Election Commission
EC reviews poll preparedness for forthcoming assembly elections in Haryana
13 AUG 2024 1:24PM by PIB Delhi
CEC Shri Rajiv Kumar along with ECs Shri Gyanesh Kumar and Dr. S.S. Sandhu held a detailed & comprehensive review of the poll preparedness for the forthcoming Assembly Elections in Haryana at Chandigarh. The term of State Assembly in Haryana is due to expire on 3rd November, 2024 and elections are scheduled for 90 ACs (73 General; 17 SC) in the State.
During the two-day review visit of the Commission, representatives of national and state political parties namely Aam Aadmi Party, Bharatiya Janata Party, Communist Party of India (Marxist), Indian National Congress, Indian National Lok Dal and Jannayak Janta Party came to meet the Commission.
The main issues raised by political parties included:
1. Conduct of free and fair elections with strict action against misuse of government machinery.
2. Deployment of adequate central forces in sensitive polling stations.
3. Some parties also highlighted the requirement of updating the electoral roll with removal of dead and shifted voters in Panchkula.
4. Regarding polling stations, there was a request to reduce the distance between polling stations and improve facilities for elderly and women voters.
5. Some parties advocated for changing the location of parties polling desks from 200 meters to 50 meters from the polling station entrance in urban areas.
6. Concerns were also raised about the inaccessibility of election Observers for timely grievance redressal.
7. Other demands included the timely sharing of voter lists with candidates immediately after nomination deadline.
8. Providing advance intimation to political parties & candidates when polling teams visits electors for home voting.
9. A few parties also requested an increase in the expenditure limit for candidates in assembly elections.
The Commission assured the representatives that it has taken cognizance of suggestions and concerns of the political parties and ECI is committed to conduct free, fair, participative, inclusive, peaceful and inducement free elections in the state. Political parties were encouraged to actively engage in the ongoing second Special Summary Revision process to update the electoral rolls ahead of the elections.
For the first time in State Assembly Elections in Haryana, Senior Citizens over 85+ years and PwDs with 40% benchmark disability will be provided an option to vote from the comfort of their homes. Home Voting facility is optional. If an elector is willing to visit the polling station physically to cast their vote, necessary assistance will be provided at the polling station. Application form 12D is distributed and collected by BLO within 5 days of the notification, from such electors who opt for this facility and deposit it with the Returning Officer. The complete process is videographed and representatives of political parties/candidates are always involved in the entire process of voting from home.
The Commission held detailed review with DEOs/SPs/Divisional Commissioner’s/IGs on every aspect of election planning and conduct including electoral rolls, EVM management, logistics, polling station rationalisation and infrastructure, training of election staff, seizures, law and order, voter awareness and outreach activities.
The Commission also discussed the administrative, logistics, Law & Order and election related arrangements with the Chief Electoral Officer and State Police Nodal Officer. Prior to the detailed review with DEOs & SPs, CEO Haryana gave an overview on all aspects of election management including the ongoing 2nd Special Summary revision of Electoral Rolls in the state with respect to July 1, 2024 as the qualifying date. The final electoral roll will be published on August 27, 2024, a copy of which will be provided to all recognized parties free of cost.
The Commission also held meeting with the Chief Secretary & Director General of Police to review the overall poll preparedness and law and order matters.
CEO, DEOs and SPs made detailed presentation before the Commission. The details are summarised below:
Electors
CEO Haryana informed that as per the draft electoral published on August 2,2024 during the ongoing 2nd SSR in the state, a total of 2.01 crore electors are registered in the state with approx. 1.06 crore male, 0.95 crore female electors. Over 4.52 lakh first time voters (18-19 years); 2.55 lakh 85+ senior citizens and 1.5 lakh PwD voters are registered in the state. More than 10,000 voters are 100+ years old. The final roll will be published on August 27, 2024.
Polling Stations
While giving an overview of the polling stations during the review, CEO Haryana informed that a total of 20,629 polling stations will be set up in assembly elections, which is an increase of 817 Polling stations from Assembly elections in 2019. While 13,497 of these will be in rural areas, 7,132 will be urban polling stations with an average of 977 voters per polling station. 125 PS will be managed solely by women and 116 will be youth managed (young employees) to promote voting amongst the key demographics of women and youth. One polling station in each AC will also be manned by persons with disabilities.
