Manoj Yadava, Director General, RPF. "We urge passengers to be vigilant and cooperate with our personnel to ensure a secure journey,” he added
With the aim of preventing accidents and crimes, RPF has issued a comprehensive safety advisory to safeguard passengers travelling in railways
· Report any firecrackers, inflammable items, or suspicious objects or individuals on trains or at stations immediately to RPF/GRP personnel or Railway Authorities.
· Keep your valuables close and in sight.
· Travel light and choose digital payments for added safety.
· Ensure children are always accompanied by adults.
· Pay attention to announcements and follow railway staff instructions.
Security Measures In Full Force:
· Increased surveillance through CCTV cameras at major stations
· Intensified patrolling by RPF personnel in trains and stations
· Collaboration with Government Railway Police (GRP) for effective crime prevention
· Regular checks on luggage and passengers
· Passengers shall report any security concerns Rail Madad web portal (https://railmadad.indianrailways.gov.in) or through mobile application or can even dial the 139 helpline number.

రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
దీపావళి ప్రయాణికుల రద్దీ దృష్ట్యా భద్రతా చర్యలు ముమ్మరం చేసిన రైల్వే భద్రతా దళం.. ప్రయాణికులు పాటించాల్సిన భద్రతా చర్యలపై ప్రచారం
రోజువారీ ప్రయాణికులకు అదనంగా
దీపావళి, ఛత్ పూజ పండుగల వేళ పెరగనున్న రద్దీ
రైలు ప్రయాణికులకు దేశంలోని విస్తృత రైల్వే నెట్‌వర్క్ వ్యాప్తంగా సురక్షిత, ఆనందదాయకమైన ప్రయాణ అనుభవాన్ని అందించేందుకు కృషి చేస్తున్న ఆర్‌పీఎఫ్.
పండుగ సీజన్‌లో ప్రయాణికులు అప్రమత్తంగా ఉండాలని కోరుతూ వారు పాటించాల్సిన భద్రతా చర్యలను ప్రచారం చేస్తున్న భారతీయ రైల్వే
ప్రమాదకరమైన, మండే స్వభావం గల వస్తువుల రవాణా గురించి సమాచారమివ్వాలని ప్రయాణికులకు ఆర్‌పీఎఫ్ విజ్ఞప్తి
30 OCT 2024 8:51PM by PIB Hyderabad
పండుగ రద్దీ దృష్ట్యా, ప్రజలకు సురక్షితమైన ప్రయాణ అనుభవాన్ని అందించడానికి, అవాంఛనీయ ఘటనలను నివారించడానికి భారతీయ రైల్వే కృషి చేస్తోంది. దీపావళి, ఛత్ పండుగల సందర్భంగా దేశవ్యాప్తంగా ప్రజా రవాణా సవాలుతో కూడినదే అయినా, నవరాత్రి, దుర్గా పూజ సందర్భంలో విజయవంతంగా పనిచేసిన అనుభవంతో, భారతీయ రైల్వే ఇప్పుడు దీపావళి, రాబోయే ఛత్ వేడుకల కోసం ప్రయాణికులను సురక్షితంగా వారి గమ్యస్థానాలను చేర్చేందుకు పూర్తిగా సంసిద్ధమైంది.
రైల్వే ప్రాంగణాల్లో ఏవైనా అనుమానాస్పద వస్తువులు కనిపిస్తే, దయచేసి ప్రత్యేక హెల్ప్‌లైన్ నంబరు 139 కి కాల్ చేసి లేదా రైల్ మదద్ పోర్టల్ ఉపయోగించి వెంటనే రైల్వే భద్రతా దళం (ఆర్‌పీఎఫ్) కు సమాచారం ఇవ్వాలని రైల్వే పోలీసులు కోరుతున్నారు. దీపావళి పండుగ సమయంలో దేశవ్యాప్తంగా కాంతి, ఆనందం వెల్లివిరియడంతో పాటు ప్రయాణికుల రద్దీ అధికంగా ఉంటుంది. ఈ సమయంలో లక్షలాది మంది ప్రయాణికులను సురక్షితంగా, సాఫీగా వారి గమ్యస్థానాలకు చేర్చడం కోసం ఆర్‌పీఎఫ్ పటిష్ఠ భద్రతా చర్యలను అమలు చేస్తోంది.
