Ministry of Health and Family Welfare
UNFPA Honors India’s Leadership in Maternal Health and Family Planning
Commends India’s monumental efforts in reducing the Maternal Mortality Ratio (MMR) by an impressive 70% between 2000 and 2020
09 OCT 2024 8:56AM by PIB Delhi
The United Nations Population Fund (UNFPA) has recognized India’s extraordinary progress in advancing Maternal Health and Family Planning. Dr. Natalia Kanem, Executive Director of UNFPA, felicitated Smt. Punya Salila Srivastava, Union Health Secretary, by presenting a plaque and certificate and underlined UNFPA’s unwavering commitment to partnering with India toward women’s health and well-being.
The Ministry of Health and Family Welfare is implementing a number of programmes to improve maternal health outcomes toward achieving zero preventable maternal deaths. These include assured quality and respectful maternity care under the Surakshit Matritva Aashwasan Yojana (SUMAN), Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyan (PMSMA) and the Midwifery Services Initiative.
In the presence of Smt. Aradhana Patnaik, Additional Secretary and Mission Director, National Health Mission; Smt. Meera Srivastava, Joint Secretary, Reproductive & Child Health (RCH); Mr. Pio Smith, Asia Pacific Regional Director for UNFPA; and Ms. Andrea M. Wojnar, UNFPA India Representative, Dr. Kanem commended India’s monumental efforts in reducing the Maternal Mortality Ratio (MMR) by an impressive 70% between 2000 and 2020, positioning the country to achieve the Sustainable Development Goal (SDG) target of an MMR below 70 before 2030. This remarkable progress has saved the lives of thousands of women across the country, particularly those from marginalized communities.
India’s Family Planning program has reached new heights, with the Total Fertility Rate reduced below the replacement level (TFR-2). Over the years, UNFPA has played a key role in expanding the basket of contraceptive choices, including the recent inclusion of Subdermal Implants and injectable Depot Medroxyprogesterone Acetate (DMPA).
The Ministry’s leadership in global reproductive health forums was acknowledged with India holding key positions in the Partnership for Maternal, Newborn & Child Health (PMNCH) and the Family Planning 2030 (FP2030) global partnership.
During the meeting, Dr. Kanem reaffirmed UNFPA’s steadfast commitment to supporting India’s efforts in advancing the health and well-being of women, girls, and young people.
As UNFPA commemorates 50 years of partnership with the Government of India, this event marks a significant moment in their shared mission to ensure the health and well-being of every woman and young person in India as the nation progresses toward the vision of ‘Viksit Bharat’.
Dr. Indu Grewal, Additional Commissioner (Family Planning/Pre-Conception and Pre-Natal Diagnostic Techniques/ABP), Dr. Pawan Kumar, Additional Commissioner (Maternal Health & Immunization), Dr. Zoya Ali Rizvi, Deputy Commissioner (Nutrition & Adolescent Health), delegates from UNFPA and other senior officials from the Ministry were also present at the event.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
યુએનએફપીએ માતૃત્વ સ્વાસ્થ્ય અને કુટુંબ નિયોજનમાં ભારતના નેતૃત્વનું સન્માન કર્યું
વર્ષ 2000 અને 2020 વચ્ચે માતૃત્વ મૃત્યુ દર (એમએમઆર)માં 70 ટકાનો પ્રભાવશાળી ઘટાડો કરવા માટે ભારતનાં મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી
09 OCT 2024 8:56AM by PIB Ahmedabad
યુનાઇટેડ નેશન્સ પોપ્યુલેશન ફંડ (યુએનએફપીએ)એ માતૃત્વ સ્વાસ્થ્ય અને કુટુંબ નિયોજનને આગળ વધારવામાં ભારતની અસાધારણ પ્રગતિને માન્યતા આપી છે. યુએનએફપીએનાં એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર ડૉ. નતાલિયા કનમએ કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય સચિવ શ્રીમતી પુણ્ય સલિલા શ્રીવાસ્તવનું તકતી અને પ્રમાણપત્ર પ્રસ્તુત કરીને સન્માન કર્યું હતું તથા મહિલાઓનાં સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી માટે ભારત સાથે ભાગીદારી કરવા માટે યુએનએફપીએની અડગ કટિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો.
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય માતૃત્વના સ્વાસ્થ્ય પરિણામોને સુધારવા માટે ઘણા કાર્યક્રમો અમલમાં મૂકી રહ્યું છે, જેથી અટકાવી શકાય તેવા માતા મૃત્યુને શૂન્ય સુધી ઘટાડી શકાય. તેમાં સુરક્ષા માતૃત્વ ખાતરી યોજના (સુમન), પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષા માતૃત્વ અભિયાન (PMSMA) અને મિડવાઇફરી સેવા પહેલ હેઠળ ખાતરીપૂર્વકની ગુણવત્તા અને આદરપૂર્ણ પ્રસૂતિ સંભાળનો સમાવેશ થાય છે.
કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મિશનનાં અધિક સચિવ અને મિશન નિયામક શ્રીમતી આરાધના પટનાયકની ઉપસ્થિતિમાં; પ્રજોત્પતિ અને બાળ સ્વાસ્થ્ય (આરસીએચ)ના સંયુક્ત સચિવ શ્રીમતી મીરા શ્રીવાસ્તવ; યુએનએફપીએ માટે એશિયા પેસિફિક રિજનલ ડિરેક્ટર શ્રી પિયો સ્મિથ; અને યુએનએફપીએ ઇન્ડિયાના પ્રતિનિધિ સુશ્રી એન્ડ્રિયા એમ. વોજનાર, ડૉ. કેનેમે વર્ષ 2000થી 2020 વચ્ચે મેટરનલ મોર્ટાલિટી રેશિયો (એમએમઆર)માં પ્રભાવશાળી 70 ટકાનો ઘટાડો કરવા માટે ભારતનાં મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી, જેણે વર્ષ 2030 અગાઉ 70 વર્ષથી ઓછી વયના એમએમઆરનાં સ્થાયી વિકાસ લક્ષ્યાંક (એસડીજી)નાં લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવા દેશને સ્થાન આપ્યું હતું. આ નોંધપાત્ર પ્રગતિએ દેશભરની હજારો મહિલાઓ, ખાસ કરીને હાંસિયામાં ધકેલાઇ ગયેલા સમુદાયોની મહિલાઓના જીવન બચાવ્યા છે.
ભારતનો કુટુંબ નિયોજન કાર્યક્રમ નવી ઊંચાઈએ પહોંચ્યો છે અને ટોટલ ફર્ટિલિટી રેટ રિપ્લેસમેન્ટ લેવલ (ટીએફઆર-2)થી નીચે આવી ગયો છે. વર્ષોથી, યુએનએફપીએએ ગર્ભનિરોધક પસંદગીઓની બાસ્કેટને વિસ્તૃત કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે, જેમાં તાજેતરમાં સબડર્મલ ઇમ્પ્લાન્ટ્સ અને ઇન્જેક્ટેબલ ડેપો મેડોક્સિપ્રોજેસ્ટેરોન એસિટેટ (ડીએમપીએ)ના સમાવેશનો સમાવેશ થાય છે.
વૈશ્વિક પ્રજોત્પતિ સ્વાસ્થ્ય મંચોમાં મંત્રાલયનાં નેતૃત્વને માતૃત્વ, નવજાત શિશુ અને બાળકનાં સ્વાસ્થ્ય (પીએમએનસીએચ) માટે ભાગીદારી તથા કુટુંબ નિયોજન 2030 (એફપી2030) વૈશ્વિક ભાગીદારીમાં ભારતનાં મહત્ત્વપૂર્ણ હોદ્દાઓ પર હોવાનો સ્વીકાર કરવામાં આવ્યો હતો.
બેઠક દરમિયાન ડૉ. કેનેમે મહિલાઓ, છોકરીઓ અને યુવાનોના સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારીને આગળ વધારવાના ભારતના પ્રયાસોને સમર્થન આપવા માટે યુએનએફપીએની દ્રઢ પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરી હતી.
યુએનએફપીએ ભારત સરકાર સાથેની ભાગીદારીના 50 વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યું છે, ત્યારે આ કાર્યક્રમ ભારતની દરેક મહિલા અને યુવાન વ્યક્તિના સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારીને સુનિશ્ચિત કરવાના તેમના સહિયારા મિશનમાં એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષણ છે, કારણ કે રાષ્ટ્ર 'વિકસિત ભારત'ના વિઝન તરફ આગળ વધી રહ્યું છે.
આ કાર્યક્રમમાં એડિશનલ કમિશનર (ફેમિલી પ્લાનિંગ/પ્રિ-કન્સેપ્શન એન્ડ પ્રી-નેટલ ડાયગ્નોસ્ટિક ટેકનિક/એબીપી) ડૉ. ઈન્દુ ગ્રેવાલ, એડિશનલ કમિશનર (મેટરનલ હેલ્થ એન્ડ ઇમ્યુનાઇઝેશન) ડૉ. પવન કુમાર, ડેપ્યુટી કમિશનર (ન્યૂટ્રિશન એન્ડ એડોલસન્ટ હેલ્થ) ડો. ઝોયા અલી રિઝવી, યુએનએફપીએના પ્રતિનિધિઓ અને મંત્રાલયના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.