Ministry of Defence
MoD’s Divyangjan Expedition Team unfurls the largest national flag atop Uhuru Summit of Mt. Kilimanjaro, the highest peak of Africa
First time an amputee climber successfully climbs the Summit using crutches.
10 AUG 2024 2:33PM by PIB Delhi
In run-up to 78th Independence Day, the Divyangjan expedition team of Himalayan Mountaineering Institute (HMI), under the aegis of Ministry of Defence, has unfurled 7800 sq ft Indian national flag atop Uhuru Summit of Kilimanjaro, the highest peak of African continent.
The team led by Group Captain Jai Kishan, including Divyang Shri Uday Kumar and others undertook Mission Kanchanjanga National Park to Mt Kilimanjaro (Mission K2K) to script another historic achievement, as for the first time an amputee climber successfully completed the endeavor using crutches.
The team started their journey from the base camp, and reached Kibu Hut, situated at an altitude of 15500 feet on August 7, 2024, where they proudly displayed the national flag, measuring 7,800 square feet, with the aid of ropes, ground nets and anchors.
Taking into account the weather conditions and the medical fitness of all members, the team began their ascent to Uhuru Peak at 0300 hours on August 8. After a grueling 10-hour climbing through treacherous terrain characterized by loose scree, a steep climb of 85 degree gradient and alpine desert, they successfully reached the summit of Uhuru Peak at 1300 hours, standing at an altitude of 5,895 meters (19,341 feet) and unfurled the 7800 sq ft Indian national flag over the summit of Uhuru Peak of Mt. Kilimanjaro.
The historic expedition serves as a beacon of hope and a reminder of what can be achieved through perseverance and support. It aims to inspire future generations of Divyangjan and other underprivileged youth to pursue their dreams, no matter how daunting they may seem.

பாதுகாப்பு அமைச்சகம்
பாதுகாப்பு அமைச்சகத்தின் மாற்றுத்திறனாளி பயணக் குழு ஆப்பிரிக்காவின் மிக உயர்ந்த கிளிமஞ்சாரோ சிகரத்தின் உச்சியில் மிகப்பெரிய தேசியக் கொடியை ஏற்றியது
10 AUG 2024 2:33PM by PIB Chennai
78-வது சுதந்திர தினத்தை முன்னிட்டு, பாதுகாப்பு அமைச்சகத்தின் கீழ் உள்ள இமயமலை மலையேறும் நிறுவனத்தின் மாற்றுத்திறனாளி பயணக் குழு, ஆப்பிரிக்க கண்டத்தின் மிக உயர்ந்த சிகரமான கிளிமஞ்சாரோவின் உஹுரு உச்சியில் 7800 சதுர அடி பரப்பளவு கொண்ட இந்திய தேசியக் கொடியை ஏற்றியுள்ளது.
குரூப் கேப்டன் ஜெய் கிஷன் தலைமையிலான குழுவில் திரு உதய் குமார் மற்றும் பலர் உறுப்பினராக அடங்கிய குழு மிஷன் கஞ்சஞ்சங்கா தேசிய பூங்கா இயக்கத்தை கிளிமஞ்சாரோ மலைக்கு எடுத்துச் சென்று மற்றொரு வரலாற்று சாதனையை நிகழ்த்தியது. முதல் முறையாக ஒரு மாற்றுத்திறனாளி மலை ஏறுபவர் ஊன்றுகோல்களைப் பயன்படுத்தி இந்த முயற்சியை வெற்றிகரமாக முடித்தார்.
இந்தக் குழு அடிப்படை முகாமில் இருந்து தங்கள் பயணத்தைத் தொடங்கி, ஆகஸ்ட் 7, 2024 அன்று 15500 அடி உயரத்தில் அமைந்துள்ள கிபு ஹட்டை அடைந்தது. அங்கு அவர்கள் கயிறுகள், தரை வலைகள் மற்றும் நங்கூரங்களின் உதவியுடன் 7,800 சதுர அடி அளவிலான தேசியக் கொடியை பெருமையுடன் காட்சிப்படுத்தினர்.
வானிலை நிலைமைகள் மற்றும் அனைத்து உறுப்பினர்களின் மருத்துவ உடற்தகுதியையும் கருத்தில் கொண்டு, குழு ஆகஸ்ட் 8 அன்று 0300 மணிக்கு உஹுரு சிகரத்திற்கு ஏறத் தொடங்கியது. 85 டிகிரி சாய்வு மற்றும் ஆல்பைன் பாலைவனத்தின் செங்குத்தான ஏறுதல் ஆகியவற்றால் வகைப்படுத்தப்படும் ஆபத்தான நிலப்பரப்பு வழியாக 10 மணி நேர கடுமையான மலையேற்றத்துக்குப் பிறகு, அவர்கள் 13.00 மணிக்கு உஹுரு சிகரத்தின் உச்சியை வெற்றிகரமாக அடைந்தனர், 5,895 மீட்டர் (19,341 அடி) உயரத்தில் நின்று, 7800 சதுர அடி இந்திய தேசியக் கொடியை கிளிமஞ்சாரோ மலையின் உஹுரு சிகரத்தின் உச்சியில் ஏற்றினர்.
வரலாற்று பயணம் நம்பிக்கையின் கலங்கரை விளக்கமாகவும், விடாமுயற்சி மற்றும் ஆதரவின் மூலம் எதை அடைய முடியும் என்பதை நினைவூட்டுவதாகவும் செயல்படுகிறது. இது மாற்றுத்திறனாளிகள் மற்றும் பிற பின்தங்கிய இளைஞர்களின் எதிர்காலத் தலைமுறையினரை அவர்களின் கனவுகளைத் தொடர ஊக்குவிப்பதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது.