Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses third edition of Kautilya Economic Conclave in New Delhi
Today, India is the fastest growing major economy:PM
Government is following the mantra of Reform, Perform and Transform:PM
Government is committed to carrying out structural reforms to make India developed:PM
Inclusion taking place along with growth in India:PM
India has made ‘process reforms’ a part of the government's continuous activities:PM
Today, India's focus is on critical technologies like AI and semiconductors:PM
Special package for skilling and internship of youth:PM
04 OCT 2024 7:44PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Kautilya Economic Conclave in New Delhi today. Organized by The Institute of Economic Growth in partnership with the Ministry of Finance, the Kautilya Economic Conclave will focus on themes such as financing the green transition, geo-economic fragmentation and the implications for growth, and principles for policy action to preserve resilience among others.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed gratitude for being present in the third edition of the Kautilya Economic Enclave. He underlined that the conclave will hold multiple sessions for the next three days where various issues related to the economy are going to be discussed. Shri Modi expressed confidence that these discussions will prove helpful in accelerating India's growth.
Noting that the conclave is being organized at a time when two major regions of the world are engaged in a war, the Prime Minister pointed out the importance of the regions for the global economy, especially in terms of energy security. “Amidst such a huge global uncertainty, we are here discussing the Indian Era”, the Prime Minister remarked, highlighting the increase in trust towards India and its self-confidence today.
“India is the fastest growing major economy in the world today”, exclaimed the Prime Minister. He added that currently India is the fifth largest economy in terms of GDP. Shri Modi highlighted that today, India is number one in terms of global FinTech adoption rate as well as in terms of smartphone data consumption. He said India is number two in the world in terms of internet users while nearly half of the world's real-time digital transactions are happening in India. Shri Modi highlighted that at present India has the world's third largest start-up ecosystem and also ranked number four in terms of renewable energy capacity. Speaking on manufacturing, the Prime Minister pointed out that India is the world's second largest mobile manufacturer, the largest manufacturer of two-wheelers and tractors. “India is the youngest country in the world”, emphasized Shri Modi. He emphasized that India has the third largest pool of scientists and technicians in the world and be it science, technology or innovation, India is clearly present at a sweet spot.
“Government is following the mantra of Reform, Perform and Transform and continuously taking decisions to move the country forward”, the Prime Minister said as he credited its impact for the reelection of a government for the third consecutive time after 60 years. He said that people get the confidence of the country moving on the right path when their lives are transformed for good. This feeling, the Prime Minister said, is visible in the mandate of the people of India and the confidence of 140 crore countrymen is a huge asset of this government. The Prime Minister underlined the Government's commitment to carrying out structural reforms to make India developed and highlighted the work done in the first three months of the third term. He gave examples of bold policy changes, strong commitment towards jobs and skills, focus on sustainable growth and innovation, modern infrastructure, quality of life and continuity of fast growth. “This is a reflection of our policies of the first three months”, the Prime Minister said, informing that decisions worth more than Rs 15 trillion or 15 lakh crore rupees have been taken during this period. He further added that work has started on many mega infrastructure projects in India including the creation of 12 industrial nodes in the country and the approval for construction of 3 crore new houses.
Shri Modi emphasized that the inclusive spirit of India, was another notable factor in India's growth story. While it was earlier believed that inequality increases with growth, however the opposite, that is, inclusion is increasing along with growth in India, he added. Consequently, 25 crore or 250 million people have moved out of poverty in the last decade, the Prime Minister highlighted. He said along with India’s rapid progress, the Government was also ensuring that there is reduction in inequality and the benefits of development reach everyone.
Highlighting the predictions related to India's growth today, the Prime Minister said that their confidence points to the direction in which India is headed and it can also be supplemented by the data of the last few weeks and months. Underlining that India’s economy performed better than every prediction last year, the Prime Minister said all institutions, be it the World Bank, IMF or Moody's, have upgraded their forecasts related to India. “All these institutions are saying that despite global uncertainty, India will continue to grow at a rate of seven plus. However, we Indians have full confidence that India will perform even better than this”, Shri Modi added.
