संरक्षण मंत्रालय
संरक्षण मंत्रालयाच्या दिव्यांगजन मोहिमेच्या चमूने आफ्रिकेतील सर्वोच्च शिखर माउंट किलिमंजारोच्या उहुरु शिखरावर फडकवला सर्वात मोठा राष्ट्रीय ध्वज
10 AUG 2024 2:33PM by PIB Mumbai
78 व्या स्वातंत्र्य दिनाच्या पार्श्वभूमीवर संरक्षण मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील हिमालयीन गिर्यारोहण संस्थेच्या दिव्यांगजन मोहिम चमूने आफ्रिकेतील सर्वात उंच शिखर असलेल्या किलिमंजारो पर्वतावरील उहुरु शिखरावर 7800 चौरस फूटाचा भारतीय राष्ट्रीय ध्वज फडकवला.
चमूचं नेतृत्व ग्रुप कॅप्टन जय किशन यांनी केलं. दिव्यांग उदयकुमार आणि इतरांचा समावेश असणाऱ्या या चमूने कांचनजंगा राष्ट्रीय उद्यान ते किलिमंजारो मोहीम (मिशन K2K) हाती घेतली आणि या मोहिमेत पहिल्यांदाच एका दिव्यांग गिर्यारोहकाने कुबड्या वापरून गिर्यारोहणाचा यशस्वी प्रयत्न करत आणखी एका ऐतिहासिक यशाची गाथा लिहीली.
या चमूने त्यांचा प्रवास बेस कॅम्प पासून सुरू केला आणि 15500 फुट उंचीवरील कीबु हट इथे 7 ऑगस्ट 2024 ला पोहोचले. तिथे त्यांनी 7800 चौरस फुटाचा राष्ट्रीय ध्वज जमीनीवर जाळे, दोर आणि खिळ्यांच्या सहाय्याने प्रदर्शित केला .
हवामानाची स्थिती तसंच सर्व सहभागींची शारीरिक क्षमता लक्षात घेऊन , चमूने उहुरू शिखराकडे 8 ऑगस्ट रोजी पहाटे तीन वाजता प्रयाण केले. वादळी वातावरणात निसरड्या मार्गावर पर्वतीय भागात 85 अंश सरळ अशी कष्टदायक दहा तासांची कष्टदायक चढाई करत त्यांनी दुपारी एक वाजता 5,895 मीटर उंचीवरील (19,341 फूट )उहूरू शिखर गाठले आणि किलीमंजारो पर्वतावरील उहूरू शिखरावर भारताचा राष्ट्रीय ध्वज फडकवला. चिकाटी आणि सहकार्य यातून हे साध्य करता आले. भावी दिव्यांग पिढ्यांना स्फूर्ती देणे आणि इतर वंचित युवकांना त्यांची स्वप्ने कितीही अप्राप्य वाटली तरी ती पूर्ण करण्यासाठी प्रेरणा देणे हा या ऐतिहासिक मोहिमे मागील उद्देश आहे.

Ministry of Defence
MoD’s Divyangjan Expedition Team unfurls the largest national flag atop Uhuru Summit of Mt. Kilimanjaro, the highest peak of Africa
First time an amputee climber successfully climbs the Summit using crutches.
10 AUG 2024 2:33PM by PIB Delhi
In run-up to 78th Independence Day, the Divyangjan expedition team of Himalayan Mountaineering Institute (HMI), under the aegis of Ministry of Defence, has unfurled 7800 sq ft Indian national flag atop Uhuru Summit of Kilimanjaro, the highest peak of African continent.
The team led by Group Captain Jai Kishan, including Divyang Shri Uday Kumar and others undertook Mission Kanchanjanga National Park to Mt Kilimanjaro (Mission K2K) to script another historic achievement, as for the first time an amputee climber successfully completed the endeavor using crutches.
The team started their journey from the base camp, and reached Kibu Hut, situated at an altitude of 15500 feet on August 7, 2024, where they proudly displayed the national flag, measuring 7,800 square feet, with the aid of ropes, ground nets and anchors.
Taking into account the weather conditions and the medical fitness of all members, the team began their ascent to Uhuru Peak at 0300 hours on August 8. After a grueling 10-hour climbing through treacherous terrain characterized by loose scree, a steep climb of 85 degree gradient and alpine desert, they successfully reached the summit of Uhuru Peak at 1300 hours, standing at an altitude of 5,895 meters (19,341 feet) and unfurled the 7800 sq ft Indian national flag over the summit of Uhuru Peak of Mt. Kilimanjaro.
The historic expedition serves as a beacon of hope and a reminder of what can be achieved through perseverance and support. It aims to inspire future generations of Divyangjan and other underprivileged youth to pursue their dreams, no matter how daunting they may seem.