Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs launches Special Drive against substandard helmets
Initiative crucial for removing unsafe helmets from markets, educating consumers of BIS-certified products: Secretary
Department of Consumer Affairs writes to DCs, DMs calling for enforcement of Quality Control Order
26 OCT 2024 10:47AM by PIB Delhi
In a bid to enhance road safety and protect consumers from substandard helmets, the Department of Consumer Affairs has written to District Collectors (DCs) and District Magistrates (DMs) to launch a nationwide campaign targeting manufacturers and retailers who sell non-compliant helmets for two-wheeler riders. This initiative comes as a response to the growing concerns over the quality of helmets available in the market and their critical role in safeguarding lives on the road.
Needless to mention, helmet is critical product and manufacturing of substandard/non-lSI helmets adversely impact the safety of life. Till date, there are 162 licenses of manufactures of helmets that have been cancelled/expired. Besides, till date total 27 search and seizure have been conducted on misuse of BIS Standard Mark/Violation of QCOs in regards to 4151:2015 and cases are filed in various courts.
While emphasising the need to spread awareness among citizens on the matter, Ms Nidhi Khare, Secretary, Department of Consumer Affairs said, "Helmets save lives, but only if they are of good quality. This initiative is crucial in removing unsafe helmets from the market and educating consumers about the importance of BIS-certified products. We urge all stakeholders to actively participate in this campaign for the safety of our citizens."
It has come to light those substandard helmets, which lack the requisite BIS certification, are being sold on the roadside. This poses a severe risk to public safety and has been linked to numerous fatalities in road accidents. Therefore, there is an urgent need to tackle this issue head-on. The Government calls for strict enforcement against manufacturers operating without BIS licenses or using counterfeit ISI Mark, as well as retailers peddling these non-compliant products to unsuspecting consumers. Consumers can verify whether a helmet manufacturer is licensed by BIS through the BIS Care App or by visiting the BIS website.
It is noted that the government has already made wearing a helmet mandatory under the Motor Vehicles Act 1988. Also, a helmet is a crucial safety measure for two-wheeler riders to prevent fatalities in road accidents. However, the effectiveness of a helmet is highly dependent on its quality. Sub-standard helmets do not adhere to the prescribed standards and fail to provide the necessary protection, undermining the very purpose of wearing them.
The Department urges district officials to take a personal interest in this matter and launch a special campaign to ensure the enforcement of the Quality Control Order. This drive will be integrated with existing road safety campaigns to maximise its impact. District officials are encouraged to collaborate with the District SP and BIS field officers to Identify and address violations.
This initiative underscores the government's commitment to consumer protection and road safety. By removing sub-standard helmets from the market, the Department aims to prevent avoidable road accident fatalities and promote high-quality safety gear. The Department's branch offices have been instructed to engage continuously with district administrations and police departments to support this campaign.
The Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) has enforced the Quality Control Order (QCO) as of June 1, 2021, mandating that all helmets comply with the BIS standard IS 4151: 2015. Any helmet manufactured or sold without this certification violates the Bureau of Indian Standards Act, 2016. It has been observed that many helmets sold on roadsides lack the mandatory BIS certification, posing significant risks to consumers.

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે હલકી ગુણવત્તાની હેલ્મેટ સામે વિશેષ ઝુંબેશ શરૂ કરી
બજારોમાંથી અસુરક્ષિત હેલ્મેટ દૂર કરવા અને બીઆઈએસ-પ્રમાણિત ઉત્પાદનોના ગ્રાહકોને શિક્ષિત કરવા માટે પહેલ નિર્ણાયક: સચિવ
ગ્રાહકોના મામલે વિભાગે ડીસી, ડીએમને પત્ર લખીને ગુણવત્તા નિયંત્રણ આદેશ લાગુ કરવાનું આહ્વાન કર્યું
26 OCT 2024 10:47AM by PIB Ahmedabad
માર્ગ સલામતીમાં વધારો કરવા અને ગ્રાહકોને હલકી ગુણવત્તાની હેલ્મેટથી બચાવવા માટે, ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે જિલ્લા કલેક્ટરો (ડીસી) અને જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ (ડીએમ)ને પત્ર લખીને દ્વિચક્રી વાહનચાલકો માટે નોન-કમ્પ્લાયન્ટ હેલ્મેટ વેચતા ઉત્પાદકો અને રિટેલરોને નિશાન બનાવીને રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાન શરૂ કર્યું છે. આ પહેલ બજારમાં ઉપલબ્ધ હેલ્મેટની ગુણવત્તા અને રસ્તા પરના જીવનની સુરક્ષામાં તેમની નિર્ણાયક ભૂમિકા અંગે વધતી જતી ચિંતાઓના પ્રતિસાદ તરીકે આવી છે.
તે પ્રકાશમાં આવ્યું છે કે તે હલકી ગુણવત્તાવાળી હેલ્મેટ, જેમાં જરૂરી બીઆઈએસ સર્ટિફિકેટનો અભાવ છે, તે રસ્તાની બાજુમાં વેચવામાં આવી રહ્યા છે. આ જાહેર સલામતી માટે ગંભીર જોખમ ઉભું કરે છે અને માર્ગ અકસ્માતમાં અસંખ્ય જાનહાનિ સાથે જોડાયેલું છે. આથી આ પ્રશ્નનો સામી છાતીએ ઉકેલ લાવવાની તાતી જરૂર છે. સરકાર બીઆઇએસ લાઇસન્સ વિના કામ કરતા અથવા નકલી આઇએસઆઇ માર્કનો ઉપયોગ કરીને કામ કરતા ઉત્પાદકો તેમજ રિટેલર્સ દ્વારા અસંદિગ્ધ ગ્રાહકોને આ નોન-કમ્પ્લાયન્ટ પ્રોડક્ટ્સની હેરાફેરી કરતા રિટેલર્સ સામે કડક અમલકરવાની હાકલ કરે છે. કે બીઆઈએસ વેબસાઇટની મુલાકાત લઈને ગ્રાહકો ખાતરી કરી શકે છે કે હેલ્મેટ ઉત્પાદકને બીઆઈએસ કેર એપ્લિકેશન દ્વારા લાઇસન્સ આપવામાં આવ્યું છે કે નહીં.
આ બાબતે નાગરિકોમાં જાગૃતિ ફેલાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતાં ગ્રાહક બાબતોના વિભાગના સચિવ સુશ્રી નિધિ ખરેએ જણાવ્યું હતું કે, "હેલ્મેટ જીવન બચાવે છે, પરંતુ જો તે સારી ગુણવત્તાની હોય તો જ. આ પહેલ બજારમાંથી અસુરક્ષિત હેલ્મેટને દૂર કરવા અને ગ્રાહકોને બીઆઈએસ-પ્રમાણિત ઉત્પાદનોના મહત્વ વિશે શિક્ષિત કરવા માટે નિર્ણાયક છે. અમે તમામ હિતધારકોને વિનંતી કરીએ છીએ કે તેઓ અમારા નાગરિકોની સુરક્ષા માટે આ અભિયાનમાં સક્રિયપણે ભાગ લે."
નોંધનીય છે કે સરકારે મોટર વ્હીકલ એક્ટ 1988 હેઠળ હેલ્મેટ પહેરવું અનિવાર્ય કરી દીધું છે. ઉપરાંત, માર્ગ અકસ્માતમાં જાનહાનિને રોકવા માટે ટુ-વ્હીલર સવારો માટે હેલ્મેટ એ સલામતીનું એક નિર્ણાયક પગલું છે. જો કે હેલ્મેટની અસરકારકતા તેની ગુણવત્તા પર ખૂબ જ નિર્ભર છે. હલકી કક્ષાની હેલ્મેટ નિયત માપદંડોનું પાલન કરતી નથી અને જરૂરી રક્ષણ પૂરું પાડવામાં નિષ્ફળ જાય છે, તેને પહેરવાના હેતુને જ નબળો પાડે છે.
વિભાગ જિલ્લા અધિકારીઓને આ બાબતે વ્યક્તિગત રસ લેવા અને ગુણવત્તા નિયંત્રણ આદેશના અમલની ખાતરી માટે વિશેષ ઝુંબેશ શરૂ કરવા વિનંતી કરે છે. આ ડ્રાઇવ તેની અસરને વધારવા માટે હાલના માર્ગ સલામતી અભિયાનો સાથે એકીકૃત કરવામાં આવશે. ઉલ્લંઘનને ઓળખવા અને સંબોધવા માટે જિલ્લા અધિકારીઓને જિલ્લા એસપી અને બીઆઈએસ ફીલ્ડ અધિકારીઓ સાથે સહયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
આ પહેલ ગ્રાહક સુરક્ષા અને માર્ગ સલામતી પ્રત્યેની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે. બજારમાંથી હલકી કક્ષાની હેલ્મેટ દૂર કરીને, વિભાગનો હેતુ માર્ગ અકસ્માતમાં થતા મૃત્યુને ટાળી શકાય તેવા અટકાવવાનો અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા સલામતી ગિયરને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. વિભાગની શાખા કચેરીઓને આ અભિયાનને ટેકો આપવા માટે જિલ્લા વહીવટીતંત્ર અને પોલીસ વિભાગો સાથે સતત જોડાવાની સૂચના આપવામાં આવી છે.
હેલ્મેટ અત્યંત મહત્ત્વપૂર્ણ ઉત્પાદન હોવાથી અને હલકી ગુણવત્તાની/બિન-એલએસઆઈ હેલ્મેટનું ઉત્પાદન જીવનની સલામતી પર પ્રતિકૂળ અસર કરે છે, તેથી એ જણાવવું જરૂરી છે કે, અત્યાર સુધીમાં 162 લાઇસન્સ એવા છે કે, જે રદ કરવામાં આવ્યા છે/એક્સપાયર થઈ ગયા છે. આ ઉપરાંત 4151:2015ના સંદર્ભમાં બીઆઈએસ સ્ટાન્ડર્ડ માર્કના દુરુપયોગ/ક્યુસીઓના ઉલ્લંઘન પર અત્યાર સુધીમાં કુલ 27 સર્ચ અને જપ્તી હાથ ધરવામાં આવી છે અને વિવિધ અદાલતોમાં કેસ દાખલ કરવામાં આવે છે.
માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય (એમઓઆરટીએચ) એ 1 જૂન, 2021 ના રોજ ક્વોલિટી કંટ્રોલ ઓર્ડર (ક્યુસીઓ) લાગુ કર્યો છે, જેમાં તમામ હેલ્મેટ બીઆઈએસ ધોરણ 4151: 2015 નું પાલન કરે તે ફરજિયાત છે. આ સર્ટિફિકેશન વિના ઉત્પાદિત કે વેચાણ કરવામાં આવેલ કોઈપણ હેલ્મેટ બ્યુરો ઓફ ઈન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ એક્ટ, 2016નું ઉલ્લંઘન કરે છે. એવું જોવા મળ્યું છે કે રસ્તાની બાજુમાં વેચાતા ઘણા હેલ્મેટમાં ફરજિયાત બીઆઈએસ સર્ટિફિકેટનો અભાવ છે, જે ગ્રાહકો માટે નોંધપાત્ર જોખમ ઉભું કરે છે.