Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri JP Nadda Inaugurates Second Edition of Global Food Regulators Summit 2024 hosted by FSSAI alongside the World Food India 2024 event being organised by Ministry of Food Processing Industries
The role of food regulators has never been more crucial and it demands continuous collaboration, relentless innovation, and a commitment to constant improvement in the food safety systems: Shri JP Nadda
Commended the efforts made by FSSAI along with the Ministry of Health and Family Welfare in developing standards, keeping in mind international trade, evolving food production processes, and changing consumption patterns
“Work is ongoing to harmonize food safety standards with international benchmarks. This includes developing the National Action Plan on AMR 2.0 and aligning Maximum Residue Limits (MRLs) for pesticides with Codex standards, enhancing our position in global trade”
Our collaborative efforts between food regulators, research organizations, and consumer affairs departments will drive innovation, ensuring that policies reflect the dual priorities of consumer protection and environmental sustainability: Shri Pralhad Joshi
“Setting the standards of the regulations is the primary duty and responsibility of the government. FSSAI and our department has a crucial role to ensure that safe food reaches the people”
International Stakeholders Unite to Address Food Safety Challenges through International Cooperation
Innovative Initiatives Launched for Strengthening Food Safety System
20 SEP 2024 12:44PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda, inaugurated the second edition of the Global Food Regulators Summit 2024 in the presence of Shri Pralhad Joshi, Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, and Minister of New and Renewable Energy at Bharat Mandapam, here today. The Summit being organized by the Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) under the aegis of the Ministry of Health and Family Welfare, alongside the World Food India 2024 event being organised by the Ministry of Food Processing Industries, aims to establish a global platform for food regulators to exchange insights on strengthening food safety systems and regulatory frameworks throughout the food value chain.
Addressing the gathering, Shri JP Nadda said, “In alignment with our Hon’ble Prime Minister's vision of “Vasudhaiva Kutumbakam” - One Earth, One Family, One Future,”- we launched the inaugural Global Food Regulators Summit in 2023 as a co-branded event with the G20 Summit. This ground-breaking initiative brought together global food regulators to discuss the challenges and threats to our food safety systems.
Quoting a verse from an ancient Indian scripture, “When food is pure, the mind becomes pure. When the mind is pure, memory becomes steady. When memory is steady, all the knots of the heart (ignorance, doubts, attachments) are untied, and one attains liberation”, Shri Nadda emphasized the importance of pure food in achieving mental clarity and ultimately spiritual liberation. “This timeless principle underscores the critical connection between food, health, and well-being”, he said.
The Union Health Minister underlined the growing importance of food regulators at a time when world is faced with challenges like foodborne illnesses, nutraceutical safety, novel foods, and micro plastics, all the while striving for sustainability. He said that the role of food regulators has never been more crucial and it demands continuous collaboration, relentless innovation, and a commitment to constant improvement in the food safety systems.
Shri Nadda commended the efforts made by FSSAI along with the Ministry of Health and Family Welfare in developing standards, keeping in mind international trade, evolving food production processes, and changing consumption patterns. “A notable achievement was the development of millet standards, launched by our Hon'ble Prime Minister at the Global Millets (Shree Anna) Conference on March 18, 2023”, he said.
The Union Health Minister also noted that work is ongoing to harmonize food safety standards with international benchmarks. “This includes developing the National Action Plan on AMR 2.0 and aligning Maximum Residue Limits (MRLs) for pesticides with Codex standards, enhancing our position in global trade”, he said. He further stated that GFRS 2024 presents an expanded platform to deepen our understanding of global regulatory frameworks and promote the exchange of information on food product safety requirements.
The Union Minister also informed that India is involved in strengthening regulatory capacity in countries like Bhutan, Nepal and Sri Lanka. Highlighting India’s efforts in alternative measures to curb the increasing menace of plastic wastes, he said that India is taking steps to reduce plastic wastes and adopting organic farming and organic pest control measures.
