President's Secretariat
President of India graces 18th convocation of MNIT Jaipur
18 SEP 2024 2:23PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu graced the 18th convocation of Malaviya National Institute of Technology (MNIT) at Jaipur, Rajasthan today (September 18, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that NITs were established to promote quality technical education and research in the country. They are playing a major role in providing skilled and capable human resources. Given the importance of NITs, they have been given the status of 'Institutions of National Importance'.
The President said that half the students in the NITs come from the home state while the other half come from other states based on the India ranking. Thus, while on the one hand, this system allows local talent to flourish, on the other hand, it also works to strengthen the country's 'spirit of unity in diversity'.
The President said that technical institutes like NITs play an important role in making India a research and innovation hub. She was happy to note that the Innovation and Incubation Centre established in MNIT has organised many start-up programmes so far, which have benefited a large number of participants. About 125 start-ups have been registered in the Incubation Centre of MNIT, which are also creating new employment opportunities.
The President said that in this era of the fourth industrial revolution, along with challenges, new opportunities are also coming. The role of our technical institutions is very important in taking advantage of these opportunities and making India a leading nation in the field of technology. She stated that the establishment of the Department of Artificial Intelligence and Data Engineering in MNIT reflects its commitment to adapt itself to the demands of the times.
The President was happy to note that MNIT has secured a position in the top 50 institutes of the country in the ‘Engineering category’ of NIRF's India Rankings 2024. She expressed confidence that the faculty, students and staff of MNIT will work harder and bring MNIT into the top 10 institutes of the country.
The President said that greater participation of women in the field of R&D is important not only for the social and economic development of the country but also for improving the quality of life of our daughters. She noted that the enrollment of girls in STEMM has increased in recent years. She was happy to note that, in this convocation, out of the 20 gold medals, 12 gold medals have been won by female students, even though only about 29 per cent are girls among the total graduating students. She said that this proportion of girls among medal winners is evidence that if they are given equal opportunities, they can achieve greater excellence.
The President told students that they are now entering a new phase of their life. They will face new challenges and opportunities. She expressed confidence that with the knowledge and skills acquired at MNIT, they will be able to face those challenges and take advantage of the emerging opportunities.
Please click here to see the President's Speech -

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
રાષ્ટ્રપતિ એમએનઆઈટી જયપુરના 18મા દીક્ષાંત સમારોહમાં ઉપસ્થિત રહ્યા
18 SEP 2024 2:23PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(18 સપ્ટેમ્બર, 2024) રાજસ્થાનના જયપુરમાં માલવિયા નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ટેક્નોલોજી (MNIT)ના 18મા દીક્ષાંત સમારોહમાં હાજરી આપી હતી
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે NITની સ્થાપના દેશમાં ગુણવત્તાયુક્ત ટેકનિકલ શિક્ષણ અને સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કરવામાં આવી હતી. તેઓ કુશળ અને સક્ષમ માનવ સંસાધન પ્રદાન કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે. NIT ના મહત્વને ધ્યાનમાં રાખીને, તેમને 'રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા'નો દરજ્જો આપવામાં આવ્યો છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે NITમાં અડધા વિદ્યાર્થીઓ તેમના ગૃહ રાજ્યમાંથી આવે છે, જ્યારે બાકીના અડધા અખિલ ભારતીય રેન્કિંગના આધારે અન્ય રાજ્યોમાંથી આવે છે. આમ, જ્યાં એક તરફ આ પ્રણાલી સ્થાનિક પ્રતિભાઓને ખીલવાની તક પૂરી પાડે છે, તો બીજી તરફ તે દેશની 'વિવિધતામાં એકતાની ભાવના'ને મજબૂત કરવાનું પણ કામ કરે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે NIT જેવી ટેકનિકલ સંસ્થાઓ ભારતને સંશોધન અને નવીનતાનું હબ બનાવવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. એમએનઆઈટી ખાતે સ્થપાયેલ ઈનોવેશન અને ઈન્ક્યુબેશન સેન્ટરે અત્યાર સુધીમાં અનેક સ્ટાર્ટ-અપ કાર્યક્રમો હાથ ધર્યા છે જેનો મોટી સંખ્યામાં સહભાગીઓને ફાયદો થયો છે તેની તેમને ખુશી થઈ. MNIT ના ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટરમાં લગભગ 125 સ્ટાર્ટ-અપ્સ નોંધાયા છે, જે રોજગારીની નવી તકો પણ ઉભી કરી રહ્યા છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ચોથી ઔદ્યોગિક ક્રાંતિના આ યુગમાં પડકારોની સાથે નવી તકો પણ ઊભી થઈ રહી છે. આ તકોનો લાભ લેવા અને ભારતને ટેક્નોલોજી ક્ષેત્રે અગ્રણી રાષ્ટ્ર બનાવવામાં આપણી ટેકનિકલ સંસ્થાઓની ભૂમિકા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું કે MNIT ખાતે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને ડેટા એન્જિનિયરિંગ વિભાગની સ્થાપના સમયની માંગને અનુરૂપ પોતાની જાતને અનુકૂલિત કરવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
રાષ્ટ્રપતિને એ નોંધતા આનંદ થયો કે MNIT ને NIRF ઇન્ડિયા રેન્કિંગ્સ 2024ની 'એન્જિનિયરિંગ કેટેગરી'માં દેશની ટોચની 50 સંસ્થાઓમાં સ્થાન મળ્યું છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે MNITની ફેકલ્ટી, વિદ્યાર્થીઓ અને સ્ટાફ MNITને દેશની ટોચની 10 સંસ્થાઓમાં લાવવા માટે સખત મહેનત કરશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે સંશોધન અને વિકાસના ક્ષેત્રમાં મહિલાઓની વધુ ભાગીદારી દેશના સામાજિક અને આર્થિક વિકાસ માટે જ નહીં, પરંતુ આપણી દીકરીઓના જીવનની ગુણવત્તામાં સુધારો કરવા માટે પણ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે તાજેતરના વર્ષોમાં STEMM માં છોકરીઓની નોંધણી વધી છે. તેમને એ જાણીને આનંદ થયો કે આ કોન્વોકેશનમાં 20 ગોલ્ડ મેડલમાંથી 12 ગોલ્ડ મેડલ ગર્લ સ્ટુડન્ટ્સે જીત્યા હતા, જ્યારે કુલ સ્નાતક વિદ્યાર્થીઓમાંથી માત્ર 29 ટકા છોકરીઓ હતી. તેમણે કહ્યું કે મેડલ વિજેતાઓમાં છોકરીઓનું આ પ્રમાણ એ વાતનો પુરાવો છે કે જો તેમને સમાન તકો આપવામાં આવે તો તેઓ વધુ શ્રેષ્ઠતા હાંસલ કરી શકે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ વિદ્યાર્થીઓને કહ્યું કે તેઓ હવે તેમના જીવનના નવા તબક્કામાં પ્રવેશી રહ્યા છે. તેમને નવા પડકારો અને તકોનો સામનો કરવો પડશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે MNITમાં મેળવેલા જ્ઞાન અને કૌશલ્યોથી તેઓ પડકારોનો સામનો કરી શકશે અને ઉભરતી તકોનો લાભ લઈ શકશે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો –