Vice President's Secretariat
Imposition of Emergency was sacrilege of Dharma,it was Adharma that can not be countenanced, condoned, overlooked or forgotten, stresses VP
As a tribute to Dharma, observance of Constitution Day and Constitution Hatya Divas are necessary-VP
It is antithetical to Dharma when informed minds knowingly seek to lead people astray to gain political mileage -VP
Transgressions by individuals and institutions beyond defined sphere has potential to unleash the rage of Adharma, underlines VP
Those in positions of power are deviating from their sacred duty of integrity, transparency, and justice, says VP
Shri Dhankhar expresses concern over the current political environment marked with disruptions and disturbances
23 AUG 2024 7:05PM by PIB Delhi
The Vice-President, Shri Jagdeep Dhankhar today stressed that the imposition of emergency was sacrilege of Dharma that can not be countenanced, condoned, overlooked or forgotten. Addressing at the 8th International Dharma Dhamma Conference in Gujarat University today, Shri Dhankhar stated , “this great nation was bled in 1975 with the proclamation of draconian emergency by the then Prime Minister Indira Gandhi, who in blatant and outrageous disregard of dharma acted dictatorially to cling to power and self-serve interest. As a matter of fact, it was sacrilege of Dharma”.
“It was Adharma that can neither be countenanced nor condoned. That was Adharma which cannot be overlooked or forgotten. Over a lakh of people were imprisoned. Some of them became Prime Ministers, Presidents, Vice Presidents and occupied positions of public service. And all this was done to satisfy whims of one ...”,the Vice-President said.
Drawing attention to recent observance of samvidhan hatya divas on June 25 he underlined, “ as a tribute to Dharma, as a commitment to Dharma, to serve Dharma, to so belief in Dharma, Observance of Constitution Day on November 26 and Constitution Hatya Divas on June 25 are necessary! They are grim reminders of transgressions of dharma and call for spirited adherence to constitutional dharma. Observance of these days is also significant as during the worst curse of democracy-the emergency ,all checks and balance and institutions collapsed including that the of Supreme Court.”
“It is essential to nurture Dharma, to sustain Dharma we are adequately informed. Our youngsters the new generations comes to know about it more vividly so that we are spinally strong in observation of Dharma and neutralise the dangerous which we faced once”, Shri Dhankhar added.
Expressing deep concern over the increasing detachment from Dharma among political representatives entrusted to serve the people. He highlighted that those in positions of power are deviating from their sacred duty of integrity, transparency, and justice, engaging in actions contrary to the very essence of Dharma. He stated that the troubling trend undermines the trust of citizens who have placed their faith in these leaders.
Emphasizing the critical need for observance of Dharma in the Parliament, Shri Dhankhar expressed concern over the current political environment, marked with disruptions and disturbances that compromise the constitutional mandate of public representatives, labeling such failures of duty as a reflection of Adarma in its extremity.
He called upon citizens to enlighten their representatives about their constitutional duties, urging them to embody the spirit of Dharma and prioritize the greater good of humanity. “We must not create disruption or support narratives that are anti-humanity and anti-national,” he asserted.
Emphasizing the increasing relevence of Dharma and Dhamma in the contemporary global context, Shri Dhankhar stressed the urgency of adhering to moral and ethical principles amidst the rapid changes driven by globalization and technological advancements.
Highlighting the necessity for all state organs to function harmoniously within their defined spaces, Shri Dhankhar warned that any transgressions from this path could lead to severe consequences.
“It is imperative for individuals and institutions to conform to dharma. Power and authority are optimally impactful when there is realisation of limitations of that power and authority. The tendency to go beyond defined sphere has potential to unleash the rage of अadharma. We need to be bound by our limitations to impactfully use our authority. It is quintessentially fundamental that all organs of the state function in harmony and in their defined space and domain. Transgressions are deviations from the path of dharma and can turn out to be acutely painful and suicidal on occasions”, he added.
Addressing the alarming trend of informed individuals using their positions to mislead the public for personal gain, Shri Dhankhar emphasized that such actions are antithetical to Dharma, representing a serious challenge to society.
“It is antithetical to Dharma when informed minds knowingly seek to lead people astray to gain political mileage or subserve self interest compromising national interest. Their action is Adharma in extremity! How painful it is that a senior politician, once in the seat of governance declare what publicly happened in neighbourhood is bound to happen in Bharat. What a serious challenge to society, a knowledgeable person, an informed mind who knows the reality uses his iconic status to lead astray people to gain political mileage. Such nefarious tendencies and pernicious designs targeting our Nationalism and also humanity need a befitting rebuff as a tribute to our Dharma. Tolerance of such forces will not be an act of Dharma. Dharma demands to neutralise such kind of forces that seek to belittle Dharma, tarnish our Institutions and run down our Nationalism”, Shri Dhankhar emphasised.
