Vice President's Secretariat
Text of Vice-President's Address at Dharma Dhamma International Conference (Excerpts)
23 AUG 2024 6:43PM by PIB Delhi
Friends, the initiative to focus on the essential identity between the Dharma-Dhamma viewpoints is particularly noteworthy. These thoughts, rooted in the ancient wisdom of Hindu and Buddhist civilizations, are as relevant today as they have been over millennia.
The teachings of Dharma and Dhamma have not only endured but have also thrived, continuously guiding societies in their quest for moral and ethical living.
The timeless relevance of these principles is evident in how they have shaped the cultural, social and spiritual landscapes of civilisations across Asia and beyond.
From Vedic traditions of India to the Buddhist philosophies that spread across the continent, the concepts of Dharma and Dhamma have provided a unifying thread.
I would go to the extent of saying, much unified thread that binds us to a shared heritage of wisdom, compassion and righteousness.
In the Mahabharata, the great epic that narrates the struggle between righteousness and unrighteousness, Dharma is the central theme.
The Bhagavad Gita, a timeless dialogue between Lord Krishna and Arjuna, is a profound discourse on the nature of Dharma and the duties of an individual. Lord Krishna’s exhortation to Arjuna to perform his duty without attachment to the results is a powerful reminder of the importance of Dharma in our lives.
It is antithetical to Dharma when informed minds knowingly seek to lead people astray to gain political mileage or subserve self interest compromising national interest.
What a serious challenge to society, A knowledgeable person, an informed mind who knows the reality uses his iconic status to lead astray people to gain political mileage. In such kind of situations, observance of silence and such misadventure is no less than sacrilege of Dharma. Such nefarious tendencies and pernicious designs targeting our Nationalism and also humanity need a befitting rebuff as a tribute to our Dharma.
Tolerance of such forces will not be an act of Dharma. Dharma demands, let me neutralise with full force such kind of forces that seek to belittle Dharma, tarnish our Institutions, run down our Nationalism.
How painful it is to suffer a senior politician, once in the seat of governance declare what publicly happened in neighbourhood is bound to happen in Bharat.
How can anyone believing in Dharma act in such a manner? No words are sufficient to condemn such actions, their action is Adharma in extremity.
Those at the helm of affairs at the present need to get a good lesson on this count: performance of duty has to secure predominance over results.
The 22 paintings in our Constitution, Indian Constitution thoughtfully given to us by three years of painstaking work by founding fathers, members of the Constituent Assembly are an ode to Indian culture and history underscoring our commitment to Dharma.
In part-III of the Constitution that deals with Fundamental Rights, the rights that are critical to existence of human beings, the rights that are fundamental to humanity and the painting there is Sri Ram, Devi Sita and Sri Laxman - the eternal heroes of India who symbolise the victory of Dharma over Adharma are depicted.
Similarly, in Part-IV, that concerns Directive Principles of State Policy, what we see in the painting, Sri Krishna propounding the infinite ocean of wisdom, righteousness to Arjun before the commencement of Battle of Mahabharata at Kurukshetra.
Friends, let me remind you, this great nation was bled in 1975 with the proclamation of draconian emergency by the then Prime Minister Indira Gandhi, who in blatant and outrageous disregard of dharma acted dictatorially to cling to power and self-serve interest.
As a matter of fact, it was sacrilege of Dharma. It was Adharma that can neither be countenanced nor condoned.
That was Adharma which cannot be overlooked or forgotten. Over a lakh of people were imprisoned. Some of them became Prime Ministers, Presidents, Vice Presidents and occupied positions of public service.
And all this was done to satisfy whim of one with saviours of dharma benumbed. I pose a question to myself, what happened to those warriors of dharma at that point of time?
My answer is simple. Over a lakh of them suffered indignities, confinement and this constitutional and democratic catastrophe signals that society has to suffer for long, to suffer indelible mark on its fair face when we permit Adharma to take place.
