Vice President's Secretariat
Unfortunate that those once in power are floating anti-national narratives and challenging our democracy, VP expresses concern
For partisan interests some are turning Nielsen's eye to the nation’s economic upsurge and rise in global reputation-VP
Climate change disproportionately affects the vulnerable; climate Justice must be our guiding principle, says VP
We as children of mother Earth have a duty to protect it, nurture it-VP
Economic progress of Bharat is harmonised with sustainable development; ensures proud legacy for future generation, stresses VP
Research and development defines a country’s rise-VP
Government and corporates must loosen their purse to propel research, emphasises Shri Dhankhar
31 AUG 2024 6:42PM by PIB Delhi
Expressing concern, Vice-President, Shri Jagdeep Dhankhar today said that it is unfortunate that challenges to our democracy and spirit of nationalism are emanating from people who once had been in governance or positions of authority. “To subserve narrow partisan interests they go to the extent of floating anti national narratives and comparing our great democracy with the system in the neighbourhood”, he added.
Cautioning youth, Shri Dhankhar said that “these people make all efforts to lead us astray by camouflaging their real intentions and turning Nielsen's eye to the exponential, unprecedented growth of this country. Its economic upsurge and its phenomenal rise in global comity of nations”.
He strongly criticised comparisons made between India’s stable democracy and systems in neighbouring countries, questioning, "Can we ever compare?" The Vice President urged the youth to rise against such narratives, calling for them to neutralise, revoke, and expose these damaging comparisons.
He pointed out that India, as the largest and most vibrant democracy, led by a Prime Minister serving a third consecutive term, should not be subjected to such derogatory observations. "How can this thought occur to anyone who believes in the nation, nationalism, and democracy here?" he asked, condemning such narratives as "dastardly" and "beyond words."
Addressing the students and faculty at CSIR-IIP in Dehradun today, Shri Dhankhar underlined the imminent challenge of climate change and natural disasters facing humanity.
Emphasising on the need for climate justice, Shri Dhankhar said that “ Climate change disproportionately affects the vulnerable and that is why climate Justice must be our guiding principle”.
Acknowledging the fact that as children of mother Earth we have a responsibility to protect our planet, nurture our planet, Shri Dhankhar praised the mainstreaming of sustainable development agenda by Bharat into global commitments, Shri Dhankhar remarked “Reflecting our age old spirit, essence of our civilisation, Our Bharat has not only mainstreamed sustainability into domestic governance but has also steered global commitments because we don't take ourselves separate from the world. We say the world is one family- Vasudhaiva Kutumbakam.”
“Bharat has mainstreamed sustainability into global commitments.International Solar Alliance, Green Credit Initiative at COP 28 and the cross cutting theme of LiFE (Lifestyle for Environment). A theme extremely successful for societal development and growth, envisioning a mass movement stimulating behavioural change at the individual level with vital positive impacts”, he added.
Highlighting the critical importance of clean energy for sustainable development, the Vice-President said, "Clean energy is not just another option; it is the only option. Without it, we face an existential challenge. Any other growth mechanism will threaten our planet."
Tracing the economic rise of Bharat, he said “from being labelled one of the "Fragile Five" economies, India has emerged as the fifth-largest global economy, projected to become the third-largest by 2030. Economic progress of Bharat is harmonised with sustainable development; ensures a proud legacy for future generations”.
Calling upon the corporates and governments to support research and development, Shri Dhankhar emphasised, “Research and development defines a country’s rise. Governments and Corporates must loosen their purse to propel research”.
“Science and research play a crucial role in opening new avenues that propel India's growth. I call upon the government and the corporate sector to put research on priority. Let there be greater involvement of finance in nurturing and developing research and development”, he added.
Drawing attention to the misuse of natural resources, Shri Dhankhar stated “ We are in trusteeship of your natural resources! Consumption of natural resources can not be dictated by our fiscal power. We must focus on the optimal utilisation and preservation of natural resources. They are limited, given by nature and are not for the benefit of an individual. Natural resources are for all to be equitably consumed and not to be inequitably utilised”.
Shri Dhankhar emphasised the nation's pivotal role during the G20 Summit 2023 with the launch of the Global Biofuel Alliance. He described this as a historic and widely appreciated development, with India taking a pivotal step towards a sustainable energy future, thereby contributing to sustainable development and ensuring a habitable planet. He also underscored India's ambitious goal of achieving carbon neutrality by 2070, with significant progress in expanding biofuel use in the transport sector.
Shri Dhankhar also pointed to the rapid adoption of electric vehicles in India, a development that was once a distant dream but has now become a reality. These advancements, he remarked, are receiving unprecedented support, contributing to the broader vision of a circular economy.
Shri Dhankhar exhorted youth to ‘de-silo’ themselves and fully utilise the various opportunities available to them in the nation today. “Undue focus on government jobs is taking a heavy toll on our youth. It is worrisomely seductive , addictive. Our youth are choking in silos unmindful of amazing opportunity vistas. Remember the IMF accolade that India is favourite global destination of investment and opportunities. It was certainly not premised on government jobs”, he added.
Underlining the recent advancements made by the country in the field of pioneering technologies like quantum computing, 6G, the Vice-President said that “It is time for us to no longer look up to the West and be innovative in these areas so that we are in a position to give it to the other nations. It is soothing to note that in disruptive technologies, our country is amongst single-digit nations that are focusing on it. By way of illustration, our quantum computing mission, our green hydrogen mission, and commercial exploitation of 6G technology are some areas where we are in the league of nations that are in the front line”.
Lt. Gen Gurmeet Singh, Governor Uttarakhand, Dr. H.S Bisht, Director, CSIR-IIP, students and other dignitaries were also present on the occasion.

ఉప రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
ఒకప్పుడు అధికారంలో ఉన్న వారు దేశ వ్యతిరేక కథనాలను ప్రచారం చేస్తూ ప్రజాస్వామ్యాన్ని సవాలు చేయడం దురదృష్టకరం: ఆందోళన వ్యక్తం చేసిన ఉపరాష్ట్రపతి
పక్షపాత బుద్ధితో కొందరు జాతీయ ఆర్థిక ఉన్నతినీ, ప్రపంచంలో పెరుగుతున్న భారత ప్రతిష్ఠనీ చూడలేకున్నారు: ఉపరాష్ట్రపతి
పర్యావరణ మార్పులు బలహీనులను ఎక్కువ నష్టపరుస్తాయి. పర్యావరణ న్యాయమే మన మార్గదర్శక సూత్రం: ఉపరాష్ట్రపతి
భూమాత బిడ్డలుగా మనం దానిని రక్షించడం, సురక్షితంగా చూసుకోవడం మన బాధ్యత: ఉపరాష్ట్రపతి
భారత్ ఆర్థిక పురోగతి స్థిరమైన అభివృద్ధితో సమన్వయం అయింది; భవిష్యత్ తరానికి గర్వకారణమైన వారసత్వాన్ని నిర్ధారిస్తుందని స్పష్టం చేసిన ఉపరాష్ట్రపతి
పరిశోధన, అభివృద్ధి దేశ ఎదుగుదలను సూచిస్తుంది: ఉపరాష్ట్రపతి
పరిశోధనలను ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు ప్రభుత్వం, కార్పొరేట్ సంస్థలు విరివిగా ఖర్చు చేయాలి: శ్రీ ధన్కడ్
31 AUG 2024 6:42PM by PIB Hyderabad
ఒకప్పుడు పాలనలో లేదా అధికార పదవుల్లో ఉన్న వ్యక్తుల నుండి మన ప్రజాస్వామ్యానికి, జాతీయవాద స్ఫూర్తికి సవాళ్లు ఎదురుకావడం దురదృష్టకరమని ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ జగదీప్ ధన్కడ్ ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. "పక్షపాత ప్రయోజనాల కోసం వారు జాతీయ వ్యతిరేక కథనాలను ప్రచారంలో పెడుతూ మన గొప్ప ప్రజాస్వామ్యాన్ని పొరుగున ఉన్న వ్యవస్థతో పోల్చే స్థాయికి వెళ్లారు" అని ఉపరాష్ట్రపతి అన్నారు.