Shri Acharya Devvrat, Hon’ble Governor of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Hon’ble Chief Minister of Gujarat, Shri Vidura Wickramanayaka, Hon’ble Minister of Buddhasasana, Religiousand cultural Affairs Government of Sri Lanka, Mr. Tshering, Hon’ble Home Minister, Royal Government of Bhutan, Swami Shri Govinda Dev Giri Ji Maharaj, Treasurer Shri Ram JanambhoomiTeerth Kshetra Trust, Shri Badri Prasad Pandey, Minister for Culture, Tourism and Civil Aviation,Government of Nepal, Prof. Neerja A Gupta, Vice Chancellor, Gujarat University and other dignitaries were also present on the occasion.
Read full text here : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2048246

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
કટોકટી લાગુ કરવી એ ધર્મનું બલિદાન હતું, તે અધર્મ હતો જેને સ્વીકારી શકાતો નથી, માફ કરી શકાતો નથી, અવગણી શકાતો નથી અથવા ભૂલી શકાતો નથી, ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ધર્મને શ્રદ્ધાંજલિ તરીકે, બંધારણ દિવસ અને બંધારણની ઉજવણી હાટ્યા દિવસ જરૂરી છે - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
જ્યારે સુમાહિતગાર મન જાણી જોઈને લોકોને રાજકીય લાભ મેળવવા માટે ભટકાવવાનો પ્રયત્ન કરે છે ત્યારે તે ધર્મની વિરુદ્ધ છે – ઉપરાષ્ટ્રપતિ
વ્યાખ્યાયિત ક્ષેત્રની બહારની વ્યક્તિઓ અને સંસ્થાઓ દ્વારા કરવામાં આવેલા ઉલ્લંઘનોમાં અધર્મના ક્રોધને મુક્ત કરવાની સંભાવના છે, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ રેખાંકિત કર્યુ
સત્તાના હોદ્દા પર બેઠેલા લોકો તેમની પ્રામાણિકતાની પવિત્ર ફરજથી ભટકી રહ્યા છે, પારદર્શિતા અને ન્યાય, એમ વી.પી.શ્રી ધનખરે જણાવ્યું હતું કે,
શ્રી ધનખરે વિક્ષેપો અને ખલેલ સાથે ચિહ્નિત વર્તમાન રાજકીય વાતાવરણ અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરી શ્રી ધનખરે વિક્ષેપો અને ખલેલ સાથે ચિહ્નિત વર્તમાન રાજકીય વાતાવરણ અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરી
23 AUG 2024 7:05PM by PIB Ahmedabad
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનખરે આજે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કટોકટી લાદવાની ક્રિયા એ ધર્મનું બલિદાન છે, જેને સ્વીકારી શકાતું નથી, માફ કરી શકાતું નથી, અવગણી શકાતું નથી કે ભૂલી શકાતું નથી. ગુજરાત યુનિવર્સિટીમાં આજે યોજાયેલી ૮મી આંતરરાષ્ટ્રીય ધર્મ ધમ્મ પરિષદને સંબોધતા શ્રી ધનખરે જણાવ્યું હતું કે , "૧૯૭૫માં તત્કાલીન વડાં પ્રધાન ઇન્દિરા ગાંધીએ કઠોર કટોકટીની ઘોષણા કરીને આ મહાન રાષ્ટ્રને લોહીલુહાણ કરી દીધું હતું, જેમણે ધર્મની નિર્લજ્જ અને અપમાનજનક અવગણના કરીને સત્તા અને સ્વ-સેવાના હિતને વળગી રહેવા માટે સરમુખત્યારશાહીથી કામ કર્યું હતું. હકીકતમાં, તે ધર્મનું બલિદાન હતું".
"તે અધર્મ હતો જેને ન તો સામનો કરી શકાય છે કે ન તો તેને માફ કરી શકાય છે. તે અધર્મ હતો જેને અવગણી શકાતો નથી અથવા ભૂલી શકાતો નથી. એક લાખથી વધુ લોકોને કેદ કરવામાં આવ્યા હતા. તેમાંના કેટલાક વડા પ્રધાનો, રાષ્ટ્રપતિઓ, ઉપરાષ્ટ્રપતિ બન્યા અને જાહેર સેવાના હોદ્દાઓ પર બેઠા. અને આ બધું એકની ધૂનને સંતોષવા માટે કરવામાં આવ્યું હતું ..." ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું.