As a tribute to Dharma, as a commitment to Dharma, to serve Dharma, to so belief in Dharma, Observance of Constitution Day on November 26 and Constitution Hatya Divas on June 25 are necessary. They are grim reminders of transgressions of dharma and call for spirited adherence to constitutional dharma. Observance of these days is also significant as during the worst curse of democracy-the emergency all checks and balances and institutions including that of including that of the Supreme Court.
Friends, it is essential to nurture Dharma, to sustain Dharma that we are adequately informed. Our youngsters, the new generations come to know about it more vividly so that we are spinally strong in observance of Dharma and neutralise the dangerous which we faced once.
In the contemporary political scenario, there is a growing concern that many who are entrusted to serve the people are moving away from their Dharma.
I am referring to people who are enjoined by their position to serve Dharma. They are distancing themselves from Dharma. Their sacred duty to serve the people with integrity, transparency and justice is being failed. Instead of upholding the principles of righteousness, some of them are engaging in actions that are contrary to the very essence of Dharma.
This deviation, from moral and ethical responsibilities is a matter of grave concern. It is of deep concern, alarming concern as it undermines the trust and faith of the people who put them in that position.
As Vice President of the country, I happen to be chairman of Rajya Sabha. I have felt the need of observance of dharma. I am pained at the absence of discussion and deliberation.
I am traumatised by disruptions, disturbances, the enormity of a situation created by departure from dharma pains me. The constitutional ordainments of public representatives are being sacrificed on narrow partisan grounds, such a failure of duty is a reflection of अधर्म in its extremity.
I beseech all of you to enlighten your representatives. They represent the mood of the nation, and the mood of the nation is to engage in your constitutional dharma, work for the larger good of humanity, and certainly not create disruption, and certainly not lend wings to narratives that are anti-humanity and anti-national.
In today’s world, the relevance of Dharma and Dhamma has become more critical than ever. Given the challenges we see all around virtually in every part of the Globe. We are witnessing a time when the moral and ethical foundations of society are being challenged, not only by the rapid changes brought about by globalization and technological advancements but also by the actions of those who are entrusted with leadership.
It is imperative for individuals and institutions to conform to dharam. Power and authority are optimally impactful when there is realisation of limitations of that power and authority.
The tendency to go beyond defined sphere has potential to unleash the rage of अधर्म। We need to be bound by our limitations to impactfully use our authority.
It is quintessentially fundamental that all organs of the state function in harmony and in their defined space and domain. Transgressions are deviations from the path of dharam and can turn out to be acutely painful and suicidal on occasions.
It is antithetical to Dharma when informed minds knowingly seek to lead people astray to gain political mileage or subserve self interest compromising national interest.
What a serious challenge to society, A knowledgeable person, an informed mind who knows the reality uses his iconic status to lead astray people to gain political mileage. In such kind of situations, observance of silence and such misadventure is no less than sacrilege of Dharma. Such nefarious tendencies and pernicious designs targeting our Nationalism and also humanity need a befitting rebuff as a tribute to our Dharma.
Tolerance of such forces will not be an act of Dharma. Dharma demands, let me neutralise with full force such kind of forces that seek to belittle Dharma, tarnish our Institutions, run down our Nationalism.
How painful it is to suffer a senior politician, once in the seat of governance declare, what publicly happened in neighbourhood is bound to happen in Bharat. How can anyone believing in Dharma act in such a manner? such narratives is adharma. No words are sufficient to condemn such actions, their action is Adharma in extremity.
Friends let me remind you,the nation was bled in 1975 with the proclamation of draconian emergency by then Prime Minister Indira Gandhi who in blatant and outrageous disregard of dharam acted dictatorially to cling to power and serve self interest. This act of adharma can not be countenanced, can not be overlooked and forgotten. Over a lac were imprisoned to satisfy the whim of one.
The constitution is not just a legal document, it is a sacred covenant underscoring our commitment to Dharma. It implores us to engage in our duties because our duties are implicit in Dharma.