Shri Pralhad Joshi lauded the efforts of FSSAI for organising the one of its kind Global Summit for the second consecutive year. Highlighting the importance of global dialogue on food safety, Shri Joshi stated “our collaborative efforts between food regulators, research organizations, and consumer affairs departments will drive innovation, ensuring that policies reflect the dual priorities of consumer protection and environmental sustainability.”
Underscoring the relevance of this summit for sharing best practices and knowledge, Shri Joshi noted that “food security doesn’t mean just having enough food. It is also important to ensure the quality and safety of food that we consume”. He highlighted the Eat Right campaign, the Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana and the promotion of millets as important initiatives taken by the Union Government to ensure safe and good food.
He also highlighted the importance of food quality and food safety for the building of a healthy and fit nation. “Setting the standards of the regulations is the primary duty and responsibility of the government. FSSAI and our department has a crucial role to ensure that safe food reaches the people”, he stated.
Dr Tedros Adhanom Ghebreyesus, Director General, World Health Organisation (WHO) who addressed the gathering virtually said that our food system faces several challenges globally due to climate change and highlighted the important role of national food regulators in harmonising regulatory policies for the world.
Highlighting that FSSAI is actively working to harmonise food standards, Shri Apurva Chandra, Secretary, Ministry of Health and Family Welfare and Chairperson, FSSAI said that “technology is important and essential for strengthening food safety standards. FSSAI has been at the forefront utilising technology-based solutions for licensing, import clearances, audits, inspection and other critical aspects of food ecosystem”
The Union Health Secretary highlighted the significant strides made by the Government of India in fortifying rice and distributing them through the public distribution network to address micro-nutrient deficiency in the country. He said that AI and machine learning are innovative solutions to strengthen the food regulatory system.
Smt. Punya Salila Srivastava, Officer on Special Duty, Ministry of Health and Family Welfare noted that this summit brings together the best minds of the world in food safety which provides an opportunity to share knowledge. She said that food safety and nutrition are critical to human health and the government of India has taken many initiatives to strengthen and enhance food safety governance.
Dr Samuel Godefroy, President, IUFoST stated that food science is vital for human survival and it can be sustained only through innovative regulatory solutions. He applauded FSSAI for its contribution to strengthening the global food regulatory network.
Mr Steve Wearne, Chairperson, Codex appreciated India’s significant investment in Codex and food safety regulation. He highlighted that India is one of the few countries to host subsidiary commissions of Codex.
Several innovative initiatives aimed at transforming food safety practices and enhancing information sharing were launched during the ceremony. Among these initiatives was the introduction of the Food Import Rejection Alerts (FIRA), an online portal designed to notify the public and relevant food safety authorities about food import rejections at Indian borders.
The summit also unveiled a new website for the Food Import Clearance System 2.0 (FICS 2.0), an advanced version of Food Import Clearance System for faster processing and transparency, addresses the limitations of the earlier system by offering a complete online solution with new features, automation, and integration with other relevant portals.
A millets recipe show ‘Flavours of Shree Anna – Sehat aur Swaad Ke Sang’ has been launched as a 13-episode series on Doordarshan, aimed at promoting millet-based recipes. This initiative seeks to boost nutrition awareness and highlight the health benefits and versatility of millets in everyday cooking.
Another significant highlight of the inaugural session was the release of the State Food Safety Index (SFSI) 2024, an annual report evaluating the food safety performance of Indian states and union territories. Kerala, Tamil Nadu, Jammu & Kashmir, Gujarat and Nagaland are at the top positions in the index.
The first day of the summit witnessed a series of insightful technical sessions which addressed critical topics central to global food safety. The first session on “Regulating Food Safety and Security: A Global Perspective,” focused on conformity assessment for regulatory compliance. Other sessions were themed on “Antimicrobial Resistance: Mitigation through Inclusive Strategies,” “Regulating Health Supplements and Nutraceuticals: An Evolving Landscape,” “Sustainable Food Packaging: Policy, Innovation, and Compliance,” and “Sports and Nutrition: Key to Health and Well-Being” respectively.
