Ministry of Parliamentary Affairs
Union Parliamentary Affairs Minister, Shri Kiren Rijiju highlights significant achievements of Ministry of Parliamentary Affairs in the first 100 days of new Government
25 SEP 2024 3:11PM by PIB Delhi
Union Minister of Parliamentary Affairs and Minority Affairs,Shri Kiren Rijiju today addressed a press conference at CGO Complex,New Delhi on 100 days’ achievements of the Ministry of Parliamentary Affairs and Minority Affairs .The Minister spoke of the following initiatives while highlighting the achievements of Ministry of Parliamentary Affairs:-
1. National eVidhan Application – NeVA2.0
2. NeVA Mobile App Version 2.0
3. National Youth Parliament Scheme (NYPS) Portal 2.0
4. National Youth Parliament Competition for Eklavya Model Residential Schools
5. Subordinate Legislation Management System (SLMS)
6. Consultative Committees Management System (CCMS)
Minister gave details of key features of the above initiatives:
National e-Vidhan Application (NeVA) 2.0 Portal- for ‘Digital State Legislatures’
NeVA, a Mission Mode Project based on the theme ‘One Nation- One Application’ for Digital Legislatures was launched in March, 2020 to transform all State Legislatures into ‘Digital House’, thereby enabling them to transact their entire parliamentary work on digital platform in paperless mode. So far, 25 State Legislatures have signed MoU to implement the project. Funds have been released to 22 Legislatures out of which 14 Houses have already implemented the project and have gone Live on NeVA platform. During last 3 months, Ministry of Parliamentary Affairs has taken many new initiatives on this project like Content translation from one language to other in 13 languages using Bhashini API, Modification in Members interface and New design, look and feel of the software etc. Assam Vidhan Sabha has also been onboarded NeVA on 12th August, 2024. It was inaugurated by CM, Assam. Further the projects for two new States-Rajasthan and MP have been sanctioned. Search Engine Optimization (SEO) for NeVA has also been developed for increasing its visibility. During this period NeVA Cloud Infrastructure has also been augmented for ensuring glitch free Sessions of Assemblies and Councils.
Neva 2.0 Mobile App
Dashboard count for Notices, Questions, Bills, Committee Reports and Members etc. has been created. Detailed Bio profile of Members has also been introduced besides new feature of Agenda with provision of Today, Previous and Upcoming items.
National Youth Parliament Scheme 2.0
Ministry is organizing Youth Parliaments Competitions in various educational institutions of the country since 1966 with a view to strengthen the roots of democracy, inculcate healthy habits of discipline, develop tolerance of divergent views and to familiarize the students with the parliamentary functioning and procedures. This covers Delhi Schools, KVs, JNVs and Colleges/ Universities. On 26th November, 2019, to enhance the outreach, NYPS portal- a completely digital initiative was launched by Hon’ble President. It was opened to all educational institutions to participate and get certificate. Now Revamped NYPS 2.0 portal has been launched on 11th September, 2024 permits, apart from all educational institutions, groups/ individuals also to participate in the programme and get certificate. Now any one can participate in this program and get certificate.
National Youth Parliament Competition for Eklavya Model Residential Schools (EMRSs)
Earlier EMRSs were not included under National Youth Parliament Competition. A new Scheme exclusively for EMRSs has been launched on 11th September, 2024.This new scheme of National Youth Parliament Competition for Eklavya Model Residential Schools in collaboration with National Education Society for Tribal Students (NESTS) has been introduced with a view to strengthen the roots of democracy in the tribal areas of the country, to develop tolerance of divergent views and inculcate healthy habits of discipline among tribal students and familiarize them with the parliamentary functioning and procedures. Entire tribal students’ community will be the beneficiaries of the scheme
Committee on Subordinate Legislation Management System
This new initiative has been launched on 11th September, 2024. Earlier it was an offline process. It is Digital mechanism to deal with framing and laying, monitoring and review of Subordinate Legislation.This will impact Govt. Depts., Legislators and public at large.
Consultative Committees Management System
Digital mechanism to automate all processes and procedures relating to meetings of consultative committees was also launched on 11th September, 2024. This will impact Govt. Depts., Legislators and ultimately the public at large.
Minister also stated that under Swachhta Hi Seva Abhiyan 2024, Ministry of Parliamentary Affairs, besides undertaking different activities, organized Mass Cleanliness Drive on 23 September, 2024 with Shramdaan for Swachhata under Swachhata Hi Seva (SHS) Jan Andolan to achieve the objective of clean India. To imbibe the spirit of Swachhata amongst students, an Essay writing competition was held in the Kerala Education Society Sr. Sec. School, R. K. Puram, New Delhi on the theme of SHS 2024 “Swabhaav Swachhata, Sanskar Swachhata” wherein around 120 students from different classes participated and winners were awarded with cash prizes and certificates. In line with the campaign, a tree plantation drive was also undertaken under ‘Ek Ped Maa Ke Naam Abhiyan’ in the same school premises. A mass Cleanliness drive was also undertaken in the same school, besides its park and on the road in front of the school. Students of the School also participated in the drive with full enthusiasm.

ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ
ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਨਵੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ
25 SEP 2024 3:11PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸੀਜੀਓ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ:-
1. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈਵਿਧਾਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ-ਐੱਨਈਵੀਏ 2.0 (NeVA2.0)
2. ਐੱਨਈਵੀਏ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਵਰਜ਼ਨ 2.0
3. ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਥ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਸਕੀਮ (ਐੱਨਵਾਈਪੀਐੱਸ) ਪੋਰਟਲ 2.0
4. ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ
5. ਅਧੀਨ ਵਿਧਾਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਸਐੱਲਐੱਮਐੱਸ)
6. ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀਆਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਸੀਸੀਐੱਮਐੱਸ)
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਪਰੋਕਤ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ:
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈਵਿਧਾਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ (ਨੇਵਾ) 2.0 ਪੋਰਟਲ- ‘ਡਿਜੀਟਲ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨਮੰਡਲਾਂ ਦੇ ਲਈ
ਡਿਜੀਟਲ ਵਿਧਾਇਕਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ‘ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਇੱਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਐੱਨਈਵੀਏ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ‘ਡਿਜੀਟਲ ਸਦਨ’ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਮਾਰਚ, 2020 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਾਗਜ਼ ਦੇ ਬਿਨਾ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਸੰਪੂਰਨ ਸੰਸਦੀ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਹੁਣ ਤੱਕ 25 ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। 22 ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 14 ਸਦਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਐੱਨਈਵੀਏ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਲਾਈਵ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ, ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ‘ਤੇ ਅਨੇਕ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਭਾਸ਼ਿਨੀ ਏਪੀਆਈ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਭਾਸ਼ਾ ਤੋਂ ਦੂਸਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ 13 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ, ਮੈਂਬਰ ਇੰਟਰਫੇਸ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਅਤੇ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਦਾ ਨਵਾਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਰੂਪ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਆਦਿ। ਅਸਮ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਨੂੰ ਵੀ 12 ਅਗਸਤ, 2024 ਨੂੰ ਐੱਨਈਵੀਈ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਸਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਦੋ ਨਵੇਂ ਰਾਜਾਂ-ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਐੱਨਈਵੀਏ ਦੇ ਲਈ ਸਰਚ ਇੰਜਣ ਔਪਟੀਮਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਐੱਸਈਓ) ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ ਇਸ ਦੀ ਦਰਿਸ਼ਟਤਾ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕੇ। ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਸ਼ਦਾਂ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਰਾਬੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਈਵੀਏ ਕਲਾਊਡ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨੇਵਾ 2.0 ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ
ਨੋਟਿਸ,ਸਵਾਲ, ਬਿਲ, ਕਮੇਟੀ ਰਿਪੋਰਟ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਲਈ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਗਣਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ, ਪਿਛਲੇ ਅਤੇ ਆਗਾਮੀ ਮਦਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਏਜੰਡਾ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜੀਵਨ ਪਰਿਚੈ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਥ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਸਕੀਮ 2.0
ਮੰਤਰਾਲਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਵਸਥ ਆਦਤਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਸਦੀ ਕੰਮਕਾਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 1966 ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਯੂਥ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਕੂਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਯਾਲਯ (ਵਿਦਿਆਲਿਆ), ਜੇਐੱਨਵੀ ਅਤੇ ਕਾਲਜ/ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ 26 ਨਵੰਬਰ, 2019 ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੂਰਨ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹੁੰਚ-ਐੱਨਵਾਈਪੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਸੀ। ਹੁਣ 11 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਐੱਨਵਾਈਪੀਐੱਸ 2.0 ਪੋਰਟਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਮੂਹਾਂ/ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਕੋਈ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲਾਂ (ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ) ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਥ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਥ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 11 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲਾਂ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਥ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦੀ ਇਹ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸੋਸਾਇਟੀ ਫਾਰ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਸਟੂਡੈਂਟਸ (ਐੱਨਈਐੱਸਟੀਐੱਸ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤਮੰਦ ਆਦਤਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਦੀ ਕੰਮਕਾਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਪੂਰੇ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਅਧੀਨ ਵਿਧਾਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ‘ਤੇ ਕਮੇਟੀ
ਇਹ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ 11 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਇੱਕ ਔਫਲਾਈਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਅਧੀਨ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿਧੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਵਿਧਾਇਕਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ‘ਤੇ ਪਵੇਗਾ।
ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀਆਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ
ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਕਾਰਜ ਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈਚਲਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿਧੀ ਵੀ 11 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਦਾ ਅਸਰ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਵਿਧਾਇਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ‘ਤੇ ਪਵੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ ਅਭਿਯਾਨ 2024 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ (ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ) ਜਨ ਅੰਦਲੋਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ ਦੇ ਨਾਲ 23 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਸਫ਼ਾਈ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਕੇਰਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸੋਸਾਇਟੀ ਸੀਨੀਅਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲ, ਆਰ.ਕੇ.ਪੁਰਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ 2024 ਦੀ ਥੀਮ “ਸਵਭਾਵ ਸਵੱਛਤਾ, ਸੰਸਕਾਰ ਸਵੱਛਤਾ” ‘ਤੇ ਇੱਕ ਲੇਖ ਲਿਖਣ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਜਮਾਤਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 120 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਨਕਦ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੇ ਕੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਉਸੇ ਸਕੂਲ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ‘ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ ਅਭਿਯਾਨ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਅਭਿਯਾਨ ਵੀ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ । ਇਸੇ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਪਾਰਕ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਕੂਲ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦੀ ਸੜਕ ‘ਤੇ ਵੀ ਸਮੂਹਿਕ ਸਫ਼ਾਈ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ । ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਪੂਰੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।