Underlining that there were some solid reasons behind this confidence of India, the Prime Minister remarked that be it manufacturing or service sector, today the world is considering India as a preferred place for investment. He added that this was not a coincidence, but a result of major reforms done in the last 10 years, which have transformed the macroeconomic fundamentals of India. Mentioning an instance of the reforms, Shri Modi said that India's banking reforms have not only strengthened the financial conditions of banks, but also increased their lending capacity. He added that similarly, Goods and Service Tax (GST) had integrated various central and state indirect taxes while Insolvency and Bankruptcy Code (IBC) had developed a new credit culture of responsibility, recovery and resolution. Further elaborating on the reforms, Shri Modi highlighted that India had opened many sectors like mining, defense, space for private players and young entrepreneurs of India. He added that the Government had liberalized the FDI policy to ensure creation of ample opportunities for global investors. The Prime Minister also informed that the Government was focusing on modern infrastructure to reduce the logistics cost and time. He added that there was an unprecedented increase in investments in infrastructure in the last decade.
“India has made ‘process reforms’ a part of the government's continuous activities”, the Prime Minister said, informing that the government has eliminated more than 40,000 compliances and decriminalized the Companies Act. He gave examples of reforming dozens of provisions that made it difficult for business and the creation of a national single window system to ease the clearance process for starting and closing a company. He also stressed on encouraging state governments to speed up ‘process reforms’ at the state level.
The Prime Minister highlighted the impact of Production Linked Incentives to accelerate manufacturing in India in many sectors today. Throwing light on its impact in the last 3 years, the Prime Minister informed about an investment of about Rs 1.25 trillion or Rs 1.25 lakh crore leading to production and sales of about Rs 11 trillion or Rs 11 lakh crore. Noting that India’s space and defence sectors have been recently opened up, the Prime Minister highlighted their spectacular growth and informed that more than 200 start-ups have come up in the space sector while 20 percent of India’s total defence manufacturing contribution now comes from private defence companies.
Touching upon the growth story of the electronics sector, the Prime Minister pointed out that India was a big importer of most mobile phones till 10 years ago while more than 33 crore mobile phones are being manufactured in the country today. He stressed that all sectors in India have excellent opportunities for investors to earn high returns on their investments.
Discussing India's focus on critical technologies like AI and semiconductors currently, Shri Modi stressed that there was huge investment by the Government in both sectors. He informed that India’s AI mission would increase both research and skills in the field of AI. Speaking of the India Semiconductor Mission, Shri Modi pointed out that an investment of Rs 1.5 trillion or one and a half lakh crore rupees was being made and very soon, India's 5 semiconductor plants would start delivering Made in India chips to every corner of the world.
Prime Minister Modi emphasized India’s emergence as the world’s largest source of affordable intellectual power. He highlighted that over 1,700 Global Capability Centres are currently operating in India and employing more than 2 million highly skilled Indian professionals. Shri Modi stressed the importance of harnessing India’s demographic dividend through a strong focus on education, innovation, skills, and research. He highlighted the key reforms brought about by the New National Education Policy and informed that a new university has been established every week and two new colleges have opened every day over the last decade. He further added that the number of medical colleges in our country has doubled in the last 10 years.
The Prime Minister underlined that the Government is not only increasing the quantity of educational institutions but are also raising the bar for quality. He said that the number of Indian institutions in the QS World University Rankings have tripled over this period, reflecting the country’s growing emphasis on academic excellence. He also touched upon a special package for skilling and internship for crores of youth in this year’s budget. Speaking about the PM Internship Scheme, the Prime Minister explained that one crore young Indians will be given the opportunity to gain real-world experience in major companies. He further added that 111 companies registered to participate on the first day of the scheme thereby showcasing the enthusiastic response of the industry.
Touching upon India's research ecosystem, Shri Modi highlighted that research output and patents had grown rapidly in the last decade. The Prime Minister noted that in less than a decade, India’s ranking in the Global Innovation Index Rankings had moved from Eighty First to Thirty Ninth position. Stressing that India had to tread forward from here, Shri Modi highlighted that a research fund of Rs One Trillion was created to strengthen India’s research ecosystem.
