President's Secretariat
President of India graces 18th convocation of MNIT Jaipur
18 SEP 2024 2:23PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu graced the 18th convocation of Malaviya National Institute of Technology (MNIT) at Jaipur, Rajasthan today (September 18, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that NITs were established to promote quality technical education and research in the country. They are playing a major role in providing skilled and capable human resources. Given the importance of NITs, they have been given the status of 'Institutions of National Importance'.
The President said that half the students in the NITs come from the home state while the other half come from other states based on the India ranking. Thus, while on the one hand, this system allows local talent to flourish, on the other hand, it also works to strengthen the country's 'spirit of unity in diversity'.
The President said that technical institutes like NITs play an important role in making India a research and innovation hub. She was happy to note that the Innovation and Incubation Centre established in MNIT has organised many start-up programmes so far, which have benefited a large number of participants. About 125 start-ups have been registered in the Incubation Centre of MNIT, which are also creating new employment opportunities.
The President said that in this era of the fourth industrial revolution, along with challenges, new opportunities are also coming. The role of our technical institutions is very important in taking advantage of these opportunities and making India a leading nation in the field of technology. She stated that the establishment of the Department of Artificial Intelligence and Data Engineering in MNIT reflects its commitment to adapt itself to the demands of the times.
The President was happy to note that MNIT has secured a position in the top 50 institutes of the country in the ‘Engineering category’ of NIRF's India Rankings 2024. She expressed confidence that the faculty, students and staff of MNIT will work harder and bring MNIT into the top 10 institutes of the country.
The President said that greater participation of women in the field of R&D is important not only for the social and economic development of the country but also for improving the quality of life of our daughters. She noted that the enrollment of girls in STEMM has increased in recent years. She was happy to note that, in this convocation, out of the 20 gold medals, 12 gold medals have been won by female students, even though only about 29 per cent are girls among the total graduating students. She said that this proportion of girls among medal winners is evidence that if they are given equal opportunities, they can achieve greater excellence.
The President told students that they are now entering a new phase of their life. They will face new challenges and opportunities. She expressed confidence that with the knowledge and skills acquired at MNIT, they will be able to face those challenges and take advantage of the emerging opportunities.
Please click here to see the President's Speech -

రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
ఎంఎన్ఐటీ, జైపూర్ 18వ స్నాతకోత్సవంలో రాష్ట్రపతి
18 SEP 2024 2:23PM by PIB Hyderabad
రాజస్థాన్ లోని జైపూర్ లో ఈరోజు జరిగిన మాలవీయ నేషనల్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ (ఎంఎన్ ఐటీ) 18వ స్నాతకోత్సవంలో భారత రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా రాష్ట్రపతి మాట్లాడుతూ దేశంలో నాణ్యమైన సాంకేతిక విద్య, పరిశోధనలను ప్రోత్సహించేందుకు ఎన్ఐటీలను ఏర్పాటు చేశామన్నారు. నైపుణ్యం, సమర్థత కలిగిన మానవ వనరులను అందించడంలో ఇవి ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తున్నాయి.
ఎన్ఐటీల ప్రాముఖ్యత దృష్ట్యా వాటికి జాతీయ ప్రాముఖ్యత కలిగిన సంస్థలుగా హోదా కల్పించారు.
ఎన్ఐటీల్లో సగం మంది విద్యార్థులు సొంత రాష్ట్రం నుంచి వస్తున్నారని, మిగతా సగం మంది జాతీయ ర్యాంకింగ్ ఆధారంగా ఇతర రాష్ట్రాల నుంచి వస్తున్నారని రాష్ట్రపతి తెలిపారు. ఈ విధంగా, ఈ వ్యవస్థ ఒక వైపు, స్థానిక ప్రతిభావంతుల
వికాసానికి వీలుకల్పిస్తూనే, మరోవైపు, భిన్నత్వంలో ఏకత్వం స్ఫూర్తిని బలోపేతం చేయడానికి కూడా దోహద పడుతుందని అన్నారు. దేశాన్ని పరిశోధన, ఆవిష్కరణల కేంద్రంగా మార్చడంలో ఎన్ఐటీ వంటి సాంకేతిక సంస్థలు కీలకపాత్ర పోషిస్తున్నాయని రాష్ట్రపతి అన్నారు. ఎంఎన్ఐటీలో ఏర్పాటు చేసిన ‘ఇన్నోవేషన్ అండ్ ఇంక్యుబేషన్ సెంటర్’ ఇప్పటివరకు అనేక అంకుర సంస్థల ఏర్పాటు కార్యక్రమాలను నిర్వహించిందని, తద్వారా పెద్ద సంఖ్యలో పాల్గొన్నవారికి ప్రయోజనం చేకూరిందని ఆమె సంతోషం వ్యక్తం చేశారు. ఎంఎన్ఐటీ ఇంక్యుబేషన్ సెంటర్లో సుమారు 125 అంకుర సంస్థలు నమోదు అయ్యాయని, ఇవి
కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను కూడా సృష్టిస్తున్నాయని ఆమె తెలిపారు.