పండుగ సీజన్ సమయంలో ప్రజలకు సురక్షితమైన ప్రయాణ అనుభవాన్ని అందించేందుకు, అగ్ని ప్రమాదాలను అరికట్టడానికి, అలాగే రైల్వే నెట్‌వర్క్‌లో ప్రమాదాలను నివారించడం కోసం అన్ని విధాలా సన్నద్ధమైన ఆర్‌పీఎఫ్ ప్రత్యేక భద్రతా చర్యలను తీసుకుంటున్నది. ప్రయాణికులకు భద్రతా చర్యల గురించిన అవగాహన కల్పించే ప్రచారంలో భాగంగా రైల్వేలకు చెందిన ఆసక్తిదారుల సహకారంతో, కరపత్రాల పంపిణీ, పోస్టర్లను ప్రదర్శించడం, ఆకట్టుకునే వీధి నాటకాలు (నుక్కడ్ నాటాక్లు) ప్రదర్శించడం, అలాగే బహిరంగ ప్రకటనలను ప్రసారం చేయడం వంటి ప్రచారాలను ఆర్‌పీఎఫ్ నిర్వహిస్తోంది. ప్రయాణికులందరినీ చేరుకునేలా సామాజిక, ముద్రణ, ఎలక్ట్రానిక్ మీడియా ద్వారా ప్రచారం చేస్తోంది. ఈనెల 15 నుంచి చేపట్టిన తనిఖీల్లో భాగంగా, అగ్ని ప్రమాదాల నివారణ కోసం పోర్టబుల్ స్టవ్స్ (సిగ్రిస్) ఉపయోగించే వర్తక, వ్యాపారులతో పాటు ప్రయాణికుల సామాన్లు, పార్శిల్స్ వంటి వాటిని క్షుణ్ణంగా తనిఖీ చేస్తున్నారు.
ఈ తనిఖీల్లో భాగంగా ఇప్పటి వరకు ప్రమాదకరమైన, మండే స్వభావం గల వస్తువులను రవాణా చేస్తున్న 56 మందిపై రైల్వే చట్టాల ప్రకారం కేసులు నమోదు చేశారు. రైళ్లలో ధూమపానం చేస్తున్న 550 మందికి జరిమానా విధించారు. అలాగే సిగరెట్లు, ఇతర పొగాకు ఉత్పత్తుల చట్టం (సీవోపీటీఏ) వివిధ నిబంధనల కింద 2,414 మందిపై కేసులు నమోదు చేశారు.
"దీపావళి, ఛత్ పండుగలు ఆనందం, సమైక్యతకు ప్రతీకగా నిలిచే పండుగలు. ఈ పండుగల వేళ మా ప్రయాణికుల భద్రతే మాకు ప్రధానం" అని ఆర్‌పీఎఫ్ డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ మనోజ్ యాదవ అన్నారు. "ప్రయాణికులు అప్రమత్తంగా ఉంటూ, సురక్షితమైన ప్రయాణం కోసం మా సిబ్బందికి సహకరించాలని మేం కోరుతున్నాం" అని ఆయన విజ్ఞప్తి చేశారు.
ప్రమాదాలు, నేరాలను నివారించే లక్ష్యంతో, రైల్వే ప్రయాణికుల భద్రత కోసం ఆర్‌పీఎఫ్ సమగ్ర భద్రతాపరమైన హెచ్చరికలను జారీ చేసింది.
. టపాసులు, మండే స్వభావం గల వస్తువులు, అనుమానాస్పద వస్తువులు లేదా వ్యక్తులను రైళ్లలో లేదా రైల్వే స్టేషన్లలో గమనిస్తే, వెంటనే ఆర్‌పీఎఫ్/జీఆర్‌పీ సిబ్బందికి లేదా రైల్వే అధికారులకు సమాచారం ఇవ్వాలి.
. మీ విలువైన వస్తువులను మీ వద్దే భద్రంగా ఉంచుకోవాలి.
. తక్కువ సామాన్లతో ప్రయాణించండి, అదనపు భద్రత కోసం డిజిటల్ చెల్లింపులను ఎంచుకోండి.
. పిల్లల వెంట ఎల్లప్పుడూ పెద్దవారు తోడుగా ఉండేలా చూసుకోండి.
. ప్రకటనలను శ్రద్ధగా వినండి. అలాగే రైల్వే సిబ్బంది సూచనలను పాటించండి.
పూర్తి స్థాయి భద్రతా చర్యలు:
· ప్రధాన స్టేషన్లలో సీసీటీవీ కెమెరాల ద్వారా నిఘా పెంచడం
· ఆర్‌పీఎఫ్ సిబ్బంది రైళ్లు, స్టేషన్లలో తనిఖీలను ముమ్మరం చేయడం
· నేరాలను సమర్థంగా నివారించేందుకు ప్రభుత్వ రైల్వే పోలీస్ (జీఆర్‌పీ) సహకారం
· సామాన్లు, ప్రయాణికులను రెగ్యులర్‌గా తనిఖీ చేయడం.
· ప్రయాణికులు ఏవైనా భద్రతాపరమైన సమస్యల గురించి రైల్ మదద్ వెబ్ పోర్టల్ (https://railmadad.indianrailways.gov.in) లేదా మొబైల్ అప్లికేషన్ ద్వారా ఫిర్యాదు చేయవచ్చు లేదా హెల్ప్ లైన్ నంబరు 139 కి కాల్ చేయవచ్చు.