“ఈ వ్యక్తులు తమ నిజమైన ఉద్దేశాల ద్వారా మభ్యపెట్టడమే కాకుండా ఈ దేశ అపూర్వమైన, గణనీయమైన అభివృద్ధిని చూసి ఓర్వలేక మిమ్మల్ని దారి మళ్లించేలా అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తారు. మన దేశ ఆర్థిక వృద్ధి, భిన్నదేశాలమధ్య సౌభ్రాతృత్వం పెంపొందించే చర్యలను చూడలేకపోతున్నారు" అని ఉపరాష్ట్రపతి తెలిపారు.
భారతదేశ స్థిరమైన ప్రజాస్వామ్యానికీ, పొరుగు దేశాల వ్యవస్థలకీ మధ్య పోలిక తేవడాన్ని ఆయన తీవ్రంగా విమర్శించారు, "మనం ఎప్పుడైనా అలా పోల్చగలమా?" అని ఆయన ప్రశ్నించారు. ఇలాంటి కథనాలకు అతీతంగా యువత ఎదగాలని, ఈ హానికరమైన పోలికలను తటస్థీకరించాలని, ఉపసంహరించుకోవాలని, బహిర్గతం చేయాలని ఉపరాష్ట్రపతి యువతను కోరారు.
వరుసగా మూడోసారి ప్రధానమంత్రి నేతృత్వంలో భారతదేశం, అతిపెద్ద, అత్యంత శక్తివంతమైన ప్రజాస్వామ్య దేశం, ఇలాంటి అవమానకరమైన పరిశీలనలకు గురికాకూడదని ఆయన సూచించారు. "దేశం, జాతీయవాదం, ఇక్కడ ప్రజాస్వామ్యాన్ని విశ్వసించే ఎవరికైనా ఈ ఆలోచన ఎలా వస్తుంది?" అలాంటి కథనాలు- దుర్మార్గమనీ, చెప్పడానికి మాటల్లేవనీ, ఉపరాష్ట్రపతి వ్యాఖ్యానించారు.
ఈ రోజు డెహ్రాడూన్‌లోని సిఎస్ఐఆర్ - ఐఐపీలో విద్యార్థులు, అధ్యాపకులను ఉద్దేశించి శ్రీ ధన్కడ్ ప్రసంగించారు. వాతావరణ మార్పు, మానవాళి ఎదుర్కొంటున్న ప్రకృతి వైపరీత్యాల సవాళ్లను ఆయన ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు.
శ్రీ ధన్కడ్ ... వాతావరణ న్యాయ ఆవశ్యకతను ప్రధానంగా ప్రస్తావిస్తూ..,వాతావరణ మార్పులు బలహీనులను ఎక్కువగా నష్టపరుస్తాయని, అందుకే వాతావరణ న్యాయం మనకు మార్గదర్శక సూత్రంగా ఉండాలి" అని అన్నారు.
భూమాత బిడ్డలుగా మన గ్రహాన్ని రక్షించుకోవడం, మన గ్రహాన్ని సురక్షితంగా ఉండేలా చూసుకోవడం మన బాధ్యత. ఈ వాస్తవాన్ని గుర్తిస్తూ, ప్రపంచ దేశాల నిబద్ధతను ప్రతిబింబించేలా భారత్ తన సుస్థిర అభివృద్ధి అజెండాను అమలులోకి తేవడం గొప్ప విషయమని ఆయన ప్రశంసించారు. “మన ఘన చరిత్ర స్ఫూర్తిని, మన నాగరికత కీర్తిని ప్రతిబింబించేలా, పాలనలో సుస్థిరతకు అధిక ప్రాధాన్యతను ఇచ్చింది భారత్. ఇతర ప్రపంచాన్ని మనం వేరుగా చూడటం లేదు. ప్రపంచం నిర్ధారించుకున్న నిబద్ధతకు అనుగుణంగా దేశం ముందుకు సాగుతోంది. అందుకే మనం అంటాం ప్రపంచం అంతా ఒక కుటుంబమని చెబుతూ వసుధైక కుటుంబం అంటాం’’ అని శ్రీ ధన్కర్ వ్యాఖ్యానించారు.
