Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Ensure that every citizen of India has access to safe, reliable and highly quality products and services: Shri Pralhad Joshi
Enhancing public awareness about standards is essential for empowering the consumers: Shri Joshi
One nation, one standard to ensure coherence and synergy among stakeholders working towards unified standards framework: Shri Joshi
Bureau of Indian Standards commemorates World Standards Day
14 OCT 2024 3:17PM by PIB Delhi
Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution & New and Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi during his keynote address on World Standards Day in New Delhi today said that Bureau of Indian Standards (BIS) should ensure that every citizen of India has access to safe, reliable and highly quality products and services. He said the well-being of consumers depend on the access to quality products while the growth and profitability of the industry is directly linked to the demand for these high-quality goods. This is a holistic approach acknowledging the interdependence of the consumers and producers fostering the robust quality ecosystem, he said.
Shri Joshi emphasised PM Shri Narendra Modi’s vision for the country to be recognised for its best quality and for India to strive to make itself synonymous with the world standards. He said that the BIS should focus on quality as India’s economy is rapidly growing along with its contribution in global trade. He stressed that the BIS has a huge role to play in enriching economic growth, enhancing the ‘Made in India’ label and establishing Brand Bharat at a global level.
The Minister said that under the guidance of Hon’ble PM, the new BIS Act of 2016 will further strengthen ease of doing business and will provide a fillip to the ‘Make in India’ campaign. Praising the BIS for their relentless efforts in standardisation of products, Shri Joshi said that today more than 22,300 standards are in force and 94% of Indian standards are being harmonised with ISO and ISE standards. Shri Joshi mentioned that today 174 QCOs of 732 products have been notified for compulsory BIS certification, while till 2014 there were only 14 Quality Control Orders (QCOs) of 106 products.
The Union Minister said that enhancing public awareness about standards is essential for empowering the consumers. The Minister said that the challenge for the government is to generate widespread interest and awareness among citizens in the standards programmes being undertaken by BIS. We have to set a standard where awareness is created among consumers to verify ISI and BIS certification before buying any product, that is the challenge for us, he said.
Shri Joshi said that India, currently being the fifth largest economy in the world, should focus on improving standards as they serve as the backbone of the society, ensuring the safety, quality and trust in the product and the service. Standards work as catalysts for technical development, industrial growth and well-being of the society. They facilitate both domestic and international trade contributing both for economic growth and environmental sustainability, he noted.
Shri Joshi said that for businesses, standards improve processes, systems, reduce waste and customer satisfaction supported through the compatibility with other markets while for consumers standards ensure reliability, consistency and safety of the products and interoperability.
During his address, he also applauded other standard development organisations (SDOs) like Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI), Telecommunication Engineering Centre (TEC) and Bureau of Energy Efficiency (BEE) operating across sectors. He further stated that the concept of one nation and one standard becomes paramount ensuring the coherence and synergy among stakeholders working towards the unified standards framework.
During the event, Shri Joshi launched BIS Care App 3.0. BIS CARE app is a one stop utility platform to empower consumers. It not only provides means to verify genuineness of BIS certified products and Hallmarked Jewelries, but it also facilitates lodging of complaints against sub-standard products and misuse of BIS Standard Marks. The brand-new upgrade of BIS CARE App to version 3.0 comes with a new set of features specifically aiming to increase visibility of relevant information for stakeholders pertaining to Standards and Certification.
Shri Joshi also launched a film on the Standards Promotion Activities of BIS along with a Quality Quest Game for consumers to enhance their knowledge on quality. To mark World Standards Day, he released Reference Handbooks to disseminate information regarding important national standards and also comic books developed by BIS to be distributed to Standards Clubs across the country.
The event was also graced by the Union Minister of State, Shri B.L. Verma, alongside Secretary of Department of Consumer Affairs, Government of India, Smt. Nidhi Khare, Additional Secretary, Shri Bharat Khera, Director General of BIS, Shri Pramod Kumar Tiwari. Key stakeholders from government, industry, and academia were also present on the occasion.

