Ministry of Health and Family Welfare
FSSAI 44th CAC meeting underscores the importance of strengthening food safety infrastructure and curbing pesticide use
CEO FSSAI Calls for urgent action to address food safety concerns, including filling vacant FSO posts and upgrading testing laboratories.
23 AUG 2024 7:10PM by PIB Delhi
The Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) held its 44th meeting of the Central Advisory Committee (CAC) on 22nd August, 2024 (Thursday) and 23rd August 2024 (Friday) under the chairmanship CEO Shri G. Kamala Vardhana Rao, who proactively discussed the formation of an inter-ministerial committee to address concerns over pesticide usage.
CEO, FSSAI was proposed that each state shall establish this inter-ministerial committee, which will focus on reducing pesticide use, implementing control measures, and developing strategies to monitor and regulate pesticide application at the farmer level. This initiative is aimed at ensuring agricultural practices remain safe and sustainable, thereby protecting consumers from potential health risks associated with pesticide residues in food.
Shri Rao also emphasized on the on-going interstate zonal council meetings, focusing on filling vacant posts of Food Safety Officers (FSOs) and Designated Officers (DOs), and the urgent need to upgrade food testing laboratories. He encouraged States to submit proposals for establishing new microbiology laboratories to enhance testing capabilities.
He further emphasized the need to identify key locations within states where mobile labs- Food Safety on Wheels (FSWs) can be deployed. These mobile labs will be instrumental in raising consumer awareness and disseminating crucial information about food safety practices. The FSW vans, equipped with testing equipment and RAPID kits, quickly assess food quality and safety parameters in line with Food Safety and Standards Regulations. Results are available within hours, enabling prompt corrective actions to ensure the safety of food products for public consumption.
CEO, FSSAI concluded with a renewed commitment from all stakeholders to work together in ensuring that food safety remains a top priority, reflecting the collective effort to provide safe and nutritious food to consumers across the country.
The meeting saw the participation of more than 50 officials, including Commissioners of Food Safety (CFS), representatives from States and Union Territories (UTs), senior officials from FSSAI, and members from the food industry, and agriculture sector.
FSSAI remains committed to exploring and implementing measures to enhance the food safety landscape across the country.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
భార‌త ఆహార భ‌ద్ర‌త‌-ప్ర‌మాణాల ప్రాధికార సంస్థ (ఎఫ్ఎస్ఎస్ఎఐ) కేంద్రీయ స‌ల‌హా సంఘం (సిఎసి) 44వ స‌మావేశం
ఆహార భద్రత మౌలిక సదుపాయాల బలోపేతం.. పురుగుమందుల వాడకం నివార‌ణ ప్రాధాన్యంపై నిశితంగా దృష్టి సారిస్తూ చ‌ర్చ‌;
ఆహార భద్రత సమస్యల పరిష్కారం దిశ‌గా ‘ఎఫ్‌ఎస్ఒ’ పోస్టుల భర్తీ.. త‌నిఖీ లేబొరేటరీల ఉన్న‌తీక‌ర‌ణ‌ వంటి తక్షణ చర్యల‌పై సీఈవో ఆదేశాలు
23 AUG 2024 7:10PM by PIB Hyderabad
భార‌త ఆహార భ‌ద్ర‌త‌-ప్ర‌మాణాల ప్రాధికార సంస్థ (ఎఫ్ఎస్ఎస్ఎఐ) ‘సీఈవో’ శ్రీ జి.క‌మ‌ల‌వ‌ర్ధ‌న రావు అధ్య‌క్ష‌త‌న 2024 ఆగ‌స్టు 22, 23 తేదీల్లో (గురు, శుక్ర‌వారాల్లో) కేంద్రీయ స‌ల‌హా సంఘం (సిఎసి) 44వ స‌మావేశం నిర్వ‌హించారు. ఈ సందర్భంగా దేశంలో మితిమీరిన పురుగుమందుల వాడకం సమస్య పరిష్కారం దిశగా అంతర-మంత్రిత్వశాఖల కమిటీ ఏర్పాటుపై సమావేశం లోతుగా చర్చించింది. ప్రతి రాష్ట్రంలో ఇలాంటి కమిటీ ఏర్పాటు ద్వారా రైతుల స్థాయిలోనే పురుగుమందుల వాడకం తగ్గింపుపై దృష్టి పెట్టాలని ‘ఎఫ్ఎస్ఎస్ఎఐ’ ‘సీఈవో’ ప్రతిపాదించారు. అలాగే నియంత్రణ-పర్యవేక్షణకు తగిన వ్యూహాలను కూడా రూపొందించాలని సూచించారు. సురక్షిత, సుస్థిర వ్యవసాయ పద్ధతుల ద్వారా ఆహారంలో పురుగుమందు అవశేషాలవల్ల ప్రజారోగ్యానికి వాటిల్లే ముప్పు నుంచి వినియోగదారులకు రక్షణనివ్వడం దీని లక్ష్యం.
