Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs launches Special Drive against substandard helmets
Initiative crucial for removing unsafe helmets from markets, educating consumers of BIS-certified products: Secretary
Department of Consumer Affairs writes to DCs, DMs calling for enforcement of Quality Control Order
26 OCT 2024 10:47AM by PIB Delhi
In a bid to enhance road safety and protect consumers from substandard helmets, the Department of Consumer Affairs has written to District Collectors (DCs) and District Magistrates (DMs) to launch a nationwide campaign targeting manufacturers and retailers who sell non-compliant helmets for two-wheeler riders. This initiative comes as a response to the growing concerns over the quality of helmets available in the market and their critical role in safeguarding lives on the road.
Needless to mention, helmet is critical product and manufacturing of substandard/non-lSI helmets adversely impact the safety of life. Till date, there are 162 licenses of manufactures of helmets that have been cancelled/expired. Besides, till date total 27 search and seizure have been conducted on misuse of BIS Standard Mark/Violation of QCOs in regards to 4151:2015 and cases are filed in various courts.
While emphasising the need to spread awareness among citizens on the matter, Ms Nidhi Khare, Secretary, Department of Consumer Affairs said, "Helmets save lives, but only if they are of good quality. This initiative is crucial in removing unsafe helmets from the market and educating consumers about the importance of BIS-certified products. We urge all stakeholders to actively participate in this campaign for the safety of our citizens."
It has come to light those substandard helmets, which lack the requisite BIS certification, are being sold on the roadside. This poses a severe risk to public safety and has been linked to numerous fatalities in road accidents. Therefore, there is an urgent need to tackle this issue head-on. The Government calls for strict enforcement against manufacturers operating without BIS licenses or using counterfeit ISI Mark, as well as retailers peddling these non-compliant products to unsuspecting consumers. Consumers can verify whether a helmet manufacturer is licensed by BIS through the BIS Care App or by visiting the BIS website.
It is noted that the government has already made wearing a helmet mandatory under the Motor Vehicles Act 1988. Also, a helmet is a crucial safety measure for two-wheeler riders to prevent fatalities in road accidents. However, the effectiveness of a helmet is highly dependent on its quality. Sub-standard helmets do not adhere to the prescribed standards and fail to provide the necessary protection, undermining the very purpose of wearing them.
The Department urges district officials to take a personal interest in this matter and launch a special campaign to ensure the enforcement of the Quality Control Order. This drive will be integrated with existing road safety campaigns to maximise its impact. District officials are encouraged to collaborate with the District SP and BIS field officers to Identify and address violations.
This initiative underscores the government's commitment to consumer protection and road safety. By removing sub-standard helmets from the market, the Department aims to prevent avoidable road accident fatalities and promote high-quality safety gear. The Department's branch offices have been instructed to engage continuously with district administrations and police departments to support this campaign.
The Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) has enforced the Quality Control Order (QCO) as of June 1, 2021, mandating that all helmets comply with the BIS standard IS 4151: 2015. Any helmet manufactured or sold without this certification violates the Bureau of Indian Standards Act, 2016. It has been observed that many helmets sold on roadsides lack the mandatory BIS certification, posing significant risks to consumers.

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಳಪೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಹೆಲ್ಮೆಟ್ ಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ
ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಂದ ಅಸುರಕ್ಷಿತ ಹೆಲ್ಮೆಟ್ ಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು, ಬಿಐಎಸ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಲು ಉಪಕ್ರಮ ನಿರ್ಣಾಯಕ: ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ
ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆದೇಶ ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಡಿಸಿ, ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ ಪತ್ರ
26 OCT 2024 10:47AM by PIB Bengaluru
ರಸ್ತೆ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಕಳಪೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಹೆಲ್ಮೆಟ್ ಗಳಿಂದ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು (ಡಿಸಿಗಳು) ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟ್ (ಡಿಎಂ) ಗಳಿಗೆ ಪತ್ರ ಬರೆದಿದ್ದು, ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನ ಸವಾರರಿಗೆ ಅನುಸರಣೆ ಮಾಡದ ಹೆಲ್ಮೆಟ್ ಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ತಯಾರಕರು ಮತ್ತು ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವಂತೆ ಸೂಚಿಸಿದೆ.
ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಹೆಲ್ಮೆಟ್ ಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆಯಲ್ಲಿ ಜೀವಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಕಳವಳಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ ಈ ಉಪಕ್ರಮ ಬಂದಿದೆ.