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ધર્મ ધમ્મ આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદમાં ઉપરાષ્ટ્રપતિના સંબોધનનો મૂળપાઠ (અવતરણો)
23 AUG 2024 6:43PM by PIB Ahmedabad
મિત્રો, ધર્મ-ધમ્માના દ્રષ્ટિકોણ વચ્ચેની આવશ્યક ઓળખ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની પહેલ ખાસ કરીને નોંધપાત્ર છે. હિન્દુ અને બૌદ્ધ સંસ્કૃતિના પ્રાચીન જ્ઞાનના મૂળમાં રહેલા આ વિચારો આજે પણ એટલા જ સુસંગત છે જેટલા તે હજારો વર્ષોથી ચાલતા આવ્યા છે.
ધર્મ અને ધમ્મના ઉપદેશોએ માત્ર સહન જ નહીં, પરંતુ સમૃદ્ધ પણ કર્યું છે, નૈતિક અને નૈતિક જીવનની શોધમાં સતત માર્ગદર્શન આપતા સમાજોને માર્ગદર્શન આપ્યું છે.
આ સિદ્ધાંતોની કાલાતીત પ્રાસંગિકતા એ વાતથી સ્પષ્ટ થાય છે કે તેમણે એશિયા અને તેની બહારની સંસ્કૃતિઓના સાંસ્કૃતિક, સામાજિક અને આધ્યાત્મિક પરિદ્રશ્યને કેવી રીતે આકાર આપ્યો છે.
ભારતની વૈદિક પરંપરાઓથી માંડીને સમગ્ર ખંડમાં ફેલાયેલી બૌદ્ધ ફિલસૂફી સુધી, ધર્મ અને ધમ્મની વિભાવનાઓએ એક સૂત્ર પૂરું પાડ્યું છે.
હું કહેવાની હદ સુધી જઈશ, ખૂબ એકીકૃત તંતુ જે આપણને શાણપણ, કરુણા અને ન્યાયીપણાના સહિયારા વારસા સાથે જોડે છે.
સદાચાર અને અન્યાય વચ્ચેના સંઘર્ષનું વર્ણન કરતું મહાન મહાકાવ્ય મહાભારતમાં ધર્મ એ મુખ્ય વિષય છે.
ભગવદ્ ગીતા, ભગવાન શ્રીકૃષ્ણ અને અર્જુન વચ્ચેનો કાલાતીત સંવાદ, ધર્મની પ્રકૃતિ અને વ્યક્તિની ફરજો પર ગહન વાર્તાલાપ છે. ભગવાન શ્રીકૃષ્ણે અર્જુનને પરિણામ સાથે આસક્તિ વિના પોતાની ફરજ બજાવવા માટે જે સલાહ આપી છે તે આપણા જીવનમાં ધર્મના મહત્ત્વની પ્રબળ યાદ અપાવે છે.
તે ધર્મની વિરુદ્ધ છે જ્યારે જાણકાર મન જાણી જોઈને લોકોને રાજકીય માઇલેજ મેળવવા માટે ગેરમાર્ગે દોરવાનો પ્રયત્ન કરે છે અથવા રાષ્ટ્રીય હિત સાથે સમાધાન કરતા સ્વાર્થને આધીન છે.
સમાજ માટે કેવો ગંભીર પડકાર છે, એક જાણકાર વ્યક્તિ, એક જાણકાર મન જે વાસ્તવિકતા જાણે છે, તે તેના આઇકોનિક દરજ્જાનો ઉપયોગ કરીને ગેરમાર્ગે દોરનારા લોકોને રાજકીય લાભ મેળવવા દોરી જાય છે. આવી પરિસ્થિતિઓમાં મૌન પાળવું અને આવી દુ:સાહસ ધર્મની બલિદાનથી ઓછું નથી. આપણા રાષ્ટ્રવાદને અને માનવતાને લક્ષ્ય બનાવતી આવી અધમ વૃત્તિઓ અને હાનિકારક ઇરાદાઓને આપણા ધર્મને અંજલિ આપવા માટે યોગ્ય ઠપકો આપવાની જરૂર છે.