“Today, the world looks to India with great expectations when it comes to green jobs and a sustainable future,” the Prime Minister remarked, highlighting the vast opportunities it presents. Referring to the success of India’s G20 Presidency, Prime Minister Modi mentioned the new momentum for green transition that emerged from the summit and proudly announced India’s initiative in launching the Global Biofuel Alliance during the Summit receiving wide support from member nations. He also highlighted India’s ambitious target of producing 5 million tons of green hydrogen by the end of this decade. Prime Minister Modi underlined India’s commitment to expanding solar power production at the micro level and mentioned PM SuryaGhar Free Electricity Scheme, a rooftop solar initiative funded by the government that has already registered over 13 million or 1 crore 30 lakh families. “This scheme is not just large in scale, but revolutionary in its approach, turning every family into a solar energy producer”, he said. The Prime Minister further explained that on average, families are expected to save Rs 25,000 annually, while also helping to prevent the emission of 50-60 tons of carbon dioxide for every three kilowatts of solar power produced. The Prime Minister stated that this scheme will create a large army of skilled youth where around 17 lakh jobs will be created giving way to new investment opportunities.
The Prime Minister underlined that the Indian economy is going through huge transformational change and is on the path of sustained high growth based on strong economic fundamentals. “Today, India is not only preparing to reach the top, but is also working hard to remain there”, PM Modi said, expressing confidence that many valuable inputs will come from the ongoing discussions. He stressed that the inputs received in such discussions, especially the do’s and don'ts, are religiously followed in the government systems and made part of the policy and the governance. The Prime Minister concluded his address by highlighting the importance, expertise and experience of the industry leaders and thanked them for their contributions. Shri Modi also thanked Shri N K Singh, President of Institute of Economic Growth, and his entire team for their efforts.
Union Minister of Finance, Smt Nirmala Sitharaman and President of Institute of Economic Growth, Shri N K Singh were present on the occasion among others
Background
The third edition of the Kautilya Economic Conclave is being held from the 4th to the 6th of October. Some of the most important issues confronting the Indian economy and economies of the Global South will be discussed by both Indian and international scholars and policymakers. The conclave will witness the participation of speakers from across the world.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નવી દિલ્હીમાં કૌટિલ્ય આર્થિક કોન્ક્લેવની ત્રીજી આવૃત્તિને સંબોધિત કરી
આજે, ભારત સૌથી ઝડપથી વિકસતી મુખ્ય અર્થવ્યવસ્થા છે: પીએમ
સરકાર રિફોર્મ, પરફોર્મ અને ટ્રાન્સફોર્મના મંત્રને અનુસરી રહી છે: પીએમ
ભારતને વિકસિત બનાવવા માટે માળખાકીય સુધારા કરવા સરકાર પ્રતિબદ્ધ છે: પીએમ
ભારતમાં વૃદ્ધિની સાથે સમાવેશ થઈ રહ્યો છે: પીએમ
ભારતે ‘પ્રક્રિયા સુધારા’ને સરકારની સતત પ્રવૃત્તિઓનો એક ભાગ બનાવ્યો છે: પીએમ
આજે, ભારતનું ધ્યાન AI અને સેમિકન્ડક્ટર્સ જેવી નિર્ણાયક તકનીકો પર છે: પીએમ
યુવાનોના કૌશલ્ય અને ઇન્ટર્નશીપ માટે વિશેષ પેકેજ: પીએમ
04 OCT 2024 7:44PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં કૌટિલ્ય ઇકોનોમિક કોન્ક્લેવને સંબોધન કર્યું હતું. ધ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇકોનોમિક ગ્રોથ દ્વારા નાણાં મંત્રાલયની ભાગીદારીમાં આયોજિત આ કૌટિલ્ય ઇકોનોમિક કોન્ક્લેવમાં ગ્રીન ટ્રાન્ઝિશન, જિયો-ઇકોનોમિક ફ્રેગમેન્ટેશન અને વૃદ્ધિ માટેના સૂચિતાર્થો જેવા વિષયો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે અને અન્ય લોકોમાં સ્થિતિસ્થાપકતા જાળવવા માટે નીતિગત પગલાં માટેના સિદ્ધાંતો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
અહિં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કૌટિલ્ય ઇકોનોમિક એન્ક્લેવની ત્રીજી આવૃત્તિમાં ઉપસ્થિત રહેવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ સંમેલનમાં આગામી ત્રણ દિવસ સુધી અનેક સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવશે, જેમાં અર્થતંત્ર સાથે સંબંધિત વિવિધ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા થવાની છે. શ્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આ ચર્ચાઓ ભારતનાં વિકાસને વેગ આપવા માટે મદદગાર સાબિત થશે.