ಅಗತ್ಯವಾದ ಬಿಐಎಸ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವಿಲ್ಲದ ಕಳಪೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಹೆಲ್ಮೆಟ್ ಗಳನ್ನು ರಸ್ತೆ ಬದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ಬೆಳಕಿಗೆ ಬಂದಿದೆ. ಇದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ತೀವ್ರ ಅಪಾಯವನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಅಪಘಾತಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಸಾವುನೋವುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಮುಖಾಮುಖಿಯಾಗಿ ನಿಭಾಯಿಸುವ ತುರ್ತು ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ. ಬಿಐಎಸ್ ಪರವಾನಗಿಗಳಿಲ್ಲದೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಅಥವಾ ನಕಲಿ ಐಎಸ್ಐ ಮಾರ್ಕ್ ಬಳಸಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ತಯಾರಕರು ಮತ್ತು ಈ ಅನುಸರಣೆ ಮಾಡದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕಠಿಣ ಜಾರಿ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರ ಕರೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಗ್ರಾಹಕರು ಬಿಐಎಸ್ ಕೇರ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮೂಲಕ ಅಥವಾ ಬಿಐಎಸ್ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಹೆಲ್ಮೆಟ್ ತಯಾರಕರು ಬಿಐಎಸ್ ನಿಂದ ಪರವಾನಗಿ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆಯೇ ಎಂದು ಪರಿಶೀಲಿಸಬಹುದು.
ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ನಿಧಿ ಖರೆ, "ಹೆಲ್ಮೆಟ್ ಗಳು ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ಅವು ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ್ದಾಗಿದ್ದರೆ ಮಾತ್ರ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಿಂದ ಅಸುರಕ್ಷಿತ ಹೆಲ್ಮೆಟ್ ಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಬಿಐಎಸ್-ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ಈ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಂತೆ ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಮೋಟಾರು ವಾಹನ ಕಾಯ್ದೆ 1988ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಈಗಾಗಲೇ ಹೆಲ್ಮೆಟ್ ಧರಿಸುವುದನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ರಸ್ತೆ ಅಪಘಾತಗಳಲ್ಲಿ ಸಾವುನೋವುಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನ ಸವಾರರಿಗೆ ಹೆಲ್ಮೆಟ್ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಹೆಲ್ಮೆಟ್ ನ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವು ಅದರ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಕಳಪೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಹೆಲ್ಮೆಟ್ ಗಳು ನಿಗದಿತ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ವಿಫಲವಾಗುತ್ತವೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ಧರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ.
ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆಸಕ್ತಿ ವಹಿಸಿ ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆದೇಶದ ಜಾರಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವಂತೆ ಇಲಾಖೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಅದರ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ರಸ್ತೆ ಸುರಕ್ಷತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು. ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿಹರಿಸಲು ಜಿಲ್ಲಾ ಎಸ್ ಪಿ ಮತ್ತು ಬಿಐಎಸ್ ಕ್ಷೇತ್ರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸಲು ಜಿಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಗ್ರಾಹಕರ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಕಳಪೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಹೆಲ್ಮೆಟ್ ಗಳನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಮೂಲಕ, ತಪ್ಪಿಸಬಹುದಾದ ರಸ್ತೆ ಅಪಘಾತ ಸಾವುನೋವುಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಇಲಾಖೆ ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತಗಳು ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ಇಲಾಖೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇಲಾಖೆಯ ಶಾಖಾ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಹೆಲ್ಮೆಟ್ ಅತ್ಯಂತ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಉತ್ಪನ್ನವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಮತ್ತು ಕಳಪೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ / ಎಲ್ಎಸ್ಐ ಅಲ್ಲದ ಹೆಲ್ಮೆಟ್ ಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯು ಜೀವನದ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಮೇಲೆ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವುದರಿಂದ, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 162 ಪರವಾನಗಿಗಳನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ / ಅವಧಿ ಮೀರಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸುವುದು ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, 4151:2015 ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಬಿಐಎಸ್ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ ಮಾರ್ಕ್ ದುರುಪಯೋಗ / ಕ್ಯೂಸಿಒಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 27 ಶೋಧ ಮತ್ತು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂ ಒ ಆರ್ ಟಿ ಎಚ್) 2021 ರ ಜೂನ್ 1ರಿಂದ ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆದೇಶವನ್ನು (ಕ್ಯೂಸಿಒ) ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ, ಎಲ್ಲಾ ಹೆಲ್ಮೆಟ್ ಗಳು ಬಿಐಎಸ್ ಮಾನದಂಡ ಐಎಸ್ 4151: 2015 ಅನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವುದನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಿದೆ. ಈ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವಿಲ್ಲದೆ ತಯಾರಿಸಿದ ಅಥವಾ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಯಾವುದೇ ಹೆಲ್ಮೆಟ್ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯನ್ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ಸ್ ಆಕ್ಟ್, 2016 ಅನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸುತ್ತದೆ. ರಸ್ತೆಬದಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟವಾಗುವ ಅನೇಕ ಹೆಲ್ಮೆಟ್ ಗಳು ಕಡ್ಡಾಯ ಬಿಐಎಸ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಗಮನಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಅಪಾಯಗಳನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ.