Ministry of Civil Aviation
PM announces passing of Delhi Declaration on Civil Aviation
2nd Asia Pacific Ministerial Conference on Civil Aviation Adopts Delhi Declaration
In India, 15% of the pilots are women which is more than the global average of 5%: PM
From being aviation exclusive, India has become aviation inclusive: PM
PM discusses creation of an International Buddhist Circuit
Through the civil aviation sector, focus is on connecting people, culture and prosperity: PM
12 SEP 2024 8:49PM by PIB Delhi
The 2nd Asia Pacific Ministerial Conference on Civil Aviation concluded today with the adoption of Delhi Declaration. The two-day conference ended with Prime Minister Narendra Modi announcing unanimous passing of the Delhi Declaration.
The 2 day conference saw the participation of delegates from 29 Countries Ministers and Policy Makers, and 8 International Organizations including ICAO which celebrated its 80 years of operations as part of the conference. Ministry of Civil Aviation, Government of India, in collaboration with the International Civil Aviation Organization (ICAO), successfully hosted the conference at Bharat Mandapam, New Delhi from 11th to 12th September. This high-level gathering has brought together ministers, heads of civil aviation authorities, and key stakeholders to address the current challenges and unlock more opportunities in the region.
The conference witnessed engaging discussions and presentations focused on shaping the future of aviation in the Asia Pacific region. A significant milestone of the conference has been the formal adoption of the Delhi Declaration, a comprehensive framework aimed at enhancing regional cooperation, addressing emerging challenges, and fostering sustainable growth within the civil aviation sector.
Prime Minister shared the technological and infrastructural advancements made by India in the sector with the top civil aviation leaders of the Asia-pacific region. Prime Minister emphasized on making the sector more inclusive for women, he said, “In India, 15% of the pilots are women which is more than the global average of 5% and we have issued an advisory to further increase this number.”
Prime Minister also spoke about the transformation in the aviation sector in India in the last ten years and said from being aviation exclusive, India has become aviation inclusive. Highlighting the crucial role of the civil aviation sector, he said focus is on connecting people, culture and prosperity through the sector.
Prime Minister said that if we could connect all the holy places related to Lord Buddha across Asia and create an ‘International Buddhist Circuit’, it will benefit the civil aviation sector, the travellers, related countries and their economies as well.
Civil Aviation Minister Ram Mohan Naidu in his welcome address stated, "The Hon'ble Prime Minister's commitment to inclusivity and sustainability is evident, with initiatives like the 'Ek Ped Ma Ke Naam' campaign and the planting of 80 thousand saplings to commemorate ICAO's 80 years. Under his visionary leadership, India is set to achieve its goal of having 350-400 airports by 2047, positioning the nation as a key player in global aviation. Today, India not only supports but leads collaborative efforts, as exemplified during the COVID-19 pandemic. By delivering vaccines across Asia and the Pacific, India reinforced its commitment to ‘One World, One Planet, One Future, One Family.’”
Mr. Salvatore, President of Council of ICAO in his address expressed, “Our primary focus is to continue to pursue high levels of safety and security. We must remain focused on enhancing these fundamental aspects of aviation, not allowing ourselves to become complacent when we consider the very positive statistics.”
Minister of State for Civil Aviation, Sh. Murlidhar Mohol in his participation at the conference remarked, “It is heartening to be part of deliberations on the crucial aspects of aviation ranging from aviation safety to air navigation and from security to green aviation.”
Shri Vumlunmang Vualnam, Secretary, Ministry of Civil Aviation, highlighted that a collaborative approach with all the stakeholders right from top civil aviation leaders to international organizations and startups can only lay a robust path ahead.
Day 2 of the conference has been marked by several key highlights, including a presentation by ICAO on the establishment of the Pacific Small Island Developing States Liaison Office, aimed at supporting smaller nations in addressing aviation challenges. The Draft Asia Pacific Ministerial Declaration on Civil Aviation (Delhi Declaration) was presented and discussed, followed by its formal adoption after ministerial deliberations. Additionally, a ceremony was organized to commemorate the 80th anniversary of ICAO and the Chicago Convention, further highlighting the organization’s role in shaping international aviation standards over the past eight decades.

ನಾಗರೀಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಕುರಿತ ದೆಹಲಿ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸುವುದಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಘೋಷಿಸಿದರು
ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನದ ಕುರಿತ 2ನೇ ಏಷ್ಯಾ ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಸಚಿವರ ಸಮ್ಮೇಳನ ದೆಹಲಿ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ 15% ಪೈಲಟ್ಗಳು ಮಹಿಳೆಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಸರಾಸರಿ 5% ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು: ಪಿಎಂ
ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿದ್ದ ಭಾರತದ ವಿಮಾನಯಾನವೂ ಈಗ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸೇರಿದ ವಿಮಾನಯಾನವಾಗಿದೆ: ಪಿಎಂ
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೌದ್ಧ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ರಚನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಚರ್ಚಿಸಿದರು
ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ವಲಯದ ಮೂಲಕ, ಜನರು, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ: ಪಿಎಂ
12 SEP 2024 8:49PM by PIB Bengaluru
ದೆಹಲಿ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನದ 2 ನೇ ಏಷ್ಯಾ ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಮಂತ್ರಿ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಇಂದು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದೆಹಲಿ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಸರ್ವಾನುಮತದಿಂದ ಅಂಗೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನ ಕೊನೆಗೊಂಡಿತು.
