ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ದಿವ್ಯಾಂಗ್ ಜನ ಎಕ್ಸ್ಪೆಡಿಶನ್ ತಂಡವು ಆಫ್ರಿಕಾದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಶಿಖರವಾದ ಕಿಲಿಮಂಜಾರೋ ಪರ್ವತದ ಉಹುರು ಶೃಂಗದ ಮೇಲೆ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸಿತು
ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ವಿಶೇಷಚೇತನ ಪರ್ವತಾರೋಹಿಯೊಬ್ಬರು ಊರುಗೋಲನ್ನು ಬಳಸಿ ಶಿಖರವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಏರಿದ್ದಾರೆ
10 AUG 2024 2:33PM by PIB Bengaluru
78ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ , ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಿಮಾಲಯ ಪರ್ವತಾರೋಹಣ ಸಂಸ್ಥೆಯ (ಎಚ್ಎಂಐ) ದಿವ್ಯಾಂಗಜನ ಪರ್ವತಾರೋಹಣ ತಂಡವು ಆಫ್ರಿಕಾ ಖಂಡದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಶಿಖರವಾದ ಕಿಲಿಮಂಜಾರೋದ ಉಹುರು ಶೃಂಗದ ಮೇಲೆ 7800 ಚದರ ಅಡಿಗಳಷ್ಟು ದೊಡ್ಡದಾದ ಭಾರತದ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸಿತು.
ವಿಶೇಷಚೇತನರಾದ ಶ್ರೀ ಉದಯ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಇತರರು ಒಳಗೊಂಡ ಗ್ರೂಪ್ ಕ್ಯಾಪ್ಟನ್ ಜೈ ಕಿಶನ್ ನೇತೃತ್ವದ ತಂಡವು ಮತ್ತೊಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಮಾಡಲು ಕಿಲಿಮಂಜಾರೋ ಪರ್ವತಕ್ಕೆ (ಮಿಷನ್ K2K) ಮಿಷನ್ ಕಾಂಚನಜುಂಗಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಾನವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದು, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಅಂಗವಿಕಲ ಪರ್ವತಾರೋಹಿಯೊಬ್ಬರು ಊರುಗೋಲನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಈ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದರು.
ತಂಡವು ಬೇಸ್ ಕ್ಯಾಂಪ್ ನಿಂದ ತಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು ಮತ್ತು ಆಗಸ್ಟ್ 7, 2024 ರಂದು 15500 ಅಡಿ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿರುವ ಕಿಬು ಹಟ್ಗೆ ತಲುಪಿತು. ಅಲ್ಲಿ ಅವರು 7,800 ಚದರ ಅಡಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರಧ್ವಜವನ್ನು ಹಗ್ಗಗಳು, ನೆಲದ ಬಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಂಕರ್ಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು.
ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಫಿಟ್ನೆಸ್ ಅನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ತಂಡವು ಆಗಸ್ಟ್ 8 ರಂದು 03:00 ಗಂಟೆಗೆ ಉಹುರು ಶಿಖರಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಆರೋಹಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಆಲ್ಪೈನ್ ಮರುಭೂಮಿ, 85 ಡಿಗ್ರಿಗಳಷ್ಟು ಇಳಿಜಾರನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕಡಿದಾದ ಭೂಪ್ರದೇಶದ ಮೂಲಕ ಕಠಿಣವಾದ 10-ಗಂಟೆಗಳ ಆರೋಹಣದ ನಂತರ. ಅವರು 5,895 ಮೀಟರ್ (19,341 ಅಡಿ) ಎತ್ತರದಲ್ಲಿ ನಿಂತು 13:00 ಗಂಟೆಗೆ (ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 1 ಗಂಟೆಗೆ) ಉಹುರು ಪರ್ವತದ ಶಿಖರವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ತಲುಪಿದರು ಮತ್ತು ಕಿಲಿಮಂಜಾರೋ ಮೌಂಟ್ನ ಉಹುರು ಶಿಖರದ ಮೇಲೆ 7800 ಚದರ ಅಡಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸಿದರು.
ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪರ್ವತಾರೋಹಣವು ಭರವಸೆಯ ದಾರಿದೀಪವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲದ ಮೂಲಕ ಏನನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ. ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯ ವಿಶೇಷಚೇತನರು ಮತ್ತು ಇತರ ಸೌಲಭ್ಯ ವಂಚಿತ ಯುವಕರು ಎಷ್ಟೇ ಕಷ್ಟವಾದರೂ ಅವರ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿದೆ.

Ministry of Defence
MoD’s Divyangjan Expedition Team unfurls the largest national flag atop Uhuru Summit of Mt. Kilimanjaro, the highest peak of Africa
First time an amputee climber successfully climbs the Summit using crutches.
10 AUG 2024 2:33PM by PIB Delhi
In run-up to 78th Independence Day, the Divyangjan expedition team of Himalayan Mountaineering Institute (HMI), under the aegis of Ministry of Defence, has unfurled 7800 sq ft Indian national flag atop Uhuru Summit of Kilimanjaro, the highest peak of African continent.
The team led by Group Captain Jai Kishan, including Divyang Shri Uday Kumar and others undertook Mission Kanchanjanga National Park to Mt Kilimanjaro (Mission K2K) to script another historic achievement, as for the first time an amputee climber successfully completed the endeavor using crutches.
The team started their journey from the base camp, and reached Kibu Hut, situated at an altitude of 15500 feet on August 7, 2024, where they proudly displayed the national flag, measuring 7,800 square feet, with the aid of ropes, ground nets and anchors.
Taking into account the weather conditions and the medical fitness of all members, the team began their ascent to Uhuru Peak at 0300 hours on August 8. After a grueling 10-hour climbing through treacherous terrain characterized by loose scree, a steep climb of 85 degree gradient and alpine desert, they successfully reached the summit of Uhuru Peak at 1300 hours, standing at an altitude of 5,895 meters (19,341 feet) and unfurled the 7800 sq ft Indian national flag over the summit of Uhuru Peak of Mt. Kilimanjaro.
The historic expedition serves as a beacon of hope and a reminder of what can be achieved through perseverance and support. It aims to inspire future generations of Divyangjan and other underprivileged youth to pursue their dreams, no matter how daunting they may seem.