A dialogue between CEOs from major food companies alongside senior government officials also took place as a parallel session to discuss promoting ease of doing business, enhancing access to nutritious foods, and improving food safety infrastructure.
Stakeholders from international organisations like WHO, World Trade Organization (WTO), Food and Agriculture Organization (FAO), Codex Alimentarius Commission, The European Food Safety Authority and Joint Institute for Food Safety and Applied Nutrition, USA, are participating at the Global Food Regulators Summit 2024. Delegates from over 70 countries, including Food safety regulators and those from Risk Assessment Authorities, Research Institutes and Universities are participating in the Summit to discuss pressing issues and identify strategies for enhancing food safety systems across the world.
Over 5,000 physical attendees are expected at the Summit over two days and virtual participation exceeding 1,50,000, including 1,00,000 food business operators, 40,000 students and researchers, 6,000 exporters, 5,000 importers, 3,500 food safety officers, 2,500 food safety trainees, 2,000 laboratory officials, 800 Food Safety Mitras, apart from participation of Indian Missions in over 60 countries.
Shri G Kamala Vardhana Rao, CEO, FSSAI; Shri US Dhyani, Executive Director, FSSAI and senior officials of the Union Health Ministry were present at the event.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રી શ્રી જેપી નડ્ડાએ ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા 2024 કાર્યક્રમની સાથે સાથે એફએસએસએઆઈ દ્વારા આયોજિત ગ્લોબલ ફૂડ રેગ્યુલેટર સમિટ 2024ની બીજી આવૃત્તિનું ઉદઘાટન કર્યું
ખાદ્યાન્ન નિયમનકારોની ભૂમિકા ક્યારેય આટલી મહત્ત્વપૂર્ણ રહી નથી અને તેમાં સતત સહયોગ, અવિરત નવીનીકરણ અને ખાદ્ય સુરક્ષા વ્યવસ્થામાં સતત સુધારા માટે પ્રતિબદ્ધતાની જરૂર છેઃ શ્રી જેપી નડ્ડા
આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર, ખાદ્ય ઉત્પાદન પ્રક્રિયાઓના વિકાસ અને ઉપભોગની બદલાતી જતી પેટર્નને ધ્યાનમાં રાખીને માપદંડો
વિકસિત કરવામાં સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયની સાથે મળીને એફએસએસએઆઈ દ્વારા કરવામાં આવેલા પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી
"ખાદ્ય સુરક્ષા માપદંડોને આંતરરાષ્ટ્રીય બેંચમાર્ક સાથે ખાદ્ય સલામતીના ધોરણોને સુમેળમાં લાવવાનું કામ ચાલી રહ્યું છે. જેમાં એએમઆર 2.0 પર રાષ્ટ્રીય કાર્યયોજના વિકસાવવા અને જંતુનાશકો માટે મહત્તમ અવશેષોની મર્યાદા (એમઆરએલ)ને કોડેક્સ માપદંડો સાથે સંરેખિત કરવા, વૈશ્વિક વેપારમાં આપણી સ્થિતિ વધારવાનો સમાવેશ થાય છે"
ખાદ્ય નિયમનકારો, સંશોધન સંસ્થાઓ અને ગ્રાહક બાબતોના વિભાગો વચ્ચેના અમારા સહિયારા પ્રયાસો નવીનતાને વેગ આપશે, સાથે એ સુનિશ્ચિત કરશે કે નીતિઓ ગ્રાહક સુરક્ષા અને પર્યાવરણીય સ્થિરતાની ડબલ પ્રાથમિકતાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છેઃ શ્રી પ્રહલાદ જોશી
"નિયમોના ધોરણો નક્કી કરવા એ સરકારની પ્રાથમિક ફરજ અને જવાબદારી છે. લોકો સુધી સુરક્ષિત ભોજન પહોંચે, એ સુનિશ્ચિતતા કરવા માટે એફએસએસએઆઈ અને અમારા વિભાગની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે"
આંતરરાષ્ટ્રીય હિતધારકો આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગના માધ્યમથી ખાદ્ય સુરક્ષાના પડકારોને પહોંચી વળવા માટે એકજૂથ થયા
20 SEP 2024 12:44PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડાએ આજે અહીં ભારત મંડપમ ખાતે કેન્દ્રીય ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્યાન્ન અને જાહેર વિતરણ મંત્રી તથા નવીન અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશીની ઉપસ્થિતિમાં ગ્લોબલ ફૂડ રેગ્યુલેટર સમિટ 2024ની બીજી આવૃત્તિનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા 2024 ઇવેન્ટની સાથે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના નેજા હેઠળ ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (એફએસએસએઆઈ) દ્વારા આયોજિત આ સમિટનો ઉદ્દેશ ખાદ્ય મૂલ્ય શ્રુંખલામાં ખાદ્ય સુરક્ષા વ્યવસ્થા અને નિયમનકારી માળખાને મજબૂત કરવા પર આંતરદૃષ્ટિનું આદાનપ્રદાન કરવા માટે ફૂડ રેગ્યુલેટર્સ માટે એક વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ સ્થાપિત કરવાનો છે.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા શ્રી જે.પી.નડ્ડાએ જણાવ્યું હતું કે, "આપણાં માનનીય પ્રધાનમંત્રીના "વસુધૈવ કુટુમ્બકમ" – વન અર્થ, વન ફેમિલી, વન ફ્યુચર"ના વિઝનને અનુરૂપ અમે વર્ષ 2023માં જી-20 સમિટ સાથે સહ-બ્રાન્ડેડ ઇવેન્ટ સ્વરૂપે ઉદ્ઘાટન ગ્લોબલ ફૂડ રેગ્યુલેટર્સ સમિટની શરૂઆત કરી હતી. આ અભૂતપૂર્વ પહેલે વૈશ્વિક ખાદ્ય નિયંત્રકોને એકસાથે લાવીને આપણા ખાદ્ય સુરક્ષા તંત્રો સામેના પડકારો અને જોખમોની ચર્ચા કરી હતી.
ભારતના એક પ્રાચીન ગ્રંથમાંથી એક શ્લોક ટાંકતા કહે છે, "જ્યારે ખોરાક શુદ્ધ હોય છે, ત્યારે મન શુદ્ધ બને છે. જ્યારે મન શુદ્ધ હોય છે, ત્યારે યાદશક્તિ સ્થિર થઈ જાય છે. જ્યારે યાદશક્તિ સ્થિર હોય છે, ત્યારે હૃદયની તમામ ગાંઠો (અજ્ઞાનતા, શંકાઓ, આસક્તિઓ) બંધ થઈ જાય છે અને વ્યક્તિ મુક્તિ પ્રાપ્ત કરે છે." શ્રી નડ્ડાએ માનસિક સ્પષ્ટતા અને આખરે આધ્યાત્મિક મુક્તિ પ્રાપ્ત કરવામાં શુદ્ધ આહારના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "આ કાલાતીત સિદ્ધાંત ખોરાક, આરોગ્ય અને સુખાકારી વચ્ચેના નિર્ણાયક જોડાણને રેખાંકિત કરે છે."
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ એવા સમયે ખાદ્ય નિયમનકારોના વધતા જતા મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો જ્યારે વિશ્વ ખોરાકજન્ય બીમારીઓ, ન્યુટ્રાસ્યુટિકલ સેફ્ટી, નવીન ખાદ્યપદાર્થો અને માઇક્રો પ્લાસ્ટિક જેવા પડકારોનો સામનો કરી રહ્યું છે, જે તમામ સ્થિરતા માટે પ્રયત્નશીલ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ખાદ્ય નિયમનકારોની ભૂમિકા ક્યારેય વધારે મહત્ત્વપૂર્ણ રહી નથી અને તેમાં સતત સહયોગ, અવિરત નવીનતા અને ખાદ્ય સુરક્ષા વ્યવસ્થામાં સતત સુધારા માટે કટિબદ્ધતાની જરૂર છે.