ప్రస్తుత నాలుగో పారిశ్రామిక విప్లవ యుగంలో, సవాళ్లతో పాటు కొత్త అవకాశాలు కూడా వస్తున్నాయని రాష్ట్రపతి అన్నారు. ఈ అవకాశాలను సద్వినియోగం చేసుకుని, సాంకేతిక రంగంలో భారత్ ను అగ్రగామి దేశంగా తీర్చిదిద్దడంలో మన సాంకేతిక సంస్థల పాత్ర చాలా కీలకమైనది. ఎంఎన్ఐటీలో కృత్రిమ మేధ, డేటా ఇంజనీరింగ్ విభాగాన్ని ఏర్పాటు చేయడం, ఈ కాలపు డిమాండ్లను స్వీకరించేలా రూపుదిద్దుకోవాలన్న సంస్థ నిబద్ధతను ప్రతిబింబిస్తుందని ఆమె పేర్కొన్నారు.
ఎన్ఐఆర్ఎఫ్ రూపొందించిన ఇండియా ర్యాంకింగ్స్ 2024లో, ఇంజినీరింగ్ కేటగిరీలో దేశంలోని టాప్ 50 విద్యాసంస్థలలో ఎంఎన్ఐటీ స్థానం దక్కించుకోవడం పట్ల రాష్ట్రపతి హర్షం వ్యక్తం చేశారు. ఎంఎన్ఐటీ అధ్యాపకులు, విద్యార్థులు, సిబ్బంది మరింత శ్రమపడి ఎంఎన్ఐటీని దేశంలోని టాప్ 10 సంస్థలలోకి తీసుకువస్తారని ఆమె విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. దేశ సామాజిక, ఆర్థికాభివృద్ధికి మాత్రమే కాకుండా మన ఆడబిడ్డల జీవన ప్రమాణాలుమెరుగుపడటానికి కూడా పరిశోధన, అభివృద్ధి రంగంలో మహిళల భాగస్వామ్యం ఎంతో ముఖ్యమని రాష్ట్రపతి అన్నారు. ఇటీవలి కాలంలో స్టెమ్- సైన్స్, టెక్నాలజీ, ఇంజినీరింగ్, మాథ్స్, మెడిసిన్ లో బాలికల నమోదు పెరిగిందని ఆమె పేర్కొన్నారు. పట్టా స్వీకరిస్తున్న మొత్తం విద్యార్థుల్లో బాలికలు సుమారు 29 శాతం మాత్రమే ఉన్నప్పటికీ, ఈ స్నాతకోత్సవంలో 20 బంగారు పతకాలకుగాను 12 బంగారు పతకాలు మహిళా విద్యార్థులే సాధించారని ఆమె సంతోషం వ్యక్తం చేశారు. పతకాలు సాధించిన వారిలో బాలికల నిష్పత్తిని గమనిస్తే, అమ్మాయిలకు సమానావకాశాలు లభిస్తే వారు మరింత ఉన్నత శిఖరాలను అధిరోహించగలరనడానికి నిదర్శనమని ఆమె అన్నారు. విద్యార్థులు ఇప్పుడు తమ జీవితంలో కొత్త దశలోకి ప్రవేశిస్తున్నారని రాష్ట్రపతి అన్నారు. వారు కొత్త సవాళ్లు, అవకాశాలను ఎదుర్కొంటారు. ఎంఎన్ఐటీలో సంపాదించిన పరిజ్ఞానం, నైపుణ్యాలతో విద్యార్థులు ఆ సవాళ్లను ఎదుర్కొని, అందివచ్చే అవకాశాలను సద్వినియోగం చేసుకోగలుగుతారని ఆమె విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.