ఈ నేపథ్యంలో ప్రస్తుతం నిర్వహిస్తున్న అంతర్రాష్ట్ర జోనల్ కౌన్సిల్ సమావేశాల ప్రాధాన్యాన్ని కూడా శ్రీ రావు ఉద్ఘాటించారు. సంస్థలో ఖాళీగా ఉన్న ఆహార భద్రత అధికారుల (ఎఫ్ఎస్ఒ), డిజిగ్నేటెడ్ అధికారుల (డిఒ) పోస్టుల భర్తీపై దృష్టి సారించాలని ఆదేశించారు. అంతేకాకుండా ఆహార ప్రమాణ పరీక్ష లేబొరేటరీల తక్షణ ఉన్నతీకరణ అవసరాన్ని నొక్కిచెప్పారు. అలాగే పరీక్ష సామర్థ్యాల పెంపు దిశగా కొత్త మైక్రోబయాలజీ లేబొరేటరీల ఏర్పాటుకు ప్రతిపాదనలు పంపాల్సిందిగా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు ఆయన సూచించారు.
సంచార ఆహార భద్రత పరీక్ష లేబొరేటరీ (ఎఫ్‌ఎస్‌డబ్ల్యు)ల ఏర్పాటు కోసం ఆయా రాష్ట్రాల్లో కీలక ప్రదేశాలను గుర్తించడం అవశ్యమని ఆయన స్పష్టం చేశారు. వినియోగదారులలో అవగాహన పెంపుసహా ఆహార భద్రత పద్ధతులపై ముఖ్యమైన సమాచారం ఇవ్వడంలోనూ ‘ఎఫ్‌ఎస్‌డబ్ల్యు’లు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయన్నారు. ఆధునిక పరీక్ష పరికరాలు-ర్యాపిడ్ కిట్‌లతో కూడిన ఈ వాహనాలు నిబంధనల మేరకు ఆహార భద్రత/నాణ్యత ప్రమాణాల అనుసరణను త్వరగా అంచనా వేస్తాయని తెలిపారు. ఆహార పరీక్ష ఫలితాలు కొన్ని గంటల్లోనే వెల్లడి కాగలవని చెప్పారు. దీంతో తక్షణ ప్రజా వినియోగం దిశగా ఆహార ఉత్పత్తుల భద్రతకు భరోసా ఇస్తూ దిద్దుబాటు చర్యలు చేపట్టే వీలుంటుందన్నారు.
సమావేశంలో చివరగా- ఆహార భద్రతకు అత్యంత ప్రాధాన్యంతో దేశ ప్రజలందరికీ సురక్షిత-పౌష్టికాహార లభ్యత దిశగా తమతోపాటు భాగస్వామ్య వ్యవస్థలన్నీ నిబద్ధతతో సమష్టిగా కృషి చేస్తాయన్న హామీని ‘ఎఫ్ఎస్ఎస్ఎఐ’ ‘సీఈవో’ పునరుద్ఘాటించారు.
ఆహార భద్రత కమిషనర్లు (సిఎఫ్ఎస్), రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రతినిధులు, ‘ఎఫ్ఎస్ఎస్ఎఐ’ సీనియర్ అధికారులు, ఆహార పరిశ్రమ, వ్యవసాయ రంగ భాగస్వాములు తదితరులు 50 మందికిపైగా ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.
దేశవ్యాప్తంగా ఆహార భద్రత రంగం మెరుగుకు మార్గాన్వేషణ సహా తదనుగుణ చర్యల అమలును ‘ఎఫ్ఎస్ఎస్ఎఐ’ పర్యవేక్షిస్తుంది.