શ્રી નડ્ડાએ આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારને ધ્યાનમાં રાખીને, ખાદ્ય ઉત્પાદન પ્રક્રિયાઓના વિકાસ અને વપરાશની બદલાતી પદ્ધતિઓને ધ્યાનમાં રાખીને ધોરણો વિકસાવવા માટે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય સાથે મળીને એફએસએસએઆઈ દ્વારા કરવામાં આવેલા પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "એક નોંધપાત્ર સિદ્ધિ બાજરીનાં ધોરણોનો વિકાસ હતો, જે આપણા માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા 18 માર્ચ, 2023ના રોજ ગ્લોબલ મિલેટ (શ્રી અન્ન) કોન્ફરન્સમાં શરૂ કરવામાં આવી હતી."
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ એ પણ નોંધ્યું હતું કે, ખાદ્ય સુરક્ષાના ધોરણોને આંતરરાષ્ટ્રીય માપદંડો સાથે સુમેળ સાધવાની કામગીરી ચાલી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "આમાં એએમઆર 2.0 પર રાષ્ટ્રીય કાર્યયોજનાવિકસવી અને જંતુનાશકો માટે મહત્તમ અવશેષોની મર્યાદા (એમઆરએલ)ને કોડેક્સ ધોરણો સાથે ગોઠવવાનો સમાવેશ થાય છે, જે વૈશ્વિક વેપારમાં આપણી સ્થિતિને વધારે છે." તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, જીએસઆરએસ 2024 વૈશ્વિક નિયમનકારી માળખાની આપણી સમજણને વધુ ગાઢ બનાવવા અને ખાદ્ય ઉત્પાદનની સલામતીની જરૂરિયાતો પર માહિતીના આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવા વિસ્તૃત પ્લેટફોર્મ પ્રસ્તુત કરે છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ એવી પણ માહિતી આપી હતી કે, ભારત ભૂતાન, નેપાળ અને શ્રીલંકા જેવા દેશોમાં નિયમનકારી ક્ષમતાને મજબૂત કરવામાં સામેલ છે. પ્લાસ્ટિકના કચરાના વધતા જતા દૂષણને નિયંત્રણમાં લેવા માટે વૈકલ્પિક પગલામાં ભારતના પ્રયાસોનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભારત પ્લાસ્ટિકના કચરાને ઘટાડવા અને જૈવિક ખેતી અને જૈવિક જંતુ નિયંત્રણના પગલાં લેવા માટે પગલાં લઈ રહ્યું છે.
શ્રી પ્રહલાદ જોશીએ સતત બીજા વર્ષે આ પ્રકારની ગ્લોબલ સમિટનું આયોજન કરવા બદલ એફએસએસએઆઈના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. ખાદ્ય સુરક્ષા પર વૈશ્વિક સંવાદનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને શ્રી જોશીએ જણાવ્યું હતું કે, "ખાદ્ય નિયમનકારો, સંશોધન સંસ્થાઓ અને ગ્રાહક બાબતોનાં વિભાગો વચ્ચે અમારા સહિયારા પ્રયાસો નવીનતાને વેગ આપશે, એ સુનિશ્ચિત કરશે કે નીતિઓ ગ્રાહક સુરક્ષા અને પર્યાવરણીય સ્થિરતાની બેવડી પ્રાથમિકતાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે."
શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અને જ્ઞાન વહેંચવા માટે આ સમિટની પ્રાસંગિકતા પર ભાર મૂકીને શ્રી જોશીએ નોંધ્યું હતું કે, "ખાદ્ય સુરક્ષાનો અર્થ એ નથી કે માત્ર પર્યાપ્ત માત્રામાં ખોરાક લેવો. આપણે જે ખોરાકનો વપરાશ કરીએ છીએ તેની ગુણવત્તા અને સલામતીની ખાતરી કરવી પણ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે ખાણી-પીણી અભિયાન, પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજના અને બાજરીને પ્રોત્સાહન આપવાની બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા સુરક્ષિત અને સારો ખોરાક સુનિશ્ચિત કરવા માટે હાથ ધરવામાં આવેલી મહત્ત્વપૂર્ણ પહેલો છે.
