Ministry of Science & Technology
New smart sensor for adjusting drug dosage to manage Parkinson’s Disease
27 AUG 2024 2:44PM by PIB Delhi
Scientists have developed an affordable, user-friendly, portable smartphone-based fluorescence turn-on sensor system that can assist in managing Parkinson's disease. The sensor would help in accurately detecting the concentration of L-dopa in the body, thereby helping to determine the precise dosage required for effective control of the disease.
Parkinson’s disease is marked by a continuous decrease in neuron cells, which leads to a significant reduction in dopamine (neurotransmitter) levels in our body. L-dopa is a chemical which is converted to dopamine in our body and so act as anti-Parkinson’s drugs.
It helps in compensating the deficiency of dopamine. As long as the correct amount of L-dopa is administered, the disease remains manageable. However, due to the progressive nature of Parkinson's, as the patient ages, more L-dopa is needed to compensate for the ongoing loss of neurons.
However too much of the L-Dopa can cause serious side effects like dyskinesia, gastritis, psychosis, paranoia, and orthostatic hypotension, while too little can lead to the return of Parkinson's symptoms.
Considering the critical role of optimum level of L-dopa in therapy, it is essential to develop a simple, cost-effective, sensitive, and quick method for monitoring L-dopa in biological fluids.
Recently, Institute of Advanced Study in Science and Technology (IASST), an autonomous institute of the Department of Science and Technology developed an affordable, user-friendly, portable smartphone-based optical sensor system utilizing fluorescence turn-on mechanism to instantly detect low levels of L-dopa in biological samples.
The sensor made by coating a silk-fibroin protein nano-layer, derived from Bombyx mori silk cocoons, onto the surface of reduced graphene oxide nanoparticles. This system forms core-shell graphene-based quantum dots with outstanding photoluminescence properties, making it an effective fluorescent turn-on sensor probe for detecting L-dopa in real samples such as blood plasma, sweat, and urine within a linear range of 5 μM to 35 μM. The corresponding detection limits were determined to be 95.14 nM, 93.81 nM, and 104.04 nM, respectively.
The researchers have designed a smartphone-based electronic device with an electric circuit connected to a 365nm LED powered by a 5V smartphone charger. The whole setup is immersed in a dark chamber to isolate it from external light. Visual color changes during the sensing process were observed by illuminating the sensor probe with the 365 nm LED and capturing images with a smartphone camera. The RGB values from the images are used to evaluate L-dopa concentration using a mobile app. This simple, cost-effective, and rapid screening tool is crucial for on-spot analyte detection in remote areas lacking advanced equipment.
By detecting whether biological samples from the patient has low levels of L-Dopa, the sensor could help adjust the required dosage for effective control of the disease.
Publication Link: https://doi.org/10.1016/j.pneurobio.2006.11.009
Figure 1: A simple, bio-friendly synthesis route for the development of silk fibroin decorated aspartic acid-reduced graphene oxide core-shell quantum dots. This fluorescence nanoprobe is used for smartphone-based rapid sensing of L-dopa in aqueous media and real

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
పార్కిన్స‌న్స్ వ్యాధి కోసం ఔష‌ధ మోతాదును స‌రిచేసే కొత్త స్మార్ట్ సెన్సార్‌
27 AUG 2024 2:44PM by PIB Hyderabad
పార్కిన్స‌న్స్ వ్యాధి చికిత్స‌కు ఉప‌యోగ‌ప‌డే స్మార్ట్‌ఫోన్ ఆధారిత ఫ్లోరోసెన్స్ ట‌ర్న్‌-ఆన్ సెన్సార్ వ్య‌వ‌స్థ‌ను శాస్త్ర‌వేత్త‌లు అభివృద్ధి చేశారు. ఇది స‌ర‌స‌మైన‌, సుల‌భంగా వినియోగించగ‌ల పోర్ట‌బుల్ వ్య‌వ‌స్థ‌. శ‌రీరంలో ఎల్‌-డోపా ఏకాగ్ర‌త‌ను క‌చ్చిత‌త్వంతో గుర్తించ‌డానికి ఈ సెన్సార్ ఉప‌యోగ‌ప‌డుతుంది. త‌ద్వారా వ్యాధిని స‌మ‌ర్థ‌వంతంగా నియంత్రించ‌డానికి ఎంత మోతాదులో ఔష‌ధం అవ‌స‌ర‌మో నిర్ణ‌యించ‌డానికి సాయ‌ప‌డుతుంది.
