Cabinet
Cabinet approves Thane integral Ring Metro Rail Project
The total completion cost of the project is Rs.12,200 crore to be operational by 2029
Total Length of the ring corridor is 29-km (26 km Elevated and 3 km underground) and includes 22 Stations
Connects prominent areas like Naupada, Wagle Estate, Dongripada, Hiranandani Estate, Kolshet, Saket etc.
16 AUG 2024 8:12PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved the Thane Integral Ring Metro Rail Project corridor, Maharashtra. The 29-km corridor will run along the periphery of west side of Thane city with 22 Stations. The network is encompassed by Ulhas River on one side and Sanjay Gandhi National Park [SGNP] on the other.
This connectivity would provide a sustainable and efficient mode of transport, facilitating the city to realize its economic potential and ease traffic congestion on the roads. The project is also expected to contribute to reduction of greenhouse gas emissions.
Project Cost & Funding:
The estimated cost of the project is Rs.12,200.10 crore, with equal equity from Government of India and Government of Maharashtra as well as part-funding from bilateral agencies.
Funds would also be raised through innovative financing methods such as by selling Station naming and access rights for corporate, monetization of assets, Value Capture Financing route.
The corridor that connects major business hubs would provide an effective transport option for large section of employees. The Project is likely to be completed by 2029.
More importantly, the Metro line would benefit thousands of daily commuters, especially students and those commuting every day to office and work area by providing faster and economical transport options. The project would result in total daily ridership on the metro corridors for the years 2029, 2035 and 2045 by 6.47 Lakh, 7.61 lakh & 8.72 lakh passengers respectively.
Maha Metro will execute the project, along with civil, electro­mechanical, other associated facilities, works and related assets. Maha-Metro has already started the pre-bid activities and preparation of Tender documents. The contracts will be floated immediately for bidding.

ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਠਾਣੇ ਇੰਟੈਗਰਲ ਰਿੰਗ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
2029 ਤੱਕ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ 12,200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ
ਰਿੰਗ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ 29 ਕਿਲੋਮੀਟਰ (26 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਅਤੇ 3 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅੰਡਰਗ੍ਰਾਊਂਡ ) ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 22 ਸਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
ਇਹ ਕੌਰੀਡੋਰ ਨੌਪਾੜਾ, ਵਾਗਲੇ ਇਸਟੇਟ , ਡੋਂਗਰੀਪਾੜਾ , ਹੀਰਾਨੰਦਾਨੀ ਇਸਟੇਟ , ਕੋਲਸ਼ੇਤ , ਸਾਕੇਤ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ
16 AUG 2024 8:12PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅੱਜ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਠਾਣੇ ਇੰਟੈਗਰਲ ਰਿੰਗ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੌਰੀਡੋਰ (Thane Integral Ring Metro Rail Project corridor) ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ। ਇਹ 29 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਕੌਰੀਡੋਰ 22 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਠਾਣੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਪਰਿਧੀ (periphery of west side) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚਲੇਗਾ। ਇਹ ਨੈੱਟਵਰਕ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਉਲਹਾਸ ਨਦੀ (Ulhas River) ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਸੰਜੈ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ [ਐੱਸਜੀਐੱਨਪੀ-SGNP] ਨਾਲ ਘਿਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇਹ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦਾ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਤਰੀਕਾ (sustainable and efficient mode of transport) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰ ਆਪਣੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕੇਗਾ ਅਤੇ ਸੜਕਾਂ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੀ ਭੀੜ ਭੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਗ੍ਰੀਨਹਾਊਸ ਗੈਸ ਉਤਸਰਜਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਫੰਡਿੰਗ (Project Cost & Funding):
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜਕਟ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 12,200.10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਮਾਨ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ (equal equity) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੋਂ ਅੰਸ਼ਿਕ-ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ (part-funding) ਭੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਨਵੀਨ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਵਿਧੀਆਂ (innovative financing methods) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭੀ ਫੰਡ ਜੁਟਾਏ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਨੂੰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਨਾਮਕਰਣ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਵੇਚਣਾ, ਅਸਾਸਿਆਂ ਦਾ ਮੁਦਰੀਕਰਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਕੈਪਚਰ ਫਾਇਨੈਂਸਿੰਗ ਮਾਰਗ (Value Capture Financing route) ਅਪਣਾਉਣਾ ਆਦਿ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ (major business hubs) ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਇਹ ਕੌਰੀਡੋਰ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਬੜੇ ਵਰਗ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿਕਲਪ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ 2029 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਭੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬਾਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਮੈਟਰੋ ਲਾਇਨ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਯਾਤਰੀਆਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਲਾਭਵੰਦ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਚਲਦੇ 2029, 2035 ਅਤੇ 2045 ਦੇ ਲਈ ਮੈਟਰੋ ਕੌਰੀਡੋਰ ‘ਤੇ ਕੁੱਲ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਯਾਤਰੀ ਸੰਖਿਆ (daily ridership) ਕ੍ਰਮਵਾਰ 6.47 ਲੱਖ, 7.61 ਲੱਖ ਅਤੇ 8.72 ਲੱਖ ਹੋਵੇਗੀ।
ਮਹਾ ਮੈਟਰੋ (Maha Metro) ਇੱਥੇ ਸਿਵਲ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਮਕੈਨੀਕਲ, ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਸੰਬਧਿਤ ਅਸਾਸਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰੇਗੀ। ਮਹਾ-ਮੈਟਰੋ (Maha-Metro) ਨੇ ਬੋਲੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਟੈਂਡਰ ਡਾਕੂਮੈਂਟਸ (ਦਸਤਾਵੇਜ਼) ਤਿਆਰ ਕਰਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਸਬੰਧਿਤ ਠੇਕੇ ਤੁਰੰਤ ਬੋਲੀ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।