આવી શક્તિઓ પ્રત્યે સહિષ્ણુતા એ ધર્મનું કાર્ય નહીં હોય. ધર્મની માગણી છે કે, હું પૂરી તાકાતથી એવા પ્રકારનાં પરિબળોને નિષ્ક્રિય કરવા માગું છું જે ધર્મને નીચું દેખાડવા માગે છે, આપણી સંસ્થાઓને કલંકિત કરવા માગે છે, આપણા રાષ્ટ્રવાદને કચડી નાખવા માગે છે.
એક વરિષ્ઠ રાજકારણીને સહન કરવું કેટલું પીડાદાયક છે, એકવાર શાસનની ખુરશી પર બેઠા પછી જાહેર કરો કે જાહેરમાં પડોશમાં જે બન્યું તે ભારતમાં થવાનું જ છે.
ધર્મમાં માનનાર કોઈ પણ વ્યક્તિ આવી રીતે કેવી રીતે કાર્ય કરી શકે? આવી ક્રિયાઓની નિંદા કરવા માટે કોઈ શબ્દો પૂરતા નથી, તેમનું કાર્ય છેક સુધી અધર્મ છે.
હાલમાં જે લોકો નું સુકાન છે તેઓએ આ ગણતરી પર સારો પાઠ મેળવવાની જરૂર છે: ફરજની કામગીરીએ પરિણામો પર પ્રભુત્વ સુરક્ષિત કરવું પડશે.
બંધારણ સભાના સ્થાપક પિતાઓ, સભ્યો દ્વારા ત્રણ વર્ષના પરિશ્રમપૂર્ણ કાર્ય દ્વારા આપણા બંધારણમાં 22 ચિત્રો, ભારતીય બંધારણમાં આપણને વિચારપૂર્વક આપવામાં આવ્યા છે, જે ભારતીય સંસ્કૃતિ અને ઇતિહાસનું પ્રતીક છે, જે ધર્મ પ્રત્યેની આપણી પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.
મૂળભૂત અધિકારો સાથે સંબંધિત બંધારણના ભાગ-૩માં, માનવીના અસ્તિત્વ માટે મહત્ત્વના અધિકારો, માનવતા માટે મૂળભૂત એવા અધિકારો અને ત્યાંના ચિત્રમાં શ્રી રામ, દેવી સીતા અને શ્રી લક્ષ્મણ છે - ભારતના શાશ્વત નાયકો કે જેઓ અધર્મ પર ધર્મની જીતનું પ્રતીક છે તેમને દર્શાવવામાં આવ્યા છે.
એ જ રીતે, ભાગ-૪માં, જે રાજ્યની નીતિના માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતો, ચિત્રમાં આપણે જે જોઈએ છીએ તે, શ્રીકૃષ્ણે કુરુક્ષેત્રમાં મહાભારતના યુદ્ધની શરૂઆત પહેલાં અર્જુનને શાણપણના અનંત મહાસાગર, સદાચારના મહાસાગરની રજૂઆત કરી છે.
મિત્રો, હું તમને યાદ અપાવું છું કે, આ મહાન રાષ્ટ્રને ૧૯૭૫માં તત્કાલીન વડાં પ્રધાન ઇંદિરા ગાંધીએ કઠોર કટોકટીની ઘોષણા સાથે લોહીલુહાણ કરી દીધું હતું, જેમણે ધર્મની નિર્લજ્જ અને અપમાનજનક અવગણના કરીને સત્તાને વળગી રહેવાનું અને સ્વ-સેવાના હિતને વળગી રહેવાનું સરમુખત્યારશાહીથી કામ કર્યું હતું.