ಈ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ 29 ದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಮಂತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿನಿರ್ಧಾರಕರು ಹಾಗೂ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಂಸ್ಥೆ (ICAO) ಸೇರಿದಂತೆ 8 ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ICAO ತನ್ನ 80 ವರ್ಷಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಭಾಗವಾಗಿ ಆಚರಿಸಿತು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಂಸ್ಥೆ (ICAO) ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ, 2024ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 11ರಿಂದ 12ರವರೆಗೆ ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಿತು. ಈ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸಚಿವರು, ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಅವರು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಇನ್ನಷ್ಟು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
ಸಮ್ಮೇಳನವು ಏಷ್ಯಾ ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿಮಾನಯಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ಸಾಹಭರಿತ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು. ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಯೆಂದರೆ ದೆಹಲಿ ಘೋಷಣೆಯ ಅಧಿಕೃತ ಅಂಗೀಕಾರ. ಇದು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಹೊಸ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಮಗ್ರ ಚೌಕಟ್ಟಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಏಷ್ಯಾ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪ್ರದೇಶದ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಹಿರಿಯ ನಾಯಕರೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಅವಕಾಶ ಸಿಗುವಂತೆ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ ಅವರು, “ಭಾರತದಲ್ಲಿ 15% ಪೈಲಟ್ಗಳು ಮಹಿಳೆಯರಾಗಿದ್ದು, ಇದು ವಿಶ್ವದ ಸರಾಸರಿಯಾದ 5%ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು. ಈ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಾವು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ,” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಾಯುಯಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಭಾರತವು ವಿಮಾನಯಾನವನ್ನು ಕೇವಲ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿರಿಸಿತ್ತು, ಆದರೆ ಈಗ ಇದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಲಭ್ಯವಿರುವಂತಹ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ಬದಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿದ ಅವರು, ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಮೂಲಕ ಜನರು, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ನಾವು ಏಷ್ಯಾದಾದ್ಯಂತ ಬುದ್ಧ ಭಗವಾನನಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಪವಿತ್ರ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ 'ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೌದ್ಧ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್' ಅನ್ನು ರಚಿಸಿದರೆ, ಅದು ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ, ಸಂಬಂಧಿತ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಿಗೂ ಲಾಭದಾಯಕವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವ ರಾಮ್ ಮೋಹನ್ ನಾಯ್ಡು ಅವರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, "ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಸಮಾವೇಶ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಬದ್ಧತೆಯು ' ಏಕ್ ಪೆಡ್ ಮಾ ಕೆ ನಾಮ್ ' ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು ICAO ನ 80 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಲು 80 ಸಾವಿರ ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಡುವಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಕಾಣುತ್ತದೆ. ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ 350-400 ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಭಾರತ ಸಾಧಿಸಲಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಆಟಗಾರನಾಗಲಿದೆ.ಇಂದು, ಭಾರತವು ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೇವಲ ಬೆಂಬಲಿಸುವುದಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೆ ನೇತೃತ್ವವನ್ನೂ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು COVID-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಯಿತು. ಏಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಪೆಸಿಫಿಕ್ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವು 'ಒಂದು ಜಗತ್ತು, ಒಂದು ಗ್ರಹ, ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ' ಎಂಬ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ದೃಢಪಡಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಐಸಿಎಒ (ICAO) ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಸಾಲ್ವಟೋರ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, "ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಗಮನವು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು. ನಾವು ವಾಯುಯಾನದ ಈ ಮೂಲಭೂತ ಅಂಶಗಳನ್ನು ವರ್ಧಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು. ಅತ್ಯಂತ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುವಾಗ ನಾವು ಸಂತೃಪ್ತರಾಗಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಬಾರದು" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶೇ. ಮುರಳೀಧರ್ ಮೊಹೋಲ್ ಅವರು ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ, "ವಿಮಾನಯಾನ ಸುರಕ್ಷತೆಯಿಂದ ವಾಯು ನಿರ್ದೇಶನದವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯಿಂದ ಹಸಿರು ವಿಮಾನಯಾನದವರೆಗಿನ ವಿಮಾನಯಾನದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದು ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ " ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ವುಮ್ಲುನ್ ಮಾಂಗ್ ವುಲ್ನಮ್ಅವರು, ಉನ್ನತ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ನಾಯಕರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ಗಳವರೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗದ ವಿಧಾನವು ಮಾತ್ರ ದೃಢವಾದ ಭವಿಷ್ಯದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬಹುದು "ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಮ್ಮೇಳನದ ಎರಡನೇ ದಿನವು ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. ಇದರಲ್ಲಿ ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಸಣ್ಣ ದ್ವೀಪ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಂಪರ್ಕ ಕಚೇರಿಯ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಕುರಿತು ICAO ನೀಡಿದ ಪ್ರಸ್ತುತಿ ಸೇರಿದೆ. ಈ ಕಚೇರಿಯು ವಿಮಾನಯಾನ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಚಿಕ್ಕ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನದ ಕುರಿತ ಏಷ್ಯಾ ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಸಚಿವರ ಘೋಷಣೆಯ (ದೆಹಲಿ ಘೋಷಣೆ) ಕರಡನ್ನು ಮಂಡಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ನಂತರ ಸಚಿವರ ಸಮಾಲೋಚನೆಯ ಬಳಿಕ ಅದನ್ನು ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಯಿತು. ಜೊತೆಗೆ, ICAO ಮತ್ತು ಶಿಕಾಗೋ ಒಪ್ಪಂದದ 80ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಒಂದು ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಏರ್ಪಡಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಇದು ಕಳೆದ ಎಂಟು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನಯಾನ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿತು.