ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ತುರ್ತುಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೇರಿಕೆಯು ಧರ್ಮದ ಹರಣವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಅಧರ್ಮ, ಅದನ್ನು ಎದುರಿಸಲು, ಕ್ಷಮಿಸಲು, ಕಡೆಗಣಿಸಲು ಅಥವಾ ಮರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲದ ಒತ್ತಡವಾಗಿದೆ – ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಧರ್ಮಕ್ಕೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಲು, ಸಂವಿಧಾನ ದಿನ ಆಚರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನ ಹತ್ಯಾದಿನ ಕೂಡ ಅಗತ್ಯ – ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ತಿಳುವಳಿಕೆಯುಳ್ಳ ಮನಸ್ಸುಗಳು ಗೊತ್ತಿದ್ದೂ ರಾಜಕೀಯ ಲಾಭ ಪಡೆಯಲು ಜನರನ್ನು ದಾರಿ ತಪ್ಪಿಸುವುದು ಧರ್ಮಕ್ಕೆ ವಿರುದ್ಧ – ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಪರಧಿಯನ್ನು ಮೀರಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳು ಅಧರ್ಮದ ಕ್ರೋಧವನ್ನು ಹೊರ ಹಾಕುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಅಧಿಕಾರದ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರುವವರು ತಮ್ಮ ಪವಿತ್ರ ಕರ್ತವ್ಯವಾದ ಸಮಗ್ರತೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯದಿಂದ ವಿಮುಖರಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ – ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಅಡ್ಡಿ ಮತ್ತು ಗೊಂದಲಗಳಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಪ್ರಸ್ತುತ ರಾಜಕೀಯ ವಾತಾವರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
23 AUG 2024 7:05PM by PIB Bengaluru
ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೇರಿಕೆಯು ಧರ್ಮದ ತ್ಯಾಗವಾಗಿದ್ದು, ಅದನ್ನು ಎಣಿಸಲು, ಕ್ಷಮಿಸಲು, ಕಡೆಗಣಿಸಲು ಅಥವಾ ಮರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಗುಜರಾತ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ 8 ನೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಧರ್ಮ ಧಮ್ಮ ಸಮ್ಮೇಳನ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, “1975 ರಲ್ಲಿ ಆಗಿನ ಪ್ರಧಾನಿ ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿ ಅವರು ಧರ್ಮವನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಿ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಅಂಟಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸ್ವ-ಸೇವೆಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಅಂಟಿಕೊಂಡು ಸರ್ವಾಧಿಕಾರವಾಗಿ, ಕಠೋರ ಮತ್ತು ಅತಿರೇಕವಾಗಿ ವರ್ತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕ್ರೂರ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಘೋಷಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಈ ಮಹಾನ್ ರಾಷ್ಟ್ರವು ರಕ್ತಸಿಕ್ತವಾಯಿತು. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಇದು ಧರ್ಮದ ತ್ಯಾಗವಾಗಿತ್ತು” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
"ಇದು ಅಧರ್ಮವಾಗಿತ್ತು, ಇದನ್ನು ಎಣಿಸಲು ಅಥವಾ ಕ್ಷಮಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅದು ಅಧರ್ಮವಾಗಿತ್ತು, ಅದನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಮರೆಯಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಆಗ ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಮಂದಿಯನ್ನು ಬಂಧಿಸಲಾಯಿತು. ಕೆಲವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ, ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗಳ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಆಕ್ರಮಿಸಿಕೊಂಡರು. ಒಬ್ಬರ ಆಸೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಇದೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜೂನ್ 25 ರಂದು ಸಂವಿಧಾನ ಹತ್ಯಾ ದಿನವನ್ನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಆಚರಿಸಿದ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಸೆಳೆದ ಅವರು, “ಧರ್ಮಕ್ಕೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಲು, ಸಂವಿಧಾನ ದಿನ ಆಚರಿಸಬೇಕು. ನವೆಂಬರ್ 26 ರಂದು ಸಂವಿಧಾನ ದಿನ ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನ ಹತ್ಯಾದಿನ ಕೂಡ ಅಗತ್ಯ!. ಅವು ಧರ್ಮದ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳ ಕಠೋರತೆಯನ್ನು ಜ್ಞಾಪಕಕ್ಕೆ ತರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಧರ್ಮಕ್ಕೆ ಉತ್ಸಾಹಭರಿತ ಅನುಸರಣೆಗೆ ಕರೆ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಕೆಟ್ಟ ಶಾಪವಾದ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಈ ದಿನಗಳ ಆಚರಣೆಯು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ – ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ತಪಾಸಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮತೋಲನ ಕಳೆದುಕೊಂಡಿತು, ಜೊತೆಗೆ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕುಸಿದವು ಎಂದು ಸ್ಮರಿಸಿಕೊಂಡರು.