હકીકતમાં, તે ધર્મની બલિદાન હતી. તે અધર્મ હતો જેને ન તો સામનો કરી શકાય છે અને ન તો તેને માફ કરી શકાય છે.
તે અધર્મ હતો જેને અવગણી શકાતો નથી અથવા ભૂલી શકાતો નથી. એક લાખથી વધુ લોકોને કેદ કરવામાં આવ્યા હતા. તેમાંના કેટલાક વડા પ્રધાનો, રાષ્ટ્રપતિઓ, ઉપરાષ્ટ્રપતિ બન્યા અને જાહેર સેવાના હોદ્દાઓ પર બેઠા.
અને આ બધું ધર્મના તારણહાર સાથેની વ્યક્તિની ઇચ્છાને સંતોષવા માટે કરવામાં આવ્યું હતું. હું મારી જાતને એક પ્રશ્ન પૂછું છું કે, તે સમયે ધર્મના તે યોદ્ધાઓનું શું થયું?
મારો જવાબ સરળ છે. તેમાંના એક લાખથી વધુ લોકોએ અપમાન, કેદનો ભોગ બનવું પડ્યું હતું અને આ બંધારણીય અને લોકશાહી આપત્તિ સંકેત આપે છે કે સમાજને લાંબા સમય સુધી સહન કરવું પડશે, જ્યારે આપણે અધર્મને થવા દઈએ છીએ ત્યારે તેના ન્યાયી ચહેરા પર અમિટ ચિહ્ન સહન કરવું પડશે.
ધર્મને શ્રદ્ધાંજલિ તરીકે, ધર્મ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા તરીકે, ધર્મની સેવા કરવા માટે, ધર્મમાં આટલી શ્રદ્ધા, 26 નવેમ્બરના રોજ બંધારણ દિવસ અને 25 જૂને બંધારણ હાટ્યા દિવસનું પાલન કરવું જરૂરી છે. તેઓ ધર્મના અપરાધોની ભયંકર યાદ અપાવે છે અને બંધારણીય ધર્મને જુસ્સાદાર પાલન કરવાની હાકલ કરે છે. આ દિવસોનું પાલન પણ નોંધપાત્ર છે કારણ કે લોકશાહીના સૌથી ખરાબ શાપ દરમિયાન - કટોકટી દરમિયાન તમામ તપાસ અને સંતુલન અને સંસ્થાઓ જેમાં સર્વોચ્ચ અદાલતનો સમાવેશ થાય છે તે સહિતની સંસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે.
સાથીઓ, ધર્મનું પાલનપોષણ કરવું, ધર્મને ટકાવી રાખવો જરૂરી છે કે આપણને પર્યાપ્ત જાણકારી આપવામાં આવે. આપણા નવયુવાનો, નવી પેઢીને આ વાતની વધુ સ્પષ્ટ જાણકારી મળે છે, જેથી આપણે ધર્મનું પાલન કરવામાં ખૂબ જ મજબૂત બનીએ અને એક સમયે જેનો સામનો કરવો પડ્યો હતો તેને બેઅસર કરી શકીએ.
સમકાલીન રાજકીય પરિદૃશ્યમાં, એવી ચિંતા વધી રહી છે કે જેમને લોકોની સેવા કરવાની જવાબદારી સોંપવામાં આવી છે તેવા ઘણા લોકો તેમના ધર્મથી દૂર જઈ રહ્યા છે.
હું એવા લોકોનો ઉલ્લેખ કરી રહ્યો છું જેમને ધર્મની સેવા કરવાની તેમની સ્થિતિનો આદેશ આપવામાં આવ્યો છે. તેઓ ધર્મથી પોતાને દૂર કરી રહ્યા છે. પ્રામાણિકતા, પારદર્શિતા અને ન્યાય સાથે લોકોની સેવા કરવાની તેમની પવિત્ર ફરજ નિષ્ફળ થઈ રહી છે. સદાચારના સિદ્ધાંતોને વળગી રહેવાને બદલે, તેમાંના કેટલાક એવા કાર્યોમાં રોકાયેલા છે જે ધર્મના સારથી વિરુદ્ધ છે.