આ સંમેલનનું આયોજન એવા સમયે થઈ રહ્યું છે કે, જ્યારે વિશ્વના બે મુખ્ય પ્રદેશો યુદ્ધમાં સામેલ છે, ત્યારે પ્રધાનમંત્રીએ વૈશ્વિક અર્થતંત્ર માટે, ખાસ કરીને ઊર્જા સુરક્ષાની દ્રષ્ટિએ આ પ્રદેશોના મહત્ત્વ તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આટલી મોટી વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતા વચ્ચે આપણે અહિં ભારતીય યુગની ચર્ચા કરી રહ્યાં છીએ." પ્રધાનમંત્રીએ ભારત અને અત્યારે ભારત પ્રત્યેનાં આત્મવિશ્વાસમાં થયેલા વધારા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અત્યારે ભારત દુનિયામાં સૌથી વધુ ઝડપથી વિકસતું મોટું અર્થતંત્ર છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, હાલમાં ભારત જીડીપીની દ્રષ્ટિએ પાંચમું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે ભારત વૈશ્વિક ફિનટેક અપનાવવાનાં દરની દ્રષ્ટિએ તેમજ સ્માર્ટફોન ડેટાનાં વપરાશની દ્રષ્ટિએ પ્રથમ ક્રમે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ઇન્ટરનેટ યુઝર્સની દ્રષ્ટિએ ભારત વિશ્વમાં બીજા નંબરે છે, જ્યારે વિશ્વના લગભગ અડધા રિયલ ટાઇમ ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શન ભારતમાં થઇ રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમ ધરાવે છે અને અક્ષય ઊર્જાની ક્ષમતાની દ્રષ્ટિએ ચોથા ક્રમે પણ છે. ઉત્પાદન પર બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, ભારત દુનિયામાં બીજા નંબરનો સૌથી મોટો મોબાઇલ ઉત્પાદક દેશ છે, જે દ્વિચક્રી વાહનો અને ટ્રેક્ટરનું સૌથી મોટું ઉત્પાદક છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ભારત દુનિયામાં સૌથી યુવાન દેશ છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત દુનિયામાં વૈજ્ઞાનિકો અને ટેકનિશિયનોનો ત્રીજો સૌથી મોટો ભંડાર ધરાવે છે તથા પછી તે વિજ્ઞાન હોય, ટેકનોલોજી હોય કે નવીનતા હોય, ભારત એક સ્વીટ સ્પોટ પર સ્પષ્ટપણે હાજર છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "સરકાર રિફોર્મ, પર્ફોર્મ અને ટ્રાન્સફોર્મનાં મંત્રને અનુસરી રહી છે તથા દેશને આગળ વધારવા માટે સતત નિર્ણયો લઈ રહી છે." પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેમણે 60 વર્ષ પછી સતત ત્રીજી વખત સરકારની પુનઃપસંદગી માટે તેની અસરનો શ્રેય આપ્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, જ્યારે લોકોનાં જીવન સારાં માટે પરિવર્તિત થાય છે, ત્યારે લોકોને સાચો માર્ગ અપનાવવાનો વિશ્વાસ મળે છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રકારની લાગણી ભારતની જનતાનાં જનાદેશમાં દેખાય છે અને 140 કરોડ દેશવાસીઓનો વિશ્વાસ આ સરકારની મોટી સંપત્તિ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારતને વિકસિત કરવા માટે માળખાગત સુધારાઓ હાથ ધરવાની સરકારની કટિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો તથા ત્રીજી ટર્મનાં પ્રથમ ત્રણ મહિનામાં થયેલી કામગીરી પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે સાહસિક નીતિગત ફેરફારો, રોજગારી અને કૌશલ્યો પ્રત્યે મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા, સ્થાયી વૃદ્ધિ અને નવીનતા, આધુનિક માળખાગત સુવિધા, જીવનની ગુણવત્તા અને ઝડપી વૃદ્ધિની સાતત્યતાનાં ઉદાહરણો ટાંક્યાં હતાં. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "આ પ્રથમ ત્રણ મહિનાની અમારી નીતિઓનું પ્રતિબિંબ છે." આ સમયગાળા દરમિયાન રૂ. 15 ટ્રિલિયન કે રૂ. 15 લાખ કરોડથી વધારે મૂલ્યનાં નિર્ણયો લેવામાં આવ્યાં છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, ભારતમાં અનેક મેગા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ પર કામ શરૂ થયું છે, જેમાં દેશમાં 12 ઔદ્યોગિક નોડ્સ બનાવવા અને 3 કરોડ નવા મકાનોના નિર્માણની મંજૂરીનો સમાવેશ થાય છે.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતની સર્વસમાવેશક ભાવના ભારતની વિકાસગાથામાં વધુ એક નોંધપાત્ર પરિબળ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અગાઉ એવું માનવામાં આવતું હતું કે વૃદ્ધિ સાથે અસમાનતા વધે છે, જોકે તેનાથી વિપરીત છે, એટલે કે ભારતમાં વૃદ્ધિની સાથે સર્વસમાવેશકતા પણ વધી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આનાં પરિણામે છેલ્લાં દાયકામાં 25 કરોડ કે 250 મિલિયન લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યાં છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતની ઝડપી પ્રગતિની સાથે-સાથે સરકાર એ પણ સુનિશ્ચિત કરી રહી છે કે અસમાનતામાં ઘટાડો થાય અને વિકાસનો લાભ દરેક વ્યક્તિ સુધી પહોંચે.
પ્રધાનમંત્રીએ આજે ભારતનાં વિકાસ સાથે સંબંધિત પૂર્વાનુમાનોને રેખાંકિત કરીને કહ્યું હતું કે, તેમનો આત્મવિશ્વાસ ભારત જે દિશામાં અગ્રેસર છે તેના તરફ ઇશારો કરે છે અને છેલ્લાં થોડાં અઠવાડિયાઓ અને મહિનાઓનાં આંકડાઓ પણ તેની સાથે પૂરક બની શકે છે. ભારતની અર્થવ્યવસ્થાએ ગયા વર્ષની દરેક આગાહી કરતાં શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કર્યું હોવાનો ઉલ્લેખ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, વિશ્વ બેંક હોય, આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાં ભંડોળ (આઇએમએફ) હોય કે મૂડીઝ હોય, તમામ સંસ્થાઓએ ભારત સાથે સંબંધિત તેમની આગાહીમાં સુધારો કર્યો છે. "આ તમામ સંસ્થાઓ કહી રહી છે કે વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતા હોવા છતાં, ભારત સાત વત્તાના દરે વૃદ્ધિ કરવાનું ચાલુ રાખશે. જોકે, અમને ભારતીયોને સંપૂર્ણ વિશ્વાસ છે કે, ભારત આના કરતાં પણ વધુ સારો દેખાવ કરશે."
ભારતના આ આત્મવિશ્વાસ પાછળ કેટલાંક નક્કર કારણો હોવાની વાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ઉત્પાદન ક્ષેત્ર હોય કે સેવા ક્ષેત્ર, અત્યારે દુનિયા ભારતને રોકાણ માટે પસંદગીનું સ્થળ માને છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ કોઈ યોગાનુયોગ નથી, પણ છેલ્લાં 10 વર્ષમાં કરવામાં આવેલા મોટા સુધારાઓનું પરિણામ છે, જેણે ભારતનાં મેક્રોઇકોનોમિક ફંડામેન્ટલ્સમાં પરિવર્તન લાવ્યું છે. સુધારાના દાખલાનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતમાં બેંકિંગ સુધારાઓએ બેંકોની નાણાકીય સ્થિતિ મજબૂત કરવાની સાથે-સાથે તેમની ધિરાણ ક્ષમતામાં પણ વધારો કર્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, એ જ રીતે ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (જીએસટી)એ વિવિધ કેન્દ્રીય અને રાજ્ય પરોક્ષ કરવેરાને સંકલિત કર્યા છે, જ્યારે ઇન્સોલ્વન્સી એન્ડ બેંકરપ્સી કોડ (આઇબીસી)એ જવાબદારી, રિકવરી અને રિઝોલ્યુશનની નવી ક્રેડિટ કલ્ચર વિકસાવી છે. આ સુધારાઓ વિશે વધુ વિસ્તૃત વર્ણન કરતાં શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતે ખાણકામ, સંરક્ષણ, ખાનગી ખેલાડીઓ અને યુવાન ઉદ્યોગસાહસિકો માટે અંતરિક્ષ જેવા અનેક ક્ષેત્રો ખોલ્યાં છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સરકારે વૈશ્વિક રોકાણકારો માટે પર્યાપ્ત તકોનું સર્જન સુનિશ્ચિત કરવા એફડીઆઇ નીતિને ઉદાર બનાવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ એવી પણ માહિતી આપી હતી કે, સરકાર લોજિસ્ટિક્સનો ખર્ચ અને સમય ઘટાડવા આધુનિક માળખાગત સુવિધા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું કે, છેલ્લા એક દાયકામાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રોકાણોમાં અભૂતપૂર્વ વધારો થયો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "ભારતે 'પ્રક્રિયા સુધારણા'ને સરકારની સતત પ્રવૃત્તિઓનો એક ભાગ બનાવી દીધો છે." પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, સરકારે 40,000થી વધારે અનુપાલનને નાબૂદ કર્યું છે અને કંપની કાયદાને નાબૂદ કર્યો છે. તેમણે ડઝનેક જોગવાઈઓમાં સુધારો કરવાનાં ઉદાહરણો આપ્યાં હતાં, જેણે વેપાર માટે મુશ્કેલી ઊભી કરી હતી અને કંપની શરૂ કરવા અને બંધ કરવા માટેની મંજૂરીની પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવા માટે રાષ્ટ્રીય સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમની રચના કરી હતી. તેમણે રાજ્ય સરકારોને રાજ્ય સ્તરે 'પ્રક્રિયા સુધારણા' ઝડપી બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ આજે ઘણાં ક્ષેત્રોમાં ભારતમાં ઉત્પાદનને વેગ આપવા માટે ઉત્પાદન સાથે સંબંધિત પ્રોત્સાહનોની અસર પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. છેલ્લાં 3 વર્ષમાં તેની અસર પર પ્રકાશ ફેંકતા પ્રધાનમંત્રીએ આશરે રૂ. 1.25 ટ્રિલિયન એટલે કે રૂ. 1.25 લાખ કરોડના રોકાણ વિશે માહિતી આપી હતી, જેનું ઉત્પાદન અને વેચાણ આશરે રૂ. 11 ટ્રિલિયન એટલે કે રૂ. 11 લાખ કરોડ થયું હતું. ભારતના અંતરિક્ષ અને સંરક્ષણ ક્ષેત્રોને તાજેતરમાં જ ખોલવામાં આવ્યા છે તેની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ તેમની અદભૂત વૃદ્ધિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને માહિતી આપી હતી કે, અંતરિક્ષ ક્ષેત્રમાં 200થી વધારે સ્ટાર્ટ-અપ શરૂ થયા છે, ત્યારે અત્યારે ભારતનાં સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં 20 ટકા પ્રદાન ખાનગી સંરક્ષણ કંપનીઓ પાસેથી આવે છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ક્ષેત્રની વિકાસગાથાનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, ભારત 10 વર્ષ અગાઉ સુધી મોટા પાયે મોબાઇલ ફોન આયાતકાર હતું, ત્યારે અત્યારે દેશમાં 33 કરોડથી વધારે મોબાઇલ ફોનનું ઉત્પાદન થઈ રહ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતમાં તમામ ક્ષેત્રોમાં રોકાણકારોને તેમના રોકાણો પર ઊંચું વળતર મેળવવાની ઉત્તમ તકો છે.