તેમણે તંદુરસ્ત અને તંદુરસ્ત રાષ્ટ્રના નિર્માણ માટે ખોરાકની ગુણવત્તા અને ખાદ્ય સુરક્ષાના મહત્વ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. "નિયમોના ધોરણો નક્કી કરવા એ સરકારની પ્રાથમિક ફરજ અને જવાબદારી છે. લોકો સુધી સુરક્ષિત ખોરાક પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે એફએસએસએઆઈ અને અમારા વિભાગની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઇઝેશન (ડબ્લ્યુએચઓ)ના ડિરેક્ટર જનરલ ડો. ટેડ્રોસ એડનૉમ ઘેબ્રેયેસસે સભાને સંબોધન કર્યું હતું અને વર્ચ્યુઅલ રીતે જણાવ્યું હતું કે જળવાયુ પરિવર્તનને કારણે આપણી ખાદ્ય પ્રણાલી વૈશ્વિક સ્તરે અનેક પડકારોનો સામનો કરી રહી છે અને વિશ્વ માટે નિયમનકારી નીતિઓમાં સુમેળ સાધવામાં રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય નિયમનકારોની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
એફએસએસએઆઈ ખાદ્ય ધોરણોમાં સુમેળ સાધવા સક્રિયપણે કામ કરી રહી છે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડતા આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના સચિવ અને એફએસએસએઆઈના ચેરપર્સન શ્રી અપૂર્વ ચંદ્રાએ જણાવ્યું હતું કે, "ખાદ્ય સુરક્ષાના ધોરણોને મજબૂત કરવા માટે ટેકનોલોજી મહત્ત્વપૂર્ણ અને આવશ્યક છે. એફએસએસએઆઈ ફૂડ ઇકોસિસ્ટમના લાઇસન્સિંગ, ઇમ્પોર્ટ ક્લિયરન્સ, ઓડિટ્સ, ઇન્સ્પેક્શન અને અન્ય મહત્ત્વપૂર્ણ પાસાંઓ માટે ટેકનોલોજી-આધારિત સોલ્યુશન્સનો ઉપયોગ કરવામાં મોખરે છે."
કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવે ચોખાને મજબૂત કરવા અને દેશમાં સૂક્ષ્મ-પોષક તત્વોની ઉણપને પહોંચી વળવા માટે જાહેર વિતરણ નેટવર્ક મારફતે તેનું વિતરણ કરવામાં ભારત સરકાર દ્વારા કરવામાં આવેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે એઆઈ અને મશીન લર્નિંગ ફૂડ રેગ્યુલેટરી સિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા માટે નવીન ઉકેલો છે.
સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયનાં વિશેષ ફરજ અધિકારી શ્રીમતી પુણ્ય સલિલા શ્રીવાસ્તવે નોંધ્યું હતું કે, આ સમિટ ખાદ્ય સુરક્ષામાં દુનિયાનાં શ્રેષ્ઠ માનસને એકમંચ પર લાવે છે, જે જ્ઞાન વહેંચવાની તક પ્રદાન કરે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ખાદ્ય સુરક્ષા અને પોષણ માનવ સ્વાસ્થ્ય માટે મહત્ત્વપૂર્ણ છે અને ભારત સરકારે ખાદ્ય સુરક્ષા શાસનને મજબૂત કરવા અને વધારવા માટે ઘણી પહેલ કરી છે.
આઇયુએફઓએસટીના પ્રમુખ ડો. સેમ્યુઅલ ગોડેફ્રોયે જણાવ્યું હતું કે માનવ અસ્તિત્વ ટકાવી રાખવા માટે ખાદ્ય વિજ્ઞાન મહત્વપૂર્ણ છે અને તેને માત્ર નવીન નિયમનકારી ઉકેલો દ્વારા જ ટકાવી શકાય છે. તેમણે વૈશ્વિક ખાદ્ય નિયમનકારી નેટવર્કને મજબૂત બનાવવામાં એફએસએસએઆઈના યોગદાન બદલ પ્રશંસા કરી.