CEO Haryana informed that going beyond ECI’s directions of webcasting in at least 50% polling stations, webcasting to be done in 100% of the polling stations, wherever feasible.
CEO Haryana informed that to facilitate voting in urban areas, districts have identified High Rise societies/covered campuses, and slum clusters for setting up polling stations to facilitate greater participation.
Assured Minimum Facilities at Polling Stations
All DEOs assured that polling stations across the state will have Assured Minimum Facilities like ramps, drinking water, toilets, electricity, shed, chairs etc. for convenience of voters.
Technology
DEOs informed that they will use an ecosystem of IT Applications to facilitate all stakeholders including voters and political parties.
cVIGIL: This app empowers citizens to report any electoral violations and malpractices. Flying squads are deployed to address the complaints raised through an easy to use, intuitive app which preserves the anonymity of the complainant and assures a response within 100 minutes.
SUVIDHA: It is a single window app for candidates to raise requests for permissions for meeting halls, booking grounds for political rallies etc. The technology is a step towards ensuring a level playing field as permissions are accorded on a first in first out basis, without any discretion.
KYC or Know Your Candidate App is a step to promote an informed and aware electorate. The app contains the criminal antecedents, if any, of the candidates in the electoral fray and their assets and liabilities, educational details.
Saksham App is specially designed for PwD voters with various accessibility features built-in. One can request for Pick-n-Drop facility, wheelchair assistance, or volunteer assistance at the polling booth through this app to make the voting experience smooth for PwD voters.
During the review meeting, the Commission gave the following directions to DEOs/SPs for compliance:
1. Regarding the concerns raised by political parties on misuse of government machinery during the MCC period, the Commission directed all DEOs, SPs, state administration to act with complete impartiality and ensure a level playing field for free and fair elections.
2. DEOs were specifically told to be equally accessible to all political parties and to ensure prompt resolution of their complaints and grievances, apart from meeting them regularly through periodic meetings.
3. DEOs to ensure Assured minimum facilities at all polling stations including ramps, wheelchairs, and volunteers for elderly and PwD voters.
4. All polling stations will be on the ground floor and within 2 kms of the residence of the voters.
5. Observers would be accessible to all parties and voters during the election period, and that their contact information would be made public by the DEOs.
6. Additionally, all DEOs and SPs were instructed to monitor social media for fake news and to respond swiftly with appropriate legal action, if required.
On the second day (i.e. August 13, 2024), during the review meeting with nearly 20 central and state Enforcement agencies like DRI, NCB, State & Central GST, RPF, RBI, State Police, Income Tax, Enforcement Directorate, etc., the Commission underscored its focus for an inducement-free elections. Without mincing words, the Commission conveyed its zero tolerance towards use of money power in the elections. The following directions were given to enforcement agencies:
1. All enforcement agencies to work in a coordinated manner to curb illicit liquor, cash, and drugs inflow in the state.
2. Cohort wise route maps are identified to keep strict vigil on movement, stockpiling and distribution of any kind of inducements.
3. Strict action against liquor and drug kingpins in the state.
4. Enforcement Agencies to mutually share intelligence and work in a coordinated manner.
5. 24x7 CCTV monitoring at critical check posts on interstate borders.
6. State Level Bankers Committee to ensure cash transfers only in designated vehicles during designated hours
7. Concerned agencies to monitor unscheduled chartered flights and helipads in the state for any movement of goods
8. Strict vigil over illicit online cash transfers through wallets
Senior officials from the Commission were also present during the review meetings.

ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਅਗਾਮੀ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
13 AUG 2024 1:24PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਸ੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਡਾ. ਐੱਸ ਐੱਸ ਸੰਧੂ ਦੇ ਨਾਲ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੀਆਂ ਅਗਾਮੀ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਚੋਣ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਵਿਸਥਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀ ਮਿਆਦ 3 ਨਵੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 90 ਏਸੀ (73 ਜਨਰਲ; 17 ਐੱਸਸੀ) ਲਈ ਚੋਣਾਂ ਹੋਣੀਆਂ ਹਨ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਸਮੀਖਿਆ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਆਮ ਆਦਮੀ ਪਾਰਟੀ, ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ, ਭਾਰਤੀ ਕਮਿਊਨਿਸਟ ਪਾਰਟੀ (ਮਾਰਕਸਵਾਦੀ), ਇੰਡੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਂਗਰਸ, ਇੰਡੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੋਕ ਦਲ ਅਤੇ ਜਨਨਾਇਕ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਆਦਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਲਈ ਪਹੁੰਚੇ।
ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
1. ਸਰਕਾਰੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਆਜ਼ਾਦ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਚੋਣਾਂ ਕਰਾਉਣਾ।
2. ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਲਾਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ।
3. ਕੁਝ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੇ ਪੰਚਕੂਲਾ ਵਿੱਚ ਮ੍ਰਿਤਕ ਅਤੇ ਸ਼ਿਫਟ ਹੋਏ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ।
4. ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਦੂਰੀ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਵੋਟਰਾਂ ਲਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ।
5. ਕੁਝ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਦਾਖਲਾ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਤੋਂ 200 ਮੀਟਰ ਤੋਂ 50 ਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ 'ਤੇ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਪੋਲਿੰਗ ਡੈਸਕਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ।
6. ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਚੋਣ ਅਬਜ਼ਰਵਰਾਂ ਦੀ ਅਯੋਗਤਾ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਗਈ।
7. ਹੋਰ ਮੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਦੀ ਆਖ਼ਰੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਨੂੰ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
8. ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਅਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਗਾਊਂ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਜਦੋਂ ਪੋਲਿੰਗ ਟੀਮਾਂ ਘਰ-ਘਰ ਵੋਟਿੰਗ ਲਈ ਵੋਟਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
9. ਕੁਝ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ ਖ਼ਰਚ ਦੀ ਹੱਦ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਅਤੇ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰ, ਨਿਰਪੱਖ, ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਸੰਮਲਿਤ, ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਮੁਕਤ ਚੋਣਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਚੋਣਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਚੱਲ ਰਹੀ ਦੂਜੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਖੇਪ ਸੋਧ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 85+ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ 40% ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਅਪੰਗਤਾ ਵਾਲੇ ਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਤੋਂ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਘਰੇਲੂ ਵੋਟਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਵਿਕਲਪਿਕ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਵੋਟਰ ਆਪਣੀ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਲਈ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਸਰੀਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਬਿਨੈ-ਪੱਤਰ ਫਾਰਮ 12ਡੀ ਨੂੰ ਬੀਐੱਲਓ ਵੱਲੋਂ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ 5 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੰਡਿਆ ਅਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਵੋਟਰਾਂ ਤੋਂ ਜੋ ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰ ਕੋਲ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਮੁੱਚੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਵੀਡੀਓਗ੍ਰਾਫੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਆਸੀ ਪਾਰਟੀਆਂ/ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਵੋਟਿੰਗ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਚੋਣ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ, ਈਵੀਐੱਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਰੈਸ਼ਨੇਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਚੋਣ ਅਮਲੇ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ, ਜ਼ਬਤੀ, ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ, ਵੋਟਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸਮੇਤ ਚੋਣ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਆਚਰਨ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ 'ਤੇ ਡੀਈਓਜ਼/ਐੱਸਪੀਜ਼/ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰ/ਆਈਜੀਜ਼ ਨਾਲ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੁਲਿਸ ਨੋਡਲ ਅਫ਼ਸਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਚੋਣ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਡੀਈਓਜ਼ ਅਤੇ ਐੱਸਪੀਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸੀਈਓ ਹਰਿਆਣਾ ਨੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਨੂੰ ਯੋਗਤਾ ਮਿਤੀ ਵਜੋਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਦੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਦੂਜੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਖੇਪ ਸੋਧ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਅੰਤਮ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ 27 ਅਗਸਤ, 2024 ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸਦੀ ਇੱਕ ਕਾਪੀ ਸਾਰੀਆਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਮੁੱਚੀਆਂ ਚੋਣ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨਾਲ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ।
ਸੀਈਓ, ਡੀਈਓਜ਼ ਅਤੇ ਐੱਸਪੀਜ਼ ਨੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅੱਗੇ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਸੰਖੇਪ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
ਚੋਣਕਾਰ
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਸੀਈਓ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਦੂਜੇ ਐੱਸਐੱਸਆਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 2 ਅਗਸਤ, 2024 ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਖਰੜਾ ਇਲੈਕਟੋਰਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 2.01 ਕਰੋੜ ਵੋਟਰ ਦਰਜ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 1.06 ਕਰੋੜ ਪੁਰਸ਼, 0.95 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾ ਵੋਟਰ ਹਨ। 4.52 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇ ਵੋਟਰ (18-19 ਸਾਲ); ਰਾਜ ਵਿੱਚ 2.55 ਲੱਖ 85+ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਅਤੇ 1.5 ਲੱਖ ਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਵੋਟਰ ਦਰਜ ਹਨ। 10,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੋਟਰ 100 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਹਨ। ਅੰਤਿਮ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ 27 ਅਗਸਤ, 2024 ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ
ਸਮੀਖਿਆ ਦੌਰਾਨ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸੀਈਓ ਹਰਿਆਣਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 20,629 ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ, ਜੋ ਕਿ 2019 ਦੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ 817 ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 13,497 ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣਗੇ, ਜਦਕਿ 7,132 ਸ਼ਹਿਰੀ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ, ਪ੍ਰਤੀ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਔਸਤਨ 977 ਵੋਟਰ ਹੋਣਗੇ। 125 ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਸਿਰਫ਼ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ 116 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ (ਨੌਜਵਾਨ ਕਰਮਚਾਰੀ) ਹੋਣਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਮੁੱਖ ਜਨਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੋਟਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਹਰੇਕ ਏਸੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਪਾਹਜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਸੰਭਾਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਸੀਈਓ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 50% ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੈੱਬਕਾਸਟਿੰਗ ਦੇ ਈਸੀਆਈ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਹਟਕੇ, ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ, 100% ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੈੱਬਕਾਸਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਸੀਈਓ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੋਟਿੰਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਾਈ ਰਾਈਜ਼ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ/ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਕੈਂਪਸ ਅਤੇ ਝੁੱਗੀ-ਝੌਂਪੜੀ ਦੇ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ
ਸਾਰੇ ਡੀਈਓਜ਼ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਰਾਜ ਭਰ ਦੇ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰਾਂ ਲਈ ਰੈਂਪ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ, ਪਖਾਨੇ, ਬਿਜਲੀ, ਸ਼ੈੱਡ, ਕੁਰਸੀਆਂ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਤਕਨਾਲੋਜੀ
ਡੀਈਓਜ਼ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਹ ਵੋਟਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਆਈਟੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਗੇ।