“ಧರ್ಮದ ನಿಸರ್ಗಕ್ಕೆ ಇದು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದ್ದು, ಧರ್ಮವನ್ನು ಉಳಿಸಲು ನಾವು ಸೂಕ್ತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಯುವ ಸಮೂಹ, ಹೊಸ ತಲೆಮಾರಿನವರು ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ಇದರಿಂದ ನಾವು ಧರ್ಮವನ್ನು ಗಮನಿಸುವಲ್ಲಿ ಬೆನ್ನುಮೂಳೆಯಂತೆ ಬಲಶಾಲಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಒಮ್ಮೆ ಎದುರಿಸಿದ ಅಪಾಯವನ್ನು ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸುತ್ತೇವೆ. ” ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಜಗದೀಪ್ ಧನ್ ಕರ್ ಹೇಳಿದರು.
ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜಕೀಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಧರ್ಮದ ಬಗ್ಗೆ ತಿರಸ್ಕಾರ ಭಾವನೆ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಜನರ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ನಂಬಿಕೆ ಕಳೆಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅಧಿಕಾರದ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರುವವರು ತಮ್ಮ ಪವಿತ್ರ ಕರ್ತವ್ಯವಾದ ಸಮಗ್ರತೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯದಿಂದ ವಿಮುಖರಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಧರ್ಮದ ಮೂಲತತ್ವಕ್ಕೆ ವಿರುದ್ಧವಾದ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಗೊಂದಲದ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯು ಈ ನಾಯಕರ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟಿರುವ ನಾಗರಿಕರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹಾಳುಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಧರ್ಮಾಚರಣೆಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಅವರು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಆದೇಶದಲ್ಲಿ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಡೆತಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಡಚಣೆಗಳಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿರುವ, ಪ್ರಸ್ತುತ ರಾಜಕೀಯ ವಾತಾವರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನ್ ಕರ್ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು, ಅಂತಹ ಕರ್ತವ್ಯ ವೈಫಲ್ಯಗಳನ್ನು ಅದರ ತೀವ್ರತೆಯ ಪ್ರತಿಬಿಂಬ ಎಂದು ಹಣೆಪಟ್ಟಿ ಹಚ್ಚಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ವಿಷಾದ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ತಮ್ಮ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಸೂಕ್ತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಿಭಾಯಿಸುವಂತೆ ನಾಗರಿಕರು ತಿಳಿವಳಿಕೆ ನೀಡಬೇಕು. ಧರ್ಮದ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯತೆಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒಳಿತಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಸಮಕಾಲೀನ ಜಾಗತಿಕ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ಧರ್ಮ ಮತ್ತು ಧಮ್ಮದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಜಾಗತೀಕರಣ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಯಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುವ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ನಡುವೆ ನೈತಿಕ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಂಗಗಳು ತಮ್ಮ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮರಸ್ಯದಿಂದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಈ ಮಾರ್ಗದಿಂದ ಯಾವುದೇ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳು ತೀವ್ರ ಪರಿಣಾಮಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದರು.
“ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಧರ್ಮವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಬೇಕು. ಆ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರದ ಮಿತಿಗಳ ಅರಿವಾದಾಗ ಅಧಿಕಾರ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುತ್ತದೆ. ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಮೀರಿ ಮುನ್ನಡೆಯುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯು ಅಧರ್ಮದ ಕ್ರೋಧವನ್ನು ಹೊರಹಾಕುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿದೆ. ನಮ್ಮ ಮಿತಿಯಲ್ಲೇ ನಾವು ಪ್ರಾಧಿಕಾರವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ರಾಜ್ಯದ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಗಗಳು ಸಾಮರಸ್ಯದಿಂದ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವ ಸ್ಥಳ ಮತ್ತು ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂಬುದು ಸರ್ವೋತ್ಕೃಷ್ಟವಾದ ಮೂಲಭೂತ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳು ಧರ್ಮದ ಹಾದಿಯಿಂದ ಹೊರ ಹೋಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ತೀವ್ರವಾದ ನೋವಿನಿಂದ ಮತ್ತು ಆತ್ಮಹತ್ಯೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು" ಎಂದು ಅವರು ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದರು.
ತಿಳುವಳಿಕೆಯುಳ್ಳ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ತಮ್ಮ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರನ್ನು ದಾರಿತಪ್ಪಿಸಲು ಬಳಸುವ ಆತಂಕಕಾರಿ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಧನ್ ಕರ್ ಅವರು, ಅಂತಹ ಕ್ರಮಗಳು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಗಂಭೀರ ಸವಾಲನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಧರ್ಮಕ್ಕೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
“ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಹೊಂದಿರುವ ಮನಸ್ಸುಗಳು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ರಾಜಕೀಯ ಲಾಭ ಪಡೆಯಲು ಅಥವಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಧಕ್ಕೆ ತರುವ ಸ್ವಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಜನರನ್ನು ದಾರಿತಪ್ಪಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದಾಗ ಅದು ಧರ್ಮಕ್ಕೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗುತ್ತದೆ. ಅವರ ಕ್ರಿಯೆಯು ಅತಿರೇಕದಲ್ಲಿ ಅಧರ್ಮವಾಗಿದೆ!. ಒಬ್ಬ ಹಿರಿಯ ರಾಜಕಾರಣಿಯೊಬ್ಬರು ಒಮ್ಮೆ ಆಡಳಿತದ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ನೆರೆಹೊರೆಯಲ್ಲಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕವಾಗಿ ಏನಾಯಿತು ಎಂದು ಘೋಷಿಸುವುದು ಎಷ್ಟು ನೋವಿನ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ. ಅವರ ಕ್ರಿಯೆಯು ಅತಿರೇಕದಲ್ಲಿ ಅಧರ್ಮವಾಗಿದೆ! ಒಬ್ಬ ಹಿರಿಯ ರಾಜಕಾರಣಿಯೊಬ್ಬರು ಒಮ್ಮೆ ಆಡಳಿತದ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ನೆರೆಹೊರೆಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕವಾಗಿ ಏನಾಯಿತು ಎಂದು ಘೋಷಿಸುವುದು ಎಷ್ಟು ನೋವಿನ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ. ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಎಂತಹ ಗಂಭೀರ ಸವಾಲು, ಜ್ಞಾನವುಳ್ಳ ವ್ಯಕ್ತಿ, ವಾಸ್ತವವನ್ನು ತಿಳಿದಿರುವ ತಿಳುವಳಿಕೆಯುಳ್ಳ ಮನಸ್ಸು ರಾಜಕೀಯ ಲಾಭ ಪಡೆಯಲು ಜನರನ್ನು ದಾರಿ ತಪ್ಪಿಸಲು ತನ್ನ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆ ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯತೆಯನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸುವ ಇಂತಹ ನೀಚ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿನಾಶಕಾರಿ ವಿನ್ಯಾಸಗಳು ನಮ್ಮ ಧರ್ಮಕ್ಕೆ ಗೌರವ ತರಲು, ಯೋಗ್ಯ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಇವುಗಳನ್ನು ನಿರಾಕರಣೆ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಧರ್ಮವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು, ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಕಳಂಕಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯನ್ನು ಹಾಳುಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವ ಇಂತಹ ಶಕ್ತಿಗಳನ್ನು ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸಲು ಧರ್ಮವು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಜಗದೀಪ್ ಧನ್ ಕರ್ ಹೇಳಿದರು.
ಘಟಿಕೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ನ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಆಚಾರ್ಯ ದೇವವ್ರತ್, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂಧ್ರ ಪಟೇಲ್, ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಬುದ್ಧಶಾಸನ, ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವಿದುರ ವಿಕ್ರಮನಾಯಕ, ಭೂತಾನ್ ರಾಯಲ್ ಸರ್ಕಾರದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ತ್ಶೆರಿಂಗ್, ಶ್ರೀ ರಾಮ ಜನ್ಮಭೂಮಿ ತೀರ್ಥ ಕ್ಷೇತ್ರ ಟ್ರಸ್ಟ್ ನ ಖಜಾಂಚಿ ಸ್ವಾಮಿ ಶ್ರೀ ಗೋವಿಂದ ದೇವ ಗಿರಿ ಜಿ ಮಹಾರಾಜ್, ನೇಪಾಳ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವ ಬದ್ರಿ ಪ್ರಸಾದ್ ಪಾಂಡೆ, ಗುಜರಾತ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಉಪಕುಲಪತಿ ಪ್ರೊ.ನೀರ್ಜಾ ಎ ಗುಪ್ತಾ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಪೂರ್ಣ ಪಠ್ಯ ಇಲ್ಲಿದೆ. https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2048246

Vice President's Secretariat
Imposition of Emergency was sacrilege of Dharma,it was Adharma that can not be countenanced, condoned, overlooked or forgotten, stresses VP
As a tribute to Dharma, observance of Constitution Day and Constitution Hatya Divas are necessary-VP
It is antithetical to Dharma when informed minds knowingly seek to lead people astray to gain political mileage -VP
Transgressions by individuals and institutions beyond defined sphere has potential to unleash the rage of Adharma, underlines VP
Those in positions of power are deviating from their sacred duty of integrity, transparency, and justice, says VP
Shri Dhankhar expresses concern over the current political environment marked with disruptions and disturbances
23 AUG 2024 7:05PM by PIB Delhi
The Vice-President, Shri Jagdeep Dhankhar today stressed that the imposition of emergency was sacrilege of Dharma that can not be countenanced, condoned, overlooked or forgotten. Addressing at the 8th International Dharma Dhamma Conference in Gujarat University today, Shri Dhankhar stated , “this great nation was bled in 1975 with the proclamation of draconian emergency by the then Prime Minister Indira Gandhi, who in blatant and outrageous disregard of dharma acted dictatorially to cling to power and self-serve interest. As a matter of fact, it was sacrilege of Dharma”.