>
— Vice-President of India (@VPIndia) August 23, 2024
તાજેતરમાં 25 મી જૂને સંવિધાન હટ્યાના દિવસની ઉજવણી તરફ ધ્યાન દોરતા તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ધર્મને શ્રદ્ધાંજલિ તરીકે, ધર્મ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા તરીકે, ધર્મની સેવા કરવા માટે, ધર્મમાં આટલી શ્રદ્ધા, 26 નવેમ્બરના રોજ બંધારણ દિવસ અને 25 જૂને બંધારણ દિવસનું પાલન કરવું જરૂરી છે! તેઓ ધર્મના અપરાધોની ભયંકર યાદ અપાવે છે અને બંધારણીય ધર્મને જુસ્સાદાર પાલન કરવાની હાકલ કરે છે. આ દિવસોનું પાલન પણ નોંધપાત્ર છે કારણ કે લોકશાહીના સૌથી ખરાબ શાપ દરમિયાન - કટોકટી દરમિયાન, તમામ તપાસો અને સંતુલન અને સંસ્થાઓ પડી ભાંગી હતી, જેમાં સુપ્રીમ કોર્ટનો પણ સમાવેશ થાય છે."
"ધર્મનું પાલનપોષણ કરવું, ધર્મને ટકાવી રાખવો જરૂરી છે. આપણને પૂરતી માહિતી આપવામાં આવે છે. આપણા યુવાનો નવી પેઢીને તેના વિશે વધુ આબેહૂબ રીતે જાણવા મળે છે જેથી આપણે ધર્મના નિરીક્ષણમાં ખૂબ જ મજબૂત બનીએ અને એક સમયે જેનો સામનો કરવો પડ્યો હતો તેને તટસ્થ કરી શકીએ."
લોકોની સેવા કરવાની જવાબદારી સોંપવામાં આવેલા રાજકીય પ્રતિનિધિઓમાં ધર્મથી વધતી જતી અનાસક્તિ અંગે ઉંડી ચિંતા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, જેઓ સત્તાના હોદ્દા પર છે, તેઓ પ્રામાણિકતા, પારદર્શકતા અને ન્યાયની તેમની પવિત્ર ફરજથી વિચલિત થઈ રહ્યા છે, જેઓ ધર્મના સારથી વિપરીત કાર્યો કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ત્રાસદાયક વલણ નાગરિકોના વિશ્વાસને નબળો પાડે છે જેમણે આ નેતાઓમાં પોતાનો વિશ્વાસ મૂક્યો છે.
સંસદમાં ધર્મનાં પાલનની મહત્ત્વપૂર્ણ જરૂરિયાત પર ભાર મૂકીને શ્રી ધનખરે વર્તમાન રાજકીય વાતાવરણ પર ચિંતા વ્યક્ત કરી હતી, જેમાં જનપ્રતિનિધિઓના બંધારણીય જનાદેશ સાથે ચેડાં કરનારા વિક્ષેપો અને વિક્ષેપો જોવા મળ્યાં હતાં. તેમણે આ પ્રકારની ફરજની નિષ્ફળતાઓને તેના છેડામાં અધર્મનું પ્રતિબિંબ ગણાવ્યું હતું.
તેમણે નાગરિકોને તેમના પ્રતિનિધિઓને તેમની બંધારણીય ફરજો વિશે પ્રકાશિત કરવા હાકલ કરી હતી અને તેમને ધર્મની ભાવનાને મૂર્તિમંત કરવા અને માનવતાના વધુ સારાને પ્રાધાન્ય આપવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આપણે વિક્ષેપ ઊભો કરવો જોઈએ નહીં અથવા માનવતા વિરોધી અને રાષ્ટ્રવિરોધી કથાઓને ટેકો આપવો જોઈએ નહીં."
સમકાલીન વૈશ્વિક સંદર્ભમાં ધર્મ અને ધમ્માના વધતા જતા પ્રતિષ્ઠા પર ભાર મૂકતા શ્રી ધનખરે વૈશ્વિકરણ અને ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિઓ દ્વારા સંચાલિત ઝડપી પરિવર્તનો વચ્ચે નૈતિક અને નૈતિક સિદ્ધાંતોનું પાલન કરવાની તાતી જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
રાજ્યના તમામ અંગોએ તેમની નિર્ધારિત જગ્યાઓની અંદર સુમેળપૂર્વક કાર્ય કરવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી ધનખરે ચેતવણી આપી હતી કે આ માર્ગમાંથી કોઈ પણ પ્રકારના ઉલ્લંઘનથી ગંભીર પરિણામો આવી શકે છે.
