ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕಿರಣ್ ರಿಜಿಜು ಅವರು ಹೊಸ ಸರ್ಕಾರದ ಮೊದಲ 100 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು
25 SEP 2024 3:11PM by PIB Bengaluru
ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ 100 ದಿನಗಳ ಸಾಧನೆಗಳ ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕಿರಣ್ ರಿಜಿಜು ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಸಿಜಿಒ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ:-
1.ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇವಿಧಾನ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ - NeVA2.0
2.NeVA ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಆವೃತ್ತಿ 2.0
3.ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಯೋಜನೆ (NYPS) ಪೋರ್ಟಲ್ 2.0
4.ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆ
5.ಅಧೀನ ಶಾಸನ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (SLMS)
6.ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿಗಳ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (CCMS)
ಮೇಲಿನ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪ್ರಮುಖ ವಿವರಗಳನ್ನು ಸಚಿವರು ನೀಡಿದರು:
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ವಿಧಾನ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ (NeVA) 2.0 ಪೋರ್ಟಲ್- 'ಡಿಜಿಟಲ್ ಸ್ಟೇಟ್ ಲೆಜಿಸ್ಲೇಚರ್'ಗಳಿಗಾಗಿ
ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳನ್ನು 'ಡಿಜಿಟಲ್ ಹೌಸ್' ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಡಿಜಿಟಲ್ ಶಾಸನಸಭೆಗಳಿಗೆ 'ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ-ಒಂದು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್' ಥೀಮ್ ಆಧಾರಿತ ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ NeVA ಅನ್ನು ಮಾರ್ಚ್, 2020 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಂಸದೀಯ ಕೆಲಸವನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಾಗದರಹಿತ ಮೋಡ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. . ಇದುವರೆಗೆ 25 ರಾಜ್ಯಗಳ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳು ಯೋಜನೆ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಸಂಬಂಧದ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ (ಎಂಒಯು) ಸಹಿ ಹಾಕಿವೆ. 22 ಶಾಸಕಾಂಗಗಳಿಗೆ ಹಣವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಅದರಲ್ಲಿ 14 ಸದನಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿವೆ ಮತ್ತು NeVA ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಲೈವ್ ಆಗಿವೆ. ಕಳೆದ 3 ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ, ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಿಣಿ API ಬಳಸಿಕೊಂಡು 13 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಭಾಷೆಯಿಂದ ಇನ್ನೊಂದು ಭಾಷೆಗೆ ಅನುವಾದ, ಸದಸ್ಯರ ಇಂಟರ್‌ಫೇಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಪಾಡು ಮತ್ತು ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್‌ನ ಹೊಸ ವಿನ್ಯಾಸ, ನೋಟ ಮತ್ತು ಭಾವನೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಂತಹ ಅನೇಕ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಅಸ್ಸಾಂ ವಿಧಾನಸಭೆಯನ್ನು 12ನೇ ಆಗಸ್ಟ್, 2024 ರಂದು NeVA ಕ್ಕೆ ಸೇರಿಸಲಾಯಿತು. ಇದನ್ನು ಅಸ್ಸಾಂ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ ಎರಡು ಹೊಸ ರಾಜ್ಯಗಳು-ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಂಸದರ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಅದನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು NeVA ಗಾಗಿ ಸರ್ಚ್‌ ಎಂಜಿನ್ ಆಪ್ಟಿಮೈಸೇಶನ್ (SEO) ಅನ್ನು ಸಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅಸೆಂಬ್ಲಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೌನ್ಸಿಲ್‌ಗಳ ಮುಕ್ತ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು NeVA ಕ್ಲೌಡ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸಹ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
Neva 2.0 ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್
ಸೂಚನೆಗಳು, ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು, ಬಿಲ್‌ಗಳು, ಸಮಿತಿಯ ವರದಿಗಳು ಮತ್ತು ಸದಸ್ಯರು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗಾಗಿ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಹಿಂದಿನ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಅಜೆಂಡಾದ ಹೊಸ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯದ ಜೊತೆಗೆ ಸದಸ್ಯರ ವಿವರವಾದ ಬಯೋ ಪ್ರೊಫೈಲ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಯೋಜನೆ 2.0
ಸಚಿವಾಲಯವು 1966 ರಿಂದ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಬೇರುಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಆರೋಗ್ಯಕರ ಶಿಸ್ತಿನ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು, ವಿಭಿನ್ನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ತಿನ ಕಾರ್ಯವೈಖರಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಲು ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ದೆಹಲಿ ಶಾಲೆಗಳು, ಕೆವಿಗಳು, ಜೆಎನ್‌ವಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳು/ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ನವೆಂಬರ್ 26, 2019 ರಂದು, ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, NYPS ಪೋರ್ಟಲ್- ಸಂಪೂರ್ಣ ಡಿಜಿಟಲ್ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಎಲ್ಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಇದನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಈಗ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿದ NYPS 2.0 ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು 11 ನೇ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2024 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ, ಎಲ್ಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಗುಂಪುಗಳು / ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಸಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುಮತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈಗ ಯಾರಾದರೂ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು.
ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ (EMRS) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆ
ಹಿಂದಿನ ಇಎಂಆರ್‌ಎಸ್‌ಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ. 2024 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 11 ರಂದು EMRS ಗಾಗಿಯೇ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಸೊಸೈಟಿ (NESTS) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಈ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಯ ಬೇರುಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ, ವಿಭಿನ್ನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಸ್ತಿನ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಅವರನ್ನು ಪರಿಚಿತಗೊಳಿಸುವುದು. ಇಡೀ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಾಗಲಿದ್ದಾರೆ
ಅಧೀನ ಶಾಸನ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸಮಿತಿ
ಈ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು 11ನೇ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2024 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೊದಲು ಇದು ಆಫ್‌ಲೈನ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿತ್ತು. ಅಧೀನ ಶಾಸನಗಳ ರಚನೆ ಮತ್ತು ಲೇಯಿಂಗ್, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ವಿಮರ್ಶೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಇದು ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಾಗಿದೆ. ಇದು ಸರ್ಕಾರದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ಇಲಾಖೆಗಳು, ಶಾಸಕರು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ನೆರವಾಗಲಿದೆ.
ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿಗಳ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ
ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಮಿತಿಗಳ ಸಭೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತಗೊಳಿಸಲು ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸಹ 11 ನೇ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2024 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ಸರ್ಕಾರದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ಇಲಾಖೆಗಳು, ಶಾಸಕರು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ನೆರವಾಗಲಿದೆ.
ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ ಅಭಿಯಾನ 2024 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವುದರ ಜೊತೆಗೆ 2024 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 23 ರಂದು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ (SHS) ಜನ ಆಂದೋಲನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತದ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ (SHS) ಜನ ಆಂದೋಲನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 23 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2024 ರಂದು ಸಾಮೂಹಿಕ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು, ಕೇರಳ ಎಜುಕೇಶನ್ ಸೊಸೈಟಿ ಸೀನಿಯರ್ ಸೆಕೆಂಡ್‌ ಸ್ಕೂಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಬಂಧ ಬರವಣಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. , ಆರ್.ಕೆ. ಪುರಂ, ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ SHS 2024 "ಸ್ವಭಾವ ಸ್ವಚ್ಛತಾ, ಸಂಸ್ಕಾರ ಸ್ವಚ್ಛತಾ" ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ವಿವಿಧ ವರ್ಗಗಳ ಸುಮಾರು 120 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದರು ಮತ್ತು ವಿಜೇತರಿಗೆ ನಗದು ಬಹುಮಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಅಭಿಯಾನದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಇದೇ ಶಾಲಾ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ‘ಏಕ್ ಪೇಡ್‌ ಮಾ ಕೆ ನಾಮ್ ಅಭಿಯಾನ’ದಡಿ ಸಸಿ ನೆಡುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಹಮ್ಮಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿತ್ತು. ಅದೇ ಶಾಲೆಯ ಉದ್ಯಾನವನದ ಜೊತೆಗೆ ಶಾಲೆಯ ಮುಂಭಾಗದ ರಸ್ತೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಸಹ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಶಾಲೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೂ ತುಂಬ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಇದರಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು.