"అంతర్జాతీయ సౌర కూటమి, కాప్ 28లో గ్రీన్ క్రెడిట్ ఇనిషియేటివ్, లైఫ్ (పర్యావరణం కోసం జీవనశైలి) వంటి ప్రపంచ పథకాలను భారత్ అవలంబిస్తోంది. లైఫ్... సామాజిక అభివృద్ధికి, వృద్ధికి అత్యంత విజయవంతమైన ఇతివృత్తం. కీలకమైన సానుకూల ప్రభావాలతో వ్యక్తిగత స్థాయిలో ప్రవర్తనా మార్పును ప్రేరేపించే సామూహిక ఉద్యమానికి ఉపకరిస్తుంది’’ అని ఆయన తెలిపారు.
సుస్థిర అభివృద్ధికి క్లీన్ ఎనర్జీ ప్రాముఖ్యతను ఉపరాష్ట్రపతి ప్రస్తావిస్తూ, "క్లీన్ ఎనర్జీ ప్రత్యామ్నాయ ఎంపిక కాదు; ఇది ఏకైక ఎంపిక. అది లేకపోతే, మనం అస్తిత్వ సవాలును ఎదుర్కొంటాం. ఏదైనా ఇతర వృద్ధి విధానం మన గ్రహానికి ముప్పు కలిగిస్తుంది" అని అన్నారు.
భారతదేశం ఆర్థిక పురోగతి మార్గాన్ని వివరిస్తూ, "అస్థిరమైన అయిదు" ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ఒకటిగా ఉండే భారత్, అయిదో అతిపెద్ద ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థగా ఉద్భవించింది, 2030 నాటికి మూడో అతి పెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించనుంది. భారత్ ఆర్థిక పురోగతి సామరస్యంగా ఉంది. స్థిరమైన అభివృద్ధి; భవిష్యత్ తరాలకు గర్వించదగిన వారసత్వాన్ని నిర్ధారిస్తుంది” అని ఉపరాష్ట్రపతి చెప్పారు.
పరిశోధన, అభివృద్ధికి తోడ్పడాలని కార్పొరేట్లు, ప్రభుత్వాలకు ఆయన పిలుపునిచ్చారు. “పరిశోధన, అభివృద్ధి దేశం ఎదుగుదలను నిర్వచిస్తుంది. పరిశోధనలను ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు ప్రభుత్వాలు, కార్పొరేట్లు అధిక నిధులను కేటాయించాలి" అని సూచించారు.
“భారతదేశ వృద్ధిని ముందుకు నడిపించే కొత్త మార్గాలను తెరవడంలో సైన్స్, పరిశోధనలు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి. పరిశోధనలకు ప్రాధాన్యతనివ్వాలని ప్రభుత్వం, కార్పొరేట్ రంగానికి నేను పిలుపునిస్తున్నాను. పరిశోధన, అభివృద్ధిని పెంపొందించడం కోసం ఆర్థిక వనరులు కూడా ఎక్కువగా అవసరం అవుతాయి” అని అన్నారాయన.
సహజ వనరుల దుర్వినియోగంపై మాట్లాడుతూ, “మేము మీ సహజ వనరులకు ట్రస్టీషిప్‌లో ఉన్నాం! సహజ వనరుల వినియోగం మన ఆర్థిక శక్తిని నిర్ధారించదు. సహజ వనరుల సరైన వినియోగం, సంరక్షణపై మనం దృష్టి పెట్టాలి. అవి పరిమితం, ప్రకృతి ద్వారా అందినవి. ఒక వ్యక్తి ప్రయోజనం కోసం కాదు. సహజ వనరులు అందరికీ సమానంగా వినియోగం అవ్వాలి, అసమానత ఉండకూడదు" అని శ్రీ ధన్కడ్ తెలిపారు.