"વ્યક્તિઓ અને સંસ્થાઓ માટે ધર્મને અનુરૂપ થવું અનિવાર્ય છે. જ્યારે તે શક્તિ અને સત્તાની મર્યાદાઓની અનુભૂતિ થાય છે ત્યારે શક્તિ અને સત્તા શ્રેષ્ઠ રીતે અસરકારક હોય છે. વ્યાખ્યાયિત ક્ષેત્રથી આગળ વધવાની વૃત્તિમાં ધર્મના ક્રોધને મુક્ત કરવાની સંભાવના છે. આપણી સત્તાનો અસરકારક રીતે ઉપયોગ કરવા માટે આપણે આપણી મર્યાદાઓથી બંધાયેલા રહેવાની જરૂર છે. તે સારભૂત રીતે મૂળભૂત છે કે રાજ્યના તમામ અવયવો સુમેળમાં અને તેમની નિર્ધારિત જગ્યા અને ક્ષેત્રમાં કાર્ય કરે છે. અપરાધો એ ધર્મના માર્ગથી વિચલનો છે અને પ્રસંગોએ તીવ્ર પીડાદાયક અને આત્મઘાતી બની શકે છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
વ્યક્તિગત લાભ માટે લોકોને ગેરમાર્ગે દોરવા માટે માહિતગાર વ્યક્તિઓ તેમના હોદ્દાનો ઉપયોગ કરે છે તેવા ચિંતાજનક વલણને સંબોધતા શ્રી ધનખરે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ પ્રકારની કામગીરી ધર્મની વિરુદ્ધ છે, જે સમાજ માટે ગંભીર પડકારનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
"જ્યારે સુમાહિતગાર મન જાણી જોઈને લોકોને રાજકીય લાભ મેળવવા માટે ગેરમાર્ગે દોરવાનો પ્રયત્ન કરે છે અથવા રાષ્ટ્રીય હિત સાથે સમાધાન કરીને સ્વાર્થને આધીન રહેવાનો પ્રયત્ન કરે છે ત્યારે તે ધર્મની વિરુદ્ધ છે. તેમની ક્રિયા છેક સુધી અધર્મ છે! તે કેટલું દુ:ખદાયક છે કે એક વરિષ્ઠ રાજકારણી, એકવાર શાસનની ખુરશી પર બેઠા પછી જાહેર કરે છે કે પડોશમાં જાહેરમાં જે બન્યું તે ભારતમાં થવાનું જ છે. સમાજ માટે કેવો ગંભીર પડકાર છે, એક જાણકાર વ્યક્તિ, એક જાણકાર મન જે વાસ્તવિકતા જાણે છે, તે રાજકીય માઇલેજ મેળવવા માટે ગેરમાર્ગે દોરતા લોકોને દોરવા માટે તેના આઇકોનિક દરજ્જાનો ઉપયોગ કરે છે. આપણા રાષ્ટ્રવાદને અને માનવતાને લક્ષ્ય બનાવતી આવી અધમ વૃત્તિઓ અને હાનિકારક ઇરાદાઓને આપણા ધર્મને અંજલિ આપવા માટે યોગ્ય ઠપકો આપવાની જરૂર છે. આવી શક્તિઓ પ્રત્યે સહિષ્ણુતા એ ધર્મનું કાર્ય નહીં હોય. ધર્મ એવા પ્રકારનાં પરિબળોને નિષ્ક્રિય કરવાની માંગ કરે છે જે ધર્મને નીચું દેખાડવા માગે છે, આપણી સંસ્થાઓને કલંકિત કરવા માગે છે અને આપણા રાષ્ટ્રવાદને કચડી નાખવા માગે છે." શ્રી ધનખરે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
ગુજરાતનાં આદરણીય રાજ્યપાલ શ્રી આચાર્ય દેવવ્રત, ગુજરાતનાં માનનીય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ, શ્રીલંકા સરકારનાં ધાર્મિક અને સાંસ્કૃતિક બાબતોનાં આદરણીય મંત્રી શ્રી વિદુર વિક્રમનાયક, માનનીય બુદ્ધાસન, શ્રીલંકા સરકારનાં ધાર્મિક અને સાંસ્કૃતિક બાબતોનાં મંત્રી શ્રી ત્શેરિંગ, ભૂતાનની રાજવી સરકારનાં આદરણીય ગૃહમંત્રી શ્રી શેરિંગ, સ્વામી શ્રી ગોવિંદ દેવ ગિરીજી મહારાજ, ખજાનચી શ્રી રામ જન્મભૂમિ તીર્થ ક્ષેત્ર ટ્રસ્ટ, શ્રી બદ્રી પ્રસાદ પાંડે, સંસ્કૃતિ મંત્રી શ્રી બદ્રી પ્રસાદ પાંડે, સંસ્કૃતિ મંત્રી શ્રી બદ્રી પ્રસાદ પાંડેઆ પ્રસંગે પ્રવાસન અને નાગરિક ઉડ્ડયન, નેપાળ સરકાર, ગુજરાત યુનિવર્સિટીના વાઇસ ચાન્સેલર પ્રો.નીરજા એ ગુપ્તા અને અન્ય મહાનુભાવો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આખું લખાણ અહીં વાંચો : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2048246