నాడీ క‌ణాలు నిరంత‌రం త‌గ్గుతుంటే పార్కిన్స‌న్స్ వ్యాధిగా గుర్తిస్తారు. దీని వ‌ల్ల శ‌రీరంలో డొప‌మైన్‌(న్యూరోట్రాన్స్‌మిట్ట‌ర్‌) స్థాయిలు గ‌ణ‌నీయంగా త‌గ్గిపోతాయి. ఎల్‌-డోపా అనేది మ‌న శ‌రీరంలో పార్కిన్స‌న్స్ వ్యాధికి వ్య‌తిరేకంగా ప‌ని చేసే డొప‌మైన్‌లా మారే ఒక ర‌సాయ‌నం.
డొప‌మైన్ లోపాన్ని భ‌ర్తీ చేయ‌డానికి ఇది ఉప‌యోగ‌ప‌డుతుంది. ఎల్‌-డోపాను స‌రైన మోతాదులో శ‌రీరానికి ఇచ్చిన‌న్ని రోజులు ఈ వ్యాధి నియంత్ర‌ణ‌లో ఉంటుంది. అయితే, పార్కొన్స‌న్స్ వ్యాధికి రోగుల వ‌య‌స్సు పెరుగుతున్న కొద్దీ తీవ్ర‌మ‌య్యే ల‌క్ష‌ణం ఉంది. దీంతో నాడీక‌ణాలు కోల్పోవ‌డం పెరిగిన కొద్దీ ఎల్‌-డోపా అవ‌స‌రం కూడా పెరుగుతుంది.
ఎక్కువ‌గా ఎల్‌-డోపా ఇవ్వ‌డం డైస్కినేసియా, పారానోయా, ఆర్థోస్టాటిక్ హైపోటెన్ష‌న్, జీర్ణాశ‌య వ్యాధి, మ‌తిభ్ర‌మ వంటి తీవ్ర దుష్ప్ర‌భావాల కు దారి తీయొచ్చు. పార్కిన్స‌న్స్ ల‌క్ష‌ణాలు పున‌రావృతం అయ్యే అవకాశాలు సైతం కొంత వ‌ర‌కు ఉన్నాయి.
చికిత్స‌లో ఎల్‌-డోపా స‌రైన మోతాదులోనే తీసుకోవాల్సిన ప్రాముఖ్య‌త‌ను ప‌రిగ‌ణ‌నలోకి తీసుకుంటే జీవ సంబంధ ద్ర‌వ్యాల్లో ఎల్‌-డోపాను ప‌ర్య‌వేక్షించేందుకు సులువైన‌, త‌క్కువ ధ‌ర‌తో, సున్నిత‌మైన‌, వేగంగా గుర్తించే ప‌ద్ధ‌తిని అభివృద్ధి చేయ‌డం త‌ప్ప‌నిస‌రి.
జీవ‌సంబంధ న‌మూనాల్లో ఎల్‌-డోపా స్థాయిలు త‌క్కువ ఉన్న‌ప్పుడు వెంట‌నే గుర్తించే అందుబాటు ధ‌ర‌లోని, సులువుగా వినియోగించ‌గ‌ల‌, పోర్ట‌బుల్ స్మార్ట్‌ఫోన్ ఆధారిత ఆప్టిక‌ల్ సెన్సార్ వ్య‌వ‌స్థ‌ను కేంద్ర శాస్త్ర‌, సాంకేతిక విభాగానికి చెందిన స్వ‌యం ప్ర‌తిప‌త్తి గ‌ల సంస్థ అయిన ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ అడ్వాన్స్‌డ్ స్ట‌డీ ఇన్ సైన్స్ ఆండ్ టెక్నాల‌జీ(ఐఏఎస్ఎస్‌టీ) ఇటీవ‌ల అభివృద్ధి చేసింది. ఫ్లోరెసెన్స్ ట‌ర్న్ ఆన్ యాంత్రిక విధానాన్ని ఉప‌యోగించి ఈ వ్య‌వ‌స్థ‌ను త‌యారుచేసింది.