జి20 సమ్మిట్ 2023 సందర్భంగా గ్లోబల్ బయో ఫ్యూయల్ అలయన్స్ ప్రారంభంలో దేశం కీలక పాత్రను శ్రీ ధన్కడ్ ప్రస్తావించారు. సుస్థిరమైన ఇంధన భవిష్యత్తు దిశగా భారతదేశం కీలక అడుగు వేస్తూ, తద్వారా స్థిరమైన అభివృద్ధికి దోహదపడుతుందని అన్నారు. నివాసయోగ్యమైన గ్రహానికి భరోసా ఇవ్వడంతో ఇది చారిత్రాత్మకమైన, విస్తృతంగా ప్రశంసించదగ్గ అభివృద్ధి అని ఆయన అభివర్ణించారు. రవాణా రంగంలో జీవ ఇంధన వినియోగాన్ని విస్తరించడంలో గణనీయమైన పురోగతితో 2070 నాటికి కార్బన్ న్యూట్రాలిటీని సాధించాలనే భారతదేశ ప్రతిష్ఠాత్మక లక్ష్యాన్ని కూడా ఆయన ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. .
భారతదేశంలో ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలను వేగంగా స్వీకరించడాన్ని కూడా శ్రీ ధన్కడ్ ప్రస్తావించారు. ఇది ఒకప్పుడు సుదూర స్వప్నంగా ఉంది, కానీ ఇప్పుడు అది నిజమైంది. ఈ పురోగతులు, అపూర్వమైన మద్దతును పొందుతున్నాయని, వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థ విశాల దృక్పథానికి దోహదపడుతున్నదని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. యువత తమకు తాము సంక్షోభాల ఉబిలో నుండి బయట పడే ప్రయత్నం చేయాలనీ, నేడు దేశంలో వారికి అందుబాటులో ఉన్న వివిధ అవకాశాలను పూర్తిగా ఉపయోగించుకోవాలని ఉద్బోధించారు. ''ప్రభుత్వ ఉద్యోగాలపై అనవసర దృష్టి మన యువతపై తీవ్ర ప్రభావం చూపుతోంది. ఆకర్షణలకు, వ్యసనాలకు లోనుకావడం ఆందోళనకర అంశాలు. అద్భుతంగా కనబడే పై మెరుగులకు యువత ఉక్కిరిబిక్కిరి అవుతున్నది. పెట్టుబడులు, అవకాశాలలో భారతదేశం ప్రపంచానికి ఇష్టమైన గమ్యస్థానమని ఐఎంఎఫ్ ఇచ్చిన ప్రశంసలను గుర్తుంచుకోండి. ఇది ఖచ్చితంగా ప్రభుత్వ ఉద్యోగాలపై ఆధారపడాలన్న ఆలోచనలకు దూరంగా ఉంచుతుంది ” అని అన్నారాయన.
క్వాంటం కంప్యూటింగ్, 6జి వంటి అగ్రగామి టెక్నాలజీల రంగంలో దేశం సాధించిన ఇటీవలి పురోగతిని ఉపరాష్ట్రపతి ప్రస్తావిస్తూ, మనం ఇకపై పశ్చిమ దేశాల వైపు చూడకుండా, ఈ రంగాలలో వినూత్నంగా ఉండాల్సిన సమయం ఆసన్నమైందని అన్నారు. ఇతర దేశాలకు ఇవ్వగల స్థితిలో ఉంది. ఆధునిక సాంకేతికతలలో, దానిపై దృష్టి సారించే సింగిల్ డిజిట్ దేశాలలో మన దేశం కూడా ఉందని గమనించడం ఓదార్పునిస్తుంది. ఉదాహరణకు మన క్వాంటం కంప్యూటింగ్ మిషన్, గ్రీన్ హైడ్రోజన్ మిషన్, 6జి సాంకేతికతను వాణిజ్యపరంగా వినియోగించుకోవడంలో మనం ముందు వరుసలో ఉన్న దేశాల సరసన ఉన్నాం" అని ఆయన తెలిపారు.
ఉత్తరాఖండ్ గవర్నర్ లెఫ్టినెంట్ జనరల్ గుర్మీత్ సింగ్, సిఎస్ఐఆర్-ఐఐపి డైరెక్టర్ డాక్టర్ హెచ్‌ఎస్ బిష్త్, విద్యార్థులు, ఇతర ప్రముఖులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.