Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
"Deendayal Antyodaya Yojana-National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) is supporting women SHGs to increase their livelihoods, and promoting avenues of self-employment to improve rural economy", says Union Minister Dr Jitendra Dr Singh
“Rapid infrastructure development in Udhampur-Kathua-Doda constituency taken up to improve connectivity and transform its landscape: Union Minister
Dr Jitendra Singh holds public darbar in Chennai, Udhampur, for on-the-spot redressal of grievances and resolution of citizens’ issues.
Dr Singh flags off “Aarogya Doctor on Wheels” ambulance to provide doorstep medical services in remote areas
11 AUG 2024 4:54PM by PIB Delhi
Union Minister Dr Jitendra Singh held a Public Durbar today in Chenani (Udhampur) and interacted with Women Self Help Groups (SHGs) and StartUps and also launched Telemedicine AI driven service “Doctor on Wheels”.
“Deendayal Antyodaya Yojana-National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) is not only supporting women Self-Help Groups (SHGs) to increase their livelihoods but is also promoting avenues of self-employment for the local youth”, said Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh here today. He was speaking around an an exhibition on NRLM held at Government Higher Secondary School at Chenani tehsil in Udhampur district of Jammu and Kashmir.
The Minister said, the women SHGs engaged through this mission have become atmanirbhar themselves and are also providing employment -opportunities to other women and the youth. “LAKHPATIDIDs – SHG Didis who are earing sustainable income and have become role models in the society, will transform the rural economy”, he underscored. Dr Singh said DAY-NRLM, a flagship programme of the Government, is the world’s largest initiative to improve the livelihoods of the poor.
Talking about the infrastructure development of the Udhampur-Kathua-Doda Lok Sabha constituency, Dr Jitendra Singh said, roads under PMGSY and highways are being built at a rapid pace with an objective to improve both connectivity in remote areas and reduce travel time. “The new National Highway from Lakhanpur-Bani-Basohli-Doda, when completed, will boost connectivity and enhance ease of travel”, Dr Singh stated. Similarly, Goha-Khellani-Khannabal National Highway linking Chenani-Sudhmahadev-Khellani-Chattroo-Khannabal will provide an alternative route of surface transport, he said.
“The Modi government is focussed on consolidating the gains of the last ten years to transform the rural landscape”, Dr Jitendra Singh stated.
On the occasion, the Union Minister flagged off ‘Aarogya-Doctor on Wheels” ambulance mobile telemedicine service. He said the free telemedicine StartUp initiative is aimed at providing healthcare services to people of far-flung villages at their doorsteps free of cost. Explaining the working of the mobile ambulance, the minister said “the entire exercise of patient examination and providing a prescription is accomplished in about 45 minutes, which may in normal course of action, take days if the patient has to be physically examined at a hospital”. A patient can now narrate his medical problem through his native language and the Doctor on Wheels responds to the patient in the same language.
Dr Jitendra Singh described the novel initiative as a healthcare start-up which should be promoted at a mass scale. In this regard, Dr Singh pitched for more CSR contributions for further growth and sustenance of this experiment so that more and more people benefit from it.
Later, Dr Jitendra Singh held a public durbar during which a large number of people aired their grievances and presented their demands, seeking their early resolution. Many grievances were redressed on the spot. Speaking on the occasion, Dr Jitendra Singh directed the district level officers to attend to people’s issues and demands in a speedy manner. He said the government is committed to address people’s issues, and that is why he has been himself meeting citizens in such public darbars over the last few weeks to ensure their redressal and resolution at the earliest.
Earlier, upon his arrival, the Union Minister visited various stalls of different departments showcasing products made under the DAY-NRLM. Dr Singh also planted a sapling on the premises of Government Higher Secondary School, Chenani as part of Ek Ped Maa Ke Naam initiative of the Government of India.