નૈતિક અને નૈતિક જવાબદારીઓથી આ વિચલન એ ગંભીર ચિંતાનો વિષય છે. તે ઊંડી ચિંતાનો વિષય છે, ચિંતાજનક ચિંતાનો વિષય છે, કારણ કે તે લોકોને આ સ્થિતિમાં મૂકનારા લોકોના વિશ્વાસ અને વિશ્વાસને નબળો પાડે છે.
દેશના ઉપરાષ્ટ્રપતિ તરીકે, હું રાજ્યસભાનો અધ્યક્ષ છું. મેં ધર્મના પાલનની જરૂરિયાત અનુભવી છે. ચર્ચા અને વિચાર-વિમર્શની ગેરહાજરીથી મને દુ:ખ થાય છે.
વિક્ષેપો, વિક્ષેપો, ધર્મમાંથી વિદાયથી સર્જાયેલી પરિસ્થિતિની તીવ્રતાથી મને આઘાત લાગે છે. સંકુચિત પક્ષપાતી કારણોસર જનપ્રતિનિધિઓના બંધારણીય આદેશોનું બલિદાન આપવામાં આવી રહ્યું છે, ફરજની આવી નિષ્ફળતા એ તેના હાથપગમાં 'अधर्म'નું પ્રતિબિંબ છે.
હું તમને બધાને વિનંતી કરું છું કે તમારા પ્રતિનિધિઓને પ્રકાશિત કરો. તેઓ રાષ્ટ્રના મિજાજનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, અને રાષ્ટ્રનો મિજાજ તમારા બંધારણીય ધર્મમાં જોડાવાનો છે, માનવતાના વ્યાપક હિત માટે કામ કરવાનો છે, અને ચોક્કસપણે વિક્ષેપ પેદા કરવાનો નથી, અને ચોક્કસપણે માનવતા વિરોધી અને રાષ્ટ્રવિરોધી કથાઓને પાંખો આપતો નથી.
આજની દુનિયામાં ધર્મ અને ધમ્મની પ્રાસંગિકતા પહેલા કરતાં વધુ કટોકટીભરી બની ગઈ છે. ગ્લોબના દરેક ભાગમાં આપણે વર્ચ્યુઅલ રીતે ચારે બાજુ જે પડકારો જોઈએ છીએ તે જોતાં. આપણે એક એવો સમય જોઈ રહ્યા છીએ જ્યારે સમાજના નૈતિક અને નૈતિક પાયાને માત્ર વૈશ્વિકરણ અને ટેક્નોલૉજિકલ પ્રગતિઓ દ્વારા જ નહીં, પરંતુ જેમને નેતૃત્વ સોંપવામાં આવ્યું છે તેમનાં કાર્યો દ્વારા પણ પડકારવામાં આવી રહ્યા છે.
વ્યક્તિઓ અને સંસ્થાઓએ ધરમનું પાલન કરવું અનિવાર્ય છે. જ્યારે તે શક્તિ અને સત્તાની મર્યાદાઓની અનુભૂતિ થાય છે ત્યારે શક્તિ અને સત્તા શ્રેષ્ઠ રીતે અસરકારક હોય છે.
વ્યાખ્યાયિત ક્ષેત્રથી આગળ વધવાનું વલણ अधर्म' ના ક્રોધને મુક્ત કરવાની સંભાવના ધરાવે છે. આપણી સત્તાનો અસરકારક રીતે ઉપયોગ કરવા માટે આપણે આપણી મર્યાદાઓથી બંધાયેલા રહેવાની જરૂર છે.
તે સારભૂત રીતે મૂળભૂત છે કે રાજ્યના તમામ અવયવો સુમેળમાં અને તેમની નિર્ધારિત જગ્યા અને ક્ષેત્રમાં કાર્ય કરે છે. અપરાધો ધરમના માર્ગથી વિચલનો છે અને તે પ્રસંગોએ તીવ્ર પીડાદાયક અને આત્મઘાતી બની શકે છે.