“It was Adharma that can neither be countenanced nor condoned. That was Adharma which cannot be overlooked or forgotten. Over a lakh of people were imprisoned. Some of them became Prime Ministers, Presidents, Vice Presidents and occupied positions of public service. And all this was done to satisfy whims of one ...”,the Vice-President said.
Drawing attention to recent observance of samvidhan hatya divas on June 25 he underlined, “ as a tribute to Dharma, as a commitment to Dharma, to serve Dharma, to so belief in Dharma, Observance of Constitution Day on November 26 and Constitution Hatya Divas on June 25 are necessary! They are grim reminders of transgressions of dharma and call for spirited adherence to constitutional dharma. Observance of these days is also significant as during the worst curse of democracy-the emergency ,all checks and balance and institutions collapsed including that the of Supreme Court.”
“It is essential to nurture Dharma, to sustain Dharma we are adequately informed. Our youngsters the new generations comes to know about it more vividly so that we are spinally strong in observation of Dharma and neutralise the dangerous which we faced once”, Shri Dhankhar added.
Expressing deep concern over the increasing detachment from Dharma among political representatives entrusted to serve the people. He highlighted that those in positions of power are deviating from their sacred duty of integrity, transparency, and justice, engaging in actions contrary to the very essence of Dharma. He stated that the troubling trend undermines the trust of citizens who have placed their faith in these leaders.
Emphasizing the critical need for observance of Dharma in the Parliament, Shri Dhankhar expressed concern over the current political environment, marked with disruptions and disturbances that compromise the constitutional mandate of public representatives, labeling such failures of duty as a reflection of Adarma in its extremity.
He called upon citizens to enlighten their representatives about their constitutional duties, urging them to embody the spirit of Dharma and prioritize the greater good of humanity. “We must not create disruption or support narratives that are anti-humanity and anti-national,” he asserted.
Emphasizing the increasing relevence of Dharma and Dhamma in the contemporary global context, Shri Dhankhar stressed the urgency of adhering to moral and ethical principles amidst the rapid changes driven by globalization and technological advancements.
Highlighting the necessity for all state organs to function harmoniously within their defined spaces, Shri Dhankhar warned that any transgressions from this path could lead to severe consequences.
“It is imperative for individuals and institutions to conform to dharma. Power and authority are optimally impactful when there is realisation of limitations of that power and authority. The tendency to go beyond defined sphere has potential to unleash the rage of अadharma. We need to be bound by our limitations to impactfully use our authority. It is quintessentially fundamental that all organs of the state function in harmony and in their defined space and domain. Transgressions are deviations from the path of dharma and can turn out to be acutely painful and suicidal on occasions”, he added.
Addressing the alarming trend of informed individuals using their positions to mislead the public for personal gain, Shri Dhankhar emphasized that such actions are antithetical to Dharma, representing a serious challenge to society.
“It is antithetical to Dharma when informed minds knowingly seek to lead people astray to gain political mileage or subserve self interest compromising national interest. Their action is Adharma in extremity! How painful it is that a senior politician, once in the seat of governance declare what publicly happened in neighbourhood is bound to happen in Bharat. What a serious challenge to society, a knowledgeable person, an informed mind who knows the reality uses his iconic status to lead astray people to gain political mileage. Such nefarious tendencies and pernicious designs targeting our Nationalism and also humanity need a befitting rebuff as a tribute to our Dharma. Tolerance of such forces will not be an act of Dharma. Dharma demands to neutralise such kind of forces that seek to belittle Dharma, tarnish our Institutions and run down our Nationalism”, Shri Dhankhar emphasised.
Shri Acharya Devvrat, Hon’ble Governor of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Hon’ble Chief Minister of Gujarat, Shri Vidura Wickramanayaka, Hon’ble Minister of Buddhasasana, Religiousand cultural Affairs Government of Sri Lanka, Mr. Tshering, Hon’ble Home Minister, Royal Government of Bhutan, Swami Shri Govinda Dev Giri Ji Maharaj, Treasurer Shri Ram JanambhoomiTeerth Kshetra Trust, Shri Badri Prasad Pandey, Minister for Culture, Tourism and Civil Aviation,Government of Nepal, Prof. Neerja A Gupta, Vice Chancellor, Gujarat University and other dignitaries were also present on the occasion.
Read full text here : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2048246