President's Secretariat
OFFICER TRAINEES OF INDIAN FOREIGN SERVICE CALL ON THE PRESIDENT
19 AUG 2024 6:00PM by PIB Delhi
The Officer Trainees of the Indian Foreign Service (2023 Batch) called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (August 19, 2024).
Addressing the officers, the President said that foreign policy is not an abstract exercise or elitist pursuit. It is an extension of domestic policies, aimed at securing a country’s political, economic and security interests, and territorial integrity. Hence, it is responsibility of Indian Foreign Service officers to not only secure our interests, but also to shape the global agenda, with the overarching strategic objective of achieving ‘Viksit Bharat’ by 2047.
The President said that IFS officers should remember, that they don’t just represent the Government of India. They represent 1.4 billion Indians, and their hopes and aspirations. They represent India’s diverse and pluralistic culture, the richness of our 5000-year-old civilization, and they represent a society, that in its essence, is a force for good and for stability in an un-predictable world. This places great responsibility upon each one of them.
The President said that a good diplomat requires a unique set of skills - they must be an effective communicator and a strategic thinker. At the same time, they must have deep political and cultural understanding of both their host country, as well as of India. Noting that officers will be going for the first postings abroad, for foreign language training, the President advised them to learn as many languages as they can, and be open to embracing new cultures, people, and technology. She said that these skills and sensibilities will make them an effective and well-rounded diplomat.
Please click here to see the President's Speech -

ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ವಿದೇಶಾಂಗ ಸೇವೆಯ ತರಬೇತಿ ನಿರತ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದರು
19 AUG 2024 6:00PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ವಿದೇಶಾಂಗ ಸೇವೆಯ (2023ರ ಬ್ಯಾಚ್ ನ) ತರಬೇತಿ ನಿರತ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಇಂದು (ಆಗಸ್ಟ್ 19, 2024ರಂದು) ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದರು.
ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, ವಿದೇಶಾಂಗ ನೀತಿಯು ಅಮೂರ್ತ ಅಭ್ಯಾಸ ಅಥವಾ ಗಣ್ಯರ ಅನ್ವೇಷಣೆಯಲ್ಲ, ಆದರೆ ಇದು ದೇಶದ ರಾಜಕೀಯ, ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶೀಯ ನೀತಿಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು ಭಾರತೀಯ ವಿದೇಶಾಂಗ ಸೇವೆಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ವಿದೇಶಾಂಗ ಸೇವೆಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಕೇವಲ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಮಾತ್ರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಅವರು 1.4 ಬಿಲಿಯನ್ ಭಾರತೀಯರನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತಾರೆ, ಅವರ ಭರವಸೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಐಎಫ್ಎಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಬಹುತ್ವದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು, ನಮ್ಮ 5000 ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಶ್ರೀಮಂತಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಊಹಿಸಲಾಗದ ಜಗತ್ತಿನ ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಯ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿರುವ ಒಂದು ಸಮಾಜವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು.
ಉತ್ತಮ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕರಿಗೆ ವಿಶಿಷ್ಟ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದು, ಅವರು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಂವಹನಕಾರ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಚಿಂತಕರಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಂತೆಯೇ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಆತಿಥೇಯ ದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾದ ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ವಿದೇಶಿ ಭಾಷಾ ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ನೇಮಕಾತಿಗೆ ಹೋಗಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ತಮಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಕಲಿಯಲು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಜನರು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಈ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂವೇದನೆಗಳು ಅವರನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣವನ್ನು ನೋಡಲು ದಯವಿಟ್ಟು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ -
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/aug/doc2024819378201.pdf