பணியாளர் நலன், பொதுமக்கள் குறை தீர்ப்பு மற்றும் ஓய்வூதியங்கள் அமைச்சகம்
"தீன்தயாள் அந்த்யோதயா திட்டம் - தேசிய ஊரக வாழ்வாதார இயக்கம் மகளிர் சுய உதவிக் குழுக்களின் வாழ்வாதாரத்தை அதிகரிக்கவும், கிராமப்புற பொருளாதாரத்தை மேம்படுத்த சுய வேலைவாய்ப்புக்கான வாய்ப்புகளை மேம்படுத்தவும் உதவுகிறது" என்று மத்திய அமைச்சர் டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் கூறினார்
11 AUG 2024 4:54PM by PIB Chennai
மத்திய அமைச்சர் டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் செனானியில் (உதம்பூர்) இன்று பொது தர்பாரை நடத்தினார். மகளிர் சுய உதவிக் குழுக்கள் மற்றும் ஸ்டார்ட் அப்களுடன் கலந்துரையாடினார். டெலிமெடிசின் செயற்கை நுண்ணறிவு மூலம் இயக்கப்படும் "டாக்டர் ஆன் வீல்ஸ்" சேவையையும் தொடங்கி வைத்தார்.
"தீன்தயாள் அந்த்யோதயா திட்டம் - தேசிய ஊரக வாழ்வாதார இயக்கம் பெண்கள் சுய உதவிக் குழுக்களுக்கு அவர்களின் வாழ்வாதாரத்தை அதிகரிக்க ஆதரவளிப்பது மட்டுமல்லாமல், உள்ளூர் இளைஞர்களுக்கு சுய வேலைவாய்ப்புக்கான வாய்ப்புகளையும் ஊக்குவிக்கிறது" என்று மத்திய அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பம் (தனிப்பொறுப்பு), பிரதமர் அலுவலகம், பணியாளர், பொதுமக்கள் குறைதீர்ப்பு, ஓய்வூதியம், அணுசக்தி மற்றும் விண்வெளித் துறை இணையமைச்சர் டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் இன்று புதுதில்லியில் தெரிவித்தார். ஜம்மு-காஷ்மீரின் உதம்பூர் மாவட்டத்தில் செனானி தாலுகாவில் உள்ள அரசு மேல்நிலைப் பள்ளியில் நடைபெற்ற என்.ஆர்.எல்.எம் குறித்த கண்காட்சியில் அவர் பேசினார்.
இந்த இயக்கத்தின் மூலம் ஈடுபட்டுள்ள மகளிர் சுய உதவிக் குழுக்கள் தாங்களாகவே தற்சார்பாக மாறியுள்ளன என்றும், மற்ற பெண்கள் மற்றும் இளைஞர்களுக்கு வேலைவாய்ப்புகளை வழங்கி வருகின்றன என்றும் அமைச்சர் கூறினார். "லட்சாதிபதி சகோதரிகள் – சுய உதவிக் குழு சகோதரிகள் , நிலையான வருமானத்தை ஈட்டி, சமூகத்தில் முன்மாதிரியாக மாறியுள்ளனர், இது கிராமப்புற பொருளாதாரத்தை மாற்றியமைக்கும்" என்று அவர் அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார். தீன்தயாள் அந்தியோதயா திட்டம் – தேசிய ஊரக வாழ்வாதார இயக்கம், ஏழைகளின் வாழ்வாதாரத்தை மேம்படுத்துவதற்கான உலகின் மிகப்பெரிய முயற்சி என்று டாக்டர் சிங் கூறினார்.
உதம்பூர்-கதுவா-தோடா மக்களவைத் தொகுதியின் உள்கட்டமைப்பு மேம்பாடு குறித்து பேசிய டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங், தொலைதூரப் பகுதிகளில் இணைப்பை மேம்படுத்தவும், பயண நேரத்தைக் குறைக்கவும் பி.எம்.ஜி.எஸ்.ஒய் மற்றும் நெடுஞ்சாலைகளின் கீழ் சாலைகள் விரைவாக உருவாக்கப்பட்டு வருகின்றன என்றார். "லகன்பூர்-பானி-பசோஹ்லி-தோடாவிலிருந்து புதிய தேசிய நெடுஞ்சாலை நிறைவடையும் போது, இணைப்பை மேம்படுத்தி, பயணத்தை எளிதாக்கும்" என்று டாக்டர் சிங் கூறினார். இதேபோல், செனானி-சுத்மகாதேவ்-கெல்லானி-சத்ரு-கன்னாபால் ஆகியவற்றை இணைக்கும் கோஹா-கெல்லானி-கன்னாபால் தேசிய நெடுஞ்சாலை தரைவழி போக்குவரத்துக்கு மாற்று பாதையை வழங்கும் என்று அவர் கூறினார்.
"கிராமப்புற நிலப்பரப்பை மாற்றியமைக்க கடந்த பத்து ஆண்டுகளில் கிடைத்த ஆதாயங்களை ஒருங்கிணைப்பதில் மோடி அரசு கவனம் செலுத்துகிறது" என்று டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் கூறினார்.
நிகழ்ச்சியில், மத்திய அமைச்சர் 'ஆரோக்யா-டாக்டர் ஆன் வீல்ஸ்' ஆம்புலன்ஸ் மொபைல் டெலிமெடிசின் சேவையை கொடியசைத்து தொடங்கி வைத்தார். இலவச டெலிமெடிசின் ஸ்டார்ட்அப் முன்முயற்சி தொலைதூர கிராமங்களில் உள்ள மக்களுக்கு அவர்களின் வீட்டு வாசலில் இலவசமாக சுகாதார சேவைகளை வழங்குவதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது என்று அவர் கூறினார். மொபைல் ஆம்புலன்ஸின் செயல்பாட்டை விளக்கிய அமைச்சர், "நோயாளி பரிசோதனை மற்றும் ஒரு மருந்து வழங்குவதற்கான முழு பயிற்சியும் சுமார் 45 நிமிடங்களில் நிறைவேற்றப்படுகிறது, இது சாதாரண நடவடிக்கையில், நோயாளியை மருத்துவமனையில் உடல் ரீதியாக பரிசோதிக்க வேண்டியிருந்தால் நாட்கள் ஆகலாம்" என்றார். ஒரு நோயாளி இப்போது தனது மருத்துவ பிரச்சினையை தனது சொந்த மொழியின் மூலம் விவரிக்க முடியும், மேலும் நடமாடும் மருத்துவர் அதே மொழியில் நோயாளிக்கு பதிலளிக்கிறார்.
டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங், இந்த புதுமையான முயற்சியை ஒரு சுகாதார ஸ்டார்ட் அப் என்றும், இது பெருமளவில் ஊக்குவிக்கப்பட வேண்டும் என்றும் விவரித்தார். இது தொடர்பாக, இந்தப் பரிசோதனையின் மேலும் வளர்ச்சி மற்றும் நிலைத்திருக்க அதிக சிஎஸ்ஆர் பங்களிப்புகளை டாக்டர் சிங் வலியுறுத்தினார், இதனால் அதிகமான மக்கள் இதன் மூலம் பயனடைகிறார்கள்.
பின்னர், டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் ஒரு பொது தர்பாரை நடத்தினார், இதன் போது ஏராளமான மக்கள் தங்கள் குறைகளைத் தெரிவித்தனர். அவற்றை விரைவாக தீர்க்கக் கோரி தங்கள் கோரிக்கைகளை முன்வைத்தனர். பல குறைகள் அந்த இடத்திலேயே நிவர்த்தி செய்யப்பட்டன. நிகழ்ச்சியில் பேசிய டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங், மக்களின் பிரச்சினைகள் மற்றும் கோரிக்கைகளை விரைந்து கவனிக்குமாறு மாவட்ட அளவிலான அதிகாரிகளுக்கு அறிவுறுத்தினார். மக்களின் பிரச்சினைகளுக்கு தீர்வு காண அரசு உறுதிபூண்டுள்ளது என்றும், அதனால்தான் கடந்த சில வாரங்களாக இதுபோன்ற பொது தர்பார்களில் குடிமக்களை சந்தித்து அவற்றை விரைவாக நிவர்த்தி செய்து தீர்வு காண்பதை உறுதி செய்து வருவதாகவும் அவர் கூறினார்.
முன்னதாக, தீன்தயாள் அந்தியோதயா திட்டம் – தேசிய ஊரக வாழ்வாதார இயக்கத்தின் கீழ் தயாரிக்கப்பட்ட பொருட்களை காட்சிப்படுத்தும் பல்வேறு துறைகளின் பல்வேறு அரங்குகளை மத்திய அமைச்சர் பார்வையிட்டார். இந்திய அரசின் அன்னை பெயரில் ஒரு மரம் முயற்சியின் ஒரு பகுதியாக அரசு மேல்நிலைப் பள்ளி வளாகத்தில் டாக்டர் சிங் ஒரு மரக்கன்றையும் நட்டார்.