કોડેક્સના ચેરપર્સન શ્રી સ્ટીવ વિઅરને કોડેક્સ અને ખાદ્ય સુરક્ષા નિયમનમાં ભારતના નોંધપાત્ર રોકાણને બિરદાવ્યું હતું. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે, ભારત કોડેક્સની પેટાકંપની કમિશનને હોસ્ટ કરનારા કેટલાક દેશોમાંનો એક છે.
સમારોહ દરમિયાન ખાદ્ય સુરક્ષા પદ્ધતિઓમાં પરિવર્તન લાવવા અને માહિતીના આદાનપ્રદાનને વધારવાના હેતુથી કેટલીક નવીન પહેલ શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ પહેલોમાં ફૂડ ઇમ્પોર્ટ રિજેક્શન એલર્ટ્સ (એફઆઇઆરએ)ની રજૂઆતનો સમાવેશ થાય છે, જે એક ઓનલાઇન પોર્ટલ છે, જે ભારતીય સરહદો પર ખાદ્ય પદાર્થોની આયાતના અસ્વીકાર અંગે જાહેર જનતા અને સંબંધિત ખાદ્ય સુરક્ષા સત્તામંડળોને સૂચિત કરવા માટે બનાવવામાં આવ્યું છે.
આ સમિટમાં ફૂડ ઇમ્પોર્ટ ક્લિયરન્સ સિસ્ટમ 2.0 (એફઆઇસીએસ 2.0) માટે નવી વેબસાઇટનું અનાવરણ પણ કરવામાં આવ્યું હતું, જે ઝડપી પ્રક્રિયા અને પારદર્શકતા માટે ફૂડ ઇમ્પોર્ટ ક્લિયરન્સ સિસ્ટમનું એડવાન્સ વર્ઝન છે, નવી ખાસિયતો, ઓટોમેશન અને અન્ય સંબંધિત પોર્ટલો સાથે સંકલન સાથે સંપૂર્ણ ઓનલાઇન સોલ્યુશન ઓફર કરીને અગાઉની સિસ્ટમની મર્યાદાઓનું સમાધાન કરે છે.
મિલેટ્સ-આધારિત વાનગીઓને પ્રોત્સાહન આપવાના હેતુથી દૂરદર્શન પર 13-એપિસોડની શ્રેણી તરીકે 'ફ્લેવર્સ ઓફ શ્રી અન્ન - સેહત ઔર સ્વાદ કે સંગ' એક મિલેટ રેસિપી શો લોન્ચ કરવામાં આવ્યો છે. આ પહેલ પોષણની જાગૃતિને વેગ આપવા અને રોજિંદા રસોઈમાં મિલેટના સ્વાસ્થ્ય લાભો અને વૈવિધ્યતાને પ્રકાશિત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે.
ઉદઘાટન સત્રની અન્ય એક નોંધપાત્ર બાબત સ્ટેટ ફૂડ સેફ્ટી ઇન્ડેક્સ (એસએફએસઆઇ) 2024ની રજૂઆત હતી, જે ભારતીય રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની ખાદ્ય સુરક્ષા કામગીરીનું મૂલ્યાંકન કરતો વાર્ષિક અહેવાલ છે. આ ઇન્ડેક્સમાં કેરળ, તામિલનાડુ, જમ્મુ-કાશ્મીર, ગુજરાત અને નાગાલેન્ડ ટોચના સ્થાને છે.