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು: ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ
ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮಾನದಂಡಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಅಗತ್ಯ: ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ
ಏಕೀಕೃತ ಮಾನದಂಡಗಳ ಚೌಕಟ್ಟಿನತ್ತ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ನಡುವೆ ಸುಸಂಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ಮಾನದಂಡ: ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ
ಭಾರತೀಯ ಮಾನಕ ಬ್ಯೂರೋ ವಿಶ್ವ ಗುಣಮಟ್ಟ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು
14 OCT 2024 3:17PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ಮಾನಕ ಬ್ಯೂರೋ (ಬಿಐಎಸ್) ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರಿಗೂ ಸುರಕ್ಷಿತ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ಗುಣಮಟ್ಟ ದಿನದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಗ್ರಾಹಕರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿದೆ, ಹಾಗೆಯೇ ಉದ್ಯಮದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಲಾಭದಾಯಕತೆಯು ಈ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಸರಕುಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ದೃಢವಾದ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಗ್ರಾಹಕರು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕರ ಪರಸ್ಪರ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶವು ತನ್ನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಭಾರತವು ತನ್ನನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಸಮಾನಾರ್ಥಕವಾಗಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸಬೇಕು ಎಂಬ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಕೊಡುಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಕಾರಣ ಬಿಐಎಸ್‌ ಗುಣಮಟ್ಟದತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ಕೃಷ್ಟಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ, 'ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿ'‌ (ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ) ಲೇಬಲ್ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಬ್ರಾಂಡ್ ಭಾರತ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಿಐಎಸ್ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, 2016 ರ ಹೊಸ ಬಿಐಎಸ್ ಕಾಯಿದೆಯು ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡುವ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದಲ್ಲಿ ಬಿಐಎಸ್ ನ ಅವಿರತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ, ಇಂದು 22,300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಾನದಂಡಗಳು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿವೆ ಮತ್ತು ಶೇ.94ರಷ್ಟು ಭಾರತೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳು ಐ ಎಸ್‌ ಒ ಮತ್ತು ಐ ಎಸ್‌ ಇ ಮಾನದಂಡಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು 732 ಉತ್ಪನ್ನಗಳ 174 ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆದೇಶಗಳನ್ನು (QCO) ಕಡ್ಡಾಯ ಬಿಐಎಸ್‌ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಆದರೆ 2014 ರವರೆಗೆ 106 ಉತ್ಪನ್ನಗಳ 14 ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆದೇಶಗಳು (QCOs) ಮಾತ್ರ ಇದ್ದವು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು.
ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮಾನದಂಡಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಿಐಎಸ್ ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಮಾನದಂಡ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಆಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸವಾಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಯಾವುದೇ ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ಖರೀದಿಸುವ ಮೊದಲು ಐ ಎಸ್‌ ಐ ಮತ್ತು ಬಿಐಎಸ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಗ್ರಾಹಕರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ನಾವು ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕು, ಅದು ನಮಗೆ ಸವಾಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತ ವಿಶ್ವದ ಐದನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿರುವ ಭಾರತವು ಸಮಾಜದ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕು, ಉತ್ಪನ್ನ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು. ಮಾನದಂಡಗಳು ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ವೇಗವರ್ಧಕಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಅವುಗಳು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಎರಡನ್ನೂ ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಮಾನದಂಡ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು, ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತವೆ, ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಹಕರ ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ. ಹಾಗೆಯೇ ಗ್ರಾಹಕರ ಮಾನದಂಡಗಳು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ, ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು.
ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎಫ್‌ ಎಸ್‌ ಎಸ್‌ ಎ ಐ), ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರ (ಟಿಇಸಿ) ಮತ್ತು ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಎನರ್ಜಿ ಎಫಿಷಿಯನ್ಸಿ (ಬಿಇಇ) ಯಂತಹ ಇತರ ಮಾನದಂಡ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು (ಎಸ್‌ ಡಿ ಒ) ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಏಕೀಕೃತ ಮಾನದಂಡಗಳ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಕಡೆಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ನಡುವೆ ಸುಸಂಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ಮಾನದಂಡದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯು ಅತ್ಯುನ್ನತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಜೋಶಿಯವರು ಬಿಐಎಸ್ ಕೇರ್ ಆಪ್ 3.0 ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಬಿಐಎಸ್ ಕೇರ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಒಂದು ನಿಲುಗಡೆ ಯುಟಿಲಿಟಿ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಆಗಿದೆ. ಇದು ಬಿಐಎಸ್ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಹಾಲ್‌ಮಾರ್ಕ್ ಮಾಡಿದ ಆಭರಣಗಳ ಅಸಲಿತನವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲದೆ ಇದು ಕಳಪೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಬಿಐಎಸ್ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಮಾರ್ಕ್‌ ಗಳ ದುರುಪಯೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ದೂರುಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ. ಬಿಐಎಸ್ ಕೇರ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ನ ಹೊಸ ಆವೃತ್ತಿ 3.0 ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಮಾಹಿತಿಯ ಗೋಚರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಸ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಶ್ರೀ ಜೋಶಿಯವರು ಬಿಐಎಸ್‌ ನ ಮಾನದಂಡಗಳ ಪ್ರಚಾರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕುರಿತ ಚಲನಚಿತ್ರವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕುರಿತು ಗ್ರಾಹಕರ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕ್ವೆಸ್ಟ್ ಗೇಮ್‌ ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ವಿಶ್ವ ಮಾನದಂಡಗಳ ದಿನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಅವರು ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲು ಕಿರುಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಬಿಐಎಸ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಕಾಮಿಕ್ ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಮಾನದಂಡಗಳ ಕ್ಲಬ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ವಿತರಿಸಲು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಬಿ.ಎಲ್. ವರ್ಮಾ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿಧಿ ಖರೆ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಭರತ್ ಖೇರಾ, ಬಿಐಎಸ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಮೋದ್ ಕುಮಾರ್ ತಿವಾರಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಸರ್ಕಾರ, ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರು ಭಾಗವಹಿಸಿದರು.