Ministry of New and Renewable Energy
India stands as a global voice of reason in its commitment to the pursuit of a sustainable energy future: Shri Pralhad Joshi
Union Minister Shri Pralhad Joshi Highlights India's Progress in Renewable Energy and Green Shipping at Hamburg Sustainability Conference in Germany
Since 2014, India has witnessed a transformative increase in its renewable energy capacity, with a 175% rise from 75 GW to over 208 GW: Union Minister
India is making significant strides in the green shipping sector, aims to be among the top ten shipbuilding nations by 2030 and the top five by 2047: Union Minister Joshi
07 OCT 2024 6:57PM by PIB Delhi
Emphasizing India’s significant progress in green shipping and energy transition, Union Minister of New and Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi, delivered the keynote address at the Hamburg Sustainability Conference in Germany on 7th October 2024. The Minister remarked that that India stands as a global voice of reason in its commitment to the pursuit of a sustainable energy future that aligns with our growth ambitions and environmental responsibilities.
Addressing the conference, Union Minister highlighted India’s energy transition and noted that India has achieved significant milestones in its shift to renewable energy. "India is the only G20 country to have met its climate targets ahead of schedule, despite having the lowest per capita emissions among G20 nations," he remarked. He emphasized that energy security and access remain paramount for India, but this has never hindered the nation’s commitment to energy transition on both national and global scales.
In this address, Union Minister Joshi noted that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, India has witnessed a transformative increase in its renewable energy capacity since 2014, with a 175% rise from 75 GW to over 208 GW today. Total RE increased from 193.5 billion units to 360 BU, marking an 86% rise during this period. Solar energy capacity has also grown 33 times in the last 10 years. Shri Joshi also emphasized that International Solar Alliance, supported by over 100 countries, demonstrates India’s leadership in global efforts to combat climate change through solar energy.
The Minister also drew attention to India’s cultural heritage, noting that the concept of sustainability is deeply rooted in Indian tradition. He recited the Gayatri Mantra from the Rigveda, underlining India's ancient belief in the harmony between mankind and nature.
Green Shipping Initiatives:
Addressing the theme of Green Shipping, Shri Joshi emphasized the crucial role of the maritime sector in global trade and its impact on greenhouse gas emissions. He stated, “As we progress towards achieving net-zero emissions, the necessity for sustainable maritime transport has become very important. India is making significant strides in the green shipping sector, driven by government initiatives, technological advancements, and international collaborations.”
The Minister detailed how Indian shipyards are being modernized and older dockyards are being evaluated for reopening to expand green shipbuilding capacity. "India is becoming a promising hub for green shipbuilding," he noted, citing the government’s strong emphasis on alternative fuels and renewable energy sources like biofuels and wind power. India is upgrading its port infrastructure to support green shipping fuels and vessels using hybrid models, with the goal of ranking among the top five shipbuilding nations by 2047.
The National Green Hydrogen Mission (NGHM), launched with an outlay of $2.4 billion, aims to produce 5 million metric tonnes (MMT) of green hydrogen annually by 2030, attracting over $100 billion in investments and creating more than 6 lakh jobs. He also invited international stakeholders to collaborate in India’s ambitious green hydrogen and renewable energy projects.
Pilot projects under the NGHM, with an investment of $14 million, are already exploring the use of green hydrogen in the shipping sector. “We are focusing on converting existing vessels to operate on green hydrogen or its derivatives. The Shipping Corporation of India is currently converting two vessels to run on green methanol,” the Minister explained. India with an investment of approximately $25 million, is setting the stage for development of hydrogen hubs that will transform its energy landscape. Moreover, ports such as Deendayal, Paradip, and V.O. Chidambaranar are being developed into key hydrogen hubs with bunkering and refuelling facilities to support green hydrogen-powered ships.
Shri Pralhad Joshi concluded his address by reaffirming that, “India's embrace of innovative technologies, investment in robust infrastructure, and cultivation of international cooperation have elevated us from a mere participant to a leading force in this global transition.”

ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟਿਕਾਊ ਊਰਜਾ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਆਵਾਜ਼ ਵਜੋਂ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਜਰਮਨੀ ਵਿੱਚ ਹੈਮਬਰਗ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਟੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ
2014 ਤੋਂ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਦਲਾਅ ਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 75 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੋਂ 208 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੱਕ 175% ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ
ਭਾਰਤ ਗ੍ਰੀਨ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, 2030 ਤੱਕ ਚੋਟੀ ਦੇ ਦਸ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਚੋਟੀ ਦੇ ਪੰਜ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਜੋਸ਼ੀ
07 OCT 2024 6:57PM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰੀਨ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ 7 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਨੂੰ ਜਰਮਨੀ ਵਿੱਚ ਹੈਮਬਰਗ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਟੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਊਰਜਾ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਵਿੱਚ ਤਰਕ ਦੀ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਆਵਾਜ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਇੱਛਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਬੰਧੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਹੈ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਖੁਟ ਊਰਜਾ ਵੱਲ ਆਪਣੀ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, "ਭਾਰਤ ਇਕਲੌਤਾ ਜੀ -20 ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਜੀ -20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨਿਕਾਸੀ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੇ ਜਲਵਾਯੂ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।"ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਰਬ ਉੱਚ ਹਨ, ਪਰ ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਪ੍ਰਤੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਵੀ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ ਆਈ।
ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ 2014 ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਦਲਾਅ ਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਵੇਖਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 75 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਅੱਜ 208 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੱਕ 175% ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਆਰਈ 193.5 ਬਿਲੀਅਨ ਯੂਨਿਟਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 360 ਬਿਲੀਅਨ ਯੂਨਿਟ ਹੋ ਗਿਆ, ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 86% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵੀ 33 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੌਰ ਗਠਜੋੜ, 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਮਰਥਤ, ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਆਲਮੀ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਵੱਲ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਇਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟਿਕਾਊ ਹੋਣ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਿਗਵੇਦ ਵਿਚੋਂ ਗਾਇਤਰੀ ਮੰਤਰ ਦਾ ਜਾਪ ਕੀਤਾ, ਮਨੁੱਖ ਜਾਤੀ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਵਿਚਕਾਰ ਇਕਸੁਰਤਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਗ੍ਰੀਨ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ:
ਗ੍ਰੀਨ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਆਲਮੀ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਉਸ ਗੈਸਾਂ ਦੇ ਨਿਕਾਸ 'ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸ਼ੁੱਧ-ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਟਿਕਾਊ ਸਮੁੰਦਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਗ੍ਰੀਨ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਤਕਨੀਕੀ ਉੱਨਤੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੈ।"
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡਾਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪੁਰਾਣੇ ਡੌਕਯਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਅਤੇ ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਵਰਗੇ ਬਦਲ ਬਾਲਣ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਧ ਜ਼ੋਰ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਦੱਸਿਆ, "ਭਾਰਤ ਗ੍ਰੀਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ"। ਭਾਰਤ 2047 ਤੱਕ ਚੋਟੀ ਦੇ ਪੰਜ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਮਾਡਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਗ੍ਰੀਨ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਬਾਲਣ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ 2.4 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਟੀਚਾ 2030 ਤੱਕ ਸਲਾਨਾ 5 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਮਐੱਮਟੀ) ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ $100 ਬਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ 6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਐੱਨਜੀਐੱਚਐੱਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, $14 ਮਿਲੀਅਨ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ, ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹਰੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। “ਅਸੀਂ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਜਾਂ ਇਸਦੇ ਡੈਰੀਵੇਟਿਵਜ਼ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, "ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੋ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਮਿਥੇਨੌਲ 'ਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ”। ਲਗਭਗ $25 ਮਿਲੀਅਨ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਭਾਰਤ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਹੱਬ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪੜਾਅ ਤੈਅ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸਦੇ ਊਰਜਾ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦੀਨਦਿਆਲ, ਪਾਰਾਦੀਪ ਅਤੇ ਵੀ ਓ ਚਿਦੰਬਰਨਾਰ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬੰਕਰਿੰਗ ਅਤੇ ਰਿਫਿਊਲਿੰਗ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁੱਖ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੀਤੀ ਕਿ, "ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਤਕਨੀਕਾਂ, ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼, ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਆਲਮੀ ਬਦਲਾਅ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹਿਜ਼ ਭਾਗੀਦਾਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਜੋਂ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।"