તે ધર્મની વિરુદ્ધ છે જ્યારે જાણકાર મન જાણી જોઈને લોકોને રાજકીય માઇલેજ મેળવવા માટે ગેરમાર્ગે દોરવાનો પ્રયત્ન કરે છે અથવા રાષ્ટ્રીય હિત સાથે સમાધાન કરતા સ્વાર્થને આધીન છે.
સમાજ માટે કેવો ગંભીર પડકાર છે, એક જાણકાર વ્યક્તિ, એક જાણકાર મન જે વાસ્તવિકતા જાણે છે, તે તેના આઇકોનિક દરજ્જાનો ઉપયોગ કરીને ગેરમાર્ગે દોરનારા લોકોને રાજકીય લાભ મેળવવા દોરી જાય છે. આવી પરિસ્થિતિઓમાં મૌન પાળવું અને આવી દુ:સાહસ ધર્મની બલિદાનથી ઓછું નથી. આપણા રાષ્ટ્રવાદને અને માનવતાને લક્ષ્ય બનાવતી આવી અધમ વૃત્તિઓ અને હાનિકારક ઇરાદાઓને આપણા ધર્મને અંજલિ આપવા માટે યોગ્ય ઠપકો આપવાની જરૂર છે.
આવી શક્તિઓ પ્રત્યે સહિષ્ણુતા એ ધર્મનું કાર્ય નહીં હોય. ધર્મની માગણી છે કે, હું પૂરી તાકાતથી એવા પ્રકારનાં પરિબળોને નિષ્ક્રિય કરવા માગું છું જે ધર્મને નીચું દેખાડવા માગે છે, આપણી સંસ્થાઓને કલંકિત કરવા માગે છે, આપણા રાષ્ટ્રવાદને કચડી નાખવા માગે છે.
એક વરિષ્ઠ રાજકારણીને સહન કરવું કેટલું પીડાદાયક છે, એકવાર શાસનની ખુરશી પર બેઠા પછી, જાહેર કરે છે, પડોશમાં જાહેરમાં જે બન્યું તે ભારતમાં થવાનું જ છે. ધર્મમાં માનનાર કોઈ પણ વ્યક્તિ આવી રીતે કેવી રીતે કાર્ય કરી શકે? આવાં વર્ણનો અધર્મ છે. આવી ક્રિયાઓની નિંદા કરવા માટે કોઈ શબ્દો પૂરતા નથી, તેમનું કાર્ય છેક સુધી અધર્મ છે.
મિત્રો, હું તમને યાદ અપાવું છું, ૧૯૭૫માં તત્કાલીન વડાં પ્રધાન ઇંદિરા ગાંધીએ કઠોર કટોકટીની ઘોષણા સાથે રાષ્ટ્રને લોહીલુહાણ કરી દીધું હતું, જેમણે ધરમની નિર્લજ્જ અને આક્રમક અવગણના કરીને સત્તાને વળગી રહેવા અને સ્વાર્થ સાધવા માટે સરમુખત્યારશાહી રીતે કામ કર્યું હતું. અધર્મના આ કૃત્યને સ્વીકારી શકાતું નથી, અવગણી શકાય નહીં અને ભૂલી શકાતું નથી. એકની ધૂન સંતોષવા માટે એક લાખથી વધુ લોકોને કેદ કરવામાં આવ્યા હતા.
બંધારણ એ માત્ર કાનૂની દસ્તાવેજ નથી, પરંતુ તે ધર્મ પ્રત્યેની આપણી પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરતો એક પવિત્ર કરાર છે. તે આપણને આપણી ફરજોમાં જોડાવાની વિનંતી કરે છે કારણ કે આપણી ફરજો ધર્મમાં ગર્ભિત છે.