ਸੀ-ਵਿਜਿਲ: ਇਹ ਐਪ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੋਣ ਉਲੰਘਣਾ ਅਤੇ ਦੁਰਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨ, ਅਨੁਭਵੀ ਐਪ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਡਣ ਦਸਤੇ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਸ਼ਿਕਾਇਤਕਰਤਾ ਦੀ ਗੁਮਨਾਮਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ 100 ਮਿੰਟਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਸੁਵਿਧਾ: ਇਹ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ ਮੀਟਿੰਗ ਹਾਲਾਂ, ਸਿਆਸੀ ਰੈਲੀਆਂ ਲਈ ਮੈਦਾਨ ਬੁੱਕ ਕਰਨ ਆਦਿ ਲਈ ਇਜਾਜ਼ਤ ਲਈ ਬੇਨਤੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਐਪ ਹੈ। ਇਹ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਇੱਕ ਬਰਾਬਰ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਨੁਮਤੀਆਂ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਵਿਵੇਕ ਦੇ, ਪਹਿਲਾਂ ਆਓ-ਪਹਿਲਾਂ ਪਾਓ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਕੇਵਾਈਸੀ ਜਾਂ ਆਪਣੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ਨੂੰ ਜਾਣੋ ਐਪ ਇੱਕ ਸੂਝਵਾਨ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ। ਐਪ ਵਿੱਚ ਚੋਣ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਅਪਰਾਧਿਕ ਪਿਛੋਕੜ, ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਅਤੇ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ, ਵਿੱਦਿਅਕ ਵੇਰਵੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਸਕਸ਼ਮ ਐਪ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਵੋਟਰਾਂ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਵੋਟਰਾਂ ਲਈ ਵੋਟਿੰਗ ਤਜਰਬੇ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੋਈ ਵੀ ਇਸ ਐਪ ਰਾਹੀਂ ਪੋਲਿੰਗ ਬੂਥ 'ਤੇ ਪਿਕ-ਐਂਡ-ਡ੍ਰੌਪ ਸਹੂਲਤ, ਵ੍ਹੀਲਚੇਅਰ ਸਹਾਇਤਾ ਜਾਂ ਵਲੰਟੀਅਰ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਪਾਲਣਾ ਲਈ ਡੀਈਓਜ਼/ਐੱਸਪੀਜ਼ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ:
1. ਐੱਮਸੀਸੀ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਦੱਸੀਆਂ ਗਈਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਾਰੇ ਡੀਈਓਜ਼, ਐੱਸਪੀਜ਼, ਰਾਜ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਬਰਾਬਰੀ ਦਾ ਮੈਦਾਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।
2. ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਚੋਣ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਤੱਕ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਨਿਪਟਾਰਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਿਲਣ ਲਈ ਆਖਿਆ ਗਿਆ।
3. ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਅਤੇ ਅਪਾਹਜ ਵੋਟਰਾਂ ਲਈ ਰੈਂਪ, ਵ੍ਹੀਲਚੇਅਰ ਅਤੇ ਵਾਲੰਟੀਅਰਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ।
4. ਸਾਰੇ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਜ਼ਮੀਨੀ ਮੰਜ਼ਿਲ 'ਤੇ ਅਤੇ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਤੋਂ 2 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੋਣਗੇ।
5. ਚੋਣ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਆਬਜ਼ਰਵਰ ਸਾਰੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਅਤੇ ਵੋਟਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਪਰਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਡੀਈਓਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਜਨਤਕ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
6. ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਰੇ ਡੀਈਓਜ਼ ਅਤੇ ਐੱਸਪੀਜ਼ ਨੂੰ ਹਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਜਾਅਲੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਲਈ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੋੜ ਪੈਣ 'ਤੇ ਉਚਿੱਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇਣ।
ਦੂਜੇ ਦਿਨ (ਭਾਵ 13 ਅਗਸਤ, 2024), ਲਗਭਗ 20 ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਅਮਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡੀਆਰਆਈ, ਐੱਨਸੀਬੀ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜੀਐੱਸਟੀ, ਆਰਪੀਐੱਫ, ਆਰਬੀਆਈ, ਰਾਜ ਪੁਲਿਸ, ਆਮਦਨ ਕਰ, ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਪ੍ਰੇਰਨਾ-ਰਹਿਤ ਚੋਣਾਂ 'ਤੇ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਝਿਜਕ ਦੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਦੀ ਨੀਤੀ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਸੇ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ੀਰੋ ਟੋਲਰੈਂਸ ਹੈ। ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
1. ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਸ਼ਰਾਬ, ਨਕਦੀ ਅਤੇ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਆਮਦ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ।
2. ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ, ਭੰਡਾਰਨ ਅਤੇ ਵੰਡ 'ਤੇ ਸਖ਼ਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਮੂਹ ਅਨੁਸਾਰ ਰੂਟ ਨਕਸ਼ੇ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।
3. ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਾਬ ਅਤੇ ਨਸ਼ੇ ਦੇ ਸੌਦਾਗਰਾਂ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।
4. ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀਆਂ ਆਪਸੀ ਖ਼ੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ।
5. ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਸਰਹੱਦਾਂ 'ਤੇ ਅਹਿਮ ਚੈੱਕ ਪੋਸਟਾਂ 'ਤੇ 24x7 ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ।
6. ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਬੈਂਕਰਜ਼ ਕਮੇਟੀ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ ਕਿ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਕਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਹੋਵੇ।
7. ਸਬੰਧਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਸਤੂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਅਨਸੂਚਿਤ ਚਾਰਟਰਡ ਉਡਾਣਾਂ ਅਤੇ ਹੈਲੀਪੈਡਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨਗੀਆਂ।
8. ਵਾਲੇਟ ਰਾਹੀਂ ਗ਼ੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਆਨਲਾਈਨ ਨਕਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ 'ਤੇ ਕਰੜੀ ਨਿਗਰਾਨੀ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।