સમિટના પહેલા દિવસે શ્રેણીબદ્ધ સમજદાર તકનીકી સત્રો જોવા મળ્યા, જેમાં વૈશ્વિક ખાદ્ય સુરક્ષાના કેન્દ્રમાં રહેલા નિર્ણાયક વિષયો પર ધ્યાન આપવામાં આવ્યું હતું. "રેગ્યુલેશનિંગ ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સિક્યુરિટીઃ અ ગ્લોબલ પરસ્પેક્ટિવ" વિષય પરના પ્રથમ સત્રમાં નિયમનકારી અનુપાલન માટે સુસંગતતા આકારણી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. અન્ય સત્રોમાં "એન્ટિમાઇક્રોબાયલ રેઝિસ્ટન્સઃ મિટિગેશન થ્રૂ ઇન્ક્લુઝિવ સ્ટ્રેટેજીઝ", "રેગ્યુલેશનિંગ હેલ્થ સપ્લિમેન્ટ્સ એન્ડ ન્યુટ્રાસ્યુટિકલ્સઃ એન ઇવોલ્વિંગ લેન્ડસ્કેપ,", "સસ્ટેઇનેબલ ફૂડ પેકેજિંગ: પોલિસી, ઇનોવેશન અને કમ્પ્લાયન્સ", અને "સ્પોર્ટ્સ એન્ડ ન્યૂટ્રિશન: કી ટુ હેલ્થ એન્ડ વેલ-બીઇંગ" પર આધારિત હતા.
મુખ્ય ખાદ્ય કંપનીઓના સીઇઓ અને વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ વચ્ચે સમાંતર સત્ર તરીકે પણ વાતચીત થઈ હતી, જેમાં વેપાર-વાણિજ્યમાં સરળતાને પ્રોત્સાહન આપવા, પોષક આહારની સુલભતા વધારવા અને ખાદ્ય સુરક્ષા માળખાગત સુવિધાઓમાં સુધારો કરવા પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
ડબ્લ્યુએચઓ, વર્લ્ડ ટ્રેડ ઓર્ગેનાઇઝેશન (ડબ્લ્યુટીઓ), ફૂડ એન્ડ એગ્રિકલ્ચર ઓર્ગેનાઇઝેશન (એફએઓ), કોડેક્સ એલિમેન્ટેરિયસ કમિશન, ધ યુરોપિયન ફૂડ સેફ્ટી ઓથોરિટી અને જોઇન્ટ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ એપ્લાઇડ ન્યુટ્રિશન, યુએસએ જેવી આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓના હિસ્સેદારો ગ્લોબલ ફૂડ રેગ્યુલેટર્સ સમિટ 2024 માં ભાગ લઈ રહ્યા છે. ફૂડ સેફ્ટી રેગ્યુલેટર્સ સહિત 70થી વધુ દેશોના પ્રતિનિધિઓ અને રિસ્ક એસેસમેન્ટ ઓથોરિટીઝ, રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ્સ અને યુનિવર્સિટીઓના પ્રતિનિધિઓ આ સમિટમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે, જેમાં મહત્વના મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવશે અને સમગ્ર વિશ્વમાં ખાદ્ય સુરક્ષા પ્રણાલીને વધારવા માટેની વ્યૂહરચનાની ઓળખ કરવામાં આવશે.
આ સમિટમાં બે દિવસ દરમિયાન 5,000થી વધારે શારીરિક સહભાગીઓ અને 1,50,000થી વધારે વર્ચ્યુઅલ ભાગીદારીની અપેક્ષા છે, જેમાં 1,00,000 ફૂડ બિઝનેસ ઓપરેટર્સ, 40,000 વિદ્યાર્થીઓ અને સંશોધકો, 6,000 નિકાસકારો, 5,000 આયાતકારો, 3,500 ફૂડ સેફ્ટી ઓફિસર્સ, 2,500 ફૂડ સેફ્ટી તાલીમાર્થીઓ, 2,000 લેબોરેટરી અધિકારીઓ, 800 ફૂડ સેફ્ટી મિત્રો ઉપરાંત 60થી વધારે દેશોમાં ભારતીય મિશનની ભાગીદારી સામેલ છે.
શ્રી જી કમલા વર્ધન રાવ, સીઈઓ, એફએસએસએઆઈ; આ કાર્યક્રમમાં એફએસએસએઆઈના એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર શ્રી યુએસ ધ્યાની અને કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.