અત્યારે ભારતે એઆઈ અને સેમિકન્ડક્ટર જેવી મહત્ત્વપૂર્ણ ટેકનોલોજી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની ચર્ચા કરતાં શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકાર દ્વારા બંને ક્ષેત્રોમાં મોટું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, ભારતનું એઆઇ મિશન એઆઇનાં ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને કૌશલ્ય બંનેમાં વધારો કરશે. ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન વિશે બોલતાં શ્રી મોદીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, રૂ. 1.5 ટ્રિલિયન એટલે કે દોઢ લાખ કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ થઈ રહ્યું છે અને ટૂંક સમયમાં જ ભારતનાં 5 સેમિકન્ડક્ટર પ્લાન્ટ્સ દુનિયાનાં દરેક ખૂણામાં મેડ ઇન ઇન્ડિયા ચિપ્સ પહોંચાડવાનું શરૂ કરી દેશે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વાજબી બૌદ્ધિક શક્તિના વિશ્વના સૌથી મોટા સ્ત્રોત તરીકે ભારતના ઉદભવ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે ભારતમાં 1,700થી વધારે ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર્સ કાર્યરત છે અને 20 લાખથી વધારે કુશળ ભારતીય વ્યાવસાયિકોને રોજગારી આપે છે. શ્રી મોદીએ શિક્ષણ, નવીનતા, કૌશલ્ય અને સંશોધન પર મજબૂત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ભારતનાં વસતિ વિષયક લાભનો ઉપયોગ કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ દ્વારા લાવવામાં આવેલા મુખ્ય સુધારાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને માહિતી આપી હતી કે દર અઠવાડિયે એક નવી યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરવામાં આવી છે અને છેલ્લા એક દાયકામાં દરરોજ બે નવી કોલેજો ખોલવામાં આવી છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, છેલ્લા 10 વર્ષમાં આપણા દેશમાં મેડિકલ કોલેજોની સંખ્યા બમણી થઈ ગઈ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકાર માત્ર શૈક્ષણિક સંસ્થાઓની માત્રામાં જ વધારો નથી કરી રહી, પણ ગુણવત્તા માટેનાં અવરોધો પણ વધારી રહી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ક્યૂએસ વર્લ્ડ યુનિવર્સિટી રેન્કિંગમાં ભારતીય સંસ્થાઓની સંખ્યા આ ગાળામાં ત્રણ ગણી વધી છે, જે શૈક્ષણિક ઉત્કૃષ્ટતા પર દેશના વધતા જતા ભારને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે આ વર્ષના બજેટમાં કરોડો યુવાનો માટે કૌશલ્ય અને ઇન્ટર્નશિપ માટેના વિશેષ પેકેજનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પીએમ ઇન્ટર્નશિપ સ્કીમ વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું હતું કે, એક કરોડ યુવાન ભારતીયોને મોટી કંપનીઓમાં વાસ્તવિક દુનિયાનો અનુભવ મેળવવાની તક આપવામાં આવશે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, આ યોજનાના પ્રથમ દિવસે ૧૧૧ કંપનીઓએ ભાગ લેવા માટે નોંધણી કરાવી હતી, જેનાથી ઉદ્યોગનો ઉત્સાહપૂર્ણ પ્રતિસાદ પ્રદર્શિત થાય છે.
ભારતની સંશોધન પ્રણાલીનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં દાયકામાં સંશોધનનાં ઉત્પાદન અને પેટન્ટમાં ઝડપથી વૃદ્ધિ થઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, એક દાયકાથી પણ ઓછા ગાળામાં ગ્લોબલ ઇનોવેશન ઇન્ડેક્સ રેન્કિંગમાં ભારતનું સ્થાન 81થી સુધરીને 39મું થયું છે. ભારતે અહીંથી આગળ વધવાનું છે એ વાત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતની સંશોધન પ્રણાલીને મજબૂત કરવા માટે રૂ. એક ટ્રિલિયનનું સંશોધન ભંડોળ ઊભું કરવામાં આવ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અત્યારે જ્યારે ગ્રીન જોબ્સ અને સ્થાયી ભવિષ્યની વાત આવે છે, ત્યારે દુનિયા ભારત તરફ મોટી અપેક્ષાઓ સાથે જુએ છે." ભારતના જી-20ના રાષ્ટ્રપતિ પદની સફળતાનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ શિખર સંમેલનમાંથી ઉદભવેલી હરિત પરિવર્તનની નવી ગતિનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને સભ્ય દેશોનો બહોળો ટેકો મેળવતા સમિટ દરમિયાન ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ એલાયન્સ શરૂ કરવામાં ભારતની પહેલની ગર્વભેર જાહેરાત કરી હતી. તેમણે આ દાયકાના અંત સુધીમાં 5 મિલિયન ટન ગ્રીન હાઇડ્રોજનના ઉત્પાદનના ભારતના મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્ય પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો. વડા પ્રધાન મોદીએ સૂક્ષ્મ સ્તરે સૌર ઉર્જા ઉત્પાદનને વિસ્તૃત કરવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો અને પીએમ સૂર્યઘર ફ્રી ઇલેક્ટ્રિસિટી સ્કીમનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે સરકાર દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવતી રૂફટોપ સોલર પહેલ છે, જેણે પહેલેથી જ 13 મિલિયન અથવા 1 કરોડ 30 લાખ પરિવારોની નોંધણી કરાવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "આ યોજના માત્ર મોટા પાયે જ નથી, પરંતુ તેના અભિગમમાં ક્રાંતિકારી છે, જે દરેક પરિવારને સૌર ઊર્જાનું ઉત્પાદન કરે છે." પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં સમજાવ્યું હતું કે, કુટુંબોને વાર્ષિક સરેરાશ રૂ. 25,000ની બચત થવાની અપેક્ષા છે, ત્યારે તેઓ દર ત્રણ કિલોવોટ સૌર ઊર્જાનું ઉત્પાદન કરે છે, ત્યારે 50-60 ટન કાર્બન ડાયોક્સાઇડનું ઉત્સર્જન અટકાવવામાં પણ મદદરૂપ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ યોજના કુશળ યુવાનોની મોટી ફોજ ઊભી કરશે, જેમાં આશરે 17 લાખ રોજગારીનું સર્જન થશે, જે રોકાણની નવી તકો ઊભી કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય અર્થતંત્ર મોટા પાયે પરિવર્તનકારી પરિવર્તનમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે અને મજબૂત આર્થિક ફંડામેન્ટલ્સ પર આધારિત ઊંચી વૃદ્ધિને જાળવી રાખવાનાં માર્ગે અગ્રેસર છે. પીએમ મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતા કહ્યું કે, "આજે ભારત માત્ર ટોચ પર પહોંચવાની તૈયારી જ નથી કરી રહ્યું, પરંતુ ત્યાં રહેવા માટે પણ સખત મહેનત કરી રહ્યું છે." પીએમ મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતા કહ્યું કે, ચાલી રહેલી ચર્ચાઓમાંથી ઘણા મૂલ્યવાન ઇનપુટ આવશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રકારની ચર્ચાઓમાં પ્રાપ્ત ઇનપુટ્સ, ખાસ કરીને શું કરવું અને શું ન કરવું, તેને સરકારી વ્યવસ્થાઓમાં ધાર્મિક રીતે અનુસરવામાં આવે છે અને તેને નીતિ અને શાસનનો ભાગ બનાવવામાં આવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉદ્યોગ જગતનાં અગ્રણીઓનાં મહત્ત્વ, કુશળતા અને અનુભવ પર પ્રકાશ પાડીને પોતાનાં સંબોધનનું સમાપન કર્યું હતું તથા તેમનાં પ્રદાન બદલ આભાર માન્યો હતો. શ્રી મોદીએ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ઇકોનોમિક ગ્રોથનાં અધ્યક્ષ શ્રી એન કે સિંહ અને તેમની સંપૂર્ણ ટીમનો તેમનાં પ્રયાસો બદલ આભાર પણ માન્યો હતો.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ અને ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ઇકોનોમિક ગ્રોથનાં પ્રેસિડન્ટ શ્રી એન કે સિંહ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પાર્શ્વ ભાગ
કૌટિલ્ય ઇકોનોમિક કોન્ક્લેવની ત્રીજી આવૃત્તિ 4 થી 6 ઓક્ટોબર દરમિયાન યોજાઇ રહી છે. ભારતીય અર્થવ્યવસ્થા અને વૈશ્વિક દક્ષિણના અર્થતંત્રોનો સામનો કરી રહેલા કેટલાક સૌથી મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર ભારતીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય વિદ્વાનો અને નીતિ ઘડવૈયાઓ દ્વારા ચર્ચા કરવામાં આવશે. આ કોન્ક્લેવમાં વિશ્વભરના વક્તાઓની ભાગીદારી જોવા મળશે.