Ministry of Parliamentary Affairs
Union Parliamentary Affairs Minister, Shri Kiren Rijiju highlights significant achievements of Ministry of Parliamentary Affairs in the first 100 days of new Government
25 SEP 2024 3:11PM by PIB Delhi
Union Minister of Parliamentary Affairs and Minority Affairs,Shri Kiren Rijiju today addressed a press conference at CGO Complex,New Delhi on 100 days’ achievements of the Ministry of Parliamentary Affairs and Minority Affairs .The Minister spoke of the following initiatives while highlighting the achievements of Ministry of Parliamentary Affairs:-
1. National eVidhan Application – NeVA2.0
2. NeVA Mobile App Version 2.0
3. National Youth Parliament Scheme (NYPS) Portal 2.0
4. National Youth Parliament Competition for Eklavya Model Residential Schools
5. Subordinate Legislation Management System (SLMS)
6. Consultative Committees Management System (CCMS)
Minister gave details of key features of the above initiatives:
National e-Vidhan Application (NeVA) 2.0 Portal- for ‘Digital State Legislatures’
NeVA, a Mission Mode Project based on the theme ‘One Nation- One Application’ for Digital Legislatures was launched in March, 2020 to transform all State Legislatures into ‘Digital House’, thereby enabling them to transact their entire parliamentary work on digital platform in paperless mode. So far, 25 State Legislatures have signed MoU to implement the project. Funds have been released to 22 Legislatures out of which 14 Houses have already implemented the project and have gone Live on NeVA platform. During last 3 months, Ministry of Parliamentary Affairs has taken many new initiatives on this project like Content translation from one language to other in 13 languages using Bhashini API, Modification in Members interface and New design, look and feel of the software etc. Assam Vidhan Sabha has also been onboarded NeVA on 12th August, 2024. It was inaugurated by CM, Assam. Further the projects for two new States-Rajasthan and MP have been sanctioned. Search Engine Optimization (SEO) for NeVA has also been developed for increasing its visibility. During this period NeVA Cloud Infrastructure has also been augmented for ensuring glitch free Sessions of Assemblies and Councils.
Neva 2.0 Mobile App
Dashboard count for Notices, Questions, Bills, Committee Reports and Members etc. has been created. Detailed Bio profile of Members has also been introduced besides new feature of Agenda with provision of Today, Previous and Upcoming items.
National Youth Parliament Scheme 2.0
Ministry is organizing Youth Parliaments Competitions in various educational institutions of the country since 1966 with a view to strengthen the roots of democracy, inculcate healthy habits of discipline, develop tolerance of divergent views and to familiarize the students with the parliamentary functioning and procedures. This covers Delhi Schools, KVs, JNVs and Colleges/ Universities. On 26th November, 2019, to enhance the outreach, NYPS portal- a completely digital initiative was launched by Hon’ble President. It was opened to all educational institutions to participate and get certificate. Now Revamped NYPS 2.0 portal has been launched on 11th September, 2024 permits, apart from all educational institutions, groups/ individuals also to participate in the programme and get certificate. Now any one can participate in this program and get certificate.
National Youth Parliament Competition for Eklavya Model Residential Schools (EMRSs)
Earlier EMRSs were not included under National Youth Parliament Competition. A new Scheme exclusively for EMRSs has been launched on 11th September, 2024.This new scheme of National Youth Parliament Competition for Eklavya Model Residential Schools in collaboration with National Education Society for Tribal Students (NESTS) has been introduced with a view to strengthen the roots of democracy in the tribal areas of the country, to develop tolerance of divergent views and inculcate healthy habits of discipline among tribal students and familiarize them with the parliamentary functioning and procedures. Entire tribal students’ community will be the beneficiaries of the scheme
Committee on Subordinate Legislation Management System
This new initiative has been launched on 11th September, 2024. Earlier it was an offline process. It is Digital mechanism to deal with framing and laying, monitoring and review of Subordinate Legislation.This will impact Govt. Depts., Legislators and public at large.
Consultative Committees Management System
Digital mechanism to automate all processes and procedures relating to meetings of consultative committees was also launched on 11th September, 2024. This will impact Govt. Depts., Legislators and ultimately the public at large.
Minister also stated that under Swachhta Hi Seva Abhiyan 2024, Ministry of Parliamentary Affairs, besides undertaking different activities, organized Mass Cleanliness Drive on 23 September, 2024 with Shramdaan for Swachhata under Swachhata Hi Seva (SHS) Jan Andolan to achieve the objective of clean India. To imbibe the spirit of Swachhata amongst students, an Essay writing competition was held in the Kerala Education Society Sr. Sec. School, R. K. Puram, New Delhi on the theme of SHS 2024 “Swabhaav Swachhata, Sanskar Swachhata” wherein around 120 students from different classes participated and winners were awarded with cash prizes and certificates. In line with the campaign, a tree plantation drive was also undertaken under ‘Ek Ped Maa Ke Naam Abhiyan’ in the same school premises. A mass Cleanliness drive was also undertaken in the same school, besides its park and on the road in front of the school. Students of the School also participated in the drive with full enthusiasm.