బాంబిక్స్ మోరి అనే ప‌ట్టుగూళ్ల నుంచి సేక‌రించిన సిల్క్‌-ఫైబ్రోయిన్ ప్రొటీన్‌ను త‌గ్గించిన‌ గ్రాఫేన్ ఆక్సైడ్ నానోపార్టిక‌ళ్ల ఉప‌రిత‌లంపై నానోలేయ‌ర్‌గా వేసి ఈ సెన్సార్‌ను త‌యారుచేశారు. ఈ వ్య‌వ‌స్థ అత్యుత్త‌మ ఫోటోల్యూమినిసెన్స్ ల‌క్ష‌ణాలు క‌లిగిన కోర్‌-షెల్ గ్రాఫేన్ ఆధారిత ప‌రిమాణ బిందువుల‌ను ఏర్పాట‌య్యేలా చేస్తుంది. ఇది ర‌క్తంలోని ప్లాస్మాతో పాటు చెమ‌ట‌, మూత్రం వంటి న‌మూనాలలో 5 μM నుంచి 35 μM స్థాయి వ‌ర‌కు ఎల్‌-డోపాను స‌మ‌ర్థ‌వంత‌మైన‌ ఫ్లోరోసెంట్ ట‌ర్న్ఆ-న్ సెన్సార్ గుర్తించేలా చేస్తుంది. వ‌రుస‌గా 95.14 nM, 93.81 nM, 104.04 nM ప‌రిమితుల్లో గుర్తించేందుకు వీలుంటుంది.
5వీ స్మార్ట్‌ఫోన్ చార్జ‌ర్‌తో ప‌ని చేసే 365ఎన్ఎం ఎల్ఈడీకి జ‌త‌చేసే ఎల‌క్ట్రిక్ సర్య్కూట్ ఉండే స్మార్ట్‌ఫోన్ ఆధారిత ఎల‌క్ట్రానిక్ ప‌రిక‌రాన్ని ప‌రిశోధ‌కులు రూపొందించారు. బ‌య‌టి నుంచి వెలుతురు ప‌డకుండా ఈ మొత్తం వ్య‌వ‌స్థ ఒక చీక‌టి అర‌లో ఉంటుంది. సెన్సార్ ప్రోబ్‌ను 365 nm ఎల్ఈడీతో ప్ర‌కాశింప‌జేసి, స్మార్ట్‌ఫోన్ కెమెరాతో చిత్రాల‌ను తీయ‌డం ద్వారా సెన్సింగ్ ప్ర‌క్రియ‌లో రంగులు మారతాయి. ఈ చిత్రాల ఆర్‌జీబీ లెక్క‌లను ఉప‌యోగించి మొబైల్ యాప్ ద్వారా ఎల్‌-డోపా ఏకాగ్ర‌త‌ను గుర్తించ‌వ‌చ్చు. అధునాత‌న ప‌రిక‌రాలు లేని మారుమూల ప్రాంతాల్లో అక్క‌డిక‌క్క‌డే ఉప‌యోగించ‌డానికి ఈ సుల‌భంగా, త‌క్కువ‌ ధ‌ర‌తో, వేగంగా ప‌రీక్ష చేసే ప‌రిక‌రం చాలా కీల‌కం.
రోగి జీవ‌సంబంధ న‌మూనాల్లో ఎల్‌-డోపా స్థాయిలు త‌క్కువ‌గా ఉన్నాయ‌ని గుర్తించిన‌ప్పుడు, వ్యాధిని స‌మ‌ర్థ‌వంతంగా నియంత్రించ‌డానికి అవ‌స‌ర‌మైన మోతాదును అందించేందుకు ఈ సెన్సార్ ఉప‌యోగ‌ప‌డుతుంది.
ప్రచురణ లింక్‌: https://doi.org/10.1016/j.pneurobio.2006.11.009
చిత్రం 1:
సిల్క్ ఫైబ్రోయిన్‌తో కూడిన ఆస్పార్టిక్ యాసిడ్ - త‌గ్గించిన గ్రాఫేన్ ఆక్సైడ్ కోర్‌-షెల్ ప‌రిమాణ బిందువుల అభివృద్ధికి సులువైన‌, జీవ‌-అనుకూల సెన్సింగ్‌ ప‌ద్ధ‌తి. జ‌ల సంబంధ‌మైన మ‌ధ్య‌మ, వాస్త‌విక‌త‌తో వేగంగా ఎల్‌-డోపాను గుర్తించ‌డానికి స్మార్ట్‌ఫోన్ ఆధారిత వ్య‌వ‌స్థ‌కు ఫ్లోరోసెన్స్ నానోప్రోబ్‌ను వినియోగిస్తారు.